Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 26 tháng 7, 2014

Thế giới này có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam?

       * VŨ HẢI THANH
'Thăng Long kia là thành nhỏ, để chống với kẻ địch bên ngoài đến cướp nước chúng tôi, thì chúng tôi đã có một tòa thành vững vàng như núi đó chính là nhân dân"
Giáo sư Trần Văn Giàu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam Bộ - người dành cả cuộc đời nghiên cứu về lịch sử và văn hóa dân tộc Việt Nam đã rút ra nhận định: “Văn hóa dân tộc ta có một sức mạnh lớn, lớn phi thường. Những kẻ địch của của dân tộc Việt Nam cũng đã nhận thấy như thế, nhận thấy mà không làm gì được, không đánh bại nổi… Chính ông Macnamara, đông đảo tướng tá, chính khách Mỹ, tất cả các nhà báo đều từng thừa nhận rằng Mỹ thua Việt Nam về văn hóa”[1].
Văn hóa dân tộc là mạch nguồn sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo 
Khi khai quật những ngôi mộ cổ ở Việt Nam, dù chủ nhân của nó thuộc tầng lớp nông dân, thợ thủ công hay quan lại, vua chúa, thì các nhà khảo cổ học, văn hóa học không chỉ tìm thấy đồ dùng sinh hoạt, đồ trang sức mà còn tìm thấy công cụ sản xuất và vũ khí: lưỡi cày, cái cuốc, cái đục… cùng với ngọn giáo, dao găm, mũi tên đồng…
Điều đó chứng tỏ người Việt (từ người đứng đầu đất nước đến mỗi người dân) luôn có ý thức thường trực trong nét văn hóa ứng xử: lao động gắn liền với đấu tranh, dựng nước đi đôi với giữ nước… Ngay cả khi chuẩn bị về với thế giới vĩnh hằng, người Việt xưa vẫn luôn suy nghĩ phải “mang theo” công cụ để sản xuất và vũ khí để chiến đấu chống quân thù, với tâm niệm “sống sao thác vậy”. Như thế đủ thấy văn hóa giữ nước đã hằn sâu trong tâm trí người Việt từ bao đời nay.
Việt Nam là một quốc gia đất không rộng, người không đông, lại nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, là đầu mối thông thương của khu vực, châu lục và thế giới, giàu có về tài nguyên thiên nhiên nên luôn là đối tượng bị các nước lớn nhóm nhó, lấn chiếm, xâm lược. Đứng trước những kẻ thù to lớn, hung bạo và thâm độc nhất thế giới trong các thời đại; đồng thời nhận thức rõ quy luật nghiệt ngã của đấu tranh vũ trang là “mạnh được yếu thua”.
"Thành Thăng Long kia là thành nhỏ để phòng những kẻ trộm cướp vặt, phá tan nào có khó gì. Còn như để chống với kẻ địch bên ngoài đến cướp nước chúng tôi, thì chúng tôi đã có một tòa thành vững vàng như núi, không kẻ nào phá được, đó là sức mạnh của toàn thể quân dân chúng tôi"  Ảnh: Đoan Môn - cửa chính đi vào Hoàng thành Thăng Long xưa.
Từ hàng ngàn năm trước, cha ông ta đã xác định phải huy động sức mạnh toàn dân tộc, của mọi người dân để xây dựng đất nước, để chống giặc ngoại xâm. Tiêu biểu như chủ trương cả nước đánh giặc “cử quốc nghênh địch”, “trăm họ là lính”, “động vi binh, tĩnh vi dân”… Từ đó, hình thành nên nét văn hóa giữ nước trong từng người dân Việt, với suy nghĩ “nước mất thì nhà tan” và hình thành quyết tâm đánh giặc giữ nước của mọi tầng lớp nhân dân, bất kể già, trẻ, gái, trai.
Với tiếng hô “Đánh” vang dội của các bô lão tại Hội nghị Diên Hồng, với hàng vạn cánh tay xăm chữ “Sát Thát” vung cao gươm giáo sáng lòa của tướng sỹ nhà Trần; với câu chuyện người anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản luyện võ, hội quân đánh giặc với lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch báo hoàng ân”; với các nữ tướng Trưng Trắc, Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh, Nguyễn Thị Định… với tinh thần “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”…
Trên thế giới này có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, trong mấy ngàn năm lịch sử đã có hơn 1000 năm phải phải trực tiếp cầm vũ khí chống ngoại xâm? Nếu chỉ tính từ khi có sử liệu ghi chép rõ ràng thì từ cuộc kháng chiến chống quân Tần xâm lược đến nay, 22 thế kỷ, dân tộc ta đã phải trực tiếp kháng chiến suốt 13 thế kỷ, trong đó có khoảng 100 cuộc khởi nghĩa quy mô lớn và hơn 10 cuộc kháng chiến để giữ nước.
