Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Thủ tướng Tôn Vận Tuyền - Thư gửi con

Đọc bức thư của Ông thủ tướng Đài Loan ( Tôn Vận Tuyền) gửi con, Mới hiểu vì sao Đài Loan thành công như thế.
Con trai yêu dấu!
Đời người phúc họa vô thường! Không một ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu. Có một số việc tưởng nên sớm nói ra thì hay hơn.
Cha là cha của con, nếu cha không nói với con, có lẽ không ai nói rõ với con những điều này!
Những lời khuyên để con ghi nhớ này, là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời, mà bản thân cha đã trải nghiệm. Nó sẽ giúp con tiết kiệm nhiều những nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành của con sau này.
                 >>  Một lá thư đáng đọc   
Thủ tướng Tôn Vận Tuyền
 (1913 - 2006)
Dưới đây là những điều con nên ghi nhớ trong cuộc đời:
- Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ Cha và Mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu .
- Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với con. Con đối xử người ta thế nào, không có nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy, nếu con không hiểu rõ được điểm này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình mai sau.
- Trên đời không phải không có người nào mà không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Con nên hiểu rõ ở điểm này. Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng con chung sống, hoặc giả con vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời, thì con nên hiểu rằng: Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm!
- Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ qua là một cảm xúc nhất thời. Cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà thay đổi. Nếu người yêu rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi , để thời gian từ từ gột rửa, để tâm tư mình dần dần lắng đọng thì nỗi đau thương cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi . Không nên cứ ôm ấp hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy vì tình.
- Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay con đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi! Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì con sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng con cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.
- Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại. Ngược lại, Cha cũng không thể bảo bọc nửa quãng đời sau này của con, khi mà con đã trưởng thành và tự lập. Đây là lúc Cha đã làm tròn trách nhiệm của mình. Sau này con có đi xe buýt hay đi xe hơi riêng; ăn súp vi cá hay ăn mì gói, tự con lo liệu lấy.
- Gia đình thân nhân chỉ là duyên phận một đời. Bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu và như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian sum họp, gia đình đoàn tụ. Kiếp sau, dù ta có thuơng hay không, cũng không chắc sẽ còn gặp lại nhau.
- Tuy có nhiều người thành công trên đường đời mà học hành chẳng đến đâu. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành mà vẫn thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng không thể thiếu sự hiểu biết. Nên nhớ kỹ điều này!
- Hơn mười mấy, hai mươi mấy năm nay, Cha tuần nào cũng mua vé số, nhưng đến nay, ngay đến giải 3 vẫn chưa từng trúng. Điều này chứng tỏ rằng: Muốn phát đạt phải siêng năng làm ăn, nỗ lực phấn đấu chứ không phải chờ đợi điều may mắn đến với con. Trên thế gian này không có buổi ăn trưa nào miễn phí cả. Nếu may mắn có đến với con, đấy là điều tốt, còn nếu không thì cũng chẳng có vấn đề gì, bởi tất cả phải dựa vào chính bản thân con.
- Con hãy BIẾT ƯỚC MƠ, nhưng để trở thành hiện thực thì ước mơ đừng xa rời thực tế, đừng hão huyền và ảo tưởng. Con phải LUÔN CÓ NIỀM TIN. Không chỉ là niềm tin vào chính bản thân mình mà con cũng cần có niềm tin vào mọi người, niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có niềm tin, con sẽ chẳng thể làm được việc gì. Công việc, cuộc sống đôi lúc sẽ có những khó khăn, trở ngại đòi hỏi con phải LUÔN NỖ LỰC. Để có được những thành công thì không thể thiếu sự cố gắng và say mê, con ạ. Hãy nhớ rằng THÀNH CÔNG KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ĐÍCH ĐẾN MÀ LÀ MỘT QUÁ TRÌNH. Vì thế, con hãy tiếp tục ước mơ, tiếp tục tin tưởng và không ngừng nỗ lực, con nhé. 
(Blog Alan dẫn theo Fb Trần Anh 

------------------------/
 *** Tôn Vận Tuyền (10/11/1913 - 15/2 /2006), là một kỹ sư, quê ở Bồng Lai, Sơn Tây (Trung Quốc).
            Ông là một nhà kinh tế, một chính trị gia Đài Loan.
         Ông có công xây dựng mười dự án siêu cấu trúc (như Sân bay quốc tế Tưởng Giới Thạch, Nhà máy Điện hạt nhân số 1, đường cao tốc quốc gia Tôn Dật Tiên, Viện nghiên cứu Công nghiệp Quốc gia... 
          Ông được coi là một trong những người tạo ra sự bứt phá về công nghệ và kinh tế ở Đài Loan.
            Ngày 24/2/1984 ông bị đột quị, sau khi phục hồi chỉ có thể ngồi trên xe lăn. Ông mất vào tháng 2/2006 tại Đài Bắc, hưởng thọ 92 
 ----------------

15 nhận xét:

 1. Thật là tuyệt vời khi được đọc lá thư này . Xin cám ơn Bùi Văn Bổng .

  Trả lờiXóa
 2. "Trên đời không phải không có người nào mà không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được."
  "Bộ phận không nhỏ" ở VN nên thấm nhuần điều này!

