Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 31 tháng 1, 2015

Chạy chức quyền và những tin nhắn mùi... tiền

 * KỲ DUYÊN

Có câu Bệnh từ miệng bệnh vào, vạ từ miệng vạ ra. Đôi khi, vạ chả cần từ miệng mà ra như trường hợp ông “Luật chạy chức quyền”, mà vạ cũng có thể từ điện thoại di động… vạ ra!
Hiếm có tuần nào như tuần này, quan trí và quan đức bỗng nhiên được dư luận xã hội quan tâm và bàn tán rôm rả. Là bởi có hai vụ việc với những phát ngôn, những thông tin khá ấn tượng, để lại dư âm vừa khá hài vừa khá … thất vọng.
Vạ từ miệng vạ ra
Đó là bởi cách đây ít lâu, các cán bộ, đảng viên vừa thảo luận góp ý cho dự thảo các văn kiện ĐH Đảng XI về việc cần thay đổi cơ chế bầu chọn cán bộ một cách dân chủ, trước dư luận chạy chức chạy quyền, đến mức bị gọi là “đấu thầu” cán bộ. Ý kiến chưa ngã ngũ, thì xã hội bỗng xới xáo lên phát ngôn ấn tượng của ông PGS.Ts N. H.T, nguyên Viện trưởng Viện KH hành chính (Học viện HCQG), khi ông điềm nhiên cho rằng, cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền.
Ở góc độ truyền thông, tờ báo phỏng vấn ông đã thành công khi gây tranh cãi ồn ào, cuốn hút bạn đọc.
Ở góc độ phát ngôn ấn tượng, ông N.H.T cũng đã thành công khi khiến cả XH phải tốn bút mực bàn luận về những phát ngôn của ông.
Nhưng ở góc độ tư duy, ông cũng là người “thành công” nốt khi khiến cả XH thêm ấn tượng sâu sắc ... xấu về quan trí. Dù đọc toàn bộ bài trả lời phỏng vấn, thấy ở ông là sự chân thành.
Để dẫn chứng cho luận điểm của mình, ông đưa ra rất nhiều cách nhìn trong thời kinh tế thị trường, tựu trung lại, có hai phép so sánh sinh động nhưng là so sánh… chết người. Bởi đó là sự khập khiễng, sự lầm lẫn những giá trị, thậm chí như là đánh tráo khái niệm.
Khập khiễng, khi ông ám chỉ việc chạy chức chạy quyền ở Mỹ, ngay cả ông Obama cũng phải “chạy”.
Giá Obama biết tiếng Việt, hẳn sẽ kiện ông tội vu khống
Bởi ông quên rằng, thiết chế chính trị tam quyền phân lập của Mỹ khác hẳn với thiết chế chính trị của nhiều nước. Ở đó, việc ứng viên tranh cử để được đảng (của họ) tiến cử phải thông qua một chương trình, một cương lĩnh phát triển nghiêm túc. Đồng tiền họ cần để “chạy” chính là khi vận động, tranh thủ các cử tri bỏ phiếu, và đồng tiền này là của các doanh nghiệp làm Mạnh thường quân tài trợ cho các đảng phái. Nhưng tất cả đều phải tuân thủ nguyên tắc- minh bạch.
Trong khi đó, cái chữ “chạy” của  không ít kẻ trong XH nước Việt, thực chất là mua quan bán tước, mua ghế, thực chất là anh rút chân giò tôi thò chai rượu. Ở đó, chỉ có giao dịch đen giữa cá nhân với cá nhân, mà cương lĩnh của kẻ “chạy”, dù không tuyên bố nhưng ai cũng hiểu, là làm sao vơ vét được thật nhiều, để bù vào cái khoản đã “chạy”. Tham nhũng nối tiếp hối lộ. Đó là vòng đời được … minh bạch của “chạy”.
Người dân còn chưa quên những chữ ký gấp của nhiều quan chức trước khi hạ cánh cho không ít các thuộc cấp của họ có chức có quyền. Cho dù các vị này cuối cùng hạ cánh có an toàn đi chăng nữa, thì trăm năm bia miệng hãy còn trơ trơ.
Nay cái chữ “chạy” đó bỗng nhiên được đề nghị luật hóa, được thừa nhận, có nghĩa là sự thừa nhận công cuộc phòng chống tham nhũng đó không thành công, thừa nhận nước Việt lại tiếp tục... cô đơn với một quy định luật pháp mà chả quốc gia nào văn minh, tiến bộ đi trước lại ứng dụng. Vì nó không chỉ gây rối ren trong đạo lý văn hóa một xã hội, mà nó còn nhầm lẫn và đánh tráo khái niệm, thực sự đi ngược lại những giá trị của nhân cách người. Vì sao?
Nhầm lẫn và đánh tráo khái niệm, là bởi, ông N.H.T nhắc đi nhắc lại về cơ chế thị trường: Như vậy, trong tổ chức, trong cán bộ cũng phải theo cơ chế thị trường bởi nó không có gì xấu vì vẫn là quan hệ cung- cầu. Thế nhưng, chúng ta không quan niệm cơ chế thị trường trong công tác tổ chức cán bộ nên mới dẫn đến tình trạng để cho nó phát triển ngầm quy luật này, mới sinh ra chạy chức, chạy quyền.
