Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

“Đặc xá Điếu Cày” có ý nghĩa gì?


              Nếu không có gì bất thường thuộc về tính cách thường xô lệch của các cơ quan thi hành pháp luật Việt Nam, một tù nhân lương tâm là Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải sẽ được trả tự do trong thời gian không lâu nữa, thậm chí có thể ngay trong tháng Tám này.
 “Đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá”
Ngày 6/8/2014, trùng với thời điểm Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain và đồng viện dân chủ Sheldon Whitehouse đến Hà Nội, gia đình của Điếu Cày bất ngờ nhận giấy mời của Chi cục thi hành án dân sự quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu thay mặt cho ông Hải đóng tiền án phí sơ thẩm và phúc thẩm hình sự để “đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá”
Trang tin Truyền thông Chúa Cứu Thế - địa chỉ đầu tiên phát ra thông tin về giấy mời đặc biệt đến mức hoàn toàn bất thường trên - đặt câu hỏi: “Điều đầu tiên gây ngạc nhiên cho chúng tôi là án phí của một bản án hình sự tại sao lại do CCTHA dân sự gởi thư mời (tương tự giấy đòi nợ) để thu tiền? Điều thứ hai là tại sao việc nộp án phí lại là “đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá”?”.
Xét về “nhân thân” và “quá trình công tác”, Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải chính là một trong những tù nhân lương tâm kỳ cựu và có tiếng nhất ở Việt Nam, bị bắt và bị xử án đến hàng chục năm tù giam chỉ vì đấu tranh phản kháng Trung Quốc.

“Bắt ông Hải để ngoại giao với Trung Quốc”
Vụ án Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 24/9/2012 và phúc thẩm ngày 28/12/2012, xét xử 3 thành viên là Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải. Ông Nguyễn Văn Hải bị tuyên án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế. Bị biệt giam không lý do trong các trại ông đi qua, chưa bao giờ được nhận bản án phúc thẩm và quyết định thi hành án, và bị ngăn chặn tuyệt đối các đơn thư khiếu nại và kháng cáo từ buồng giam. Đỉnh điểm là vụ tuyệt thực hơn 30 ngày của ông vào tháng 6 - 7 năm 2013 để được trả lời khiếu nại. Nhưng sau khi Viện kiểm sát nhân dân Nghệ An đến hứa hẹn, vẫn chưa một khiếu nại nào được giải quyết. Những người tù chính trị đã giúp đỡ ông trong thời gian tuyệt thực đó bao gồm ông Nguyễn Xuân Nghĩa đã bị đánh đập và chuyển đi những trại khác cách xa hàng ngàn cây số.
Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của Điếu Cày, chia sẻ:
“Về phía gia đình, chúng tôi luôn khẳng định là ông Nguyễn Văn Hải vô tội vì những việc làm của ông là đúng với hiến pháp và pháp luật không cấm. Ngoài ra đã rất nhiều lần cán bộ An ninh điều tra chia sẻ rằng phải bắt ông Hải để ngoại giao với Trung Quốc. Sau rất nhiều đơn thư khiếu nại đến tất cả các cấp không được trả lời. Chúng tôi chỉ còn mong ước rằng công lý được thực thi, những gì các cơ quan hành pháp đã vi phạm phải được nhìn nhận và khắc phục, hoặc đơn giản hơn là dám trả lời những đơn thư khiếu nại của chúng tôi. Ngoài việc đó ra cơ quan chức năng còn có thể tùy tiện thả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải không cần lý do (hoặc dàn dựng lên vài lý do), cũng giống như lúc đã bắt ông Hải, để thể hiện rõ bản chất của chế độ.
Xin nhắc lại câu nói của cha tôi trong những lần gặp trước đây, “bố có thể ở tù đến chết để cho tất cả mọi người được biết đến thực trạng của người tù chính trị ở Việt Nam”
”.
Blogger Tạ Phong Tần  đi biểu tình năm 2007. Ảnh CLB NBTD.
“Tùy thuộc vào tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền”
Điếu Cày cũng là người luôn nằm trong danh sách ưu tiên mà Chính phủ Mỹ thường trao cho phía Việt Nam để đòi hỏi trả tự do. Tại cuộc Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền (UPR) đối với Nhà nước Việt Nam ở Geneva, Thụy Sỹ vào tháng 2/2014, đoàn Mỹ đã đặt thẳng yêu sách là Việt Nam phải phóng thích vô điều kiện các tù nhân lương tâm, trong đó có Điếu Cày.
Dù chỉ là động tác hết sức “vi mô”, nhưng động thái giấy mời “đóng tiền án phí” mới diễn ra đã khiến rộ lên dự đoán về khả năng Điếu Cày có thể được trả tự do trong không bao lâu nữa. Nếu có thể so sánh, cần nhắc lại là ngay trước và sau chuyến công du Hà Nội của nữ Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách chính trị Wendy Sherman của Hoa Kỳ đến Hà Nội vào đầu tháng 3/2014, Nhà nước Việt Nam đã phóng thích một loạt 5 tù nhân lương tâm, kể cả một người bị coi là “rất cứng đầu” như ông Cù Huy Hà Vũ.
Tín hiệu “đóng tiền án phí” như trên cũng dẫn tới một giả thiết là trong hoặc sau chuyến đi Mỹ của ông Phạm Quang Nghị, phía Việt Nam đã chấp nhận thông báo cho phía Mỹ những nhượng bộ về nhân quyền, cụ thể là thả nhiều hơn và “chất lượng hơn” tù nhân lương tâm.
Giả thiết trên đã có thể được lý giải phần nào tại cuộc họp báo của Thượng nghị sĩ John McCain: “Những gì Mỹ có thể làm được tùy thuộc vào tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền. Mỹ đánh giá cao các tiến bộ của Việt Nam trong các tiến bộ này trong đó có tham gia ký kết công ước quốc tế chống tra tấn cũng như lĩnh vực tôn giáo. Phía Việt Nam công nhận những việc này nhiều hơn nữa, sẽ tốt cho ổn định, thịnh vượng và thành công của Việt Nam” - John McCain vừa nhắc nhở vừa khuyến khích.
Hội Nhà báo độc lập Việt Nam xin chân thành cám ơn Thượng nghị sĩ John McCain, và trên hết gửi đến gia đình Điếu Cày niềm vui thật lớn mà những người viết báo độc lập ở Việt Nam đang mong đợi.
                 Trường Sơn/TTHN
-----------------

