Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 16 tháng 8, 2014

Liệu K+ có là 'Vinashin' truyền hình?

Ông Quang Huy, Phó giám đốc của kênh truyền hình VTC
 phản đối việc độc quyền phát các trận ở giải Ngoại hạng. Ảnh AFP
Một bình luận viên thể thao có tiếng nói kênh Truyền hình số vệ tinh K+ có thể là một Vinashin của truyền hình vì độc quyền,
Nhà báo Vũ Quang Huy, người cũng là Phó giám đốc của kênh truyền hình VTC, nói với BBC ngay trước khi mùa giải Ngoại hạng Anh 2014-2015 bắt đầu:
"Thực ra vấn đề độc quyền của K+ tôi đã nói rất nhiều với tư cách lãnh đạo của một đài truyền hình và là một bình luận viên lâu năm... tất cả các giải ngoại hạng từ năm 1998-1999 tới giờ tôi đều gắn bó với tư cách là một bình luận viên.
"Ở một đất nước hâm mộ bóng đá như thế này và bản thân các cơ quan chức năng cũng đã có ý kiến như vậy rồi mà vẫn xảy ra tình trạng độc quyền như thế, mà độc quyền năm sau còn nhiều hơn năm trước, tôi nghĩ là không hay ho một chút nào cả.
"Dư luận, những người hâm mộ rồi các hội cổ động viên đều đã có ý kiến về chuyện này.
"Cá nhân tôi thì tôi biết K+ vẫn đang lỗ rất nhiều trong bài toán kinh doanh của mình.
"Cái gì đó kinh doanh thì phải hợp lòng dân còn không hợp lòng dân thì chắc chắn kiểu gì cũng không thành công trong chiến lược kinh doanh của mình.
"Tôi công tác ở đài VTC nên nói về cơ quan khác thì cũng không hay ho gì cả, đặc biệt cũng là nơi cũng làm truyền hình như chúng tôi, nhưng tôi nghĩ rằng các đài ở Việt Nam nên có sự bàn bạc để có một tiếng nói chung."
Ông Quang Huy nói Hiệp hội truyền hình trả tiền trong năm ngoái cũng đã cố gắng để các đài có thể thống nhất về vấn đề bản quyền truyền hình nhưng không mang lại kết quả.
"Vẫn có những đài theo kiểu đã ở trên lưng hổ rồi, đâm lao phải theo lao, và bắt buộc vẫn phải độc quyền cho chính mình thêm nhiệm kỳ nữa," ông Huy nói.
"Chuyện này tôi nghĩ là tính toán riêng của từng đài thôi nhưng tôi nghĩ nó sẽ không thành công.
"Rất có thể những đài nào vẫn có tham vọng độc quyền, làm trái ý của người hâm mộ, đi trái với lòng dân thì có thể nó sẽ là một Vinashin của truyền hình. Cái chuyện này rất có thể sẽ xảy ra."
Phản ứng của K+
Khi được liên hệ, một đại diện của K+ nói họ tuân thủ theo đúng luật Việt Nam và quốc tế về vấn đề bản quyền truyền hình.
Ông Trần Đăng Nguyên, Giám đốc tiếp thị của K+ trả lời qua thư điện tử:
"Các hoạt động kinh doanh của K+ tuân thủ chặt chẽ theo luật Việt Nam.
"Kết quả kinh doanh của K+ mỗi năm một tốt hơn năm trước với lượng thuê bao tăng trưởng ổn định và có những thời điểm vượt kế hoạch."
Đối với câu hỏi việc độc quyền phát các trận đấu trong giải Ngoại hạng Anh có mang lại lợi nhuận không, ông Nguyên cho biết:
"Hiện K+ đang trong giai đoạn đầu tư, Giải Ngoại hang Anh là một trong những nội dung hấp dẫn mà K+ mang đến cho khán giả của mình.
"Ngoài Giải Ngoại Anh nói riêng và bóng đá nói chung, K+ còn đầu tư rất nhiều vào các nội dung ngoài thể thao khác như phim truyền hình, các chương trình âm nhạc, tạp chí khám phá,...
"Những nội dung này được đầu tư dựa trên khảo sát ý kiến khách hàng được thực hiện hàng năm bởi một đơn vị độc lập."
Trong khi đó anh Hải Tuấn, cổ động viên của Arsenal ở Hưng Yên nói với BBC:
"Trong mấy năm gần đây có việc độc quyền truyền hình của Đài truyền hình K+ các trận bóng đá vào ngày Chủ Nhật.
"Cái đấy cũng gây khó khăn hơn cho sinh viên hay người đi làm chưa có điều kiện mua đầu phát K+ vài triệu một năm chẳng hạn.
"Có những người không đầu tư mà tìm cách xem trên Internet qua những kênh không chính thống, như vậy nó cũng hơi bất tiện."
'Dân Anh cũng không xem được'
Khi được hỏi về những ý kiến như của fan hâm mộ Hải Tuấn, ông Nguyên trả lời qua email:
"Xin trích dẫn của một đại diện cơ quan ngoại giao của Anh tại Việt Nam đã từng trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này trên kênh truyền hình quốc gia Việt Nam như sau: "Chi phí để xem Ngoại hang Anh ở nước bản xứ cao gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Nhiều người dân nước Anh cũng không xem được Giải Ngoại hang Anh vì chi phí quá cao."
"Còn tại Việt Nam, khán giả đăng ký gói thuê bao Access+ với mức phí 85.000/tháng đã có thể xem Ngoại hang Anh và các giải đấu khác trên các kênh thể thao thuộc hệ thống K+.
"Để xem đầy đủ toàn bộ các trận đấu của giải NHA và các giải đấu khác khách hàng đăng ký gói PremiumHD+ với giá 220.000 đồng/tháng," ông Nguyên viết. (BizLive)
-----------------

