Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

Thông điệp McCain: 5 Sẵn sàng, 3 Nên và 1 Hy vọng


* VŨ ĐỨC KHANH
Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho hay, chiều 8/8/2014, tại Trụ sở Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn Thượng viện Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam gồm Thượng Nghị sỹ John McCain (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Arizona) và Thượng nghị Sỹ Sheldon Whitehouse (Đảng Dân chủ, tiểu bang Rhode Island).
Theo VOV thì “các Thượng Nghị sỹ (Hoa Kỳ đã) chia sẻ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nhận định về tình hình thế giới và khu vực hiện nay, bày tỏ quan tâm đặc biệt đến vấn đề tự do hàng hải và tình hình căng thẳng vừa qua ở biển Đông, cho rằng việc tuân thủ các chuẩn mực và luật pháp quốc tế là hết sức cần thiết đối với tất cả các nước… (Ngoài ra) các Thượng Nghị sỹ (cũng) đề xuất một số biện pháp về hợp tác song phương trong thời gian tới, khẳng định Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ đều mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau với Việt Nam trên các lĩnh vực và các kênh, trong đó có quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam.” Tuy nhiên VOV cũng như truyền thông trong nước không đưa thêm thông tin chi tiết về các đề xuất cụ thể của các Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ.
Theo VOV thì trong đáp từ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ở các cấp độ và trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới… (Và) Tổng Bí thư cũng mong muốn hai bên sẽ có nhiều biện pháp tích cực để triển khai có hiệu quả quan hệ Đối tác toàn diện và thiết thực chuẩn bị kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong năm 2015.”
Nhận xét chung của các nhà quan sát thấy rằng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn cứ luận điệu cũ chỉ lập đi lập lại những gì thực sự cần thiết và có lợi cho họ mà không hề có một cử chỉ thiện chí tối thiểu đáp lại những khuyến nghị của Hoa Kỳ. Báo chí trong nước không hề nhắc đến chủ đề “nhân quyền”, một trong những nội dung trọng tâm bậc nhất của chuyến thăm này.
Trong cuộc họp báo tại Hà Nội cùng ngày, Thượng Nghị sỹ John McCain đã trả lời báo giới nguyên văn như sau: “… Về phần chúng tôi, Hoa Kỳ đã sẵn sàng (1) để đáp ứng thách đố này với suy nghĩ và hành động mới. Chúng tôi đã sẵn sàng (2) để hoàn tất một Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương ở tiêu chuẩn cao, với Việt Nam là một đối tác trọn vẹn. Chúng tôi đã sẵn sàng (3), trong bối cảnh của TPP, làm việc với Việt Nam để đáp ứng các tiêu chí để được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Chúng tôi sẵn sàng (4) tăng cường hợp tác quân sự giữa chúng ta và số lần chiến thuyền Hoa Kỳ cặp bến Việt Nam theo như Việt Nam cho phép - không phải bằng cách thiết lập các căn cứ, đó không là điều chúng tôi mưu cầu, mà là thông qua các thỏa thuận để tăng sự tiếp cận, như chúng tôi đang hoàn tất thương thảo với các nước khác trong khu vực. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng (5) để tăng cường hỗ trợ an ninh nhằm giúp Việt Nam nâng cao khả năng theo dõi trong lĩnh vực hàng hải và xây dựng năng lực bảo vệ quyền chủ quyền của mình ...”
“ … Trong mục đích ấy, tôi tin rằng đã đến lúc Hoa Kỳ (nên - 1) bắt đầu nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Điều này sẽ không, và không nên, xảy ra toàn bộ cùng một lúc. Thay vào đó, nó nên (2) được giới hạn trước hết trong phạm vi khả năng phòng thủ, chẳng hạn như bảo vệ bờ biển và các hệ thống hàng hải, hoàn toàn thuộc về an ninh đối ngoại. Chúng ta có thể làm đến bao nhiêu trong lĩnh vực này, cũng giống như trong các mục tiêu thương mại và an ninh tham vọng nhất khác của chúng ta, tuỳ thuộc nhiều vào hành động thêm nữa của Việt Nam về nhân quyền ...”
