Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

MỤC TIÊU TỐI THƯỢNG

* Ts. TÔ VĂN TRƯỜNG
Làm công tác khoa học kỹ thuật nhưng tôi hay viết báo, nên được nhiều người, đặc biệt là nhà báo Kim Dung/Kỳ Duyên (TuanVN-VNN) chốt cho cái danh là “nhà báo công dân”! Hay nói cách khác là người chuyên viết phản biện thì dễ tiếp thu những phản biện.
Gần đây, khi luận bàn về bài viết “Bài học lịch sử và sự cần thiết của dân chủ" (tác giả Tô Văn Trường), một người bạn thế hệ đàn Anh bảo rằng đại ý bài viết hay nhưng xã hội ta đang ở trong thời kỳ nhiễu nhương, tham luận kiểu này, phe “chày cối” hoặc “ăn theo, nói leo” sẽ “vòng vo Tam Quốc” thế là huề cả làng, xí xóa, như ném đá ao bèo, để rồi bất phân thắng bại!

Ngẫm suy, trong binh pháp có kế vu hồi, luồn vào sau và tấn vào chỗ này để đối phương phải tự phơi lưng ra ở nhiều chỗ khác và thế là xoay chuyển cả mặt trận như người xưa thường bảo là cùng kỳ lý. Bàn về dân chủ, tưởng rằng “xưa như trái đất” mà thực ra chưa mấy người thông tỏ ngõ ngàng, đó là từ DÂN CHỦ.
Có ý kiến rất đáng suy ngẫm là tán thành quan điểm trong bài viết nói trên về qui chế bầu cử, ứng cử thiếu dân chủ trầm trọng sẽ tác động tiêu cực đến việc lựa chọn nhân sự tới đây. Xem ra con đường dân chủ hoá còn nhiều khúc khuỷu gập ghềnh, buồn thay cho đất nước. Tuy nhiên, đoạn phân tích về dân chủ tập trung hay tập trung dân chủ, vấn đề không phải là hiểu sai hay không thực hiện đúng chủ nghĩa Lênin mà ở chỗ chọn chủ nghĩa Lênin là sai lầm. Đi theo chủ nghĩa Lênin là từ bỏ đệ nhị quốc tế, để theo đệ tam quốc tế, và thực tế là theo chủ nghĩa Lênin-Stalin với những hệ luỵ độc tài, toàn trị tai hại. Mấy thập kỷ qua cho thấy các nước xây dựng chủ nghĩa xã hội theo xu hướng đệ nhị quốc tế tức là trên nền tảng dân chủ như Thụy Điển thì trái lại đều thành công.
Ts. Tô Văn Trường
Ngẫm suy, tôi nhận thấy nói theo ngôn ngữ của giới vật lý là phân tách cái gì cũng phải có cả hai phía, ngoài vĩ mô mênh mông vô cùng tận ra còn phải xét nét đến cả vi mô, nghĩa là chuẩn định tới cỡ phân tử, nguyên tử, hạt nhân và thậm chí đến cả “hạt của chúa”!. Tất nhiên, đề cập tới điều này còn ăn thua ở cách diễn đạt vấn đề. Có những vấn đề do những chuyên gia rất giỏi trình bày nhưng diễn đạt quá “hàn lâm” thì đối tượng lĩnh hội sẽ rất hạn hẹp. Đặt ra những vấn đề cao siêu để bàn bạc với cả những đối tượng ít chữ nghĩa, học hành hoàn toàn không dễ .
Đảng đang nắm quyền và độc quyền, trên lý thuyết thì vẫn nhất mực nói rằng “sứ mệnh” – tức là tổ quốc mà tổ quốc hữu hình chính là DÂN: Dân ủy thác, giao quyền . Vậy, cái thực thể ủy thác và giao quyền đó (DÂN) phải là tối thượng có quyền phát ngôn, thẩm định, giám sát chứ không phải là đối tượng để dạy bảo – “chăn dân” (!?)
Ở đây có hai thành tố: DÂN và CHỦ . Chắc có lẽ từ CHỦ có vẻ dễ hiểu hơn vì CHỦ là quyền, là sở hữu – ít nhiều ai cũng có đôi chút và hiểu khá tường tận. Còn DÂN thì quả thật ai cũng là dân cả, nhưng hiểu thật thấu đáo thì thật là đếm lá trên rừng!
