Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Những 'Xử llý chờ llệnh' sau vụ ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC PHÁT NỔ

Sáng 17-1, ông Tống Trường Ký, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, cho biết: Hiện còn 17 trong tổng số 36 em học sinh phải nhập viện điều trị sau khi một quả đạn đồ chơi phát nổ.
Trước đó, khoảng 13 giờ 30 ngày 16-1, các học sinh Trường tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) mua một loại đồ chơi có hình thù gần giống quả lựu đạn ở gần cổng trường. Lúc chơi do dẫm đạp, quăng ném nên đồ chơi đã phát nổ làm 36 em học sinh choáng váng, khó thở, co cứng toàn thân, nổi ngứa; có em bị ngất xỉu. Ngay lập tức các em được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song cấp cứu.
Bệnh viện đã vệ sinh, lau rửa sạch sẽ cho những em bị nhiễm hóa chất. Đối với những trường hợp bị nhẹ, bệnh viện đã cho uống thuốc và cho gia đình đưa về nhà chăm sóc. Riêng những ca nặng đã cho truyền đạm, thở bằng oxy... Hiện tại bệnh viện đang có hơn 17 ca nằm điều trị, sức khỏe của tất cả các em học sinh đã cơ bản ổn định, có thể ăn uống bình thường.
Em Phạm Thị Yên, học sinh lớp 5D, đang nằm điều trị tại bệnh viện, cho biết: “Trong lúc đang vui chơi cùng cả nhóm, có một bạn đã ném một vật lạ vào cả nhóm rồi nó phát nổ. Sau đó ít phút em thấy đau toàn thân, khó thở và bị ngất xỉu”.
Thông tin ban đầu cho biết sản phẩm đồ chơi này được các em học sinh mua ở quầy tạp hóa bà Đoàn Thị Loan (ngụ tổ 2, thị trấn Đức An).
Theo bà Loan, bà mua gần 100 cái của một cửa hàng đồ chơi ở TP Buôn Ma Thuột và đã bán ra được khoảng 40 cái.
Theo miêu tả, bên ngoài đồ chơi lạ này có hình thú khá giống quả lựu đạn, có hình mặt cười, bên trong có chứa một túi bột chất màu trắng, có nước. Khi phát nổ nếu dính phải hóa chất thì nổi ngứa, co cứng toàn thân; nếu ngửi thấy mùi khí thì bị tức ngực, khó thở, ngất xỉu. Cơ quan chức năng đã thu giữ tất cả các sản phẩm đồ chơi nêu trên để điều tra và làm rõ nguyên nhân
                           *        *        *
Cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được thành phần chất gây ngộ độc nên chỉ điều trị theo triệu chứng chứ không có phương pháp đặc trị l Tăng cường y, bác sĩ túc trực 24/24 giờ để xử lý
Đến chiều 20-1, 7 trong tổng số 36 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) phải tái nhập viện cấp cứu vì thường xuyên sốt cao, khó thở, co giật, căng cơ. Có em đi cầu ra máu.
Lại co giật, ngất xỉu
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trưa 16-1, một số học sinh đã mua ở quán tạp hóa trước cổng Trường Tiểu học Chu Văn An các gói đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. Đầu buổi chiều, các em mang gói đồ chơi vào lớp rồi ném đùa vào nhau.
Dù chỉ gây ra tiếng nổ nhỏ nhưng chúng bốc mùi khó chịu, hợp chất trong các gói văng ra dính vào da gây mẩn ngứa tức thì. Sau vài phút, 36 học sinh của các lớp 4B, 4C, 5C và 5D có triệu chứng khó thở, chóng mặt, co cứng toàn thân, ngất xỉu, phải đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song cấp cứu. Đến trưa 17-1, sau khi truyền dịch, cho uống thuốc chống dị ứng, sức khỏe của các em dần ổn định nên được xuất viện.
Tuy nhiên, sau khi về nhà, các học sinh: Hoàng Phi Hùng, Phạm Thị Yến, Trần Trung Nguyên, Nguyễn Duy Tân, Trương Thị Thu Phương, Nguyễn Thị Hà và Phan Gia Thuyên tiếp tục chóng mặt, khó thở, nổi ngứa, co cứng toàn thân, đi cầu ra máu nên được gia đình đưa trở lại bệnh viện. Tại đây, do sức khỏe của các em diễn biến xấu, có trường hợp nguy kịch nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.
Bà Nguyễn Thị Nhạn, mẹ của học sinh Trần Trung Nguyên, cho biết sau khi xuất viện, trưa 18-1, Nguyên kêu mệt mỏi, muốn đi vệ sinh và sau đó đi cầu toàn máu tươi rồi co giật, ngất xỉu.
Bà Phạm Thị Xỉu, bà nội của học sinh Nguyễn Duy Tân, lo lắng: “Cứ khoảng 30 phút, Tân lại lên cơn co giật và khó thở một lần, xong là lại vui cười. Dù nói rất mệt nhưng cháu ăn gấp đôi so với bình thường. Ngày thường, Tân không ăn hết 1 tô bún nhưng sáng qua ăn hết 2 tô. Ăn xong, Tân bảo vẫn đói, nhờ tôi mua thêm 1 ổ bánh mì. Tôi sợ quá nên không cho cháu ăn thêm”.
Hết sức nguy hiểm
Trưa 19-1, 6 trong 7 học sinh này đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng sốt cao, co giật, khó thở... Bệnh viện bố trí các em ở một phòng dễ theo dõi nhưng không được bao lâu thì có biểu hiện phản ứng dây chuyền. Khi một em khó thở, các em khác cũng có biểu hiện tương tự. Bệnh viện đã tách các em ra từng phòng khác nhau, đồng thời lấy máu, siêu âm, xét nghiệm phân, nước tiểu nhưng đều cho kết quả bình thường.
Bác sĩ Phạm Thị Kim Huê, Phó Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, cho biết bệnh viện đã xét nghiệm máu 18 thông số nhưng không phát hiện gì bất thường nên chưa xác định được thành phần độc tố. Vì vậy, trước mắt chỉ điều trị theo triệu chứng như cho uống thuốc hạ sốt, chống dị ứng, tiêu chảy… chứ chưa có phương pháp đặc trị.
Theo bác sĩ Lê Thị Chí, Trưởng Khoa Nhi, dù sức khỏe của các em tiến triển tốt nhưng cũng không thể chủ quan nên bệnh viện đã tăng cường y, bác sĩ túc trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời. Trong những ngày tới, bệnh viện làm lại các xét nghiệm và chờ kết quả kiểm tra từ cơ quan chức năng để có phương án điều trị.
Bác sĩ Ngô Minh Trực, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết sở đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập trung cứu chữa cho các em, đồng thời xác định nguyên nhân ngộ độc. Hiện chưa xác định được thành phần độc tố nên rất nguy hiểm vì không có phương pháp đặc trị.