Cơ chế kinh tế thị trường với nước Việt còn quá mới mẻ, nhất là lý luận còn mỏng, chưa đủ sức thuyết phục. Nhưng sản phẩm chủ thể của cơ chế thị trường là hàng hóa. Còn chủ thể của quyền lực- quyền uy, dù muốn hay không là trí tuệ, và phẩm cách con người. Một khi nén bạc đã đâm toạc phẩm cách, thì cái phẩm cách đó có đủ sức hướng đạo cho cả một nền tảng văn hóa- đạo lý XH hay không? Nếu thực chất đồng tiền luôn đứng sau… chỉ đạo?
Xin được hỏi, nếu “Luật chạy chức, chạy quyền” được thừa nhận, liệu ông có bảo đảm những người “đấu thầu” trúng chức quyền, đều là những người tài giỏi, có năng lực? Bởi tiếc thay trong XH ta, không phải lúc nào sự tài giỏi và có tiền bạc cũng là cặp đôi hoàn hảo.
Và hãy thử tưởng tượng thực tế này. Nếu “Luật chạy chức, chạy quyền” thành hiện thực, tất sẽ kéo theo rất nhiều hiện tượng cung- cầu khác. Vì quy luật phát triển bao giờ cũng đòi hỏi tính đồng bộ, tương đồng, tương thích của một XH.
Việc mua bằng- bán điểm sẽ phải được hợp pháp, thay cho sinh viên, học trò phải khổ công học hành.
Việc mua chỗ làm cũng sẽ phải được công nhận, thay cho tuyển dụng nhiêu khê.
Việc mua bằng giả các ngành học từ phổ thông đến Ts cũng sẽ được công nhận hợp pháp vv.và… v.v..
Bởi tất cả những hiện tượng đó đều có thể là quy luật cung – cầu, theo lý luận của ông.
Chả trách trong một bài viết trên VietNamNet, ngày 26/01, tác giả Đinh Duy Hòa  đã dự báo: Bộ máy nhà nước chắc sẽ bao gồm những người nhiều tiền kinh khủng, từ các bộ toàn những người tiền trên thiên hạ mới đấu thầu trúng được, rồi chủ tịch các tỉnh, huyện. Hệ thống hành chính chắc phải đổi lại là hệ thống hành chính tiền tệ cho chính xác.
Chưa biết, “Luật chạy chức, chạy quyền” có biến thành hiện thực hay không, nhưng với tư duy khác đời như thế, đã có những câu hỏi hoài nghi ngay chính về bằng cấp của ông.
Tiền nhân xưa có câu ngạn ngữ thâm thúy: Phải uốn lưỡi 07 lần trước khi nói, để khuyên nhủ người đương thời và hậu thế nên biết cẩn trọng khi phát ngôn, kẻo vạ từ miệng vạ ra.
Mà với câu răn dạy đó, hẳn ông N.H.T là học trò… kém?
Mùi gì?
Dư luận XH về “Luật chạy chức, chạy quyền” chưa lắng xuống, XH lại “sốc” tiếp bởi một vụ việc chả lấy gì làm tốt đẹp, hay ho, xung quanh những mẩu tin ngắn được nhắn qua lại giữa hai người, một quan chức, một doanh nhân, bất ngờ bị (hay được) công khai trên báo chí. Một người là ông N. H. T, Thứ trưởng Bộ GTVT. Người kia là một nữ doanh nhân có tên H.
Đọc toàn bộ tin nhắn đã công khai, người ta dễ suy luận ra là bà H đòi lại ông này số tiền mà theo tin nhắn nguyên văn: Tổng em đưa cho anh bảy lần, 4 lần nhớ chính xzacs là 200 triệu và 10 ngàn đô, còn 3 lần nữa em không nhớ vì sáng nay em không cầm sổ, để em hỏi lại cậu thư ký hay đi cùng, anh thích trả cho em bao nhiêu thì trả, em phải vay lãi 1 triệu/10 nghìn ngày đó anh ạ (Bảo vệ pháp luật, ngày 23/01).
Hóa ra cái tin nhắn đó liên quan đến việc xin tham gia gói thầu RAI/CP1 thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ Việt Nam VRAMP, mà bà H, Chủ tịch HĐQT Công ty cố phần TH, là một trong những đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu.
Đặt cái tin nhắn đầy mùi tiền bạc đó, trong bối cảnh ông Thứ trưởng GTVT là người có thẩm quyền bút phê dự án này, trong bối cảnh xã hội nạn tham nhũng phổ biến, hẳn người có trí tuệ trung bình trở lên cũng phải nghĩ, đó là tin nhắn đòi lại tiền đã đưa. Tiến sĩ Tô Văn Trường trong một bài viết trên mạng truyền thông XH đã gọi đích danh “Đã bốc mùi hối lộ chạy dự án”.
Còn những người quá hiểu “luật đời” trong mối quan hệ làm ăn với các dự án cho rằng, một trong hai người đã phạm “luật giang hồ”- tức là không thực hiện được đúng cam kết, thì phải trả lại tiền. Thực hư ra sao, bản chất những tin nhắn đó là gì, chắc chắn chỉ hai người trong cuộc biết với nhau. Còn tại buổi họp báo Chính phủ chiều qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã nói rõ, Thứ trưởng có báo cáo với ban cán sự Đảng là tin nhắn không có, là sai sự thật.
