Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Hãy đi thăm các cựu tù nhân lương tâm và gia đình của họ


* NGUYÊN QUANG A
* Lời giới thệu qua E/Mail của TS. Tô Văn Trường: “Bài viết tướng thuật của Ts Nguyễn Quang A 
để thấy còn lâu nước ta mới có nền dân chủ thực sự”
* E.Mail của TS. Nguyễn Quang A: Cảm ơn anh Trường đã chia sẻ.
+ Gửi anh Trường bản đính kèm
+ Đôi lời về tôi:
- Sinh 17-10-1946, Bắc Ninh.
- Tiến sĩ khoa học (trong các bài viết về
xã hội tôi không dám xưng là Gs.TSKH
vì tôi là Gs ở nước khác và không muốn dính đến cái Gs
 mà VN họ nói tới và là TsKh về lĩnh vực khác)
- Bố tôi: anh hùng các lực lượng võ trang, liệt sĩ (1952) chống pháp.
Sơ qua mấy nơi đã làm:
- Cựu Giáo sư Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Budapest, Hungary
- Nguyên chủ tịch Hội Tin học Việt Nam
- Nguyên chủ tịch cty 3C
- Nguyên chủ tịch ngân hàng VPBank
- Viện trưởng IDS
- Nhà báo, nhà nghiên cứu tự do....
Chúc anh và gia đình ăn tết vui vẻ.
Nguyễn Quang A
*      *      *
Chúng tôi định đi thăm các tù nhân lương tâm và gia đình họ ngày 18-1-2014, tôi mắc bận không đi được. Ngày 19-1-2014 khi dự lễ tưởng niệm Hoàng Sa tại tượng đài Lý Thái Tổ mới biết cuộc đi thăm tù nhân được chuyển sang ngày 20. Chứng kiến cảnh chướng tai gai mắt do công an (tôi tin những người mặc thường phục hôm đó cũng là công an mặc thường phục để che mắt thiên hạ) gây ra trong buổi tưởng niệm 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, nhưng tôi đã không nhắc đến sự kiện đau lòng và ô nhục vào buổi sáng đó trong bữa cơm tối với phó thủ tướng Vương quốc Bỉ, một giáo sư về luật hiến pháp và nhân quyền. Giá mà bữa cơm ấy diễn ra sau 20-1-2014 thì tôi đã có thể nói cho vị giáo sư đáng kính về kinh nghiệm bản thân mà tôi tóm tắt sau đây.
Ngày 20 -1-2014 chúng tôi đi thăm và cuộc viếng thăm này đã kéo dài ngoài dự kiến. Đến tận sáng 21-1-2014 lúc 0 giờ 13 phút tôi mới về đến nhà sau hơn 3 giờ bị câu lưu trái pháp luật tại xã Chương Dương, huyện Thanh trì Hà Nội cùng 6 người bạn khác. Trả lời nhà báo Trần Quang Thành xong tôi lên giường đánh một giấc đến hơn 7 giờ sáng, rồi lại phải đi họp ở xa Hà Nội nên chỉ kịp gửi email cảm ơn bạn bè đã quan tâm đến việc xảy ra tối qua ngày 20-1-2014 và hứa sẽ viết lại tóm tắt để mọi người rõ.
Chiều mới quay lại Hà Nội và nhận được rất nhiều điện thoại từ những người quen và các sứ quán trước và trong lúc viết mấy dòng này và quên mất việc mình có lịch đi dự Quốc khánh Australia tại khách sạn Melia (rất xin các bạn Úc thứ lỗi).
Vài sự kiện
