Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2014

Chiếu cói, thảm lau chân, ốc vít đều là 'quà Tết'

Kẻ méo mặt, người  phởn phơ
Quà cảm ơn nhân viên cuối năm của các ông chủ thời khốn khó là chiếu cói, thảm chùi chân, nào là tương ớt, quần đùi và thậm chí cả hương (nhang)…
Muôn kiểu quà
Thoạt đầu nghe thông tin thưởng Tết bằng quần đùi, tương ớt, giấy vệ sinh… không ít người ngạc nhiên, thậm chí thấy trớ trêu.
Tuy nhiên thực tế tại nhiều doanh nghiệp, việc thưởng Tết đang làm khó cho cả doanh nghiệp và người lao động bởi không ít doanh nghiệp không thưởng thì  không đành lòng nhưng thưởng lại khiến cho người lao động đau lòng hơn.
Là doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ ở huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, với trên 40 lao động, năm nào doanh nghiệp của anh N.V.N cũng thưởng Tết cho người lao động. Nhưng năm nay, hàng sản xuất ra ứ đọng đầy kho nên anh đành thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật, mỗi người một đôi chiếu, một đôi thảm lau chân, một làn cói, một bộ thảm đặt ấm chén.
Chị Lê Thị Mơ, công nhân làm hàng thủ công mỹ nghệ của doanh nghiệp anh N cho biết: “Đi làm công ăn lương, giám đốc thưởng gì thì nhận nấy, không có cũng phải chịu. Tôi sẽ mang về nhà dùng dần vì chiếu, thảm ở nhà vẫn còn lành. Không dùng thì đem làm quà cho anh em họ hàng cũng được. Nhưng đúng là khó khăn, có thưởng Tết vẫn không giảm được khó”.
Dẫu “hẻo”, chiếu cói, thảm lau còn là món quà có thể mang đi biếu tặng lại nhưng có những món thưởng Tết, người lao động chỉ biết ngậm ngùi mang về nhà như hương (nhang), tương ớt, giấy vệ sinh, quần đùi…
Nhân viên kinh doanh một doanh nghiệp sửa chữa, bảo dưỡng ô tô tại huyện Từ Liêm, Hà Nội ngậm ngùi: “Chúng tôi bị nợ đọng lương đến nay đã gần 5 tháng. Trước đây làm ăn thuận lợi thì nhận lương, thưởng đều nhưng trong năm nay thì bắt đầu từ tháng 5 trở đi là doanh nghiệp nợ lương. Cứ 45 ngày thì được trả lương một tháng, cứ mỗi tháng chậm 15 ngày, cộng dồn lại đã bị nợ gần 5 tháng.
Mới đây, vị phó giám đốc nửa đùa, nửa thật nói: “Năm nay đói, lương còn phải nợ chưa biết lấy gì thưởng Tết hay mỗi người nhận ít ốc vít về dùng dần?”.
Cơ sở sản xuất hương thơm V.A ở huyện Đan Phượng, Hà Nội đã thưởng Tết cho công nhân 100.000 đồng/người. Ngoài số tiền này, còn có món quà là mỗi người được thưởng… 7 loại hương, mỗi loại một bó. Anh Trần Quốc V, chủ cơ sở sản xuất hương thơm V.A cho biết: “Nghe thưởng Tết bằng hương thì nhiều người thấy sợ nhưng tôi nghĩ, dịp Tết nhà nào cũng phải thắp hương nên tôi nói với công nhân đó là quà của tôi cho mọi người. Năm nay hẻo vì làm ăn khó khăn nên thưởng Tết mỗi người chỉ được 100.000 đồng”.
