Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 18 tháng 8, 2014

'Con cháu các cụ' và những 'bệnh' khó chữa ở VN

 Chợt nhớ đến chuyện ngụ ngôn Tăng Sâm giết người, nhớ đến câu triết lý của một kẻ độc tài từ thế kỷ trước về cái sự dối trá: "Cứ nói dối, nói dối, nói dối mãi thì thiên hạ sẽ tin". Nhưng thời cuộc ta đang sống là của thế kỷ 21, của thế giới phẳng. Và những giá trị văn minh văn hóa, đương nhiên không thể chấp nhận sự dối trá, sự gian dối.
I- Thế giới đang ngả nghiêng, lo sợ vì sự hoành hành của căn bệnh Ebola mà y học nhân loại hiện đang vẫn bó tay, chưa biết chống đỡ ra sao. Ngành y tế VN cũng gấp gáp triển khai các phương án dự phòng. Thế nhưng, có một loại virus khác, một căn bệnh khác, còn nặng hơn cả virus Ebola, đã hoành hành ngang dọc trong xã hội từ khá lâu. Và nước Việt hiện cũng dường như botay.com trước nó.
Điều nguy hiểm, nó lây từ tỉnh đến bộ, từ dân sự sang cả lĩnh vực phi dân sự. Và thuộc về phạm trù đạo đức, phạm trù nhân cách. Đó là bệnh gian dối, bệnh dối trá. Nhưng cái “nhân” của nó lại rất… vật chất, rất mê dụ, đến tàn nhẫn- đó là đồng tiền.
Đồng tiền ở xã hội nào cũng là bậc “Chúa tể của những con người”. Nhưng nó sẽ là Chúa tể mặc sức khiêu vũ những vũ điệu ma quái trên những vũ trường quốc gia và quốc tế, mà ở đó, sự công khai, minh bạch thì “che mặt”, mà sự hắc ám lại nghiễm nhiên nhởn nhơ… dưới ánh sáng mặt trời.
Mới đây, dư luận xã hội vừa thấy hài hước, vừa bất bình trước một vụ việc bị vỡ lở ở TTGDTX Thanh Hóa. 40 học viên các sở, ban, ngành của tỉnh Thanh thi đầu vào cao học ngành quản lý kinh tế của ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) nộp tiền “chống trượt”, với cái giá 27 triệu đồng/ người. Tổng số tiền “chống trượt” là 1, 08 tỷ đồng. Thế nhưng, kết quả chỉ có 07/40 học viên đỗ, còn lại trượt vẫn hoàn trượt.
Ấn tượng trong tuần, Thanh Hóa, Bộ Công thương, Kỳ Duyên, thi công chức, bộ công thương, con cháu các cụ, con ông cháu cha, đút lót, phong bì
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa, nơi xảy ra vụ đóng tiền tỷ chống trượt cao học năm 2013. Ảnh: Lê Hoàng/ VnExpress
Của đau con xót, các học viên còn lại rủ nhau đòi tiền. “Con nợ” ngắn hạn ở đây là 03 vị cán bộ thuộc TTGDTX Thanh Hóa- ông Bùi Sỹ Hồng - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Lê Trọng Sơn - Phó Trưởng phòng QLĐT, bà Lê Thị Liên - cán bộ phòng QLĐT. Chuyện tóe loe, và rút cục cả 43 vị học viên lẫn cán bộ phụ trách lớp học này … trượt chân vào con đường vi phạm pháp luật. Đươc biết mới đây, cơ quan chức năng đã vào cuộc, điều tra những người có liên quan.
Cũng dính líu đến thi cử, đến quản lý kinh tế, và kết quả thi cũng rất tai tiếng, là chuyện của Bộ Công thương. Vụ việc thì có vẻ đơn giản, nhưng những cái xảy nảy cái ung của nó lại có vẻ nghiêm trọng hơn, và ồn ào đến tận bây giờ.
Tháng 10/2013, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) tổ chức thi tuyển công chức vào ngành QLTT- cái ngành “ngon ăn” trong con mắt không ít người bây giờ. Có gần 300 thí sinh dự thi cho 10 chỉ tiêu (tỉ lệ chọi xấp xỉ 1/30). Kết quả chỉ có 10 thí sinh trúng tuyển.
Bất ngờ, những người thi trượt gửi đơn khiếu nại tố giác cuộc thi lộ đề. Còn không bất ngờ, là 10 thí sinh trúng tuyển đều thuộc diện 5C trong cục (con cháu các cụ cả).
