Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 13 tháng 1, 2014

Vô trách nhiệm thế này, nền kinh tế sẽ đi đến đâu?

Sau 3 ngày xét xử và sau hi thẩm vấn các “quan” tham trong vụ đại án Dương Chí Dũng và đồng phạm, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà đã phải thốt lên: “Nếu như doanh nghiệp nhà nước nào cũng vô trách nhiệm như thế này thì nền kinh tế đất nước sẽ còn thiệt hại đến mức độ nào”? Việc 2 bị cáo đầu vụ tại Vinalines bị đề nghị hình phạt cao nhất không làm dịu dư luận, mà ngược lại dư luận lại đặt câu hỏi: Doanh nghiệp nhà nước như thế này, nền kinh tế đất nước đi đến đâuKhi các “ông chủ” tiêu tiền không phải của mình

Không chỉ là Vinalines, 2 vụ đại án khác mới xét xử là vụ Vinashin và vụ Cty cho thuê tài chính II (ALC II), nhân dân  đều nhận thấy các hành vi thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái, tham ô tài sản của những người đứng đầu các đơn vị này đều gây thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước. Những thất thoát đó cùng với hoạt động kém hiệu quả của nhiều DNNN đã dẫn tới khu vực kinh tế này đang ôm món nợ lên đến 1,35 triệu tỉ đồng. Nói cho cùng, các hành vi cố ý làm trái hay thiếu trách nhiệm đều chỉ là những hành vi phục vụ cho mục đích cuối cùng là tham ô tài sản.
 Vì sao không ít DNNN lại rơi vào tình trạng nguy kịch: Do quản lý kinh tế vĩ mô? Mô hình kinh tế? Trình độ quản lý?... Nhiều nhà quản lý đã đưa ra những cách lý giải khác nhau. Nhưng tất cả các cách lý giải, các giải pháp hạn chế tình trạng DNNN hoạt động kém hiệu quả và thất thoát tài sản đều chưa có tác dụng. Bằng chứng là chỉ số hiệu quả (ICOR) ngày một tăng, cao gấp từ 1,8- 2 lần các nước tiên tiến; các vụ tham nhũng từ vài chục triệu lên đến vài tỉ đồng và bây giờ thì con số đó là hàng chục, hàng trăm tỉ đồng.
Với ụ nổi No83M, nhà nước mất gần 500 tỉ đồng, “quan” Vinalines “ăn bẫm” 1,66 triệu USD. 
Có hai mối quan hệ, chúng ta cần phải xem xét như là nguyên nhân của tình trạng tham nhũng và thất thoát. Đó là, quan hệ giữa tiền tệ với quyền lực và quan hệ giữa cơ quan quản lý và DNNN.
Về mối quan hệ giữa tiền tệ và quyền lực thì DNNN và DN phi nhà nước có  hai chu trình ngược nhau. Các DN phi nhà nước được hình thành trên cơ sở một hoặc một số cá thể có các tiềm lực nhất định (vốn, trình độ quản lý, trình độ tổ chức, khả năng tiếp cận thị trường ...). Khi đó, họ mang quyền của người sở hữu, người điều phối, người quản lý lao động. Mỗi lần đưa ra một quyết định là một lần cân não. Chủ DN phi nhà nước tiêu đồng tiền của chính mình và lúc nào họ cũng có ý chí cháy bỏng và hành vi quyết liệt để làm tăng vốn sở hữu. Các ông chủ này, nếu có các hành vi vi phạm pháp luật thì nằm ở chỗ, dùng các thủ đoạn chiếm hữu tài sản của Nhà nước, chiếm hữu tài sản của chủ thể khác. Trong việc chi tiêu, họ tiêu đồng tiền của chính mình!
Ngươc lại, các DNNN, con đường đi là làm thế nào để nhận được một quyết định đề bạt, bổ nhiệm ở vai trò người quản lý vốn, hoặc người điều hành DNNN. Bản thân DNNN hoặc là đã có vốn hoặc là nay được rót vốn, hoặc ít nhất là cũng có một nguồn vốn cơ chế (Nhà nước giao dự án, giao đất đai, giao cho các nguồn lực khác, giao cho các thẩm quyền kinh tế đặc biệt...). Quy trình này ngược ở chỗ: Sau khi có tiền thì họ mới có quyền chi phối DN. Họ tiêu đồng tiền không phải của mình. Động cơ và ý chí tăng sở hữu của DNNN không đồng nhất với tăng sở hữu của chính mình. 
 