  Trả lờiXóa
 3. sự trăn trở tuyệt vọng của bọn dãy chết....không chấp
  thiên đàng đã có đảng NN bao cấp toàn bộ....không phải nghĩ nhiều...đau đầu

  Trả lờiXóa
 4. Thư này để cho ổng lú nghiên cứu học kỹ mà ăn năn, đổi mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao nói tôi lú? Lú mà biết mặc com lê, đeo cà vạt đỏ choét hả?

   Xóa
 5. Đời thật khốn nạn khi những tờ báo hay,những dòng văn hay,những chân lý của cuộc sống lại bị một bộ phận không nhỏ gọi là phản động,là suy thoái là biến chất...

  Trả lờiXóa
 6. Tuyệt vời,xin cảm ơn Đại tá Bồng,nhờ đại tá mà người đọc mới tiếp cận được những điều hay ho như thế này !

  Trả lờiXóa
 7. Người sông Tiềnlúc 11:09 30 tháng 6, 2014

  Thật tuyệt vời khi tôi được là thư với lời khuyên chân thành của Thủ tướng Đài Loan Tôn Vận Tuyền gửi cho con. Ông Tuyền là người có ý tưởng mở đường cho những công trình thiên kỷ, mang tầm quốc tế của Đài Loan. Cám ơn nhà báo Bùi Văn Bồng.

  Trả lờiXóa
 8. ong nguyen thanh nghi va cau triet khong biet co duoc ong thu tuong nguyen tan dung gui nhung giao huan nhan van nhu vay khong, hay chi dam dui con duong lam quan voi bao loi quyen danh cho gia toc va ban than. ca cha va con deu khong biet xau ho.

  Trả lờiXóa
 9. NAY THỜI ĐẠI HCM-VN THẬT GIẢ VÀNG THAU LẪN LÔN ? NGƯỜI YÊU NƯỚC, NGƯỜI CÓ TIẾNG NÓI PHẢN BIỆN TINH THẦN DÂN CHỦ...THÌ BỊ QUI CHUP PHẢN ĐỘNG-THẾ LỰC THÙ ĐỊCH,ĂN BƠ THỪA SỮA CẶN PTÂY...BỌN THAM NHŨNG, LÀM NGHÈO ĐẤT NƯỚC THÌ VẪN NÃNH ĐẠO VÀ ĐÒI ĐỘC QUYỀN N ĐẠO...BON NGU DỐT,VÔ LIÊM SỈ ÔM CHÂN TÀU THÌ LÊN MẶT ĐẠO ĐỨC DẠY DỖ ND...THẰNG ĐẠI CA CAO NHẤT BẢO KÊ CHO THẰNG CẤP CAO NHÌ... BỌN THAM NHŨNG CÂP BÉT-THÔN XÃ PHƯỜNG... LẠI NUÔI NHỮNG THẰNG... TẬN TW ?VÀ ĐÈN CÙ CỨ CHẠY TRÊN LƯNG 90TR NGƯỜI DÂN VN???
  CẢM ƠN TRANG BÁC BỒNG ĐÃ CHO ĐỘC GIẢ BÀI VIẾT HAY!!!
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 10. Thư hay về văn nhưng nội dung thật của thư hình như giả,giả đến mức người đọc thấy có gì ko phải vậy vì nếu ông Tôn Vận Tuyền còn sống chắc chắn ông sẻ ko cho đăng là thư này .

  Trả lờiXóa
 11. Cảm ơn bác Bồng !
  Nếu tổng Lú nhà ta mà đọc được bức thư này sẽ sáng mắt ra , rất " khoa học và biện chứng ".

  Trả lờiXóa
 12. "Đọc thư này mới hiểu tại sao Đài Loan phát triển". Câu định hướng người đọc ở đầu bài là thiếu chính xác. Dạy con như vậy thì ở nước nào chả có. Có thể nói là phổ biến.
  Cần phải thấy rằng Đài Loan phát triển (bắt đầu từ sau 1950) nhờ là Đồng minh của Mỹ. Đó là sự thật chứ không phải là "luận điệu phản động" đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Tuyệt vời, đáng đọc kỹ và nghiền ngẫm cho nhận thức và tâm tính mỗi ngày, mỗi sáng mai thức dậy.

  Trả lờiXóa