"Căn cứ vào báo cáo của Thứ trưởng Trường, chúng tôi cũng đã có báo cáo về Ban Bí thư, Chính phủ đồng thời đề nghị Tổng cục Cảnh sát -  Bộ Công an điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật", ông Thăng giải thích.
Cũng ngay trong tuần, trước những thông tin, những bình luận ồn ào trên báo chí, mạng truyền thông, lãnh đạo Bộ GTVT đã có ngay một hành động nhanh chóng, như mọi lần xảy ra các vụ việc, liên quan đến thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ. Đó là ra quyết định thanh tra đột xuất công tác đấu thầu gói thầu RAI/CP1 thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ VN (VRAMP), nhằm làm rõ các thông tin đăng tải trên báo chí trước đó cho rằng, bút phê của Thứ trưởng Bộ GTVT N. H.T vào đơn xin tham gia thực hiện các gói thầu thuộc dự án VRAMP do bà H.T.D.H. – Chủ tịch HÐQT Công ty CP đầu tư TH – gửi ông này.
Tuy nhiên, cho dù nhanh chóng có động thái để xử lý vấn đề, dư luận xung quanh vụ việc này lại bỗng hoài nghi, trước cung cách và quan niệm xử lý vụ việc.
Vì sao, việc thanh tra đột xuất công tác đấu thầu gói thầu RAI/CP1 thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ VN (VRAMP) đang có nhiều tai tiếng, lại do chính thanh tra của Bộ GTVT tiến hành. Điều đó được ví như Bộ GTVT vừa đá bóng vừa thổi còi. Vì nếu có tiêu cực thật, sớm muộn gì Bộ GTVT và những người quản lý, có trách nhiệm cũng có liên quan. Vậy việc thanh tra liệu có bảo đảm kết quả khách quan?
 Trong khi mối quan hệ này rõ ràng không thể chỉ là mối quan hệ cá nhân, nó liên quan đến lợi ích của một doanh nghiệp, liên quan đến việc đấu thầu một gói thầu mà Bộ GTVT là chủ đầu tư dự án, liên quan đến cả tư cách của một quan chức cấp bộ.
Chỉ xin mượn ý câu trong ca khúc Phượng hồng: Ai cũng hiểu chỉ một người không chịu hiểu/ Nên có một gã không khờ ngọng ngịu ngó làm lơ.
Và thêm điều này mới đáng chú ý, ngay sau vụ việc tin nhắn tai tiếng, ngay sau những quyết định của Bộ GTVT còn khiến dư luận XH ồn ào bàn tán, theo báo Đất Việt, ngày 27/01, Bộ GTVT liên tiếp đưa những thông tin mang tính cảnh báo, răn đe những người gọi điện thoại đến các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT, để liên hệ công tác, làm việc, xưng danh là người thân quen của đồng chí Bộ trưởng GTVT. Theo đó, việc xưng danh là người thân quen của Bộ trưởng là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Bộ trưởng cũng như công việc chung của Bộ GTVT, đồng thời gây phiền hà cho các cơ quan, đơn vị.
Văn bản này cũng do chính ông Thứ trưởng N. H. T ký tên.
Việc làm này, đặt trong bối cảnh “tin nhắn hai chiều” vừa diễn ra với những nghi vấn tiền bạc không sòng phẳng, phải chăng, nó là một thứ thủ pháp, mẹo mực khôn mà không ngoan của ai đó tham mưu cho Bộ GTVT nhằm xóa nhòa đi nghi vấn vụ việc mới đây. Tuy nhiên, trong thời đại của IT, của thế giới phẳng, sự trí trá có thể giúp cho những ai đó thoát tội, nhưng không dễ đánh lừa được dư luận XH.
Mọi vụ việc của “tin nhắn hai chiều” nói trên, của cuộc thanh tra gói thầu dự án vẫn còn đang bỏ ngỏ… Dư luận XH vẫn đang chờ đợi và đòi hỏi cách giải quyết minh bạch, sòng phẳng của Bộ GTVT, đặc biệt sau phần chia sẻ của người đứng đầu bộ này tại cuộc họp báo Chính phủ.
Chợt nhớ một câu ngạn ngữ rất sâu sắc: Người ta có thể đánh lừa được một người, đánh lừa được một tập thể, thậm chí đánh lừa một cộng đồng, nhưng không thể đánh lừa được cuộc đời.
Lại có câu "Bệnh từ miệng bệnh vào, vạ từ miệng vạ ra". Đôi khi, vạ chả cần từ miệng mà ra như trường hợp ông “Luật chạy chức, chạy quyền”, mà vạ cũng có thể từ điện thoai di động… vạ ra!
K.D/Tuanvietnam
 