Chúng tôi gồm nhà thơ, cựu chiến binh Nguyễn Trường Thụy, anh Lê Hùng, anh Vũ Mạnh Hùng, anh Nguyễn Lân Thắng, anh Nguyễn Kim và cô Thảo đã đến thăm cựu tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội tại xã Chương Dương, Thường Tín, Hà Nội. Cuộc viếng thăm nhân dịp tết sắp đến kéo dài khoảng 20 phút, chúng tôi xin phép ra về vì đã muộn và còn phải đi thăm những người khác nữa.
Ra đến đường làng ngay trước cổng nhà anh Trội thì gặp hơn 20 người mặc thường phục vây quanh, cản không cho chúng tôi đi. Họ “mời” chúng tôi đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã để làm việc. Chúng tôi hỏi họ là ai, họ có quyền “mời” như vậy hay không? Và nếu là “mời” thì lời mời đó bị chúng tôi từ chối. Họ không chứng minh được tư cách của họ (thí dụ bằng trương ra thẻ công an của họ; thậm chí có 1 người được gia đình anh Trội nói là ninh ở huyện đã từ chối nhận mình là công an mà chỉ nói anh ta là một người dân) nên chúng tôi không đi. Lúc họ nói họ rất tôn trọng chúng tôi nên mới “mời,” lúc họ đe dọa, thậm chí văng tục, và ép mọi người đến ủy ban, sau khi mời không xong họ bảo “tôi yêu cầu chứ tôi đ. mời nữa!” Giữa chừng hai xe của chúng tôi (trong đó có 1 taxi) đã bị họ lùa đến sân Ủy ban. Với sức mạnh cơ bắp và bạo lực họ đã áp tải chúng tôi đến Ủy ban. Khoảng thời gian giằng co trước cổng nhà anh Trội đến Ủy ban xã hết khoảng 30 phút và cộng thêm thời gian họ áp giải chúng tôi đến Ủy ban xã tổng cộng hết khoảng 35-40 phút. Chi tiết những lời lẽ trao đổi dọc đường có thể nghe trên 3 clip của Nguyễn Lân Thắng có độ dài 17:54, 13:18 và 10:20.
Khi đã vào đến Ủy ban Xã, họ đưa 6 người chúng tôi lên Văn phòng Đảng ủy Đảng Cộng sản Việt Nam xã Chương Dương (!!!). Lúc đó là 20 giờ ngày 20-1-2014. Xuất hiện 3 người: Ông Phạm Nhật Cường trưởng công an xã, ông Khánh và ông Hải từ an ninh huyện Thường Tín. Ông an ninh huyện trợ giúp pháp lý cho ông Cường và nói rằng theo quy định trưởng công an xã có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của chúng tôi còn họ (từ huyện) thì không có chức năng đó. Họ yêu cầu chúng tôi cho họ xem chứng minh nhân dân (4 người có, 2 người không mang CMT theo người). Tôi bảo anh Cường rằng lẽ ra anh đã phải có mặt 30-40 phút trước ở trước cổng nhà anh trội, trương thẻ công an của mình ra và với tư cách trưởng công an xã anh giải thích rằng theo quy định luật pháp anh có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân theo đúng thủ tục thì chúng tôi đã đưa CMT cho anh xem và việc đó hay hơn việc câu lưu chúng tôi rất nhiều. Vì cách làm của các anh là hoàn toàn trái luật và vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Trong suốt quá trình ở Văn phòng Đảng ủy 3 người họ thay phiên nhau ra ngoài hoặc đi xuống tầng trệt (chắc là để trao đổi hay nhận lệnh).
