Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 12 tháng 7, 2014

Kênh đào Đông Nam Á và chính trường Việt Nam


* NGUYỄN AN DÂN
Kế hoạch của các tay cờ lớn
Ngày 23/5 báo điện tử http://www.vietnamnet.vn có bài viết “Âm mưu biển Đông của Trung Quốc- nguồn lợi ngoài dầu khí”. Nội dung bản tin nhắc lại một dự án đáng chú ý, đó là dự án kênh đào Kra. Bài báo được đăng lại trên trang nhà nguyentandung.org. (*)
Trong phạm vi bài viết này, tôi tạm gọi nó là kênh đào xuyên Đông Nam Á, để bạn đọc dễ hình dung tầm quan trọng của nó và tác động của nó vào tình hình chính trị của Thái Lan và nhất là Việt Nam hiện nay. Kênh đào này dĩ nhiên nó mang lại lợi ích cho toàn bộ Đông Nam Á nói riêng và giao thương hàng hải quốc tế nói chung, nhưng vì nó sẽ nối Vịnh Thái Lan vào Ấn Độ Dương nên trực tiếp ảnh hưởng tới Thái Lan, và sau đó, tới Việt Nam và Campuchia (không kể Singapore và Malaysia). Vì vị trí địa lý như vậy, nó là một trong những nguyên nhân chính đã và đang tác động chính trị mạnh nhất vào ba quốc gia chưa thật sự ổn định này. Từ đó xuất hiện sự bất ổn chính trị liên tục của Thái Lan trong mấy năm qua, và Việt Nam cũng đang bắt đầu, qua nước cờ giàn khoan HY-981 của Trung Quốc.
                        >> Số phận của kênh đào Kra  /CAND/  
Ai cũng hiểu những ý nghĩa và hiệu quả kinh tế và địa chính trị to lớn mà kênh đào này mang lại. Mỹ và Trung Quốc hiểu hơn ai hết và đã tích cực hành động để đạt được điều đó. Nước nào đứng ra đào kênh là một vấn đề quan trọng, và vấn đề quan trọng hơn nữa, kiểm soát được kênh đào cũng sẽ nắm giữ được an ninh hàng hải của tuyến đường từ Ấn Độ Dương qua kênh đào vào Vịnh Thái Lan và ra Thái Bình Dương. Và do đó vị trí Việt Nam thân với Mỹ hay Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược to lớn. Nếu Mỹ có Việt Nam là đồng minh thì sẽ ngăn cản được bành trướng của Trung Quốc xuống phía Nam, và ngược lại, nếu Trung Quốc “thu phục” được Việt Nam, thì Trung Quốc kiểm soát gần trọn tuyến hải trình này và đe dọa cả tới hải lộ Philippin. Trong sự dằng co về chiến lược biển của hai cường quốc này qua kênh đào Kra, tự nhiên vai trò của Việt Nam trở thành quan trọng.
Nhìn sang Thái Lan ta thấy những bất ổn chính trị và biểu tình của dân chúng khắp nơi kể từ khi Thủ Tướng Thaksin Shiwanatra lên cầm quyền và lộ ra xu hướng thân Trung Quốc. Đỉnh điểm là khi Thaksin tỏ ý gật đầu với Trung Quốc về kênh đào ĐNA này, và sau đó Trung Quốc “ồn ào và tự mãn” công bố mình sẽ là quốc gia đào kênh. Trước diễn biến đó, người dân Thái Lan, vốn được thụ hưởng một nền dân chủ lâu dài nên không “hiền lành” như quần chúng Việt Nam, đã vùng lên để dẹp bỏ Thaksin lẫn đường lối ngả theo Trung Quốc. Trung Quốc lại hậu thuẫn cho em gái Thaksin là Yingluck lên cầm quyền. Chính giới và nhân dân Thái Lan lại khuấy động lần thứ hai, tác động để cuối cùng quân đội ra tay xóa bỏ chính phủ của bà Yingluck Shiwanatra. Họ đủ thông minh để hiểu lệ thuộc Trung Quốc sẽ có hậu quả như thế nào. Đấy là chưa kể bàn tay Anh-Mỹ chắc đã và đang không ngừng tác động.
Sự liên quan vùng biển Hoàng Sa với kênh đào Kra
 trên đường Hàng hải Quốc tế mà TQ đang nỗ lực thúc đẩy, tạo thế
Việt Nam thì như thế nào? Kênh đào Kra ảnh hưởng gì vào chính trị Việt Nam lúc này? Tại sao lại xuất hiện bài báo về kênh đảo Kra đúng vào lúc này? Vì sao tôi nhận định nó là một trong các nguyên nhân chủ yếu đưa đến việc Trung Quốc phải gạt bỏ “tình anh em giữa hai đảng cầm quyền” và đem giàn khoan cắm vào vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam?
Võ Văn Kiệt – chính khách của dân tộc
