Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Nhà yêu nước Lê Hiếu Đằng đã qua đời


lhd
BVN - Lê Hiếu Đằng sinh ngày 6 tháng 1 năm 1944, trút hơi thở cuối cùng vào 10g tối ngày 22 tháng 1 năm 2014, tại bệnh viện 115 (Sài Gòn). Lễ nhập quan sẽ được tiến hành vào lúc 9 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 2014 tại Trung tâm Pháp y TP HCM, 336 Trần Phú, quận 5. Linh cữu được quàn tại chùa Xá Lợi, 89b Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Lễ di quan sẽ bắt đầu lúc 6 giờ sáng ngày 25 tháng 1 năm 2014 và sẽ hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Tro cốt của ông sẽ được gia đình và bằng hữu rải trên sông Sài Gòn.
Ông Lê Hiếu Đằng nguyên quán Thừa Thiên – Huế, từng học Trường Trung học Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, học Đại học Luật Khoa, Sài Gòn, cũng có một năm học Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn (1964). Ông là một trong các “lãnh tụ” sinh viên đã có một thời kỳ lẫy lừng trong phong trào đấu tranh tại Sài Gòn và các đô thị Miền Nam trước 1975, thành viên Ban Chấp hành Tổng hội Sinh viên Sài Gòn và Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn, từng bị Tòa án Vùng 3 Chiến thuật thời Việt Nam Cộng Hòa trước đây kết án tử hình vắng mặt.
Ông nguyên là Phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam (1968-1977), nguyên Tổng Thư kí Uỷ ban nhân dân Cách mạng khu Sài Gòn Gia Định (1969-1975), nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở TP HCM (1989-2009), Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố khóa 4, khóa 5. Từ 1975 đến 1983 ông là giảng viên Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học ở Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ thuộc Khu ủy Sài Gòn-Gia Định. Tính tới 2013, ông có 45 năm là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông là luật gia, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

                                 >> Hiểu về ông Lê Hiếu Đằng từ đằng nào ? 
Ông là một trong 72 người đầu tiên ký vào Kiến nghị 72 trong đợt sửa đổi Hiến pháp 2013.
Ông Lê Hiếu Đằng là một trong những người đi đầu trong phong trào biểu tình tại Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông. Ông nói: “Việt Nam vi phạm nhân quyền khi trấn dẹp biểu tình chống Trung Quốc”.
Ông phát biểu: “Mọi người phải xác định rằng đất nước là của chung, nước Việt Nam là một, đã là người Việt Nam thì phải làm sao để Việt Nam lớn mạnh hơn, từ đó chung tay, góp sức làm cho đất nước phát triển”. Ông nói: “Sự tồn vong của đất nước là quan trọng”.
Về vụ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không từ chức, ông Đằng nói: “Việt Nam chưa có văn hóa từ chức thể hiện lòng tự trọng của một vị lãnh đạo. Vấn đề ở chỗ lỗi hệ thống. Nếu muốn không có một vị Nguyễn Tấn Dũng nữa thì phải thay đổi thể chế. Trong thế chế đó phải thực hiện được những quyền dân chủ của người dân, và xây dựng Nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự, và nền kinh tế nhiều thành phần.
Về phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ngày 30/10/2012, ông nói: “Trấn áp không dập tắt được những tiếng nói yêu nước phản kháng”.
Ông khẳng định: “Việc đổi tên nước là thời cơ rất lớn để thay đổi một số điều trong hiến pháp, làm đòn bẩy cho sự phát triển của đất nước. Nếu vẫn như cũ thì rất tiếc, thời cơ qua đi.”
Vào tháng 8/2013, trong bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh”, ông Lê Hiếu Đằng đã công khai nói lên những suy nghĩ của mình về việc Đảng Cộng sản đã phản bội lý tưởng cách mạng, phản bội nhân dân, phản bội những người góp phần xây dựng nên chế độ, trong đó có ông, cũng như việc cần thiết phải dân chủ hóa, xây dựng thể chế đa đảng để cứu đất nước thoát khỏi tình thế nguy cấp hiện tại, kêu gọi thành lập chính đảng mang tên Đảng Dân chủ Xã hội tại Việt Nam.
Vào ngày 4 tháng 12 năm 2013, ông viết tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam vì theo ông, “Đảng Cộng sản Việt Nam bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển đất nước, dân tộc, đi ngược lại lợi ích dân tộc, nhân dân.”
(Tiểu sử trên đây của ông Lê Hiếu Đằng dựa vào Wikipedia và tư liệu của gia đình)