         Không ít người thì méo mặt khi nghe sếp công bố thưởng Tết bằng viên gạch men lát nền như tại Công ty vật liệu xây dựng N.D (trụ sở tại đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên). Theo đó, mỗi người được thưởng 200 viên gạch men lát nền, tương đương với hơn 2 triệu đồng. Nhận thưởng Tết bằng gạch, không ít người méo mặt vì nhà không cần dùng đến, mang bán chẳng có người mua, mà không nhận thì tiếc của.
           Phổ biến chuyện thưởng “bằng hiện vật”
          Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, thưởng Tết bằng hiện vật thay vì tiền mặt đang được xem là một hiện tượng khá phổ biến trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.
         Theo ông Tống Văn Lai, Phó Vụ trưởng Vụ Lao động Tiền lương (Bộ LĐ,TB&XH), tiền thưởng thì không có quy định cụ thể là trả bằng tiền mặt hay hiện vật. Vì vậy, trong năm làm ăn khó khăn doanh nghiệp thưởng bằng hiện vật cũng không thể can thiệp được.
        Trong điều kiện hiện nay, người lao động cũng nên thông cảm chia sẻ với doanh nghiệp, còn với doanh nghiệp thưởng bằng thành phẩm nhưng biết cách động viên, khích lệ tinh thần người lao động cũng là một việc rất quý.
         Còn ông Lưu Đức Khải, Trưởng ban Chính sách phát triển nông thôn (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cũng cho rằng: “Thời buổi kinh tế khó khăn, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được doanh nghiệp buộc phải thưởng bằng hiện vật là chuyện cực chẳng đã. Với cách giải quyết này doanh nghiệp cũng có nhiều cái hay, vừa bớt được một khoản tiền, vừa có cơ hội quảng bá thương hiệu của công ty”. TS Vũ Đình Ánh (chuyên gia kinh tế) cũng đồng tình với cách giải quyết chuyện thưởng Tết bằng hiện vật của doanh nghiệp. TS Vũ Đình Ánh bày tỏ: “Thưởng Tết bằng hiện vật không có gì đáng cười cả. Kinh doanh ai cũng muốn có lãi, thưởng Tết chu đáo cho người lao động nhưng “lực bất tòng tâm”. Hàng sản xuất ra không bán được buộc doanh nghiệp phải thưởng bằng hiện vật, thành phẩm, đó cũng là chuyện rất bình thường”.
          Thưởng Tết không đơn giản là chuyện đưa cho người lao động bao nhiêu tiền, mà còn thể hiện sức khỏe của nền kinh tế, nhất là doanh nghiệp.Việc thưởng Tết cũng thể hiện sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, tạo động lực để họ tiếp tục làm việc hơn trong năm tiếp theo. Đáng buồn, nhiều doanh nghiệp đã “né” thưởng Tết bằng cách sa thải người lao động ngay trước Tết. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn như hiện nay, sự chia sẻ, cảm thông giữa người lao động và doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết. Các ông chủ cũng cần công khai những khó khăn, thuận lợi để nhận được sự chia sẻ từ người lao động.
       Trong lúc khó khăn, thưởng Tết có thể chỉ là sự quan tâm, chia sẻ, là những lời chúc tốt đẹp, mong muốn chân thành chứ không hẳn là món quà giá trị.
                         