14 nhận xét:

 1. Bóng đá VN giống "ai đó" lắm nhé - toàn đểu giả lừa đảo, trong khi khán giả ngây thơ hò hét cổ vũ cho bọn gian manh quỷ quyệt mà không biết tai mình đang mọc thành tai lừa...

  Trả lờiXóa
 2. Người Việt hiện nay dở đủ thứ, nhưng "hay" ở cái khoản tinh tướng kiêu ngạo, không bao giờ chịu nhận lỗi, mà chỉ biết chê người khác. Ai nói nhận xét của tôi là tiêu cực tôi cũng chấp nhận. Nhưng nên bớt đi sự ích kỷ, xã hội mới dần trở nên sáng sủa.
  Riêng "K+", chả biết "+" cái gì? Thương hiệu có vẻ không thu hút, khô cứng. Tại sao không lấy một thương hiệu ấm áp hơn? Quảng cáo VN không thuyết phục và khô cứng, nông cạn. Bạn tôi nói "Nó quảng cáo cái gì là tôi... không muốn mua cái đó, vì sự quảng cáo nhạt nhẽo vô duyên của nó".

  Trả lờiXóa
 3. Thật tiếc cho nhân loại!!!
  Những kiến thức văn hóa, giáo dục và những tri thức khác của xã hội và tự nhiên đáng lẽ được bao cấp (tiếp nhận miễn phí), được phổ biến rộng rãi cho nhân loại thì nay lại bị bao chặt. Luật "bao chặt" này cho dù của quốc tế hay chỉ của Việt Nam thì cũng là trái với sự tiên hóa của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 4. Xưa mạnh vì gạo, bạo vì tiền
  Nay mạnh vì quan hệ, bạo vì bảo kê

  Trả lờiXóa
 5. Ông Huy nói thế là kém hiểu biết, hoặc là có tư tưởng "Trâu buộc ghét Trâu ăn"!
  - Kinh doanh là phải đầu tư, đầu tư thì phải có lãi, có lãi thì nhà đầu tư mới bán !
  - Hãy nhìn ra "láng giềng" người Sinh, Thái, Mã ... Xem họ phải trả khoản phí xem thể thao nói chung & Giải Ngoại Hạng Anh nói riêng , cao hơn Ta nhiều!
  - Tôi tin là Ông BLV Vũ Quang Huy thừa biết điều này ... Nhưng ông này mang nặng tư duy "không ăn được thì đạp đổ". Người Làm Văn Hoá : Lại Thành Kiên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối tượng NLVH nói thế là kém hiểu biết, hoặc là có tư tưởng "Trâu buộc ghét Trâu ăn"!

   Xóa
  2. NLVH ný nuận giống Công Sơn.

   Xóa
 6. Nó là sản phẩm của nhóm lợi ích, thế thôi. Thời của phe nhóm lấy tiền mua tiền và lấy tiền bán quyền. K + là ai? Có cổ phần trong đài TH quốc gia là bao nhiêu? Và. Ai đang là người nắm K+?, cần phải được làm sáng tỏ.

  Trả lờiXóa
 7. Theo luật không sai, ai làm gì được ?

  Trả lờiXóa
 8. Thằng Huy này hay lắm đó! Cái gì cũng tới bến luôn!

  Trả lờiXóa
 9. Trong ngành quảng cáo, những chữ khô khan như "K" người ta không dùng. Những từ đại loại như "Phân bò" lại càng sui sẻo!

  Trả lờiXóa
 10. Sao K+ lại là Vinashin?
  Nếu K+ dùng hoàn toàn tiền tư nhân để kinh doanh thì sao lại là Vinashin được?.
  Nếu K+ là DNNN thì ... vẫn thế. Lâu nay các nhà đài (làm gì có đài với báo tư nhân) toàn sử dụng tiền ngân sách (thuế của dân) cả mà. Có khác gì các DNNN khác đâu mà ông Huy lại chỉ trích riêng K+?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hay, hay.
   Nếu K+ dùng hoàn toàn tiền tư nhân để kinh doanh thì sao lại là Vinashin được?.

   Xóa
 11. "Trâu buộc ghét Trâu ăn"!

  Trả lờiXóa