Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014

Quốc hội sẽ rà soát vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng

Ông Nguyễn Trường Chinh kêu cứu cho con trai
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam nói đã 'nhận hồ sơ' và 'đang xem xét vụ việc' kêu oan của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, theo truyền thông Việt Nam.
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã 'đưa vụ án' vào chương trình làm việc tại các tỉnh thành phía Bắc và dự kiến đầu tháng 01/2015 sẽ làm việc tại Hải Phòng để 'rà sóat' vụ án của tử tù này, tờ Tuổi trẻ Online đưa tin hôm 24/12/2014.
Bình luận về khả năng có thể có thay đổi ra sao với bản án tử hình từ động thái này của Quốc hội, nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, người có nhiều bài viết trên mạng xã hội theo dõi vụ án Nguyễn Văn Chưởng nói với BBC: "Cho đến bây giờ ông Ca (Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng) vẫn khăng khăng là đã xử đúng người, đúng tội, thì không biết rằng nếu có sức ép của Quốc hội, nếu Quốc hội có trách nhiệm đọc kỹ về hồ sơ kêu oan của ông Nguyễn Trường Chinh (bố tử tù) và tử tù Nguyễn Văn Chưởng,
"Thì Quốc hội phải có một cái làm việc theo kiểu phải lật đi lật lại thì mới được. Tại sao mà với nhân chứng lại o ép người ta, thậm chí đánh người ta, để người ta khai theo hướng của mình? Sau đó họ day dứt lương tâm họ khai lại, điều đó đã có những đoạn video clip của nhân chứng đã nói lên vấn đề này rồi.
"Họ phải vặn như thế và phải hỏi xem tử tù Nguyễn Văn Chưởng, nếu như không có chuyện tra tấn, bức cung, thì tại sao ra lại kêu oan và mặt, mình mẩy còn đầy vết thương, mà về phía Tòa, về phía công tố lại lờ đi và xử cho nó xong và lên đến giám đốc thẩm, ông Trương Hòa Bình ký bản án cũng là như vậy, không có gì thay đổi cả.".
Ông Nguyễn Tường Thụy lưu ý với đoàn giám sát của Quốc hội về thời kỳ mà vụ án với tử tù Nguyễn Văn Chưởng xảy ra: "Vụ án này xảy ra trong thời kỳ mà dân bị o ép rất ghê gớm, bây giờ còn đỡ, chứ thời kỳ 2007-2008 là đen tối lắm, cho nên họ bị tra tấn, bức cung, có biết thì cũng không nói ra.
"Nhưng bây giờ tình hình khác rồi thì những đại biểu Quốc hội làm việc với Hải Phòng là phải làm việc hết sức trách nhiệm, phải lật đi, lật lại để cho Công an Hải phòng không thể trả lời được và phải buộc điều tra lại...
"Còn nếu bây giờ đoàn Quốc hội mà làm việc với Công an Hải phòng mà họ cứ báo cáo là đúng người đúng tội rồi, mà lại cũng OK, vui vẻ với nhau, rồi thậm chí có khi lại cầm cả phong bì về, thì đúng là người ta chết oan thật."
'Vô hiệu hóa nhân chứng?'
Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy cũng đặt câu hỏi với Ủy ban Tư pháp Quốc hội: "Bây giờ vấn đề là đoàn đại biểu Quốc hội có dám làm việc độc lập hay không, có cứng rắn hay không? Hay lại nghe theo xu hướng bên trên như thế nào, rồi thì theo, bên trên bảo thôi thì cũng thôi?  Tôi nghĩ rằng như thế cũng không đạt được điều gì cả.".
Ông Thụy nói hiện tại một nhân chứng mà ông cho là 'quan trọng' của tử tù Nguyễn Văn Chưởng lại mới bị bắt và đặt dấu hỏi liệu điều này có liên quan tới việc ai đó không muốn cho đoàn điều tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội được gặp nhân chứng để có thông tin điều tra hiệu quả.
Ông nói với BBC: "Ông Chinh (bố tử tù) vừa ở nhà tôi về, ông có cho tôi một thông tin là anh Trần Quang Tuất vừa bị bắt, đấy là một nhân chứng đầu tiên bị đánh, lên ký xác nhận cho Nguyễn Văn Chưởng là tối hôm 14/7/2007 là có về quê, nhưng sau đó họ (Công an) bắt ráo cả lên, mấy người sợ quá cũng phải ký lại theo họ thôi.