Cơ quan chức năng phải vào cuộc. Nhưng cái cách xử lý của Bộ CT xem chừng không khiến xã hội tâm phục, khẩu phục. Vì Bộ giơ cao đánh khẽ quá chừng. Chỉ có 03 thí sinh bị hủy bỏ kết quả trúng tuyển. Một cán bộ cấp phòng bị hạ bậc lương và một cán bộ bị cảnh cáo.
Đánh khẽ, bởi ở góc độ thi cử, nếu đề thi đã lộ, thì theo nguyên tắc, cuộc thi đó phải hủy bỏ, và tổ chức thi lại.
Đánh khẽ, bởi tính chất nghiêm trọng của cuộc thi lồ lộ, ai cũng hiểu, chỉ mỗi Bộ CT không hiểu.
Nói như nhà báo Bùi Hoàng Tám, cuộc thi “thoảng mùi tiền” và “mùi o bế cháu con”. Bởi chẳng lẽ trong số gần 300 thí sinh ấy, những “tài năng” đều thuộc về đối tượng 5C? Còn ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên thường trực UBPL của QH thì cho rằng, về phương diện luật pháp, đây là một sai phạm nghiêm trọng “không đơn thuần là làm lộ đề một cuộc thi tuyển công chức mà còn làm lộ bí mật của cơ quan Nhà nước. Thậm chí, nếu xem xét đến cùng thì có thể phải đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án”.
Đánh khẽ, bởi hai vị quan chức có chức danh cao nhất lại yên vị. Đó là Chủ tịch HĐ thi Trương Quang Hoài Nam (nguyên Cục trưởng Cục QLTT, hiện lại là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ) và Phó Chủ tịch HĐ thi Trịnh Văn Ngọc (hiện là Quyền Cục trưởng Cục QLTT) (Dân trí, ngày 11/8).
Chả lẽ, luật pháp với quan chức là chuyện bụt chùa nhà không thiêng?Hay Bộ Công thương không xấu hổ, vì “O bế cháu con” là chuyện cả làng. Cả làng o bế có mình Bộ em đâu?
Dù vậy, các cấp quản lý của những cơ sở để xảy ra các vụ việc linh xình nói trên không thể vô can.
Không thể nói như ông Đào Phan Thắng  - Giám đốc TTGDTX Thanh Hóa: Trung tâm chúng tôi không có chuyện tổ chức lớp ôn thi đầu vào cao học! Bởi các TTGDTX, không chỉ là nơi tổ chức đào tạo học viên theo mục tiêu, đối tượng của TT, mà còn là nơi cho các cơ sở thuê để tăng nguồn tài chính. Vậy, ông Đào Phan Thắng quản lý kiểu gì?
Cũng không thể nói như ông Trương Quang Hoài Nam rằng: Đã chuyển công tác lâu rồi, có gì thì hỏi Bộ Công thương! Chả lẽ chuyển công tác là hết trách nhiệm chuyện lộ đề thi, chuyện “thoảng mùi tiền” và “o bế cháu con”?
Ấn tượng trong tuần, Thanh Hóa, Bộ Công thương, Kỳ Duyên, thi công chức, bộ công thương, con cháu các cụ, con ông cháu cha, đút lót, phong bì
Tranh minh họa: Khều
Được biết, mới đây nhất, Bộ Công thương công bố hủy bỏ kết quả cuộc thi, tiến hành kỉ luật hàng loạt cán bộ có liên quan. Đồng thời giao Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Cục QLTT xem xét tổ chức thi lại theo quy định hiện hành.
Một câu hỏi cần đặt ra: Vì sao những chuyện đáng xấu hổ bây giờ không còn là của hiếm? Vì sao, ở thời cuộc này, cái xấu, cái gian dối nhan nhản, đảo lộn các quan niệm giá trị đến mức, người ta ngụy biện, triết lý và làm những việc xấu mà vẫn cảm thấy bình thường. Đến mức, một việc đàng hoàng, tử tế như của Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự mới đây- chỉ đạo cho cán bộ, công chức Hội An- không được phép nhận phong bì của doanh nghiệp, hạn chế sự nhũng nhiễu người dân, thì người ta xôn xao bình phẩm bởi nó trở thành… bất thường.
Nạn nhân của căn bệnh Ebola, khi không còn cứu chữa nổi, thì bị chính đồng loại, cộng đồng của mình vứt ra đường, phó mặc sự sống chết. Còn “nạn nhân” của thói gian dối, giả dối, của căn bệnh hối lộ, tham nhũng, đi đêm, chạy ghế…, lại nghiễm nhiên sống trong cộng đồng, quần là áo lượt. Có khi còn có quyền sinh quyền sát với số phận người khác?
