Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

'Côn đồ hay CA được phép hành hung dân?'

Vụ bạo lực ở cuộc tưởng niệm Hải chiến Hoàng Sa
hôm 19/01/2015 ở cạnh Hồ Gươm, Hà Nội.
Phải chăng 'côn đồ' đã đang được phép sử dụng công khai để 'hành hung, trấn áp' thường dân và các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam, đó là chủ đề của cuộc Hội luận Bàn tròn http://bit.ly/1tfjna8 (Hangout) cuối tuần này giữa BBC Việt ngữ với các nhà báo độc lập từ trong nước.
Trao đổi với BBC hôm 25/01/2015, các blogger, nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy và JB Nguyễn Hữu Vinh khẳng định đã trực tiếp chứng kiến sự kiện mà các ông cho là người của chính quyền 'đội lốt côn đồ' để 'phá đám', 'hành hung' lễ tưởng niệm 41 năm trận Hải chiến Hoàng Sa hôm 19/01 vừa qua tại chân Tượng đài Vua Lý Công Uẩn, bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, cũng như trong sự việc một đoàn khách tới thăm nhà cựu tù nhân, Trung tá Trần Anh Kim mới đây bị hành hung ra sao.
Trước hết, ông Tường Thụy, người đang là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, một tổ chức dân sự được thành lập hồi tháng Bảy 2014: "Từ trước đến nay, trong những năm gần đây, anh em hoạt động ở Hà Nội, Sài Gòn cũng như là ở các nơi khác, nếu như có các hoạt động tưởng niệm về những vấn đề mà họ không thích như là tưởng niệm ngày 17/2 Chiến tranh Biên giới (1979), tưởng niệm ngày 19/01, đặc biệt là ngày 19/01 là ngày mất Hoàng Sa (1974).
"Chúng tôi đều làm lễ tưởng niệm để tri ân những người đã bỏ mạng mình và hy sinh cho Tổ quốc và kể cả ngày 14/3 là ngày Trung Quốc tấn công Trường Sa (1988) và chiếm một số đảo của Việt Nam.
"Thì tất cả những hoạt động ấy đều bị cản trở, và những người cản trở chúng tôi ít khi, rất ít khi là những người mặc sắc phục công an, hoặc là dân phòng, mà cái chính là họ cho những nhóm gọi là 'cựu chiến binh', rồi 'hội phụ nữ' chẳng hạn để mà ra quấy rối."
Bảo kê kẻ phá rối'?
Ông Thụy cho rằng kẻ quấy rối cuộc Tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa bị quấy rối ở Tượng đài Lý Thái Tổ hôm thứ Hai (19/01) 'rõ ràng' đã được chính quyền, an ninh, dân phòng 'bảo kê', 'bảo vệ'.
Nhà báo độc lập nói: "Mà thậm chí sử dụng một số thành phần bất hảo để ra gây rối chúng tôi. Vậy thì vấn đề đặt ra ở chỗ này: cái điều ấy có phải là tự phát hay không? Tôi khẳng định rằng đấy không phải là quần chúng tự phát.
"Mà họ đã bố trí cho những kẻ lưu manh ấy, họ không dám ra mặt, nhưng họ đứng đằng sau một cách hết sức lộ liễu. Lộ liễu ở chỗ hôm mà chúng tôi làm Lễ tưởng niệm các Tử sỹ Hoàng Sa, khi một kẻ lưu manh, côn đồ mà sau này chúng tôi, anh em phát hiện ra là đấy là một Thiếu úy quân đội ra đập vòng hoa, lăng mạ chúng tôi, chửi bới.
"Thí dụ những câu như 'Tao căm thù bọn Ngụy, tao ghét bọn Ngụy, bọn Ngụy là bọn bán nước" chẳng hạn. Thì tất cả những lực lượng an ninh, những người an ninh chúng tôi đã quen mặt, dân phòng đứng xung quanh đấy để xem và ghi hình.
"Như vậy nếu đó là kẻ phá rối, thì họ sẽ có hành động can thiệp, nhưng đây họ chỉ can thiệp khi mà chúng tôi bắt kẻ lưu manh này đi, thì họ mới can thiệp để giải thoát cho kẻ lưu manh này.
"Một điều nữa mà mọi người hết sức dễ nhìn thấy là họ tìm cách giải thoát và đưa người này trốn chạy bằng xe của Công an Phường. Như vậy thì điều này không thể giải thích bằng cách nào hơn cả.
"Tại sao họ đứng đấy họ trông cho một kẻ phá rối và khi kẻ phá rối bị chúng tôi bắt đi, giải về Công an Phường, JB Nguyễn Hữu Vinh hô là 'Giải thằng phá rối về Công an Phường!', thì tất cả ào lại để gỡ nó ra, giải thoát cho nó và cuối cùng đưa lên xe, cũng xe của Công an Phường để trốn chạy. Thế thì điều này rõ ràng rồi."
Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh và một số thành viên đoàn
thăm ông Trần Anh Kim sau khi bị 'trấn áp' ở Thái Bình.
'Côn đồ hay công an?'