“ … Đồng thời, các nhà lãnh đạo của Việt Nam thừa nhận còn nhiều việc phải làm, vì một lý do trên hết: Nó là điều tốt cho Việt Nam - cho sự ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam. Như Thủ Tướng Chính Phủ cho biết trong lời phát biểu đầu năm của mình, "Dân chủ là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển của nhân loại. ‘Chế độ ở Việt Nam, ông nói, "phải làm tốt hơn về dân chủ, và đảng (CSVN) phải (nên - 3) giương cao ngọn cờ dân chủ …’”
Thay lời kết, Thượng Nghị sỹ John McCain “ … hy vọng rằng Việt Nam sẽ chuyển những lời đáng ghi nhận này thành những hành động mạnh dạn, chẳng hạn như trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tạo không gian cho xã hội dân sự, và cuối cùng làm rõ trong pháp luật và chính sách rằng quyền lực nhà nước là hạn chế và các nhân quyền phổ quát -- các tự do phát biểu, lập hội, thờ phượng, xuất bản, và truy cập thông tin -- được bảo vệ cho tất cả công dân … vì tương lai  một Việt Nam .… dân chủ, quản trị tốt và pháp quyền, thịnh vượng và phát triển xã hội, môi trường trong lành, và sức mạnh dân tộc để bảo vệ lập … làm nền tảng cho Hoa Kỳ - Việt Nam xây dựng một quan hệ đối tác chiến lược (bền vững) dựa trên những giá trị chung … mà hai quốc gia có thể có …”
Thượng Nghị sỹ John McCain có hứa là ông sẽ bắt đầu làm việc ngay sau khi trở lại Hoa Kỳ để thực hiện những gì ông đã hứa với lãnh đạo Hà Nội trong chuyến công du lần nay. Thậm chí  Thượng Nghị sỹ Whitehouse còn cụ thể hơn khi phát biểu rằng Hoa Kỳ có thể hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam vào tháng 9 năm nay trong khi dường như Hà Nội vẫn tiếp tục phớt lờ những quan tâm của Mỹ. Một lần nữa, thông điệp của Thượng Nghị sỹ McCain thực sự không thể rõ hơn thế nữa. Ông thẳng thắn nêu ra “5 điểm sẵn sàng” của phía Mỹ để nhấn mạnh những gì hai nước “nên làm” trong giờ phút lịch sử trọng đại này với hy vọng duy nhất rằng chính phủ Hà Nội sẽ biến những phát ngôn hùng hồn của họ thành những hành động mạnh mẽ, thực tiễn đáp ứng được nguyện vọng khát khao dân chủ của toàn dân Việt Nam như nguyên văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong Thông điệp đầu năm 2014 đã nêu: “ … Dân chủ cũng là xu thế khách quan trong tiến trình phát triển của xã hội loài người …và Đảng (CSVN) phải nắm chắc ngọn cờ dân chủ …”
Người dân Việt Nam trong và ngoài nước cũng như bè bạn của Việt Nam trên toàn thế giới, các quốc gia yêu chuộng và theo đuổi mục đích tự do, dân chủ, bác ái, thịnh vượng và tiến bộ xã hội đang chờ xem những hành động cụ thể của chính phủ Hà Nội trước khi có những bước đi kế tiếp. Đã đến lúc Hà Nội nên làm hơn nói vì những lời nói đó dù hoa mỹ và có hứa hẹn đến mấy nhưng không có hành động cụ thể kèm theo đều hoàn toàn vô nghĩa.
Và nói cho cùng thì những khuyến nghị của Hoa Kỳ đối với Hà Nội qua lời của ông McCain thì “nó (cũng) là điều tốt cho Việt Nam - cho sự ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam.” Vậy tại sao ĐCSVN vẫn cứ thờ ơ, lạnh nhạt? Cái gì đã khiến cho họ không màng quan tâm đến “sự ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam”?
Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã tái khẳng định cam kết của Mỹ mong muốn nâng cấp quan hệ song phương. Vấn đề còn lại là liệu Việt Nam muốn có một đối tác Hoa Kỳ như thế nào, phụ thuộc hoàn toàn vào việc Hà Nội sẽ sẵn sàng thỏa hiệp đến đâu? Nhu cầu chiến lược và lợi ích chung luôn là mảnh đất màu mỡ để các bên đến lại gần nhau, nhưng những giá trị chung được chia sẻ mới thực sự là nền tảng cho một mối quan hệ lâu dài và bền vững.
VĐK
------------------