                                                         **************
II- Nhưng xét cho cùng, căn bệnh đó là của cả xã hội, và cái dịch gian dối này có từ rất lâu. Cái “nhân” của nó không chỉ rất vật chất tiền bạc, mà còn mang cả bản chất màu cờ sắc áo – đó là cái danh hão.
Tại Hội nghị toàn ngành Kế hoạch và đầu tư ngày 7/8 mới đây, người đứng đầu CP đã có một phát ngôn ấn tượng: Cách tính GDP ở các địa phương hiện nay không sát thực tế và so với quốc tế, không giống ai! Phát ngôn ấn tượng đó nhận được những tiếng cười râm ran của cả hội nghị, của các đại biểu ở các địa phương, như một sự đồng tình… thú nhận.
Thật ra, nhận định này không mới. Cách đây 06 năm, ĐBQH Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tại cuộc họp báo chí tháng 10/2008, đã băn khoăn khi cho rằng, nếu hơn 60 tỉnh, t/p, nơi nào cũng tăng trưởng 9%- 10% trở lên, cộng lại bình quân thì làm sao cả nước chỉ có 6,52% GDP (một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ) (VTC, ngày 12/8)
Có điều, đây là lần đầu tiên, người đứng đầu CP nói thẳng một sự thật của các địa phương, nhân danh sự phát triển. Hay đây cũng là cách các bác địa phương thách đố xã hội giải bài toán phản biện- một "dạng" đầu cừu, đuôi thuyền trưởng?
Những tiếng cười chữa ngượng trong hội trường thực ra đã không che giấu được một sự thật, dẫn đến một hệ lụy tai hại khác. Sự thật và hệ lụy đó được các nhà quản lý kinh tế, các chuyên gia kinh tế chỉ ra, với các góc nhìn khác nhau.
Theo Bộ trưởng KH và ĐT Bùi Quang Vinh, từ lâu, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tiền tệ quốc tế (IMF)..., đã không dựa vào số liệu GDP của VN, mà thường tính toán theo chuẩn mực đã được thế giới công nhận. Các chỉ số GDP do WB, IMF tính toán thường thấp hơn chỉ số GDP mà VN công bố. Nhưng điều đáng nói, hậu quả của nó có thể dẫn tới những định hướng phát triển kinh tế - xã hội sai lệch (Tuần Việt Nam, ngày 12/8).
Còn chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, khi trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng, con số GDP tự dưng biến thành con số che giấu cho lợi ích nhóm lũng đoạn. Vì muốn GDP tăng, các địa phương cho cấp phép khai thác rừng, khai thác mỏ tăng tràn lan, không có quy hoạch. Việc khai thác tài nguyên kiểu này lại không công khai minh bạch nên nhiều người được lại quả, rất tai hại.
Ông cũng chỉ ra, ngay cả Tổng cục Thống kê cũng phải xem lại phương thức tiếp cận, cách thức tính cái chỉ số GDP này hiện nay thường cao hơn con số đã công bố ước tính trước đó.
Ấn tượng trong tuần, Thanh Hóa, Bộ Công thương, Kỳ Duyên, thi công chức, bộ công thương, con cháu các cụ, con ông cháu cha, đút lót, phong bì
Cách tính GDP tại VN không giống ai. Ảnh minh họa
Theo ông, GDP là con số có nhiều phương pháp tính, trong đó có phần đóng góp của doanh nghiệp FDI (đầu tư nước ngoài). Các DN này chiếm 19% tổng đầu tư, 63% tổng hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp FDI, lãi thì họ rút vốn về, nhưng lại vẫn được… thể hiện trong GDP của VN (VTC, ngày 12/8)
Thật ra, cách tính GDP theo một “dạng” đầu cừu, đuôi thuyền trưởngnày không chỉ thể hiện ở GDP, mà nó có mặt ở các lĩnh vực khác.