Lời phân ưu của Bauxite Việt Nam

Anh Lê Hiếu Đằng thân yêu!
Thế là anh đã thực sự chia tay gia đình, người thân, bạn bè đồng chí, tất cả bạn đọc của anh, tất cả những người yêu mến kính trọng anh trong cộng đồng người Việt cả trong lẫn ngoài nước.
Anh đã ra đi với lương tâm thanh sạch sau khi kịp tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam, chính đảng mà anh gắn bó, cống hiến gần hết đời mình cho sự nghiệp của nó suốt 45 năm trời, nhưng cuối cùng phải đau đớn chia tay khi thấy nó phản bội lại lý tưởng của chính nó, phản bội niềm tin của những đảng viên trung thực như anh, phản bội công ơn nuôi dưỡng của nhân dân Việt Nam trong gần một thế kỷ.
Anh ra đi sau khi đã sòng phẳng công khai tính sổ đời mình, từ một sinh viên yêu nước đối mặt án tử hình của chế độ Sài Gòn vì tin ở chính nghĩa của cuộc chiến đấu được coi là chống Mỹ giành độc lập thống nhất cho đất nước, cho đến khi bừng tỉnh và đau đớn thấy thành quả cuộc chiến đấu ấy rơi vào tay một tập đoàn độc tài tham nhũng đang đưa đất nước vào tình trạng còn tồi tệ hơn cái chế độ mà anh đã góp phần đánh đổ, cho đến khi nhận rõ sự phá sản của chủ thuyết Mác-Lênin mà mình đã từng tin theo và thuyết giảng, nhận rõ sự không tưởng của cái gọi là chủ nghĩa xã hội rút cuộc chỉ là bánh vẽ để lừa bịp nhân dân, trở thành xiềng xích trói bước dân tộc đi tìm con đường ấm no hạnh phúc.
Anh ra đi sau những năm tháng kiên quyết, dũng cảm đứng về phía những người yêu nước của thời kỳ mới, yêu nước đồng nghĩa với yêu tự do dân chủ, yêu nước là chống độc tài tham nhũng, chống các nhóm đặc quyền tàn phá kinh tế quốc gia vì lợi riêng, yêu nước là chống lại sự bành trướng xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vạch trần thực chất đen tối của “16 chữ vàng”, “quan hệ 4 tốt”.
Anh Lê Hiếu Đằng thân yêu!
Những bài viết, những lời phát biểu thẳng thắn, trung thực, có tình có lý, đầy nhiệt huyết của anh, một con người cả đời chiến đấu không mệt mỏi, không nản lòng cho độc lập của đất nước, cho tự do của người dân, cho dân chủ của xã hội, đã có tác động mạnh mẽ đến công luận, thức tỉnh không ít khối óc con tim của thanh niên, viên chức, cả những đảng viên Cộng sản.
Những ngày tháng trên giường bệnh của anh cũng là những ngày tháng anh chiến đấu quyết liệt, dứt khoát nhất chống chế độ độc tài toàn trị, những ngày tháng anh cống hiến trọn vẹn nhất cho tương lai nền dân chủ pháp quyền của đất nước. Đó cũng là những ngày tháng anh được chứng kiến tấm chân tình, lòng cảm mến của bao nhiêu bạn bè, đồng chí, của những người cùng tâm nguyện thuộc đủ tầng lớp trong, ngoài nước.
Anh Lê Hiếu Đằng mến yêu!
Bauxite Việt Nam ghi nhớ lời tâm sự sau cùng của anh với trí thức: “Trí thức luôn luôn phải đi đầu, phải giương cao ngọn cờ đấu tranh, phải dũng cảm, phá tan không khí sợ hãi bao trùm xã hội trong bao nhiêu năm”. Xin hương hồn anh yên nghỉ trong niềm tin các bạn bè, đồng chí của anh, các trí thức Việt Nam sẽ không phụ lòng tin yêu chứa trong lời nhắn gửi của anh.

