Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Dương Chí Dũng vẫn được nhận lương trong 2 năm ngồi tù

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GTVT xác nhận, từ khi bị khởi tố (tháng 5/2012), bắt giam (tháng 9/2012) đến khi bị TAND TC kết án tử hình, cựu Chủ tịch Vinalines, cựu Cục trưởng Cục Hàng hải vẫn được trả lương, chí ít là trên 5 triệu đồng/tháng.
Trao đổi về việc nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng chỉ vừa nhận quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc từ Bộ GTVT cách đây ít ngày vì vi phạm pháp luật tại TCty Hàng hải (Vinalines) sau khi nhận án tử hình “chung cuộc”, Bộ trưởng Đinh La Thăng không giấu thái độ không hài lòng với việc xử lý quá… thận trọng của Bộ. 
Dùng từ “vô duyên” để nói về việc quyết định buộc thôi việc đến thời điểm này mới được chính thức đưa ra, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng giải thích, Bộ GTVT đã vận dụng đúng nguyên tắc quy định của pháp luật “một người chưa bị coi là có tội khi toà chưa tuyên án, bản án chưa có hiệu lực pháp luật”. Tuy nhiên, ông Thăng cũng đánh giá, cách hiểu như vậy “hơi máy móc” vì không cần chờ kết quả xử lý hình sự vẫn có thể xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ vi phạm. 
“Quyết định thành ra vô duyên vì giờ mới thi hành kỷ luật buộc thôi việc với một người đã thành án tử hình thì rất hình thức” – thẳng thắn nhận xét, Bộ trưởng GTVT diễn giải thêm, ông bất bình khi cấp dưới trình ký quyết định buộc thôi việc với cựu Cục trưởng Dương Chí Dũng vì thấy chuyện… quá vô lý. 
Câu hỏi về vấn đề chế độ đối với Dương Chí Dũng trước khi có quyết định buộc thôi việc được chuyển đến Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ GTVT. Người đại diện của Vụ Tổ chức cán bộ xác nhận, việc trả lương cho cựu Cục trưởng Cục Hàng hải vẫn duy trì từ thời điểm Dương Chí Dũng bị bắt (ngày 5/9/2012) cho tới khi có bản án kết tội bị cáo có hiệu lực pháp luật. Dù quyết định buộc thôi việc xác định thời điểm có hiệu lực thi hành là từ 10/6 nhưng thời điểm TAND tối cao tuyên án phúc thẩm là coi như có đủ căn cứ khẳng định hành vi vi phạm pháp luật của Dương Chí Dũng. 
Việc trả lương cho cựu Cục trưởng Cục Hàng hải vẫn duy trì trong 2 năm trước đó được giải thích là căn cứ theo khoản 1 Điều 24 Nghị định 34 năm 2011 quy định, trong thời gian tạm giữ tạm giam để thực hiện công tác điều tra truy tố xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xét kỷ luật thì cán bộ được hưởng 50% lương theo ngạch, bậc cộng với phụ cấp lãnh đạo, phụ cấp thâm niên (nếu có). 
Như vậy, tính toán sơ bộ, ít nhất mỗi tháng Dương Chí Dũng vẫn nhận được trên 5 triệu đồng tiền lương, trong suốt hơn 2 năm qua. 
Ngoài ra, sau khi bị buộc thôi việc, chế độ bảo hiểm của cựu Cục trưởng Cục Hàng hải cũng vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết theo quy định. 
Trao đổi thêm về việc này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương – nguyên Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ - xác nhận, pháp luật hiện hành không có quy định rõ ràng về thời điểm xử lý kỷ luật, buộc thôi việc đối với cán bộ khi vi phạm pháp luật. Vì vậy, thường khi có bản án của tòa đã có hiệu lực của toà án, cơ quan quản lý cán bộ “dính chàm” mới thực hiện quyết định buộc thôi việc cho… chắc chắn. 
Thực tế, đã có nhiều cơ quan vướng vào việc có cán bộ bị khởi tố, bắt bắt, điều tra, truy tố nhưng khi ra tòa xử lại không kết luận được tội, phải mất công khôi phục quyền lợi cho cán bộ sau đó nên để “chắc ăn”, đến nay, các cơ quan thường chờ khi có bản án cuối cùng của tòa mới thực hiện quyết định xử lý kỷ luật. (Ngay tại Bộ GTVT, trường hợp của cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến trong vụ án PMU18 trước đây cũng đã xảy ra những vướng mắc tương tự - PV). 
Tuy nhiên, với trường hợp của Dương Chí Dũng, ông Nguyễn Sỹ Cương cho là có thể tiến hành xử lý hành chính sớm hơn vì cựu Cục trưởng Cục Hàng hải đã trải qua cả quá trình từ lúc chạy trốn rồi bị bắt, bị điều tra… Theo đó, ngay sau khi có quyết định truy tố, ông Cương cho rằng thời điểm đó đã có thể thực hiện quyết định xử lý kỷ luật về hành chính. 
“Đáng ra xử lý như thế sẽ hay hơn là chờ đến giờ, bị cáo bị bắt, đi tù đến 2 năm nay rồi, tòa tuyên tử hình đến lần thứ 2 rồi mới ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc” – ông Cương phân tích, vì việc xử lý chậm này nên việc trả lương cho Dương Chí Dũng trong khoảng thời gian trước khi có quyết định buộc thôi việc vẫn phải thực hiện như quy định. 
P.Thảo/Dân trí