Tỉ như cách tính nợ công chẳng hạn, con số của Bộ Tài chính cho biết, tổng số dư nợ công (đến ngày 31/12/2013), bằng 53,4% GDP; dư nợ CP bằng 41,5% GDP. Mà giới hạn cho phép là nợ công dưới 65% GDP, nợ CP dưới 55% GDP.
Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia, các con số nói trên chưa bao gồm nợ của DNNN, nợ chi phí quản lý và cấp bù lãi suất đối với Ngân hàng Phát triển VN và Ngân hàng Chính sách xã hội VN, nợ xây dựng cơ bản, nợ quỹ bảo hiểm xã hội…, (VnEconomy, ngày 01/8).
Những con số chênh vênh, dù toàn là ngàn tỷ, đầy sức nặng nhưng lại khiến xã hội mang nỗi lo mơ hồ, và hoài nghi, không biết cách tính nào đúng, cách tính nào sai?
Và cách tính không hề đúng với chuẩn mực, thông lệ quốc tế của VN còn “dư tồn” ở tất cả các ngành, các lĩnh vực như tài chính, thuế, hải quan, bảo hiểm… cho đến giáo dục- đào tạo
Đâu đâu cũng thấy cái bài toán “dạng” đầu cừu, đuôi thuyền trưởngchả giống ai. Giữa con số % tốt nghiệp với chất lượng thật trong ngành GD. Giữa con số hàng mấy chục ngàn tiến sĩ, với lèo tèo vài công trình, nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế. Giữa con số hàng ngàn TS với việc các bằng cấp đào tạo ĐH cũng chưa được quốc tế công nhận v.v. và v.v..
Sự khác biệt, không giống ai trong xã hội rất đáng được tôn trọng. Vì nó là điều kiện quan trọng kích thích năng lực sáng tạo cá nhân, thúc đẩy xã hội phát triển. Nhưng sự khác biệt, không giống ai của nước Việttrong các tính toán theo tiêu chí, thông lệ quốc tế, lại chỉ hàm chứa sự tụt hậu, và cả sự hổ thẹn trước yêu cầu hội nhập văn minh, hiện đại để phát triển.
Các vụ việc tai tiếng nói trên của TTGDTX Thanh Hóa, Bộ Công thương, của những ngành từ dân sự đến phi dân sự, phản chiếu sự rối loạn các giá trị trong xã hội. Khiến con người yếu đuối về nhận thức và nhân cách thường vịn vào sự rối loạn đó, ngụy biện cho cái sai, cái dở của mình, bộc lộ tham sân si. Còn cái nền tảng đạo đức xã hội thời kinh tế thị trường vốn mỏng manh, lại sẵn sàng dung dưỡng, che đỡ cho cái rối loạn tư cách đó.
Thì các căn bệnh gian dối của các địa phương, các ngành, các bộ, các lĩnh vực, phản chiếu sâu sắc tâm lý háo danh, háo thành tích, bệnh màu cờ sắc áo đến độ gây tổn thương cho cả xã hội. Nó nguy hiểm không kém quốc nạn tham thũng, bởi nó do cả tập thể đồng tình, nhất trí, nhân danh những điều tốt đẹp. Điều nguy hiểm ẩn họa ngay trong cái nhân danh tốt đẹp đó, là dẫn đến việc định hướng phát triển kinh tế- xã hội với những mục tiêu, cách đi, cách làm không chuẩn mực, thậm chí ảo tưởng, khiến người dân hoài nghi, thất vọng.
Chợt nhớ đến chuyện ngụ ngôn Tăng Sâm giết người, nhớ đến câu triết lý của một kẻ độc tài từ thế kỷ trước về cái sự dối trá: Cứ nói dối, nói dối, nói dối mãi thì thiên hạ sẽ tin! Nhưng thời cuộc ta đang sống là của thế kỷ 21, của thế giới phẳng. Và những giá trị văn minh văn hóa, đương nhiên không thể chấp nhận sự dối trá, sự gian dối.
Virus Ebola đến giờ vẫn chưa có thuốc chữa. Y học thế giới đang nghiên cứu và câu trả lời có thể ở thì hiện tại, hay thì tương lai, tùy thuộc vào sự tài năng của các nhà nghiên cứu, các thầy thuốc.
Nhưng virus gian dối, bệnh thành tích hoàn toàn có thể có phương thuốc chữa ngay ở thì hiện tại. Vấn đề là xã hội, là nước Việt có muốn… chữa chạy hay không mà thôi?
Kỳ Duyên