Muốn lý giải về việc tay cờ Ba Dũng vì sao hôm nay đưa ra công khai chủ trương “thoát Trung” và Trung Quốc vì sao cắm giàn khoan dầu lúc này thì phải lật lại quá khứ để nhìn thấu hết các nguyên nhân sâu xa của nó. Mỹ và Trung Quốc đều thấy được tầm mức và lợi ích to lớn của con kênh đào này mang lại ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước nên đã hoạch định những sách lược lâu dài. Nhà cầm quyền Trung Quốc, tận dụng kết quả của hội nghị Thành Đô, liên tục dựng lên các tay cờ đàn em trong nội bộ đảng cầm quyền Việt Nam, để đảm bảo chi phối Việt Nam, và dự tính chỉ phải đối phó với Mỹ tại Thái Lan trong dự án kênh đào ĐNA này.
Dư luận đã có nhiều ngạc nhiên khi ở những năm của nhiệm kỳ thứ hai làm thủ tướng, Võ Văn Kiệt đã trình làng một người trẻ, mới toanh và ít tiếng tăm là Nguyễn Tấn Dũng, lúc đó là bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, dự bị cho vị trí thủ tướng tương lai. Hiển nhiên thôi, khi kênh đào xong, thì khu vực Phú Quốc-Hà Tiên, quê hương của Ba Dũng trở thành một tiền đồn yết hầu quan trọng, kiểm soát và phòng thủ kênh đào khi nhìn về phương Bắc, vậy còn lựa chọn nào tốt hơn cho Võ Văn Kiệt và Mỹ, để đầu tư chính trị vào một tay cờ gốc Kiên Giang trong tương lai sẽ dẫn dắt Việt Nam đối đầu với Trung Quốc và cùng chia lợi ích với Mỹ qua kênh đào ĐNA này.
Từ khi “thống nhất đất nước” vào năm 1975, học tập mô hình Mao Trạch Đông, đảng cộng sản Việt Nam đã liên tiếp phạm những sai lầm đã đưa đất nước vào đói nghèo lạc hậu và dân tộc ly tán. Trong tình hình đó, nhìn sang Trung Quốc thấy Đặng Tiểu Bình thực hiện những cải cách kinh tế, đảng đã quyết định cho tay cờ Võ Văn Kiệt tham chính, đi theo sau đàn anh Trung Quốc “cải cách kinh tế nhưng kiềm chặt chính trị”. Thế là Võ Văn Kiệt đi phương tây, đem về những chương trình tài trợ- đầu tư và Mỹ quyết định dỡ bỏ cấm vận. Ít ai biết là kèm theo những cái công khai đó cỏn có những thỏa thuận ngầm bên trong. Chắc là Mỹ đã quyết định trong tương lai Việt Nam sẽ là quốc gia dẫn dắt Asean đối đầu với Trung Quốc, và hợp tác chia lợi ích với Mỹ trong dự án kênh đào ĐNÁ. Tay cờ Võ Văn Kiệt sẽ triển khai nước đi chiến lược đó trong bàn cờ Việt Nam để phối hợp với Mỹ.
Nhóm lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản Việt Nam dĩ nhiên cũng hiểu kế hoạch này của Mỹ. Tuy nhiên trong một tình thế mà đàn anh Trung Quốc có chung lý tưởng nhưng không chung tiền xài thì việc phe bảo thủ thân Tàu nhượng bộ để Võ Văn Kiệt bang giao với Mỹ và phương tây, thực thi các cải cách của ông ta để có được viện trợ, là cần thiết. Với những sự hỗ trợ này, trước khi nhân dân có lợi thì đảng cũng hưởng lợi và đảng có thành tích để “tự hào” với nhân dân coi đó là “thành tựu của đảng”. Đảng cũng tự tin là đàn anh Trung Quốc có cải cách nhưng không sợ mất đảng, thì đàn em như mình học theo cũng không sao. Nhóm bảo thủ thân Tàu trong đảng lúc đó chưa đủ tầm để thấy ra một điều then chốt là Việt Nam không phải là Trung Quốc, một quốc gia lớn và có tiếng nói trong bang giao quốc tế, còn Việt Nam thì khác hơn, tư thế yếu kém hơn, nên cái gì mà đảng cộng sản Trung Quốc làm được thì chưa hẳn là đảng cộng sản Việt Nam làm được. Sự ổn định toàn trị của đảng cộng sản Việt Nam mong manh hơn đảng cộng sản Trung Quốc, trước những biến động dồn dập, trong 1 thế giới phẳng toàn cầu đa cực như hiện nay.
