Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 31 tháng 8, 2014

Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trước

Cuộc nói chuyện của ông Nguyễn Bá Thanh tối 24/7/2003 là cuộc "đại phẫu" gây chấn động người dân, cán bộ trong và ngoài nước.Để bạn đọc có dịp so sánh giữa ông Nguyễn Bá Thanh vừa được uỷ nhiệm làm Trưởng Ban Nội chính TƯ với ông Nguyễn Bá Thanh lúc đó vừa lên làm Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, chúng tôi xin giới thiệu lại bài tường thuật cách đây 10 năm về cuộc nói chuyện này:

"Đà Nẵng bắt đầu cuộc đại phẫu đau đớn nhưng lành mạnh"
Sau quyết định kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Xây dựng và cách chức Trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng gây chấn động tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh vừa tiếp tục có buổi nói chuyện vào tối 24/7 với gần 1.500 cán bộ công chức đang làm những công việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trước
Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp tham gia thi đấu bóng đá và quyên góp ủng hộ các nạn nhân cơn siêu bão Xangsane năm 2006 ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam 
Qua hơn 28 năm sau ngày giải phóng, lần đầu tiên Đà Nẵng có một buổi nói chuyện “vô tiền khoáng hậu” như vậy. Suốt gần 2 tiếng rưỡi đồng hồ, các cán bộ công chức Đà Nẵng - trong đó có không ít “vị quan” mới đây còn hoạch hoẹ dân – chen nhau ngồi cả xuống đất vì hội trường không đủ ghế, lắng nghe vị tân Bí thư Thành uỷ nói chuyện. Họ bật cười vì những câu nói tếu, rồi chợt đau nhói khi ngẫm lại ý nghĩa thâm sâu đằng sau nó. Để rồi tự thấy mình trở nên lành mạnh hơn, có nhiều dũng khí hơn để làm “lãnh đạo và đày tớ” của nhân dân!

4 nỗi sợ lớn
Không giấy, không tờ, vừa kết thúc buổi làm việc với một vị lãnh đạo cao cấp của Nhà nước CHDCND Lào sang thăm là ông Nguyễn Bá Thanh đến thẳng hội trường, lên ngay diễn đàn và bắt đầu câu chuyện. Hẳn nhiên ông đã chuẩn bị rất kỹ, chứ không như một Phó Giám đốc Sở Địa chính – Nhà đất Đà Nẵng, khi được gọi lên gặp ông (lúc ấy ông Nguyễn Bá Thanh là Chủ tịch UBND TP - PV) đã phải uống... 3 ly rượu để lấy bình tĩnh nhưng cuối cùng cũng chẳng nói được gì vì... không “thuộc bài”.
Không hề vòng vo, ông vào đề luôn: “Sở dĩ có cuộc gặp hôm nay là vì một sự kiện quan trọng vừa diễn ra: Đà Nẵng được Chính phủ công nhận là đô thị loại 1. Tất nhiên chỉ mới “là” đô thị loại 1 thôi, còn để “làm” cho nó thực sự trở thành đô thị loại 1 được người khác tâm phục khẩu phục thì còn gian nan lắm. Nhưng chưa chi đã có người vội nảy sinh tư tưởng chủ quan, và tôi rất sợ từ điều đó sẽ dẫn tới 4 cái mất lớn hơn!”.
Cái mất đầu tiên, ông sợ, là mất thời cơ - điều mà Đà Nẵng đã tạo ra và tận dụng rất tốt khi từ một TP "cấp huyện" (đô thị loại 2 thuộc tỉnh QN-ĐN cũ) trở thành TP trực thuộc TƯ, và hơn 6 năm sau đã là đô thị loại 1. “Nếu không làm mạnh hơn nữa, Đà Nẵng sẽ mất cơ hội vượt lên trở thành TP động lực của miền Trung, chỉ sẽ là một anh làng nhàng trong khu vực mà thôi!”.

Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trước
Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp tham dự một phiên toà có tiếng kêu oan của người dân  
Từ đó, ông lo đến cái mất thứ hai: “Nếu tốc độ phát triển của TP trì trệ, không đáp ứng sự trông đợi của nhân dân thì cán bộ sẽ bị kỷ luật, bị thay đổi hoặc hạ tầng công tác. Chưa kể nhiều người tranh thủ quơ quào, kiếm chác còn sẽ bị luật pháp trừng phạt. Vậy là mất cán bộ!”.
 Một khi cán bộ thoái hoá, biến chất như vậy sẽ dẫn đến cái mất gì nữa? “Mất lòng dân – ông nhấn mạnh - Và một khi dân không còn tin chúng ta nữa thì cái mất thứ tư đau lòng hơn cũng rất dễ xảy ra: Mất chế độ!” - ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.
Ông nói rõ: “Đừng nghĩ là dân không biết gì. Trình độ dân trí bây giờ cao lắm, họ thấy hết, biết hết những trò nhũng nhiễu, vòi vĩnh, phiền hà, nguyên tắc cứng nhắc... tồn tại trong đội ngũ cán bộ chúng ta nhưng không dám nói vì sợ bị trù dập. Họ là dân mà, nên chỉ cầu xin hai chữ bình an. Nhưng nếu được bảo vệ, họ sẽ nói hết. Khi ấy thì không thể che giấu đi đâu.
Dân nhìn đội ngũ cán bộ chúng ta cũng như các anh chị đang nhìn tôi vậy. Tôi ở trên này nhìn xuống chỉ thấy cả rừng người, không phân biệt được anh nào áo xanh, áo đỏ. Nhưng các anh chị ở dưới nhìn lên thì tôi chỉ ho một tiếng, nghiêng đầu sang phải, liếc mắt sang trái một chút là cả ngàn con mắt đều thấy. Dân nhìn chúng ta vậy đó. Bài học Thái Bình vẫn còn đau lắm. Cũng có sự kích động, có những phần tử xấu len vào nhưng chủ yếu là do chúng ta thôi. Dân như nước, đẩy thuyền lên là nước mà lật thuyền cũng là nước. Chúng ta phải sớm tự soi rọi lại mình chứ đừng để xảy ra tức nước vỡ bờ!”.