27 nhận xét:

 1. Đinh Tế Huynh cà cộlúc 08:07 23 tháng 1, 2014

  Lệnh cho các báo “lề phải” không được đưa tin cái chết của Lê Hiếu Đằng. Tất cả các cơ quan báo chí phải thực hiện nghiêm chỉ thị quan trọng này. Nếu làm trái, tổng biên tập phải chịu trách nhiệm. (Đã ký: Đinh Tế Huynh cà cộ)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái thằng Đông La đã viết bài LHĐằng trước kia theo đảng chông Mỹ,nay theo Mỹ chống đảng.Hắn cố tình ngu để viết vừa lòng bọn ghét sự thật,lấy hào quang của đảng thời oanh liệt để che giấu,lấp liếm sự gian tham của "một bộ phận không nhỏ" cán bộ đảng viên hiện nay.Theo đảng chống Mỹ có thể đúng,nhưng nói theo Mỹ chống đảng thì thằng này nói rất dốt.Ông Đằng đâu có theo Mỹ mà ông chỉ đấu tranh cho quyền con người mà nhiều nước như nước Mỹ đã cho dân được hưởng.Đảng cs trước kia chông Mỹ,nay hợp tác làm ăn với Mỹ,cho con cháu đi Mỹ du học thì sao mày không viết là đảng theo Mỹ.Và ông Đằng cũng đâu có chống đảng vì đảng có hàng triệu công an quân đội thì ông lấy gì mà chống.Quyền được nói là quyền cơ bản của con người mà đa số các nước đã được hưởng.Vạch trần điều xấu là chống đảng sao?Thằng Đông La này chắc học lịch sử rất ngu.Suy nghĩ như hắn thì không ai được chửi Lê Chiêu Thống vì hắn là vua mà lại thuộc dòng dõi Lê Lợi

   Xóa
 2. Bác ra đi thanh thản. Bác được tự do rồi - ở cõi đó không phải sinh hoạt giả dối nữa đâu...

  Trả lờiXóa
 3. Ông là một người tử tế ,yêu nước..ông là NGƯỜI
  Xin được thắp nén hương tiễn biệt

  Trả lờiXóa
 4. Ông chết rồi nói điều này không phải nhưng Ông phải chịu 1 phần trách nhiệm cho cái chế độ mà Ông góp phần đấu tranh giành thắng lợi này, cho dù cuối đời Ông có hiểu ra và chuộc lỗi 1 phần chăng nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong lúc này bạn đừng bới lông...

   Xóa
 5. Đằng ấy là Đằng nào?
  Là Hiếu Đằng yêu nước!
  Là Hiếu Đằng thương dân!
  Quyết vì nền dân chủ!
  Chống độc đảng, độc quyền.

  Đằng là Lê Hiếu Đằng!
  Cười khinh trước án tử
  Vững vàng trước gièm pha
  Phất ngọn cờ đổi mới
  Đảng Xã Hội Dân Chủ.

  Dù Hiếu Đằng đi xa
  Chẳng còn nơi trần thế
  Nhưng: Tâm! Đức! Tư tưởng!
  Mãi còn với chúng ta!

  Nào hãy gạt nước mắt
  Nào hãy nén đau thương
  Thực hiện Tư tưởng lớn
  Của bác Lê Hiếu Đằng
  Bằng hành động cụ thể!

  23/1/2014.
  Thích Đọc Còm thành kính, phân ưu cùng gia đình bác Lê Hiếu Đằng – Một người cộng sản chân chính yêu nước, thương dân!

  Trả lờiXóa
 6. Tôi rất ngưỡng mộ nhân cách của ông Lê Hiếu đằng . Dẫu biết rằng đời người có hạn , nhưng lòng vẫn nuối tiếc khôn nguôi .
  Lịch sử Việt Nam sẽ lưu giữ tên tuổi của ông
  Xin thành kính vĩnh biệt và Cầu mong Ông an giấc ngàn thu .

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
 7. Chúa ơi? sao Chúa chỉ bắt những người tốt theo Chúa.....

