Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Giáo sư Châu: 'Giam Bọ Lập tạo hình ảnh xấu'

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng 
việc bắt giam ông Nguyễn Quang Lập tạo hình ảnh xấu về VN.
Giáo sư Ngô Bảo Châu và hai đồng nghiệp là các nhà khoa học Việt Nam từ Hoa Kỳ vừa gửi thư ngỏ cho chính quyền đề nghị cho nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức blogger Bọ Lập chủ trang mạng Quê Choa, được 'tại ngoại hầu tra' vì lý do sức khỏe và cho rằng vụ bắt giữ này gây 'hình ảnh xấu' về Việt Nam trên trường quốc tế.
Bức thư ngỏ xuất hiện trên mạng hôm thứ Sáu gửi người nhận là Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Viện trưởng Viện Kiếm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình do ba người đồng ký tên là các giáo sư Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn, viết:
"Chúng tôi được biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ ông Nguyễn Quang Lập, nhà văn, và đang tiến hành điều tra. Chúng tôi viết thư này đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra, vì những lý do sau:
"Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước."Ông Nguyễn Quang Lập sức khoẻ yếu, bị liệt nửa người từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi thấy việc tạm giam ông Lập không phản ánh đúng tính nhân đạo của hệ thống pháp luật và xã hội Việt Nam.
"Chúng tôi e rằng việc tạm giam ông Lập trong tình trạng sức khoẻ như vậy tạo ra một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế.
"Chúng tôi tin rằng các cơ quan điều tra có đầy đủ các biện pháp ngăn chặn khác để việc ông Nguyễn Quang Lập tại ngoại không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra."
Và bức thư của ba nhà khoa học từ Mỹ kết luận:
"Vì những lý do trên, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra."
'Thả ngay lập tức'Hôm thứ Sáu, trên Facebook của mình, nhà báo Huy Đức cũng đưa tin về bức thư của ba nhà khoa học này và mô tả điều ông gọi là "Đêm qua, một đại biểu Quốc hội (chưa muốn nêu tên) cũng cho biết là ông đã gửi thư tới Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đề nghị thả các bloggers trong đó có nhà văn Nguyễn Quang Lập."
Hôm 17/12, nhà báo này viết: "Từ khi nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt, tôi đã ứng xử như một người bạn, thận trọng, kiên nhẫn, chỉ mong anh được tự do.
"Hôm nay, khi biết cơ quan Điều tra đã tống đạt tới anh quyết định khởi tố theo điều 88 của Bộ luật Hình sự với phê chuẩn tạm giam 4 tháng của VKS, tôi quyết định ký Yêu cầu trả tự do cho anh.
"Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã dấn thân vì sự tiến bộ của xã hội, tôi không có quyền ứng xử như ở chốn riêng tư; tôi ký với tư cách một công dân chịu ơn những cống hiến của nhà văn Nguyễn Quang Lập cho đất nước."
Mới đây, một thư kiến nghị ngỏ của quần chúng và nhiều nhân sỹ, trí thức, các nhà hoạt động văn hóa, xã hội trong và ngoài nước ở Việt Nam đã yêu cầu chính quyền thả tự do cho ông Lập ngay lập tức.
Tính cho tới ngày 19/12, theo thống kê đã có gần một nghìn chữ ký được thu thập dưới bức thư.Hôm 17/12, em trai ông, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, viết trên Facebook cá nhân rằng đã có quyết định khởi tố anh trai ông theo điều 88 về tội Tuyên truyền chống Nhà nước.
Người bị kết tội theo điều 88 có thể nhận án tù từ ba đến 20 năm.
Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng gửi thư tới quốc hội Việt Nam để phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên và nói với BBC ông không nhận được hồi âm gì trong nhiều tháng sau khi gửi thư.
Trong vụ án Cù Huy Hà Vũ, Ngô Bảo Châu nói ông "vốn không đặc biệt hâm mộ" ông Cù Huy Hà Vũ, nhưng cho rằng ông Vũ là " một con người không tầm thường".
Giáo sư Châu cũng được chú ý nhiều khi từng chỉ trích chính quyền và tòa án rằng họ đã "cố tình làm mất thể diện quốc gia" khi "bắt ông Vũ vì hai bao cao su đã qua sử dụng", xử "nửa công khai, nửa bí mật", và "từ chối thực hiện thủ tục tố tụng".
Sau vụ bình luận gây nhiều tranh cãi này, vào ngày 11 tháng 4, 2011, blog cá nhân của GS. Ngô Bảo Châu có tên Thích học toán tạm đóng cửa và đặt ở chế độ cá nhân, tuy sau đó một thời gian đã được mở lại.
Giáo sư từng nhận giải toán học Fields cũng từng bình luận về một số ý kiến "cứ thắc mắc về chuyện ông là lề trái hay lề phải."
''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do'', Giáo sư Châu bình luận.
(BBC tiếng Việt)
---------------

13 nhận xét:

 1. Lời phát biểu của Gs Ngô bảo Châu và các quí vị quá sức chính xác !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các giáo sư Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn và Vũ Hà Văn là những tài năng ở tầm thế giới, là niềm tự hào của người VN.
   Khi còn ở trong nước các GS này ngồi trên ghế nhà trường. Khi ra nước ngoài nghiên cứu, họ được hòa mình vào trong bầu không khí của xã hội dân chủ và văn minh. Khi làm khoa học họ được tắm mình vào một môi trường khao học đích thực. Vì vậy họ ít có điều kiện hiểu về chuyên chính vô sản của VN XHCN
   Chúng minh:
   1. Các GS viết : Ông Lập “là một người có tâm với đất nước”
   Trời ơi ! Chúng tôi bắt ông Lập có phải vì có tâm hay không có tâm với đất nước đâu. Ông ta thích chơi trội. Blog của ông ta có hàng trăm triệu người truy cập trong khi của chúng tôi có 3, 4 người ngó vào. Ông ta lại khai sáng cho dân An Nam đừng mê muội vào những giáo điều, những học thuyết cũ mèm hão huyền sương khói. Ông muốn cho VN được hòa biển văn minh nhân loại. Chúng tôi biết ông rất có tâm với dân với nước.