Cuộc đại phẫu tê tái
Từ cái nhìn, cái biết ấy của dân, ông Nguyễn Bá Thanh đem soi rọi vào đội ngũ cán bộ, công chức TP Đà Nẵng và khẳng định, họ đã làm được rất nhiều việc. Trong đó có không ít việc được nhân dân cả nước ghi nhận, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, các tỉnh thành bạn kéo đến học tập... “Nhưng đây không phải là lúc chúng ta ca tụng nhau. Thành tích hãy để cho Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tôn vinh. Còn sư đoàn ngồi trước mặt tôi đây phải là sư đoàn làm, sư đoàn chiến đấu. Ai mang tư tưởng công thần thì xin mời đi sư đoàn khác!”.
 Ông đặt thẳng câu hỏi với ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Công an Đà Nẵng: “Có cái gì ở trạm CSGT Kim Liên (trên QL 1A ở cửa ngõ phía Bắc Đà Nẵng) mà ai vô CSGT cũng đòi cho ra đứng đó. Chỉ ít lâu sau là ai nấy khấm khá cả lên. Tiền ở đâu ra, tài sản ở đâu ra, dân biết hết, còn các anh có biết không?”.
Với sự rạch ròi đó, ông chỉ rõ hàng loạt sai lầm, khuyết điểm đi cùng những “nhân vật” của sự quan liêu, trì trệ, thoái hoá, biến chất – tuy không nhiều nhưng đang tồn tại lẩn khuất trong đội ngũ cán bộ, công chức ở nhiều cơ quan có trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với dân. Ông nhấn mạnh: “Người dân ngứa sau lưng, gãi không tới nên họ mới nhờ mình gãi. Nếu mình gãi không trúng, cứ nhè trước bụng mà gãi, coi chừng họ gai mắt, đạp xuống sông Hàn uống nước như chơi. Phải bắt cho trúng mạch, gãi cho đúng chỗ “ngứa” của người dân. Đừng cứ ngồi nói lý luận với nhau mà không chịu làm!”

Với ngành thuế, ông nêu ví dụ: Chủ một quán ốc hút ở ngã tư Lê Duẩn - Nguyễn Thị Minh Khai đến khóc ở Uỷ ban vì thuế từ 260 ngàn tăng lên 500 ngàn đồng/tháng. Ông giả làm người ăn ốc, vào quán này mới biết quán rất ế vì địa thế không tốt, chủ quán lại kém khâu ăn nói. Ông kêu Cục phó Cục Thuế Đà Nẵng Dương Tấn Lực lên hỏi: “Người ta buôn bán như thế mà thuế tăng gấp đôi, lên đến cả chỉ vàng/tháng thì làm sao sống cho nổi? Anh làm lãnh đạo mà không chú ý, để cán bộ hành dân ra bã đó nghe!”.
Với lực lượng Thanh niên xung kích, ông phê phán thẳng: “Với những kẻ cố tình vi phạm, lạng lách, đánh võng thì không dám làm gì, còn mấy bà trong quê ra, đem chục trứng, mớ rau kiếm sống, lẽ ra chỉ nên nhắc nhở họ thì hùng hùng hổ hổ đổ rổ rau của người ta ra đường. Ai bảo anh làm chuyện vô lễ với dân như vậy?”.

Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trước“Ở rạp xiếc, người ta cho mấy con thú ăn hột gì đó thì nó diễn. Một lúc sau lại ngồi lì ra, quất mấy roi cũng không đi, khi nào được ăn thứ hột đó nó mới diễn tiếp. Hãy cẩn thận kẻo mình lại giống như mấy con ở rạp xiếc, không cho ăn là không làm. Kể cả hố xí, mới ngồi thì thấy hôi, mà ngồi một hồi cũng quen. Tôi sợ nhất là thói quan liêu, hách dịch, vòi vĩnh... trở thành thói quen của cán bộ mình. Sợ kinh khủng!” –Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trước

