Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 24 tháng 1, 2015

Qatar có vị thế tốt nhất để vượt qua cú sốc giá dầu hiện nay

Theo Hãng tư vấn và kiểm toán PwC, Qatar là một trong những quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác vùng Vịnh (GCC) có vị thế tốt nhất để vượt qua cú sốc giá dầu hiện nay.

GDP thực tế của nước này được dự báo sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và trung bình khoảng 6,2% trong giai đoạn 2016 - 2019.

Dự báo của PwC được đưa ra dựa trên các yếu tố như tăng trưởng dân số dự kiến của Qatar, khả năng chống chọi của ngành dầu khí, tăng trưởng của lĩnh vực phi năng lượng và lạm phát ổn định.
Bên cạnh đó, PwC cũng cho rằng việc Qatar sở hữu các nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên lớn và tập trung vào xuất khẩu khí đốt, cùng với việc giá dầu và giá khí đốt trở nên tách bạch sau thảm họa động đất - sóng thần tại Nhật Bản năm 2011 cho thấy quốc gia này có khả năng là một trong những nước GCC có vị thế tốt nhất để vượt qua tình trạng sụt giảm giá dầu hiện nay.
Tuy nhiên, theo người đứng đầu của PwC tại Qatar, Stephen Anderson, để khắc phục các thách thức hiện nay và tạo môi trường đầu tư phát triển mạnh, quốc gia này cần tăng cường hơn nữa khả năng tài chính vĩ mô của mình.
PwC dự báo dân số trong độ tuổi lao động của Qatar sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi dân số của quốc gia vùng Vịnh này dự kiến sẽ tăng 10% mỗi năm và đạt 2,5 triệu vào năm 2018 nhờ dòng chảy liên tục của lao động nhập cư.
Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Qatar cũng có khả năng chống chọi tốt nhờ vị trí hàng đầu của quốc gia này trên thị trường khí đốt hóa lỏng (LNG) và sự phát triển các mới khí đốt mới.
Báo cáo cho rằng lĩnh vực phi dầu mỏ và khí đốt sẽ vượt lĩnh vực sản xuất dầu mỏ nhờ chi tiêu của chính phủ vốn được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh sau khi tăng trung bình hàng năm 18% trong giai đoạn 2008-2013.
Dự báo tăng trưởng của Qatar được đưa ra dựa theo giả định "lạm phát ổn định", ở mức khoảng 4% trong vòng 5 năm tới do giá dầu thấp, giúp cân bằng áp lực từ chương trình đầu tư đã được lên kế hoạch.
Tuy nhiên, PwC nhấn mạnh rằng Qatar sẽ "không miễn nhiễm" trước sự sụt giảm của giá dầu và các thách thức vẫn còn đối với quốc gia này.
Theo đó, việc nguồn cung khí đốt gia tăng trong trung hạn có thể tạo ra áp lực giảm giá toàn cầu. Trong khi đó, tác động của cú sốc giá dầu đã tạo áp lực lên các dự án hóa dầu lớn của Qatar.
Ngoài ra, tuy báo cáo cho rằng lạm phát của Qatar sẽ ở mức kiểm soát được trong trung hạn, mối đe dọa từ biến động lạm phát (do chương trình đầu tư cho Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2022) vẫn còn. Qatar sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc đa dạng hóa nguồn thu.
Để giải quyết các thách thức này và tạo môi trường đầu tư phát triển mạnh, PwC kêu gọi chính quyền Qatar tiếp tục tăng cường năng lực tài chính vĩ mô bằng cách đẩy nhanh sự phát triển chiều sâu của thị trường vốn, đa dạng hóa nguồn thu và quản lý hiệu quả chi tiêu của chính phủ.
(Vietnamnay)
--------------

1 nhận xét:

  1. Khoảng 30 năm trước, tôi có đọc thông tin rằng dầu mỏ của hành tinh chúng ta được tạo ra liên tục, không bao giờ hết? (Theo quy luật Bảo Toàn Năng Lượng)

    Trả lờiXóa