Trong thời Cổ đại và Trung đại, tất cả các triều đại phong kiến thống trị ở phương Bắc: Tần, Hán, Tùy, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh - các đế chế mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ - ít nhất là một lần, nhiều là ba lần, xâm lược, thống trị nước ta.
Khi không trực tiếp gây chiến tranh xâm lược thì họ cũng thường xuyên nhòm ngó, khiêu khích, lấn chiếm, gây mất ổn định đối với nước ta. Đến thời cận hiện đại sau này, dân tộc ta từng phải đương đầu với những đối phương đế quốc xâm lược mạnh bậc nhất thế giới: Pháp, Nhật, Mỹ…
Một dân tộc sinh ra và phát triển trong cuộc vật lộn cam go, quyết liệt mang tính sinh tồn, trải qua nhiều biến cố to lớn như vậy, cho nên mọi hoạt động vật chất, tinh thần của dân tộc ta luôn phải tuân theo quy luật xuyên suốt: dựng nước đi đối với giữ nước. Điều đó khiến cho nhân dân Việt Nam sớm hình thành lòng yêu nước, làm cho truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam chứa đựng những tư tưởng, tình cảm, văn hóa giữ nước sâu sắc.
Lịch sử thế giới đã phải ghi nhận: Khi các quốc gia - dân tộc khắp châu Á, châu Âu, từ các quốc gia nhỏ bé đến các quốc gia đất rộng, người đông, luôn tự xưng là trung tâm Thiên hạ, coi các nước xung quanh là man di, mọi dợ… đều phải quỳ gối thần phục quân Mông Nguyên, thì chính dân tộc Việt Nam, tuy là nước nhỏ, dân ít đã dũng cảm đứng lên ba lần đánh bại quân Nguyên Mông.    
Kháng chiến chống quân Nguyên - Mông thắng lợi, có lần sứ giả ta là Đào Tử Kỳ sang sứ Nguyên, Thượng thư bộ Lễ nhà Nguyên Trương Lập Đạo tiếp. Sau khi nêu sức mạnh vô địch của nhà Nguyên, nói rõ trên một nửa thế giới đã năm trong bản đồ đế chế Nguyên, chỉ có nước An Nam là nước duy nhất chống lại, Trương Lập Đạo nói tiếp: “Vua tôi nước ngươi thật như ếch ngồi đáy giếng, coi trời nhỏ. Hỏi rằng được bao nhiêu sức người sức của, có địa lợi hiểm yếu gì mà dám chống lại thiên triều. Thành Thăng Long nhỏ bé kia của nước ngươi, quân thiên triều tới chỉ một cái đạp nữa là san bằng”.
 Sứ giả ta, người đại diện cho dân tộc chiến thắng đã khảng khái trả lời: “Các ông là nước lớn, chúng tôi là nước nhỏ, chúng tôi chỉ muốn yên ổn, không bao giờ muốn sinh sự, chỉ vì các ông  cậy người đông sức mạnh, đến trực đè đầu cưỡi cổ chúng tôi. Vì lẽ phải giữ mình chúng tôi phải chống lại. Người xưa có câu “trong chiến tranh lý thẳng thì thắng, lý cong thì thua”, chúng tôi vì tự vệ nên chúng tôi thắng; các ông vì cướp đoạt nên các ông thua. Đó là lẽ tất nhiên, không thể cậy thế mạnh thế yếu, nước to nước nhỏ mà bàn được. Thành Thăng Long kia là thành nhỏ để phòng những kẻ trộm cướp vặt, phá tan nào có khó gì. Còn như để chống với kẻ địch bên ngoài đến cướp nước chúng tôi, thì chúng tôi đã có một tòa thành vững vàng như núi, không kẻ nào phá được, đó là sức mạnh của toàn thể quân dân chúng tôi”[2].
Anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh đã khái quát như sau: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa tới nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta”[3].
Ngày nay, thế giới đã dần hiểu rõ về truyền thống và sức mạnh của văn hóa Việt Nam trong tổng thể cấu thành truyền thống và sức mạnh giữ nước của dân tộc Việt Nam:
Bơ-ran-man, giám đốc cơ quan nghiên cứu kế hoạch chiến tranh không quân của Mỹ trước đây cũng đã từng phải công nhận: “Trong khi các nhà lãnh đạo nước Mỹ càng ngày càng đặt nhiều hy vọng vào kỹ thuật để khuất phục Đông Dương, thì các lực lượng kháng chiến lại tìm thấy sức mạnh chủ yếu của họ ở chỗ khác: trong tiềm lực văn hóa và tinh thần của nhân dân họ”[4].
Ngày 03 tháng 3 năm 2001, Tổng thống Nga Vladimir.Pu-tin cùng đoàn đại biểu chính phủ Nga đến thăm Văn miếu Quốc tử giám (trong chuyến thăm chính thức Việt Nam) đã ghi vào sổ vàng lưu niệm: “Văn hóa Việt Nam là một trong những nền văn hóa cổ kính và có truyền thống nhất trên thế giới. Trên cơ sở phát huy truyền thống văn hóa phong phú đó, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ giải quyết mọi vấn đề của đất nước mình với với sự khâm phục của thế giới”[5].