** NHỮNG KIỂU THƯỞNG TẾT QUÁI DỊ
Trải qua một năm kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã quyết định thưởng Tết cho người lao động theo cách mà không ai ngờ tới.
Sổ tiết kiệm
Do năm vừa qua làm ăn khấm khá, một công ty ở Tiền Giang, ngoài mức thưởng cơ bản còn trích thêm tiền thưởng thâm niên cho công nhân dưới hình thức tặng sổ tiết kiệm.
Theo đó, công nhân làm việc đạt năng suất từ 30 triệu đồng/năm trở lên sẽ được thưởng từ 4 - 6 triệu đồng. Những công nhân làm việc có đủ 5 năm trở lên còn được tặng thêm một sổ tiết kiệm tương ứng với các mức là 2 triệu, 4 triệu và 6 triệu đồng.
Riêng những công nhân không có thâm niên dưới 5 năm nhưng có năng suất đạt từ 30 triệu đồng/năm trở lên sẽ được tặng sổ tiết kiệm có giá trị bằng 50% của người có thâm niên làm cùng năng suất
Tương ớt 
Một công ty ở TP HCM đã quyết định thưởng cho mỗi nhân viên 1 thùng tương ớt vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Riêng lãnh đạo được "ưu ái" hơn, được nhận tới 2 thùng. 
Nhân viên có thâm niên làm 3 năm tại công ty này cho biết, cả năm công ty không ký nhiều hợp đồng nên doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh. Mặc dù chuyện thưởng Tết sẽ giảm là điều ai cũng đoán biết trước, nhưng khi nghe lãnh đạo thông báo khoản thưởng là tương ớt, ai cũng đều bất ngờ. 
Được biết những nhân viên của công ty này đã bàn nhau mang đống quà Tết này ra bán lại cho các tiệm tạp hóa, lấy lại đồng nào hay đồng nấy.
Giấy vệ sinh 
Một công ty trên địa bàn Hà Nội đã có phần thưởng Tết dành cho nhân viên khá độc đáo gồm 10 cuộn giấy vệ sinh. Theo lãnh đạo của công ty này thì số giấy vệ sinh mà mỗi nhân viên nhận được có giá trị lên tới 300.000 đồng.
Được biết, năm nay do kinh tế khó khăn nên công ty kể trên chưa xoay xở được tiền thưởng Tết, nhân tiện có đối tác tặng quà bằng giấy vệ sinh liền mang ra chia cho anh em.
Giám đốc của công ty này cho biết: Đây vừa là giải pháp giúp đỡ công ty mà nhân viên cũng vẫn có thưởng, thời buổi khó khăn, thà có một tí cho anh em đỡ tủi còn hơn là không có gì.
Nhận gạch thay tiền thưởng
Quyết định thưởng Tết kỳ lạ này đã được một công ty vật liệu xây dựng ở Thái Nguyên dành cho nhân viên của mình. Mỗi người sẽ nhận được 200 viên gạch men lát nền, tương đương với hơn 2 triệu đồng.
Được biết đặc thù công ty này là chuyên buôn bán vật liệu xây dựng, nhưng bất động sản năm 2013 điêu đứng, kéo theo hàng tồn đầy kho. Chính bởi vậy nên nhân viên ở đây đã được nhận món quà tết "độc" nhất trong đời.
Nhận nhang 
Đi kèm với khoản tiền mặt 100.000 đồng/người, một cơ sở sản xuất hương ở Đan Phượng, Hà Nội đã thưởng thêm mỗi người lao động 1 bó nhang vào phần quà Tết.
Chủ cơ sở này cho biết, ngày Tết thì nhà nào cũng phải thắp hương, chính bởi vậy mang những đồ "nhà trồng được" ra tặng nhân viên cũng là điều hợp lý.
Thưởng quần đùi
Trong bối cảnh nhiều công ty may mặc hoạt động kém, không có tiền chi thưởng Tết, một doanh nghiệp trong ngành ở Hà Nội đã sử dụng chính sản phẩm mình làm ra để thưởng cho nhân viên.
Theo đó, ngoài một tháng lương, nhân viên tại đây sẽ được nhận thêm phần quà là 70 chiếc quần đùi. Nhiều nhân viên phàn nàn không hiểu tặng quần đùi vào những ngày đông như hiện nay để làm gì.
"Ép" thưởng vé ôtô 
Một công ty ở khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) đang áp dụng kiểu thưởng Tết chẳng giống ai. Nắm bắt tình hình người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu, xe về quê, công ty này đã quyết định thưởng bằng vé xe ôtô.
Theo tiết lộ của công nhân ở đây thì mỗi người đã được yêu cầu phải đóng 100.000 đồng. Nếu ai đi xe ôtô của công ty bố trí thì ra Tết sẽ được hoàn tiền, còn nếu không sẽ mất trắng số tiền trên. Điều oái ăm là công ty này chỉ hỗ trợ chiều đi, còn chiều về ra Hà Nội thì người lao động vẫn phải tự túc.
Thưởng ngày nghỉ
Thay vì thưởng Tết bằng tiền hoặc hiện vật như ở nơi khác, một công ty bất động sản ở Tp.HCM đã lấy ngày nghỉ làm quà cho nhân viên dịp này. Theo đó các nhân viên sẽ được nghỉ tới tận rằm tháng Giêng.
Một nhân viên ở đây cho biết, do tình hình khó khăn chung của bất động sản 2013 nên việc thưởng Tết bằng tiền mặt chắc chắn là không có. Hơn nữa ra Tết cũng không có việc gì để làm vì đã hết dự án triển khai, chính bởi vậy nên mới có chuyện thưởng kỳ quái này.
Nguyễn Lê
(Theo VTC News)
 