Ông Nguyễn Bá Thanh
Với kiểm lâm, ông chỉ ra: “Người ta mang cả khúc gỗ lớn đi trên đường chứ có phải ở rừng ở núi gì đâu mà khó bắt thế? Hoá ra là cùng đường dây cả, lỡ làm ăn với nhau “thâm niên” rồi, lâu lâu bắt một cú biểu diễn thôi!”. Cũng với ý đó, ông hỏi lãnh đạo Sở VHTT: “Liệu có nên giải tán Đội kiểm tra liên ngành 814 hay không? Hô hào nào là quy định ánh sáng rồi kiểm tra, cấp phép... thế mà tệ nạn trong mấy karaoke đèn mờ vẫn tràn lan!”.
Với các ngành Xây dựng, Địa chính, Quy hoạch, Thuỷ sản - Nông Lâm, các BQL dự án..., ông cũng chỉ thẳng nhiều biểu hiện vòi vĩnh, bắt chẹt nhưng lại rất sở hở trong công tác quản lý. Từ kiểm định sai đến không làm hết trách nhiệm giám sát chất lượng công trình, cố tình gây khó dễ đã tạo nhiều khó khăn lớn đối với nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc ổn định nơi ăn chốn ở, xác định sở hữu nhà đất..., kể cả làm ách tắc các công trình trọng điểm. Nhiều cán bộ, công chức không thông cảm với nỗi khổ của người dân phải di dời, có người vô trách nhiệm làm gần 20 hộ dân thuộc dự án mở rộng sân vận động Chi Lăng bị thiệt hại từ 5 – 50 triệu đồng, gây phản ứng gay gắt trong dân.
Ngược lại, có người nhận đút lót mà làm sai để bị kiện, có người là cán bộ địa chính mà “đạo diễn” cho dân kê khống để kiếm thêm tiền đền bù chia cho mình, móc nối  với cò đất chọn lô ngon mua lại giấy đất để bán kiếm lời... Vậy mà việc quản lý, xử lý của lãnh đạo các cấp còn tỏ ra rất bất cập, đơn cử như ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Địa chính – Nhà đất: “Ông bảo đuổi mấy chục cán bộ nhưng chỉ có một anh đi tỉnh khác, còn lại đều chạy từ chỗ này qua chỗ kia mà ông không biết. Chỉ biết mình hoàn thành “nhiệm vụ” đuổi, rồi thôi!”.

Kể cả với nhiều công trình thiết yếu của TP thì các cơ quan này cũng tỏ ra rất trì trệ: “Các anh không thấy xấu hổ khi Đà Nẵng là đô thị loại 1 mà tìm hoài không ra nhà vệ sinh công cộng hay sao? Không có nhà vệ sinh, người ta đi bậy ra đường làm sao phạt được? Khó gì chuyện đó mà tôi đã đích thân năm lần bảy lượt đưa các vị đi tìm đất, vậy mà mấy năm rồi vẫn chưa ra nhà vệ sinh công cộng? Khó gì cái đài hoả táng mà nói mấy năm rồi vẫn không có?
Tình trạng giết mổ lậu tràn lan khiến dân kêu không thấu trời vì ô nhiễm, vì tiếng ồn. Vậy mà nói mãi một cái lò giết mổ tập trung vẫn chưa có. Mấy anh ở Sở Thuỷ sản – Nông lâm hình như chưa bao giờ thức đêm đến mấy lò mổ tư nhân để hiểu nỗi khổ của dân ở quanh đó phải không?... Tôi tin không phải khó làm, nhưng các anh ôm nhiều quá, cứ sợ chia ra thì mình mất quyền lợi. Nhưng ôm vô mà sức không làm nổi. Vậy là mọi chuyện cứ ách tắc kéo dài”...
Đau nhói hơn nữa là khi ông đề cập đến tình trạng nhũng nhiễu xảy ra ở Sở LĐ-TB-XH và Sở GD-ĐT: “Tôi đã nói anh Nguyễn Mạnh Hùng (Giám đốc Sở LĐ-TB-XH) bao nhiêu lần là phải thành lập một bộ phận chuyên trách lo chuyện nhà đất, chính sách cho các Bà mẹ VNAH, các gia đình thương binh liệt sĩ. Khi người ta đến đưa đơn, mình tiếp nhận, hỏi han cặn kẽ rồi trực tiếp đi lo cho người ta. Vậy mà cũng không! Nhiều người công trạng chưa có gì, trình độ cũng chẳng là bao nhưng lớn tiếng hạch sách, xúc phạm những người đã hy sinh xương máu cho mình có cái chỗ ngồi hiện tại. Ai cho phép làm điều vô lễ ấy?
Với ngành GD-ĐT, giáo viên sau khi hết thời hạn đi miền núi, lẽ ra phải được tiếp nhận theo đúng quy định. Vậy mà cũng buộc họ phải chung chi, một chai rượu chưa chịu, phải mấy chục triệu mới cho làm, cho dạy. Có những giáo viên từ trên núi về, hoàn cảnh rất nghèo, rất đáng thương, vậy mà cũng "chặt đầu, lột da" cho được. Họ cầm những đồng tiền đó mà không thấy xấu hổ. Bữa ni ai muốn xin vô chỗ nọ, chỗ kia đều phải tiền hết, bất kể người giỏi, bất kể người xứng đáng được nhận. Đau lòng quá đi, tức không chịu được!”...