Tận dụng những kẽ hở đó của đảng, thế là những hoạt động đặt nền móng cho kế hoạch “thoát Trung” của Võ Văn Kiệt được xây dựng. Tay cờ Ba Dũng được Mỹ âm thầm ủng hộ và trưởng thành để bây giờ leo lên cầm nắm bàn cờ của Việt Nam trong sự ậm ừ của đảng. Từ kế hoạch kênh đào đến việc Việt Nam có một ông thủ tướng quê Kiên Giang bây giờ bắt đầu “thoát Trung” đã có một móc xích mà tác nhân sắp đặt là Võ Văn Kiệt. Ông Võ Văn Kiệt với tầm nhìn chiến lược và tấm lòng với dân tộc, hiểu rằng kế sách tối ưu cho đảng CS của ông và cho đất nước là đi với Mỹ trong dự án kênh đào và như một đồng minh lâu dài. Do đó ông đã bồi dưỡng tay cờ Ba Dũng từ rất sớm, khi còn là thủ tướng đã luân chuyển Ba Dũng qua nhiều lĩnh vực, bộ ngành quan trọng để Ba Dũng có hậu thuẫn và bộ khung làm việc trong tương lai. Ít ai chú ý Nguyễn Tấn Dũng đã từng làm thứ trưởng bộ quốc phòng, thứ trưởng bộ công an, thứ trưởng bộ tài chính, thống đốc ngân hàng nhà nước… những cơ quan có vị trí quan trọng trong việc cầm nắm quyền lực và duy trì ảnh hưởng lãnh đạo tại Việt Nam.
Như vậy, có thể lý giải vì sao bây giờ Việt Nam có một ông thủ tướng xuất thân Kiên Giang đang có chiến lược “thoát Trung”, cũng như hiểu vì sao Thái Lan có bất ổn chính trị liên tục. Cũng như hiểu vì sao hôm nay Trung Quốc quyết định đặt giàn khoan vào Biển Đông để qua nó gây bất ổn chính trị cho Việt Nam nhằm phá thế cờ “thoát Trung”, cầm lại quyền chi phối VN, kềm chân Mỹ trong chiến lược Asean. Để từ đó thắng nước cờ chiến thuật quan trọng là kiểm soát kênh đào ĐNA. Đứng trước lợi ích to lớn của kênh đào và biển Đông mang lại, tình anh em hai đảng chỉ còn là một thứ “tình hữu nghị mơ hồ, viễn vông” mà tay cờ Ba Dũng vừa công khai kết luận.
Bày binh bố trận cho kênh đào
Hiệu quả chiến thuật từ dự án kênh đào mang lại cho Việt Nam nếu đi với Mỹ, sự góp mặt và tham gia vào thực thi kế hoạch đó của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lộ rõ với các hành động gần đây của ông ta.
Giới quan sát chính trị Việt Nam cần chú ý đến tác động của dự án kênh đào ĐNA (Kra canal) mang lại cho sự cải cách chính trị của Việt Nam. Ít ai chú ý đến sự kiện diễn biến xung quanh nó. Tháng 3/2014, Ba Dũng đã thành công trong việc đưa con trai ông ta là Nguyễn Thanh Nghị về làm phó bí thư tỉnh ủy kiêm phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang và đặc trách chỉ đạo đặc khu Phú Quốc-Hà Tiên. Liền ngay sau đó là tháng 4/2014, Singapore ký với Việt Nam thỏa thuận đầu tư vào Phú Quốc, chuẩn bị cho dòng tiền của Mỹ và Singapore đổ vào khu vực này. Nên nhớ các nhà tư bản ngoại quốc và cha con Lý Quang Diệu-Lý Hiển Long là những tay có tầm cỡ khôn ngoan trong hoạch định chính sách. Nếu họ không tin là Việt Nam có bước ngoặc xích lại Mỹ và Ba Dũng sẽ “thoát Trung”, sau này Việt Nam cùng Mỹ khai thác kênh đào thì làm sao mà họ đổ tiền vào khu vực này. Những tay tư bản và cha con nhà họ Lý không dại gì trao tiền vào nơi mà Trung Quốc cầm quyền kiểm soát cả. Những nhà quan sát và quan tâm đến chính trị Việt Nam cần thấy đây là một thắng lợi then chốt của Nguyễn Tấn Dũng và Mỹ trong việc khởi động kênh đào ĐNA. Dĩ nhiên là có đi phải có lại, kèm theo sự đầu tư của Mỹ và Singapore, Nguyễn Tấn Dũng phải cam kết với Mỹ và đồng minh là Phú Quốc sẽ có quy chế chính trị-kinh tế như một Hồng Kông thứ 2 trên thế giới. Kế hoạch đã lộ rõ và đến hồi thực hiện. Trung Quốc không thể nằm im cho kẻ địch thành công. Giàn khoan phải xuất hiện.
Song song với Kiên Giang, nơi quan trọng bậc nhất cho dự án kênh đào thì Sài Gòn cũng có vị trí quan trọng hàng đầu của nó trên bình diện cải cách chính trị sau này của đất nước. Trong một tương lai khi chiến lược “thoát Trung” thành công, Việt Nam sẽ phải cải cách chính trị để phù hợp với quốc tế. Sài Gòn với sự năng động vốn có, những nền tảng dân chủ mà chính thể Việt Nam Cộng Hòa còn dư âm lại, và trình độ dân trí hiện nay hoàn toàn thích hợp làm ngọn cờ đầu. Nguyễn Tấn Dũng hiểu rằng phải đặt ở đó một quân cờ chiến lược trung thành với ông ta và với đường lối “thoát Trung”, có xu hướng cải cách ổn định cũng như được quẩn chúng tin cậy. Trong một bối cảnh khó khăn chèn ép nhau từ phe thân Trung Quốc, Nguyễn Tấn Dũng đã vượt qua ngăn cản bước đầu, đưa về một “người kế vị”, cháu của Võ Văn Kiệt, người từ lâu nay lặng lẽ yểm trợ ngư dân Quãng Ngãi chống các âm mưu gây hấn của Trung Quốc, người được quần chúng Sài Gòn tin cậy, đó là Võ Văn Thưởng.
