Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015

Trụ sở 'Hoành tráng', tham nhũng Cường tráng!

'Hoành tráng' giữa rừng núi Lai Châu nghèo nàn
Thanh tra chính phủ vừa chỉ ra nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng gây thất thoát tiền tỉ tại Lai Châu. Một tỉnh nghèo vẫn chơi sang.
Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu, với hàng loạt sai phạm tại nhiều công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách trong giai đoạn 2006 - 2013.
Những sai phạm chủ yếu điều chỉnh về quy mô, bổ sung hạng mục, xử lý kỹ thuật, thay đổi thiết kế,…làm tăng tổng mức đu tư từ 30-100% ở một số dự.
Cá biệt tại dự án Hồ chứa nước Đông Pao, số tiền đầu tư không hiệu quả lên tới 11,8 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán có nhiều sai sót theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Tại dự án đường Pa Tần - Mường Tè, dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, hiện đã thi công được 80% khối lượng nhưng chưa phê duyệt tổng dự toán công trình, nhiều hạng mục thiếu thiết kế bản vẽ thi công được duyệt nhưng vẫn tổ chức thi công.
                                                                         * Liên quan: >> Trụ sở hoành tráng… 

Có những hạng mục công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công được duyệt nhưng vẫn tổ chức thi công như gói thầu số 4 dự án Hồ nuôi trồng thủy sản hạ lưu đường 60m, gây lãng phí ngân sách nhà nước gần 1,6 tỷ đồng.
Thanh tra Chính phủ khẳng định công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu còn nhiều yếu kém. Công tác tư vấn, khảo sát, thẩm định, phê duyệt dự án còn nhiều yếu kém. Công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu... còn nhiều sai phạm.
Trong số 9 dự án được kiểm tra, có tới 7 dự án chậm tiến độ từ 2 - 4 năm, gây lãng phí vốn đầu tư của Nhà nước.
Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Lai Châu xử lý về kinh tế số tiền 9,3 tỉ đồng, đồng thời xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.
Được biết, trước đợt thanh tra này, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra một số bộ, ngành đã thanh tra việc đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2006 - 2013, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền hơn 46,5 tỉ đồng.
Tỉnh nghèo nhất nước vẫn... sang

Lai Châu được coi là một trong những địa phương nghèo nhất của cả nước, với mức thu nhập bình quân đầu người thấp nhất, đạt 216.000 đồng/năm, tức 18.000 đồng/tháng (theo số liệu thống kê năm 2004). Tính riêng thu nhập của nhóm nghèo là 77.000 đồng/người/năm, tức 6.416 đồng/người/tháng. Nhưng mới đây, Lai Châu đã vinh dự được đón nhận “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam năm 2010” cho công trình có kiến trúc công sở đẹp nhất nước đó chính là Khu hành chính tập trung của tỉnh.
Với 6 khối nhà bề thế (trong đó 2 khối nhà 9 tầng và 4 khối nhà 7 tầng) - nơi làm việc của HĐND - UBND và 36 cơ quan, đơn vị hành chính, cơ quan Đảng của tỉnh - khu hợp khối trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, đoàn thể và hành chính tỉnh Lai Châu.
Với tổng diện tích sàn lên đến 42.000m2 và tổng mức đầu tư 554 tỷ đồng, Lai Châu là một trong nhiều tỉnh đã ghi điểm bởi trụ sở có quy mô hoành tráng, hiện đại nhất nước.
Những sai phạm tại Lai Châu cho thấy một thực tế đáng buồn đã được các chuyên gia kinh tế chỉ ra trước đó. Đó là hội chứng chạy đua với những tòa hành chính cao đẹp nhưng không tương thích với nền kinh tế, trình độ, dân trí dẫn tới lãng phí, không hiệu quả.
An An/ĐVO
------------

16 nhận xét:

 1. Liếm 30%! "Vấn đề" là ở chỗ đó!
  THAM NHŨNG Ở TA (VNCS) VẪN ỔN ĐỊNH!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu không có tham nhũng thì VN phải hoành tráng gấp nhiều lần hiện nay , như vậy , chủ quan mà nói thì giá trị thực của tất cả các công trình là + - 60 , còn phần " ỔN ĐỊNH " vào khoảng + - 40 % ! Hèn gì các vị lãnh đạo , các GS - TS đã " thoát nghèo " là hoàn toàn có cơ sở !

