Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014

GS Carl Thayer: Bão có thể “giữ thể diện” cho Trung Quốc

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông của Úc, đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Dân Trí về ảnh hưởng của bão đối với giàn khoan Hải Dương-981 sau khi vừa trở về từ Washington tham dự Hội thảo Biển Đông do Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (IISS) tổ chức.
PV: Bão Rammasun hiện đang hướng tới Biển Đông. Theo ông bão có ảnh hưởng tới giàn khoan Hải Dương-981 Trung Quốc đang hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hay không?
Giáo sư Carl Thayer: Khi Trung Quốc lần đầu tiên công bố giàn khoan Hải Dương-981 sẽ tiến hành hoạt động thương mại tới ngày 15/8, chắc chắn Trung Quốc đã tính tới mùa mưa bão. Trung Quốc đã tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm khi triển khai giàn khoan khổng lồ và nhiều tàu hộ tống ở một khu vực. Không phải tất cả đều được thiết kế để chống chọi với bão lớn.
Hiện không thể biết đường đi chính xác của bão Rammasun hay cường độ của nó. Nó phải qua Philippines, và thường giảm cường độ sau đó. Những dự báo hiện nay đặt Hồng Kông và các vùng biển lân cận trong vòng nguy hiểm. 
Cơn bão này sẽ mang đến thời tiết xấu và chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới tất cả các tàu hoạt động quanh giàn khoan. Chí ít, Trung Quốc sẽ phải đánh giá lại các nguy cơ đối với hạm đội của mình trong mùa mưa bão. Người Trung Quốc nên rời khu vực trong mùa mưa bão.
Ông có nghĩ rằng Trung Quốc sẽ di chuyển giàn khoan Hải Dương-981 tới khu vực khác hay rút khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để tránh bão Rammasun?
Dựa vào dự báo đường đi và cường độ, cơn bão hiện nay có vẻ như không gây ra mối đe dọa trực tiếp tới giàn khoan Hải Dương-981. Tuy nhiên, dự báo về bão còn tiếp tục được cập nhật. 
Bản thân giàn khoan Hải Dương-981 có thể chống chịu được thời tiết xấu. Nhưng các tàu nhỏ và tàu cá của Trung Quốc sẽ phải tìm nơi trú ẩn. Tàu của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam cũng vậy.
Mùa mưa bão đang tới, chúng ta có thể hi vọng căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, đặc biệt là căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc, sẽ giảm?
Có thể, bởi Trung Quốc đã thông báo giàn khoan Hải Dương-981 sẽ kết thúc hoạt động thương mại vào khoảng 15/8. Thông báo này có thể hiểu theo hai cách. Thứ nhất, Trung Quốc không muốn triển khai giàn khoan liên tục trong mùa mưa bão. Thứ hai, Trung Quốc cũng ám chỉ hành động triển khai giàn khoan của họ là có giới hạn về thời gian. 
Cả Việt Nam và Trung Quốc sẽ phải rút tàu khi có bão lớn. Đây sẽ là cách giảm căng thẳng hiện nay mà vẫn giữ được thể diện. Trung Quốc không thể liều lĩnh để bão gây thiệt hại cho một lượng lớn tàu thuyền của mình, bởi điều này sẽ tố cáo Trung Quốc không quan tâm đến sự an toàn của các tàu và thủy thủ trên tàu.
Xin cảm ơn Giáo sư!
----------------

12 nhận xét:

 1. Thể diện gì cho bọn cướp? Chúng hanhô xử côn đồ, chúng như một định luật cơ bản, không mất đi mà chỉ dịch chuyển từ chổ này sang chổ khác, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Mr.Carl Thayer ơi! có thể ông yêu vn lắm nhưng hãy để vn tỉnh giấc và tự bước đi trên đôi chân của mình, đừng rơi vào cái bẫy tự tin quá. Tự hào à, hay sau gần 02 tháng lờn vờn cách giàn khoan tc 12, 13 hải lý kêu gọi ( mà chúng có nghe đâu) là giữ thể diện cho tàu cộng hay là giữ thể diện cho 2 đảng cs thân thương 16 vàng (mã) 4 tốt (làm).

  Trả lờiXóa
 2. Ổng GS lại phản động
  giữ thể diện cho VN đúng hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng , chính xác , ông GS này là chim mồi 100% !

