Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Thời nay, BƯNG BÍT THÔNG TIN LÀ KHÔNG HIỂU BIẾT

           
Tầm nhìn lạc hậu trong thời đại Bùng nổ Thông tin toàn cầu 
* Tuyết Sơn
Tôi đã gắn bó với Bauxite.vn từ khi nó mới ra đời. Thú thật là tôi không thể đọc kỹ hết các bài trên đó, nhưng vẫn có thể nêu được nhận xét khái quát là: rất ấn tượng, vì tính trí tuệ và tâm huyết. 
Gần đây, tôi theo đọc sát chùm bài với tiêu đề ra mắt là "NÓI THẬT CHO NHAU NGHE !", đăng liên tiếp trên trang mạng này.
Tôi cũng đã có ngay thiện cảm với các câu chuyện trong đó, vì trước hết chúng đều có được phẩm chất chung của trang mạng, như tôi đã nêu ở trên (trí tuệ và tâm huyết), thêm vào đó còn có thể là: rất thẳng thắn, trung thực, và mạnh dạn, đến mức dũng cảm nữa! Tôi nói như vậy có thể bị coi là khen quá lời, nhưng không phải thế đâu, vì phải nhìn vào vị trí xã hội của những người cầm bút này – họ chỉ là những phó thường dân – mà viết được như thế, dám viết như thế thì phải biểu dương chứ ! Mươi lăm hôm trước đây, mục chuyện "Nói thật cho nhau nghe " lại ra tiếp câu chuyện thứ 10 của nhóm, đứng tên tác giả Mạnh Trí : "Xã hội dân chủ, văn minh không chấp nhận mọi hình thức bưng bít thông tin !".
Tôi đã đọc ngay và rất thích, nhưng cũng có một số nhận xét muốn trao đổi lại với tác giả. Thật may mắn cho tôi, nhờ một sự tình cờ mà tôi biết được và gặp được chính người chấp bút bài viết: bác Mạnh Trí. Tôi phải gọi là bác để sát đúng với độ chênh lệch tuổi giữa hai chúng tôi. Ấn tượng trước tiên về mặt hình thức của bác là bộ râu dài, bạc trắng, đầu hói, nom xa như một ông tiên. Qua thăm hỏi xã giao, thấy có thể tin nhau được, chúng tôi đã có buổi chuyện trò ngắn như sau :
- Bác ạ, tôi và bạn bè tôi rất thích đọc mục chuyện "NÓI THẬT CHO NHAU NGHE !" của các bác trên Bauxite. vn.
- Vì sao các anh lại thích những loại câu chuyện như thế ?
- Vì nó đúng quá, nó thật quá, nó hợp lòng người quá. Nhiều dân mạng chúng tôi đọc xong đã tâm sự với nhau là sao giống với suy nghĩ của bàn dân thiên hạ đến thế, dân ta cũng nghĩ như vậy mà không nói lên được, và cũng chưa dám viết như vậy !
- Thế các anh có góp ý gì cho chúng tôi không ?
- Có chứ bác, nhưng trước hết tôi xin được hỏi bác: Vì sao các bác viết báo mạng ? Trong các bài viết, các bác nói quá thẳng và quá thật, như thế là trái với "phép nước" do Đảng quy định đấy, các bác không sợ người ta ghép cho cái tội phản động à ?
- Thế anh hiểu thế nào là phản động ?
- Theo cách hiểu của chúng ta thì phản động là chống lại cách mạng (không phải là cách mạng XHCN đâu), tức là chống lại sự thay đổi tiến bộ, hay như cách nói hiện nay là chống lại đổi mới (theo cách hiểu phổ quát của thế giới) !
- Đúng là vậy, nhưng nhà cầm quyền lại ghép tất cả những người hay nói và viết (và đọc nữa) để tham gia phản biện xã hội, đấu tranh cho dân chủ, như chúng ta, cái tội gần như các điều khoản mà luật của họ quy định là chống Nhà nước, chống phá chế độ..., cốt nhằm ngăn cản, đe dọa, đàn áp, bắt bớ... dân yêu nước rất tùy tiện !
- Dân ai mà chả thấy tính bảo thủ, chủ thuyết độc quyền toàn trị, thói tham lam, vụ lợi, ... của lãnh đạo đất nước hiện nay là phản lại đổi mới, ngăn trở sự phát triển tiến bộ của đất nước, đó mới chính là phản động.
- Đúng ra là trong một xã hội dân chủ, văn minh thì dân phải có quyền được biết, được bàn, được nói, mà cụ thể hơn là phải được quyền đối thoại với Nhà nước một cách trực tiếp, công khai, dân chủ, về những việc đại sự của đất nước, những việc có liên quan đến lợi quyền của dân. Nhưng ở nước ta thì Nhà nước lại không thích và không dám đối thoại với dân đúng thật tâm và có thực chất. Bởi vậy dân phải tìm cách để được biết, được bàn, được nói với nhau và với lãnh đạo, dù chỉ là gián tiếp. Đó là phải sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có mạng internet, để viết và đọc các thông tin. Những việc làm đó là rất chính đáng, rất Con Người, nhằm phục vụ cho lợi ích bản thân mỗi người dân và lợi ích của cộng đồng, là những việc sáng ngời chính nghĩa, thì sao lại phải sợ, kể cả không được sợ trước bạo quyền đang đội lốt "nhân dân"! Mà việc trao đổi thông tin thì phải tuyệt đối tôn trọng nguyên tắc trung thực và khoa học, tức là phải nói thật, nói thẳng, nói đúng.