   Xóa
 2. Trụ sở càng hoành tráng, tiền đâu tư càng lớn, phần trăm càng phình, nặng túi - Tham nhũng càng hoành tráng, hay!

  Trả lờiXóa
 3. "Trụ sở 'Hoành tráng', tham nhũng Cường tráng!"

  Đảng ăn nhiều, mạnh khỏe và đẹp mặt ra, những dấu hiệu cho thấy Đảng ta ngày càng vững mạnh .

  Trả lờiXóa
 4. Lai Châu là địa bàn cực kì quan trọng như mô tả của nhà báo Đức nêu trong kí sự chiến tranh Đông Dương lần thứ ba.
  Do vậy phải xây trụ sở cấp tỉnh sao cho pháo và bom ném vào là trượt ra,hay thả bôm xăng không bị cháy...Xây thế này chưa tương xứng với yêu cầu.
  Tham ô từ kê đại lên là lẽ thường,đã xây dựng trụ sở là tham ô,ở đâu chả thế,ở nước nào cũng vậy.Chúng ta phải vì sự nghiệp bảo về và ngăn chặn đoàn quân xâm lược xuống Lào và Thái Lan,do vậy tham ô trong xây dựng nên bỏ qua cho cái tỉnh ở góc ngã ba Đông Dương này.
  Xin gới thiệu một dự án chuyển sân bay làm trụ sở hành hạ cấp tỉnh mới ghê gớm hơn nhiều.Sân bay đó là Mỹ xây tương đương 10 tỷ USD hiện hành,bỏ,nay sẽ xây lên trụ sở khoảng bảy nghìn tỷ VNĐ,thành trung tâm ngắm cảnh hành chính,giúp mọi người thư giản cho đầu óc phục hồi nhân phẩm.
  Còn trụ sở cũ chuyển thành nơi đón khách đến tắm biển với mức độ ô nhiễm đủ liệt người .Có liệt người mới thôi cái nghiệp ham của lạ,từ đó mà sống tốt hơn chút.Con người lại đua nhau sống tử tế với nhau trước khi chờ chết.Trước khi chờ chết ai cũng tu tích đức cho con cháu cả.
  Chúng ta cần nhiều dự án tuyệt vời hơn thế,dù săp đến lúa gạo không bán được vì Thái tung ra 17 triệu tấn bán xối hàng tồn kho.Cá TRA chất tồn kho đầy,nó thiếu nhưng không mua,vì chưa thả mấy chú blog của nó....
  DỰ ÁN là hương hoa trái ngọt cho nhà mình.AI chết cũng tốt,chết tại nơi làm việc cũng càng hay miễn là dự án của ta làm chủ không bị lộ,nói càng làm lộ thì phải chết.Nhà kinh tế học nước Anh đã dạy rồi,không nghe mà tránh còn đe ông....
  Qui luật xoáy trôn ốc của triết học Mác,nó chả sợ.Qui luật " nhân quả " của Phật nó chả ngán.Cái lí sống của nó là sống một phút huy hoàn rồi chết,dù cho đời con nó đi hốt cống cũng mặc.
  Người đưa tin từ TP biển Nha Trang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc anh Congson, quả là nhức đầu. Các bạn non nớt không nên đọc, dễ mắc bệnh tâm thần như anh ấy.

   Xóa
  2. Nhiệm vụ mà ban tuyên giáo giao cho CS vào đây là vậy,làm nhức đầu và phân tâm độc giả.Không để ý đến hắn thì hắn sẽ cuốn xéo

   Xóa
  3. Theo CS thì những kẻ gây ra thất thoát tiền tỷ nên truy tố và xét xử theo pháp luật hay " kiểm điểm " trong nội bộ đảng ? hãy bình luận cho đúng trọng tâm , không nên đánh trống lảng ! Viết để mọi người khâm phục về trình độ nhận thức , chứ viết để bị họ ném đá ào ào thì vào làm gì .
   Người quét rác TP biển Nha Trang .

