Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Giải oan hận này cho dân đen

Từ chiếc xe Dream cà tàng…
Hà Nội một ngày đông rét mướt, co cóng. Tôicó cuộc hẹn với ông Chinh vào một buổi sáng chủ nhật. Mới 6 giờ 20 phút, điệnthoại đổ chuông:
– Chú đến rồi cháu à.
Đánh răng rửa mặt xong, tôi tức tốc chạy ra.
        Chú đến sớm quá vậy?
- Chú đi từ 2 rưỡi sáng, đến đây khoảng 30 phút rồi mới gọi cháu, vì sớm quá để cháu ngủ.

Tôi nhìn ra chiếc xe ông sử dụng, một chiếcDream Trung Quốc cũ kỹ, lại gắn thêm cái khung để thồ hàng. Bằng chiếc xe máy này, 8 năm nay, đã không biết ông và vợ đã đi lên đi về từ xã Bình Dân, KimThành, Hải Dương tới Hà Nội cả hơn trăm cây số bao nhiêu lần. Chiếc Dream cà tàng ấy chắc cũng như ông, một cựu lính bộ Nam Lào – Trường Sơn hồi 1972, năm nay 70 tuổi, đã quá mệt mỏi, chỉ chờ đến lúc nằm gục lại. Dẫu vậy, cho đến khi thực sự gục ngã, ông vẫn quyết tâm đi đến cùng để cứu con trai mình. Con trai ông, anh Nguyễn Văn Chưởng, năm nay 31 tuổi, bị kết án tử hình trong vụ án giết hại thiếu tá CA Nguyễn Văn Sinh tại phường Đông Hải 2, Q. Hải An, TP Hải Phòng 8 năm trước. Tuy qua cả 3 phiên tòa, sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, án tử hình của anh vẫn được giữ nguyên, nhưng gia đình ông Chinh vẫn một mực tin tưởng rằng con mình bị kết án oan, vì hôm xảy ra vụ án ở Hải Phòng, 14/07/2007, Chưởng cùng một người bạn từ chỗ làm việc ở Hải Phòng, có về quê chơi. Thời điểm xảy ra vụ án, 21 giờ tối, anh cùng người bạn đó đang ở nhà một người quen trong xã.Nhiều người quen biết trong xã xác nhận rằng, tối hôm xảy ra vụ án đó, đã gặp anh Chưởng ở quê, xã Bình Dân, Kim Thành, Hải Dương, cách địa điểm xảy ra vụ án chừng 35km. Vì thế, anh không thể nào là kẻ giết người được.
Đã 7 năm qua từ khi bản án tuyên cho đến tậnbây giờ khi gia đình được tin chuẩn bị hành hình, ông Chinh và vợ đã đi khắp các nơi có thể trên Hà Nội để kêu cứu cho con trai mình. Ông đã từng viết thư bằng chính máu của mình để kêu oan cho con. Nhưng những gì ông nhận được là những đợi chờ không hồi đáp hoặc những câu trả lời rằng “đã đúng người, đúng tội”. Dẫu vậy, ông vẫn cứ đi, cứ đi và vẫn cứ đi. Với chiếc xe máy cà tàng đã quá già nua và mệt mỏi y như đôi vợ chồng già này, vợ chồng ông sẽ đi đến khi nào họ không còn chịu đựng nổi, hoặc một tai nạn nào đó trên quốc lộ 5 khiến vợ chồng ông nằm lại. Và sẽ vĩnh viễn chôn vùi niềm tin sắt đá của họ, rằng con mình vô tội.
… đến manh áo người tử tù
Tôi gặp Nguyễn Trọng Đoàn, em trai Chưởng và cũng là một bị cáo trong vụ án ấy. Anh bị kết án 2 năm vì “che giấu tội phạm”. Anh kể rằng anh không ngờ rằng mình cũng bị đi tù. Hôm xảy ra vụ án, hai anh em hẹn nhau ở quán Internet gần nhà ở quê. Vợ chồng người chủ quán Internet này hiện vẫn xác nhận rằng hôm đó họ thấy Chưởng vào quán gọi em về. Khi Chưởng bị bắt, Đoàn đã đi gặp các nhân chứng để nhờ họ xác nhận rằng tối hôm 14/07/2007, họ thấy anh Chưởng ở quê. Ngày 10/08, anh lên trụ sở Công an để nộp bằng chứng, thì bị họ bắt lại, đánh đập, tra tấn tàn bạo và ghép vào tội “Cố ý che giấu tội phạm”.
Ghê gớm hơn nữa, những người làm chứng rằng tối hôm xảy ra vụ án họ thấy Chưởng ở quê, cách địa điểm xảy ra vụ án đến 35km, cũng được gọi lên và nhận những lời hăm dọa, những trận tra tấn kinh hoàng của CA Hải Phòng mà đến tận bây giờ, họ còn kinh hãi. Công an còn dọa sẽ bắt cả làng, nếu cả làng làm chứng. Người dân Bình Dân còn kể rằng, Dương Tự Trọng, lúc đó là Thượng tá, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, cầm ve áo và tuyên bố: “Tao, thượng tá Dương Tự Trọng, thề sẽ làm cho thằng chủ tịch xã Bình Dân mất chức!”, chỉ vì ông chủ tịch xã lỡ xác nhận rằngnhững người nhân chứng đó là người thuộc địa phương ông.
Ngày lên tòa nhận bản án tử hình, Chưởng gửi lại một chiếc áo đông xuân cũ cho gia đình. Chiếc áo ấy Chưởng đã rút từng sợ chỉ rồi dùng tăm thêu. Dòng chữ trên chiếc áo kể về nỗi oan khuất của mình:
“Án oan ôm hận nhờ Chính phủ