21 nhận xét:

 1. Đa đảng là để một đảng không thể nói dối trơ trẽn. Suy ra, độc đảng là ngược lại!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi chỉ ra những thể loại cố tình gán ghép cho Đảng & NN như sau:
   - về hưu do lười phấn đấu nên đời sống khó khăn, nảy sinh ý nghĩ tiêu cực.
   - lười học, thất nghiệp nhưng thích chém gió, thể hiện kiểu ta đây
   - tâm địa hiểm ác, luôn trông ngóng vào những tờ Dollar lẻ, của thế lực thù địch bên ngoài, bán rẻ cái Tôi của mình!
   - ừ , thì thấy người ta ném đá, thì mình cũng quăng gạch miễn sao: "vui là được".
   Đặc điểm chung của những thể loại này là , nghèo về vật chất, tư duy, định hướng, bản lĩnh . Nhưng luôn là những nhà triệu phú của thời gian
   Trưởng Phòng vhtt ,, Đông Hưng, Thái Bình, Lại Thành Kiên.

   Xóa
  2. Chính xác! Nhưng HOW DO?

   Xóa
  3. Kiên zỏm liệu có biết thông tin Úc tố cáo chóp bu nãnh đạo CSVN ăn bẩn tiền polymer?! Hay là "em không tin các anh có thể khốn nạn như vậy? Em vững nòng tin vào các anh, miễn là các anh quăng cho em 1 ít bơ thừa sữa cặn..."

   Xóa
  4. Thực ra lâu nay tôi thấy trên blog của Đ. Tá Bồng có nhiều comments lấy tên Lại văn Kiên ( Thái Bình ) . Nhưng khi đọc những comments của nhân vật này tôi lại có cảm giác đây không phải là con người mà đó chỉ là " bóng ma " lang thang trong cõi nhân gian này mà thôi . Tôi cũng đã tìm hiểu xem thông tin ở phòng VHTT huyện Đông Hưng Thái bình thì không thấy có tên nhân vật này ! Có lẽ nhân vật này chết khá lâu rồi nhưng do chưa có " mồ yên mả đẹp " nên hồn phách còn lang thang cơ nhỡ trên cõi nhân gian này . Nhân vật LTK này trước khi chết chắc cũng đã là đảng viên ĐCSVN nhưng do lú lẫn nên không được cất nhắc lên chức nọ chức kia , thật tội nghiệp ! Thôi thì các bạn bớt chút tiền lẻ để mua vàng mã đốt cho vong hồn Lại thành Kiên về đúng nơi nó phải về nhé ! Mô phật .

   Xóa
  5. Chính xác,quyền lực thả rông không đối trọng sẽ phát sinh cực đoan không thể kiểm soát,xã hội sẽ như cỗ xe lao dốc không phanh,hành khách sẽ đối mặt cái chết trước tiên,và rồi người cầm lái cũng không thể sống sót!