Thách thức của thời cuộc
Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ của dân tộc ta đã chứng minh cho những kẻ thù hùng mạnh, bạo tàn, tham lam, gian manh và thâm độc nhất thế giới thấy, chúng sẽ thất bại nhục nhã và phải cuốn gói về nước nếu chúng manh tâm xâm lược đất nước ta. Tuy nhiên, vẫn còn có những kẻ chưa từ bỏ dã tâm xâm lược, lấn chiếm đất nước ta.
Hiện nay, khi tình hình biển Đông đang tiềm ẩn những mối nguy cơ hệ trọng, Trung Quốc từng đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta. Nó nằm trong mưu đồ từng bước độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. TQ đã từng dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ năm 1956, năm 1974 và một phần quần đảo Trường Sa vào năm 1988…
Giai đoạn hiện nay Việt Nam đang đứng trước thử thách lịch sử phải bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Trước tình hình đó, toàn thể dân tộc Việt Nam đang sinh sống ở trong nước cũng như ở nước ngoài, cần phát huy văn hóa dân tộc như một sức mạnh to lớn để giữ nước. Vì bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền biển đảo, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế nằm trong công cuộc giữ nước ngàn đời của dân tộc ta, do pháp luật và công ước quốc tế quy định.
Là hành động mang ý nghĩa văn hóa, nhân văn cao cả. Đó là hành động bảo vệ quyền lợi chính đáng của dân tộc Việt Nam, giữ gìn lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà ông cha ta đã có công khai phá từ thời còn vô chủ giữ gìn chủ quyền bằng mồ hôi công sức và cả bằng máu của mình.
Đó còn là để bảo vệ  lợi ích của nhân dân Việt Nam trong hiện tại và con cháu đời sau. Là hành động bảo vệ quyền bình đẳng, lòng tự tôn dân tộc, thể diện quốc gia, phẩm giá con người Việt Nam, bảo vệ các giá trị văn hóa, văn minh chung của nhân loại - các giá trị được ghi nhận trong luật pháp quốc tế.
Đồng thời chống lại mọi âm mưu và hành động của của các thế lực đang âm mưu xâm lược biển đảo. Năm 1988, quân Trung Quốc đã giết hại 64 chiến sỹ, đa số là bộ đội công binh của ta không mang theo vũ khí, đang xây dựng công trình ở đảo Gạc Ma), chiếm đoạt chủ quyền và tài nguyên quốc gia của chúng ta.
Cuộc đấu tranh cũng chính là việc chống lại cái ác, cái dã man, cái tham lam bất chính, bất chấp luật pháp quốc tế của các thế lực bành trướng lãnh thổ, chống lại những gì phản văn hóa, văn minh, vô nhân đạo mà những thế lực này gây ra.
Vấn đề đặt ra hiện nay là phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với biển đảo của Tổ quốc. Trong quá trình ấy cần phát huy truyền thống văn hóa dân tộc trong hành động giữ vững chủ quyền.
Cần tuyên truyền để nhân dân ta, nhân dân thế giới thấy rõ sự chính nghĩa của chúng ta. Đồng thời thấy rõ hành động của thế lực muốn xâm chiếm là phi nghĩa, phản văn hóa, vô nhân đạo, bất chấp luật pháp quốc tế.
Đứng trước giai đoạn bắt đầu nổi lên những “giông bão” của lịch sử dân tộc, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc đòi hỏi mỗi người dân đất Việt phải luôn am hiểu và phát huy truyền thống văn hóa giữ nước của dân tộc.
Nhân lên nhiều hơn nữa lòng yêu nước nồng nàn, “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”; nâng cao ý thức cộng đồng, cố kết dân tộc trong mối liên hệ mật thiết giữa cá nhân - gia đình - họ tộc - làng xã - đất nước trong khối đại đoàn kết dân tộc.
Làm cho nhân dân tiến bộ trên thế giới thấy được sự chính nghĩa và tính nhân văn cao cả trong văn hóa giữ nước của dân tộc ta như lời Nguyễn Trãi đã khẳng định: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”. Đồng thời cần nghiên cứu, học tập và vận dụng sáng tạo nghệ thuật đánh giặc độc đáo của cha ông ta, để biết đánh và biết thắng mọi kẻ thù xâm lược.
VHT (Viện khoa học Xã hội-Nhân văn quân sự - Bộ Quốc phòng)
-------------------------------