Chính thức tuyên chiến!
Ông nhìn đồng hồ: 21h45. “Nói những chuyện thế này tôi có thể nói đến 6 giờ sáng, các anh chị có đủ sức nghe không!”. Một thoáng im lặng. Rồi gần như cả hội trường đồng thanh: “Nghe!” - một phản ứng lành mạnh sau cơn đau tê tái dù ông Nguyễn Bá Thanh vẫn chưa nêu ra hết. Nhưng ông không tiếp tục đề cập đến những biểu hiện kém vui nữa mà định hình các biện pháp sắp tới: “Là cán bộ, công chức phải có tấm lòng với dân. Nhưng tấm lòng đó phải thể hiện bằng hành động chứ không thể nói suông được. Ai cũng nói cán bộ là công bộc của dân, nhưng nên nhớ, Bác Hồ dạy chúng ta, “cán bộ phải là người lãnh đạo, là đày tớ trung thành của nhân dân”. Nghĩa là cán bộ phải tiên phong, đi đầu với một tinh thần tận tuỵ trong phong trào cách mạng để quần chúng noi theo chứ không chỉ có nghĩa “cán bộ là công bộc”. Công bộc mà giàu có, quyền thế như rứa thì cho dân làm công bộc với!”.
Với tinh thần đó, ông phát động trong toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân Đà Nẵng phong trào “tìm và diệt” tiêu cực. Ông cho hay: “Sắp tới Thành uỷ, UBND TP sẽ nghiên cứu hình thành đường dây nóng để cán bộ, nhân dân phản ảnh những tiêu cực mà mình phát hiện thấy. Riêng số điện thoại của tôi luôn luôn công khai (0903500205), ai phát hiện ở đâu có những vị cán bộ, công chức vô lễ với dân, sách nhiễu dân thì cứ gọi cho tôi.

Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trướcTrước đây, tôi chưa nói thì có khi còn châm chước bỏ qua, chỉ nhắc nhở. Nhưng sau buổi nói chuyện này rồi, tôi chính thức tuyên chiến với tệ nạn quan liêu, hách dịch, vòi vĩnh... của đội ngũ cán bộ, không thể chấp nhận những cán bộ như vậy được nữa. Với tư cách Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, tôi sẽ phối hợp với lãnh đạo UBND TP tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm!”.Chuyện chấn động của ông Nguyễn Bá Thanh 10 năm trước

Ông Nguyễn Bá Thanh
Về những vấn đề cụ thể hơn, ông nêu rõ: “Hạn cuối đến 31/12/2003, nếu còn một hộ chính (bên cạnh hộ chính có thể còn có các hộ phụ) nào bị giải toả trắng mà chưa được bố trí đất tái định cư thì Trưởng BQL các dự án phải bị cách chức. Mà không chỉ các Trưởng Ban đâu, nếu phạm vi trách nhiệm rơi vào các vị giám đốc Sở thì cũng cách chức luôn. Các BQL dự án cho dân mua đất tái định cư được nợ từ 5 – 10 năm (trước đây chỉ 5 năm) không phải trả lãi suất, không buộc phải trả từng năm mà trả vào ngày cuối cùng của thời hạn cũng được.
Các chung cư đang bố trí cho các hộ nhà chồ, hộ xoá đói giảm nghèo, nay cho họ hết. Sắp tới xây tiếp hàng chục chung cư nữa để bố trí cho các hộ gia đình chính sách, người nghèo... Người già, người tàn tật được ưu tiên bố trí ở tầng 1. Công khai ra, vì sao anh được bố trí ở tầng 1, chứ không phải nhận năm bảy triệu rồi đưa vào đó. Các hộ chính sách nghèo lâu nay ở nhà Nhà nước, sau khi hoá giá còn nợ năm ba triệu thì xoá cho họ, riêng một trăm mấy chục ngôi nhà giữ làm công sản thì lên danh sách công khai.
Phòng Tiếp dân của TP lúc đầu làm được, nhưng nay thấy có vẻ uể oải, phải chấn chỉnh lại. Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng Khu công nghiệp lưu ý điểm nóng về đền bù giải toả và tái định cư ở khu vực Hoà Khánh; BQL các dự án Tuyên Sơn, Đò Xu, Cẩm Lệ, Bình An, An Hoà... khẩn trương đẩy tiến độ vì mùa mưa gió đã đến gần, nhất là các công trình trường học cho kịp năm học mới...”
“Tự soi rọi lại mình, chúng ta thấy bên cạnh những thành quả vẻ vang vẫn còn nhiều bất cập mà nếu không kịp thời khắc phục, sửa chữa e rằng tình hình sẽ còn phức tạp hơn. Hy vọng với sự tự giác của đội ngũ cán bộ, công chức và sự hợp tác của nhân dân, tình hình sẽ ngày càng tốt đẹp hơn lên!” – ông Nguyễn Bá Thanh bày tỏ chân tình.
Theo Infonet.
=========

56 nhận xét:

 1. Hay!
  Tuy hiếm nhưng không phải không có người "Biết làm việc, làm việc thật sự"
  Hãy ủng hộ ông Thanh!
  Nhân đây hỏi qua bác Bồng,
  -Ông Thanh là sao mà nghe nói đi Mỹ chữa bệnh?

  Trả lờiXóa
 2. Được nhiều người như ông Nguyễn Bá Thanh thì có phải tốt hơn không

  Trả lờiXóa
 3. Nếu bộ chính trị có một người như Bá Thanh thế này thì biết bao nhiêu người dân đỡ khổ!!???. Quan thanh liêm dân khắc tự an. Đội ngũ cán bộ toàn là đảng viên chớ có ai là công nhân áo xanh lao động chân tay đâu??? Cán bộ nó hư hỏng trước thì mới dẫn đến tình trạng lộn xộn quân hồi vô phèng vậy đấy Anh Bá Thanh ạ. Bác Hồ đã dạy nhưng cán bộ nói leo không làm thậm chí còn làm ngược ý Bác ???!