   Xóa
 2. Qua loạt phóng sự tiến sỉ bác sỉ 200 triệu tôi sẻ không lạ nếu trong đó có COCC trong danh sách phong thần nầy CÁI QUAN TRỌNG CẦN LÀM LÀ LUẬT PHÁP PHẢI VÀO CUỘC ĐIỀU TRA CHO RA CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI ĐẠT TIẾN SỈ BÁC SỊ từ vị giáo sư chạy chức của trường y Thái nguyên ! 1 nổi nhục cho quốc gia và giáo dục y khoa VN ! nếu nhửng bệnh hiểm nghèo nan y vào tay nhửng bác sỉ đồ tể như thế nầy thì cầm chắc là đi gặp tử thần ,cái cảnh mở phòng mạch tư chửa bệnh còn kinh hoàng hơn ,tôi biết có nhửng anh gia đình có tiền mở ra phòng mạch tư ,nhưng lại giao cho bác sỉ khác khi có nhửng ca ngoài tầm hiểu biết (VÌ MUA BẰNG THÌ CÓ GÌ MÀ NGOÀI TẦM VỚI TRONG TẦM ) PHẢI XỬ LÝ THẬT NẶNG VÌ LIÊN QUAN ĐẾN SINH MẠNG CON NGƯỜI ,TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHI ĐIỀU TRA NHỬNG NGƯỜI CÓ TÊN MUA BẰNG CỦA ÔNG GIÁO SƯ NẦY TRONG THỜI GIAN LÀM VIỆC TẠI CÁC BỆNH VIỆN CÓ CA TỬ VONG NÀO TRONG CÁC CA KÍP CỦA NHỬNG BÁC SỈ NẦY KHÔNG
  NỔI NHỤC LỚN NHẤT CỦA CHẾ ĐỘ LÀ SỬ DỤNG COCC ,KHÔNG QUA THI TUYỂN .nếu thật sự giỏi và có năng lực đức tài hảy thi như mọi người ,không có ngoại lệ .vì các ông hiểu rằng DƯỚI CHẾ ĐỘ NẦY CỜ TỚI TAY AI NẤY PHẤT ,KHI CÁC ÔNG KHÔNG CÒN TẠI VỊ VÀ CON CÁC ÔNG KHÔNG CÓ THỰC TÀI THÌ CHỈ VỀ NGỒI CHƠI SƠI NƯỚC HOẶC HƯU NON/ ĐIỂN HÌNH LÀ CON tổng bì thư họ nông , hợp tác lao động mà leo lên đến bí thư tỉnh .dân chỉ có chết ngóc đầu sao nổi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TÔI CÓ NGƯỜI CHÁU ĐƯỢC CƠ QUAN CHO ĐI HỌC CAO HỌC. THÁNG 10 TỜI THÌ BẢO VỆ LUẬN VĂN THẠC SĨ. TÔI HỎI TỐN KÉM THẾ NÀO? CHÁU TRẢ LỜI LÀ GẦN 200 TRIỆU. QUA CÂU CHUYỆN ĐI HỌC THÌ KẾT LUẬN ĐÂY LÀ MỘT CUỘC CHƠI. BẢN CHẤT MỌI CUỘC CHƠI ĐỀU NHƯ NHAU.
   NẾU MUỐM TRỞ LẠI SỰ HỌC TẬP NGHIÊM TÚC, THÌ PHẢI THAY ĐỔI TỪ THƯỢNG TẦNG QUẢN LÝ. CÒN KHÔNG CHÚNG TA ĐANG TIẾP TAY LÀ ĐỔ NỀN GIÁO DỤC MÀ KHÔNG HAY BIẾT ?

   Xóa
 3. Éo thấy thằng cu làm văn hóa đông hưng thái bình vô bênh hè?