-------------------

23 nhận xét:

 1. Ở THẢO CẦM VIÊN SÀI GÒN còn ngyên cái lô cốt có song sắt sát chuồng nuôi Hổ.
  Nơi đây xưa kia thường đưa những tay ngu nhất của chế độ vào nhốt ở đây.
  Nay thôi thì tạm đưa tay nào kiểu đòi hối lộ vào đây chỉ qua đêm.Chắc chắn đố đứa nào còn hống hách đòi tham nhũng hối lộ.
  Bình của đất nước này toàn bình đồng,được đúc từ thời Thục Phán,BOM dập còn chưa vỡ thì cỡ yếu như lão thì đập sao mà trầy được chứ nói gì vỡ.
  Diệt hết chuột thì thóc gạo ...đầy ra,sắm cái gì chứ vài trăm chiếc trực thăng hiện đại chỉ là tiền lẻ.
  Chúng quá ngu thì để làm gì.Chỉ có cái việc ăn bẩn mà chùi mép còn nguyên thì giữ làm đầy tớ cái gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Ở THẢO CẦM VIÊN SÀI GÒN còn ngyên cái lô cốt có song sắt sát chuồng nuôi Hổ.
   Nơi đây xưa kia thường đưa những tay ngu nhất của chế độ vào nhốt ở đây."

   Trừ báo chí của lề đảng ra, ông có thể dẫn chứng nguồn của tin này từ một nguồn tin của phương tây nào được không ạ?