  Trả lờiXóa
 4. Nói - làm một nhịp, bớt chống chèo
  Ích nước lợi dân, tránh kiếp nghèo
  Dân chủ, kết đoàn luôn đổi mới
  Hỡi nhà chức trách - hãy nghe theo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói có làm không Dân chán phếu
   Tham tàn cố vị Nước cheo leo
   Bán dứng Sơn Hà Không thương tiết
   Ôm chân Tàu khựa dạ mun mơn
   Đất Nước đắm chìm trong bể khổ
   Toàn Dân than oán khóc bi ai
   Thử hỏi rằng trai Dân Đât Việt
   Nước nhà nguy biến đứng lên thôi

   ĐVK

   Xóa
  2. Nói có làm không Dân chán phếu
   Tham tàn cố vị Nước cheo leo
   Bán dứng Sơn Hà Không thương tiết
   Ôm chân Tàu khựa dạ mun mơn
   Đất Nước đắm chìm trong bể khổ
   Toàn Dân than oán khóc bi ai
   Thử hỏi rằng trai Dân Đât Việt
   Nước nhà nguy biến đứng lên thôi

   ĐVK

   Xóa
  3. "Hỡi nhà chức trách - hãy nghe theo!"?
   Nghe chi, nghe gì hả bạn ơi?!
   Đâu có cái gọi "nhà chức trách"!
   Chỉ có túi tham, vác kè kè!

   Xóa
 5. Những vấn nạn nhức nhối của xã hội, hoá ra mấy ông lãnh đạo biết hết, thấy hêt. Biết hết, thấy hết mà cứ ngó lơ, trừ NBT, còn lại vẫn xoen xoét ca ngợi chế độ, ca ngợi đảng lãnh đạo tài tình, cứ tự lừa mình, lừa thiên hạ như vậy, bao giờ mới xây dựng được cnxh. 100 năm nữa e là vẫn quá lạc quan.
  Đà Nẵng được như ngày nay, công đầu thuộc về bí thư thành uỷ NBT. Việt Nam muốn thay đổi, muốn phát triển, có lẽ tổng bí thư cũng nên có cách nghĩ, cách làm như NBT. Cứ xoa dịu, thoả hiệp, ú ớ, sách vở như NPT thì còn mệt lắm. Mới biết người đứng đầu đảng quan trọng như thế nào, thành hay bại cũng ở ông này mà ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tâm thư gửi Nguyễn Bá Thanh!
   Những lời Anh nói vừa tanh, vừa nồng
   "Bề trên" nghe thấy "lộn lồng"
   Tao về Đà Nẵng! ... Tao bồng mày đi

   Lên đây tao buộc, tao ghì
   Xem mày còn thẳng, còn tì vào ai?
   Tao ghét: minh bạch, công khai
   Trưởng ban nội chính đóng vai bù nhìn

   Xóa
  2. bao giờ mới xây dựng được cnxh? Không bao giờ! Không bao giờ xây dựng được ảo ảnh!

   Xóa
 6. Bây giờ người như bác Thanh thuộc loại quý hiếm rồi. Còn lại toàn là một lũ sâu mọt hại dân hại nước thôi. Những người này đều do Đảng CS đào tạo nuôi dưỡng hết. Khi nào cộng sản lụi tàn. Dân ta mới được là người tự do.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cú này coi chừng tuyệt chủng thì thua

   Xóa
 7. VVK, Võ Thị Thắng, thậm chí Nguyễn Bá Thanh làm bọn "tham nhũng chân chính" phải lo sợ, diệt "hâu họa"?!
  Khốn nạn cho bọn chúng!

  Trả lờiXóa
 8. Với ông Ng.bá Thanh ( nguyên bí thư thành ủy Tp Đà nẵng ) cũng có nhiều câu chuyện về sự lãnh đạo của ông hơi bị " cường điệu hóa " nhưng đó là một vị lãnh đạo có TÂM và CÓ TÀI . Hãy nhìn vào sự phát triển của Tp Đà nẵng những năm gần đây thì sẽ thấy rõ điều này ! Các vị lãnh đạo đất nước hiện nay hãy NÓI và LÀM như ông Bá Thanh , tôi tin đất nước Vietnam sẽ khá hơn nhiều . Là những người lãnh đạo đất nước cần phải có TÀI và có TÂM đồng thời phải là những con người DŨNG CẢM , dám chịu trách nhiệm . Ai đời một vị lãnh đạo có tên có tuổi , khi không hoàn thành trọng trách của mình , không xứng đáng làm lãnh đạo ... ấy thế mà khi nêu tên vị đó thì chẳng ai dám kêu tên thật mà lại gọi là " đ/c X " , vậy đối với người dân thì sẽ hiểu vấn đề này như thế nào ? Đó là sự tránh né , sợ trách nhiệm , dĩ hòa vi quý ... Lực lượng lãnh đạo đất nước mà lại như vậy thì bảo sao công cuộc chống tham nhũng , yếu kém , " suy thoái đạo đức " lúc nào sẽ được đẩy lùi thưa các vị ??? Thật tiếc cho ông Ng.bá Thanh , phải chi cứ để ông ở Đà nẵng thì dân được nhờ bao nhiêu , bây giờ với cương vị " bất đắc dĩ " này liệu ông còn " chí khí " như khi xưa hay không ? Một cuộc " điều động cán bộ " hết sức ấu trĩ và bất cập của các vị " lãnh đạo thiên tài " ! Thât đáng tiếc .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra ông Bá Thanh cũng có tài, có tâm nhưng ông cũng có nhiều điểm yếu lắm. Dân tình không biết đấy thôi. Ông ra Hà Nội lúc đầu cũng nói năng mạnh bạo nhưng rồi một mình ông có chống lại lũ quan tham đâu. Vương Đình Huệ lúc đầu cũng vậy, nói vì quyền lợi của 80 triệu dân chứ không gì quyền lợi các doanh nghiệp xăng dầu...Và rồi bầu vào BCT 2 ông đều rớt thảm hại. Còn bà Ngân, ông Nhân đâu có phát biểu đụng chạm tới ai đâu, thế là dù BCT không có dự kiến nhưng bầu cái trúng liền. Thời này ăn nói phải cẩn thận mới làm được việc lớn, khổ thế đấy!

