Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 17 tháng 7, 2014

Carl Thayer: Hai toan tính của Trung Quốc khi dời giàn khoan


Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông Carl Thayer nhận định việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam có hai mục tiêu, gồm ngăn Việt Nam kiện ra tòa quốc tế và ngăn Việt Nam bắt tay với các nước khác.
Trao đổi với VnExpress, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia cho rằng việc Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi Hoàng Sa là vì nước này muốn tránh những rủi ro khi duy trì hơn một trăm tàu thuyền trong lúc cơn bão Rammasun (Thần Sấm) đang đi vào Biển Đông. Khi đưa giàn khoan vào đặt trái phép hồi tháng 5, phía Trung Quốc nói nó sẽ hoạt động đến 15/8.
“Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ trở lại Biển Đông sau mùa bão. Câu hỏi chính là họ đặt ở đâu”, ông Thayer nhấn mạnh. “Trung Quốc đóng các giàn khoan dầu để tìm dầu khí và sẽ sử dụng nó để khai thác cho nền kinh tế nước này”.
Với việc dời giàn khoan, Trung Quốc không cần triển khai các tàu thuyền ở khu vực này nữa. Việt Nam cũng không cần duy trì tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư. Như vậy là cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ chấm dứt, ông Thayer lập luận.
Thayer cho rằng quyết định dịch chuyển giàn khoan của Trung Quốc phản ánh tính toán của Bắc Kinh, đó là hoàn thành các hoạt động của giàn khoan trước mùa bão và không buộc hoạt động của Hải Dương 981 với một cam kết vô hạn. Tuy nhiên giàn khoan này sẽ được tiếp tục sử dụng như một vũ khí của Trung Quốc để “tiếp tục cuộc tấn công về chính trị”, ông phân tích.
Theo giáo sư, sau khi giàn khoan dời đi, một lúc nào đó, Trung Quốc và Việt Nam sẽ bắt đầu những thảo luận tìm cách cải thiện quan hệ song phương. Điều này có thể đồng nghĩa với khả năng Việt Nam sẽ kiềm chế không kiện Trung Quốc nữa, và cũng sẽ kiềm chế trong hợp tác với Mỹ và Nhật Bản.
“Tựu chung, động thái dịch chuyển giàn khoan của Trung Quốc sẽ giúp nước này biện hộ rằng tranh chấp ở Biển Đông chỉ liên quan đến hai nước và loại trừ sự tham gia của bất kỳ nước bên ngoài nào”, Thayer cho biết.
Hành động của Trung Quốc cũng được lên kế hoạch để chặn trước những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh trong việc đưa vấn đề căng thẳng ở Biển Đông ra Diễn đàn An ninh Khu vực ARF tháng tới tại Myanmar.
Đánh giá về dài hạn, ông Thayer cho rằng, Trung Quốc không từ bỏ tham vọng kiểm soát Biển Đông trong phạm vi đường chín đoạn. Bắc Kinh cũng sẽ tiếp tục các hoạt động khai hoang như đang làm ở Trường Sa, và tăng cường áp lực với Philippines.
Trung Quốc có thời gian cho đến nửa đầu năm 2016, khi Tòa án Trọng tài, nơi tiếp nhận vụ kiện của Philippines, dự kiến đưa ra phán quyết. Trung Quốc có mưu toan củng cố sự hiện diện của họ ở Biển Đông nhiều hết mức có thể trước thời điểm đó.
Giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc đêm qua bắt đầu di chuyển từ vị trí đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam về phía đảo Hải Nam. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra thông cáo xác nhận việc giàn khoan Hải Dương 981 hoàn tất hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa và dịch chuyển về một dự án mới.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương 981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào khu vực thuộc vùng biển của Việt Nam, được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Ông Bình một lần nữa khẳng định hoạt động của giàn khoan 981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn hai tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế.
Ủng hộ của quốc tế cho Việt Nam
Từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5, nhiều nước đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc, ủng hộ lập trường của Việt Nam.
Trong chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam tới Manila hồi tháng 5, chính phủ Philippines cho biết kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, các nguyên tắc của DOC.
Philippines cũng ủng hộ Việt Nam cân nhắc việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì những hành động xâm phạm chủ quyền.
Trong Diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố dành sự ủng hộ tối đa cho Đông Nam Á, nơi Việt Nam và một số nước đang có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc, nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Nhật Bản sẽ cấp các tàu tuần tra cho Việt Nam vào đầu năm sau, đồng thời giúp đỡ đào tạo và chia sẻ thông tin với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
Trong hai tháng qua, nhiều quan chức cấp cao chỉ trích hành động khiêu khích của Trung Quốc đối với Việt Nam gần khu vực đặt giàn khoan trái phép. Hôm 10/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và lực lượng hàng hải liên quan khỏi Hoàng Sa. Các nghị sĩ Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc kiềm chế các hoạt động hàng hải trái với Quy tắc quốc tế về phòng ngừa đâm va trên biển, và trở về nguyên trạng như trước ngày 1/5.
Việt Anh/CH
========

5 nhận xét:

 1. Thiếu tướng Lê Mã Lương đã nhanh miệng kể thành tích mà quên mất là đã cướp công của Thần Gió và quên kể tội , vì chính sách ngoại giao và quan hệ sai lầm với TQ nên mới có những vụ lấn lướt của TC ở Biển Đông . Không biết bao nhiêu tiền đã bỏ ra trong 2 tháng qua vì cái giàn khoan của " Nước bạn " , ai gánh chịu hậu quả này ? tất nhiên là nhân dân VN ! Di chuyển để tránh bão không có nghĩa là kết thúc , ngược lại , vụ giàn khoan HD 981 mới chỉ là mở đầu chương trình , sẽ còn nhiều pha đẹp mắt trong thời gian tới , ông thiếu tướng hãy bình tĩnh ! Bây giờ mới là phút 89 ! Cẩn thận không nó cắn đấy !