"Trong khi đó anh Tuất lên cũng bị khủng bố, tra, đánh anh Tuất và khủng bố tinh thần, đầu tiên khăng khăng 'chứng nhận của tôi', nhưng sau đến 6 giờ chiều, không chịu đựng được nữa thì phải khai theo ý họ và họ cho về, nhưng sau này về anh ấy xác nhận lại 'đấy là do tôi bị đánh, bị khủng bố tinh thần, tôi không chịu được tôi khai, nhưng bây giờ lương tâm tôi day dứt quá, nên bây giờ buộc tôi phải nói cho đúng sự thực.
"Ông Chinh vừa cho tôi biết là anh Tuất bị bắt rồi, anh Tuất hình như có dính vào một vụ nào đó, như cờ bạc, nho nhỏ thôi, trước đây cơ, nhưng họ không động đến, họ chắc chỉ lập hồ sơ để đấy thôi, chứ không phải truy tố gì cả, chưa đến mức độ truy tố, nhưng họ cứ để để kiềm chế anh Tuất...
"Nếu bây giờ vào thời điểm này, thời điểm dấy lên về vụ Nguyễn Văn Chưởng, anh Tuất là một nhân chứng sáng giá nhất trong vụ án này, thì liệu vấn đề họ bắt anh Tuất để vô hiệu hóa lời xác nhận của anh Tuất hay không, thì điều này tôi cũng chưa rõ."
Gần đây, hôm 12/12, liên quan một vụ tử tù khác kêu oan, Phó Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gửi công văn hỏa tốc đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu báo cáo về vụ kêu oan của tử tù Hồ Duy Hải, người đã bị Tòa phúc thẩm tại TP. Hồ Chí Minh tuyên án tử hình.
Tử tù này mới được đề nghị hoãn thi hành án vào phút cuối sau khi có nhiều đơn thư phản ánh của quần chúng, đại biểu Quốc hội đặt dấu hỏi về nhiều dấu hiệu vi phạm trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử.
'Hy hữu, mới lạ'
Hôm 12/12/2014, Phó Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc gửi công văn hỏa tốc về vụ tử tù Hồ Duy Hải.
Hôm thứ Tư, luật sư Trần Thu Nam bình luận với BBC về khả năng, xác xuất thay đổi các bản án tử hình với các tử tù này.
Ông Nam nói: "Thực ra với việc một vụ án sau khi đã tuyên án, một bị cáo đã bị tuyên án tử hình, sau đó có đơn xin ân xá gửi Chủ tịch Nước mà Chủ tịch Nước đã bác đơn đó, không cho ân xá, sau đó để xem xét lại thì ở Việt Nam nói chung là thực sự hy hữu.
"Trong nhiều năm làm nghề của tôi, tôi thấy chưa có trường hợp nào Chủ tịch Nước mà đã bác rồi mà có thể không thi hành án tử hình nữa, xem xét lại được vụ án, chỉ trừ khi có những trường hợp hy hữu đặc biệt ví dụ như là đang chờ tử hình mà phụ nữ đột ngột có thai chẳng hạn, đấy nằm trong vấn đề về luật rồi.
"Thế còn việc đã bác đơn rồi mà không tử hình nữa, phải nói rằng ở Việt Nam rất hy hữu. Các cơ quan đã xem xét rồi, bây giờ xem xét lại thì tôi nghĩ rằng đây là hiện tượng lạ, mới lạ ở Việt Nam."
Luật sư cũng cho BBC hay về tình trạng 'án oan sai' trong thực tế điều tra, xét xử ở Việt Nam và đâu là nguyên nhân chính.
Ông nói: "Vừa rồi Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng đã thấy rằng dấu hiệu oan sai trong tư pháp Việt Nam nó xảy ra rất là nhiều và rất nghiêm trọng, cho nên họ cũng đã có văn bản chỉ đạo rà soát lại tất cả những vụ án cho là oan sai. Nếu có những vụ án kêu oan, oan sai, thì họ sẽ rà soát lại để xem xét lại vấn đề xét xử ở Việt Nam thời gian trước đây nó đã đúng người, đúng tội hay chưa và các vụ án có thực sự oan hay không.
"Nguyên nhân và lý do vì sao xảy ra án oan sai thì có rất nhiều nguyên nhân và điều kiện dẫn đến những trường hợp oan sai, thứ nhất là về quy trình tố tụng ở Việt Nam tôi cho rằng nó chưa chuẩn. Oan sai liên quan đến các vụ án hình sự, ở đây cơ quan đầu tiên là điều tra, công an là cơ quan điều tra, và cũng chính cơ quan này quản lý trại tạm giam.
"Trình độ chuyên môn của kiểm soát viên ở Việt Nam còn kém, cho nên tất cả những vấn đề về phê chuẩn về khởi tố, tạm giam rồi truy tố của Viện Kiểm sát, người ta cũng còn yếu. Trước hết phải xem xét quy trình tố tụng ở Việt Nam, tôi nghĩ là chưa chuẩn.
"Và quyền hạn của công an, của cơ quan điều tra, tôi nghĩ là quá lớn. Và nhiều vấn đề khác về trình độ chuyên môn, về quá tải về nhiều mặt nữa và có cả tiêu cực dẫn đến những trường hợp oan sai," luật sư nói với BBC.
            (BBC/TTHN)
-------------