   Xóa
 9. Những người như NBT không thể tồn tại lâu trong đảng ta,nếu không bị chặt hết móng vuốt thì cũng sẽ phải ra đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc chúng cho đi gặp Phạm Quý Ngọ luôn .

   Xóa
 10. Vì ông Thanh thẳng thắn như vậy nên các đồng chí ủy viên trung ương khóa 11 không muốn cho vào bộ chính trị.Bộ chính trị cũng toàn là cán bộ làng nhàng do cơ cấu mà lên, không ai có công trạng gì nổi bật như ông Thanh.Dân Hà nội, Sài gòn vẫn ước ao có người lãnh đạo như ông Thanh.Ông mà ngồi vào tứ trụ triều đình thì khối anh cỡ ủy viên trung ương phải bị đưa ra ánh sáng vì tội vơ vét,tham nhũng.Tiếc cho ông không gặp thời,nói chính xác hơn là không xuất hiện người lãnh đạo tối cao xứng tầm để ông được sử dụng đúng với năng lực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Thanh rất muốn noi theo họ Tập, đánh tham nhũng và tuyên thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Việt Nam.
   Than ôi, lời bác, hạt nhân (phóng xạ) cắt rồi...

   Xóa
  2. Tôi nghi ông bị Trọng lú lừa cho đi trung quôc và đã bị đầu độc vì ông thanh muốn theo phe chống tàu

   Xóa
 11. Dạo này tớ bị suy thoái, tự diễn biến....hay sao í?
  tớ thấy vô cảm, không tin bất cứ báo lề phải nào, không tin vô bất cứ tay quan phụ mẫu nào hếc...
  Thời buổi vàng thau lẫn lộn, giả dối lên ngôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có thau thôi. Vàng đi hết rồi.

   Xóa
 12. Không có trình độ nói đâu vất đó
  Ngồi trên cao nằm xó đó thôi
  Bởi không thế thôi về yên nghỉ
  Ngồi mà chi bỉ nhục ô danh

  Trả lờiXóa
 13. Liệu có nên tin những gì ông Thanh tuyên bố với
  cấp dưới như bài trên đây không ?
  Cần phải có người làm trọng tài để chứng minh,
  và cần phải đối chiếu giữa lời nói và việc làm của
  ông ta,chứ đừng tin 100%.Lý do là nhiều người
  và một số cán bộ địa phương cỡ thiếu tướng CA.
  như ông Trần V Thanh mà còn bị phe cánh NBT.
  trù dập,thậm chí uất ức quá mà phải tự tử !
  Sao dân ta qúa dễ tin như thế nhỉ ? Chính vì thế
  mà bị lừa suốt mấy chục năm cũng... đáng đời !
  phải

  địa phương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng còn đỡ tởm lợm hon cái bọn bám chân ếch, bạn ơi!

   Xóa
  2. noi di doi voi lam. O Thanh cu o Da nang va lam nhung gi ong noi la hay nhat . Neu ong lam duoc nhung gi ong noi Toi de nghi lay Da nang lam Thu do cua ca nuoc
   va ong Thanh lam Thu tuong

   Xóa
 14. Chúng dân phận "bé cái lầm"
  Cùng với trí thức khen nhầm nhiều tên!
  Khu đen đen kịt mọi miền
  Tầm vông, gậy gộc làm nên Chính quyền!

  Trả lờiXóa
 15. Tay anh đả nhúng chàm - Thật vậy anh sống trong vủng chàm đương nhiên phải nhúng chàm - Cũng cha truyền con nối cũng một thứ mà ra - Trước đây anh chưa nhúng - chưa có điều kiện để nhúng đậm hoặc thầy người ta nhúng quá anh la hoảng lên vậy - thế rồi anh cũng nhúng chàm ...
  Người trong vung chàm mà không vẩy chầm mới là lạ - Mong anh nhúng vừa còn nghỉ lại Dân nghèo , Đất nước cạn kiệt anh nhúng vừa thôi nhé .