11 nhận xét:

 1. Nhiệt liệt ủng hộ mối quan hệ bang giao bình đẳng Việt Nam- Hoa Kỳ.
  Đả đảo quan hệ lệ thuộc Việt- Trung.

  Trả lờiXóa
 2. CSVN nay bị nhiều ông thầy cho "bài tập về nhà" quá - hết thằng Quảng Đông, nay lại đến bố Mẽo này. Đừng nói "VN muốn nghe theo tất cả các nước" nhe. Dứt khoát đi, "chọn một dòng hay để nước trôi?". Nhưng với mấy cái đầu chỉ biết "ngoạm", liệu người dân Việt có thể kỳ vọng gì?...

  Trả lờiXóa
 3. Các lãnh đạo Việt Nan lên nhớ lại câu " nước nổi thì bèo cũng nổi " chứ nước vừa cạn lại bẩn thì bèo dù có tốt nhưng bẩn và hôi lắm đến cho lợn cũng không muốn ăn....

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một cơ hội rất tốt cho VN để VN có thể được sự bảo vệ của cường quốc hàng đẩu thế giới.Lúc đó khỏi phải chạy vòng vòng, bắc ống nhòm từ xa mấy hải lý mà xem dàn khoan.Lúc đó VN sẽ bắt tàu "nước lạ" vào đánh cá ở ao nhà mình mà xử tù như Philippin vừa xử thì có rắc cám chúng cũng không dám đến..Tại sao T.Quốc chỉ ngang nhiên khai thác (ăn cướp) trên biển VN mà không đem giàn khoan đặt ở vùng biển tranh chấp với Nhật hay Philippin?Ai cũng rõ vì họ đã ký hiệp ước liên minh với Mỹ chứ thực ra Nhất có mạnh,vũ khí tiên tiến nhưng là nước bại trận trong thế chiến 2 nên không được phát triển quân đội,chỉ được lập lực lượng phòng vệ vài trăm nghìn quân, Phi thì quân đội yếu hơn VN.Ta cứ mặc cảm nước nhỏ không đánh lại được kẻ xâm lược lớn mạnh, nhưng hãy nhìn xem nước Ixraen chỉ vài triệu dân mà các nước đông dân gấp hàng chục lần không dám xâm lược,ngược lại còn phải kiềng.Vì họ được Mỹ bảo vệ.VN bây giờ là thân cô thế cô nhất khi anh cả Liên Xô đã chết chứ không như chiến tranh biên giới năm 1979 có anh cả giúp sức.Thế lực thân Tàu nên sáng mắt ra,đọc lại lịch sử 1000 năm Bắc thuộc và hành động xâm lược của ông láng giềng phương Bắc từ thời Lê Lợi, Nguyễn Huệ, cả trong mấy chục năm gần đây, đừng vì bảo vệ, không dàm thừa nhận sai lầm của ông Đỗ Mười và các vị tiền nhiệm mà không dám công bố thỏa thuận ở Thành Đô năm 1990 để hủy nó đi.Cũng cần thả ngay những người đấu tranh vì sự tiến bộ, xóa bỏ các điều luật làm cho hiến pháp không thi hành được.Cần kỷ luật lãnh đạo Đài truyền hình VN đã đưa tin chung chung theo kiểu tuyên giáo, cắt xén, bưng bít sự thật để lừa dân.Nếu lãnh đạo nào cao hơn nhà đài chỉ đạo cắt xén-có thể là ngành tuyên giáo thì cũng phải kiểm điểm rút khinh nghiệm. Các ông cứ cho dân xem cái tai con voi để dân tưởng con voi giống cái quạt mo là các ông có tội với dân trong khi lương các ông hưởng,xe cộ các ông đi là lấy từ tiền thuế dân đóng.Các ông thừa biết người dân đa số không có internet,thuê bao lại đắt trong khi dân không có tiền ăn sáng thì không mấy ai ở nông thôn dám dùng.Không có internet thì người dân đâu biết con voi còn có nhiều bộ phận mà các ông không muốn cho xem,các ông chỉ muốn dân ngu để dễ bề cai trị.Đây là chính sách ngu dân học được của thực dân Pháp.