   Xóa
 3. Giàn khoan rút đi mà ...lo hơn là vui. 4 và 16 sẽ được sơn phết lại thì sao?

  Trả lờiXóa
 4. Tiên sư cái thằng HD981.
  Mày đã khoan xong rồi.
  Mày đã về rồi.
  Chúng ông yêu cầu mày không được quay lại đây nữa nhá, còn nếu cố tình quay lại khoan nữa thì chúng ông lại nguyền rủa đời này qua đời khác nhá.

  Trả lờiXóa
 5. A win-win game is over. Cả hai đều thắng hay không bên nào thua thì cũng rứa. Chỉ có nhân dân là thua.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu nói " Bão có thể “giữ thể diện” cho Mỹ và Việt Nam" thì có sai lắm không thưa cô bác?

  Trả lờiXóa
 7. "Bão có thể 'giữ thể diện' cho TQ".tác giả nói có thể là
  nói một khả năng,dù chưa chắc nhưng cũng là 1 cách
  nhận định dè dặt,thận trọng khi tác già không phải là
  người trong cuộc của BCT.Tàu cộng.
  Tuy thế,là người Á Đông,lại là "nạn nhân" lâu đời của
  chúng,người VN.phải suy luận mạnh mẽ hơn giáo sư
  Thayer rằng đó là 1 trong 36 thủ đoạn của người Tàu,
  vừa cương vừa nhu,vừa nhũn nhặn vừa hung hăng kết
  hợp,lâu ngày chầy tháng sẽ khiến đối phương không
  kịp trở tay theo kiểu "cứt trâu để lâu hóa bùn", nước
  đến chân mà không thể nào nhảy kịp !
  Có điều là giàn khoan HD.là phép thử của Tàu Cộng để
  thăm dò VN.và họ an tâm mà làm tới,"được đằng chân,
  lân đằng đầu" trong nay mai khi thấy CsVN.đã tỏ ra đầu
  hàng,chẳng dám làm gì !
  Bão chỉ là cái cớ để rút lui để làm an lòng các nước liên
  quan nhưng nhất là nhằm thực hiện thủ đoạn nham hiểm
  "lùi một bước,tiến ba bước"cho đến khi được 100 bước.
  Tham vọng của đại Hán vừa cụ thể vừa cực kỷ nguy hiểm
  mà dân ta cần phải luôn cảnh giác.


  ứng biến

  Trả lờiXóa
 8. Không những bão Rammasun giữ thể diện cho Trung Quốc (Tại bão chúng ông mới di dời giàn khoan HD981, nếu không á, chờ đến tết Công Gô nhá) mà còn giữ thể diện cho Việt Nam (Thiếu tướng Lê Mã Lương :"Đây là sự thành công về cuộc chiến về pháp lý, về ngoại giao của Nhà nước và Nhân dân Việt Nam")
  Tối nay nhiều người sướng mà không ngủ được. (Chà! Nói mình tài giỏi thần thánh là quá khiêm tốn)
  Rammasun quả là cơn bão vàng đối với bao nhiêu người.

  Trả lờiXóa
 9. Nhờ bình tỉnh, tỉnh táo, kiên trì động viên ngư dân ra tuyến đầu chống giặc, giặc sợ quá và rut giàn khoan chứ chẳng phải tránh bão đâu nhé! Đảng ta vĩ đại thật!

  Trả lờiXóa
 10. Thê nào người phát ngôn VN cũng "mấy tháng qua chúng ta đã kiên quyết m đấu tranh kiên tr không mệt mỏi cà manh động...". Ông thủ tướng thì đã lên báo "yêu cầu TQ không đưa dàn khoan lsị nữa..."-người theo dõi diễn biến vụ giàn khoan không khó thấy đây chỉ là thủ thuật kiếm phiếu cho kyô đại hội cái đảng ta của ông mà thôi. Hễ xong đại hội rồi, ông đã kiếm ghế rồi thì mọi cái đâu lại hòsn đấy.

  Trả lờiXóa
 11. Đảng viên thời @ "Mất mùa bởi tại thiên tai - đươc mùa là bởi thiên tài đảng ta".Ngày xưa đảng hát đảng ca,dân bị bịt mắt cũng là đúng thôi .bây giờ thời ấy qua rồi,đảng mà ca lại "cao bồi là đây".....!!!!!!?????

  Trả lờiXóa