Giải oan hận này cho dân đen
Tấm lòng trong sạch thiên địa biết
Trả lại công bằng cho dân thường
Sao để quan sai hành hạ dân
Luật pháp Việt Nam là rất đúng
Đừng để oan sai giáng hạ cho dânlành”.
Đã gần 8 năm trôi qua, anh Chưởng vẫn nằm trong ngục tử tù với những lời kêu oan của mình. Phía tòa án Hải Phòng đã đến báo với gia đình, tháng 12 này sẽ đem anh ra xử tử.
Và em Hải…
Em Nguyễn Thị Thanh Hải, con gái anh Chưởng, năm nay 8 tuổi. Tám năm nay, em chưa một lần cảm nhận vòng tay của cha. Ngày cha mình bị bắt đi, em đang nằm trong bụng mẹ. Ba tháng sau ngày ấy, em chào đời. Hai tuổi, người mẹ đã không thể chịu nổi khi phải sống dưới thân phận vợ một người tử tù, đã bỏ em lại cho ông bà và ra đi. Đã mấy năm rồi, em không còn tin tức gì của người mẹ nữa. Mỗi tháng, em lại nghỉ học một vài buổi để cùng ông bà đi kêu oan cho cha. Cô giáo dạy em trên lớp biết điều ấy, và chỉ nói với gia đình đừng cho em nghỉ nhiều quá, sẽ theo không kịp bạn mà thôi.
Tôi đã từng dự định ghi lại hình ảnh của em khi em đi kêu oan cho cha. Nhưng rồi lại thôi. Tuổi của em, phải được cắp sách đến trường tự nhiên như bao bạn bè khác. Tuổi của em, phải được sự chăm sóc, yêu thương của cha và mẹ. Tuổi của em, phải được hồn nhiên vui cười nũng nịu. Tuổi của em, phải được nhiều thứ lắm. Tuổi của em không phải nghỉ học để đi kêu oan cho cha mình. Tuổi của em, phải được mặc ánh trắng tinh khôi chứ không phải mặc những bộ quần áo với dòng chữ oan ức. Tuổi của em, không phải sống trong một gia đình mà nỗi oan khiên đè lên từng nhịp thở. Nếu cuộc đời này công bằng như người ta thường nói, em sẽ không phải như vậy.
Giá mà cuộc sống công bằng hơn một chút. Để những ân huệ cuối cùng còn sót lạicủa cuộc đời này, xin hãy dành cho em.
Hà Nội, 28/12/2014
Gió Lang Thang
--------------
+ Chi tiết thêm:
Vụ án giết người xảy ra vào lúc 21h ngày 14/07/2007 tại Cảng Đình Vũ, P Đông Hải 2, Quận Hải An, TP Hải Phòng. Nạn nhân là thiếu tá Nguyễn Văn Sinh, cán bộ CAP Đông Hải 2.
Vào tối ngày 01/08, CA TP Hải Phòng đã bắt Nguyễn Văn Chưởng, Vũ Toàn Trung và Nguyễn Văn Hoàng, được cho là hung thủ của vụ án này.
Qua 3 phiên xét xử, sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, tòa án đã tuyên Nguyễn Văn Chưởng tử hình, Đỗ Văn Hoàng tù chung thân , Vũ Toàn Trung 23 năm tù giam vì các tội danh giết người và cướp tài sản; Nguyễn Trọng Đoàn (em trai Chưởng) 2 năm tù giam vì che dấu tội phạm; Nguyễn Thị Lan Phương 1 năm tù treo vì không tố giác tội phạm.
Tuy nhiên, bản án có nhiều điều cần đặt nghi vấn:
-Lời khai của các bị cáo trong vụ án có nhiều điều mẫu thuẫn với nhau và không đúng với bản khám nghiệm hiện trường, có rất nhiều bản khai đi khai lại nhiều lần.
– Người bị cho là cầm đầu vụ án là Nguyễn Văn Chưởng có bằng chứng ngoại phạm là thời điểm xảy ra vụ án, Nguyễn Văn Chưởng đang ở quê nhà là xã Bình Dân, Kim Thành, Hải Dương; cách địa điểm xảy ra vụ án chừng 35km. Có rất nhiều người dân trong xã đã làm nhân chứng cho việc này.
        Nhân chứng trong vụ án này, cụ thể là anh Trần Quang Tuất, xã Bình Dân, Kim Thành, Hải Dương đã bị ép cung, nhục hình dã man. Các nhân chứng khác do gia đình và luật sư mang đến phiên tòa đều không được chấp nhận.
        Quá trình điều tra xét hỏi có dấu hiệu việc ép cung, nhục hình. Các bị cáo liên tục kêu oan và trả lời rằng “khai theo lời đọc của điều tra viên”. Anh Nguyễn Trọng Đoàn, em trai Chưởng khi đến giao nộp bằng chứng ngoại phạm của Chưởng đã bị bắt và khép tội “ cố ý che dấu tội phạm”. Anh hiện đã thi hành án xong và tố cáo rằng mình bị ép cung, nhục hình dã man.
Theo lời ông Nguyễn Trường Chinh, bố đẻ của Nguyễn Văn Chưởng, sau khi hoàn thành vụ án này, thượng tá Dương TựTrọng, phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT CATP Hải Phòng, người trực tiếp thụ lý vụ án đã lên ngay chức Phó Giám đốc CATP Hải Phòng. Liệu có phải Nguyễn Văn Chưởng phải chết vì chức Phó Giám đốc CATP Hải Phòng của Dương Tự Trọng?