  Trả lờiXóa
 5. Muốn lắm, lòng dân muốn lắm ?Nhưng anh 3 Tàu -quan thầy k cho và họ còn cân nhắc xem giá trao đổi mạng của mỗi 1 tù nhân lương tâm là bao nhiêu lờ lãi thế nào???
  Tại sao các ngài k trực tiếp làm việc với những người Dân chủ đại diện cho 90 tr người dân VN ?
  mà cứ cầm đàn gảy tai trâu với cả 1 bầy SÂU tham nhũng và bán nước nhỉ!!!
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 6. Đến thời đại này mà vẫn lối suy nghĩ "nước xa lửa gần" hay" ý thức hệ" là rất cổ hủ bảo thủ lạc hậu.

  Trong tương quan thì thế luôn được xem trọng hơn lực . Sự liên kết quốc tế mạnh mẽ sẽ tạo thế vững trãi cho VN và dù có nhỏ bé hơn TQ nhưng thế của VN hơn TQ thì dù lửa TQ gần mấy VN cũng chẳng có gì phải ngại .

  Trả lờiXóa
 7. Từ trạng thái lú hay chạ vờ lú, giờ thêm trạng thái lươn
  Bạn Mác kên cứ bơm tiền vô đây, bọn tớ sẽ tự điều tiết, bọn tớ biết phải tiêu dư lào

  Trả lờiXóa
 8. Xin trân trọng và cảm ơn tấm lòng của Ngài John McCain với nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua , mà gần đây nhất là vụ giàn khoan 981 , trong đó ông là người góp phần thúc đẩy và vận động rất mạnh để quốc hội Mỹ ra nghị quyết về Biển Đông .

  Chính sách xoay trục của Mỹ mà mục đích chủ yếu là nhằm kiềm chế Trung Quốc . Thời gian qua đã nổi lên khá rõ nét :
  - Mỹ ủng hộ Nhật sửa hiến pháp nhằm tự tăng cường tiềm lực quân sự , có thể đương đầu “ Tay bo “ với Trung . Trường hợp cần thiết Mỹ có ngầm bỏ qua để Nhật sản xuất bom hạt nhân . Điều này làm giảm chi phí quốc phòng , và san sẻ gánh nặng cho Mỹ .
  - Liên minh quân sự Mỹ - Nhật – Úc - Ấn đang manh nha hình thành .

  Việt Nam nằm ở vị trí nào , và có giá trị gì với chính sách toàn cầu của Mỹ ?
  Với lời phát biểu rõ ràng Của Ông John McCain tại Hà Nội . Người Mỹ đã cảm thấy cần nói thẳng vấn đề ấy với chính phủ Việt Nam : Mỹ không quá cần Cam Ranh như đồn đại , Hãy đạt tiến bộ trong dân chủ , thả tù nhân lương tâm trước khi có TPP và vũ khí sát thương . Nếu VN thực hiện đầy đủ nhều trên , thì tình hình sẽ phát triển thuận lợi .

  Trong “ 5 sẵn sàng “ đã nêu , nếu đặt ngược vấn đề , hóa ra toàn là những điều VN rất cần , chứ không phải Mỹ .

  Vì quá hiểu tâm trạng của lãnh đạo VN , nên John Mccain đã không ngần ngại nói toạc về nhân quyền , dân chủ , tù nhân lương tâm………..Ông còn trích lời thủ tướng Việt Nam : “Dân chủ cũng là xu thế khách quan trong tiến trình phát triển của xã hội loài người “ .