Phải nhìn nhận đây là một bước đi khéo léo và tế nhị của tay cờ Ba Dũng. Đưa Thưởng về để chuẩn bị vào vị trí lãnh đạo một thành phố sẽ đi đầu trong cải cách thể chế, Ba Dũng đã làm phương tây và các cựu thần trong đảng ủng hộ đường lối Võ Văn Kiệt yên lòng. Bên cạnh đó, Ba Dũng cũng tỏ rõ một thiện chí cho quần chúng thấy là ông ta sẽ không đi theo con đường độc đoán gia đình trị. Sau khi ông ta thoái vị thì Võ Văn Thưởng sẽ bước ra chính trường và dẫn dắt Việt Nam, chứ không phải các con của ông ta, giảm thiểu sự nghi ngờ của quần chúng từ “độc tài đảng trị” chuyển sang “độc tài gia đình trị”. Đây cũng là cách hay nhất để tạo sự đồng thuận tương đối từ các phe này phái kia, điều mà Ba Dũng cần nhất lúc này. Mà biết đâu nhờ thế ông lại bước lên địa vị cao hơn bây giờ.
Bấy lâu nay truyền thông khắp nước đã bàn luận và các chuyên gia trí thức đã góp ý về một mô hình đô thị dân chủ và năng động. Phải chăng Võ Văn Thưởng sẽ nương theo những bàn luận và góp ý đó, và với sự ủng hộ của khối chuyên gia trí thức, đưa thành phố Sài Gòn đi theo mô hình chính quyền tự trị kiểu tiểu bang của Mỹ, đặt nền móng cho chuyển hóa chính trị tại Việt Nam, đưa Việt Nam xích lại gần với các thể chế phương tây?
Kênh đào ĐNÁ và Phong trào dân chủ Việt Nam
Các nước cờ, nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân thứ yếu và các yếu tố “thoát Trung”, đang ngày càng lộ rõ. Tại sao lại có bài báo về kênh đào Kra vào lúc này? Những người vận động chính trị cho nền dân chủ cần thấy rằng những nước cờ chiến lược, kênh đào, đặc khu Phú Quốc và thành phố Sài Gòn, sẽ là tiền đồn cho nền dân chủ tại Việt Nam trong tương lai. Để từ đó có ngay những bước đi chiến thuật phù hợp. Những nước cờ này của Ba Dũng đang tạo ra nhiều cơ hội và ưu thế cho tiến trình dân chủ hóa. Những người dân chủ phải biết tận dụng khéo léo để phát huy nó. Vấn đề bây giờ cần thấy và đặt ra không phải là Việt Nam có “thoát Trung” hay không, mà là làm gì để phát huy hiệu quả từ những bước khởi đầu “đang thoát Trung” và những thành quả bước đầu mà nó đang mang lại. Lúc này cần thiết nhất là hãy chân thành vì lợi ích chung của đất nước, cùng ngồi lại với nhau, xác định rõ mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và chiến lược dài hạn (mục tiêu nguyên tắc) là gì.
Cũng cần nhận rõ rằng lúc này, tay cờ Ba Dũng tuy có ưu thế trên chiến lược nhưng vẫn còn thất thế ở các vị trí chiến thuật. Do đó, vấn đề đáng quan tâm là phối hợp vận động để góp phần vượt qua các trở ngại chiến thuật nhằm tổn thất ít nhất mà đạt hiệu quả cao nhất. Cái quan trọng thứ hai phải nhìn nhận là đảng cộng sản Việt Nam và chính phủ Việt Nam bây giờ trở đi đã dần dần không thể còn là một nữa. Người đấu tranh dân chủ hướng về Mỹ và phương tây kêu gọi họ ủng hộ cho phong trào dân chủ Việt Nam thì cũng đừng quên một châm ngôn của chính tư bản. Đó là: “không có bạn bè và kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có đồng minh giai đoạn và lợi ích vĩnh viễn là quan trọng”.
Dĩ nhiên để đạt được thắng lợi sau cùng của chiến lược thoát Trung, Ba Dũng đã và đang thực hiện những bước đi chiến thuật. Theo dõi sâu xát tình hình chúng ta có thể nhận ra được những bước đi chiến thuật này, mà nếu thuận tiện, tôi sẽ trình bày trong những bài kế tiếp.
 