-----------------

7 nhận xét:

 1. Nghe ra nhieu noi xot xa
  Hang khong ban duoc,lam qua gi
  day?
  Thoi danh dap diem qua ngay
  Co gi thuong nay,ta cung vui xuan
  Nhung ma con bieu cac Quan?
  Tien ma khong co,cha con lieu hon
  Suy di tinh lai thiet hon
  Bieu luon SEP TRUONG mot hom
  ao quan
  Chuc cho nam moi vua sang
  Cac SEP 'di'het,ta cang vui hon

  Trả lờiXóa
 2. MK.
  Còn may chán? liên doanh sx bao cao su thưởng bằng sản phẩm mới bỏ mẹ....

  Trả lờiXóa
 3. Chúng tôi công tác tại nơi sản xuất quan tài đây. Nói dại, nếu chủ xưởng thông báo mỗi công nhân nhà có mấy người để thưởng bằng số "hiện vật" chắc hơi bị gay go? Thật là cười ra nước mắt... Ôi, bao "nhiêu năm đấu tranh vì độc lập tự do"?

  Trả lờiXóa
 4. Em làm công nhân môi trường và hot c..ư..t nếu thưởng sản phẩm thì nhà em trật trội vô đâu để lỗ mô các bác,,,,. Thiếu ăn mà thưởng ô kê thì chết hẳn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gửi ông NCT ý bạn ơi. "Anh về phân bắc phân xanh đầy đồng..."

   Xóa
 5. Rõ khổ!nhận thưởng tết như vậy,nhưng nhiều nhân viên vẫn phải bỏ tiền ra để mua quà biếu lãnh đạo.Nhà sếp quen dùng rượu Chivas và ăn của ngon vật lạ,vậy thì cũng phải kiếm chai rượu ngoại và các loại đặc sản mới mong được sếp ưu ái,quan tâm.Đã hết lâu rồi cái thời quà biếu là con gà trống thiến cùng vài chục bò gạo nếp quê.Ngày tết là dịp anh nghèo phải biếu anh giàu.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi ở tỉnh lẻ không biết ở cấp bộ,ở trung ương thế nào chứ ở tỉnh lẻ chúng tôi mấy ngày gần tết các cơ quan đi biếu cấp trên rầm rập. Chưa kể tỉnh ủy,ủy ban tỉnh,ở các sở xe cộ vào ra tấp nập,từ các huyện,các đơn vị trực thuộc đều phải đến.Không biết họ lấy tiền từ đâu mà quà cáp,phong bì tràn lan như vậy;và họ phải biến báo thế nào để tài chính vẫn cho quyết toán.Ở đây chưa nói về quà cá nhân,mà quà của cơ quan thì chắc chắn không ai bỏ tiền riêng ra.Chính phủ cũng đã có quy định cấm dùng công quỹ để mua quà tặng trong dịp tết,nhưng quy định này không thực hiện được.Quy định đề ra không đi vào cuộc sống,không khả thi thì cũng nên công bố hết hiệu lực.

  Trả lờiXóa