19 nhận xét:

 1. Kết tội tử hình một người dù không có chứng cứ?!
  Thật là hành động của thú dữ ác độc!

  Trả lờiXóa
 2. Thế chứ!
  Đúng là Chúa và Bề Trên đã biết và thấu hiểu. Chẳng lẽ các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Đảng và những "công bộc" cao cấp Trên Cao lại không còn tình, không có trách nhiệm và cố ý làm ngơ trước nỗi đău của Con Dân. Trong số "công bộc" cao cấp còn có những Người (đã thoát Con) có Tâm, có Đức, có Tài Trí nhận thức ra nỗi oan của Con Dân. Vì thế, rất hy vong việc làm quang minh và chính trực của Đoàn giám sát của BTV Quốc hội phân định rõ sự thật đúng sai Nguyễn Văn Chưởng oan hay phạm tội giết anh Sinh. Rất mừng Chủ tịch Quốc hội (Nguyễn Sinh Hùng) trong vụ án này lại có suy nghĩ đúng và sẽ được thêm điểm trong Con Dân.
  Ý trên là ước muốn. Còn nếu thật có "Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã 'đưa vụ án' vào chương trình làm việc tại các tỉnh thành phía Bắc và dự kiến đầu tháng 01/2015 sẽ làm việc tại Hải Phòng để 'rà sóat' vụ án của tử tù này (Nguyễn Văn Chưởng)" như báo Tuổi trẻ (24-12-2014) đã loan tin, thì rất phúc cho gia đình ông bà Nguyễn Trường Chinh, Nguyễn Thị Bích và phúc cho nhân dân Hải Phòng, cho dân tộc Việt Nam.
  Nếu cac vị trong Đoàn giám sát và Ban Thường vụ Quốc hội có Tâm Đức làm rõ sự thật vụ án và lời khẩn cầu kêu oan của tử tù Nguyễn Văn Chưởng thì ngay bây giờ phải có biện pháp bảo vệ các nhân chứng và tử tù Nguyễn Văn Chưởng. Bởi lẽ, những "công bộc" thoái hóa, biến chất đã trà đạp lên qui định của luật pháp trong tố tụng thì không bao giờ tự nhận mình cố ý làm sai và theo bản năng số cán bộ, điều tra viên (kể cả Giám đốc, Phó Giám đốc công an Hải Phòng) sẽ bằng mọi biện pháp và thủ đoạn chứng minh những người bị bắt, bị giam, bị tù, bị tử hình là có tội (tội ảo) và việc làm của công an, điều tra viên là đúng. Cuộc sống thật trong một số công an và giới giang hồ là vậy. Cho nên hiện giờ việc cần làm là có biện pháp bảo vệ tử tù và các nhân chứng. Rât gấp và càn thiết làm ngay.
  Mùa lễ Giáng Sinh-2015, nghe tin có Đoàn giám sát của BTV Quốc hội tháng 1/2015 về Hải Phòng rà soát, xem xét lại vụ án giết anh Sinh và kết tội oan Nguyễn Văn Chưởng là mừng rồi.
  Cầu mong Chúa và Bề trên ban phước lành cho Con Dân nước Việt tránh và thoát được tâm đen và nănh vuốt của bọn "công bộc đội lốt sói" đàn áp, ức hiếp dân lành.Mong cuọc sống an lành, hạnh phúc và có tình Người thân thiết như muôn loài!
  A men ! Lạy Chúa tôi!