[1] Bản sắc dân tộc trong văn hóa văn nghệ (in lần thứ 2), Nxb Văn học và Trung tâm nghiên cứu quốc học, Thành phố Hồ Chí Minh, 2002, tr.30-32
[2] Phạm Ngọc Phụng, Tổ tiên ta đánh giặc, Tư liệu Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng.
[3] Hồ Chí Minh Toàn tập, tập 6, Nxb Chính Trị Quốc Gia , Hà Nội, 1995, tr.171.
[4] Việt Nam - Lương tâm của thời đại, Nxb Sự thật, Hà Nội, 1985, tr.307.
[5] Nguyễn Thế Long, “Các nguyên thủ quốc gia nói gì về Văn miếu Quốc tử giám”- An ninh thế giới cuối tuần, số 14, ngày 13.01.2002.
(Theo GDVN)
------------------

36 nhận xét:

 1. Đầy tính hô hào, tự sướng... Thực tế một không khí ươn hèn cam chịu đang chi phối chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ổng VHT đang quay tay
   dân mất hết niềm tin rồi, đừng hô hào nữa, một bộ phận không nhỏ dân đen đã bớt ngu đi nhiều rùi ông nhá
   các ổng ăn không từ một thứ gì của dân, nếu chiến tranh xảy ra dân đen lại đổ máu, tô đậm thêm màu đỏ búa liềm

   Xóa
 2. Dạ thưa, KHÔNG ạ! Vì :
  Có nước nào trên trái đất này đánh nhau triền miên thế hệ này qua thế hệ khác?
  Có nước nào trên thế giới này được dẫn dắt bởi tầng lớp lãnh đạo mù, không nhìn thấy đường đi, không biết đi đâu, tất cả chỉ trông chờ vào cây gậy huơ huơ về tứ phía?
  Có nước nào trên thế giới này, tập đoàn lãnh đạo vỗ ngực :"tao vĩ đại, tao là đỉnh cao trí tuệ, văn minh đạo đức là tao, luật pháp là tao, lương tâm thời đại là tao" thế mà sau 80 năm lập nước, 40 năm hòa bình vẫn chưa làm nổi một cái xe đạp hoàn chỉnh khả dĩ có thể xuất khẩu được?
  Có nước nào trên thế giới này, tài nguyên bị vơ vét bán rẻ rồi bằng cách này cách khác, tiền chui vào túi các ông đồng chí suốt ngày rao giảng về đạo đức cách mạng.
  Có nước nào trên thế giới này, lãnh đạo cứ gào lên "xây dựng đất nước văn minh hiện đại, công bằng xã hội" nhưng chỉ có giới lãnh đạo là trở lên giàu có, phè phỡn trong khi dân lao động này càng bị bần cùng?
  Có nước nào trên thế giới này, cả dân tộc bị mang đi làm lính tiên phong cho các toan tính trên bàn cờ quân sự của một vài thế lực, bị biến thành "chuột bạch" trong "phòng thí nghiệm" chính trị?