--------------------

26 nhận xét:

 1. Trương Minh Tịnhlúc 05:54 12 tháng 7, 2014

  Bài viết có cơ sở . Tôi mong như vậy. Amen.

  Trả lờiXóa
 2. " Võ Văn Kiệt với tầm nhìn chiến lược và tấm lòng với dân tộc,"? Những ông nhớn CSVN chẳng ông nào đáng ca ngợi. Nếu có chỉ là gượng gạo. Sự khen gượng gạo đó đã chấm dứt sau khi ông Giáp "kế hoạch" chết.
  Bây giờ người ta chỉ cảm phục khen hành động rút khỏi đcsVN như của ông Công, Chí Dũng...
  Nhân dân bây giờ họ rất bực bội, vì họ nghĩ thời gian trước tham nhũng là khuyết điểm, nay tham nhũng có vẻ đã "rũ bùn đứng dậy, vụt chói lòa hiên ngang"!

  Trả lờiXóa
 3. Độc lập Dân chủ Văn minh Giầu mạnh là con đường ,là vận mệnh tương lai ,là mong muốn của toàn thể nhân dân VN.

  Lãnh đạo Nhà nước VN ,ai có tâm có tài thực hiện ước mơ trên của sẽ được nhân dân ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nhất trí với anh Tịnh và thêm là RẤT CÓ CƠ SỞ nhìn từ thực tiễn các hoạt động chính trị của 3 Dũng thời gian từ trước đến nay và nhất là những phát ngôn về chủ quyền biển Đong.

  Trả lờiXóa
 5. Tin đã kiểm chứng :
  - Nguyễn thanh Nghị về làm phó bí thư, phó chủ tịch Kiên Giang là có thật
  - Võ văn Thưởng đang là bí thư QN về làm phó bí thư Sai gòn là có thật.
  - Singapo đầu tư vào Phú quốc là có thật ( chưa biết chi tiết ).
  - Giàn khoan 981 là có thât.
  - Dự án kênh đào KRA nối thông biển Đông với Ấn độ dương đã có từ cuối thế kỉ trước, rút ngắn giao thương đường biển là có thật.
  Từ đó, tác giả đã kết hợp với tình hình chính tri ở VN, TQ, TG đưa ra cái nhìn tổng quát để giải thích những biến động gần đây ở khu vực Đông nam á khá thuyết phục.
  Chuyện bè phái trong ĐCSVN, TQ vẫn còn là ẩn số nhưng suy diễn theo quy luật thì đó cũng là tự nhiên, đương nhiên. Gọi cho lịch sự là bất đồng quan điểm. Cuộc đấu ai thắng ai sẽ và đang diễn ra ngay trong ĐCS, không phải giữa đảng và thế lực thù địch nào cả.
  Kênh đào Kra nếu hoàn thành, đúng là sẽ thay đổi cục diện kinh tế, chính trị cả vùng ĐNA. Người bình thường cũng nhận ra điều này, mong các đỉnh cao trí tuệ VN lại càng phải nhận ra, không bỏ lỡ thời cơ lần nữa vì những tư duy giáo điều, xơ cứng, lạc hậu.
  Mất biển Đông, dù đứng ngay cửa ngõ của Kra, VN cũng chỉ là kẻ đứng coi thiên hạ thu lợi mà luyến tiếc thôi. Cầu trời, đất cho VN thoát được chữ NGU.