Lúc 9h45 có 3 xe nghe nói là từ Bộ Công an đến với nhiều người từ trên bộ. 10h00 anh Cường nói với tôi “mời anh Quang A xuống dưới để mấy anh hỏi vài chuyện”. Tôi bảo anh Cường, anh hãy xuống và bảo mấy anh ở dưới đó “tôi cám ơn lời mời, nhưng lời mời của họ không được tôi chấp nhận. Tôi không có chuyện gì để trao đổi với họ. Việc anh (Cường) có quyền hỏi CMT thì tôi đã đưa CMT cho anh và thế là xong chuyện, không còn gì để nói hay để bàn nữa. Nếu mấy anh ấy có lên trên này trước mặt 5 người khác và có hỏi tôi bất cứ gì tôi cũng sẽ không trả lời.” Không ai khác được mời xuống để hỏi riêng. Chúng tôi ngồi uống nước suông với cái bụng đói mèm. Anh Trội ra mua được 2 gói bánh, tôi làm 4 chiếc với nước lã và ngồi đợi cùng mọi người.
10h40 xuất hiện 3 người với video camera quay chúng tôi từ mọi góc. Lúc này chúng tôi mới bảo họ rằng “ngay từ đầu chúng tôi đã hỏi các anh để chúng tôi quay toàn bộ cuộc câu lưu này thì các anh đã không chấp nhận, bây giờ các anh chĩa vào mặt chúng tôi quay mà chẳng thấy xin phép chúng tôi gì cả,” nhưng chúng tôi đã quá quen cảnh bất lịch sự này rồi nên bỏ qua.
Anh Cường quay lại và bảo chúng tôi ký biên bản. Chúng tôi nói việc đưa CMT cho anh kiểm tra là đã xong. Chúng tôi không liên quan gì đến cái văn bản do các anh tự viết ra và gọi là biên bản cả và nhất quyết sẽ không ký vào bất kỳ giấy tờ nào. Anh Cường nói thế thì phải làm biên bản rằng các bác không ký. Chúng tôi bảo cái đấy tùy anh và chúng tôi không liên quan. Họ viết 1 tờ giấy gọi anh lái xe Taxi lên ký làm chứng. Chúng tôi không biết 2 văn bản đó họ viết gì.
Anh Nguyễn Kim đi xuống rồi chúng tôi nghe tiếng ồn lớn và tiếng kêu la rất to. Chúng tôi kéo xuống và thấy anh Kim bị đánh và đang kêu rất đau. Chúng tôi dìu anh lên, anh nói có 1 tên đánh anh 4 cú và định kéo anh vào phòng riêng, nhưng do anh la to và chúng tôi xuống kịp thời nên nó thôi (cũng tại đây một thời gian trước đã xảy ra việc 1 khách đến thăm anh Trội đã bị đánh gãy xương).
Anh Cường quay lại nói 5 người có CMT (thêm anh Kim người lái xe nên không bị đưa lên Văn phòng Đảng ủy Xã ngay từ đầu, nhưng họ thấy anh nói chuyện thân mật với vợ anh Trội, chứng tỏ anh cũng quen biết anh Trội nên đã bị đưa lên sau và bị hỏi CMT) có thể ra về, còn 2 người không có CMT ở lại chờ xác minh. Chúng tôi nói chúng tôi chờ xác minh xong thì về một thể. Một lúc sau họ nói đã xác minh xong và mời chúng tôi ra về. Lúc này vừa đúng 23 giờ.