  Trả lờiXóa
 3. Đọc xong bài này thấy rằng dân tộc Việt nam đã tự đánh mát đi một Báu Vật vô giá đó là Bản sắc riêng của VĂN HÓA VIỆT NAM từ ngàn đời xưa truyền lại,báu vật này đã đưa dân tộc việt nam vượt qua bao giông tố của thời cuộc ,đi qua bao cuộc chiến tranh để trường tồn . Vậy mà chỉ sau mấy chục năm dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN dẫn dắt dân tộc VN đi lên CNXH theo chủ thuyết hoang tưởng đã phá tan tành nền VĂN HÓA VIỆT NAM để hôm nay có một nền văn hóa lai căng,một nền giáo dục chạy theo thị trường việc làm chủ yếu để có miếng ăn nên dẫn đến môn lịch sử ko ai học,môn văn càng xa vời thì thử hỏi nền văn hóa việt nam có còn sức mạnh như ngày xưa ko?Ông Putin nói đúng khi thăm quốc tử giám nhưng thực sự chỉ đúng khi Việt nam chọn đi con đường dân chủ hóa như các nước phương tây hoặc như nhật bản ...nếu ko chí ít cũng như nước nga hiện nay thì may ra còn vực lại đc NỀN VĂN HÓA VIỆT NAM xưa mà bao kẻ xâm lăng đất nước ta xưa đều khiếp sợ,còn ngày nay VĂN HÓA việt nam đang yếu,mạnh thế nào thì ai cũng biết một nền văn hóa mà người già sợ trẻ,người ngay sợ kẻ gian,thầy sợ trò và mọi người sợ nhất là NÓI THẬT thử hỏi tất cả hệ lụi này do ai tạo nên?

  Trả lờiXóa
 4. "Cái toà thành vững vàng như núi", ngoại xâm không nhìn thấy, nhưng tiếc là ngay trong nước Việt có nhiều người, nhiều thế lực vẫn không nhìn ra, vẫn chủ ý giữ nước bằng con đường thoả hiệp, cầu an bất cần đến nhân cách, không tin vào sức mạnh đoàn kết toàn dân, thậm chí còn phê phán, bài xích, trấn áp những biểu hiện yêu nước của nhân dân. Họ sợ dân hơn sợ giặc. Loại người này nên xếp vào loại gì nhỉ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có thứ hạng để xếp loại người này, chỉ có cách duy nhất là xếp chúng thành hàng rồi dùng súng tự động mà xả vào, giống như thằng TBT ĐCS Rumani vậy, giết như vậy vẫn chưa thỏa hết lòng căm hận của nhân dân

   Xóa
 5. Thanh Hoanh Nguyễnlúc 08:16 26 tháng 7, 2014


  LỊCH SỬ GHI NHỚ NHÂN DÂN VIỆT NAM CÓ TRUYỀN THỐNG CHỐNG GIẶC NGOẠI XÂM

  Trả lờiXóa
 6. Chống giặc để xây dựng lại một chế độ tốt đẹp chứ không nên chống giặc để bảo vệ lũ tham nhũng,lừa dối nhân dân.Thà làm nô lệ mà giàu có,văn minh như tây đức,nhật,hàn còn hơn tự do mà trai phải đi làm thuê cho nước ngoài,gái phải làm đĩ khắp nơi đem tiền về nuôi bọn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 7. Tác giả nói hươu nói vượn như vậy,tôi nghĩ, như dẫn
  nguời ta đi vào mê lộ,hay bát qúai trận đồ không biết
  đâu mà lần ra lối đi !
  Sao không hỏi có nước nào mà lãnh tụ đào tạo toàn
  là học trò kiệt xuất nhưng rốt cuộc 'đội sổ' nhân loại
  về hầu hết mọi vấn đề !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác nói đúng, bọn này đang coi dân là một lũ ngu

   Xóa
 8. Đọc bài này nhiều người thường ảo tưởng về sức mạnh của Việt nam

  Cuộc đời này kẻ yếu thì bị bắt nạt, càng bị đánh nhiều chứng tỏ đã yếu còn ngang bướng.