   Xóa
  2. Chắc lại là..từ thế lực thù địch đấy các bác ạ ! Há.........

   Xóa
 2. Có người bán mới có người mua => không trách người mua MÀ TRÁCH NGƯỜI BÁN,xin hỏi,AI BÁN ? ( các đảng viên với chức quyền lãnh đạo mới có thể bán chức được !)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiến 'sỉ'
   PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính quốc gia đề xuất "cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền" - do
   dịch tiếng Anh bồi từ 'to run for ofice' (i.e. vận động tranh cử)
   Báo Chân Dung Quyền Lực đã đưa ra được nhiều chứng từ tài sản của bọn đầu đảng cầm quyền chưa đủ chứng minh sự tham nhũng, hối mại quyền thế hay sao mà ngài Viện trưởng còn đề xuất mua quyền bán chức để tăng thêm bầy sâu dân mọt nước?
   Lẽ ra bố mẹ phải đặt tên ngài là Nguyễn Bất Tri thì mới đúng. Nhưng tội nghiệp, Ông Bà cụ khi xưa là bần cố nông ít học, cứ tưởng đặt tên Hữu Tri thì nó biết nhiều. Hoá ra nó mang danh tiến(g) 'sỉ' để làm nhục mẹ cha! Thảo nào lò đào tạo CNXHVN cho ra tuyền một lũ 'lú' khốn nạn, đem lại sự khốn khổ cho cả dân tộc bao nhiêu năm nay. Nên có thơ rằng:
   Không biết, mà tên gọi Hữu Tri,
   Phát ngôn bừa bãi chẳng ra gì!
   Tham ô bán chức là vô lại,
   Hối lộ mua quyền thứ bỏ đi.
   Đề xuất, bởi trình Anh ngữ dốt,
   Tán đồng, do bản chất ngu si.
   Giáo sư 'tiến(g) sỉ' muôn đời nhục,
   Viện trưởng trong đầu có thứ chi!
   Lục Vân Tiên

   Xóa
 3. Viết trên báo chính thống nhà nước mà nói sòng phẳng , thuyết phục như nhà báo Kỳ Duyên đúng là của hiếm .

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết hay cảnh tỉnh giới có chức có quyền phải suy ngẫm trước khi nói và hành động. . Từ nay các vị càng cảnh giác với chiêu trò ghi âm vì công nghệ hiện đại càng giúp cho tang chứng vật chứng có sức thuyết phục

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà báo Kim Dung/Kỳ Duyên viết rất nhiều bài hằng tuần vào thứ bảy trên http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/ về những vấn đề nóng của xã hội. Nhưng cũng như đàn khãy tai trâu thôi chứ chẳng thay đổi được gì.
   Blog của http://kimdunghn.wordpress.com/ có nhiều bài rất đáng đọc, được nhà báo post về cùng những lời bình rất "cay".

   Xóa
 5. Tiếc rằng khi đề cập vấn đề mua quan bán chức ông TBT mới chỉ đạo làm rõ xem có chuyện này không mà không chỉ ra được biện pháp làm thế nào để khắc chế chuyện mua quan bán chức đã thành tệ nạn này.

  Chuyện mua quan bán chức ở VN hiện nay đã thành tệ nạn rồi,ai mà chả biết thưa Đ/c TBT.Nhưng bảo chỉ ra thì đâu có dễ ,bởi ai mà biết được ma ăn cỗ ở đâu.

  Ai muốn nhử mồi điều tra thì hãy nhìn tấm gương nhà báo Hoàng Khương bị xử đi tù đó ,luật quy định hẳn hoi rồi nhé , xử lý cả anh hối lộ(bị hại) lẫn anh nhận hối lộ nhé,thế mới là luật pháp XHCN chứ!

  Trả lờiXóa
 6. Bà Kim Dung nói chuyện rất hay và chí lý lắm, OK

  Trả lờiXóa
 7. Đám này bây giờ là đám:
  - "Nói dối như Cuội (To lie like a gas-meter)"!
  - "Nói chó cũng không nghe được (Tell that to the marines (idm))!"