Nhà báo Tường Thụy nói với Bàn tròn Cuối tuần của BBC rằng cả 'công an' và 'côn đồ' đã 'phối hợp' trong việc 'hành hung', 'trấn áp' công khai thường dân và một nhóm nhà hoạt động dân chủ khi nhóm này tới thăm nhà của cựu Trung tá quân đội, cựu tù nhân chính trị Trần Anh Kim, người vừa được phóng thích về với gia đình ở tỉnh Thái Bình, hôm 21/01/2015.
Còn nhà báo, blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, người cũng tham gia đoàn khách thăm hôm thứ Tư, thì nói: "Nói rằng đội lốt côn đồ hoặc một người nào đó chưa xác định được, thực chất ra mà nói chúng tôi khẳng định rằng những người đánh đập chúng tôi là công an ở Tỉnh Thái Bình.
"Từ đầu ngay khi họ ra chặn xe chúng tôi, đó là Công an Phường Trần Hưng Đạo, tỉnh (thành phố) Thái Bình. Khi chặn chúng tôi lại là đội dân phòng, tất cả những người đó do công an chỉ đạo, trực tiếp Thiếu tá Cao Thị Minh Toàn, cô đó... trực tiếp đứng đó chỉ đạo.
"Và đồng thời khi dẫn xe chúng tôi về trước cửa Công an Phường, cách đó khoảng 100 mét thì dừng xe lại và tiếp tục đánh chúng tôi ở trước cửa Công an Phường, khi chưa mở cửa Công an Phường.
"Và đặc biệt khi họ đánh đập tôi, bốn năm sáu người họ xông vào đánh đập tôi, sau đó rồi lúc bấy giờ họ mới đưa tôi vào trong sân của Công an Phường.
"Đặc biệt sau đó, rất nhiều người đánh đập tôi và đưa tôi vào phòng, và tôi yêu cầu rằng tất cả những người là côn đồ đi ra khỏi Công an Phường, để có thể nói chuyện, làm việc.
"Họ yêu cầu tôi làm việc, thì tôi yêu cầu như vậy, thì tất cả những người đó nói với tôi rằng chúng tôi là công an. Tôi bảo rằng nếu các anh là công an, yêu cầu mặc sắc phục đầy đủ, và tôi khẳng định lại một lần nữa, tất cả những người đánh chúng tôi đó là công an, hoặc là côn đồ cũng được lệnh của chính công an ở đó để đánh đập chúng tôi."
 Ông Trần Anh Kim (thứ năm, phải sang) khẳng định 
có xảy ra vụ 'trấn áp' với đoàn khách thăm nhà ông.
'Chà đạp pháp luật'
Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh nói ông có các bằng chứng khẳng định vụ 'bạo lực', 'trấn áp' ở Thái Bình với ông và đoàn khách thăm có những dấu hiệu 'chà đạp pháp luật' mà theo ông là nghiêm trọng vì diễn ra ở ngay một cơ quan 'công quyền' là trụ sở Công an Phường.
Ông nói: "Chúng tôi khẳng định điều đó bằng rất nhiều cách, bằng rất nhiều hình ảnh, bởi vì ngay từ đầu khi xông vào cướp máy ảnh và xông vào hành hung tôi ở trước cửa nhà ông Trần Anh Kim, thì cô Cao Thị Minh Toàn là người đứng chỉ đạo ngay từ đầu ở đó.
"Và vào trong đồn Công an, khi chúng tôi đòi lại tài sản, chỉ mặt rất rõ ràng rằng 'khi cô đứng ngoài đó là đóng vai một côn đồ', thì cô ta đã im lặng. Tất cả những điều đó, chúng tôi đã chứng minh rất rõ ràng bằng hình ảnh, bằng lời nói.
"Đặc biệt khi chúng tôi vào trong đồn, thì rất nhiều người bị đè ra, bị dùng bạo lực để trấn lột, bị cướp lấy tài sản, điện thoại, rồi máy tính bảng và rất nhiều thứ. Và khi chúng tôi đòi lại thì cô ta trơ trẽn bảo rằng 'phải làm đơn vì chúng tôi không phải là người nhận này khác.
"Thì tôi có nói với cô rằng: 'Cô đừng có trơ trẽn đến mức độ như vậy, bởi vì đây là đồn Công an, chứ không phải là hang trộm cướp.' Nhưng cô ta vẫn cố tình chầy bửa và cố cách này khác, thậm chí khi chúng tôi đang ở trong đồn thì một tên côn đồ xông vào chửi bới tục tĩu, rồi lăng mạ tất cả mọi người.
"Nhưng sau đó, tôi hỏi 'Anh là ai?', thì ông ta buột miệng bảo rằng tôi là công an. Nó rất rõ ràng, trong khi tất cả công an từ Trưởng đồn, Phó đồn ngồi đó đều không có một lời nào để can thiệp.
"Điều đó chứng minh và khẳng định một điều rằng những người đã đánh đập chúng tôi, đã làm những hành động trái pháp luật, chà đạp lên lương tâm của con người, chà đạp lên đạo đức của con người, chà đạp lên pháp luật chính là hàng ngũ công an ở đó, tôi khẳng định điều đấy.
"Và cho đến cuối cùng, sau đó chỉ có mấy phút sau thì chính cô Cao Thị Minh Toàn, Thiếu tá, đã phải mang toàn bộ tài sản mà đã cướp giật mà cách đó mấy phút cô chối leo lẻo, cô lại đưa ra trả những người đó, trước áp lực của anh em."