Quản lý DNNN - thói quản lý hình thức và những lỗ hổng chết người
Hãy cùng xem xét hệ thống quản lý của cơ quan nhà nước đối với DNNN nói chung và  xem xét hệ thống này, quản lý này đối với Vinalines, Vinashin, ALC II... sẽ thấy rõ các quy trình bổ nhiệm cán bộ, quản lý vốn, kiểm soát của một nền hành chính quản lý theo ngành và lãnh thổ, quy trình thẩm định, thanh, kiểm tra đều đủ cả ban bệ, có sự phân công, phân nhiệm cán bộ theo dõi, có đủ quy trình dự toán, kiểm toán, báo cáo thường niên, họp và quyết định tập thể...
Vậy thì tại sao khi mất những khoản tài sản lớn và vô cùng lớn, khi DN không còn có khả năng lừa dối, không còn có khả năng chiếm hữu thì tự nó mới bộc lộ, chứ không có cơ quan nào phát hiện ra những lỗ hổng ấy? Thử đặt câu hỏi, chúng ta đang quản lý mang tính quy trình hình thức chứ không phải là một nền quản lý mang tính nội dung quản lý? Quản lý hình thức, tức là cơ quan quản lý nhận được đầy đủ báo cáo theo thời hạn (có thể đọc và không đọc), chứ chưa xác định được báo cáo ấy có đúng hay không đúng với thực tiễn.
Quản lý hình thức là cơ quan quản lý tham gia các buổi họp, buổi làm việc với đơn vị quản lý và kết thúc bằng mọi sự vui vẻ chứ không có những câu hỏi, những vấn đề mà đơn vị quản lý phải giải trình, phải bị kiểm tra. Quản lý hình thức có nghĩa là đơn vị bị quản lý được thanh tra, kiểm tra nhưng hàng chục cuộc thanh tra kiểm tra không phát hiện ra những sai phạm để uốn nắn. Tất cả việc bổ nhiệm, nhận báo cáo, nghe giải trình, thành lập đoàn thanh tra... đều thực hiện đúng quy trình. Cơ quan quản lý đã thực hiện đúng quy trình đều vô can.
Khi các DN đổ bể, những người được cơ quan quản lý nhà nước giao nhiệm vụ phụ trách trực tiếp DN đều vô can, bởi họ thực hiện đúng quy trình! Cán bộ của các cơ quan quản lý nhà nước quá “yếu kém”? Đã tham gia nhóm tư bản thân hữu? Vô trách nhiệm? Tất cả những nghi vấn này chưa ai làm rõ và nền quản lý kinh tế của nước ta chưa có những vụ xử lý để tạo ra bài học về quản lý!
Vô cảm với đống tài sản nhà nước bị thiệt hại!

