Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2014

Soi khối nợ KHỦNG của HUD, Vinaconex, Sông Đà

Từng được xem là “thế chân vạc” của thị trường bất động sản một thời, các đại gia địa ốc như HUD, Vinaconex, Sông Đà hiện đang lâm vào tình trạng nợ nần bởi chính những dự án khủng.
“Ôm” nhiều thì yếu
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn hỏa tốc gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đòi khoản nợ hơn 78 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 4,5 tỷ đồng tiền nợ phạt chậm nộp tại Dự án Khu đô thị Bắc TP. Hà Tĩnh. 
Toàn bộ số tiền sử dụng đất (214 tỷ đồng) của HUD tại dự án này bị Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu nộp trước ngày 31/12/2013, nhưng HUD xin “khất” đến tháng 11/2014 do tình hình thị trường bất động sản trầm lắng, chủ đầu tư không thể cân đối được nguồn thu để nộp tiền sử dụng đất cho địa phương.
Đây chỉ là một trong hàng chục dự án do HUD làm chủ đầu tư trên địa bàn cả nước. Số tiền sử dụng đất mà HUD phải trả cho các dự án này là không nhỏ, đặc biệt là trong thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay.
Giữa năm 2013, HUD cũng đã vướng phải rắc rối với đối tác là Công ty cổ phần BIC Việt Nam trong việc thực hiện Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Dự án xây dựng trên phần đất 20% dành cho dự án nhà ở xã hội của Khu đô thị Linh Đàm do HUD đầu tư hạ tầng kỹ thuật.Mặc dù 2 bên đã có thỏa thuận về kế hoạch đầu tư xây dựng và động thổ dự án từ ngày 28/5/2013, nhưng sau đó, HUD đã từ chối bàn giao mặt bằng để BIC Việt Nam vào thi công xây dựng. Có thông tin cho rằng, HUD từ chối bàn giao mặt bằng do chưa được UBND TP. Hà Nội thanh toán kinh phí theo suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho dự án.
Ở một dự án tai tiếng khác của HUD là Khu đô thị mới Phú Mỹ (Quảng Ngãi). Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định thu hồi đất giao cho HUD, đến nay, Dự án mới ở giai đoạn san lấp mặt bằng. Tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần đốc thúc, nhưng Dự án vẫn án binh bất động.
Một đại gia bất động sản khác đã và đang phải tìm cách bán bớt dự án là Vinaconex. Dự án bất động sản đầu tiên mà Vinaconex phải bán là Khu đô thị Park City (vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng) tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thương vụ này, Vinaconex chuyển nhượng 3,75 triệu cổ phiếu (tương đương 25% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Vinaconex Hoàng Thành, chủ đầu tư Dự án Park City tại quận Hà Đông (Hà Nội) cho Công ty Perdana (thuộc Samling, tập đoàn khai thác gỗ lớn nhất của Malaysia). Sau khi chuyển nhượng, Park City trở thành dự án 100% vốn nước ngoài thuộc Perdana.
Một dự án bất động sản khủng khác được Vinaconex rao bán là Splendora tại Hoài Đức (Hà Nội). Từ đầu năm 2013, Vinaconex đã “đánh tiếng” bán lại phần góp vốn của Tổng công ty (tương đương 50% vốn điều lệ) tại Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh – Splendora). Đây là dự án đầu tư xây dựng khu đô thị cao cấp kết hợp trung tâm, văn phòng thương mại nằm ở phía Tây Thủ đô, thuộc huyện Hoài Đức. Khu đô thị có tổng diện tích 246 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, nhưng sau 1 năm thông báo, vẫn chưa có đơn vị nào nhận chuyển nhượng cổ phần tại An Khánh JVC của Vinaconex.
Tốt vay, dày nợ
Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 của Vinaconex, nợ ngắn hạn và nợ dài hạn của đơn vị này là 18.913 tỷ đồng, gấp 3,5 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 74% tổng tài sản. Trong quý này, doanh thu thuần của Vinaconex đạt 2.700,7 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, lãi vay tăng tương ứng với gần 24%, khiến mức lãi gộp chỉ còn tăng 10% so với cùng kỳ, đạt 366,5 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động tài chính giảm mạnh 67%, xuống còn 59,3 tỷ đồng, nhưng bù lại, chi phí tài chính cũng giảm mạnh, chỉ bằng 48,5% so với cùng kỳ, ở mức 202,8 tỷ đồng; chi phí quản lý cũng giảm 34% xuống còn 104,5 tỷ đồng, nên hoạt động kinh doanh của Vinaconex trong quý III/2013 ghi nhận lãi gần 66 tỷ đồng (quý III/2012 Công ty lỗ 115,8 tỷ đồng).
Chi tiết các khoản nợ của HUD không được tiết lộ cụ thể, nhưng tình hình tài chính của đơn vị này cũng đang là một dấu hỏi lớn khi Bộ Xây dựng giữa năm 2013 đã phải đề nghị Bộ Tài chính ứng vốn từ Quỹ Tích lũy trả nợ nước ngoài của Chính phủ để trả nợ thay cho HUD, với số tiền gốc và lãi khoảng 5,4 triệu USD.
Tại Tổng công ty Sông Đà, sau khi dừng thí điểm mô hình tập đoàn chuyển lại về mô hình Tổng công ty đã bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý các nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 10.000 tỷ đồng… Trừ Vinaconex (là công ty cổ phần), nghĩa vụ tài chính và những khoản nợ của các tổng công ty này đang từng ngày làm đầy thêm gánh nợ cho ngân sách quốc gia.
Những đơn vị như Tổng công ty Sông Đà cũng đang phải đối mặt với sức ép nợ nần từ hàng loạt dự án đầu tư bất động sản dở dang, như Khu đô thị Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội), Khu đô thị mới Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), Dự án Khách sạn Sông Đà – Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Khu đô thị Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội). Đây là các dự án đã được quy hoạch nhiều năm, đang giải phóng mặt bằng hoặc đã khởi công xây dựng, nhưng tất cả đều còn dở dang. UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã yêu cầu chủ đầu tư Dự án Khách sạn Sông Đà – Hạ Long phải lên tiếng về tiến độ của Dự án, có cam kết cụ thể với tỉnh Quảng Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cảnh cáo, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về tiến độ, UBND tỉnh sẽ thu hồi Dự án. Tuy nhiên, nguồn lực nào ngoài việc đi vay để đầu tư xây dựng các dự án này theo đúng cam kết vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.
(Theo Báo Đầu Tư)
----------------