- Cảm ơn bác đã trả lời thẳng thắn. Bây giờ tôi xin được trao đổi một vài ý kiến đối với bài viết gần đây (về chuyện bưng bít thông tin) của các bác. Những điều cần nói thì các bác đã nói rồi, trong đó có điều rất rõ và có điều còn ẩn ý, khó nhận ra ngay. Vì vậy tôi chỉ dám xin phép nhấn mạnh lại một vài điều mà theo nhận thức của tôi có thể là chưa thật rõ và chưa đủ mạnh. Bác cho phép chứ ạ ?
- Chúng ta đã thỏa thuận, xin anh cứ tự nhiên !
- Cần phải nói rõ: Mục đích của việc bưng bít thông tin là lừa dối dân để tiếp tục những đường lối, chủ trương mờ ám, sai lầm, thiệt hại đến lợi ích của dân của nước. Bản chất của việc làm này là xấu xa, bất minh, vì lợi ích riêng của Đảng, chứ không thể gọi là đàng hoàng, minh bạch, đúng phép nước, vì lợi ích chung của đất nước! Khi thực thi thủ đoạn này, giới chức cầm quyền đã phạm một ngộ nhận rất tai hại, cho cả chính họ: Họ tự tin là mình luôn ở thế "thượng phong" với dân, nên cứ việc độc quyền chi phối thông tin (nắm giữ, che giấu, nhào nặn, tung ra tí ti theo mục tiêu chính trị từng lúc...), dân không có quyền chống lại. Như thế là chính họ đã tự gây ra thêm sự đối đầu với dân, tự làm mất chỗ dựa ở nơi dân. Họ tự cho là mình làm đúng mà không thấy chính đó lại làm bộc lộ ra rất rõ điểm yếu rất cơ bản của họ là không có tính chính danh, chính nghĩa. Họ cố tình không nhìn lại các bài học lịch sử để thấy chỉ khi ở thế bí, thế yếu mới phải che giấu sự thật, chỉ có kẻ xấu, chống lại lợi ích của dân, mới phải che giấu việc xấu đang làm, mới đang tâm lừa dối dân!
- Tôi rất đồng tình, anh nhấn mạnh thêm là rất tốt. Xin anh cứ tiếp tục !
- Cũng phải vạch trần một mánh lới của họ khi thực thi thủ đoạn bưng bít thông tin lâu nay với dân là cố tình làm lẫn lộn hai việc rất khác nhau: bưng bít sự thật dân có quyền biết và giữ bí mật quốc gia. Họ đã bóp méo khái niệm "bí mật quốc gia" để tự cho mình có quyền bưng bít mọi thông tin mà dân có quyền được biết. Chúng ta kiên quyết đòi hỏi luật pháp phải quy định rõ và phải công khai danh mục các loại thông tin được coi là bí mật quốc gia, và các loại thông tin mà dân có quyền được biết, đi cùng với hình thức thông tin cho dân (chẳng hạn những loại thông tin nào khi dân hỏi thì nhà chức trách phải trả lời, những loại thông tin nào chưa cần dân hỏi cũng phải công khai..., bằng đối thoại trực tiếp, đối thoại qua đại biểu của dân, trả lời bằng văn bản, trả lời trên báo chí...).
- Các anh có tin là họ sẽ không thay đổi, dù dân có góp ý, dân có đấu tranh đòi quyền được thông tin ?
- Xét bản chất của thể chế toàn trị hiện nay, bản chất Đảng cầm quyền đã và đang tha hóa, thì chúng ta có thể dự đoán là sẽ chưa có thay đổi. Trước mắt là như vậy, nhưng việc đấu tranh vẫn cứ phải làm, làm kiên trì, để từng bước giành lại quyền cơ bản đó của người dân, như ở mọi nước dân chủ, văn minh khác trên thế giới. Không được phép nản lòng! Trong cuộc đấu tranh lâu dài này, chúng ta cần phải biết tận dụng những điều khoản về quyền con người, quyền công dân mà Hiến pháp sửa đổi 2013 đã quy định (dù trong Hiến pháp đó còn nhiều điều phản tiến bộ). Lại cũng cần biết phát huy thế mạnh của công cụ internet trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng. Phải kiên quyết chống lại các thủ đoạn của giới cầm quyền nhằm ngăn chặn quyền tự do thông tin và tính đa dạng, đa chiều của các nguồn thông tin trên internet, với cái cớ là để bảo vệ an ninh văn hóa, an ninh chính trị !
- Tôi thấy hình như trong tờ giấy chuẩn bị của anh còn nhiều cái gạch đầu dòng, chắc là anh còn nhiều ý kiến cần trao đổi ?
- Vâng, đúng là còn nhiều ý khác nữa tôi muốn trao đổi với bác, nhưng cũng không cơ bản lắm, nên có thể trao đổi tiếp sau này, khi cần. Tôi thấy còn có vấn đề sau đây rất quan trọng, cần trao đổi ngay hôm nay với bác. Đó là một nhiệm vụ mới đặt ra cho chúng ta trên con đường đấu tranh cho dân chủ, xây dựng một xã hội dân sự: Đất nước ta nhất định phải làm một cuộc cách mạng tư tưởng và văn hóa, làm đích thực và triệt để.
- Anh nói lại xem nào? Chúng ta phải làm một cuộc cách mạng tư tưởng và văn hóa nữa à ? Ngày trước chúng ta đã từng làm nó trong một tổ hợp có 3 cuộc cách mạng rồi kia mà ?