Các nhà báo độc lập đưa ra câu hỏi liệu có việc
 'công an' Thái Bình đã được chỉ đạo tiến hành vụ 'trấn áp'
'Nhà nước cảnh sát?'
Nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh cho rằng đã có sự 'núp bóng' của giới chức cảnh sát ở đây dưới vỏ bọc 'côn đồ', 'thường dân' khi tiến hành các hành động trấn áp các nhà vận động dân chủ, nhân quyền.
Ông nói: "Điều đó chỉ nói lên một điều là ở một chế độ mà khi đã phải dùng côn đồ để thay công an, hoặc nói một cách khác là khi công an mà đã phải núp dưới danh nghĩa côn đồ, thì có nghĩa rằng dưới con mắt của người dân, cái đánh giá là 'côn đồ hơn công an' một bậc.
"Thường người ta chỉ làm giả những cái hàng tốt hơn thôi!," nhà báo, ông Vinh nói thêm.
BBC chưa có dịp kiểm chứng các thông tin phản ánh nói trên với chính quyền Việt Nam ở thủ đô Hà Nội hay tỉnh Thái Bình, tuy nhiên hôm thứ Sáu, trong một cuộc trao đổi với BBC, bà Lê Hiền Đức, công dân chống tham nhũng từng được Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) trao Giải thưởng Liêm chính, nói với BBC bà sẽ báo cáo vụ việc hành hung này khi có dịp 'làm việc' với Bộ trưởng Công an.
Hôm thứ Bảy, 24/01/2015, cựu Trung tá quân đội Việt Nam, cựu tù nhân chính trị Trần Anh Kim khẳng định với BBC đã có việc đoàn khách đến thăm ông hôm thứ Tư bị bắt giữ, hành hung, trong đó ngoài các ông Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Tường Thụy bị tấn công, kể cả người già 80 tuổi như Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang cũng bị 'dọa đánh và chửi bới', trong khi phụ nữ như nữ nghệ sỹ Kim Chi và một vài người nữ giới khác cũng bị xô đẩy, chế áp.
Ông Kim cũng nói từ khi ông được phóng thích về với gia đình, không ít lần các khách khứa, bạn bè tới thăm ông và gia đinh đã bị an ninh, công an gây khó khăn.
Ông còn nói 'thậm chí có trường hợp' mà khách thăm đã bị 'khiêng đi như khiêng lợn', hoặc có nhân viên an ninh 'xô cửa' bước vào nhà và 'ngồi giữa nhà ông' đòi 'hỏi han, làm việc' mà không cần xin phép, báo trước cho ông.
Mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, cũng lên tiếng quan ngại về việc chính quyền, công an, an ninh Việt Nam thường xuyên trấn áp thường dân và các nhà vận động dân chủ, nhân quyền. Bài báo của ông đăng trên trang Bauxite Việt Nam và được đăng lại trên nhiều trang truyền thông mạng khác có tựa đề "Đừng biến nước ta thành Nhà nước cảnh sát!."
(BBC)
-------------

19 nhận xét:

 1. Trương Minh Tịnhlúc 20:07 27 tháng 1, 2015

  Thì rõ ràng là công an rồi .Đúng không ?-Vì nếu không thì "côn đồ" phải bị bắt vì tội hành hung chứ. Bộ đất nước không còn luật sao ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luật nó chạy sang Úc, đất nước mà thầy đang sống ung dung.