12 nhận xét:

 1. Giờ thấy sao? Thổ Công đâu phải vị thần đem ra đục khoét, lừa đảo. Giỡn với thần thánh à? "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân"? Thớ lợ thế! Chuyên ăn tục nói phét. Kêu "Ộp ộp" như Ếch!

  Trả lờiXóa
 2. Các đại gia bất động sản móc nối với các quan chức chính quyền (UBND và TN môi trường - Địa chính) tịch thu đất của dân san lấp mặt bằng chia lô, xây nhà bán giá cao thu lợi khủng trong nhiều năm, làm cho nền kinh tế Việt Nam phát triển méo mó mất cân đối, nhiều Nông dân mất ruộng không có việc làm, nghèo đói gia tăng.... nợ xấu , nợ nước ngoài tăng nhanh...Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn lương thực phẩm khan hiếm, người cần nhà không đủ tiền mua. Người có tiền mua nhà thì bỏ nhà hoang đất hoang. Đây là tội ác do các vị gây ra, giờ đây các vị phải chịu trách nhiệm trước đảng trước dân...Các vị ăn nhiều ăn dày đã nhiều năm nay, bây giờ phải nôn thốc nôn tháo ra là quy luật tất yếu.
  Với áp lực trả lãi ngân hàng và tiền thuế lũy tiến theo cấp số nhân, chúng sẽ không thể đầu cơ găm hàng được mãi, buộc phải xả hàng. Càng ôm càng chết. Nói cho cùng nhà đất dã xuống giá 30 - 40% nhưng so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam vẫn là quá cao. người dân vẫn không có đủ tiền để mua cho mình một căn hộ giá rẻ. Người có tiền thì đã mua 2- 3 -4 căn hộ rồi, vì vậy nên nhu cầu mua thêm nhà đất là không có...Chờ nước ngoài vào mua ư? cả giấc mơ. người nước ngoài người ta đâu có ngu. Mua xong phải bán ngay để kiếm lãi, nhưng thử hỏi bán cho ai trong lúc kinh tế suy thoái như hiện nay, làm không đủ ăn lấy đâu tiền mua nhà??? Do đó thị trường Nhà đất vẫn ảm đạm chưa thể khơi thông. Nhà đầu tư hạ giá bán trong thời điểm này để cắt lỗ thu hồi vốn trong lúc này là không ngoan...Ta hãy chờ xem bong bóng bất động sản sẽ nổ tung vào 2014 - 2015.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng biết rồi!
   Yên chí đi, mọi việc sẽ tốt đẹp hết, ở nơi khác mới sợ chứ ở xứ mình đã có đảng lo.