- Bác nhớ rất đúng, ngày ấy chúng tôi đã phải học làu làu những lý luận về 3 cuộc cách mạng mà. Nhưng rồi thì đã làm được gì đâu, kể cả từ sau đó, nhiệm kỳ nào cũng có định hướng về công tác tư tưởng – văn hóa, năm nào cũng có chương trình công tác tuyên giáo, rồi liên tiếp lại có các Nghị quyết TW 5 khóa VIII và Nghị quyết TW 9 khóa XI) về xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc! Đúng là hiện tình đất nước buộc phải làm một cuộc cách mạng về tư tưởng và văn hóa hoàn toàn khác, khác về chất, nếu không muốn đổ vỡ! Như mọi người đều đã thấy rõ, và đúng như các bài viết của các bác về văn hóa Việt. Một nền văn hóa đang bị tha hóa toàn diện, trong đó tư tưởng đang thực sự bế tắc. Các giá trị văn hóa cốt lõi đều bị biến dạng, nền tảng tư tưởng thì vay mượn, chắp vá, con người mới thì hư hỏng về mọi mặt, từ lý tưởng cho đến đạo đức và lối sống..., và biểu hiện rõ nhất, cao nhất là một sự khủng hoảng về chủ thuyết phát triển đất nước.
- Để đổi mới đất nước thì có rất nhiều việc phải làm kia mà, cớ sao anh lại chọn là cuộc cách mạng về tư tưởng và văn hóa ?
- Theo nhận thức của tôi thì tất cả những bất cập nói trên đều sinh ra từ sự bế tắc, sự tha hóa về văn hóa! Bởi "mất văn hóa là mất tất cả", như các bác đã viết đấy sao! Nhưng đây là một việc lớn, rất lớn, của cả nước, của toàn dân, nên chi phải nghiên cứu nghiêm túc, khoa học, để đã làm là thành công. Thú thật là tôi cũng chưa có suy nghĩ đầy đủ và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cuộc cách mạng đó (ý nghĩa, mục tiêu, cơ sở triết lý, nội dung, đối tượng, phương thức triển khai, lộ trình các bước...). Hôm nay tôi mới nêu vấn đề với các bác để chúng ta sẽ cùng mọi người có chung mối quan tâm tiếp tục suy nghĩ.
- Tôi thấy ý kiến vừa rồi của anh rất có chiều sâu, tôi xin chân thành tiếp nhận để cùng nhau nghiên cứu.
- Xin cảm ơn bác ! Nhưng tôi cũng xin phép được nói thêm một điều nữa thôi, đó là những băn khoăn, lo ngại của tôi về sự ngoan cố, đeo bám dai dẳng của những thói xấu cũ thời toàn trị trong hoạt động tư tưởng và văn hóa, khi mà đất nước tiến hành cuộc cách mạng nói trên. Có cách gì để từng bước khắc phục, trước khi vào cuộc ?
- Anh nói rõ hơn xem nào ?
- Đó là thói bưng bít thông tin, như các bác đã bàn, luôn đi kèm với kiểu giáo dục, tuyên truyền áp đặt, nhồi sọ. Chính "quỷ kế" này đã góp phần ngu dân hóa rất nhanh. Và hình như họ đã rất thành công? Chúng ta nhìn rõ là dân ta đang ngu dốt đi (trước sự dối lừa, lòe bịp của họ) mà chúng ta chưa làm gì được để chống lại! Mà không phải chỉ dân thường ít chữ nghĩa đâu, tôi thấy có không ít các vị trí thức, các quan chức trung cao cấp... cũng vẫn đang u mê ngụp lặn trong cái mớ luận điệu lừa dối đó. Họ luôn mồm nói về định hướng XHCN, về sự tất yếu của điều 4 Hiến pháp, về kẻ thù "diễn biến hòa bình”... rất không ngượng mồm!
- Không phải thế đâu anh bạn trẻ ạ, anh mới chỉ thấy được một phần, và không may lại là phần đen mờ nhất đấy! Chắc chắn những đối tượng mà anh gặp chỉ là những kẻ tôi đòi, đang hưởng lộc đậm của cái thể chế toàn trị này, chứ không thể là người dân lao động lương thiện trong đông đảo đồng bào ta. Cũng có thể có nhiều đối tượng khác a dua, ăn theo, nói leo... chỉ vì "miếng cơm manh áo", chứ thực bụng họ cũng như chúng ta thôi. Bởi lẽ thực tiễn bao giờ cũng là tấm gương soi của chân lý mà, họ và bà con ruột thịt của họ, quê hương làng xóm của họ cũng đang sống trong thực tiễn đó, chứ có được ở thiên đường đâu, mà vui sướng, mà phấn chấn, mà reo mừng, mà lạc quan !
- Về mặt tư tưởng, đối với đông đảo người dân thì có lẽ vẫn chưa thoát ra khỏi cái "ánh hào quang" của con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, của sự sáng suốt, tài tình và công lao của ĐCSVN. Làm sao để giải phóng được tư tưởng cho dân, trả lại sự sòng phẳng về sự đúng – sai của thứ lý luận giáo điều, bảo thủ đó ?
- Anh nói chỉ đúng một phần thôi, dân ta chưa hiểu được một cách thật sâu, thật chắc về chủ thuyết đó, chứ không phải chưa nhìn ra những hạn chế của nó trong thực tiễn. Bởi vậy khi vấp phải các mánh lới tuyên truyền quỉ quyệt thì rất dễ bị "ăn quả lừa". Chính xã hội dân sự sẽ làm được việc hóa giải kịp thời các điểm nút đó. Nhưng đó cũng là việc lâu dài, phải phấn đấu dần dần, không thể sốt ruột !
- Chúng ta chuyện trò với nhau đã hơi nhiều rồi, bác nhỉ ? Tôi rất vui về buổi gặp gỡ đầu tiên này, và vui hơn là từ nay sẽ được tiếp xúc với "giới hiểu biết", để có thể "nâng cánh ước mơ" cho mình trên con đường dài đi tìm tự do, dân chủ, công bằng, văn minh ! Cảm ơn bác và cảm ơn trang mạng bauxite.vn rất nhiều !
- Xin chúc anh đạt được ước mơ đẹp !
Tháng 8 năm 2014
T.S
(Tác giả gửi BVN)

