Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 20 tháng 7, 2014

Vụ đấu súng, vây bắt 5 đầu nậu ma tuý

         Những đoạn đường hiểm trở trên đường tiếp cận khu vực hiện trường của các Nhà báo.

              Sau khi triển khai lực lượng phá án, vào hồi 4h5’ sáng 19/7, các trinh sát làm nhiệm vụ đã bước đầu phá thành công chuyên án ma tuý xuyên quốc gia, bắt gọn 5 đối tượng liên quan với 108 bánh heroin cùng nhiều súng đạn các loại.Từ cung đường hiểm trở đến hiện trường vụ “đấu súng”

Tuy nhiên, trong cuộc chiến đấu đối đầu để bắt giữ những kẻ vận chuyển trái phép ma tuý tại địa phận bản Thung Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ - Sơn La, chiến sĩ Lường Phát Chiêm (32 tuổi là cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Sơn La) đã dũng cảm hy sinh.

Tiếp nhận thông tin các trinh sát điều tra tổ chức theo dõi, phát hiện bắt tại trận các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép heroin trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. PV Dân trí đã nhanh chóng vượt chặng đường hơn 200 km đến gần khu vực “giao tranh” giữa các trinh sát Công an tỉnh Sơn La để nắm bắt, ghi nhận thông tin, hình ảnh về những giây phút đối đầu cam go, quả cảm của lực lượng làm nhiệm vụ trong việc thực hiện chức năng bắt giữ tội phạm về ma tuý.

 >>  Một chiến sĩ hy sinh trong vụ bắt giữ ma túy “khủng”

