Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 28 tháng 1, 2015

Một đất nước loạn kỷ cương, loạn chuẩn

* LÊ DIỄN ĐỨC
Một nguời thanh niên ở xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, bắt trộm một con gà bị dân chúng hò nhau bắt trói vào cột điện, rồi dùng nước lạnh hắt lên người. Toàn thân nguời thanh niên run lên vì lạnh…
Thế nhưng bị trói và hắt nước lạnh vẫn còn là may mắn. Ngày 26 tháng 03 năm 2012 tại ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh (Đồng Nai), một số dân làng tình nghi anh Vòng Tiến Đạt bắt trộm gà nên xông vào đánh anh tử vong.
Cách đây không lâu, vào tối ngày 19  tháng 12 nắm 2014, tại xã Thạch Bình, Thạch Thành, Thanh Hóa, dân làng Bằng Phú phát hiện bốn thanh niên đi xe máy vào làng bắt trộm chó nên đã chặn bắt, rồi vây đánh hội đồng khiến hai người chết, hai người trọng thương.
Chiều ngày 10 tháng 6 năm 2013, tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), dân chúng đã đuổi theo hai nghi phạm trộm chó, đốt xe máy của họ và một trong hai nghi phạm bị dân đánh đến chết.
Sự việc tương tự cũng xảy ra tại xã Hồng Phong và Nguyễn Huệ (thuộc Đông Triều, Quảng Ninh) vào ngày 03 tháng 01 năm 2015. Hai kẻ trộm chó, Trần Văn Kha bị dân làng đánh chết và Bùi Đình Đăng bị thương nặng.
                                >> Chậm trả tiền củi mà …xử đi xử lại ?!  
Những câu chuyện đại loại như trên đây khá phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay.
Tại sao con người lại có thể đối xử với nhau ác độc, man rợ như thế? Đâu rồi kỷ ương và trật tự xã hội?
Đành rằng, ăn trộm, ăn cắp là hành vi xấu, pháp luật cần phải nghiêm trị, nhưng tại sao dân chúng lại nổi cơn thịnh nộ và tự xử theo luật rừng?
Trên báo chí trong nước, khắp nơi ở đâu chúng ta cũng thấy cái ác hoành hành. Cướp của, giết người trở thành đề tài thường xuyên. Xã hội dường như liệt kháng trong cuộc chiến chống lại cái ác. Chuẩn mực đạo đức xuống cấp trầm trọng.
Đây là hậu quả sâu xa của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa trong suốt mấy chục năm qua. Các giá trị tâm linh, tín ngưỡng bị coi thường, luân thường đạo lý của gia đình và xã hội bị huỷ hoại.
Thay vì cổ vũ tình yêu thương, tôn trọng truyền thống “nhiễu điều phủ lấy giá gương”, thì nền giáo dục quảng bá đấu tranh giai cấp, tiêu diệt các thế lực thù địch. Con người nhìn thấy ở đâu cũng thấy kẻ thù. Tất cả những gì khác với tuyên truyền của nhà cầm quyền đều bị cho là “phản động”!
Ở bất cứ đâu, mọi thứ liên quan đến cuộc sống cũng được quy ra bằng tiền. Học hành, bằng cấp, tìm việc làm, thăng tiến… đều phải thông qua văn hoá phong bì. Cuộc sống chạy theo danh vọng và đồng tiền choán hết chỗ của luơng tâm, vật chất ngày càng được coi trọng hơn  giá trị tinh thần. Người ta cao ngạo, hung hăng khoe của trong khi đời sống của người lao động lam lũ, thiếu thốn đủ điều, học sinh vùng cao thèm khát một bữa cơm có thịt.
Bao trùm lên đời sống con người là sự giả dối, lừa gạt, khiến trước khi có quyết định gì người ta cũng phải cảnh giác. Từ miếng ăn hàng ngày đến cả… tình yêu!
Trưởng thành trong một xã hội như thế, con người trở nên vô cảm, ganh ghét nhau, đối xử với nhau bạc ác với nhau cũng không có gì là lạ.
Một nguyên nhân khác của các sự kiện trên là người dân mất hiết niềm tin vào bộ máy tư pháp của chính quyền.
Công lý trong chế độ cộng sản chỉ là một trò hề. Nó giống như trang bìa của cuốn sách về luật dân sự có in hình diễn viên hài Công Lý!
Vi phạm luật giao thông ư? Chỉ cần chi cho cảnh sát mấy trăm ngàn là yên! Những kẻ đại diện cho pháp luật ngang nhiên khuyếch khích dân chúng coi thường pháp luật.
Công an, Viện kiểm soát, Toà án đều là công cụ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Một mình một sân, nhà cầm quyền vừa đá bóng vừa thổi còi. Luật pháp chỉ là thứ trang sức của chế độ. Cựu Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Trịnh Hồng Dương đã từng nói rằng, luật dân sự Việt Nam xử thế nào cũng được!
Vì thế mới có vụ Toà án huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, xử phạt ba người 13 năm tù về tội ăn cắp hai con vịt.
Trong khi đó, các vụ án chính trị thì tuyên bố xử công khai nhưng công an ngăn chặn dân chúng, thậm chí cả người thân vào tham dự, còn bản án được sắp đặt trước theo chỉ đạo.