Việc Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và đồng phạm cố ý làm trái trong việc mua ụ nổi 83M để tham ô 1,66 triệu USD, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 500 tỉ đồng đã được cơ quan công tố khẳng định tại phiên xét xử. Tuy nhiên, qua phiên xử cũng cho thấy bộc lộ một lỗ hổng chết người trong quản lý nhà nước, dẫn đến Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc tự tung tự tác trong việc sử dụng tiền của Nhà nước đầu tư, mua sắm thiết bị dẫn đến thiệt hại số tiền vô cùng lớn. Lỗ hổng quan trọng phải kể đến là trách nhiệm của cơ quan quản lý chuyên ngành, đó là Bộ GTVT.
Với chức năng quản lý của mình, nhưng khi Dương Chí Dũng đầu tư, mua sắm thiết bị, Bộ GTVT biết nhưng không hề có bất cứ động thái kiểm tra, giám sát gì, mà cho rằng đó là quyền của doanh nghiệp. Thậm chí vị đại diện Bộ GTVT tham dự phiên tòa khi được hỏi trách nhiệm của bộ như thế nào thì đã “đá” “quả bóng” lên trên. Một biểu hiện gây bức xúc dư luận khác là sự thiếu trách nhiệm đối với tài sản của Nhà nước qua việc ông Lê Triêu Thanh - đương kim Phó TGĐ, đại diện bị hại - Vinalines - tại tòa khi được HĐXX hỏi “Có đề nghị gì đối với tài sản của Nhà nước đã bị thiệt hại?” đã không đưa ra câu trả lời nào.
Trước thái độ thờ ơ, dửng dưng với tài sản của Nhà nước bị thiệt hại, HĐXX đã phải 3 lần gặng hỏi: “Ông là đại diện bảo vệ tài sản của Nhà nước bị thiệt hại, ông phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản cho Nhà nước, vì vậy ông có đề nghị cụ thể chứ?”. Thế nhưng, ông Lê Triêu Thanh vẫn không hề bày tỏ bất cứ thái độ gì. Không dừng ở đó, đến phiên xét xử ngày 14.12, ông Lê Triêu Thanh cũng không đến dự phiên tòa, tự từ bỏ quyền của Vinalines tại phiên tòa, khiến HĐXX không biết phải hỏi ý kiến người bị hại thế nào về việc bảo toàn tài sản cho Nhà nước.
Rrước tình huống này, tại phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã phải thốt lên: “Nếu như DN nhà nước nào cũng vô trách nhiệm thế này thì nền kinh tế đất nước sẽ còn thiệt hại đến mức nào?”.
Chí Tùng

 Theo Trần Quang Vũ - Chí Tùng
Lao động

15 nhận xét:

 1. Đã có đảng lo.
  Đảng gồm toàn những người khôn ranh ma mãnh nên cái gì đảng cũng làm được.
  Cứ uống đi.

  Trả lờiXóa
 2. Đề nghị tác giả đổi mệnh đề "quan hệ giữa tiền tệ với quyền lực" là "quan hệ giữa quyền lực với quyền lợi" cho có tính khái quát hơn.
  Còn lời cảm thán của vị đại diện VKS thì hơi ...lạ, vì cái "cơ chế" quản lý DNNN hồi giờ nó là như rứa, dẫn đến kết quả nó như rứa (có mới chi mô). Chắc vị này mới vô nghề!

  Trả lờiXóa
 3. Rất đơn giản,đi qua Mỹ...còn không thì thống nhất trở thành một hay ba bang của Mỹ.
  Chỉ cần,quốc hội,thượng viện và chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng nước Việt như nước Mỹ,ĐCSVN vẫn tồn tại,không chơi kiểu luật 10/59,không dùng các đảng Đại Việt,Quốc dân đảng làm công cụ chém giết như xưa.
  Dương CHí Dũng,Huyền Như có tội,có tội thật,và còn quá nhiều tên tội còn ghê gớm hơn nhiều...
  Vậy vì sao họ lại phạm tội....đó là môi trường chính trị và cả thể chế được qui định mờ ảo,lắt léo, tạo ra bao cái thứ "ROOM" nhạt nhẻo,vô lí,bao nhiêu bộ máy thừa thải...nhiều quá.
  Chính vì lẽ đó mà ngày càng sinh ra tội phạm đến độ bán nước không cần giấy viết tay.
  Không phải Huyền Như đẹp mà tôi thương,nhưng làm sao trong tình hình đó Huyền Như không bị lừa trong môi trường quá lừa lọc,lừa lọc đột biến và kéo dài suốt 5 năm qua,bao nhiêu con người đã trắng tay và nợ nần chồng chất do chính trò chơi Chứng Khoán và BĐS mà HỌ đã tạo ra và phá hoại nó.
  Cái giá của các loại HTX,DN cổ phần và cả DN Quốc doanh,Hợp doanh...Nó đổ vỡ càng khủng khiếp hơn vạn lần...
  Các cơ quan gọi là ngiên cứu và điều hành của Đảng và Chính Phủ rất dững dưng,vì lẽ gì? Những người yêu điên cuồng sự nghiệp của ĐCSVN,trong đó có tôi đã quá nhiều lần,nhiều năm đã kiến nghị,nhưng vô tâm.Đến mức tôi phải chống lại chủ trương của Đảng khi tiến hành thầm lặng giải tán Hợp Tác Xã nông nghiệp,bắt đầu từ tỉnh Khánh Hòa,từ giao cho anh Đổ Hữu Minh Đường,phó chủ tịch Huyện Diên Khánh,và từ đó giải tán đám phá hoại gọi là ban quàn lí HTX NN các cấp,Liên hiệp HTX.
  Huền Như có tội,nhưng không phải siêu lừa như báo chí nói,mà còn do chính cả bộ máy siêu lừa khủng khiếp kia và những con người trong đó,mà khi xưa chúng tôi đặt tên là bọn vô sản lưu manh,và cũng không ngờ nó cũng được giảng trong các trường ĐẠI HỌC khi học triest hay kinh tế chính trị.
  Tôi viết những lời này,qua diễn đàn này chỉ nhằm khuyên hãy dừng tội ác lại.Để giúp Chính Phủ ra nghị định mới về đất đai theo Hiến Pháp mới,cả 2 bộ không thèm đến họp,vì những điều khoản mới không buộc người dân VIỆT NAM anh hùng này không phải chui qua " háng "chúng như xưa khi đi làm sổ đỏ theo tiếng gọi của non sông mà chihs ĐCSVN phải thực hiện.Đây là minh chứng cho sự láo xượt của cả 2 bộ,mà lẽ ra không và không ở nước nào lại có 2 bộ này.
  Công Sơn là Đảng viên kì cựu và rất anh dũng một thời,đã làm việc trong bộ máy này từ thường thường cho đến cơ mật....Xin Nhắn Lại với tất cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ấy, anh đi mô rứa? Ở lại dzới bày tui đi mà...
   (Buôn làng Chimatao.)