  Trả lờiXóa
 6. Hãy chọn đi?
  thân mẽo dân giàu
  thân tàu dân mạt và quan giàu

  Trả lờiXóa
 7. Ông Nguyễn An Dân này giàu trí tưởng tượng hơn cả "chuyên gia" phong thủy Nguyễn Phúc Giác Hải vậy. Rất buồn cho VN ta, khi nhìn lề phải thì gặp các nhà "khoa học" như Chu Hảo,Phan Thị Bích Hằng, Chu Phác, Trần Phương ...chuyên nghiên cứu "cõi âm",nhìn lề phải gặp toàn "chính trị" gia cỡ Nguyễn An Dân, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Lý...say sưa với "hiện thực hoang đường". Đúng là đã đến thời "âm thịnh dương suy".

  Trả lờiXóa
 8. Con kênh đào này là mơ ước của người dân việt nam hàng vạn năm nay, chỉ cần kênh đào này thông thương thì Việt nam sẽ hóa Rồng,

  Nhưng tôi vẫn không hiểu tới tận bây giờ người ta mới đả động tới nó, từ khi học môn địa lý về asean ai cũng nhìn cái dải đất hẹp này mà tự hỏi tại sao tới bây giờ con kênh đào vân chưa hình thành?

  Trả lờiXóa
 9. Đọc bài viết của tác giả NAD , những người về hưu như chúng tôi hiểu ra nhiều điều , chiêm nghiệm nhiều điều . Và như vậy , chúng ta có thể thấy một điều : sự nhất trí trong đảng CSVN , giới lãnh đạo việt nam không hề có sự " đoàn kết là sức mạnh " như họ đang rêu rao . Và hậu quả là người dân lĩnh đủ ? một cái xe " tứ mã " mà mỗi cặp chạy một ngả thì cái xe ấy sẽ ra sao ! Chắc ai cũng sẽ có câu trả lời giống nhau : LẬT ĐỔ !

  Trả lờiXóa
 10. Liệu có đánh bóng cho phái ít thân được Tàu Khựa không???Và thanh minh rằng nhóm lợi ích Ba Dũng k bán nước mà lợi ích nhóm Tổng Lú đã bán đổi sang nhượng...tuy nhóm 3X có hèn với giăc và ác với dân???
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 11. Ông an dân này viết gì lung tung quá , nếu như những gì ông viết trên đây là có cơ sở theo nhận xét của ông thì người đọc cho đây là chuyện vô bổ bởi người xưa nói THIÊN CƠ BẤT KHẢ LỘ mà ông lại đang đưa những người thương nước,thương dân đang tìm cách đưa con thuyền Dân tộc thoát khỏi nanh vuốt của bè lũ đại hạn bỉ ổi kia lên mặt báo thì có nên không?tôi là người miền bắc nhưng tôi tin rằng bây giờ cứ hỏi 10 người trên cả 3 miền đất nước có ai ưa trung quốc không chắc chắn có đến 8 người không ưa , 1 người ưa một phần còn một người sẽ không có ý kiến gì để thấy rằng đây là cơ hội ngàn vàng cho Dân Tộc Việt Nam đi tìm đường hướng mới để hội nhập với thế giới văn minh thì bất cứ ai làm được việc này lịch sử sẽ ghi công muôn đời chứ không phải chỉ những người ông nêu trên mới làm đc , dù biết rằng tiền nhân xưa đã dạy NHÂN TÀI NHƯ LÁ MÙA THU khó đấy nhưng khi vận nước đến chắc chắ sẽ làm đc.