  Tiếng chim hót trong bụi mận gai ... Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân ... nó không nghĩ đến cái chết sắp đến, nó chỉ hót, hót cho đến lúc mất tiếng đứt hơi.

  Trả lờiXóa
 8. Kính mong Bác yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 9. Ngoài đời tôi không biết Lê Hiếu Đằng là ai. Tuy nhiên, tôi kính trọng ông qua những gì tôi được biết trên các trang báo "lề trái". Xin kính cẩn chia buồn cùng gia quyến luật sư. Xin thắp một nén hương bái vọng, cầu cho vong linh ông thanh thản và siêu thoát. Nam mô a di đà phật!

  Trả lờiXóa
 10. Một người yêu nước và một người cộng sản chân chính đã ra đi.
  Cầu mong cho Bác thanh thản và Bác linh thiêng Bác về vật chết bọn cộng sản giả hiệu...

  Trả lờiXóa
 11. Vĩnh biệt Bác ! Cám ơn Bác đã làm thức tỉnh bao cái đầu màu bạc cùng màu đen , Bác hãy yên nghỉ nơi vĩnh hằng cho dù lễ đưa tiễn Bác không ồn ào với nghi thức và lời lẽ hoa mỹ chính quyền dành cho Bác nhưng nhân dân và lịch sử sẽ ghi nhận những gì bác đã cống hiến cho dân tộc này .

  Trả lờiXóa
 12. Lê hiếu Đằng đã ra đi, đã về trời. Đã "thoát nợ" nhưng đời còn nợ anh nhiều lắm.
  Đảng thở phào, Dân sẽ nhớ anh mãi mãi vì anh đã đi vào lịch sử.

  Trả lờiXóa
 13. Cám ơn Bác Lê Hiếu Đằng đã luôn luôn đi trước, không sợ gian nguy, suốt đời đấu tranh cho TỰ DO DÂN CHỦ !

  Trả lờiXóa
 14. Khóc vì thương tiếc Anh, một trái tim yêu nước đến nhịp đập cuối cùng!

  Trả lờiXóa
 15. Xin nhan noi day long biet on sau sac va xin thap nen huong tien dua nguoi con cua dan toc .nguoi chien si yeu nuoc ve long dat me.chung toi cung hang van dong bao co cuc se tiep buoc anh.

  Trả lờiXóa
 16. Với tôi, nhà yêu nước Lê Hiếu Đằng không bao giờ chết. Trong khi, đầy thằng ngày nào cũng lên ti vi chém gió, chỉ đạo rất oai, mà tôi coi như chúng chết lâu rồi, chết thật rồi, chết như những con chó ghẻ hư đốn...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng biết một thằng trong bọn này. Đó là thằng rất hay ngồi tiếp khách dạng háng ra như bị bệnh sa đì...

   Xóa
  2. Bọn chúng còn sờ sờ ra đấy nhưng nhân dân coi chúng như rác rưởi.
   Cứ việc chém gió đi lũ người hư hỏng kia.

   Xóa
  3. Anh Chí Phèo ơi! Em không thấy chúng "oai" gì hết! Em thấy buồn nôn quá! Anh đưa cho em muợn cái chậu nôn với! Lần này chắc anh phải nấu cháo hành cho em húp để hết bệnh tật.

   Xóa
 17. Xin luật gia hãy yên nghỉ. Còn mấy con chó ghẻ để bọn tôi đập chết cho.

  Trả lờiXóa
 18. Vĩnh biệt một nhân cách! Ô hô, thượng hưởng!...

  Trả lờiXóa
 19. Xin thắp 3 nén hương tưởng nhớ bác Lê Hiếu Đằng yêu kính!

  Trả lờiXóa
 20. Tưởng Quảng Nam, ai dè Huế !
  Nơi mà trai thì trí trá, gái thì đa dâm. Khó tin....chim mồi cộng sản ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói bậy quá! Vô văn hóa! Nếu nói ý xấu, địa phương nào cũng có đấy! Shut-up1!!!

   Xóa
 21. Dường như đã biết trước nên Ông đã kịp rũ sạch rác rưởi tháng 12/2013.
  Xin vĩnh biệt một người chân chính suốt đời đấu tranh vì dân, vì nước.

  Trả lờiXóa