Xuống sân đèn tối om. Chúng tôi đòi họ bật đèn sân, họ bảo bị mất điện (trong khi trên phòng điện vẫn sáng). Cổng bị khóa chặt từ lúc câu lưu chúng tôi được mở ra. Anh Trội có đèn pin dẫn chúng tôi ra cổng. Anh Kim vạch áo và có thể thấy một vết xước rớm máu dài trên bả vai. Gần 20 bạn hữu đến ứng cứu chúng tôi từ ngoài đường tràn vào sân. Một người hô to “đả đảo công an đánh người” và mọi người hô theo “đả đảo,”  “đả đảo”. Hô ba bốn lần thì họ ép được chúng tôi ra khỏi cổng và khóa cổng lại. Chúng tôi lên xe về nhà.
Vài bình luận sơ bộ
Những người tự xưng là công an trong đoạn A.1 kể trên đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, không hiểu chút gì về quyền con người và rất hách dịch với dân. Chúng tôi đòi công khai ngân sách nhà nước chi cho lực lượng công an, giành một phần thích đáng kinh phí đó để dạy công an về pháp luật, về nhân quyền, về việc không được vi phạm pháp luật và hỗn láo với dân những người đã đóng thuế để nuôi họ và toàn bộ bộ máy nhà nước này.
Chỉ có đi thực tiễn mới thấu hiểu được sự vi phạm nhân quyền, sự lạm dụng quyền lực tràn lan đến thế nào, nhất là ở vùng nông thôn nơi người dân chưa hiểu rõ quyền của mình và thường xuyên bị những người nhân danh nhà nước hành hạ, đối xử một cách hỗn láo và thô bạo. Chính vì thế tôi cầu mong càng nhiều người (nhất là các trí thức) hãy đi thăm các cựu tù nhân lương tâm, gia đình các tù nhân lương tâm (đang ở trong tù) để hiểu hoàn cảnh của họ và những âm mưu thâm độc của một số người lạm dụng quyền lực (mà chủ yếu là lực lượng công an) đã và đang tìm mọi cách cô lập họ về mọi mặt, triệt phá mọi kế sinh nhai của họ (hầu hết việc sản xuất kinh doanh hay công việc kiếm tiền của họ bị triệt hạ một cách hết sức tinh vi và hiểm độc). Việc thăm viếng này là quyền của chúng ta và không một thế lực nào có thể cản chúng ta. Chúng ta cũng nên tổ chức đi thăm các tù nhân lương tâm; việc này cần được phép của cơ quan chức năng vì các tù nhân lương tâm đang trong nhà tù. Và tất nhiên chúng ta phải liên tục lên tiếng đòi thả hết các tù nhân lương tâm.
Chúng ta có thể đọc và tưởng là hiểu rất nhiều. Tôi có thể khẳng định 1 giờ mà quý vị đến thăm họ để biết hoàn cảnh thật của họ tại gia đình họ, thì 1 giờ đó có thể giúp quý vị hiểu nhiều hơn 1 năm chỉ đọc và chỉ nghe. Hãy thường xuyên đến với họ, bày tỏ sự đoàn kết với họ và đấy là một trong những cách phá vỡ sự cô lập chết người mà một số kẻ lạm dụng quyền lực đã và đang gây ra một cách hết sức tinh vi và dã man cho các tù nhân lương tâm và gia đình của họ.