Những vụ công an đánh chết người thi đuợc bao che và nhận những bản án không tương xứng với tội phạm.
Tiềm lực của đất nước bị hao mòn thảm hại vì nạn tham nhũng, mà thực chất là ăn cắp, ăn cướp, diễn ra ngày càng trầm trọng. Không chỉ một con sâu làm rầu nồi canh mà cả bầy sâu thi nhau đục khoét, rút ruột công trình, trở thành những “đường giây có tổ chức” (lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng).
Mới đây Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Việt Nam đứng thừ nhì về mức độ tham nhũng trong 189 quốc gia được xếp hạng. Điều này cho thấy, người dân phải đã trả giá đắt và ôm món nợ nặng nề như thế nào từ việc xây dựng “phát triển” đất nước. 10 đến 40 % tổng số tiền đầu tư vào các công trinh công bị rút ruột chảy vào túi riêng của các quan chức!
Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thất thoát thua lỗ hàng tỷ đôla như Vinashine, Vinalines, Tổng công ty Sông Đà, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, v.v…, thì chỉ xử lý vài quan chức nhỏ lấy lệ, các quan chức lớn trực tiếp lãnh đạo thì vô can. Cuộc chiến chống tham nhũng chỉ thực hiện từ thắt lưng trở xuống! Ôm cả một đống tài sản bất minh như cựu Tổng thanh tra Trần Văn Truyền cũng chỉ bị cảnh cáo trong nội bộ đảng.
Người tố cáo tham nhũng, tiêu cực thì bị đánh đến nứt sọ, cho nghỉ việc. “Nhiều nơi những tiêu cực bị tố cáo rõ rành rành nhưng các cơ quan chức năng vờ đi, làm người tố cáo bị cô lập”. Vụ dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh, cư ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, nhân viên Phòng Giám định Y khoa tỉnh Bình Phước là một ví dụ (Người Lao Động Online 03/10/2013).
Ở Việt Nam hôm nay ăn cắp, ăn cướp của công thực sự  là đặc quyền của giới quan chức cộng sản.
Một hiện tượng đặc trưng của lực lượng  công an “còn đảng còn mình” là thường xuyên sử dụng côn đồ hoặc giả dạng làm côn đồ trấn áp dân chúng, đánh đập những người yêu nước.
Có nhiều các chế độ độc tài, phát xít ở những quốc gia khác nhau, nhưng chưa thấy chế độ nào sử dụng phương thức bần tiện, hèn hạ này. Tính chính danh của chế độ qua những hành vi này đã bị vứt vào sọt rác!
Lực lượng công quyền mà còn đốn mạt, đê tiện như thế, nói sao người dân không thèm chờ đợi công lý, luật pháp mà tự ra tay giải quyết.
Tội ác lớn nhất của chế độ Cộng sản là phá huỷ nền văn hoá, những truyền thống lâu đời của dân tộc và di hại của nó còn đọng mãi sau nhiều thế hệ.
Ở Ba Lan, mặc dù đã hơn 25 năm xoá bỏ chế độ cộng sản, xây dựng dân chủ, nhưng đâu đó vẫn còn ảnh hưởng cách suy nghĩ của thời Cộng sản. Vào các cơ quan nhà nước, tâm lý xin-cho vẫn tồn tại ở những công chức lớn tuổi.
Gần đây Chính phủ Cộng sản Việt Nam đã ra “nghị quyết ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức xã hội”.
Mỉa mai thay, sau mấy chục năm giáo dục, nhồi sọ, học tập tư tuởng đạo đức Hồ Chí Minh, nhà nước Cộng sản Việt Nam đã phải ra một nghị quyết khôi hài như thế.
Trong bài “Loạn kỷ cương hay lệch chuẩn trong xã hội?” trên tờ Dân Trí ngày 12 tháng 08 năm 2014, tác giả  Nguyễn Huỳnh Mai viết: “Văn hóa không phải từ trên trời rơi xuống, cũng không phải do một cơ quan quyền lực ấn định mà văn hóa đi từ dân tình trong bối cảnh thiên nhiên, địa lý, lịch sử….; từ cách sống, cấu trúc tổ chức và sinh hoạt xã hội, trật tự trên dưới, luật lệ và các giá trị phải tuân thủ”.
Đúng vậy, chẳng có nghị quyết hành chính nào của nhà cầm quyền có thể thay đổi được sự xuống cấp đạo đức xã hội.
“Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, văn hoá xã hội của Việt Nam dưới thời cai trị của Đảng Cộng sản Việt Nam giống như ngôi nhà bị dột từ nóc, các rường cột nhân văn bị xói mòn, mục rữa, không có cách gì vá víu, sửa chữa được. Mội trường nuôi dưỡng và tạo nên văn hoá ứng xử và lối sống văn minh đã bị bức tử.
L.D.Đ/Nhật báo Người Việt
-------------