19 nhận xét:

 1. Như bọn thảo khấu, bắt cóc tống tiền

  Trả lờiXóa
 2. Bản chất của vụ án blogger Điếu Cày _Nguyễn Văn Hải y như vụ án 'Xét lại chống đảng' xảy ra vào thập kỷ 60 của TK trước ở miền Bắc VN. Đây chính là 'quà tặng ' dâng lên bọn cầm đầu cộng sản China.
  Những ai có xíu lương tâm hãy khắc cốt ghi xương để nhớ tội ác này đối với nhân dân VN của nhà sản.

  Trả lờiXóa
 3. Hình như trường hợp Tạ Phong Tần bị bỏ quên?

  Trả lờiXóa
 4. Mục đích của Chính quyền VN thả A. Điếu Cày là TPP và được Mỹ bán cho vũ khí sát thương đó thôi, nhưng lại tỏ rõ việc họ dùng những tù nhân lương tâm là những người dân nước họ làm con tin để ngã giá và vòi vĩnh với những ai quan tâm đến nhân quyền, Đáng "khâm phục" thay cho việc này!!!!

  Trả lờiXóa
 5. Cái trò bắt người này của cs VN để trao đổi vứi Mỹ một thứ gì đó nó cũng giống như người anh em Bắc Hàn có bom nguyên tử đem ra trao đổi kinh tế với Nam Hàn và Nhật Bản .
  Thả được người này nhưng chính quyền sẽ có phương án bắt người khác .

  Trả lờiXóa
 6. khốn nạn thật, bắt con dân của mình làm quà biếu...

  Trả lờiXóa
 7. Từ từ thả tất,theo bạn thì nuôi đám này tốn cơm không ?
  Phán cho chừa cái tật rãnh,chứ nhốt cái đám bá vạ này chỉ tốn quá nhiều tiền.Không tạm nhốt thì làng xóm ồn ào quá mức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giống Công Sơn quá

   Xóa
  2. Có lúc cũng sẽ nhốt Công Sơn lại cho hắn biết nỗi khổ của những con người bị oan trái như thế nào !