** Phát hiện thêm 2 điểm bán gói nổ
Trung tá Trần Khánh Dư, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an huyện Đắk Song, cho biết sáng 20-1, lực lượng công an đã kiểm tra và phát hiện 2 cửa hàng ở xã Nam Bình bán gói nổ như các gói đồ chơi gây họa ở Trường Tiểu học Chu Văn An. Lực lượng công an đã thu giữ 32 gói nổ tại cửa hàng tạp hóa của bà Nguyễn Thị Lý (thôn 10) và 27 gói tại cửa hàng bà Trần Thị Thanh (thôn 3). Hai người này khai đã lấy đồ chơi từ cửa hàng tạp hóa Hoa Mai (TP Buôn Ma Thuột).
Theo ông Trần Nguyên Đức, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Đắk Lắk, lực lượng QLTT đã kiểm tra cửa hàng Hoa Mai nhưng không phát hiện gì. Trước đó, lực lượng chức năng đã thu giữ 10 gói chưa nổ, 59 vỏ gói đã qua sử dụng tại Trường Tiểu học Chu Văn An và xung quanh cửa hàng của bà Đào Thị Lan - nơi đã bán đồ chơi cho học sinh.
                                    *      *      *
Ông Phan Đình Hiến -Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết sẽ báo cáo bằng văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo trung ương vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ.
Ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông thông tin: “Hiện sức khỏe 6 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) bị ảnh hưởng từ vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ đang điều trị tại bệnh viện đã ổn định. 
Để đảm bảo an toàn sức khỏe các em, tạm thời bệnh viện vẫn chưa cho các em xuất viện mà sẽ tiếp tục giữ lại để tìm ra nguyên nhân chính để có thể điều trị dứt điểm”. 
Chiều 20/1, Ông Phan Đình Hiến -Chủ tịch UBND huyện Đắk Song  cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, giao cho công an huyện gửi mẫu đồ chơi về Phân viện Khoa học hình sự ở phía Nam để kiểm tra, đồng thời báo cáo bằng văn bản cho Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo trung ương”.
Gói đồ chơi trong vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ làm 36 học sinh ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông nhập viện chỉ có giá 1.000 đồng/gói. Bà Đoàn Thị Loan (ngụ tổ 2, thị trấn Đức An), cho biết bà đã mua 100 gói nổ từ cửa hàng đồ chơi ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, về bán lại cho các em học sinh với giá 1.000 đồng/gói.
Liên quan đến lời khai của bà Đoàn Thị Lan (trú thị trấn Đức An, huyện Đắk Song), người bán các gói đồ chơi cho học sinh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để điều tra mở rộng vụ việc.
Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin: Sau khi xuất viện, nhiều học sinh trong vụ nổ đồ chơi tại thị trấn Đức An, (các cháu: Trần Chung Nguyên, Trương Thị Thu Hương, Hoàng Phi Hùng, Nguyễn Thị Hà, Phạm Thị Yến, Nguyễn Duy Tân) đã phải nhập viện trở lại trong chiều qua, do có các biểu hiện nhiễm độc như khó thở, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu…
(Theo Cao Nguyên - NLĐ & GDVN)
 