Qủa vậy, DÂN là thứ quá đỗi giản đơn và mộc mạc, thô thiển như bốn phép tính cộng, trừ, nhân, chia trong số học mà những người mua bán ở chợ vẫn ngày ngày lẩm nhẩm. Vậy mà các thuật toán cao cấp, cao siêu như đại số, vi phân, tích phân v.v… đố có loại nào mà không phải dùng đến nó! Ở phạm trù cá nhân hay quốc gia cũng vẫn đúng, có nơi cộng lia chia, có chỗ trừ lia lịa (Việt Nam ta đang ở đám này), có chốn nhân khủng khiếp và vài nơi họ giỏi làm tính chia. Còn nếu so sánh theo kiểu như ngành vật lý và hóa học thì DÂN là những phần tử vô cùng nhỏ bé (như phân tử, nguyên tử) cấu tạo nên vạn vật ở đời . Tùy thuộc ở kết cấu mà nó trở thành thiên biến vạn hóa và quyết định hay/dở khôn lường . Nhưng, vì nó quá nhỏ nhoi, tới mức phải soi kính hiển vi mới thấy cho nên những “cặp mắt to” (như các yếu nhân hay đại phú) thường không nhìn thấy ! Khi cần xét đoán điều gì có người nói: Dân giã biết cái gì!
Ấy chết, xin lỗi “nó lú nhưng chú nó khôn”, trong cái đám có vẻ tù mù đó có biết bao nhiêu trí tuệ, thông thái, cho nên cụ Nguyễn Trãi mới phải thốt lên “khi chìm thuyền mới biết dân là nước”, chí lý và uyên thâm biết nhường nào! Mấy bà lão nhai trầu bỏm bẻm, một chữ bẻ làm đôi không biết mà cứ vanh vách “quan nhất thời, dân vạn đại”, quả là tài tình hết chỗ nói !
Trên đây, chỉ mới tỉa tách được vài ví dụ cỏn con để minh dẫn cho chữ DÂN mênh mông, kỳ vĩ, không bút nào tả siết, không cái đầu nào suy đoán được cho tới tận cùng. Suốt chiều dài lịch sử văn hóa của nhân loại, người ta đã, đang và sẽ còn tiếp tục ghi lại hành trạng của những con dân của hành tinh này, vô cùng và vô tận .
Đã luận cứ thấy được sự kỳ vĩ và quyền năng của từ DÂN là vậy thì để giải đáp cho câu hỏi “liệu từ DÂN có xứng khi cho nó làm CHỦ không ?” – dễ ợt ! Các đảng phái, các chính khách, kể cả nguyên thủ của bất kỳ quốc gia nào cũng nhất thiết phải thấy trong DÂN có biết nhiêu người đáng bậc cha chú theo luân thường đạo lý và biết bao người đáng bậc thày về nhiều mặt . Có lần ngồi đàm đạo riêng với ông Võ Văn Kiệt, tôi rất thấm thía vì sao ông lấy bí danh là Sáu Dân, đơn giản chỉ vì ông luôn biết lắng nghe, suy ngẫm và tôn trọng Dân.
Tiêu trí của nước Pháp là “tự do – bình đẳng – bác ái” mà sao họ có cả dân chủ - liệu có phải dân chủ nằm trong tự do và bình đẳng chăng? Câu trả lời cũng đơn giản vì tùy theo nhận thức và góc nhìn của mỗi người.
Tôi mới xem video clip “Tôm hùm lột vỏ” cứ nghĩ miên man tại sao lại có “loài” luôn hậm hực muốn lớn lên và luôn lải nhải, xoen xoét  ra vẻ rất uyên bác "lượng đổi thì chất đổi" nhưng cứ nhất quyết ... giữ cái vỏ cũ mèm đã quá ư chật hẹp và chai cứng ! Không chịu theo quy luât thì ... chỉ còn nước "vào nồi" thôi !
Trong bất kỳ một cuộc lột xác thay đổi nào đều không tránh khỏi nỗi đau đớn về thể xác và tinh thần. Mục tiêu tối thượng phải tránh được đổ máu làm hao tổn hiền tài và nguyên khí quốc gia. Muốn tránh được điều này, phải thay đổi thể chế, đoàn kết dân tộc và thực hiện dân chủ.
Quản trị một quốc gia, thực ra có yếu kém, bê bết thì mới “sợ dân chủ” – người cha trong gia đình khi không còn có thể tương thích với con cái bằng lời thì sẽ dùng doi vọt – khác nào là đã “tự thú” về sự bất lực của mình!

TVT (Tác giả gửi BVB)
---------------

15 nhận xét:

 1. Còn cái bố nhà thơ Trần Đăng Khờ thì chán chết! Nói toàn kiểu DLV kao cấp.
  Trong báo Tuổi Trẻ và Đời Sống ngày 15.12.2014, trang 3, bố ấy nói; Trần Văn Truyền "...đâu có cướp nhà cướp đất của ai. Chính chúng ta cấp nhà cấp đất cho ông ấy... Lỗi trước hết là tại chính quyền và cơ quan chức năng chúng ta đó chứ.... Ông Truyền là cán bộ tốt. Nếu không tốt thì ông ấy chẳng bao giờ được đề bạt làm Tổng thanh tra chính phủ..."???!!!