  Trả lờiXóa
 8. Bộ GTVT mời công an điều tra vụ tin nhắn thì thấy nhà nước Công an trị quá . Nếu là nhà nươc pháp quyền thì ông Trường phải đứng đơn kiện bà H. về tội vu khống. Tòa án nhận đơn rồi Công an mới điều tra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Thăng tin thuộc cấp và muốn xử báo đã đưa tin về tin nhắn đó, để dập báo chứ không có ý muốn chống tiêu cực. Phải chăng muốn bảo vệ nhóm nhà ta?

   Xóa
 9. kinh tế thị trường ơ đây là sự cạnh tranh chứ không phải mua bán
  nhưng điều 4 HP đã khoá cửa rồi nên nói gò cũng vô ích

  Trả lờiXóa
 10. Bài viết hay.
  Tôi nghĩ, Bác N.H.T không phải không biết, bao nhiêu kỳ ĐH điều đưa vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực lên hàng đầu. Phát động rầm rộ, lãng phí thời gian, tiền bạc mà có làm gì được đâu.
  Ý bác N.H.T là: "Cứ luật hóa cho minh bạch, để khỏi mang tiếng là mị dân" đó mà.

  Trả lờiXóa
 11. "Luật hóa chạy chức, chạy quyền"
  Dường như văn hóa đã điên đảo rồi
  Lẽ nào cái ác lên ngôi
  Thiện tai hiện hữu, đất trời tố giông
  Đạo người lệch chuẩn se lòng
  Nghìn năm văn hiến, Khổng - Nho đâu rồi?
  Vạch trời, hỏi đất, hỏi người
  Thé gian đâu tá ngược đời như ta... ?

  Trả lờiXóa
 12. Ồ, cái đầu và óc !
  Kỳ Duyên! Một Nhà báo nữ.
  Đúng Nhà báo nữ duy nhất hiện nay (có thể tôi chưa biết) với tên gọi rất đẹp (Kim Dung) và bút danh rất tự nhiên (Kỳ Duyên). Thường hay nói vui là KD bình phương (KD2). Đặc biệt KD2 có cách tư duy và lối viết rất là“tri kỷ, tri âm” và có trách nhiệm với người đọc. Vì thế, một khi, KD2 đã vung cây bút và viết ra những con chữ, những câu văn thì như có thần, thu phục và cuốn hút người đọc, khai sáng và giúp cho những “bộ não” u mê, à ơi, ù lỳ mao danh và hãnh tiến khoa học, hay cao giọng day người, tự nhận ra lỗi lầm và quay về đúng vị trí. Tôi ngẫm như dzậy, tùy các quí anh!
  Trở lại bài viết “Chạy chức quyền và những tin nhắn mùi... tiền”. Thì nhận ra vẫn là cái đầu và óc, nhưng cái đầu và óc của KD2 khác nhau quá xa với loại “cái đầu và óc” của hai ông PGS-TS N.H.Tr…và Thứ trưởng N.H.T Bộ Giao thông Vận tải. KD2 (Kim Dung/Kỳ Duyên) nêu vấn đề rất nhẹ nhàng, sâu sắc và cụ thể về sự ngộ nhận, nhầm lẫn và đánh tráo khái niệm của ông PGS,TS N.H.Tr. nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hành chính (Học viện HCQG), khi ông cao đạo đề xuất là cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền. Tức là phải ban hành Luật chạy chức, chạy quyền. Thật hết muốn nói với những cái đầu và óc “hạt đậu”như ông N.H.Tr (PGS-TS).
  Nhớ lại, bữa trước, một ông PGS-TS tên là N.T.Ph nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cũng hàm hồ cho rằng: “động cơ vào Đảng là để được thăng quan tiến chức. Nếu không đạt được ý đồ đó thì họ sinh ra bất mãn, nói xấu Đảng”. Ông N.Tr.Ph (PGS-TS) này mới bạo mồm và hoạt ngôn, qui kết và buộc tội cho những ai có ý kiến góp ý với đảng và nhà nước về xây dựng nhà nước và đảng là “bất mãn, nói xấu đảng”.
  Sao thế nhỉ ? Dân tôi mới bước vào tháng 01, đầu năm 2015, năm kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam mà đã xuất hiện đến hai ông PGS-TS chuyên nghiên cứu về đảng và hành chính nhà nước (vẫn biết chỉ là “nguyên”) cũng là những “cái đầu và óc” nhưng có những suy nghĩ và phát ngôn quái gở, như con chưa thảnh người ngủ mê, đưa ra toàn những thứ chim trời, cá dưới nước. Đó là những ý tưởng điên rồ, thể hiện rất điển hình về trình độ trí tuệ (lộ nguyên hình), về tư duy và nhận thức, hiểu biết và tầm nhìn, đặc quánh sự bảo thủ và lười suy nghĩ; nói dựa (dựa ý, dựa hơi một ai đó) và minh họa, té nước theo mưa.
  Tóm lại, cá hai vị PGS-TS (N.H.Tr và N.Tr.Ph) nguyên Viện trưởng Viện KH Hành chính và Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cũng co những cái đầu và óc nhưng rất hàm hồ và tối kiến, không nghĩ ra được điều gì từ thực tế, kém suy nghĩ và mạnh mồm đổ lỗi cho khách quan. Đề xuất làm Luật chạy chức chạy quyền và qui kêt tùy tiện cho đảng viên không đạt được ý đồ thăng quan tiến chức thì họ sinh ra “bất mãn, nói xấu Đảng”.
  Hàm (PGS,TS) nhiều những "ní nuận" và "ní nẽ" lãng xè và mờ ảo quá ta ?
  Thật tội nghiệp cho Dân tôi và tôi!