29 nhận xét:

 1. Còn nhớ hồi "khi xưa ta bé thơ ngây" được nhấn mạnh "Ba cuộc cách mạng. Trong đó cách mạng Khoa Học Kỹ Thuật là THEN CHỐT" mà? Bây giờ chỉ làm nổi mấy cái "then chốt" cài cửa (cả nghĩa đen và bóng)!
  Khoa Học Kỹ Thuật cơ bản là Khoa Học Kỹ Thuật! Chấm hết! Đòi cách mạng nó đúng là đần độn nói linh tinh - ngu dân. Họ nghe thấy "sướng lỗ... tai quá, tin răm rắp?!
  Chết...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đến 2020 trở thành một nước công nghiệp? (thâm ý quá mà dân ngu VN đâu biết: đến năm đó là sát nhập vào tàu cộng theo mật ước đỗ mười và nguyễn văn linh, lê đức anh đã ký tại THÀNH ĐÔ 1990: thì ra, lúc đó Vn là một tỉnh của nước tàu cộng công nghiệp-meuj kiếp, nghị quyết quá lươn lẹo éo ai ngờ dược đảng "ta" lừa dân tài vậy! ĐM đảng csVN bán nước lừa dân.
   Đây là phản hồi của người Nhiều tuổi đảng hơn tay nguyễn phú bịp. nhưng đã bỏ đảng bịp từ 5 năm rồi.