  Trả lờiXóa
 12. Nghe có vẻ như thuyết âm mưu mà các chính trường Anh, Mỹ thường có. Có điều là tất cả những giả thiết, sự kiện nêu ra đều có thật. Mọi con cờ đều đi đúng như đã nêu nhưng chưa chắc tất cả những lí giải trên là chính xác vì chúng ta không thể nhìn thấy đủ tất cả mọi con cờ đã đi cũng như mọi con cờ sắp đi.
  Liệu rằng rốt cuộc lại là một màn chơi tay đôi của chỉ Tây-Trung mà Việt Nam một lần nữa chỉ đứng nhìn và xé được một mẩu bánh nhỏ ngay trên sân nhà mình.
  Tuy là vậy, bài viết trên cũng nêu ra VN cần những bước đi chiến thuật để đảm bảo lợi ích tốt nhất ngay sân nhà và để làm được điều đó cần sự chân thành của các bên dù chả biết bên nào. Nghĩa là sẽ phải có một sự điều đình hoặc nhẫn tâm tước đoạt lợi ích của nhau trên tinh thần vì lợi ích chung của Việt Nam. Việc sẽ không nhẹ nhàng như cách bài viết đã trình bày nhưng những gì sẽ diễn ra, cách thức diễn ra là điều phải làm. Sẽ có nhiều nhân danh tham nhũng bị tóm, nhiều nhân vật lớn về hưu và có thể còn phức tạp hơn.
  Cầu mong là nó sẽ diễn ra nhanh để cải thiện lại lề lối làm việc của chính phủ thêm dân chủ, thượng tôn pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn lại từ 1949 đến nay, Mỹ-Trung bề ngoài như "choãi nhau", nhưng đàng sau và bên trong luôn luôn gắn chặt nhiều mặt lợi ích. Hiệp định Gionevo, Hiệp định Pari đã thông đồng ngon trớn, chia chác, bàn giao địa bàn VN -Đông Dương, thì màn kịch giàn khoan để tạo thế cho khai thông kênh Kra, dễ ợt. Đấy rồi xem!

   Xóa
  2. Suốt ngày nghi ngờ Mỹ bắt tay Trung Cộng. Chỉ có đứng chôn chân...

   Xóa
 13. Có một sự thật là hoặc chúng ta cải cách phù hợp để chơi và được Mỹ chống lưng hoặc chúng ta tiếp tục bị Tàu hút máu, rút ruột tàn nhẫn trên nhiều phương diện như kinh tế, tài nguyên và phải đốt cả tiền cho quốc phòng (dù rằng chắc chắn sẽ chẳng đánh nhau).
  Một con người muốn độc lập tự do thì ai cũng phải chịu trui rèn để không chỉ khỏe mạnh vể thể xác mà còn trở nên trí tuệ vượt trội. Một quốc gia thì chỉ có thể nhìn sự khỏe mạnh trên cách thức tổ chức, nguyên tắc khẩu hiệu và thực tế nó hoạt động thế nào. Chúng ta không khỏe mạnh, chúng ta nghèo nhưng chúng ta đang sống tiêu pha, sản xuất kém, công nghệ kém và lối sống cũng không có gì đáng gọi là vượt trội thì chúng ta tiếp tục làm con cờ dài dài.
  Việt Nam đang nuôi 1 và có thể 2 thế hệ tuổi trẻ và trưởng thành đầy NỔI GIẬN. Nếu không có đất, có không gian cho họ bộc lộ thì tương lai gần họ sẽ thui chột, héo hon nhiệt huyết hoặc đi tìm miền đất khác.
  Đây là thời cơ để những thế hệ gần nhau này thể hiện hoặc sẽ không còn ai TẠI Việt Nam sẽ đẩy đất nước này đi lên nữa. Một canh bạc số mệnh của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Vùng Kra là khu vực bât ổn chính trị nhất của TL từ nhiều năm nay (do tập trung cộng đồng Hồi giáo trong khi Phât giáo là Quốc giáo của TL). Cách đây khoảng chục năm, QH Thái Lan đã không thông qua dự án này vì sợ tỉnh phía nam (giáp Malaysia) tách rời đất Thái.
  Suy luận của tác giả có cơ sở, nhưng con bài tẩy là chính trường TL (chắc họ tỉnh táo hơn ta).

  Trả lờiXóa
 15. Bài viết hay, triết lý, tương đối khách quan.
  Nhưng MỸ - TRUNG họ sẽ mặc cả chia nhau lợi ích. Thái + Campot + VN chỉ là con tốt thôi.
  Theo tôi thân MỸ là tránh được thảm họa diệt chủng và là cứu cánh cho VN hiện nay.