   Xóa
  2. "Tôi viết những lời này,qua diễn đàn này chỉ nhằm khuyên hãy dừng tội ác lại".
   Òy. cong son oy!
   Khuyên ai -ai khuyên? Ai nghe - nghe ai?
   Xưa kỳ cựu và anh dũng - Nay tiền không, quyền không. Nói ai nghe?
   Xin nhắn lại với tất cả.

   Xóa
  3. Thông điệp buồn của CS.

   Xóa
 4. Ngay tiêu đề đã không ổn?
  Có trách nhiệm chóa đâu mà đòi vô trách nhiệm?
  Hãy xót thương-thông cảm cho mấy vị lãnh đạo này?
  Vì: 1. Làm lãnh đạo do ngồi nhầm chỗ.
  2. Làm lãnh đạo do mua bán.

  Trả lờiXóa
 5. Dương Hữu Tháilúc 18:46 13 tháng 1, 2014


  Thì đi xuống hố cả nút chứ đi đâu ?

  Trả lờiXóa
 6. Đi xuống biển chứ đi đâu. Mà biển giờ thì tàu Trung Quốc nó kéo hàng không mẫu hạm lượn qua lượn lại như ao nhà.

  Trả lờiXóa
 7. anh 3X và anh phó rèn Sinh Hùng đã nói rồi, không tham nhũng thì lấy đâu người chạy chức vụ, kỷ luật hết thì lấy ai làm việc. NỀN KINH TẾ NÀY ĐANG VÀ SẼ SỤP ĐỔ VÌ NHỮNG VIỆC NHƯ VẬY ĐÓ!!!
  Vậy có lẽ khoảng 75% cán bộ công chức nhà nước đang tham nhũng từ nhỏ đến lớn: nhỏ thì vài chục triệu, hoặc chỉ làm 30% giờ công, lớn thì vai trăm triệu, vài tỷ, lớn nữa thì hàng chục, trăm ngàn tỷ như Vinashin, Vinalines...Cả nước cùng ăn, cùng tham nhũng thì núi vàng cũng hết!