  Trả lờiXóa
 3. Người thực thi pháp luật là Đai Ca tướng quân, kẻ đã cho lính bắn vào vào dân và tuyên bố là trận đánh đẹp... Việc đòi hỏi những người như tướng Ca day dứt lương tâm, động lòng trắc ẩn là điều không thể. Người như ông ấy bây giờ đầy rẫy trong lực lượng điều tra, xét hỏi thì việc xẩy ra án oan là tất yếu.

  Trả lờiXóa
 4. Bắt ông Ca ra đánh cho trận thì ra cả thôi. Láo và cưỡng bức đi cung là chuyện thường ngày ở Công an HP.

  Trả lờiXóa
 5. Một đất nước có chế độ xã hội " tự xưng " là tốt đẹp , đáng sống , dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản , " do dân và vì dân " ... thì không thể có những vụ án với kết quả điều tra , cáo trạng có nhiều " khuất tất " như các vụ án " cướp của giết người " : Nguyễn thanh Chấn , Hồ duy Hải , Nguyễn văn Chưởng ... ! Với những bằng chứng " mơ hồ , ngụy tạo " , với những ông quan tòa " vô nhân tính " ... đã quyết đưa một con người đến án tử hình , liệu có phải là cái chế độ xã hội ấy " tốt đẹp , đáng sống " không ? Với những kẻ " bảo vệ nhân dân , bảo vệ công lý " như Đỗ hữu Ka ( GĐ công an Hải phòng ) thì xã hội chúng ta có khác gì chế độ " phong kiến - thực dân " mà chúng ta luôn mồm lên án ? Một xã hội tốt đẹp thì không thể như thế được ! Một vụ án " cướp của giết người " đã được điều tra xét hỏi theo kiểu " phát xít " như đối với nghi phạm Nguyễn văn Chưởng ( và những người thân của Chưởng ) , cha mẹ của NVC đã đội đơn kêu oan ròng rã 8 năm nhưng không được xem xét lại cho đến tận bây giờ thì CÔNG LÝ ở Việt nam ĐANG Ở ĐÂU ? CÔNG BẰNG - CÔNG LÝ - LƯƠNG TÂM - PHÁP LUẬT của Việt nam có còn hay không hay chỉ tồn tại trên các văn bản , khẩu hiệu đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông " lề phải ???
  Vụ cưỡng chế đất đai , nhà cửa do chính quyền , công an , quân đội ... Tp Hải phòng đã bị dư luận xã hôi trong và ngoài nước phản đối dữ dội . Lãnh đạo đảng , nhà nước đã phải can thiệp , một lũ quan chức đã phải chịu các mức án ( từ cảnh cáo đến " bóc lịch " ) ấy thế mà có một kẻ mang quân hàm đại tá , GĐ sở công an HP , kẻ mang danh " bảo vệ pháp luật , bảo vệ nhân dân " lại to mồm ca ngợi " trận đánh đẹp có thể viết thành sách ..." !!! Sau đó lại được " thăng quân hàm " : thiếu tướng ! Với những kẻ như Đỗ hữu Ka , liệu nhân dân còn có thể tin rằng chế độ xã hội Việt nam là : chế độ tốt đẹp và đáng sống ??? Không , hoàn toàn không !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ồ !
   Bác viết và phân tích quá đúng. Chế độ "tốt đẹp" tại sao lại đào tạo ra những Con như bạo chúa, ắc ôn Đỗ Hữu Ca (?). Cũng lạ, hình như chế độ hiện nay lấy việc đàn áp nhân dân, cưỡng chế đất đai, giải phóng mặt bằng làm tiêu chí, thành tích để bổ nhiệm và phong tướng, tá...hay sao ? Đỗ Hữu Ca năm 2007 mới PGĐ sau vụ Nguyễn Văn Chưởng lên GĐCA và Dương Tự Trọng (kẻ trực tiếp chỉ đạo vụ án) lên Đại tá-PGĐ CA Hải Phòng. Hết biết chế độ này là chế độ gì và ở vào thời kỳ nào của loài Người (?) Không chỉ có thế, sau này Đỗ Hưu Ca cũng là tên cầm đầu phá đầm ao, nhà cửa của Người Nông dân Đoàn Văn Vươn, nhân dân cả nước phỉ nhổ về hành động vô nhân tính và lời nói trận đánh đẹp của Đỗ Hữu Ca, báo chí trong và ngoài nước lên án, các luật sư chỉ rõ những hành vi làm sai qui định của pháp luật của công an Hải Phong thế mà Đỗ Hữu Ca lại được Thủ tướng phong Thiếu tướng và Nguyễn Văn Thành (công an trá hình) là Bí thư Thành uỷ bổ nhiệm giữ chức Phó Văn phòng Trung ương Đảng CSVN. Thật hết muốn nói và nghe về những lời ca ngợi sự tốt đẹp của chế độ XHCN hiện nay.
   Thế đấy các bác ạ....!