   Xóa
 8. Có một ngàn lý do để thả và một ngàn lý do để bắt. Không có gì lời bằng buôn tù nhân lương tâm.
  Dù tài buôn bán đến đâu
  Không bằng đảng cử dân bầu 5 năm.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi cảm phục Điếu cày Nguyễn văn Hải - một chiến sỉ kiên cường đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc - Tên của anh sẽ ghi trên con đường Viêt Nam - nhưng kẻ bán nước cầu vinh hiện nay được đưa lên sẽ được Dân Tộc VN xóa tên trong sổ bụi đời & ngàn năm căm hận lưu hậu thế .

  Trả lờiXóa
 10. Tôi cảm phục Điếu cày Nguyễn văn Hải - một chiến sỉ kiên cường đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc - Tên của anh sẽ ghi trên con đường Viêt Nam - nhưng kẻ bán nước cầu vinh hiện nay được đưa lên sẽ được Dân Tộc VN xóa tên trong sổ bụi đời & ngàn năm căm hận lưu hậu thế .

  Trả lờiXóa
 11. Lại một " trò đùa công lý " hay còn có thể gọi là " trò hề công lý " của nhà nước được gọi là : dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản ! Ôi " đảng cộng sản Việt nam quang vinh muôn năm " , nghe thật hãi hùng !!!

  Trả lờiXóa
 12. o vn phap luat khong duoc hanh xu dung, nhat la lien quan den chinh tri, an ninh hoac dan chu. no thuong bi bop meo xu ly theo y dang. hau qua la nen tu phap khong dang tin cay, bat minh. hoi sao nguoi ta khong sdong va lam viec theo phap luat, vi luat duoc thuc thi tu toa an con lam khong dung, thi sao dan phai lam dung. toa an lam theo y dang, tuc la dang con cha dap len luat phap, do vay chang ai phai lam theo phap luat ca.

  Trả lờiXóa
 13. Lấy tù nhân lương tâm ra đánh đổi cho số phận thoi thóp - một kiểu buôn nô lệ mới!

  Trả lờiXóa
 14. Cần phả bắt ,tù những kẻ đã cầm tù ,đã ra lệnh và đứng đằng sau bản án ĐIẾU CÀY và phải công khai xin lỗi đền bù thiệt hại với những tù nhân lương tâm-tù nhân chinhstri trong dó có tù nhân ĐC- NVHai!
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 15. Điếu cày Nguyễn Văn Hải lsf biểu tượng của Tự Do. Chúng bắt giam anh vì chúng sợ anh. Hôm nay chúng buộc thả anh vì chúng sợ Mỹ

  Trả lờiXóa

 16. Bài : VẠCH MẶT CHỈ TÊN KẺ THÙ NỘI XÂM

  Ở Việt Nam hiện nay , ở đâu có bóng dáng công an trị và mua quan bán chức thì ở đó là có bỏng râm của Trung Quốc phủ bóng chính trị . để thống trị nhân dân ta bằng luật rừng . Cán bộ công an nào không sử dụng luật pháp của nhà nước XHCN Việt Nam . không đi theo đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam , mà dùng sự gian dối , sử dụng luật rừng để hành hạ cướp bóc , vu khống với nhân dân Việt Nam , thì chính hắn là Việt gian phản động . bán dân , bán nước , làm tay sai cho Trung Quốc để biến Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới , biến dân Việt Nam thành nô lệ kiểu mới : Chắc chắn chúng sẽ không thoát lưới trời lòng lọng ?
  Không phải nhân dân không biết điều này , mà hàng ngày vẫn ghi tội ác của chúng vào lịch sử , thời cơ đến , chúng sẽ phải đền tội ? Tổ tiên người Việt cho biết rằng , chỉ trong 12 tháng tới là chúng phải đền tội , chỉ trừ nghững người nào biết thức tỉnh quay về với tổ quốc và nhân dân ? To như tổng thốngLybi phải đền tội , to như thủ tướng Thái Lan cũng phải ra đi . Kho đã là kẻ thì của Đất nước và nhân dân thì bọn Việt gian sẽ không có lỗ lẻ mà chui ?

  Còn nũa

  Bùi Đình Quyên 16/8/2014

  Tàu cá Lý Sơn bị 'tàu TQ tấn công'
  Việt Nam cáo buộc Trung Quốc 'đập phá, cướp tài sản' một tàu cá khi đang đánh bắt ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 17. Vịnh Điếu Cày của em đâu bác Bồng...?

  Trả lờiXóa