Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014

Quá khó để che cho tướng công an Phạm Quý Ngọ

      
Lời tố cáo Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ ăn nửa triệu đô la hối lộ của Dương Chí Dũng khó thể bưng bít hay làm lệch những chi tiết quan trọng như những vụ án khác bởi sự vào cuộc tích cực của truyền thông nhiều phía.
Phải chăng có tín hiệu tốt trong báo chí VN?
Báo chí trong các nước dân chủ được xem là quyền lực thứ tư đứng cạnh ba nhánh Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp. Chức năng theo dõi các vụ án lớn của báo chí được pháp luật bảo vệ và cũng chính từ khả năng lớn lao của truyền thông mà không ít vụ tham ô hay tai tiếng chính trị của nhiều nước bị phanh phui. Báo chí là sức mạnh của xã hội dân sự điển hình nhất nếu nó được hoạt động độc lập và thực sự được bảo vệ bởi hiến pháp.
Việt Nam chưa có nền báo chí độc lập như thế giới nên những bản tin, những bài báo được viết dưới cái nhìn đầy “trách nhiệm” của Tổng biên tập tờ báo, vốn luôn luôn là đảng viên được cử về giám sát tư tưởng chính trị của phóng viên qua định hướng của Ban truyên giáo trung ương, do đó những tin tức nhạy cảm, có thể làm hại cho đảng, cho chế độ sẽ khó mà xuất hiện trên một tờ báo chính thống.
Báo chí Việt Nam từng trải qua khá nhiều kinh nghiệm khi đưa tin những vụ tham ô của cán bộ cấp cao mà PMU 18 là một ví dụ. Phóng viên có thể bị bắt ngồi tù chung với can phạm và dù họ có bằng chứng đầy đủ trong các bản tin vẫn không thể thuyết phục được tòa án vì một lệnh ngầm nào đó cao hơn đã được ban ra trước khi tòa nghị án.
“Sự đa chiều của truyền thông như vậy nên khi một sự việc nó xảy ra thì sẽ được nhìn từ nhiều góc cạnh và do đó thông tin đến với người đọc nó khách quan hơn. Họ có thông tin nhiều chiều để mà phán đoán sự việc và do vậy các cơ quan chức năng cũng không bưng bít được thông tin” (Huỳnh Ngọc Chênh)
Tuy nhiên trong vụ Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ ăn hối lộ của Dương Chí Dũng thì báo chí đã vượt qua được vùng cấm vô hình này. Lý do chủ yếu là lời khai của Dương Chí Dũng được tòa cho phép ghi âm đầy đủ và ngay sau khi phiên tòa kết thúc những âm thanh chấn động đó đã truyền đi khắp thế giới.
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, cây viết của báo Thanh Niên liên tục trong 19 năm nay là một blogger cho biết nhận xét của ông về vai trò truyền thông trong vụ án này:
"Do truyền thông bây giờ nó rộng rãi không còn độc quyền của nhà nước nữa và nó có nhiều mặt trận truyền thông. Sự đa chiều của truyền thông như vậy nên khi một sự việc nó xảy ra thì sẽ được nhìn từ nhiều góc cạnh và do đó thông tin đến với người đọc nó khách quan hơn. Họ có thông tin nhiều chiều để mà phán đoán sự việc và do vậy các cơ quan chức năng cũng không bưng bít được thông tin cũng không độc đoán trong việc hành xử, giải quyết sự việc.
Qua vụ án Dương Chí Dũng cái thể hiện rất tiêu biểu về chuyện này về lợi ích của truyền thông đa chiều đó là một trong những dấu hiệu tích cực cho cái sự đổi mới của xã hội qua vận động dân sự hóa. Đây cũng là tín hiệu tốt cho chuyện dân chủ hóa đất nước trong thời gian sắp đến."
Báo chí đã có kinh nghiệm nên lần này lời tố cáo của Dương Chí Dũng đã được khai thác tối đa và phóng viên không cần tìm kiếm gì thêm để tránh dính vào lời buộc tội như công an đã từng làm đối với hàng chục nhà báo trong vụ PMU 18.
Báo chính thống loan tin hàng ngày những diễn biến mới nhất, những bằng chứng có thể được tòa sử dụng chống lại Phạm Quý Ngọ và quan trọng hơn, rất nhiều tờ báo khai thác kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia về luật pháp để hướng dẫn dư luận một cách khôn khéo