  Trả lờiXóa
 13. Ở nước ngoài , các ông chủ họ cần người có trình độ chứ không cần loại pha trà và đổ rác , do vậy , tiền ở đây không mua được chỗ làm , không ai bỏ tiền túi ra để nuôi báo cô các vị đến ngồi chơi xơi nước , đến tháng lĩnh lương , sập tiệm là cái chắc .

  Trả lờiXóa
 14. Nơi đào tạo ra các cán bộ hành chính - công bộc của dân mà phát biểu thế thì đủ thấy sự ngu xuẩn của ông PGS TS, nguyên Viện trưởng HVHC. Hèn chi mà hàng loạt cán bộ do HV do ông đứng đầu đào tạo ra các lứa cán bộ rành rẽ về chuyện chạy chức chạy quyền. Nói đúng tên của nó là đưa hối lộ và nhận hối lộ để được bổ nhiệm chức này cấp nọ. "một bọ phận không nhỏ" do HV đào tạo đang là những con sâu như anh Tư Chủ tịch nước đã nói. Nó đông quá, lúc nhúc giành ăn. Mục ruỗng hết rồi. Nguyên TBT Lê Khả Phiêu đã phải thốt lên: "ung thư giai đoạn cuối". Khối u đó càng ngày càng lớn trong cái bình đẹp, đến một lúc nào đó thì bình sẽ vỡ nếu không có kỹ thuật tinh xảo để cắt bỏ khối u đó. TBT đương nhiệm chỉ mong hết nhiệm kỳ để đây khối u cho người kế nhiệm. Gánh nặng đang chờ người kế nhiệm ông. Nhức nhối quá các đồng chí ơi!

  Trả lờiXóa
 15. Ngài Obama dân chủ lắm,Ngài không kiện ai đâu.
  Cái Ngài lo là đám lái súng bán được bao nhiêu trong mấy năm qua.
  Và cũng lo đi tìm việc làm cho vui sau khi rời ghế.
  Thế giới lúc nào và cả nước ta ,Ai cũng tìm mánh kiếm chát.
  Theo Cộng sản suốt đời,khi túng nói càng kiềm tiền như lão KHẢ,làm gì mà ví như ung thư,lại ví di căn....ĐCSVN đâu phải là đảng của riêng ông,và chả của riêng ai cả.
  Làm việc mà cà chớn thì cho ZE thẳng cánh,móc ngoặc với nước ngoài thì nó cho đi tây....bất mãn thì mặc xác ông,la ó bậy bạ thì có ngày cứng họng.
  Đảng là đảng,ông là gì cũng chỉ là ông,tổng bí thư chưa phải là cái chức to nhất...Đây là cái hay nỗi trội chỉ có ĐCSVN mới có.
  Các bạn thông cảm,chúng nó chưa biết ĐCSVN là gì nên cứ tham nhũng,sự thật là chưa ai hối kịp khi ĐCSVN họ ra tay.Thường thường cứ hay gọi là chiến dịch,mỗi chiến dịch ra đời thì cũng hơi nhiều bị vùi xuống bùn đen.
  Adam Smith nói rồi,lợi nhuận ba trăm phần trăm thì nó sẵn sàng ..dù.treo cổ.Do vậy súng cứ nổ liên hồi khắp năm châu,tham ô,tham nhũng ở khắp nơi,khắp chốn.
  Riêng các loại ghế quan ở xứ ta thì ngồi ghế nào cũng chỉ là tạm,rời ghề về mà yên thì mừng hết lớn.