Từ sáng sớm ngày 19/7, những cơn mưa nặng hạt liên tục đổ xuống suốt chặng đường dài hun hút hướng vào khu vực hiện trường nơi xảy ra cuộc đối đầu “thần tốc” của các trinh sát điều tra phòng chống tội phạm về ma tuý.
Một công an hi sinh khi vây bắt 5 đầu nậu ma tuý tại hiện trường vụ đấu súng
Các phóng viên trong buổi chiều tiếp cận hiên trường chuyên án 279LN tại xã Xuân Nha, Vân Hồ, Sơn La.
Đường vào khu vực bản Thung Cuông, xã Vân Hồ (Vân Hồ - Sơn La) nhuốm màu đen kịt. Đi từ trục đường chính Quốc lộ 6 đến đoạn ngã ba đường rẽ vào xã Xuân Nha, chiếc xe chở các nhà báo vượt qua con đường nhựa độc đạo dẫn vào khu vực hiện trường đã nhiều phen “hú vía” bởi độ khó của những cung đường cua hun hút, kèm theo những đợt giật nảy ngườ khiến đầu đội lên trần xe khi bánh xe đang lao vút trên đường bị sập ổ gà.
Xe chúng tôi đi sâu thẳm vào núi, càng đi vào càng thấy sâu hun hút. Thi thoảng, những người trên xe mới kịp nhìn thấy đôi mái nhà và những nương rẫy trên cung đường ngoằn ngoèo nằm giữa hai bên là núi đá.
Đến đoạn cuối địa phận xã Xuân Nha, trời đã đổ bóng tối trải đầy trên toàn khu vực này. Sợ lạc lối, chúng tôi dần lần mò, từ từ tìm hướng đi chính xác để có thể tiếp cận được hiện trường vụ đấu súng giữa các trinh sát điều tra và 25 đối tượng vận chuyển trái phép heroin trong màn mưa lúc rạng sáng ngày 19/7 tại vùng cao nguyên Mộc Châu.
Quá khó khăn trong việc định hướng vào khu vực “đấu súng”, chúng tôi gặp anh N.V.Nhà, một người dân sinh sống gần khu vực đấu súng. Anh Nhà lắc đầu cho biết: “ Các anh đi ô tô không vào được trong đó đâu, đường khó đi lắm và rất nguy hiểm. Chỉ có đi xe máy mới vào được khu hiện trường…”.
Giọng run rẩy, anh Nhà nói thêm, bà con ở đây có nghe thông tin có rất nhiều đối tượng có trang bị cả súng ống và cả dao rựa, chống trả lại lực lượng Công an rất quyết liệt. Sợ lắm, tôi phải nhanh chóng về nhà không trời tối thì rất nguy hiểm các anh ạ”!?.
Từ lối rẽ Quốc lộ 6, chúng tôi đã vượt được ước chừng 10km. Do đường vắng và hiểm trở mà toàn bộ anh em báo chí đi trên xe đều lần đầu tiên đi trên cung đường chênh vênh tiến vào khu vực hiện trường nên cả nhóm gần như mất định hướng bởi sự hun hút, chông chênh của núi rừng. Con đường nhỏ chạy men qua những ngọn đồi không một bóng người.
Một công an hi sinh khi vây bắt 5 đầu nậu ma tuý tại hiện trường vụ đấu súng
Cung đường chênh vênh qua các ngon núi đồi cách hiện trường vụ "đấu súng" bắt tội phạm ma tuý khoảng hơn 5km.
Những đoạn đường hiểm trở trên đường tiếp cận khu vực hiện trường của các Nhà báo.
 Những đoạn đường hiểm trở trên đường tiếp cận khu vực hiện trường của các Nhà báo.
Người lái xe nói rằng: “Nếu cứ đi tù mù trên cung đường này thì chúng ta sẽ bị lạc lối”. Các thành viên trên xe đã yêu cầu người cầm vô lăng quay xe trở lại tìm nhà người dân gần sát trục đường để hỏi lối đi vào hiện trường.
Nhưng khi quay xe trở lại, phải đi rất xa mới bắt gặp được một người đàn ông trạc tuổi 40 đang đi xe máy cùng chiều trong dáng vẻ vội vã. Xe chúng tôi đã phải đi song hành, nói lớn như hét to về phía người đi đường nhờ chỉ giúp đường vào bản Thung Cuông - Vân Hồ. Người đàn ông tỏ ra nghi ngại: “Không biết đâu, các anh cứ quay xe lại đi tiếp mà hỏi chứ trong đó vừa có bắn nhau chết người, nghe nói có một công an bị những tên buôn ma tuý bắn chết nữa đấy. Tốt nhất là các anh đừng vào đó”.
Xe chúng tôi tiếp tục chầm chậm trong cơn mưa nặng hạt với hy vọng sẽ gặp người dân địa phương để dò hỏi lối vào. Mất hơn 20 phút xe đi kiểu “rùa bò”, cuối cùng cả nhóm quyết định quay trở lại Quốc lộ 6 tìm đến trụ sở Công an huyện Vân Hồ để ghi nhận thông tin chính thức vụ bắt nóng các đối tượng tội phạm may tuý xuyên quốc gia.
Trong quá trình đấu tranh với nhóm đối tượng trong chuyên án 279LN, chiến sĩ Lường Phát Chiêm - cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Sơn La đã anh dũng hy sinh. Chiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ phòng PC47 đã bị thương nặng.
Hiện nay, Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất các thủ tục để làm lễ an táng cho đồng chí Lường Phát Chiêm theo quy định của lực lượng Công an nhân dân. Bộ Công an đã thăng cấp bậc hàm từ Thượng úy lên Đại úy đối với chiến sĩ Chiêmđể ghi nhận chiến công đặc biệt xuất sắc của chiến sĩ Chiêm.
Diễn tiến vụ bắn trả kinh hoàng của 25 đối tượng vận chuyển trái phép ma tuý