N.Q.A
---------------------

21 nhận xét:

 1. Một đất nước bình yên và hạnh phúc. Một đất nước có chân trong Ủy ban nhân quyền thế giới?

  Trả lờiXóa
 2. Bác A. cháu kính trọng Bác.
  cháu hài chút, bác khoe GS ở bu đa pét, oài, về xứ chùm khế kể cả GS ha vớt cũng phải qua thẩm định của hội đồng khoa học cấp nhà nước và phải thi lại đớ....
  Cái xứ ngồi xổm vô luật pháp, uýnh rím (miệt miền tây người ta kêu là uýnh địc) vô dư luận mà bác nhận định: "Những người tự xưng là công an trong đoạn A.1 kể trên đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, không hiểu chút gì về quyền con người và rất hách dịch với dân."
  Thì bác cũng "ngây thơ" quá.

  Trả lờiXóa
 3. Thời thế Đười Ươi lên làm người !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Người ta" cứ khẳng định - khỉ, lợn là tổ tiên loài người? Càng ngày càng đúng?

   Xóa
 4. Đến cả Nguyễn quang A cũng còn bị là thế vậy DÂN ĐEN ??????

  Trả lờiXóa
 5. Tác giả viết : "...còn lâu nước ta mới có dân chủ thực sự" !
  Câu này tôi cho là sẽ làm nhà cầm quyền hồ hỡi,phấn khởi lằm
  nhưng họ phải nhớ rằng đó cũng là TỘI ÁC của họ vì đã ngăn cản
  sự phát triển tiến bộ của đất nước và dân tộc VN.hơn cả ngàn lần
  thời vua Tự Đức của nhà Nguyễn.
  Do đó,họ cần phải TỈNH THỨC mà thay đổi cho kịp thời,nếu không
  thì sẽ mang trọng tội đối với lịch sử,bị nhân dân nguyền rủa đời đời !

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn hình ảnh Trung tá Nguyễn Tuấn Khiên phó trưởng CA phường Tràng Tiền hì hụi cắt những mảnh đá và “ Thành quả lao động “ sau đó nhằm tạo bụi và tiếng ồn để phá buổi tưởng niệm tại vườn hoa Lý Thái Tổ tại Hà Nội sáng 19- 1 vừa qua có thể thấy rằng anh và các đồng chí lãnh đạo của anh đang bị chệch hướng .
  Các Vua Hùng không dựng nước theo biện pháp ấy , các Vua Đinh , Lý , Trần , Lê chưa từng giữ nước theo cách như vậy . Hồ Chí Minh cũng không bắt họ phải học theo điều này . Và Vua Lý Thái Tổ hẳn sẽ rất buồn vì bị làm phiền từ bụi và tiếng ồn .

  Nhìn hình viên đá bị cắt để nhằm “ Tu Bổ “ cho tượng đài với những nét cắt xẻ chằng chịt người ta liên tưởng đến công trình của người Maya cổ xưa , hay một nền văn minh xa xôi nào đó chứ không phải của năm 2014 , tôi ngờ rằng những viên đá này sẽ rất có giá trong tương lai khi ai may mắn có nó – tương tự như những mảnh vỡ của bức tường Berlin năm nào , để kỷ niệm một thời hoang sơ và xúi xó .
  Những nét cắt ngang dọc , rối bời trên viên đá đó đã thể hiện sự bấn loạn trong tâm tư của chính quyền . Họ đang đứng trước ngã ba đường , hoặc là tổ quốc , nhân dân , hoặc là ông bạn 4 tôt 16 chữ . Họ đang chọn , đang đắn đo .Nhưng chọn gì thì chọn cũng phải nhanh lên , dù sao thì thời gian cũng không chờ đợi ai . Nếu họ chọn Tổ Quốc và nhân Dân , lịch sử sẽ ghi danh họ . Nếu ngược lại , họ sẽ cùng đường , và không có con đường nào khác .
  Vì những điều trên thiết tưởng TS Nguyễn Quan A không nên quá bận tâm chỉ vì hơn 3 tiếng bị câu lưu , vì lịch sử hình như đang chuyển mình , nó cũng đang lựa chọn theo cách của riêng nó .

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
 7. Tối nay (22.01.2014), chương trình ANTV đưa tin nhiều tàu của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt cá ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp cá và ngư cụ...
  Sao không thấy cảnh sát biển Việt Nam “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đâu cả? Sao không thấy chính phủ Việt Nam mở mồm phản đối bọn Tầu khựa chó chết?
  Chỉ đàn áp nhân dân mình là giỏi thôi. Nhục lắm, tổ tiên giống nòi ơi!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi ra Hanoi chơi 2 năm trước, chỉ nghe dân Kẻ Chợ nói: "vì gái quên thân"!

   Xóa
 8. Bọn nó chính là kẻ thù của dân tộc, nên chúng nó ghét những người yêu dân tộc!

  Trả lờiXóa
 9. Làm sao mà có dân chủ được khi mà các vị lãnh đạo quốc gia không phải do nhân dân bầu ra ?