   Xóa
 6. Sao chậm trẽ quá vậy các ông ? mãi 8 năm sau mới chịu nhận đơn của người ta !!! - không xót xa về nổi khổ của đồng bào sao ?

  Trả lờiXóa
 7. Chờ mãi mà chẳng thấy sách của ông Ca xuất bản.Một trận đánh đẹp đến kinh hồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao có thể tin vào những tên nói phét hả bạn?

   Xóa
 8. Trong dân gian họ hay khen lực lượng an ninh Việt Nam giỏi thuộc... hàng đầu thế giới (???). Thế thì quá tốt. Tuy nhiên không thể để tình trạng oan sai ngày càng nhiều và càng ngày báo chí càng phanh phui nhiều vụ động trời. Tuyệt đối không thể bịt miệng báo chí để...tuyên truyền định hướng và giấu sai được. Đề nghị TW rà soát lại cho đúng người đúng tội để trả lại lòng tin của nhân dân với hệ thống pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nay là thời cơ (gần đến kỳ tranh chấp quyền lực) cho những người bị oan.
  Nhưng cũng là con dao hai lưỡi (có thể bị bịt miệng)!

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế bây giờ,cơ quan điều tra hầu như chỉ dùng "biện pháp nghiệp vụ" là tra tấn hoặc đe doạ tra tấn nên bị can phạm tội gì là phụ thuộc vào suy đoán cảm tính của cán bộ điều tra.Nếu người đó muốn chạy theo thành tích thì án oan rất dễ xảy ra

  Trả lờiXóa
 11. Hải phòng được bình chon là 1/20 địa đểm "đáng chết " nhất của VN .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là: 1 trong những địa đểm "dễ chết" nhất của VNCS!

   Xóa
 12. QHCSVN nay bắt đầu "sờ soạng" rồi à? Kinh thế?

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay nhiều ké quá ác độc! Chẳng biết chắc chắn người khác có phạm tội không cũng tìm cách giết họ cho bằng được, để mưu cầu lợi riêng, hoặc né bỏ trác nhiệm! Khi nhận quả báo đừng than vãn nhé!
  Ôn bà ta xưa có sống lại cũng ngán ngẩm "Sao thế này? Bây giờ ở hiền gặp dữ? Ở ác gặp tài lộc dồi dào? Chà, loạn quá rồi! Phải chấn chỉnh lại thôi!"

  Trả lờiXóa
 14. Án oan toàn rơi xuống đầu con nhà DÂN ĐEN ? Sao ko thấy con nhà DÂN TRẮNG bị oan nhể ?

  Trả lờiXóa
 15. TOI LUU Y ĐOAN TU PHAP QUOC HOI XUONG HAI PHONG PHAI CAN THAN .KEO TUONG CA CA CHO ĐAN EM BAT NHÔT,TAN CHO MÔT TRÂN NHU ĐON ĐÂY NHE ////

  Trả lờiXóa
 16. Cần có chế tài Xử lý những người liên quan đến oan sai cho dân.
  gây mất lòng tin giữa nhân dân và nhà nước VN.
  - Tôi mong rằng pháp luật sẽ làm sáng tỏ các vụ oan sai xử đúng người đúng tội.
  xin chia buồn cùng các nạn nhân bị oan sai.

  Trả lờiXóa