   Xóa
  2. Có bưng bít thông tin thì dân mới ngu được. dân mới không biết là hiến pháp của VN là phản động nhất thế giới, mới không biết rằng dưới khẩu hiệu đề cao tính đảng tính giai cấp mà đảng đạt mình cao hơn dân tộc để thống trị dân tộc, để bán nước hợp pháp. để vi phạm quyền con người mà người dân vẫn tưởng có tự do....

   Xóa
  3. Bạn Nd1342 nói đúng. Bản thân computer cũng chán cái hiến pháp VNCS. Nhiều lần tôi đánh "Hiến pháp VN" nó tự động nhảy "Hiếp..."? Bọn đánh máy của đảng do không nhìn kỹ để sửa đâm ra bị computer "chơi", cứ đưa "Hiếp Pháp VN" (Pháp luật VN bị cưỡng hiếp) ra ào ào.

   Xóa
 2. Ngu dân,bưng bít thông tin để iếp tục lãnh đạo "sáng suốt" mặc dù nhiều đứa chỉ học đại học tại chức vì thi chính qui không đỗ.lãnh đạo giỏi thế thử xuất khẩu nghị quyết xem có anh nào ở châu Phi mua không.Chúng nó chỉ quen cai trị theo kiểu phục tùng tuyệt đối,không có phản biện,không có đối lập.Ở các nước phát triển mà cai trị kiểu đó thì dân dùng lá phiếu sa thải từ lâu, rộng chỗ cho người, cho đảng có tài đức hơn lên thay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Châu Phi đã từng có tới mấy vị là TTK LHQ và có TT Hoa Kỳ gốc Phi Obama.
   Anh Lê Thiệu sao dám coi thường bạn như vậy được!
   Yêu cầu xin lỗi gấp.

   Xóa
  2. Thật ra,Phi châu chỉ có 1 ông từng là TTK/LHQ.
   người Ghana mà thôi,bác ạ ! Còn ông tiền nhiệm
   là người Ai Cập (Trung Đông).

   Xóa
  3. Tôi thấy Le Thiệu đâu có chê Châu Phi?

   Xóa
  4. "Nghị quyết"? Làm quái gì có từ ấy trong tiếng Việt chứ! Vớ vẩn!
   Chỉ có "Quyết nghị - Lời bàn đã được quyết định".

   Xóa
 3. Bài viết quá hay ,nhưng ở Việt nam ta được bao nhiêu người hiểu những điều này...

  Trả lờiXóa
 4. " Nói thật" là một từ quá xa lạ trong đời sống xã hội hiện nay.
  Làm lãnh đạo mà nói thật thì " Cạp đất mà ăn à..."
  Ngay cả các vị giảng viên đại học đáng kính, nhất là dạy về môn triết, về chủ nghĩa mác lê, trên bục giảng thì thao thao bất tuyệt (như vẹt), ra quán nhậu lập tức quay ngoắt 180 độ, chửi xa xả không tiếc lời.
  ................