  Bạn tôi là người Pháp, là một thương gia, qua VNam mà ông hoảng sợ quá chừng: GDP thì thấp mà ngoài đường toàn di xe hạng sang, nhà lầu, resort... và ăn nhậu 24h/24h. Ông ấy hỏi sao các anh nói VN nghèo mà xài sang dữ vậy, tiến đâu ra? Lại còn gửi con đi học ờ Pháp, Mỹ, Anh... toàn những trường mà ngay người Pháp bình thường cũng không vào nổi vì học phí cao.
  Ai trả lời dùm tôi câu hỏi của ông bạn tôi nhé

  Chắc có lẽ nhờ anh 3X và anh phó rèn Sinh Hùng trả lời dùm, các anh này đều thuộc dạng như vậy, lương các anh này chắc khoảng 15 triệu/tháng, có thêm chút "nhuận nói" khi đi phát biều ở các hội nghị nếu theo đúng quy định cũng chỉ được bồi dưỡng 500 ngàn VND/lần. Vậy cùng lắm là được 20 triệu/tháng. Thế mà anh 3X cho 2 con trai sang Mỹ, sang Anh học, con gái sang Bỉ học. Nếu bây giờ như ông TBT vừa phát động kiểm tra tài sản cán bộ thì cũng nên kiểm tra thêm các khoảng cho con đi học nước ngoài nữa. Tôi đảm bảo 3X sẽ bị đầu tiên là số thu nhập chính dáng/tháng sai lệch hàng tỷ lần so với cái mà 3X đã làm, đã có, đang làm và đang có!!! Ông TBT khỏi phải đi đâu xa, làm ngay từ 16 vị trong bộ chính trị trước, sau đó là 172 Uỷ viên TW thì sẽ thấy lòi ra ngay.

  Đừng hô hào suông, đừng giả vờ làm thông điệp dân chủ đầu năm làm gì, những người như 3X và bộ sậu chắc là dính chàm quá cỡ thợ mộc rồi, đừng gỉa vờ ngay thơ mà dân nó chửi cho rát mặt và ngày Dân chủ nổi lên thì những người như 3X và bè lũ hãy lo mà chạy trốn nhanh, của chìm của nổi không đưa đi được đâu, sẽ phải trả lại cho dân thôi!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm rồi thì lấy làm việc ...

   Xóa
  2. Xem đây này, đồng chí 3X tuyên bố rồi: "Kiểm soát chặt tài sản của đối tượng tham nhũng" nhá: http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/01/thu-tuong-kiem-soat-chat-tai-san-cua-oi.html
   Còn của tôi thì không được kiểm tra, vì tôi có tham nhũng đâu, chỉ là quà biếu trên mức tình cảm của mấy anh Vina"X" thôi nhá!!!

   Xóa
  3. anh X:
   - Con đầu mần nghiên cíu sinh về dao thông công chính ở mẽo;
   - Thượng quan uiển Phượng học ở thị xỉ;
   - Ku út Minh Triết học ở Ăng lê...học từ phổ thông...nghe bảo làm thuốc sâu về động cơ máy bay...thực tập ở hãng dôn doi.

   Xóa
 8. Nếu mục tiêu là "phát triển kinh tế gia đình" thì chúng coi như đã thành công.Vậy nên câu hòi: "Vô trách nhiệm thế này, nền kinh tế sẽ đi đến đâu?" sẽ chỉ nhận được cái cười khẩy đểu giả của chúng - bọn Sâu Tham Nhũng.
  Chúng còn nặn ra cái "Thông Địt" dở hơi cám lợn thối rùm, hy vọng nhiều người bị hớp hồn, chờ-đợi-chiến-lược.

  Trả lờiXóa
 9. Nội dung không có gì mới. Cac nước trên thế giới họ đã hiểu và có biện pháp khắc phục đã lâu. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Tại trình độ dân trí của đại bộ phân dân Việt Nam nó thấp, hoạc là vô trách nhiệm,... nên mới có hiện tượng này. Nội dung không có gì mới và sáng tạo. Cũng giống như các câu chuyện xé rào, vượt rào trước đây. Nghĩ mà buồn cho người Việt nam. Sao lại không đc như Thái Lan, Ấn Độ,.. đã tránh đc bao cuộc chiến tranh đẫm máu. Giá trị con người đc tôn trọng. Không biết giới cầm quyền VINA còn có gì để khoe trong tình hình bùng nổ thông tin hiện nay.

  Trả lờiXóa