  Trả lờiXóa
 2. Ts Trường có biết câu :'nước đổ đầu vịt" không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Lòng yêu nước là thứ xa xỉ không dành cho số đông nhá

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ đã có 1 bước đi rất hay, ngay sau khi Kinh tế Nga suy yếu và Tầm ảnh hưởng lên Cuba giảm sút. Chúc mừng người dân Cuba đã dần tiếp cận được với thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. MK
   thấy nhân dân cu 3 vui mừng sung sướng đến nhường nào
   thế mà tối qua thời sự vờ tờ vờ nó chích lời phi đen em giọng kể cả như thể là thấy anh Ô vật nài quá nên cu 3 mới hạ cố giang tay ra bắt với tổng Ô

   Xóa
  2. Vờ vờ nhiều đoạn mình tắt hoặc chuyển kênh, nói như là anh Cu chủ động bình thường hóa chứ không phải Ô, nói đến tình hình Nga thì Pu như thánh, ngay cái ông PV bất Nghĩa cũng một giọng. Thông tin toàn cầu mà họ vẫn mơ mình độc quyền thông tin. Trẻ em quá !

   Xóa
  3. Các bạn tâm tư gì đấy. Cuba mà cấm vận Mỹ là dân Mẽo không có mía mà gặm đâu. Như vậy là dân Mỹ sẽ chết hàng loạt do thiếu chất đường trong người chứ chẳng chơi. Mỹ sợ quá nên năn nỉ xin Cuba cho Mỹ "quan hệ". Nhưng Cuba dặn "Mỗi người Mỹ hãy bình tĩnh sáng suốt khi gặm mía Cuba. Không sẽ bị đái đường".
   (Vẫn Tin Vịt)

   Xóa
 5. Bài viết hay,phân tích và lập luận logic ...Trên thực tế ,những người đang điều hành đất nước họ thường mở miệng với câu :"lầy dân làm gốc" nghe thì sướng tai nhưng thực tế chỉ là lời phỉnh nịnh lừa bịp chính trị ,cách mà người cs ưa dùng! Điều nầy đã qua minh chứng lời phát biểu của Gocbachop,Putin,.....

  Trả lờiXóa
 6. Chính xác. Lãnh đạo hiện nay toàn bọn ngu dốt và tham lam thì làm sao có thể tự lột võ được cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 7. có mấy từ mà "đểu ta" rất kỵ khi nghe thấy dân nói tơí, giống như người khác chưỉ cha "đêủ ta" vậy; đó là các từ NHÂN QUYỀN, TỰ DO, DÂN CHỦ, QUYỀN ĐƯỢC BIẾT, ĐỘC TAÌ TOÀN TRỊ, MÚA GẬY VƯỜN HOANG, THAM NHŨNG, BÁN NƯỚC.
  (có tật thì giật mình mà)

  Trả lờiXóa
 8. nuoc my luon hanh dong vi loi ich cua chinh nuoc my truoc het. ho luon tim cach bao ve gia tri cua ho.neu chung ta cung co gia tri, loi ich chung, thi chung ta de la doi tac, dong minh tin cay. chung ta dang co nhieu loi ich giong hoa ky, nhung khac nhieu ve gia tri. cai khac nay chi xuat phat tu dang va chinh phu, nhung voi dan thi nhieu nguoi noi rat giong.

  Trả lờiXóa
 9. ĐCSVN độc quyền cai trị Nhà nước và XH VN , được cưỡng bức ngay điều 4 HP 2013. Ngay nội bộ ĐCSVN, nhìn vài quyết định bầu cử trong đảng các cấp , tại văn bản 224/QĐ-TW - 2014 cho thấy đảng viên bị tước quyền làm chủ trong ứng cử và đề cử chức danh lãnh đạo của đảng các cấp., từ chi bộ đến BCH TW.Như vậy thực chất chế độ chính trị hiện tại của VN là chế độ độc tài đảng trị, như kiểu đảng quốc xã Đức thời Hitle, vùa chủ tichu đảng vừa quốc trưởng ( Vua, Chúa). Chế độ Dân chủ và quyền dân chủ là hề tồn tại trên nước VN này, nếu có chỉ phạm vi hẹp và bói để mị dân mà thôi. Những người nắm quyền cai trị của ĐCSVN hiện nay như con tôm, cứt để lên đầu. Vì vậy mọi giá trị nhân văn đều đảo lộn, chỉ khi và khi ĐCSVN bị lột bỏ quyền độc tài thì đất nước VN và người dân VN mới thực sưu có quyền làm chủ chính trị, kinhb tế và XH.

  Trả lờiXóa
 10. 5 năm nữa là anh bạn Cu Ban sẽ vượt xa Việt Nam về mọi mặt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Học hành và khám chữa bệnh tại Cuba là không mất tiền.

   Xóa
 11. Từ năm 1959 tuyên giáo Cuba hay gào thét: "Cuba si! Yankee no! Cuba xí! Giăng-ki nồ!". Nay sao nhũn như con chi chi dzậy?

  Trả lờiXóa