Tuy nhiên, không phải tờ báo nào cũng loan tải những thông tin bất lợi cho người đang bị điều tra. Một vài tờ báo đã tách riêng ra, viết những bài nhận định theo hướng khác, phản biện lại tất cả những gì mà dư luận và báo chí mặc định. Một việc chưa từng có tiền lệ đối với các vụ tham ô trước đây đối với ngành báo chí Việt Nam khi ông Nguyễn Như Phong, một đại tá công an làm báo, đã viết trên tờ PetroTimes phản bác tất cả các luận cứ kết tội Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ và tạo thêm tội danh cho Dương Chí Dũng là vu khống ông Thứ trưởng.
Không riêng báo PetroTimes chính Cổng thông tin điện tử chính phủ , cơ quan truyền thông chính thức của nhà nước đã cho đăng bài viết bảo vệ Bộ trưởng Công an, kết án Dương Chí Dũng và cho rằng ông này là một kẻ phá bĩnh.
Chưa xét tới khía cạnh cơ quan công quyền cao nhất nước đã sử dụng phương tiện truyền thông nhà nước để bịt miệng lời cáo giác tham nhũng từ một nhân chứng có vi phạm pháp luật hay không, nếu chỉ nhìn trên mặt bằng chính trị thì phản ứng này cho thấy thế lực nào đó trong chính phủ đã rúng động trước lời tố cáo của một tử tù.
Hai bài viết trên PetroTimes và Cổng thông tin điện tử chính phủ mặc dù được một ít tờ báo đăng lại nhưng không hề nhận được bình luận nào từ báo chí chính thống, ngược lại mạng xã hội như các trang blog hay facebook ngay lập tức xuất hiện hàng trăm bài viết phản biện mạnh mẽ ý đồ bịt miệng dư luận này và số lượt người vào xem đã lên con số kỷ lục.
Ba kênh truyền thông song song với nhau trong cùng một vụ án cho thấy đang có một cuộc cách mạng trong hệ thống thông tin tại Việt Nam.
         Nếu sự xuất hiện bài viết chống Dương Chí Dũng trên Cổng thông tin điện tử chính phủ  là sai trái thì bài viết của nhà báo Đại tá Nguyễn Như Phong trên báo PetroTimes phải được xem là quan trọng. Vấn đề nội dung bài viết có thuyết phục hay không tùy vào khả năng của từng cây viết nhưng đi dám ngược lại với dư luận là hình thức cao nhất của việc thực hành dân chủ. Bài viết của nhà báo Nguyễn Như Phong cũng có thể được luật sư của Dương Chí Dũng thu thập làm kinh nghiệm từ ý kiến của một cán bộ công an cao cấp để chống lại chính Thứ trưởng Bộ Công an về hành vi tham nhũng của ông ta.
Sự kiện lạ trong báo chí
Nhà văn Thùy Linh cũng là một blogger nổi tiếng cho biết nhận xét của bà về vấn đề này:
"Rất nhiều người thấy khá bất ngờ vì lần đầu tiên người đọc thấy sự xông xáo một cách thẳng thắn của báo chí trong nước trước một vụ án lớn. Đây chính là điều khá lạ lùng từ xưa tới nay chắc là nó có sự thay đổi nào đó, mọi người đang tin như thế.
Việc một số tờ báo vội vàng đưa lên những lời bênh vực nó thể hiện sự ấu trĩ của người làm báo vì những việc đưa ra chưa cómột kết luận nào nhưng anh đã vội vàng thể hiện quan điểm như vậy thì đấy là sự non nớt của nghề báo. Nhưng điều đó nó không lấy lại lòng tin của người dân được."
Thông tin đến với người dân không thể bị che đậy khi quá nhiều nguồn, nhiều phương tiện đến thẳng với họ và vì vậy nếu vụ án này được Viện Kiểm sát tuyên bố là không tìm thấy bằng chứng phạm tội của Phạm Quý Ngọ thì cũng đã muộn, vì kể từ khi bắt đầu, dân chúng đã tìm được cách tiếp cận thông tin theo lối của họ.
Nhà văn Thùy Linh cho biết nhận xét của bà về phản ứng của mạng xã hội về hiện tình tham nhũng trong các cơ quan hành pháp hiện nay mà điển hình là công an:
"Vụ án này đang được trang mạng xã hội quan tâm nhiều nhất vì lần đầu tiên một nơi có trách nhiệm bảo vệ pháp luật lại là nơi vi phạm pháp luật trắng trợn nhất. Chính vì thế mà tác động của những trang blog, facebook hay dư luận xã hội nó cũng là những áp lực đòi hỏi phải xử lý những vụ việc như thế này."
Khi người dân tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào những vụ án như vậy thì ánh sáng dân chủ có lẽ không còn le lói ở đường hầm nữa mà nó đang lan tỏa trong không gian của nhiều gia đình trên khắp nước. Mạng xã hội, các phản biện từ cán bộ chức quyền, cộng với sự cung cấp thông tin điều tra từ báo chí, ba yếu tố này hợp lại sẽ thúc đẩy nhiều hơn quyền được biết của dân chúng.
         Một nguyên lý khó thể phản bác: khi dân chúng đã biết thì không ai bịt nổi sự thật tràn ra từ lời khai của Dương Chí Dũng.
(Mặc LâmFFA)
---------------