Vừa đặt chân đến trung tâm huyện Vân Hồ, cả đoàn nhận được tin báo có Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cùng đoàn công tác Bộ Công an đã có mặt tại thị xã Mộc Châu để họp khẩn với Công an tỉnh Sơn La về chuyên án đấu tranh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ đấu súng xảy ra vào sáng 19/7.
Chúng tôi lại tiếp tục “phi xe” quay ngược cung đường hơn 5km, đến trụ sở - nơi họp bàn chuyên án. Tại đây, Thượng tướng Lê Quý Vương lập tức chia sẻ thông tin với báo chí ngay sau cuộc họp quan trọng này. Tướng Vương cho biết: “Đoàn công tác Bộ Công an đã nhanh chóng lên trực tiếp làm việc với Công an Sơn La để họp bàn về chuyên án đấu tranh phóng chống tội phạm ma tuý. Trước nhiệm vụ này, chúng tôi ghi nhận sự đoàn kết chiến đấu với tội phạm ma tuý của anh em Sơn La. Tuy nhiên, mất mát cũng không nhỏ đối với những trinh sát làm nhiệm vụ. Đặc biệt là sự hy sinh của chiến sĩ Lường Phát Chiêm trong chuyên án 279LN khiến anh em trong ngành đau lòng! Chúng tôi ghi nhận sự hy sinh anh dũng trong khi làm nhiệm vụ của chiến sĩ Chiêm”.
Những đoạn đường hiểm trở trên đường tiếp cận khu vực hiện trường của các Nhà báo.
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trong buổi trao đổi nhanh với Báo chí sau khi họp chuyên án 270LN với Công an Sơn La tối 19/7.
Theo Thượng tướng Vương, địa bàn Mộc Châu là địa bàn được xem là nóng bỏng về tình trạng buôn bán ma tuý trái phép xuyên biên giới, vì đây là điểm giáp ranh với các nước láng giềng nên có nhiều đối tượng thuộc nhiều quốc gia tham gia buôn bán vận chuyển ma tuý. Bằng mọi biện pháp, lực lượng phòng chống tội phạm kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ là sứ mạng bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân mà Đảng và Nhà nước giao phó”.
Nối tiếp sau cuộc trao đổi với báo chí, Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã cung cấp những thông tin chính thức về chuyên án 279LN như sau: Vào đêm ngày 18/7, nguồn tin báo phát hiện 2 nhóm đối tượng gồm hàng chục người đã vận chuyển ma túy với số lượng lớn, có vũ trang từ khu vực biên giới vào địa bàn Sơn La. Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Sơn La và xác lập chuyên án để đấu tranh.
Những đoạn đường hiểm trở trên đường tiếp cận khu vực hiện trường của các Nhà báo.
Một đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma tuý bị trinh sát Việt Nam bắt giữ, cho điều trị nhân đạo tại Bệnh viên đa khoa Mộc Châu - Sơn La.
Đúng 04h05’ ngày 19/7, tại địa phận bản Thung Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, phát hiện một toán khoảng 25 đối tượng có vũ trang đang vận chuyển ma túy xâm nhập địa bàn, lực lượng Công an Sơn La đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác triển khai đội hình vây bắt. Mặc dù lực lượng của ta đã bắn chỉ thiên, kêu gọi các đối tượng đầu hàng, nhưng các đối tượng đã chống trả quyết liệt, dùng súng bắn xối xả về phía lực lượng trinh sát làm nhiệm vụ.
“Các đối tượng hung hãn xông vào địa phận các xã thuộc huyện Vân Hồ (Mộc Châu - Sơn La), ngang nhiên đi lại, lăm lăm tay súng để bắn trả người làm nhiệm vụ. Với 25 đối tượng, 25 tay súng chĩa thẳng hướng, các trinh sát làm nhiệm vụ đã bắn liên tiếp để chống trả. Bằng sự kiên cường trong đấu tranh với tội phạm, các trinh sát đã bắt gọn 5 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng chết tại chỗ và 3 đối tượng quốc tịch Lào bị thương đã được CQĐT thực hiện biện pháp nhân đạo cứu chữa, đã vượt qua nguy hiểm về tính mạng” - Đại tá Triển cho biết.
Tang vật ma tuý liên quan đến chuyên án 279LN được CQĐT thu giữ.
Tang vật ma tuý liên quan đến chuyên án 279LN được CQĐT thu giữ.
Vũ khí CQĐT thu giữ từ các đối tượng vận chuyển trái phép ma tuý sáng ngày 19/7.
Vũ khí CQĐT thu giữ từ các đối tượng vận chuyển trái phép ma tuý sáng ngày 19/7.
Cùng đó, CQĐT đã thu giữ các tang vật gồm 6 ba lô, bên trong đựng khoảng 108 bánh heroin; 2 khẩu súng AK, 2 khẩu súng Cacbin, 1 súng ngắn, 70 viên đạn các loại và nhiều vỏ đạn AK, cacbin, súng Săm-blếch, súng ngắn để phục vụ quá trình điều tra.
Kết thúc buổi làm việc với các cơ quan báo chí, Đại tá Triển khẳng định: “Liên quan đến chuyên án 279LN, hiện CQĐT Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo với cơ quan cấp trên là Bộ Công an để tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan để tập trung đấu tranh với các đối tượng người nước ngoài có sử dụng vụ khí vũ trang để vận chuyển trái phép ma tuý vào Việt Nam. Dù có gặp phải tổn thất về nhân sự nhưng chúng tôi kiên quyết đấu tranh với tội phạm đến tận cùng”.
Quốc Đô - Xuân Thái/Dân trí 
=========