  Trả lờiXóa
 5. cHỈ Chỉ có nhửng người điên và nhửng tên đần mới nghỉ rằng có thể che đậy và dối trá thông tin trong thời đại ngày nay ! mà cái lạ của con người là đả nghe mà không thấy thì phải tò mò tìm hiểu cho bằng được ,nên bưng bít thông tin là dại .cái gì củng giấu con số thống kê củng giấu ,tham nhủng củng giấu ,ký mật ước củng giấu ,nhất sự bất tín thì vạn sự bất tin là thế ,đến khi có nói thật dân củng chẳng nghe .nhất là cái thời xả hội loạn như hiện nay ,công an cảnh sát là hành pháp lại chen vào cả lập pháp .ban hành cả thông tư nầy thông tư nọ ,nếu được thông qua thì sẻ thành tiền lệ và nay mai sẻ chẳng cần quốc hội biểu quyết luật ,ban hành luật để làm gì .sau khi đả ban hành luật rồi còn chờ hướng dân bằng văn bản trên luật dưới luật để thực hiện ( lạ )đả ban hành luật thì phải rỏ ràng ai đọc củng phải hiểu như nhau có viết bằng tiếng anh hay pháp đâu mà phải suy luận hướng dẩn ,lại đẻ ra giấy phép con .cái ghê sợ nhất của chế độ hiện nay là có chính phủ mà như KHÔNG ,trên nói dưới không cần nghe ,có đủ luật nhưng không muốn áp dụng ,mạnh nghành nào nghành đó ăn bẻ luật theo hướng có lợi cho nghành mình ,giáo dục .dạy con người cái gì ,trước tiên là mua dụng cụ học sinh đúng theo QUY TRÌNH nghỉa là phải mua ở nhà trường nơi khác không được mua ,ngay từ nhỏ cái tham nhủng bè phái đả ăn sâu vào trí nảo trẻ ,cái gì bỏ vào túi tham là làm bất kể hại hay lợi ,lớp 1.2 mua máy tính bảng làm gì hay (đi tắt đón đầu ) công nghiệp hóa ! không còn cái gì chửa được cả phải PHÁ BỎ thôi

  Trả lờiXóa
 6. Ông Chủ tịch nước TTSang nói chỉ sợ nhất dân không tin Đảng . Dùng phương pháp bưng bít thông tin khiến cho dân càng không tin Đảng nhiều hơn .

  Nhưng có một điều trái khoáy , hầu như lãnh đạo cán bộ Đảng đều biết rõ đúng và sai , hiểu rất rõ niềm tin của dân vơis Đảng chẳng còn , lại vẫn phải tuyên bố những câu dối mình , dối người như một nghệ sĩ sân khấu chính trị trong lúc thi hành nhiệm vụ trước Đảng , cơ quan chính quyền , tập thể quần chúng . Khi về với gia đình , bạn bè thân nhân , lại phát biểu trái ngược , chân thật giống như " Phản động , phản biện lề trái " .

  Thân phận của một cán bộ đảng viên cs hôm nay phải sống với hai bộ mặt thật và giả . Giả dối khi thi hành nhiệm vụ , thật thà khi về nhà với người thân .

  Một sự giả dối trong xã hội được thừa nhận như một phương thức sống để tồn tại và tiến thân . Mọi người đều giả dối với nhau , khi nói về chính trị lúc thi hành nhiệm vụ . Chúng tỏ chỉ có những thông tin mật mới bị bưng bít , những thông tin xã hội khác với phát triển tin học hiện đại không thể bưng bít được .

  Buộc phải tin những gì Đảng nói đã mất tác dụng , lỗi thời . Càng bưng bít cái xấu , cái bất lực , bất tài thì càng mang thất bại phản biện . Để giữ vững thế thượng phong , băt buộc phải bịt miệng , áp chế , độc tài .

  Cuối đầu , im lặng trong một chế độ không có nghĩa là chế độ được tin tưởng . Nó chính là sức ép nhẫn nhục đến tận cùng phải bùng nỗ . Càng cố gắng bưng bít , ép buộc phải tin Đảng , lực phản kháng đã phát ngòi bùng nổ mạnh mẽ trên các trang mạng , Đảng đã thất bại hoàn toàn trong công tác này .

