Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 20 tháng 7, 2014

Bài học từ Hiệp định Geneva 1954

Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
TQ nhượng bộ Pháp và miền Nam?
Gia Minh hỏi chuyện sử gia Phạm Cao Dương hiện ngụ tại California, Hoa Kỳ về những điểm đáng chú ý của Hiệp định Geneva 1954 và bài học cần rút ra. Trước hết ông cho biết:
Phạm Cao Dương: Trước hết Hội nghị Geneva năm 1954 không phải được nhóm họp sau ngày sự kiện Điện Biên Phủ chấm dứt, mà nó đã được triệu tập từ trước rồi (từ ngày 26 tháng 4). Mục tiêu của hội nghị ban đầu không phải bàn về Việt Nam mà bàn về chiến tranh Cao Ly (Triều Tiên). Việc bàn về Việt Nam vào ngày 8 tháng 5 mới bắt đầu và không phải là chính. Nhưng vì tình hình tại Việt Nam thay đổi: biến cố, trận chiến Điện Biên Phủ chấm dứt nên người ta họp vào ngày đó.
Thứ hai, sách trong nước thường ca ngợi đó là chiến thắng của phía Việt Minh. Điều đó không hoàn toàn đúng, vì nếu chúng ta theo dõi những gì xảy ra trước đó khi ông Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp sang họp với Chu Ân Lai ở Liễu Châu, người ta thấy phía Việt Minh tức tối lắm. Sau này ông Võ Nguyên Giáp có nói rằng khi ông thuyết trình thì bản đồ đưa ra ‘đỏ’ hết tất cả; nhưng đến khi Chu Ân Lai thuyết trình thì theo lời ông Võ Nguyên Giáp ‘Bác và tôi rất ngỡ ngàng’ vì sự nhượng bộ mà Chu Ân Lai dành cho phía Pháp và miền Nam.
Lý do hai ông Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp không vừa ý vì hai ông tin tưởng được nhiều lợi thế hơn những gì mà phía Chu Ân Lai và Molotov (ngoại trưởng Nga lúc đó) buộc phía Việt Minh phải chấp nhận. Trước hết là sự hiện diện của bộ đội Việt Minh ở Miên và Lào. Chủ trương của Việt Minh hồi đó là muốn nâng đỡ hai tổ chức cộng sản bên Miên và Lào (Pathet Lào và Khmer Issarak). Phía đại diện Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa luôn phủ nhận không có sự hiện diện của bộ đội bên hai nước đó, nhưng cuối cùng Chu Ân Lai và Molotov ép buộc Việt Minh phải phần nào chấp nhận điều đó, và sau đó chấp nhận luôn. Có nghĩa chấp nhận đã rút rồi nhưng vẫn còn một phần ở lại bên Miên và Lào. Do vậy Pháp và phía Miên, Lào không chấp nhận nên cuối cùng chấp nhận ‘nếu còn sẽ rút đi’.
Điểm nữa về phân chia lãnh thổ. Khi có sự chia đôi, bên phía người Pháp đề nghị vĩ tuyến 19 và phía Việt Minh muốn vĩ tuyến 13 hay ít ra là vĩ tuyến 16; nhưng cuối cùng cũng hai ông Chu Ân Lai, Molotov và phía người Pháp - Mendes France, thỏa thuận vĩ tuyến 17.
Đến chuyện ngày bầu cử thống nhất, đầu tiên Phạm Văn Đồng muốn 6 tháng, nhưng sau đó lên 1 năm và 2 năm. Quyết định cuối cùng là năm 1956, tức 2 năm sau.
Cần phải để ý là Trung Quốc trong thời điểm đó mới làm chủ được lục địa Trung Hoa và chưa có vai trò quốc tế nào nên họ muốn vai trò nào đó, và Hội nghị Geneva là cơ hội để họ đóng vai trò đó.
Gia Minh: Việc tuyển cử như ông nói được thống nhất vào năm 1956, sau đó Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa có đề nghị với phía miền Nam, nhưng miền Nam từ chối. Lý do vì sao thưa ông?
Phạm Cao Dương: Thực ra phía miền Nam mà buổi đầu là Quốc gia Việt Nam của Bảo Đại và sau này là Việt Nam Cộng Hòa của ông Ngô Đình Diệm, không chấp nhận bản Tuyên bố Cuối cùng. Chúng ta nên nhớ sự thỏa thuận ở Geneva gồm hai phần: phần thứ nhất là đình chiến và phần thứ hai là chính trị. Phần đình chiến được ký kết hẳn hoi, có nhiều bản thỏa ước; còn phần chính trị không có bản thỏa ước được ký kết mà chỉ là Bản Tuyên bố Cuối cùng được các bên chấp nhận bằng miệng mà thôi.
Phía Quốc gia Việt Nam lúc đó và sau này là Việt Nam Cộng Hòa thì không chấp nhận Bản Tuyên bố Cuối cùng đó. Phía Mỹ cũng không chấp nhận. Nên nếu không chấp nhận thi hành cuộc bầu cử đó chẳng qua vì họ không bị ràng buộc về phương diện pháp lý.
Thứ hai nữa, nếu có bầu cử phải cần những điều kiện tối thiểu để có sự công bằng. Đằng này chưa chắc có sự công bằng đó, thành ra miền Nam không chấp nhận cũng có lý của họ.
Bài học kinh nghiệm
Gia Minh: Sau 60 năm rồi, ông thấy có những bài học gì?
Phạm Cao Dương: Trong những hoạt động bang giao quốc tế, các quốc gia luôn đặt quyền lợi của mình lên trên, kể cả đồng minh cũng đứng hàng thứ không quan trọng. Nếu bên Trung Quốc vì quyền lợi riêng mà hy sinh đồng minh là Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa thì đó cũng là điều tự nhiên mà thôi. Nhưng Hà Nội không thấy điều đó!
Thứ hai nếu nhìn vào thế giới trong thời gian đó và những năm tiếp theo, không phải chỉ có Việt Nam bị chia đôi. Còn nhiều nước khác bị chia đôi nữa nhưng không có nước nào dùng võ lực để tiến chiếm nước kia. Còn Việt Nam thì chuyện đó đã xảy ra.
Nhưng hậu quả là Hà Nội không có đủ thực lực để tự mình đánh xuống miền Nam nên phải dựa vào thế của Trung Quốc; Hà Nội và cả miền Nam đều không nhận ra điều, không biết đánh lá bài của Trung Quốc. Vì hồi đó Trung Quốc không muốn người Mỹ vào miền Nam và hiện diện tại miền Nam, họ muốn dùng người Pháp để giữ không cho Mỹ can thiệp vào Việt Nam.
Gia Minh: Cám ơn sử gia Phạm Cao Dương.
=======