  Trả lờiXóa
 10. Tin buồn...
  Bác Lê Hiếu Đằng đã mất...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng dư luận viên cao cấp ĐÔNG LA chửi bác Đằng quá thậm tệ.Thằng này mà ra đường nên cho nó ăn cà chua trứng thối

   Xóa
 11. Bác A và các anh chị đã "đi thực tế"một chuyến,đã mắt thấy tai nghe chuyện mà chị Công Nhân,anh Ngọc Tuấn đã găp khi đến thăm anh Trội gần đây khi anh Tuấn bị đánh gãy xương.Công an huyện,xã bây giờ nơi nào chả như vậy,họ không cần tôn trọng quyền công dân,họ làm việc bằng cơ bắp,bằng bạo lực.Họ mời không được thì yêu cầu,yêu cầu không được thì đe dọa,văng tục và đánh đập.Theo tính toán của TS A trong một bài viết thì biên chế ngành công an nước ta là khoảng 60 vạn,đông không thua quân đội.Họ rất rỗi nên chỉ có mấy người khách đến nhà anh Trội mà huy động tới 20 người,sau đó còn kéo đến thêm 3 xe.Bác A là người quen biết nhiều quan chức trung ương kể cả bộ trưởng công an mà họ còn làm như vậy thì với dân đen họ sẽ đối xử rất dã man.Đề nghị công an Hà nội làm rõ và có hình thức kỷ luật thích đáng,công khai về kẻ đã đánh anh Kim.Việc này không chỉ vi phạm 6 điều Bác Hồ dạy CAND mà còn vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.Xin mọi người xem thêm:Phạm Đình Trọng với bài"Kiêu binh thời đảng trị".Tiếc rằng hiện nay số trí thức như bá A còn ít,đa số là trí thức đắp chăn trùm mền,bị hội chứng bê tông hóa tư duy,hoặc nói như nhà thơ Nguyễn Đình Chính(con trai nhà văn Nguyễn Đình Thi):
  Những cái mặt không nhìn rõ mặt
  Những cái mồm tự nguyện bịt mồm
  Trí thức cụp tai xin phiếu bé ngoan
  Ngòi bút trượt dài trong sợ hãi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thư ký của ông tổng Trọng,ông bí thư HN Quang Nghị có biết việc này và có báo cáo không nhỉ?Ta vào hđồng nhân quyền rồi,thế giới biết họ chửi cho nhục lắm.Ai đó đã sáng tác ra khẩu hiệu"còn đảng còn mình "chẳng lẽ làm cho lãnh đạo đảng thấy họ trung thành quá,như đứa con hư mà không dám dạy bảo thì đảng sẽ thêm mất uy tín vì họ

   Xóa
  2. Nhà văn Dương Thu Hương nói rằng trí thức nước ta hiện nay hầu hết bị bệnh "nhũn não".Theo tôi hiểu là bộ não đã bị bệnh hiểm nghèo không còn suy nghĩ tính táo được nữa.Hoặc đã bị nhào nặn như một cục bột nhão nhoét,người ta muốn nó tròn hay vuông tùy thích.

   Xóa
 12. Tiến sỹ hãy luôn là chính mình, người dân lúc này cần những người như Tiến sỹ vô cùng

  Trả lờiXóa
 13. Hay gat bo noi so hai ich ky va vo cam trong moi con nguoi .hay cung dong hanh cung hang van dan oan bi cuop dat .cung chia se va dong hanh voi nhung tu nhan luong tam va gia quyen cua ho.

  Trả lờiXóa
 14. Chế độ độc tài, công an trị đã gây không biết bao nhiêu tội ác với nhân dân.
  Hoàn toàn đồng quan điểm với tiến sỹ NQA. Cường quyền và độc tài chúng chỉ sợ khi toàn dân VN đoàn kết lại.

  Trả lờiXóa
 15. Dương Đại Nghĩalúc 22:03 27 tháng 1, 2014

  Này này, cái lũ nhân dân
  Về đi kẻo chúng nó giần tan xương
  Nhà không ở, lại ra đường
  Đừng mong đảng rủ lòng thương dân nghèo?
  (Dương Đại Nghĩa - 0975911911)
  ___________________________________

  Trả lờiXóa