23 nhận xét:

 1. NNP sau khi uống nước giếng cổ gần như đã trở thành Người Thiên Cổ, nên nói chung có hơi chệch choạc. Thay mặt em nó xin lỗi bà con xa gần. : ))

  Trả lờiXóa
 2. Đằng nào ông Ngọ cũng đã bị ung thư gan, đằng nào cũng sắp chết. Thôi thì đảng nhân cơ hội này mà xử lý mạnh ông Ngọ để lấy lại lòng dân một tí, chứ lâu nay dân mất lòng tin quá rồi. Không mất thóc mà vẫn dụ được gà thì còn gì bằng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xử hay không nhiều người dân cũng chẳng tin nữa. Coi như "bèo dạt mây trôi chốn xa xôi, anh ơi em thấy oải, không yêu anh nửa..."

   Xóa
 3. Thực tế báo chí chẳng có quyền lực gì! Người nào suy nghĩ như vậy đều ngộ nhận.
  Chức năng của báo chí là thông tin nhanh nhạy, trung thực và chính xác và từ những thông tin đó đem đến cho người dân cách hành xử, điều chỉnh hành vi của ho, các tổ chức xã hội thấy được vấn đề để xử sự và xem xét lại việc làm ( nếu là trách nhiệm của họ) của mình trước xã hội.Cao hơn nữa là nhà nước nắm được thông tin và xu hướng của người dân, nguyện vọng của người dân. Mới bấy nhiêu đó cũng đủ thấy tác dụng của báo chí và đương nhiên nó là xã hội dân sự- ở đây hoàn toàn không có quyền lực dù đó là cách nói hình ảnh. Nếu trên diễn đàn báo chí chúng ta hay ví von không cần thiết nó sẽ làm phản lại tác dụng của báo chí vây, nhất là ở một xã hội độc tài, toàn trị, nhất là ở các nhà nước mà bọn vô văn hóa thống trị thì càng vướng bận về tâm tư của họ./.

  Trả lờiXóa
 4. Bắc thang lên hỏi ông Trời
  Dư luận như thế,ông thời tính sao?
  Trời rằng : tao ở trên cao,
  Máy tính không có,tao đâu có rành
  Chúng mày có học,có hành
  Sao mày ngu thế, hở mày,hỡi Phong
  Thôi đừng nói nữa cho xong
  Dư luận như thế,đừng mong bịt mồm
  Rồi Trời chỉ mặt phán luôn
  Chúng mày khốn nạn,đừng mong nghiệp lành
  Nếu không tu tỉnh cho nhanh
  Ông lại bắt uống nước 'lành' châu Phi

  Trả lờiXóa
 5. PQ Ngọ không phải tay vừa, với cương vị to nhất của cơ quan điều tra Việt Nam, trong tay Ngọ có cả một bộ tài liệu mật về các bằng chứng phạm pháp của nhiều những vị tai to mặt lớn khác. Nếu Ngọ bị xử mức án cao, Ngọ sẽ lật tẩy hết các vị tai to này như DC Dũng vừa qua hoặc trước đó Ngọ sẽ làm trò rung cây nhát khỉ, làm cho "khối anh sợ" nói như ông TBT.

  Do vậy, mọi người sẽ thấy bằng mọi cách các vị tai to phải che cho Ngọ hoặc tìm một phương án xử nhẹ hều để Ngọ yên tâm an dưỡng tuổi già!

  Trả lờiXóa
 6. Liệu có chuyện ông Ngọ "Tự xử" không? Thế là hết chuyện!

  Trả lờiXóa
 7. Sức manh lớn nhất của đang la TUYÊN TRUYÊN...nhưng nay đang dần bị MẤT GIÁ???NGLUY

  Trả lờiXóa
 8. Theo cháu, quá khó vì không khó............
  cô chú cứ ngẫm mà xem....

  Trả lờiXóa
 9. Có một DLV! Đang bảo vệ PQN bằng cách dọa sẽ tung ra các tội lỗi của các vị lãnh đạo! Chà hay đây, nhưng khổ nỗi ban chuyên án chẳng có ai có tội và người chỉ đạo cũng vậy.Họ biết bắt chuột mà không vỡ lọ hoa.Thế mới biết trình độ DLV đang được nâng lên hàng ngày./.