14 nhận xét:

 1. Có một việc THỰC TẾ nhưng có tính QUYẾT ĐỊNH
  nhưng ít người chú ý để nhận định.
  Đó là ông HCM.từng phục vụ trong quân đội nhân dân
  Trung Quốc với tên Hồ Quang.Đây là bước khởi đầu
  dẫn đến tình trạng lệ thuộc TQ.ngày nay.
  Sau khi được nhận vào học ở Liên Xô,cái nôi CS.ông
  HCM.bị đánh giá thấp và không được LX.tin cậy,do đó
  ông đã núp bóng TQ.để ngoi lên làm lãnh tụ.Đến khi
  Mao T.Đông chiếm được toàn bộ Hoa Lục,đuổi Tưởng
  GT.ra Đài Loan thì từ đó CsVN.được hậu thuẫn mạnh
  mẽ từ TQ.để đánh Pháp và tiêu diệt các lãnh tụ quốc gia
  trong vụ án phố Ôn Nhu Hầu.
  Đó là lý do tại sao TQ.có ảnh hưởng rất lớn,đến mức áp
  đặt quyền lực của họ trong việc thương thảo với Pháp ở
  hội nghị Genève nhưng có người bây giờ lại "trách" TQ.
  là ép CsVN.vì CsVN.muốn... độc lập,chứ thực ra là bởi
  lệ thuộc TQ.qúa nhiều từ đầu đến hội nghi Genève !

  Trả lờiXóa
 2. Đảng cộng sản Trung Quốc mới 65 năm mà đã gây nên 4 cuộc chiến với Việt Nam hỏi bà con anh em nỗi gì!!!???. Văn minh nhân loại đã rõ, thế giới phẳng đã rõ mà vẫn tư duy lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ của đội ngũ đỉnh cao trí tuệ có chết dân, chết Tổ quốc không? he he he mà Trung Quốc chính bọn cầm quyền là kẻ thù truyền kiếp của dân Việt hãy mau tìm cách cắt thòng lọng đó đi thì Việt Nam mới giàu mạnh và như ý 15 các anh hùng dân tộc được.