  Trả lờiXóa
 7. Lú + X (đấm ngực ngửa mặt lên giời than):
  Giời đã sinh ra sản sao còn sinh ra nét

  Trả lờiXóa
 8. Bưng bít thông tin là quyền của họ (nhóm cai trị) nhưng đáng trách hơn là họ lại đưa ra những thông tin giả để lừa dân. Giả tức là đã bị cắt cúp, bị biên tập lại thậm chí bịa đặt, lừa dối. Nói người Việt Nam bị ăn quả lừa từ ngày CCRĐ đến nay e cũng không ngoa , còn thông tin gì chưa biết, sớm muộn cũng sẽ được công khai. Chỉ có quả lừa đã chót nuốt mới thật khó hoá giải, cả một đất nước với vài thế hệ đã phải ngậm đắng nuốt cay mà chưa biết phải làm gì, làm thế nào. Cái đó mới thật là đau đớn, mới đáng bàn.
  Bưng bít thông tin không nguy hại bằng đưa ra thông tin giả tức nói dối. Bao giờ giới lãnh đạo, cầm quyền mới hết nói dối ? Vì sao họ không dám nói thật với dân ?

  Trả lờiXóa
 9. cs thắng trong chiến tranh,thất bại toàn diện về kinh tế,,và sụp đổ vì internet.

  Trả lờiXóa
 10. Khi mình vào Google gõ từ Nhân dân để tìm lời giải thích đầy đủ về từ này thì kỳ lạ thay không tìm thấy ở Bách khoa toàn thư từ Nhân dân đâu. Mà chỉ thấy nhiều kết quả của những biến tướng, được gán ghép Nhân dân vào đó. Như: Nhân dân (hóa ra là báo) của cơ quan ngôn luận của đảng CSVN; vì sao không đặt tên ngay là Báo đảng cầm quyền cho nó danh chính ngôn thuận dể hiểu, mà đi lạm dụng 2 từ Nhân dân vào đây? Tiếp theo là cả loạt từ ghép như: Quân đội nhân dân, công an nhân dân, đại biểu nhân dân, tòa án nhân dân, cảnh sát nhân dân, hội đồng nhân dân… Vậy thì từ “Nhân dân” chính hiệu đúng ra phải xuất hiện ngay hàng đầu nhưng đã bị lạm dụng quá nhiều thành ra lẩn quất mất hút! Đây thực ra là một cách đánh lừa, đánh tráo khái niệm rằng ta là nhà nước của dân do dân vì dân đây.
  Phải bằng thủ thuật cho Nhân dân vào trong ngoặc kép khi tìm kiếm trên Google. Cuối cùng mới tìm được từ Nhân dân được giải thích như sau: “Nhân dân hay còn gọi là người dân, quần chúng, dân là thuật ngữ chỉ về toàn thể những con người sinh sống trong một quốc gia, và tương đương với khái niệm dân tộc. Nhân dân còn có khái niệm rộng hơn và được sử dụng trong chính trị, pháp lý, tư tưởng, chính trị. Trong lĩnh vực chính trị pháp lý, nhân dân còn tương đồng với thuật ngữ công dân, là những con người mang quốc tịch và được bảo hộ của một nhà nước nơi họ đang sinh sống và thông thường là không bao gồm những người trong bộ máy cai trị.”
  -Thương quá Nhân dân ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đơn giản Nhân dân là người dân, cách gọi nửa Ta nửa Tàu, thực chất như bạn viết là Công dân.
   Tòa án Nhân dân, nghe quen tai, chỉ là Tòa án người dân, chỉ xét xử người dân.

   Xóa
  2. Quái quỷ nhất là việc chia xã hội Việt Nam hiện nay làm hai phần:
   1 - Dân
   2 - Không phải dân - là cái gì vậy?
   Có phải là phân chia giai cấp nặng nề hơn phong kiến không? Mà nếu không phải dân (người), thì chắc là quỷ?!