   Xóa
 2. Liên tục trong hai ngày 25 và 26/1/2015, nhà riêng của anh Huỳnh Công Thuận tại số 280/14A đường Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, Sài Gòn thường xuyên bị mật vụ cộng sản đứng chặn cửa đe dọa.

  Mỗi khi anh Thuận dắt xe ra ngoài có việc thì lập tức xuấ hiện 2 viên an ninh thường phục hung hăng ngăn chặn. Những kẻ này ngang ngược yêu cầu anh Thuận phải ở nhà và 'dứt khoát không được ra ngoài'.

  Mặc dù vụ việc đã được gọi điện thoại thông báo đến công an từ phường, quận, thành phố... tuy nhiên không có bất cứ cơ quan nào can thiệp.

  Sáng ngày 26/1/2015, hai viên mật vụ đã xông thẳng vào nhà hành hung anh Huỳnh Công Thuận sau khi nạn nhân mở cửa hô to kêu cứu.

  Video tại hiện trường cho thấy rõ sự hung hăng của những tên an ninh mật vụ kết hợp với sự bảo kê của nhà cầm quyền cộng sản VN.

  Mật vụ CS chặn cửa, hành hung

  https://www.youtube.com/watch?v=eY-YbY_PqJA&x-yt-ts=1422040409&x-yt-cl=84637285

  Anh Huỳnh Công Thuận là một blogger và là một người hoạt động năng nổ trong các sự kiện đấu tranh nhân quyền tại Sài Gòn. Hiện nay, anh Thuận đang thuê nhà và sống một mình tại Sài Gòn.

  Trong nhiều tuần nay, nhà riêng của blogger này liên tục bị CA kéo đến đóng chốt và ngăn chặn việc đi lại.

  Trả lờiXóa
 3. sẽ có một phiên tòa xét xử tội ác chống loài người mà các bị cáo nguyên là công an tỉnh Thái bình trong thời gian không xa.
  những tên tội phạm chống lại tự do dân chủ sẽ phải bị trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 4. phải kêu gọi Việt kiều tại Mỹ, tại ANh, tại Pháp., Đức, Úc, Nhật hãy hành động đáp trả với bọn con em những thằng chóp bu cầm quyền ở VN đang du học, giữ tài sản của chúng mua tại các nước này để chúng phải biết điều với người dân trong nước hơn.

  Trả lờiXóa
 5. BINH LUẬN QUÓC TẾ VÀ CHỌN BẠN MÀ CHƠI
  Tổng thống Mỹ đi thăm Ấn Độ là mổt động thái khôn ngoan
  -Nếu Việt Nam còn coi trọng quan hệ với Trung Quốc thì người hưởng lợi chỉ là Trung Quốc mà thôi , ngoài ra còn lợi cho tham nhũng trong nước và đảng x chỗi dậy lậy đổ Đảng cộng sản bằng phương thức tự diễn biến , ta gọi là nội chiến quyền lực : Mọi động thái đều thiệt thòi về kinh tế , văn hóa … và lãnh thổ … cho Việt Nam , tốt nhất là đoạn tuyệt dần là tốt hơn…..
  – Việt nam nên phát ngôn rõ ràng và sàng phảng với Trung Quốc : Thể hiện rõ là một dân tộc có chủ quyền đọc lập
  – Việt nam nên có quan hệ nhiều hơn với ẤN độ : Vì đây là mối quan hệ trong sáng nhất và có nhiều tiềm năng lớn
  – Nga thực chất vẫn là chế độ độc quyên ẩn danh đa đảng , do vậy họ đang củng cố nước họ không xong thì làm gì cho Việt Nam được , ngoài ra chỉ muốn bán vĩ khí mà thôi .
  = Việt nam nên quan hệ với Mỹ sâu rộng hơn : Vì Mỹ là một quốc gia lớn nhất thế giới và có gơn 2 triệu Việt Kiều ở đó , HƠN NỮA ĐÃ CÓ NHỮNG BÀI HỌC XƯƠNG MÁU ở Việt Nam , chắc chắn là sẽ không lập lại ở Việt Nam lần nữa bài học đắt giá này , mà quan hệ kinh tế là chính khi hai bên cùng có lợi ……?
  – Hiện nay Cu ba nay đã thay đổi rồi ?
  -Không có gì thay đổi thì chính quyền Triều tiên sẽ thay đổi vào năm 2016 : Nhìn ông chủ tịch có cái mồm nhỏ như vậy thì giữ chức không được lâu , thứ 2 là thời đại intenet thì không thể độc quyền thông tin được , do vậy không thể độc quyền chính trị được
  – Nhật bản thì lên lên xuống xuống …. Việt Nam nên giữ quan hệ thật lòng với họ hơn . nhất là vốn ODA
  Bui dình quyên ngày 27.1.2015