  Trả lờiXóa
 16. Mình biết Bá Thanh khi làm giám đốc nông trường và cái đập bàn của anh để ứng cử vào tỉnh ủy,chúng không cho ứng cử và không đề cử....
  A. Thanh tốt cũng lẽ thường,chị Thắng tốt và nhiều cán binh và con liệt sĩ ở miền Nam làm việc tốt và trong sạch là lẽ thường....đơn giản họ chả dại đến mức đạp lên cha ông và đồng đội họ,vã lại dân miền Nam vốn giàu có chưa có nòi ăn tham ô,nói chung được giáo dục,cả nhân nghĩa tín dũng.Hơn nữa người dân miền Nam vốn thích lao động,ví dụ như mình dù giàu nhưng vẫn học và làm cả nghề cơ khí,điện từ nhỏ vậy.
  Nhưng cũng phải nói anh Thanh chưa đủ năng lực để sửa cái cơ chế,các qui định mơ hồ,các loại chính sách theo hai lối mộng....mà để tham ô,tham nhũng.
  Ba cái qui định vòng vèo thực chất là để cho cấp dưới tham ô.Ở đâu chả có những tay thiếu giáo dục,nhưng với cơ chế của chú SAM và phương tây đố đứa nào giỏi bậc nhất về tham ô của VN sang đó tham ô thử nào. Ở nước TA như tôi đã trực tiếp,thời Ngô Đình Diệm mướn cũng không có ai tham ô và trốn thuế,hay chặn DN lấy bo cả.Tôi cứ tháng đến dinh tỉnh trưởng nộp thuế,chưa đầy 10 phút.
  Ngày nay nước ta lắm lai căng sinh bệnh hoạn,anh N. Bá Thanh lại chỉ là bác sĩ đa khoa,quyền rơm vạ đá làm gì dược.Phận cá trong giỏ cua,thua,may mà anh là con liệt sĩ nó cũng ngán,không thì ao liền.
  Của thiên rồi cũng trả địa mà thôi,các bạn không nên lo,vì ăn ba bữa là cùng.Cái ác luôn tồn tại trong bóng tối và chỉ trong bóng tối mà thôi.Đòi con cháu chúng nó sẽ đi ăn mày.
  À xin nói thêm bài trước :..." đạp lên mọi chứng ngại " nhé.
  Công Sơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù khá loạng choạng , nhưng Hiếm khi thấy Công Sơn đi đúng luồng như còm này .

   Xóa
  2. Còm này của anh hay đấy. Chúc anh khỏe hỉ. À, chúng nó luôn muốn ăn trên ba bữa, cho nên mới sinh ra tham nhũng.

   Xóa
  3. Thế vụ án oan Nguyễn Thanh Trấn không là con liệt sĩ thì là gì hả anh Cong Son ?

   Xóa
 17. Tôi rất ngưỡng mộ NBT. TP Đà Nẵng phát triển được như vậy là nhờ tài điều hành của ông
  Bây giờ người như bác Thanh thuộc loại quý hiếm. Nhưng khổ nỗi Bác đã bị bao vây vô hiệu mất rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ra tay tàn sát lẫn nhau rồi !

  Trả lờiXóa
 19. Trước đây chưa nói thì thôi
  Bây giờ có nói thôi rồi bỏ qua
  Bỏ qua bỏ lại thôi mà
  Thôi mà thôi nữa cũng là anh em
  Anh em biết ý chung chi
  Có chi mặc kệ có gì anh lo
  Anh lo có trước có sau
  Hưởng tài thêm lộc cùng nhau cười khì

  ĐVK

  Trả lờiXóa
 20. Người ta vẫn nói MỘT CÁNH ÉN KO LÀM NÊN MÙA XUÂN ông nguyễn bá thanh một mình cũng ko thể thay đổi đc gì trong bối cảnh hiện nay,với tp đà nẵng ông làm đc nhiều điều đáng ghi nhận nhưng khi ông đi rồi thấy báo đưa cũng băt đầu phức tạp trở lại cả về ANTT,An sinh xã hội v v..Thế mới biết MỘT NGƯỜI LO BẰNG KHO NGƯỜI LÀM bây gờ đốt đuốc tìm được người lo cho dân , cho nước sao mà khó quá, bây giờ KHO NGƯỜI LÀM cả đống nhưng họ làm chủ yếu là vơ vét cho họ mà thôi Ông Thanh nay có tuổi cũng bắt đầu bệnh tật,mệt mỏi chắc cũng chẳng xông pha đc như trước nữa mong mọi người hãy đừng chờ đợi và đặt quá nhiều hy vọng vào ông vì với thể chế này CHỐNG CHỖ NÀY NÓ SỤT CHỖ KIA Tham những ở Việt nam là bệnh trầm kha HẾT THUỐC CHỮA mọi người hãy chờ đó mà xem.

  Trả lờiXóa
 21. thanh liêm?!các bác có nhầm không,quan xã hội này có người thanh liêm...không tham nhũng để có tiền chạy chức còn lâu mới lên quan to giờ cái gi cũng phải mua bằng usd.có quan nào nghèo các bac chỉ em coi dùm,em lại coi cái mặt tí em zin đa tạ liền hà...vì em toàn thấy mặt quam tham ha.cái lão truyền xóm em nghe nói thanh liêm mà em muốn ói luôn các bác ự.

  Trả lờiXóa
 22. Sinh nhầm thời!
  Thờ nhầm chủ!
  Phải chi cứ ở ĐN, bầu bán xong xuôi đã, tính tiếp.
  Chứ ra đó rồi, lại được đích thân cụ "LÚ" giới thiệu thì không trật mới lạ.
  Cái sẩy nẩy cái ung, hậu quả bắt đầu.....