   Xóa
  2. Mẹ tôi sinh tiền hay nói: "Có đảng hiểu tao!" mỗi khi gặp oan trái ở cơ quan.
   Mẹ ơi, đảng CSVN đâu phải Đức Phật hay Chúa Jesus... Phải cụ thể là nhân vật nào chứ?!

   Xóa
  3. Bạn Nd 10g14 nói quá hay.Đúng là ở xứ ta đã có đảng và nhà nước lo vì các doanh nghiệp nhà nước là con cưng,là quả đấm thép của nền kinh tế mà.Kinh doanh thua lỗ ư! thiếu gì cách khoanh nợ.giãn nợ,đáo nợ.Nghe tin năm nay sẽ có kế hoạch đổi giấy để lấy tiền của dân với cái tên mỹ miều"mua công trái xdtq" thì việc đẩy nợ cho tương lai sẽ thành công.Nhà nước sẽ có thêm nguồn tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp.

   Xóa
 3. Xét trên phương diện duy tâm lẫn duy vật, kinh doanh bất động sản chẳng ổn tý nào. Ngẫm mà coi, Việt Nam thuộc loại đáy của thế giới, nhưng nhà đất lại thuộc loại đỉnh của thế giới? Liệu có ổn không? Điều này đẻ ra bao nhiêu thảm họa cho kinh tế và chính trị. À, chắc cũng kiểu "đỉnh cao trí tuệ" đây? Hết cách!
  (Các BLV trang này phài dùng nhiều dấu cảm thán quá!!! Chẳng có chất thơ tẹo nào...) (Sao vào cửa hậu đòi thơ / Việc binh (bình luận) đang bận xin chờ mai sau.)

  Trả lờiXóa
 4. Sắp thành công CNXH rùi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nd 09"57 nói mỉa cho vui, hoặc là đã được học quá nhiều Nghị quyết, tham gia hô khẩu hiệu nhiều.
   Cái kiểu thi nhau "nợ xấu' thế này thì như TBT Nguyễn Phú Trọng nói đùng: " Hết thế kỷ 21 chưa có CNXH ở VN". Ôi, chán!

   Xóa
  2. Ừ hén!
   Từ một nước nông nghiệp lạc hậu tiến thẳng lên một nước nhậu nhẹt, bia rượu bậc nhất thế giới.

   Xóa
  3. Nói mỉa đấy - "rùi". Ý 0957 nói bây chừ toàn là lũ ruồi nhặng huênh hoang nói văn bản thôi!
   (Chúng ta cứ như những vận động viên ấy, mang toàn 4 số.)

   Xóa
 5. Cháu thía phình phường mờ!
  Cái gì đến ắt phải đến....
  Con bênh ung thư xương, đã bằng mọi cách: Thuốc tây thuốc nam thuốc bắc thuốc lá, lên đồng, đuổi tà ma, xạ trị, ..... giờ di căn giai đoạn phá, BS "chê" trả về home lo hậu sự........

  Trả lờiXóa
 6. Nhóm lơi ích phá...có đảng lo? một bầy sâu lam chết cái dân tộc Việt này? hâu quả gánh chiu chỉ chết dan lao đông dân nghèo Việt thôi !NGLUY

  Trả lờiXóa