  Trả lờiXóa
 6. Đọc nhưng nội dung như thế này thấy buồn!
  Công an, "Côn đồ" và những người bị hành hung, quấy phá đều là người Việt cả.
  Lòng người còn ly tán đến bao giờ...!

  Trả lờiXóa
 7. Công an và côn đồ là đồng chí ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chẳng phải là đồng chí, mà nó chính là 1 mà thôi: khi làm những công việc trấn áp dân, những công việc phi nhân tính, phi nghĩa thì mặc áo thường dân, đầu tóc mặt mũi thậm chí bặm trợn như lũ côn đồ. Nhưng khi hội họp thì mặc áo cảnh phục quân hàm quân hiệu, ra dáng chững chạc lắm. Điều khốn nạn đó đảng đã chỉ thị cho các cấp công an làm chuyện này từ những năm mới ngo ngoe cầm quyền đến giờ, ai mà còn lạ.

   Xóa
  2. nguyễn ái quốclúc 10:58 29 tháng 1, 2015

   đúng quá từ cải cách ruộng đất chúng đã được học thói côn đồ rồi , và đặc biệt đại cách mạng văn hóa vô sản ở Trung Quốc bọn chúng lại được tập dượt

   Xóa
 8. Tôi căm thù bọn công an này, yêu cầu bt Công an TrandaiQuang tước quân tịch những sĩ quan công an mà hành động như những kẻ côn đồ này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác ngây thơ quá,rõ ràng là bọn chúng làm theo lệnh của ông Quang

   Xóa
 9. Một chế độ thối nát cần phải đập bỏ, nếu không sẽ tiếp tục có đổ máu trên mảnh đất chữ S này

  Trả lờiXóa
 10. CÔN AN cởi áo thành ra CÔN ĐÒ là đây nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Tui có quen thằng bé 25 tuổi đang du họctaij MỸ.
  tui có hỏi có biết biển đảo HOÀNG SA và TRƯỜNG SA Là của VN?
  Không cân suy nghĩ cậu bé trả lời "Dạ, con không biết".
  Nghe vây tui hêt biêt nói gì.
  Nghĩ lại lũ cs không bao giờ dạy tuổi tre VN về biển đảo.
  Thật là hết biết, lúc nào lũ nầy luôn miêng vì dân vì nước.
  Chán thật

  Trả lờiXóa
 12. Mặc áo vào trông xem ngồ ngộ
  Cởi áo ra lộ rỏ hồ đồ
  Bởi mộng mị Dân đen cả tín
  Chính với tà lộ rỏ Việt gian

  Trả lờiXóa
 13. Bởi vô học nắm quyền sinh sát
  Bởi tà gian đội lốt Đẩng dã mang
  Thời gian trôi lộ rỏ kẻ hung tàn
  Dân ngậm đắng quộc cường đứng dậy
  Quét côn đồ đội lốt công an
  Cùng một lũ Việt gian mang Cộng Sản
  Phải diệt sạch Viêt gian Hán công
  Quyết xây nền Dân Chủ Tự Do

  Trả lờiXóa
 14. công an đã nhiều lần đóng giả thường dân, côn đồ để quấy rối, gây sự, hành hung lấy cớ đó mà công an sắc phục có lý do bắt giữ người biểu tình chống tàu xâm lược, bắt giữ người thăm viếng những người bất đồng chính kiến, bắt giữ người đặt hoa tưởng niệm những người đã ngã xuống để bảo vệ biên giới,hải đảo, bắt giữ người đến dự các đám tang những người đấu tranh cho tự do.....
  những hành động đó là nằm trong kế sách đàn áp dân chúng của kẻ cầm quyền cs nhằm NÉM ĐÁ GIẤU TAY mà người dân VN không lạ gì trò hề bẩn thỉu hèn hạ ấy từ mấy chục năm qua.
  côn đồ hay công an mật chỉ là 1

  Trả lờiXóa