  Người Mỹ có thể cũng đang “ Xoay trục “ trong chính sách với VN chăng , khi Thượng Nghị sỹ Whitehouse úp mở rằng : “ Hoa Kỳ có thể hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam vào tháng 9 năm nay “ Một sự bất ngờ cho chính người Việt , cũng là sự thận trọng bấy lâu nay của Mỹ .
  ( còn tiếp )

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
 9. ( tiếp theo )

  Có thể người Mỹ đã nghĩ tới khả năng là khi “ Ép “ VN quá mạnh về nhân quyền , tự do báo chí , thả tù……. Đôi khi phản tác dụng , khi nói mãi mà chính quyền VN vẫn trơ lì như cũ ( Thả 1 bắt 10 ) . Vì vậy muốn VN đi vào quỹ đạo của Mỹ , tại sao không tỏ ra mềm dẻo hơn . Bán vũ khí cho VN , và ủng hộ VN vào TPP ,như vậy trong suy nghĩ của lãnh đạo VN , Mỹ trở nên thân thiện hơn , đồng thời tạo nghi kỵ giữa Bắc Kinh và Hà nội , cũng không hẳn là dở . Những chính sách cứng rắn bấy lâu nay đã không đạt hiệu quả như mong muốn , nhưng biết đâu có thể thay đổi nhanh hơn nhờ có chế mở hơn từ Mỹ .

  Có nhiều ý kiến cho rằng nếu bán vũ khí cho VN , chính phủ VN sẽ dùng chính vũ khí ấy bắn vào dân mình , nhưng điều ấy có vẻ như quá lo xa , vì từ trước đến nay , chính quyền VN vẫn đang “ Làm tốt “điều đó ( đàn áp nhân dân ) đấy chứ , thậm chí còn quái đản hơn bất kỳ đâu .Với những kẻ có tư tưởng coi dân là kẻ thù , thì : Mắm tôm , gạch , đá dùi cui , cưa đá , bôi nhọ trên truyền thông , thậm chí nhảy đầm cũng là những vũ khí để đe dọa dân rồi , nó là sản phẩm đặc hiệu của nhà cầm quyền VN – đâu cần phải dùng đến vũ khí Made in USA .

  Nếu chính quyền Mỹ đang thay đổi trong cách tiếp cận như vậy , thì đó là một quan điểm mới : Muốn có sự gần gũi – thì hãy tiếp cận nhẹ nhàng , và nới lỏng , dựa theo tính cách Á đông .

  Chính sách ấy liệu có hiệu quả đến đâu với một chính quyền quá rắn với dân chủ , và thân TQ như hiện nay ở VN – quả là bài toán khó . Tuy nhiên nếu để một Việt Nam nghiêng về Mỹ nhiều hơn , vòng vây quanh Trung Quốc sẽ xiết chặt hơn , điều này đương nhiên có lợi cho chính sách lớn của Mỹ . Vì vậy có thể họ đang tiến tới việc bớt đi một chút vị kỷ để đạt được điều lớn hơn chăng ?

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
 10. Văn minh nước Mỹ là mẫu mực cho nhân loại,
  Nước Mỹ là chỗ dựa vững chắc cho các phong trào dân chủ thế giới
  ĐCS VN đã mắc sai lầm chết người khi chọn đường đi cho cả dân tộc
  20 năm nội chiến do ĐCS VN gây ra làm tổn thất quá lớn về rất nhiều mặt cho nhân dân và đất nước.
  Gần 1 thế kỷ dân theo Đảng VN đã thụt lùi ít nhất là 200 năm
  Nhìn Tây Đức và Hàn Quốc nhân dân VN chúng ta sẽ biết rõ điều đó

  Trả lờiXóa
 11. Kẻ thù số một không đội trời trung sắp thành bạn bốn tốt 16 vàng đấy các bác nhẩy.còn ông bạn 4 tốt 16 vàng và còn hơn thế nữa lại sắp thành kẻ thù trực tiếp nguy hiểm và bất cộng đái thiên!...

  Trả lờiXóa