Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Trung Quốc phát hành bản đồ nuốt trọn Biển Đông

Bản đồ dọc với tuyên bố "đường lưỡi bò" phi pháp
mà Trung Quốc vừa phát hành. (Ảnh: Xinhua)
* ANH NGỌC 
Trung Quốc vừa phát hành một bản đồ mới trong đó ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết Biển Đông, bao gồm cả các quần đảo và vùng biển của Việt Nam
Tân Hoa Xã đưa tin bản đồ trên được vẽ theo chiều dọc, do Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam phát hành. 
Bản đồ mới cho thấy rõ ngoài phần lục địa của Trung Quốc, phạm vi mà nước này gọi là "chủ quyền" của mình còn mở rộng ra khắp Biển Đông, kéo dài đến tận bờ biển của Malaysia và Philippines theo hình lưỡi bò, ôm trọn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Vùng biển và các đảo trên Biển Đông được vẽ với tỷ lệ tương đương phần đất liền, khác với bản đồ truyền thống lâu nay của Trung Quốc.
Trong các bản đồ trước đây, chính quyền Trung Quốc cũng trắng trợn tuyên bố chủ quyền với trọn Biển Đông nhưng chỉ đưa các đảo vào một ô vuông nhỏ ở góc phía dưới. 
Nhân dân Nhật báo biện bạch rằng cách vẽ mới sẽ giúp người dân "đọc được đầy đủ và trực tiếp toàn bộ bản đồ của Trung Quốc", trong khi nhà xuất bản thì mạnh miệng rằng bản đồ dọc "mang ý nghĩa thúc đẩy hiểu biết của người dân".
"Đường lưỡi bò" hay đường 9 đoạn là khái niệm được Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông. Yêu sách này của Trung Quốc bị các nước có liên quan, trong đó có Việt NamPhilippines, cực lực phản đối.
Việt Nam khẳng định "đường lưỡi bò" của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.
Những hành động  ráo riết của Trung Quốc gần đây nhằm hiện thực hóa yêu sách trên, trong đó việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vấp phải sự phê phán mạnh mẽ của dư luận thế giới.
Trong hội thảo quốc tế với chủ đề “Hoàng Sa- Trường Sa: Sự thật lịch sử” vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, các học giả trong và ngoài nước nhất trí rằng yêu sách "đường lưỡi bò" của Bắc Kinh là không có cơ sở pháp lý, lịch sử và vô giá trị.
A.N/VnE
----------------

2 nhận xét:

 1. Lịch sử nhân loại đã ghi những trang sử bi đát của những quốc gia hùng cường, muốn bá chủ thế giới bằng bạo lực: Đế quốc Nguyên Mông, Đế chế Đức Quốc xã, Đế quốc Nhật bản, Liên xô và bây giờ là Trung Hoa.
  Lịch sử sẽ lặp lại, Trỗi dậy hòa bình sẽ dưa Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Đảng Cộng sản Trung quốc xuống vực, tiếc rằng những người Cộng sản Việt Nam tự nguyện ngồi chung chiếc xe đang điên loạn leo sang bên kia bờ giốc.
  Thiếu "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa":
  Thiên thời: Trung Quốc trỗi dậy vẫn dương cao ngọn cờ chủ nghĩa Mác-Mao đẫm máu khi các hệ thống xã hội chủ nghĩa đã sụp đổ. Chủ nghĩa cộng sản với các mô hình hiện thực được xây dựng trên máu, xương, nước mắt làm cho cả nhân loại kinh hoàng. Nỗi ám ảnh của chủ nghĩa công sản khắc sâu vào lương tri loài người, người ta ghê sợ và không muốn tồn tại một chế độ xã hội được duy trì trên sự giết tróc con người; khống chế, truy nã tự do tư tưởng. Nhân loại không thể quên những khủng bố đỏ, đại thanh trừng của những người Bonsevic, cải cách ruộng đất, đại nhảy vọt, đại cách mạng văn hóa của những người Công sản Trung Hoa. Người ta không thể quên những tên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân mà mỗi quốc gia đã xây dựng nên một địa ngục hiện thực trên trái đất như cộng hòa nhân dân Trung hoa, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Campuchia dân chủ, Cộng hòa dân chủ eteopia...Chủ nghĩa cộng sản đã sản sinh và sùng bái những tên đồ tể khát máu nhất của lịch sử nhân loại như Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Pôn pôt...Nhân loại đã và sẽ khước từ những tư tưởng khát máu, quay lưng với những thể chế chính trị tàn bạo, phi dân chủ đang đày đọa chính bản thân nhân dân trong thể chế đó.
  Địa lợi: Chiếm một diện tích hơn 9 triệu Km2, nằm gần trọn lãnh thổ châu á lục địa, giáp 14 quốc gia với hơn 22 000Km về thực chất không có quan hệ tốt đẹp với bất cứ quốc gia nào; ngay cả các quốc gia cùng chung ý thức hệ như Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Việt nam dù bị nô thuộc nhưng không có niềm tin vào người đồng chí anh em vốn lá mặt lá trái và hung hăng. Hướng ra biển với hơn 14 ngàn km phần lớn các quốc gia gần như đối địch.
  Nhân hòa: Từ khi lập nước, kể cả khi rợp bóng cờ hồng, tung hô vạn tuế thì những người Cộng sản Trung hoa chưa bao giờ đem lại ấm no hạnh phúc cho người dân Trung quốc, bạo động liên miên, tinh thần phản kháng của người dân Trung hoa ngày một bạo liệt. Cộng sản Trung quốc phải duy trì chế độ bằng những thủ đoạn khát máu nhất. Chế độ độc tài, nạn tham nhũng, phân hóa giàu nghèo, bất công xã hội đang dồn nén thùng thuốc súng phản kháng đi đến giới hạn cuối cùng.
  Chỉ tiếc rằng những người Cộng sản Việt Nam đang ngồi chung chiếc xe điên loạn leo sang bên kia bờ giốc.
  Chưa biết đây là họa hay phúc của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Csvn con te hai hon Tq nhieu, sap toi se co ban do ghi ro Vn thuoc Tq thoi

  Trả lờiXóa