11 nhận xét:

 1. Nó chống trả thì dùng B40 cho nát xác luôn lần sau kẻ khác biết sợ,đấu súng quân dụng thông thường với bọn cùng đường này làm gì cho phí đạn ,tốn công,tốn sinh mạng.

  Trả lờiXóa
 2. Chết vì đồng tiền...thật đau xót.

  Trả lờiXóa
 3. CA ta giỏi thật

  Trả lờiXóa
 4. Mới thoạt nhìn tôi giật nảy cả mình, cứ tưởng là hình ông Ngọ.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng, CA ta giỏi lắm, toàn cỡ Phạm Quý Ngọ với Đỗ Hữu Ca... trở lên!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trân này mà giao cho đại ca ca....1 trận đánh đẹp luôn

   Xóa
  2. Giao cho nó thì tội phạm tẩu hết luôn!

   Xóa
 6. Đánh giá của tôi, với công an, rất khó: tốt xấu, xen lẫn, nói chung rà rất xấu
  -Tốt: công an hình sự, chống ma túy,
  - Xấu: công an, đánh người trong đồn; công an của khẩu, không cho xuất cảnh, nói mồm vì lý do an ninh, mặc dù theo luật, không cho xuât cảnh, phải có lệnh từ chủ tịch tỉnh hoặc bộ trưởng bộ công an: vụ án chính tri, nhưng cứ quy là hình sự; bức cung, khi điều tra; lãnh đạo cao cấp công an, ăn hối lộ; khẩu hiệu: "công an nhân dân, là thanh bảo kiếm, bảo vệ đảng" (nhưng ăn lương tử tiền thuế của dân,...

  Trả lờiXóa
 7. Chiến đấu là nghĩa vụ của người lính !
  C.A. Được trang bị Vũ khí, áo , mũ chống đạn đến tận răng mà chỉ bắt được 5 . Trong 25. C.A. Chết 1 bị thương 1 !!!????
  Dây là nỗi thất vọng cho ngành C.a. Không đáng tự hào đâu
  Yếu kém, hèn nhát đã thấy rõ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy ảnh diễn tập chống tội phạm có cả trực thăng vũ trang . . . . oai lắm mà !

   Xóa
  2. Có con trực thăng Mi171 - 01 thì nổ rồi còn đâu

   Xóa