16 nhận xét:

 1. Hiện tượng xấu nêu trong bài ai cũng biết nhưng không thấy nói giải pháp phải làm gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đa đảng! Giải pháp mà ông Nguyễn Hộ bừng tỉnh vào cuối đời. Còn không, cứ lao xuống vực ầm ầm!

   Xóa
 2. Trong đầu óc thanh niên mới XHCN hiện nay, sẵn sàng lao vào đánh nhau man rợ khi có mâu thuẫn dù nhỏ, thay vì lịch sự không để ý như ngày xưa, như phần lớn thanh niên các nước khác ngày nay.
  Con người mới XHCN hiện nay khá là hèn - bọn con nít quậy phá, ăn cắp thì cả đám người nhào vào hành hung, trong khi sợ chết khiếp đối với bọn xã hội đen chuyên ngiệp. Đối với bọn tham nhũng chỉ biết chửi thầm. Gặp mặt chúng thì lại xun xun xoe xoe.

  Trả lờiXóa
 3. Các bạn sai rồi. Bọn tham nhũng phần lớn không được nhà trường XHCN giáo dục nên mới thế, mai kia CNXH thành công rồi các bạn đừng mong hưởng theo nhu cầu nhé. Cái đó chỉ dành cho người đến chết vẫn tin có CNCS thôi. Còn XD như thế nào? theo tôi 90 triệu dân thay nhau làm quan mỗi người 2 nhiệm kỳ = 10 năm thế là có 90 triệu tỷ phú. Lúc đó VN đúng là thiên đàng hehe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kekeke!
   (Địa ngục)

   Xóa
  2. phạm trung trựclúc 16:02 28 tháng 1, 2015

   bạn hãy vào chân dung quyền lực mà xem các tỷ phú Việt Nam , giầu lắm, có cả chuyện giết nhau bằng đầu độc chứ không đấm đá như dân thường đâu

   Xóa
 4. Trong xả hội hiện nay - gia đình muốn nuôi chó để vui cữa vui nhà cũng không được - nuôi một thời gian không bị trộm cũng bị thuốc chết -
  Trộm cướp đầy rẫy mọi lúc mọi nơi - Công an cũng đầy rẫy mọi nơi nhưng không ngăn chặn được - Lắm lúc người dân nhìn nhận Công an là Côn đồ & ngược lại -
  Ra đường CSGT có khắp mọi nơi - Việc của họ là điều tiết giao thông - giữ gìn an ninh trật tự là chính - Thân thiện với Dân khi cần Dân tiếp xúc - Thế nhưng CSGT lại làm ngược lại - chuyên núp chờ người Dân đi qua xông ra trấn lột - Hiện nay thấy CSGT ăn mặc có những sọc phản chiếu ánh sáng nhằm khi xông ra đường khỏi bị tông vô lối - Vì họ có luật đâu ? - Miễn chung chi là hết lỗi cho đi hen gặp lại -
  Thật buồn cho XH Chủ Nghĩa - Không có một ngày bình yên - Dân đả khổ cơm áo gạo tiền còn khổ bị CSGT trấn lột - Nhìn cảnh dân nghèo đối chiếu cảnh giàu sang mà CDQL thông tin mà ngán ngẫm - Buồn thay ,