  Trả lờiXóa
 9. Cái tòa thành kiên cố của lòng dân đấy là nói hồi xưa kìa , còn bây giờ thì phải xem lại , nào là tham nhũng, qui hoạch treo,dân oan.... Coi chừng nó đã mục từ gốc nhưng chưa đến lúc sập mà thôi .

  Trả lờiXóa
 10. Xin đc làm câu đối lại title của GDVN "Thế giới này có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam?" , đối là : "Thế giới này có lãnh đạo nào như lãnh đạo Việt Nam?"

  Trả lờiXóa
 11. Gửi tác giả đến từ: Viện khoa học Xã hội-Nhân văn quân sự (Bộ Quốc phòng)
  Bài viết của bạn rất hay, rất đúng vì nó cũ xưa như trái đất. Ai đã từng đến trường đều đã thuộc lòng. Nên cũng chỉ dám chúc mừng bạn đã học (thuộc lòng) tốt. Tuy nhiên,
  - Bạn đã đề cập đến VĂN HÓA VIỆT NAM (hình thành từ ngàn đời nay) mà chưa nói đến cách mạng văn hóa tư tưởng (một 3 cuộc cách mạng do ĐH ĐCSVN lần III đưa ra năm 1960). Vậy cuộc cách mạng văn hóa tư tưởng đó đã ảnh hưởng thế nào lên VĂN HÓA VIỆT NAM vốn có từ hàng ngàn năm nay và tại sao lại phải cách cái mạng nó đi? Là một người nghiên cứu (Viện Khoa học Xã hội) chả lẽ lại bỏ qua chuyện đó và chỉ đọc bài học thuộc lòng?
  - Bạn nói về sự anh dũng của dân tộc Việt trong đấu tranh chống ngoại xâm. Để so sánh, sao bạn không nói gì về tinh thần đó trong cuộc đấu tranh giai cấp. Một cuộc đấu tranh một mất một còn do ĐCS lãnh đạo. Hay là bạn né tránh. Bạn có biết rằng nghiên cứu mà làm như thế là không hoàn thiện và không đầy đủ không? Ý của câu hỏi là Người Việt có giữ được tinh thân anh dũng như vậy trong cuộc đấu tranh giai cấp không?
  Thôi chỉ xin hỏi 2 câu nhỏ vì biết rằng tác giả chỉ thích được đăng bài của mình lên nhưng sẽ né sự phản biện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các anh chị ơi!
   Em thấy lòng yêu nước thì không chỉ riêng có ở Việt Nam mà tất cả các dân tộc trên thế giới này đều mang trong mình, thậm chí còn sâu sắc hơn của ta.
   Cứ đi ca ngợi cái thứ mà ai cũng có em e rằng nó sáo rỗng, nhạt nhẽo, vô duyên, trơ trẽn và dễ làm cho người ta hiểu rằng ở chúng ta chẳng có cái gì đáng ca ngợi cả.

   Xóa
  2. Bạn 17:48 nói đúng đấy...! Chẳng qua người Cộng Sản VN tự cảm thấy mình yếu kém nhất nhân loại nên phải dùng đến niệu pháp an thần tự sướng, du ngủ dân, để quên đi mặc cảm tội lỗi tự đưa đầu vào cái thòng lọng quốc tế cộng sản tiến lên thế giới đại đồng thì cần gì biên giới quốc gia, cần gì lãnh thổ nữa? Họ còn cái gì để bấu víu nữa đâu ngoài cái mà ai cũng có. thật buồn cười.

