Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Thế là xong ! Chào anh Đằng.


 
Thế là xong !
Anh đã từ biệt !
Anh thực sự đã yên nghĩ, đã khép lại một chu kỳ hoàn hảo : “Trăm năm trong cõi người ta”.

Lúc nầy, chúng ta lại nhớ lời nói đầy ý nghĩa của con người nổi tiếng Mandela, đúng với trường hợp của Anh:
"Cái chết là điều không thể tránh khỏi. Khi một người đã hoàn thành điều người đó coi là trách nhiệm với dân tộc mình, với đất nước mình, người ấy có thể yên nghỉ.”
Chúng ta có thể nhất trí, “biểu quyết” rằng anh Đằng đã hoàn thành trách nhiệm của mình với dân tộc và đất nước,  theo cái nghĩa là anh hết mình cho đến giờ phút trước khi hôn mê và chấm dứt hơi thở.
Anh không phải là nhân vật quan trọng ghê lắm, hay là ngừời có chức vụ cao. Anh là con người bình thường, chính đó là ý nghĩa quan trọng, nó khơi dậy, nó động viên cho số đông người bình thường trong chúng ta những cảm xúc rộng lớn, về giá trị và trách nhiệm của một công dân, của con người bình thường, nó tạo nên mối liên thông của một làn sóng tích cực về tinh thần yêu nước và yêu dân chủ.
Giờ đây, với sự so sánh, chúng ta có thể coi thường cái lớn mà rỗng, cái cao mà bên trong có chất lượng thấp. Chúng ta đều biết là anh rất tỉnh táo, sống thật với lòng mình. Trong những tháng ngày cuối, khi không nói về tình hình xã hội, thì anh hát những giai điệu bolero yêu đời với tình cảm đời thường, bằng tiếng khào khào đứt quảng của một người bịnh. Anh đi từng bước nhỏ, vui vẻ với chiếc gậy mây do anh B tặng.
Chúng ta đều yêu cái bình thường và chân thật ấy. Không ai thích sự giả dối, Đúng vậy ! Chúng ta tôn vinh những giá trị đích thật, và có quyền từ chối những gì không thật. Đó là nét truyền thống của văn hóa nuôi dưỡng dân tộc, dù một nghìn năm bị đô hộ, bởi tinh thần lạc quan và chân thực ấy mà không bị đồng hóa.

Anh đã để lại một tấm lòng, với sự chia sẻ của tất cả những ai yêu cuộc sống nầy, và yêu tận đáy lòng sự công bằng của một xã hội dân chủ. Anh đã đi bước đi tiền phong của một giai đoạn chuyển hóa, vượt lên trên và không để ý tới mọi hình thức o ép của chủ thể vô minh.
Những tiếng hô của sân hận và hẹp hòi từ đâu đó, giờ đây tiếp tục vô nghĩa.!
Tất cả chúng ta đều nghe thấy tiếng sóng gào thét ở Biển Đông, tiếng gió độc rít lên từ phương Bắc. Vì nghĩa cả mà con người phải dấn thân. Lẽ nào, vì sự nhỏ nhen mà thân phận con người hóa thành cỏ rác ? Người Nhật Bản nắm chắc tay nhau sau cơn đại họa, mà chẳng tham của rơi. Lẽ nào trước nguy biến, lại tranh nhau bổng lộc không hơn kẻ dân đen “hôi bia” ngoài lộ ?

Anh để lại sau một điều ray rứt : một dân tộc, một đất nước, chẳng thể sống cùng nhau trong một góc trời mà lại không có cùng nhau một “khế ước” ? Thực dân, đế quốc còn trả lại cho dân tộc bị trị một Hiến Pháp sau khi cuộc đâm chém chấm dứt. Lẽ nào một đảng chính trị cầm đầu cuộc kháng chiến gian khổ đã thành công, lại lạm dụng thời cơ, áp đặt cho cả dân tộc phải sống đời đời dưới sự cai trị bởi một nhóm người nhân danh đảng ấy, dưới hình luật do nhóm người ấy lập ra, sống cho tới già chết, bịnh chết và giao lại cho kẻ được chọn làm truyền nhân kế thừa ? Ở Việt Nam ngày nay lại mọc lên khá nhiều những ngọn núi Paektu để có những gióng máu thần thánh truyền ngôi ở các tỉnh thành.
Thật là buồn cười và đáng xấu hổ trong thời đại hôm nay !