  Trả lờiXóa
 3. Sự thật bị bưng bít đến tận bây giờ! Lúc nào cũng ra rả: Thiên tài, sáng suốt; lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.! Tôi còn nghe, khi Chu Ân Lai đưa ra vĩ tuyến 17, Phạm Văn Đồng còn ngỡ ngàng không biết rằng ở đó có con sông Thạch Hãn!!! Nếu quả vậy, đừng trách vì sao TQ cứ sỏ mũi lãnh đạo VN. Thật khổ cho dân Việt đã hết lòng tin vào các vị được gọi là "Tiền bối cách mạng"!

  Trả lờiXóa
 4. Chả biết ai tài tình hơn ai?
  chỉ biết TQ nguyện đánh Méo đến người VN cuối cùng

  Trả lờiXóa
 5. Dù thế nào thì tôi cũng cám ơn hiệp định Geneva năm 1954 vì tôi là sản phẩm của cái hiệp định ấy, nghe ba tôi kể: ba tôi là người Quảng ngãi, năm 1954 nghe theo tiêng gọi của Bác Hồ, ba tôi tập kết ra Bắc và Bác Hồ có hứa là ra ngoài đó sau 3 năm nữa hiệp thương thông nhất đất nước các chú lại được trở về miền Nam với vợ với con. Sau 3 năm không được về, những người như ba tôi đấu tranh để được vào miền Nam thì lúc đó Bác Hồ đã vận dụng sáng tạo những phương pháp Cách mạng là: đưa những người như ba tôi về một nông trường và sau đó cái nông trường ấy đã tuyển toàn nữ thanh niên trẻ đẹp về làm công nhân, một trong số đấy là mẹ tôi. Thế là ba tôi không còn thiết tha về nữa và chúng tôi đã ra đời từ đó. Vô cùng cám ơn Đảng, cám ơn Bác đã cho tôi một cuộc đời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi và nhiều người bạn lại mêt mỏi mỗi khi gặp nhau:
   - Làm thế quái nào mà chúng ta lại sinh ra tại đất nước này? Mà người chân thực không thể có cuộc sống sung túc như bọn tham nhũng lừa đảo?
   - Nghe nói hồn muốn đầu thai là đi lang thang, thấy cặp nào đang "hạ đặt" liền nhảy xổ vào đề đầu thai...
   - Vậy cái hồn của chúng mình ngu ngốc thế nhỉ? Tôi mà gặp nó là phải "phê bình, cảnh cáo, cho thôi giữ chức 'hồn sáng suốt'"...
   - Còn tôi trước khi chết phải làm cái đơn "Kính gửi Diêm Vương! Cho con đầu thai qua Tây Âu. Xin cúi lạy cảm tạ muôn phần..."
   - Hay! Đó là lòng yêu cuộc sống một cách sáng tạo. Có khi tôi cũng nên làm như vậy...

   Xóa
 6. ...các bác làm mất đâu com của NGLUY trong bài này vậy...

  Trả lờiXóa
 7. Nói chung , bất cứ một người VN nào khi lên đến hàng cấp lãnh đạo , đều quên mất cái thân phận đất nước nhỏ bé , chỉ nghỉ đến cái vĩ đại của bản thân , từ đấy tạo nên thảm hoạ cho dân tộc .

  Một Nguyễn Ánh , rước voi Pháp về giày xéo mả mồ tổ tiên , tạo lập nên triều đại Gia Long , báo khổ dân tộc . Thế mà sử sách chẳng hề kết tội ? Hôm nay vẫn kỷ niệm , lễ hội , Festival cung đình tại Huế là tại làm sao ? Chống thực dân Pháp nhưng quên mất kẻ dẫn dắt giặc vào nhà , thì đây quả là sự thiếu sót trầm trọng của người viết sử Việt !

  Rồi Triều Đình Nguyễn cáo chung , hai lãnh đạo hai miền Nam Bắc lại lệ thuộc vào ngoại bang , kẻ theo Tàu , người theo theo Mý . Phó mặc cho thuộc cấp tung hô Cha già dân tộc , Suy tôn Ngô chí Sĩ , trên đỉnh cao quyền lực quên mất cái thê lương dân tộc , cũng chẳng khác chi mot Nguyễn Ánh tội đồ .