  Luis Suarez .

  Trả lờiXóa
 2. Rất đồng ý với tác giả bài viết,lúc khác chúng lại bò sang đấy,lũ giặc này là lũ giặc ma !!!

  Trả lờiXóa
 3. "Được mùa bởi tại thiên tai
  Mất mùa bởi thiên tài đảng ta"
  Nó đúng với cả trường hợp này đây!
  Sở dĩ các "đồng chí" Đảng cộng sản Trung Quốc rút giàn khoan là bởi sau 72 ngày Đảng ta bình tĩnh, khôn khéo lãnh đạo đấu tranh Ngoại giao và các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư kiên trì đấu tranh trên biển, học Gia cát "hô phong hoán vũ", điều gió khiển mưa nhưng trên hết là vận dụng quan hệ "4 tốt, 4 không, 16 chữ vàng", lấy tình anh em đồng chí để cảm hóa; các Đồng chí Trung quốc nhận ra rằng Việt Nam- Trung Hoa "núi liền núi, sông liền sông, chung một bể Đông, mối tình hữu nghị" và cùng con đường tiến lên Xã hội chủ nghĩa.
  Các đồng chí đã thấy hết vĩ đại của Đảng ta chưa?
  Ai chưa thì đúng là con lừa, nứt mắt đã được giáo dục "Đảng ta như biển rộng, như trời cao', "Chủ nghĩa Max -Lê bách chiến bách thắng', "Đảng lãnh đạo nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác', bây giờ thêm một chiến thắng nữa có gì mà lạ.
  Các đồng chí Trung Quốc đã sáng mắt chưa? Nếu tiếp tục có âm mưu độc chiếm biển Đông (chắc là vẫn tiếp tục) chỉ tô đậm thêm trang sử vẻ vang của Đảng công sản Việt Nam mà thôi.
  Quan hệ 2 Đảng, hai nhà nước vẫn vững bền; Đảng, chế độ vẫn không mảy may sứt mẻ; các lãnh tụ vẫn gật gù, ậm ừ, thư thái ung dung ngủ gật.
  "Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm", "Các lãnh tụ Trọng, Sang, Hùng,Dũng muôn năm", "4 tốt, 4 không, 16 chữ vàng muôn năm".

  Trả lờiXóa
 4. Nhận định của Đảng viên thời @ :-HD981 tạm rút vì tránh bão lớn ,vì áp lực của cộng đồng quốc tế ,đặc biệt là NQ thượng viện Mỹ về biển Đông .
  -Còn việc kiện VN ra tòa án QT điều này ít xẩy ra vì ban lãnh đạo chóp bu VN đã thực sự tình nguyện làm chư hầu và tay sai cho TQ từ lâu rồi .
  -Sau vụ việc TQ tạm rút HD 981 sẽ có nhiều "Bồi bút lề đảng" lại ca bài ca :"Mất mùa là tại thiên tai,được mùa là bởi THIÊN TÀI đảng ta" "Báo đảng"lại
  nở rộ những bông hoa nhựa ngâm bột 'ĐÁNH TAN VẾT BẨN CỨNG ĐẦU'được vớt lên ,tung hô và ca ngợi nào là tài tình sáng suốt ,nào là đoàn kết thống nhất nào là "dù thế nào đi chăng nữa thì nhân dân hãy cứ tin ở sự lãnh đạo tài tình của đảng ta".V.V....và rồi sẽ còn có nhiều con chim mách "LẺO"hơn thiếu tướng Lê mã Lương .Các bác yêu trang anh Bồng hãy chờ xem nhé !

  Trả lờiXóa
 5. Lê Mã Lương kẻ hoang tưởng. Ông nên biết Hoàng Sa chỉ còn khoảng 3650 ngày nữa; là vĩnh viễn thuộc về Trung Quốc. Nếu chúng ta không kiện, thì hỏi rằng các thế hệ người Việt kế tiếp sẽ phán xét thế nào về thế hệ lãnh đạo đất nước hiện nay? Gạc ma, Chữ thập, Cát vàng... Trường sa sẽ là không lâu nữa Trung Quốc sẽ thôn tính. Dù Trung Quốc có rút chúng ta phải kiện và phải kiện để Hoàng Sa thân yêu phải trở về với Việt Nam. Ông nên nhớ rằng chỉ có Trung Quốc mới có sự kiện "Thiên An Môn". Trong thời đại có xe tăng chưa quốc gia nào đàn áp nhân dân biểu tình như lãnh đạo Trung Quốc. Bài học "Thiên An Môn" có lẽ còn chưa làm sáng mắt, sáng lòng một bộ phận không nhỏ khi hiểu về bản chất của ĐCS Đại Hán.

  Trả lờiXóa