  Trả lờiXóa
 16. Bài này hay hơn bài phệ bình của Nguyễn Duy Vinh
  vì chỉ trích thẳng thắn,chứ không qúa nhũn và cà nể
  như ông Vinh khi thấy sai rõ ràng mà còn không dám
  nói thẳng ra là sai (phải đặt dấu hỏi cuối câu) !
  chưa chắc

  Trả lờiXóa
 17. Ở xứ EM,chết thì chết nhưng nhậu thì cứ nhậu.
  Công ty Việt An của em cả ngày Chủ Nhật,hôm qua nhậu tới bến,lôi cả tạ cá TRA chưa mạ băng ra nhậu vơi rượu đế nỗi tiếng Long Xuyên,bàn bài này.
  Các vị phát ngôn tuy trơn trớt thật,nhưng rõ là sau phát ngôn và trong đó có điều sâu thăm thẳm mà nỗi lòng bậc lên thôi.
  Ví như,quốc hội là dân,dân quyết sai thì dân chịu chứ kĩ luật ai ...Ở nơi khác lại nói,quốc hội là của đảng,còn giám sát ai...thấm thía và thăm thẳm sâu lặng đọng.
  Hay giỏi làm binh vận như bác Thanh quốc phòng,Trung quốc với Việt Nam như chén bát trong rỗ rá,hễ động là nó lạo xạo....binh vận thâm sâu như thế nên tránh đại bác và các loa nó chĩa vào chửi Việt Nam vô ơn ,ăn cháo vứt luôn chén bát...Hét chửi hét dọa.
  Hay vì dân vì nước ,vì cái vùng sông nước Cửu Long hùng vĩ,lãng mạn,mà cụ Lê Văn Bàng còn vác thân già lẽo đẽo theo chú nửa đại sứ nửa thống sứ mà đeo đầy cái vòng trấn "nhân quyền " để xin nhận thức cho đúng sự khác biệt cá da trơn và cá TRA ,cá Ba sa...Và xin hạ cái thuế chống bán phá giá đại mất nhân quyền.
  Nước ta có cái lạ,đường thì rộng hơn tám thước của chu Hữu nhiều,nhưng cứ đâm đầu xuống hố,đâm vào hà,thậm chí đến xe chữa lửa diễn tập mà đâm xuống mương to....
  Quá nhiều cái lạ nên nước ngoài họ bảo,xứ ta là xứ lạ kì,hãy đến mà du lịch.
  Làm nhiều cái quái lạ,lạ hổng chịu nỗi cứ làm...thi huống chi nói là lạ làm sốc cho vui cũng là thường...Nói thật sốc chưa chắc nó đã tỉnh ngủ chứ nhẹ nhàng nó tưởng ru thì nó ngủ nướng.
  Họp hành đầu năm linh tinh ra đó cộng với bao tiếng nói rất sốc này,liệu trong năm này cả đống cá TRA của tụi em có bán được hay là đem nhậu đây.Cái nạn nữa là phải mua máy mới để mạ băng,dù mạ băng gì thì kiểu này chỉ còn đem nhậu tại chỗ.
  Năm nay chắc chắn còn nhiều phát ngôn lạ và sốc,vì làm có bao nhiêu đâu,chỉ ôm nhau khen,mặc cho nước lũ đã dâng đến khỏi cổ.
  Em Hà góp vài dòng trên báo toàn dân làm báo này nhé.Tiếng nói toàn dân bao giờ cũng uy lực hơn một tổ chức.Hãy thể hiện tự do nhân quyền cho cái nhân quyền biết ta là hơn họ chứ.

  Trả lờiXóa