   Xóa
 11. Đảng viên thời @:
  Nói không thật,nói sai,nói lừa,nói bừa,nói ẩu,nói dối như quả trứng thối vỡ ra !Ví như bưng bít nhiều sự kiện về lịch sử đất nước .Khai man lí lịch (Trần Đại Quang) viết tiểu sử về Chủ tịch HCM
  không chuẩn xác ,hộc giả bằng thật ,khai man thành tích để đươc phong danh hiệu AHLLVT (Hồ Xuân Mãn BT tỉnh TTH) .Nói như nguyên CTQH Nguyễn Văn An đó là lỗi do Hệ Thống .Thì chỉ khi nào đảng CS hoàn toàn sụp đổ mới hết sự nói dối /
  Một điều tôi băn khoăn là sao hiện nay đảng tòan bưng bít lừa dối như vậy mà nhiều đảng viên lão thành vẫn đi nghe về các NQ sáo rỗng và bịp bợm vẫn khen hay ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn được lãnh lương hưu là còn khen hay. Đến khi hết rồi quay qua chửi các đồng chí cũ như chó thôi...

   Xóa
 12. Trương Minh Tịnhlúc 04:02 23 tháng 8, 2014

  Bài viết hay.

  Trả lờiXóa
 13. Mựa, éo thấy thằng văng hóa đâu, bùn quá....hu...hu.....

  Trả lờiXóa
 14. Câu nói của Bác Tư, người xưa Hồ Nguyên Trừng đã nói rồi, quá cũ

  Trả lờiXóa
 15. Hỏi cái anh mắt híp ngày xưa là lính Thông tin 15W Đinh Thế Huynh là rõ hết cả thôi . Dạo đóa Quảng trị 1972, suốt ngày chui trong hầm tạch tè tạch tè , vậy nên bây giwof làm trưởng ban Tuyên giáo TƯ rất bí hiểm, bí mật, bí ri rị.. Chẳng biết cái bóng đáng XHCN đi mô mà tìm mãi chẳng thấy, nên phải lừa bịp đảng viên, nhân dân. Tưởng thế là người ta tin ngay, sợ ngay, nhưng cậu bé cái nhầm rồi huynh đệ ơi.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi thấy ở VN họ nịnh các cán bộ ghê quá, sùng bái cá nhân ghê quá,
  Là cán bộ thì độc ác, hách dịch, gia trưởng nhậu nhẹt, ăn chơi, chơi đủ các kiểu ghê quá
  Công tác cán bộ nữ bị lợi dụng rất nhiều. Phải cả tiền và tình thì bổ nhiệm lên chức mới nhanh được
  Xin lỗi mấy ông xã có vợ được làm xếp nhé
  Tóm lại sai lầm nghiêm trọng nhất, tệ hại nhất, tội ác lớn nhất với dân VN lâu nay là CÔNG TÁC CÁN BỘ của Đảng

  Trả lờiXóa
 17. Tôi thấy ở VN họ nịnh các cán bộ ghê quá, sùng bái cá nhân ghê quá,
  Là cán bộ thì độc ác, hách dịch, gia trưởng nhậu nhẹt, ăn chơi, chơi đủ các kiểu ghê quá
  Công tác cán bộ nữ bị lợi dụng rất nhiều. Phải cả tiền và tình thì bổ nhiệm lên chức mới nhanh được
  Xin lỗi mấy ông xã có vợ được làm xếp nhé
  Tóm lại sai lầm nghiêm trọng nhất, tệ hại nhất, tội ác lớn nhất với dân VN lâu nay là CÔNG TÁC CÁN BỘ của Đảng

  Trả lờiXóa
 18. Tôi thấy ở VN họ nịnh các cán bộ ghê quá, sùng bái cá nhân ghê quá,
  Là cán bộ thì độc ác, hách dịch, gia trưởng nhậu nhẹt, ăn chơi, chơi đủ các kiểu ghê quá
  Công tác cán bộ nữ bị lợi dụng rất nhiều. Phải cả tiền và tình thì bổ nhiệm lên chức mới nhanh được
  Xin lỗi mấy ông xã có vợ được làm xếp nhé
  Tóm lại sai lầm nghiêm trọng nhất, tệ hại nhất, tội ác lớn nhất với dân VN lâu nay là CÔNG TÁC CÁN BỘ của Đảng

  Trả lờiXóa
 19. Theo tôi tất cả các đvcs từ ở xóm đến tbt họ đều biết hết thực tế xh,kt,và lòng tin đã xuông dưới vạch âm, nguy cơ tự tan chảy như tuyết gặp mùa xuân đã là hiện thực. Nhưng do lỗi hệ thống nên không ai giám dũng cảm thưa nhận công khai là băng đang tan.

  Trả lờiXóa