P/S: Khi bài viết này được hoàn thành, chiếc Dream cũ nát ấy đã hư hỏng hoàn toàn. Một chủ nhà trọ tốt bụng ở Hà Nội, nơi ông bà Chinh thường nghỉ qua đêm đã cho ông bà mượn 2,5 triệu để mua cho ông bà một chiếc xe khác để ông bà đi lại. Hôm nay, cũng là ngày thứ 11 liên tục ông bà tọa kháng để kêu oan cho con tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
(DanNews)
-------------

17 nhận xét:

 1. Nếu vu an này do tên trọng điều tra .thì tôi xin cam đoan chắc chắn là oan sai.với tên này thì không điều gì là hắn không làm. Ngay cả khi bị đem ra tòa bộ mặt hắn cũng tỏ ra gian ác ,quỷ quyệt.. Xin moi người hãy len tiếng để vu an này phải dem ra xét xử lai từ đầu. Không thể để cái ác lai chiến thắng, người vô toi lai bị chết oan được. Luc đầu tôi cũng phân vân suy nghĩ nhiều lắm. Nhung khi đọc bài này thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa khi thấy có ban tay cua tên tự trọng nay(ten han không xung để viết hoa)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CNCS có căn bệnh còn nguy hiểm hơn cả dịch Ebola , căn bệnh " thi đua lập thành tích ".

   Xóa
 2. “Tao, thượng tá Dương Tự Trọng, thề sẽ làm cho thằng chủ tịch xã Bình Dân mất chức!”??????
  Đúng là lưu manh chuyên nghiệp! Thằng khốn! Tự trọng cái chó gì chứ! Tự trọng cái con "tự dzo"!

  Trả lờiXóa
 3. Nếu dân oan Hải và Chưởng bị giết, sự cáo chung của chế độ này sẽ đến càng sớm!

  Trả lờiXóa
 4. Bọn chó đực và chó cái nhẫn tâm xịt nước vào ông bà Nguyễn Trường Chinh và người dân ủng hộ! Thật là lũ súc vật!