  Trả lờiXóa
 4. Cái mà các người gọi là COCC thực chất là truyền thống,sự hiếu học, đó là sự phấn đấu không ngừng từ cha ông để lại , phía sau kế thừa, phát huy những phẩm chất tốt , xứng đáng là con người cách mạng toàn tâm mọi thế hệ làm tròn, làm tốt trọng trách bề tôi của nhân dân. Không được phép chủ quan tự mãn, tự bằng lòng với chính mình. Đó là truyền thống tốt đẹp, cần phát huy khi mọi thành viên từ ông, cha, con, cháu , đều được Đảng giao trọng trách, gánh nặng của đất nước ! Xin nhấn mạnh đó là truyền thống tốt , 1 nét Văn Hoá đáng tự hào!
  Các người chỉ nhăm nhe cái tư tưởng Hưởng Thụ, thực dụng. Mà quên đi tinh thần phấn đấu, từ đó gạt phăng, chối bỏ cái chí tâm vô tư của người Cộng Sản!
  Đừng gán ghép cụm từ COCC vào công cuộc đổi mới của Đảng nữa, đó là cái nhìn hết sức lệch lạc!
  Lại Thành Kiên, trưởng phòng vhtt , Đông Hưng, Thái Bình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính người anh em trưởng vhtt đônghưng TB là phản động
   toàn giọng kích bác để bà con chửi dữ hơn
   ngẫm cũng hay

   Xóa
  2. Không hiểu thằng Kiên zỏm này ca ngợi hay chửi xéo cộng sản?

   Xóa
  3. Thằng Lại Thành Kiên này là một đứa con hoang đích thực, có cha mà xã hội không thừa nhận, viết lách đúng như kiểu thú hoang dã, y như bản chất của anh ta
   Trương Th. Thu. ĐH . Thái Bình

   Xóa
 5. Dương chí Dũng cũng là nhân công xuất khẩu lao động mà leo lên hàng cục oách thật...dân ta còn nghèo nước ta còn tụt hậu thật dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 6. Cả mấy người như Đông La, Võ Khánh Linh, Tư Nguyên.v.v..đâu rồi?hãy lên tiếng đi.

  Trả lờiXóa
 7. Đường đi hay tối nói dối hay cùng .Bao nhiêu năm tuyên truyền láo khoét ;tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chăc lên CNXH.Hay người dân các nước sau một đêm thức dậy đều muốn trở thành người VN ,hay thiên đưỡng XHCN đân chủ gấp vạn lần DC các nước TB giãy mãi k chết./hay thắng giặc Mĩ ta sẽ xây dựng đàng hoàng hơn to đẹp hơn...Nay lòi các đuôi chó chết đinh hướng XHCN tan nát cả 1 đất nước nhưng vẫn lên mặt dạy dỗ ND và chưa ngừng gian dối...?
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 8. Con cháu của các "Cụ" cậy có cái cơ chế " chia chác" , "chôm chỉa", "chén". Cóc cần chứng chỉ , chỉ cần cái "chung chi" chậm càng chắc . Có cái chi cũng cần cơ chế : cho, cúi, chờ, cóc cần chào. Cơ chế chỉ cho cỡ : các cháu của các cụ, cháu của các chú, con của các cha cùng chạy chọt... chẳng cần , cóc cần có "chí công", chỉ chờ cùng "chễm chệ" !, cùng cào cấu , cùng có các chiêu chặt , chém ... ! Chán cho cái cơ chế cắc cớ của "Chúa Chổm", của cha, của chú của CỘNG ...!
  Con cháu " chính chực" còn chờ chi ? Còn cần chi ? Có chi chào, chuồn cho chắc !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng chực chờ chớp, chôm, chỉa, cười ciểu con chó chết!

   Xóa
  2. PHỞ TÁI - CHÍN HÀ NỘI ... "Túc tiệp" !
   ... Chán cho cái cơ chế: chơ - chen - chờ - chộp cùng chôm chỉa. Con cháu "chính chực" chẳng "chông chờ" ... chẳng chịu chi, chẳng chen chúc ... cũng chẳng chung chi cho các "Cụ" .
   Con cháu "chính chực" cầu Chúa cho cái chỗ của các "Cụ" , cái chỗ của các con, các chau các "Cụ" ... Chóng chết .
   Chà , chà , cười càng cay !!!

   Xóa
 9. Đồng tiền - ma lực cõi xưa nay
  Tha hóa con người, độc ác thay
  Đen - trắng, vàng - thau, bao lẫn lộn
  Đạo - đời nghiêng ngả - hỡi ai hay?

  Trả lờiXóa
 10. Bệnh nan y đố bố nhà ông chữa được. Chờ chết thôi.

  Trả lờiXóa