  Trả lờiXóa
 16. bài viết chỉ có mục đích đánh bóng và ngụy biện cho 3x thôi. Viết cho trẻ con mới lớn thì đc, chứ những người có tu8 duy và kinh nghiệm chút ít thì sao qua mặt đc. Xây dựng và lắp đặt cái giàn khoan the như tác giả viết thì nó nhanh và dễ như đồ chơi lắp ghép của trẻ con, vì thế mới đùng 1 cái bà Tt của Thái lan bị out, TQ đã ngay lập tức sản xuất và đưa vào biển VN cái giàn khoan. về lý luận, thật ngu nếu TQ muốn VN ngả về phía mình, mà lại đặt giàn khoan vào lãnh thổ VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi không nghĩ là bài viết này đánh bóng cho ai vì cho dù là ai thì Mỹ vẫn như vậy, chiến lược của họ lập ra là trong khoảng 30 năm, cứ thế mà làm. Cái hầm Thủ Thiêm chui dưới sông Sài Gòn là tận những năm 90 92 và cách đây vài năm mới xong. Trung Quốc thì khác, họ không ở cái vị thế để có những chiến lược trường kì như vậy nhưng họ đủ trường kì với Việt Nam. Giàn khoan không chỉ là cái cớ. Ngàn năm trước người ta chỉ cần xây cái tháp cao đủ nhìn tới nhà đối phương hoặc họ để trong nhà những máy bắn đá bắn xa vài km, hoặc rẻ hơn là xây hỏa đài là cũng đủ đè các nước chư hầu đời đời thần phục. Giàn khoan chỉ là cái cớ như trên đã nói, cái chính vẫn là tôi sẽ đập anh bằng việc bảo vệ giàn khoan hoặc tôi kiềm hãm kinh tế của anh. Giá xăng, giá sữa sẽ còn tăng dù rằng xe cộ ở VN mỗi nhà có vài cái, xe bus thì quá tải. Dân ta vẫn đi vũ trường, vẫn mua sắm hàng ngoại, tắm spa và đinh ốc vẫn nhập từ Nhật Bản.
   Việt Nam đuối tận trong xương tủy nhưng nhiều kẻ vẫn còn muốn cào cho bằng được chút tủy, chút thịt còn bám lại, kiên quyết không buông.

   Xóa
  2. Chính xác, một chút 'nước xáo' thôi, cũng còn tham ăn!

   Xóa
 17. Tôi không cần suy nghỉ ĐÚNG HAY SAI nhưng cứ ai lên mà đẩy hết lủ bán nước lủ ôm đít tàu ra khỏi chính trường VN là hoan hô ! ngày nào CÒN TƯ TƯỞNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN ngày đó đồng bào VN còn lầm than .khốn khổ dài dài .nhưng Tây tiến chắc khó vì khác nào các đầy tớ tự lên giá treo cổ,hơn 40 năm tham nhủng ,chiếm đất ,giành địa vị cho ai ,không thể buông .ngoại trừ phải .............bị tống cổ

  Trả lờiXóa
 18. Tôi thì thiển nghĩ thế này : TQ sẽ xúc tiến để đầu tư , làm kênh , nhưng biển Đông chưa chiếm đc thì họ chưa xúc tiến , nếu TQ chiếm đc biển Đông của VN và hoàn thành con kênh trên thì đó là phương án tối ưu vì chi phí ra Ấn đọ dương , và quan trọng hơn là TBD rất rẻ , rẻ hơn là chiếm đc biển đông rồi phải chiếm , xâm lược các đảo , quốc đảo thân Mỹ : Hoặc Philippin , hoặc indonesia +Malaysia hoặc Thái lan rất tốn kém , vậy thì tại sao không ăn thịt " ông em" bị ngộ độc bùa mê "vàng +tốt" kg tốn xu nào ? Chỉ khổ một cách oan uổng ND VN thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là cơ hội cho nhân dân nhìn thấy Quốc hội, thái độ và ý chí của họ thế nào. Bấy lâu nay chính trường Việt Nam là một màn kịch. QH chỉ là bù nhìn, việc thì bộ chính trị quyết. Các vị chop bu thì thích đóng vai nhà phát ngôn hơn là đóng vai lãnh tụ đầy can đảm, trách nhiệm. Xã hội ta dân chủ thì không đủ nhưng lãnh tụ thì cũng không có. Nhìn thử mấy ngàn năm lịch sử thế giới coi thử có cái quốc gia nào nghị viện hèn nhát và không có lãnh tụ mà tồn tại được ?

   Xóa
 19. ông bạn Nặc danh 20:56 nói chính xác,"chuẩn không chỉnh "- chúc lành đến ông bạn mình !

  Trả lờiXóa
 20. Bài viết quá hay ,đây chính là lúc nội bộ đảng ta phải có những người dũng cảm dám thay đổi đất nước ,dám bắt tay với Mỹ để đưa Việt Nam và cả đông Nam Á thoát khỏi âm mưu bành trường ,bá quyền của trung quốc ,hãy làm ngay khi có thể ,đừng chần chừ nữa !

  Trả lờiXóa