  Trả lờiXóa
 23. Đúng,thế giới của loài ác thú thì có khác - không tình,không nghĩa,không thủy không chung - chỉ hút máu và hút máu - có ai cản trở việc hút máu của chúng thì chúng thủ tiêu ngay !!!

  Trả lờiXóa
 24. Dân Đà Nẵng khoái ông cộng sản có vẻ chân chính này. Vậy la chúng "hốt" ông rồi, khủng bố bằng hạt nhân kia đấy! Lòng đểu giả sáng tạo hỉ!

  Trả lờiXóa
 25. Dung nghe CS noi, hay nhin CS lam. Kia, Nguyen Ba Canh lam BTTD Da Nang ai dua len?

  Trả lờiXóa
 26. Vấn đề là ở chỗ phải có chính sách, luật lệ, cơ chế sao cho quan không thể tham và dân không thể gian

  Trả lờiXóa
 27. Bọn bồi bút tâng bốc NBT lên sớm quá thành ra hại NBT. Lẽ ra phải đợi NBT giữ chức bí thư đảng rồi mới phất cờ thì mới đúng lúc.

  Trả lờiXóa
 28. Có khả năng bác Thanh muốn làm đại sự, nên bị chơi bom hạt nhân mini? Đáng buồn là con của ông ta vẫn biện minh? Lại một Phạm Toyen mới?

  Trả lờiXóa
 29. Tôi hay có tinh thần lạc quan nên hy vọng ông Bá Thanh đi Mỹ chẳng phải chữa bệnh mà là để sửa soạn một tiến trình dân chủ cho Việt Nam: Nếu sau này ông ta lên nắm việc điều hành quốc gia thì thật là tốt số cho đảng CS Việt Nam không có sự chao đảo trong xã hội ,dân chúng thì hài lòng tin tưởng vào sự điều hành của chính quyền do ông chỉ đạo.

  Trả lờiXóa
 30. Như vậy ông Thanh có khả năng hùng biện nhỉ. Nhà lãnh đạo cần thiên bẩm này. Cứ thấy mấy cha cầm giấy đọc ồ ề sao mà chán như con gián! - "Cuối cùng, xin chúc đại hội cồng thanh, ý lộn, thoành côông tuốt đoẹp!"

  Trả lờiXóa
 31. Việc Ô Nguyễn bá Thanh làm cho ĐN là rất bình thường ở cương vị đó , nhưng vì 0 có thằng quan nào từ to đến nhỏ làm được như vậy - hoặc 0 dám làm , nên Ô được ca ngợi .
  Bây giờ Ô ở cương vị này , chỉ 1 mình hay ở phe ''thiểu số '' thì có muốn cũng 0 làm được .
  Còn hy vọng Ô lên làm thủ tướng thì ... còn Vũ đức Đam của '' phe nó '' thì sao .

  Trả lờiXóa
 32. ...hết thời rồi? Chấp nhận cúi đầu a dua cùng bọn tòng phạm!
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 33. Quá nhiều người chỉ coi các thông tin qua các bài báo được PR cho NBT rồi nghĩ là mình biết về NBT. Muốn biết NBT trước hết hãy:

  - Searh Google với các từ khóa: cầu sông Hàn, hai ông Thanh, Cồn Dầu, giải tỏa đền bù, sân vận động Chi Lăng, tập đoàn Thiên Thanh...

  - Hỏi dân Đà Nẵng, đặc biệt là dân oan

  - Xem kỹ các bài báo PR để thấy sự một chiều và thấy các phát biểu vung vít, nổ... của NBT

  - Xem kỹ bản mặt NBT để thấy có phải là người đàng hoàng không

  Ở ĐN, NBT độc tài đến mức muốn đốn 1 cái cây ngoài đường cũng phải hỏi NBT. Mới thấy quyền lực đến mức nào

  Trả lờiXóa
 34. Lòng Dân -" nghe" được, đỏ như son
  Vinh - Nhục, Thịnh - Suy trải héo hon
  Trên dưới hỏng, hư mầm phản loạn
  Hãy mau thức tỉnh - nước - nhà còn.

  Trả lờiXóa
 35. Quan chức cao cấp của đảng và nhà nước bây giwof có được bao người như ông Bá Thanh?. hầu hết quan chức đều đa nhân cách, mặt nạ nhiều lớp, nói như Phật, làm như đồ tể.

  Trả lờiXóa
 36. Đói với hàng ngũ quan chức cao cấp VN hiện thời, gần 100% là tham những , nói dân dã : đều là quan xấu. Nhưng biết làm thế nào bi giờ ? thôi đành chọn quan xấu it, tham mà làm được việc để mà tin tưởng, gửi gắm tấc lòng .. mất đất, mất quyền làm người mà thôi.

  Trả lờiXóa
 37. Mọi người lầm rồi, cơ quan tôi tham nhũng, tôi bị ép buộc thôi việc, tôi đã nhiều lần tìm đến nhà ông Thanh để kêu cứu, quá oan ức tôi khóc rất nhiều, tưởng chừng chỉ có chết, ổng đâu có thèm nhận đơn,không đếm xỉa đến, ổng nói như thế chớ làm thì không, gặp ổng rồi thì mới biết, hạn người không ra gì...

  Trả lờiXóa