  Cái lịch sử oái ăm liên tục tếp diễn hằng mấy trăm năm sau Khi Nguyễn Huệ bị đánh bại , vẫn được đánh bóng liên tục là dân tộc anh hùng . Anh hùng mà cúi đầu vọng ngoại , anh hùng trong cốt nhục huynh đệ tương tàn Nam Bắc . Cái anh hùng cần được lên án vẫn còn nguyên vẹn trong tâm thân của biết bao kẻ tự cho mình là trí thức của Quốc Nội lẫn Hải ngoại hôm nay .

  Không chỉ hiệp định Geneva , cả đến hiệp định Paris , ngươi Việt chẳng khác chi một công cụ của chiến tranh , những lãnh đạo VN chẳng khác gì những con rối . Thế nhưng , chẳng ai dám thừa nhận điều này và tệ hại hơn những thành phần tri thức Việt Nam lại càng nguỵ biện để chối bỏ một sự thật , một sự thật phủ phàng , đớn đau , chính tầng lớp dân đen thất học cũng thấy được nhưng không dám nói nên lời !

  Hãy dừng lại những kiêu hãnh hoang dã , nào Nghìn năm Thăng Long , nào yến tiệc Cung đình Huế , nào Chiến thắng Điện Biên , nào Đại Thắng 30/4/75 . Hãy xem đấy như sự tủi hổ của một dân tộc chưa dám cựa mình trước giàn khoan thăm dò HD981 . Phải nhìn nhận bản thân dân tộc còn quá nhiều tủi nhục , nhiều xấu hổ khi phải đối diện với sự thật của lịch sử VN cận đại . Từ đấy may ra mới thấy được , cái giá trị máu đỏ da vàng của những thân phận cùng sinh ra và lớn khôn trên mảnh đất hình chử S bên cạnh biển Đông , phải nên làm gì để tồn tại giữ vững sự sống còn cho con cháu .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như vậy là 60 năm qua , những " con rối " đã " thà hy sinh tất cả " mọi thứ của dân tộc VN để đổi lấy một cái viển vông , hão huyền , vô tưởng . Không có cái gọi là " sự lãnh đạo tài tình " , " đỉnh cao trí tuệ " , người VN đã phải đổi đất và đổi máu để tồn tại .

   Xóa
  2. Ban quên là nhà Nguyễn trong cuộc Nam tiến đã gầy dựng hơn một nữa nước VN ngày nay. Ngày trước nước ta làm gì có chạy dài từ ãi Nam Quan đến Cà Mau !!! Hôm nay ta mất Nam Quan đó là một chuyện khác nưã phải hỏi tội đảng CSVN.
   Cái quê hương hình chữ S này là nhờ nhà Nguyễn.

   Xóa
 8. Giờ sau khi hất cục ngu mà người ta nhồi sọ hàng chục năm nay, mới thấy Bắc và Nam VN từ năm 1954 là hai quốc gia riêng biệt. Và sự "thống nhất" hai quốc gia bằng vũ lực phải gọi chính xác là gì? Cho nên, đa số người Việt ở cả hai miền đã không đồng ý chuyện kết tôi "Mỹ xâm lược" nữa. Đó là thực tế đấy.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu có thể cám ơn Trung Quốc điều gì, ta có thể cám ơn Trung Quốc đã giúp chia Việt Nam ra làm 2.

  Cứ thử tưởng tượng Việt Nam được/bị thống nhất dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ vĩ đại, cả Việt Nam ta sẽ phải xây dựng chủ nghĩa xã hội từ năm 1954, cải cách ruộng đất, cải tạo tư sản được/bị phát hành trên quy mô cả nước, rồi Nhân Văn Giai Phẩm ... trên quy mô cả nước, miền Nam và nền văn hóa phi Cộng Sản sau 54 không tồn tại ...

  Nghĩ tới đó mà rùng mình!

  Trả lờiXóa
 10. Sao cái còm « Ông là Tàu hay là Việt» không thấy nhỉ.Hay bác Bồng ko cho lên.

  Trả lờiXóa
 11. Hiệp định Geneva này khá mù mờ... Những Hiệp định nào dính tới VNCS luôn bị VN vi phạm. Ký cho nó vui chắc? Thật chả ra làm sao!

  Trả lờiXóa