   Xóa
 12. Nói "sự mạnh" thì trước đây không ai sánh nổi quân Nguyên. Vậy mà nay Mông Cổ thế nào, ai cũng rõ.
  Hãy coi chừng mà lo liệu Đoàn kết toàn dân để làm kế "sâu rễ bền gốc" đặng mà chống tàu. Tình hình này bọn tàu khựa chưa chịu từ bỏ dã tâm xâm lược đâu. Mà thật ra đã ai làm gì chúng đâu mà chúng bỏ.

  Trả lờiXóa
 13. Bài này chỉ thích hợp đăng trên báo đài đảng và viết vào những năm còn BAO CẤP? Ai đã phá nát đất nước VN dân tộc VN-VĂN HOÁ BẲN SẮC VIỆT? ĐCS VN HAY ĐCSTQ???
  ngluy

  Trả lờiXóa
 14. Dân bớt ngu rồi ông VHT ơi, giờ mà có chiến tranh thì dân sẵn sàng mở toang cửa mời giặc vào rồi tận tình giúp giặc giết hết lũ sâu bọ. Sau đó dân mới kháng chiến chống giặc ông VHT ạ. Ngu 1 lần chưa tỉnh ngộ hay sao mà lại ngu tiếp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi ủng hộ quan điểm của nặc danh 22:58 bằng cả lời nói lẫn hành động.

   Xóa
  2. Hoan hô Cụ 22:58 Cụ nói thật đúng là "CHUẨN KHÔNG PHẢI CHỈNH" ... CHỈNH LÀ KHÔNG CHUẨN ...!
   Phở TÁI CHÍN -HÀ NỘI! . Chúc Cụ Vui Vật Vã

   Xóa
 15. Qua 18 lời nhận xét, không một người nào ủng hộ hay hoan hô ý kiến của ông tác giả cả.
  Chết mẹ, thế này không phải là thày bói, nhưng xem ra cái tử vi của nhà sản đã tới ngày đen như mỏm chó mất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy mà vẫn còn hô khẩu hiệu: "Màu đen xì quang vinh muôn năm!" đấy!

   Xóa
 16. Tuyền thống chống ngoại xâm ư?Mọi cuộc chiến tranh đều dẫn tới hy sinh , mấy mát và đau thương.Chiến tranh đến với dân tộc nào cũng là bất hạnh .Đừng bắt nhân dân nhấm nháp truyền thống đau thương đó mà quyên đi thực tế phũ phàng của nhân dân mấy chục năm Đảng cầm quyền lãnh đạo . Có lẽ các lớp lý luận chính trị cao cấp của Đảng chỉ tạo được những cây bút như VHT và nói ông ổng như Nguyễn Thanh Sơn ( Thứ trưởng ngoại giao )

  Trả lờiXóa
 17. Nên hát bài "VN tôi đâu" của nhạc sĩ yêu nước VK thì sẽ hay hơn
  Tự mãn, hô hào, tự sướng như bài viết của TUYÊN GIÁO thì bị ném đá không oan.
  Không nên chống giặc để bảo vệ chế độ độc tài thối nát công an trị và bè lũ lưu manh tham nhũng
  hiên nay.
  Hầu hết Bí thư - Chủ tịch xã ở nông thôn VN hiện chúng ăn chơi rất trác táng. Qua mỗi khóa chúng có tài sản hàng chục tỉ đồng. Số tiền đó, do chúng cướp đoạt của dân mà có. Thế thì thử hỏi dân VN sống sao được và yêu Đảng sao được

  Trả lờiXóa
 18. Toi ung ho tac gia, tuy nhien bay gio co le muon roi!

  Trả lờiXóa
 19. "Thế giới này có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam?"
  Phải rồi! Thế giới này có dân tộc nào mà người ta cứ ai oán "Tao đ... tin thằng nào trong xã hội! Tao còn không dám tin tao!"? Mất lòng tin nên đang mất tất cả! Chỉ còn lối sống ích kỷ ngự trị từ trên xuống dưới! Những bộ mặt bì bì vô cảm mà vẫn trơ trẽn nói lời hay ý đẹp? Thật phản tác dụng! Lâu lâu có ông bà "nãnh đạo" phọt ra vài câu ca cẩm thì người dân mới thấy họ có vẻ nói thật lòng...