  Trả lờiXóa

 5. ăn thua gì .ở xã Vượng Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh - Anh Võ Quang xóm 14 xã Vượng Lộc-1 thanh niên trộm 1 con gà bị chính quyền bắt bỏ tù 1 năm còn hơn ở Quảng ninh không bắt bỏ tù 1 năm như anh Võ Quang

  Trả lờiXóa
 6. Đúng thế,"thượng bất chính,hạ tắc loạn" !

  Trả lờiXóa
 7. Khi mà lực lượng quân đội để bảo vệ Tổ quốc thì đã bị tẩy não phải: “Tận trung với đảng”. Lực lượng công an nhằm bảo vệ Nhân dân lại bị nhồi sọ: “Chỉ biết còn đảng còn mình”! Thế thì làm sao một đất nước không loạn kỷ cương, loạn chuẩn? Tổ quốc và Nhân dân ơi!

  Trả lờiXóa
 8. Xã hoi có đảng cầm quyền lúc nào cũng ổn định và phát triển.

  Trả lờiXóa
 9. Rồi khi mà ông Thủ tướng nói mà không làm: Ông phán chính quyền Tiên Lãng - Hải Phòng phạm pháp trong việc cưỡng chế gia đình ông Đoàn Văn Vươn, nhưng vẫn để cho ông Vươn lãnh 5 năm cấm cố, đến nay vẫn chưa ra. Ông nói không thể cấm thông tin trên mạng nhưng vẫn bỏ tù Ba Sàm, Bọ Lập, Người Lót Gạch, Nguyễn Đình Ngọc... Cho công an phối hợp côn đồ hành hung thường trực những người viết blog...

  Nhân dân bị lừa, bị đối xử bất công với những ông TT như vậy thì việc đổ sự bực tức lên những kẻ khác là chuyện bình thường.

  Trả lờiXóa
 10. Không nhớ tác giả nào vừa có bài nói về cội nguồn của Đạo đức xuống cấp rất hay
  Những tính xấu của loài người, những thói xấu của khu vực và của dân Việt cộng với môi trường CS kiến đạo đức lao dốc không thể phanh lại được.
  Nếu chính quyền và pháp luật tỏ ra sứng đáng để người dân tin cậy thì những sự việc kể trên sẽ giảm đáng kể và dần bến biến mất, ngược lại thì những manh động nhỏ lẻ, giải quyết những bức xúc nhỏ lẻ sẽ là mầm mống dẫn đến cái bức xúc lớn nhất!

  Trả lờiXóa
 11. Bài viết của tác giả Lê diễn Đức rất hay và chí lý ! Quả đúng như vậy , tôi đã từng có nhận xét trên blog của đại tá Bùi văn Bồng rằng để so sánh các quốc gia có chế độ xã hội TBCN và một vài quốc gia ( còn sót lại ) có chế độ " tự sướng " XHCN - cộng sản toàn trị thì sẽ thấy cái xã hội dao CS toàn trị " thối tha " hơn , suy đồi hơn , vô nhân tính hơn và ... nhiều quan chức cộng sản " xộ khám " hơn vì ... ăn cắp - tham nhũng - suy đồi đạo đức ví như Trung quốc , Triều tiên và cả ở Việt nam ! Tác giả liệt kê rất nhiều nguyên nhân " đưa đẩy " xã hội Việt nam đạo đức xuống cấp ... nhưng theo thiển nghĩ của tôi thì nguyên nhân chính là do cái nhà nước này đã " vô phúc " bị lãnh đạo bởi đảng CSVN ! Chỉ có thế thôi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là câu trả lời chính xác nhất !

   Xóa
 12. Bỏ điều 4 hiến pháp, Thực hiện đa Đảng là hợp quy luật phát triển khách quan
  Bỏ điều 4 hiến pháp là con đường duy nhất đúng; tránh được thảm họa cho cả dân tộc VN,

  Trả lờiXóa