------------------

7 nhận xét:

 1. Hãy là trẻ em thông minh hơn đám người "trí tệ" đi các cháu ơi! Còn làm sao để có được điều ấy? Hãy đợi Nghị quyết của các Đại hội.
  Lại ngu rồi...

  Trả lờiXóa
 2. 1 lũ ăn hại: CA, biên phòng, hải quan, quản lý thị trường...........
  Cứ có tanh hôi, dính mứt là ăn, mặc mẹ bọn dân đen....
  Lũ to thì chỉ lo giữ ghế..........

  Trả lờiXóa
 3. Việc này cần hỏi Đảng xem có nên chơi với anh bạn 16 chữ vàng nữa thôi
  Nếu chơi thì cứ đảng chơi thôi, nhân dân ta thì tẩy chay đi.
  Mẹ kiếp nhân dân ta cũng là tàu mịa rồi nói chi đến Đảng nữa
  Nhưng bọn TW nó không, chỉ dân ngu là chít thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đang xin chơi với nó còn éo xong, xin ý kiến nó bỏ m.ẹ, nó ho cho cái ,,ướt sũng....
   Hão.......

   Xóa
 4. "Đảng ta là đạo đức là văn minh" "Đảng ta vĩ đại thật"... Thế mà tại sao ""Đang xin chơi với nó còn éo xong, xin ý kiến nó bỏ mẹ, nó ho cho cái, ướt sũng...." ???
  Lộ hết cả rồi! Có khổ "Em" không kia chứ...

  Trả lờiXóa
 5. "Ngày mai dân ta sẽ sống ra sao ?
  Sông Hồng sẽ chảy về đâu và lịch sử" ?
  Nếu không bị lộ, Dương Chí Dũng sẽ làm thủ tướng hoặc làm tổng bí thư. đó là điều rất bình thường về công tác tổ chức cán bộ của Đảng lâu nay ở VN

  Trả lờiXóa
 6. "Ngày mai dân ta sẽ sống ra sao ?
  Sông Hồng sẽ chảy về đâu và lịch sử" ?
  Nếu không bị lộ, Dương Chí Dũng sẽ làm thủ tướng hoặc làm tổng bí thư. đó là điều rất bình thường về công tác tổ chức cán bộ của Đảng lâu nay ở VN

  Trả lờiXóa