  Trả lờiXóa
 20. Con người mới VN XHCN khi đã vào Đảng được rồi thì họ trở thành lộng hành, hách dịch, lưu manh tàn ác.
  Lãnh đạo của đảng - nhà nước CS VN họ chẳng có gì tốt đẹp. Bọn chúng còn đen hơn MƯC mỗi khi bị lộ
  Câu nói của TỔNG THỐNG THIỆU đã trở thành bất hủ. "Hãy đừng tin những lời... "
  Rõ ràng lãnh đạo của đảng - nhà nước CS VN đã phạm tội ác chống dân tộc và phạm tội ác chống lại loài người

  Trả lờiXóa
 21. Ông giàu nói quá chuẩn "KHÔNG 1 QUỐC GIA NÀO CÓ TƯỜNG THÀNH BẢO VỆ TỐ QUỐC VỬNG CHẮC NHƯ VN VÌ ĐÓ CHÍNH LÀ NHÂN DÂN " hèn chi 3.4 triêu thanh niên VN ngả xuống làm tường thành bảo vệ phe xhcn cho liên xô và trung quốc ,củng như chủ nghỉa csvn bây giờ ,nhân dân làm tường thành làm bia đở đạn ý cao thâm .bái phục bái phục HỌC GIÃ giàu

  Trả lờiXóa
 22. Làm cho nhân dân tiến bộ trên thế giới thấy được sự chính nghĩa và tính nhân văn cao cả trong văn hóa giữ nước của dân tộc ta như lời Nguyễn Trãi đã khẳng định: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”. Đồng thời cần nghiên cứu, học tập và vận dụng sáng tạo nghệ thuật đánh giặc độc đáo của cha ông ta, để biết đánh và biết thắng mọi kẻ thù xâm lược. Ông Vũ Hải Thanh nói thế và nói rất hùng hồn, thực tế là ông nên bảo Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng cho phép dân công khai biểu tình chống TQ đi, thả Điếu cày, Tạ Phong Tần , Bùi thị Minh Hằng .... ra đi, Nói như ông chỉ là nói suông, ai mà chả nói được ? Kêu gọi lòng yêu nước của người dân, nhưng khi người dân biểu hiện lòng yêu nước thì bị bắt giam ?

  Trả lờiXóa
 23. Thật buồn, khi đọc các "còm"!
  Không thể phủ nhận những gì đang diễn ra hôm nay: bê bết, nhục nhằn, bải hoải và...bế tắc nhưng điều đó không có nghĩa là không lối thoát. Lịch sử đã chứng "bỉ rồi lại thái", "hối rồi lại minh".Dân tộc ta, nhân dân ta sẽ tìm được lối ra. Các bạn ạ! Trách nhiệm là ở mỗi chúng ta, chúng ta đã cam chịu, mũ ni che tai hơn nửa thế kỷ để rồi hôm nay dằn vặt trách móc, chửi bới, đổ tội.
  Ai trong chúng ta cũng hiểu, những gì diễn ra trước mắt là bất hợp lý, là vô luân là khốn nạn nhưng chúng ta tham gia như một lẽ tự nhiên, cùng nhau hít khí độc và coi đó như một việc đương nhiên phải làm để tồn tại.
  "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách'; mỗi chúng ta phải có trách nhiệm trước những gì đang xảy ra, hãy cất tiếng nói và hãy hành động. Để có một con thuyền tới đích phải có hàng ngàn con thuyền đắm, để có một lối đi phải có hàng ngàn lối đi.

  Trả lờiXóa
 24. Hình ảnh đồng chí Tổng bí thư Đảng ta toát lên ý chí, sức mạnh, tư thế vị thế của đảng Tiên phong:
  Này nhé: già nua, cổ hủ, vô cảm, rề rà, chậm chạp...
  Tiêm!!!

  Trả lờiXóa
 25. Bác Bồng cứ thử vi hành xuống dân mà xem dân họ nghĩ gì, nếu được hỏi một chuyện gì đó của xã hội thì câu đầu tiên được trả lời là: xã hội thối nát, nếu hỏi tin gì họ sẽ trả lời không tin gì kể cả quốc hội.

  Trả lờiXóa