Anh cũng thường nhắc đến ông Mandela - một người dân Nam Phi bình dị mà cao cả, được thế giới kính cẩn tôn vinh - bởi những lời nói ra từ một trái tim chân thật, một tinh thần rắn rỏi, cương nghị, yêu công bằng, cũng là lúc thế giới ngoái đầu nhìn về Bắc Triều Tiên với nổi kinh hoàng, về những chuyện giết người ở đây. Người bình thường không thể tránh nổi xót xa và ray rứt tự hỏi về một mô hình “độc tài toàn trị” của một đảng xưng là “Cách Mạng”. Nhân dân thế giới đang nghĩ ngợi trong lương tâm mình, về thân phận của người dân Bắc Triều Tiên. Nó bộc lộ một cách quá hiển nhiên sự tàn bạo mang tính quy luật của độc tài.
Nhân Dân Việt Nam chưa rơi vào tình cảnh ấy, nhưng biết rõ mình đang ở đâu trên lộ trình đi từ nô lệ đến tự do, và từ độc lập đến dân chủ ? Nơi thiếu dân chủ sẽ không bao giờ là điểm đến. Chắc chắn một điều, tâm thức Việt Nam luôn hướng về phương Bắc để cảnh giác, canh phòng cao độ,  chứ không bao giờ nhầm lẫn là điểm đến tin cậy.

Anh Đằng,
Anh đã mong muốn và tích cực đấu tranh cho một xã hội dân sự được chuyển hóa theo cách hòa bình, như kiến nghị 72 mà anh ký tên trong đó. Anh mong muốn một xã hội dân sự vì đó là nền tảng vững chắc cho độc lập dân tộc, đó cũng là nền tảng để một quốc gia phát triển. Anh đã gởi lại tâm tình của mình trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời ngắn ngủi nầy, với tinh thần đấu tranh không ngừng, như rất nhiều người con dân yêu nước khác. Anh ra đi như họ đã ra đi, vì hai chữ độc lập – dân chủ. Thái độ chọn lựa cuối cùng của anh về một sự chia ly đã củng cố và làm sáng rõ lý tưởng mà anh đã trọn đời theo đuổi.

Anh đã sống trọn vẹn với suy nghĩ của mình.
Anh không cô đơn. Anh nằm xuống có bạn bè chung quanh, có nhiều bạn trẻ tiếc thương anh và những giọt nước mắt.           
Trong khi anh nằm xuống, dân tộc vẫn bước tiếp cuộc hành trình về hướng dân chù!
Tất cả vẫy chào anh trong niềm thân thiết.
Anh có quyền an nghỉ, ./.
Hạ đình Nguyên.                                                              
(Lúc 2 giờ, ngày 23-1-2014
Anh Lê Hiếu Đằng ra đi lúc 22g10, ngày 22-1-2014, tại Bệnh viện 115 – TP HCM).
/From: NLG)
----------------

19 nhận xét:

 1. KÍNH PHỤC MỘT CON NGƯỜI
  KÍNH ông vì một chữ NGƯỜI
  PHỤC ông vì chính chữ NGƯỜI ngàn năm
  MỘT đời sáng tựa trăng rằm
  CON người ông,mãi chăm lo việc đời
  NGƯỜI mà như thế, thảnh thơi Niết Bàn

  Trả lờiXóa
 2. Tiếng chim hót trong bụi mận gai ... Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân ... nó không nghĩ đến cái chết sắp đến, nó chỉ hót, hót cho đến lúc mất tiếng đứt hơi.

  Trả lờiXóa
 3. Vo cung thieng tiec, Vinh biet Anh

  Trả lờiXóa
 4. Đầu đề như trên không hay lắm,có lẽ nên là "anh Đằng đã mãi mãi
  ra đi hay qua đời,chứ "Thế là xong !..." nghe khô khan thế nhỉ ?
  Viết như vậy giống như nói xong việc rồi hay kết liễu một chuyện gì
  đó mà ông Đằng là người thua thiệt ?
  Có thể HĐN.viết theo cách ông Đằng "tính sổ" trước khi từ trần.
  RIP.Cầu cho ông LHĐ.sớm siêu thoát về chốn vĩnh hằng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ "Thế là xong!" bày tỏ cảm xúc đau thương và thất vọng tràn đầy. Như một hình bóng mà ta gửi gắm niềm tin đã ra đi!...
   Dù sao, cuộc chiến tranh tư tưởng - ai nắm được phần hồn mới là quan trọng - có vẻ đã ngã ngũ: Đối với nhân dân, việc "ly dị" chưa đạt được, nhưng việc "ly thân" đã xảy ra.

   Xóa
 5. Lại một người tử tế nữa ra đi . Còn lại đoạn cuối cuộc đời nầy chúng tôi đặt hết niềm tin vào các anh : Huỳnh Tấn Mẫm. Hạ Đình Nguyên .... như ngày nào . Hy vọng thế .