   2. Các GS viết : "Chúng tôi e rằng việc tạm giam ông Lập trong tình trạng sức khoẻ như vậy (bị bại liệt) tạo ra một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế”
   .Ơ hay ! Chúng tôi bắt ông Lập cũng cân nhắc về hình ảnh VN trên trường quốc tế chứ. Nhưng điều chúng tôi phải quan tâm trước hết là những bài viết của ông Lập làm ảnh hưởng đến cái ghế của chúng tôi, đến nồi cơm của vợ con chúng tôi.
   Nguyễn Chí (k. P)

   Xóa
 2. Đảng CS còn cầm quyền không bao giờ có tự do báo chí , quyền dân chủ của mọi người dân luôn bị giới cầm quyền chấn áp .

  Trả lờiXóa
 3. GS Châu sau bài trên blog với "những con cừu" từ vụ xử án Cù Huy Hà Vũ nổi tiếng, được nhiều người trân trọng không hiểu sao sau đó lại đóng blog. Tiếp theo với những phát biểu gây tranh luận trên báo Tuổi Trẻ về trí thức. Nhưng GS giờ thì lại bức xúc ngay khi nghe Bọ Lập bị bắt, GS đã nói là "Bọ Lập bị bắt chắc phải viết blog" và nay cùng GS Sơn, GS Văn viết thư ngỏ, chứng tỏ GS không thể kiềm nén được nữa. Thật đáng mừng cho sự thay đổi của GS. Nhân dân và đất nước hiện nay rất cần những trí thức biết nghĩ đến dân tộc và đất nước như các GS.

  Trả lờiXóa
 4. Kẻ chăn cừu đi sau cùng, đàn cừu đi trên đường do kẻ chăn dắt định hướng. Hai bên đường (lề trái và lề phải) đều có chó chăn cừu luôn theo lệnh chủ. Nhân dân không phải là đàn cừu. Kẻ nào coi nhân dân là một đàn cừu, cần phải định hướng thì kể đó là bọn người chống lại nhân dân, phản bội lợi ích quốc gia./.

  Trả lờiXóa
 5. Trời nóng bức nay có cơn gió thoảng
  Làm mát lòng nô bọc kể từ nay
  Gió tứ phía thổi vê trên Đất mẹ
  Từ đông tây hải ngoại một luồn sinh

  Khao khát lắm ! năm tháng dài ngóng đợi
  Bao nhọc nhằn tủi hận mãi chờ mong
  Hôm nay đây gió mới đẩ thổi về
  Dân Đất Việt mừng vui đón gió đến

  Nhà bưng bít toàn mùi tanh khí độc
  Sống phập phòng trong cảnh tối âm u
  Cây khô héo mong chờ cơn mưa đến
  Mong gió về thổi sạch khí tà gian

  Sáu mươi năm hạn hán đến đau lòng
  Nhà Đất Việt lẽ nào không tung cữa
  Đón gió mới ươm mầm sinh khí mới
  Mong bốn phương thương nhớ gởi gió về

  ĐVK

  Trả lờiXóa
 6. Chính CA TP HCM đang phá hoại hình ảnh của đất nước bằng việc làm tuỳ tiện, giam cầm 1 người tàn tật với 1 lý do mơ hồ, phá hoại hình ảnh đất nước cũng chính là phản bội tổ Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Không ai nghi ngờ về hai chữ GIÁO SƯ của NBC và ĐTS. Còn mấy giáo sư ở BCT thì đáng nghi lắm. Cũng là GS mà suy nghĩ sao khác nhau vậy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GS học và sống làm việc ở thế giới tự do phải khác GS giấy (hữu nghị) học ở Liên Xô sống và lãnh đạo ở thế giới cộng sản VN chứ.

   Xóa
 8. GS Châu, qua việc này, lấy lại niềm tin của đông đảo nhân dân VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GS Châu có quan tâm chính trị xã hội, cụ thể qua vụ xử an Cù Huy Hà Vũ. Ông có chính kiến chính trị nhưng có lẽ thời gian qua bị sức ép của bố mẹ mà ông phải hòa dịu, nên dư luận ném đá cũng nhiều. Ông về VN làm Viện trưởng viện Toán học VN, nhận nhà ở Tuần Châu đã làm nhiều người đánh giá không cao về ông. Nhưng giờ đây ông trở lại thể hiện đúng con người của mình và cùng với những GS đồng nghiệp ở đất nước tự do thể hiện chính kiến với chính quyền. Điều mừng cho dân tộc.

   Xóa
 9. Đề nghị mọi người ủng hộ việc làm của GS Ngô

  Trả lờiXóa
 10. GS Châu nói: "Chúng tôi thấy việc tạm giam ông Lập không phản ánh đúng tính nhân đạo của hệ thống pháp luật và xã hội Việt Nam."?
  Làm chúng tôi nhớ tới câu đùa:
  - Vô duyên!
  - Làm gì có Duyên mà vô?!

  Trả lờiXóa