   Xóa
 5. Có gì lạ Tỉnh nghèo nhất nước chơi sang thì có khác VN nghèo gần nhứt thế giới cũng chơi sang kìa có cần kể ra một vài ví dụ diển hình không như tòa nhà quốc hội kìa.! Dân còn rất thiếu thốn trăm bề :trường học lợp tranh vách đất ,bệnh viện nằm 3 người 1 giường,cầu giây đu qua sông ,người nghèo sinh tệ nạn đầy dẫy....cứ mặc ,để tiền xây trụ sở hoành tráng rồi bỏ trông cho chuột gián nó ở....chế độ này đúng là vứt đi cho dân nhờ

  Trả lờiXóa
 6. Người đưa tin từ TP biển Nha Trang chắc chắn là bệnh nhân BV tâm thần Diên Phước
  nên nói năng lảm nhảm, bà con tha cho hắn, chấp gì lũ - bình loạn điên!.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ phe của Băng Đảng chỉ còn ảnh thôi. Cứ cho ngồi chung với cgúng ta cho có tụ.

   Xóa
 7. Ông quan Đường Sắt bị sợi dây cước xiết cổ há hốc miệng mà không thở nổi, lè lưỡi... Trước khi chìm vào hư vô, ông ta còn nghe tiếng cười mơ hồ:
  - Quan nhất thời, dân vạn đại! Học mãi mà không hiểu sao? Hư hư...

  Trả lờiXóa
 8. Các trụ sở, nhà cửa tòa tháp, tường rào cổng chào.....của đa số các cơ quan đơn vị kể cả LLVVT Cứ anh (thằng thì đúng hơn) trước xây thì anh sau phá liên tục hơn nửa thế kỷ nay vì sao??? Anh sau không có gì ăn thì xin kinh phí trên (Cùng nhóm) phá ra làm lại để hưởng hoa hồng 10-20-30% tủy theo độ liếm, tiền thuế của dân hay vay ODA kệ!!! có xót đâu cứ có ăn, có măm có tiên là được . Chỉ chết dân đen và con cháu mai sau thôi ??? hi hi hi

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam báo cáo công khai với thế giới về "ổn định và có tiến bộ" giữ nền kinh tế, xây những công trình mới, GDP...trên đống nợ nước ngoài do tham nhũng các tầng, nấc, loại, kiểu gây ra.

  Trả lờiXóa
 10. Năm ngoái, lần đầu tiên đi từ Điện Biên đến Lai Châu, Chỉ quan sát trên đường đã thấy nghịch cảnh giữa cả dặm dài nghèo khó, đường rất tệ với cảnh nguy nga kệch cớm khi đến địa phận thành phố LC.
  Về lý thuyết thì chỉ thấy trụ sở công quyền của Đà Nẵng là mới và hợp lý. Hoành tráng hẳn đi và gọn lại, tiết kiệm sẽ được hưởng từng giờ và lâu dài.
  Đua nhau chạy để được lên Thành phố, không hiểu để làm gì...? Để rồi thành phố nào cũng có những trụ sở công quyền quá "Hoành tráng" so với chức năng và nhiệm vụ.
  Khi khu hành chính của Bắc Ninh mới ra đời (Và nhiều nơi cũng thế) ngắm những tòa nhà "Hoành tráng" thì hoành tráng thật nhưng ngắm kỹ thì thấy nó cứ ... quê quê thế nào ấy, cổng giông giống một nơi nào đó, sảnh lại giông giống chỗ khác, mái giống khiến trúc châu âu, cử sổ lại tây á chẳng hạn...
  Không ai quan tâm đến tính hiệu quả, xây thêm một tý, to hơn một tý, hoành tráng thêm một tý là có tiền chia nhau...
  Đất nước như cái váy đụp, còn dùng được, còn che được cơ thể cũng đã là chuyện lạ...
  Bây giờ thanh tra, chỉ ra chỗ này yếu kém, chỗ kia khuyết điểm... phỏng có ích gì...?
  Chỉ khi nào:
  -có cơ chế kiềm chế tham nhũng
  -Dân thật sự được kiểm soát, thật sự có ý kiến quyết định những vấn đề lớn của địa phương mình, tỉnh mình, đất nước mình... Tóm lại là thật sự có dân chủ.
  Thì mới khá lên được.
  Bây giờ thanh tra chỉ tốn thêm công, tốn thêm phong bì thôi!

  Trả lờiXóa
 11. Lãnh đạo ĐCS VN chúng quen sống vô cảm trước nỗi khổ của dân
  Lãnh đạo ĐCS VN chúng quen sống tham lam, độc ác, ăn chơi phè phỡn trên xương máu, mồ hôi và nước mắt của nhân dân

  Đả đảo bè lũ nói 1 đàng làm 1 nẻo !
  Đả đảo bè lũ hèn với giặc ác với dân !

  Trả lờiXóa