  Trả lờiXóa
 6. Tại sao những người hiền, những người tốt, những người yêu nước lại bị chết sớm quá, còn những thằng phản nước hại dân, X, Y, Z lại cứ sống nhởn nhơ??? Ông trời không có mắt à? Đau đớn quá!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sống quá già (kiểu Đỗ 10) là Trời đày đó, nhiều khi muốn chết lắm!

   Xóa
  2. Không phải như bác lầm tưởng thế đâu !
   Đời này thường quỷ sứ lộng hành để thử thách
   những bậc thánh nhân hay nhà hiền triết !

   Xóa
 7. Có gặp Bác, anh hỏi cho ra lẽ "Cán bộ là đày tớ của nhân dân" nhé? Nhân dân mà có đày tớ chắc là loại nhân dân tham nhũng giàu sụ!

  Trả lờiXóa
 8. Có con người khi nằm xuống
  Nhân dân tiếc thương vô hạn
  Như bác Lê Hiếu Đằng
  Như Đại tướng Võ Nguyễn Giáp

  Nhưng:
  Có thằng bụng phệ đương chức
  Có thằng đầu hói tham lam
  Có thằng tóc bạc giáo điều
  Có thằng mặt rỗ ba hoa
  Chúng nó sống nhưng dân khinh như chó!
  Hỏi vì sao? Chúng sống chẳng ích gì!
  Ngoài việc bán nước!
  Ngoài việc hại dân!
  Sợ giặc Tàu đến cấm cả dân dâng hương các anh hùng liệt sĩ.
  Hãy chết đi! Lũ hèn hơn chó!
  Nhân dân Việt Nam đang nguyền rủa chúng bay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay. Chí lý. "Sợ giặc Tàu đến cấm cả dân dâng hương các anh hùng liệt sĩ". Sợ giặc Tàu đái cả ra... mồm... Lũ chó, đi chết đi!

   Xóa
  2. Nói về “bán nước”: Các lãnh đạo đảng, nhà nước ta đang thực hiện thỏa thuận Thành Đô – 1990 do các lãnh đạo đảng, nhà nước tiền nhiệm NVL,ĐM,PVĐ đem về.
   Nói về “Sợ giặc Tàu đến cấm cả dân dâng hương các anh hùng liệt sĩ” thì đây lệnh của Tập Cận Bình thông đường dây nóng truyền đạt đến Tổng bí thư đảng ta. Và đồng chí TBT lệnh cho Ban tuyên giáo TW lệnh cho cấp dưới phải thi hành. Hồi tháng 3 năm ngoái, Chính ông TBT đã ra lệnh cho Bộ tư lệnh hải quân phải hủy buổi lễ dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ hải quân hi sinh tại Gạc Ma – Trường Sa 14/3/1988. Mặc dù buổi lễ đã được Bộ tư lệnh hải quân chuẩn bị xong, tướng Vịnh đã gật đầu nhưng ông TBT- Bí thư Quân ủy TW đã ra lệnh hủy vì sợ thằng bạn Vàng Trung Quốc – kẻ đỡ ghế cho ông ta phật lòng.
   Kể cũng lạ?! Một thằng hèn như thế lại làm TBT, lãnh đạo được một cái đảng có gần bốn triệu đảng viên, mà trong đó có rất nhiều anh hùng nầy nọ? Có lẽ ĐCSVN đã lập kỷ lục thế giới về Hèn Tập Thể hay Tập Thể Hèn cũng nên.

   Xóa
  3. Nghĩ cũng thương hại cho mấy thằng ấy, ngày nào cũng vậy, truyền hình chiếu không đứa này thì đứa khác đi dạy môn đạo đức cho mọi người nhưng nhân dân coi chúng như những đồ bỏ đi.
   Rõ là một lũ mặt trơ trán bóng.

   Xóa
  4. Rõ là một lũ mặt trơ trán bóng, bụng ỏng đít teo, cái miệng cà lăm...

   Xóa
 9. Ông trời ổng cần những người tốt bên cạnh, còn những đứa xấu xa,ăn bẩn hốt dơ ổng để cho nó sống dai đăng sau này ổng đày thẳng xuống địa ngục.con người có thể không công băng với nhau nhưng ông trời có mắt đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Ở nơi mà cuộc sống không ra cuộc sống- cái chết đôi khi lại có giá/

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều khi tôi cứ lo nước mình có một vài ông họ Kim như Triều tiên thì bỏ mẹ thằng tây luôn các bác nhẩy!

  Trả lờiXóa
 12. Thằng Kim ấy còn dã man hơn Pôn Pốt. Chú bác nó cũng giết tuốt! Đó là sản phẩm của chủ nghĩa cộng sản giả cầy.

  Trả lờiXóa