  Trả lờiXóa
 5. Người có trách nhiệm quan trọng trong vụ án này la Dương Tự trọng sau đó lại lộ ra là con người đầy những vụ việc gian dối. Vậy có thể tin là điều tra và kết án khách quan được không?
  Theo thảo dân suy nghĩ thì ở đâu cho dù tàn bạo đến mấy thì cũng còn có người có lương tri. Vì một điều chắc chăn là họ hiểu gieo gì gặt nấy.
  Vậy những người còn chút lương tri của chính quyền đâu? Tôi chưa nói đến chuyện oan sai có hay không, nhưng trước sự kêu oan, kêu cứu của dân đen xin hãy từ trên cao thử nhìn lại xuống người dân xem? Xin đối chất với tất cả những ai có tên trong vụ việc để xét và đánh giá trung thực sự việc. Nhằm đem lại lòng tin của người dân vào chế độ, xin nhìn lại thật sự khách quan mọi vấn đề và con người liên quan của vụ việc.
  Dù sao thảo dân tôi vẫn còn chút niềm tin và hy vọng để viết nên ý nghĩ này.

  Trả lờiXóa
 6. Nỗi sợ rất "hữu cơ" - khi người ta quá sợ sẽ trở nên... không sợ nữa.

  Trả lờiXóa
 7. - Bộ trưởng Công an và Quốc phòng cs Việt Nam cùng bày tỏ lo ngại về sự đang bùng nổ trong xã hội Việt Nam “bôi nhọ lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ” trong bối cảnh sẽ có Đại hội Đảng đầu năm 2016.
  - Chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không AirAsia có thể đã nằm dưới đáy biển, theo người đứng đầu cơ quan cứu hộ của Indonesia.

  Trả lờiXóa
 8. "Tôi, Công Lý (thật) thề sẽ làm thằng không có tự trọng phải ăn quả đắng do nó tạo ra!"

  Trả lờiXóa
 9. Bài thơ thêu bằng tăm của anh Chưởng nghe sao xót xa và... vô vọng...

  Trả lờiXóa
 10. Đau lắm , càng đọc càng đau hơn . Hình như hôm qua CA đã bắt ông Nguyễn Trường Trinh đi đâu không rõ , để lại một mình bà mẹ anh Chưởng ở lại trong đêm lạnh . Chính quyền để ác chồng lên ác , bất nhân thế ư . Hành hạ đứa con chưa đủ lại hành hạ cả người cựu chiến binh già thế này sao .

  Tôi đã đọc bài " NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÔNG TIM! " trên Phương Bích Blog . Thật đau xót căm giận loại người độc ác này . Phải vả vào cái mặt thớt của con mẹ đểu cáng này . Không có lương tâm với đồng loại thì sống cũng như chết , đúng không con người độc ác kia .

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
 11. Thật xót xa cay đắng khi cả một dân tộc bị nhầm lẫn, dựng lên 1 chế độ tàn bạo và khát máu, cầu cho anh Chưởng sớm được giải thoát. Lũ cầm quyền bây giờ quá vô cảm, chẳng đếm xỉa gì đến mạng nhân dân. Rồi đây chúng sẽ phải đền tội, sức chịu đựng của nhân dân có giới hạn

  Trả lờiXóa
 12. Dân tộc Việt Nam giống như 1 cái máy vi tính bị tràn ngập virus độc hại, liệt đơ ra rồi!...

  Trả lờiXóa
 13. Tôi đã đọc các bài viết mà trang BVB đăng, phần lớn là cay đắng, đầy nước mắt, phẫn nộ... Song, cũng khơi dậy niềm tin vào tương lai của Đất nước, Dân tộc giống nòi Việt Nam.
  Trước thềm năm mới, kính chúc Đại tá BVB và gia đình ông cùng tất cả các còm sĩ trong trang an khang thịnh vượng!
  LBO.

  Trả lờiXóa
 14. Sinh linh đồ thán, chết hàng triệu thanh niên phơi phới chả ăn thua gì, thêm một số mạng nữa cho sướng tay, đừng nói om sòm !

  Trả lờiXóa
 15. Trần Nhật Quang, đoàn viên y thất đức đánh và chửi tục ông già, cưa đá, mặt trơ nhảy con bướm xuân trước tượng Vua Lý, mặt trơ xịt nước vào ông bà già ngày rét buốt. Con người mới VNXHCN có khác !

  Trả lờiXóa
 16. Trong một vụ án,nếu cơ quan điều tra đã "chọn" ai rồi thì người đó phải bị xử,bất kể họ có phạm tội hay không

  Trả lờiXóa