  Trả lờiXóa
 10. Lếu gọi nà khó tìm chứng cứ nuận tội ông Ngọ thì chẳng qua nà do cái nỗi hệ thống, chứ đảng, nhà nước vẫn hết nòng, không có nỗi gì với nhân dân. Bà con hết sức thông cảm! Các thé nực thù địt cùng hết sức bình tĩnh, đừng manh động. Có gì xin nỗi nà cùng chứ gì?

  Trả lờiXóa
 11. Thanh Hoanh Nguyễnlúc 15:37 16 tháng 1, 2014


  2013 BỘ CHÍNH TRỊ ĐÃ CHỌN DANH TÀI TƯỚNG TÀI XUẤT TRẬN, VÌ DÂN 2014 PHẢN CÔNG TOÀN DIỆN CHỐNG THAM NHŨNG .NGUYÊN NHÂN CHÍNH ĐƠN THƯ ĐÙN ĐẨY VÔ HIỆU HÓA CHƯƠNG 7 LUẬT T/C/K/ NẠI

  Trả lờiXóa
 12. - Xin lỗi. Ông Tổng biên tập trang Petrotimes họ Nguyễn này là đàn ông mà suy luận Như đàn bà bị Phong long. Vụ việc tày trời thế này, nhưng nếu con ngựa quý của ngài thừa tướng vẫn thoát vận hạn phong long trong năm Giáp ngọ 2014 thì câu “cơ quan điều tra Việt Nam thuộc diện giỏi nhất thế giới” của ông Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền, ngày 06-01-2014, hoá ra một phát thấu trời Xạo Hết Chỗ Nói! May cho con ngựa quý. Rũi cho anh em họ Dương. Bá ngọ lão hề Công Lý!

  Trả lờiXóa
 13. Ông Nguyễn Như Phong yên chí lớn rồi, anh 3X đã đi thăm báo Năng lượng mới: http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/thu-tuong-nguyen-tan-dung-tham-bao-nang-luong-moi-petrotimes.html.
  Như vậy rõ ràng là anh 3X đứng về phía anh Phong, có nghĩa là đứng về phía anh Ngọ, cho nên những điều anh Phong viết về PQ Ngọ là đúng đó. Chứ không dại gì anh 3X lại đi thăm anh Phong trong khi anh này ra bài báo bênh PQ Ngọ bị dư luận đập cho tơi tả.
  Còn bọn blog bleo nói xấu anh Phong coi chừng sẽ bị anh 3X cho no đòn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một phần là nhằm chuẩn bị định hướng dư luận về sự lỗ khủng của petro , trong đó có thua lỗ ở velezuela ( lỗ chỏng vó nên đang kéo nhau về cả rồi )

   Xóa
 14. Đọc bài viết của nhà báo Phong viết về anh Ngựa mà mình muốn ói! có phải cùng nhóm không ta??? Dư luận xã hội bây giờ cao lắm rồi, người ta ghét mấy ông ĐV, Cán bộ có chức có quyền tham nhũng và có những việc làm vi hiến.

  Trả lờiXóa
 15. Tướng Mặt Ngựa không được ông Mặt Bẹt mời tới chơi nữa rồi kìa...

  Trả lờiXóa
 16. Đây mới khai một chút nho nhỏ thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi. Tốt nhất không nên cho Dương Chí Dũng xuất hiện ở tòa VN nữa. Nguy hiểm, nói năng "không kiểm soát". Cứ như chúng tớ, cầm giấy đọc cho "trí tuệ."

   Xóa
 17. Đập mạnh DCD đã ra PQNgựa đập mạnh PQN sẽ lòi ra NHÓM LỢI ICH - xac thối đang thời kỳ phân huy ...TƯ còn lo bao che khử mùi tẩy uế??? dân ta hãy chờ phẫu thuật thâm mĩ ướp ...gia vi nhé!
  Ng Luỹ


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện chưa có "người" để đập. Chưa đủ bản lỉnh.

   Xóa
 18. Rất chuẩn! Việc một số tờ báo vội vàng đưa lên những lời bênh vực nó thể hiện sự ấu trĩ của người làm báo vì những việc đưa ra chưa có một kết luận nào nhưng anh đã vội vàng thể hiện quan điểm như vậy thì đấy là sự non nớt của nghề báo. Nhưng điều đó nó không lấy lại lòng tin của người dân được."

  Trả lờiXóa