20 nhận xét:

 1. Mêt mỏi mấy ông cố nội này quá,nhập nhèm tiền bạc !!! hỏi Dương chí Dũng có lãnh không ? hay có thằng chó nào lãnh giùm rồi !

  Trả lờiXóa
 2. Cơ quan và cán bộ nhà nước mà lèm nhèm và ngu kiểu này thì đất nước VN sẽ đi đến đáy của thế giới.
  Bỏ trốn rồi thì còn làm việc nữa đâu mà vẫn được nhận lương cơ chứ, chưa cần biết có tội hay không và tội đến đâu! Cần phải xử lý kỷ luật hành chính đối với tổ chức, cán bộ có liên quan và cần thì cho thôi việc luôn để giữ kỷ cương của nhà nước!

  Trả lờiXóa
 3. Thằng Dũng nó là quan nên mới được thế, thử hỏi, thằng dân đen dính tội, bị bắt xem nào, có mà tuột sạch. Khốn nạn thes.

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện này khôi hài nhất trong rừng truyện khôi hài, chỉ thấy ở VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tớ k đồng ý.....
   thể hiệntính ưu việt CNXH.
   đánh cho chạy đi, ai đánh chó chạy giựt lùi.........

   Xóa
  2. Nhóm lợi ích lại đi đánh lợi ích nhóm, bởi vì cùng chí hướng nhưng chỉ có tiền là hưởng riêng nên bực bội đánh nhau, cái gì giấu bớt được thì giấu, cái gì không giấu được thì xử công khai để thể hiện tính dân chủ. Nói thiệt ở vn chỉ xử những thằng không còn thể bao che mà thôi.

   Xóa
 5. Chúng ta nên nhớ một câu nói nổi tiếng của Luật gia Ngô bá Thành năm nào : Việt Nam có cả một rừng luật , nhưng lại xử theo luật " rừng " ! Vô cùng đúng trong mọi trường hợp đấy nhé các bạn . Còn chuyện DCD trong thời gian bỏ trốn khỏi VN và có lệnh truy nã nhưng vẫn được nhận " lương " thế mới thể hiện gọi là " giải quyết trên tình đồng chí , anh em chứ " ??? Với cái " trò trí trá " này thì có đến 100 năm nữa VN cũng chẳng ngăn chặn được nạn THAM NHŨNG , thâm chí còn khốn nạn hơn , tin tôi đi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý kiến hay nhất trong bài này. Đúng là như bạn nói. Thanhk.

   Xóa
 6. cac ong cuoc hoi oi ! mot nam 2 lan hop moi lan ca thang chu yeu ban ve luat . ma duong chi dung co toi chay chon khoi nhiem so ma van duoc tra luong la sao .tien thue cua dan co phai la rac dau !

  Trả lờiXóa
 7. Đinh thăng La giờ lại nói như không biết việc Dương chí Dũng vậy ! ai trao quyết định cho Dương về làm cục trưởng vậy?

  Trả lờiXóa
 8. Đinh la Thăng phải là một mấu chốt quan trọng trong vụ Dương Chí Dũng,nhưng sao không thấy Dương chí Dũng nói gì về nhân vật này nhỉ ? ( lạ đấy ! )

  Trả lờiXóa
 9. Chuyện chỉ có ở đất nước Việt Nam thân yêu của các bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể DCD còn được phong liệt sỹ ( Liệt sỹ tham những ) - Đồng chí với nhau mà . VÀ vợ con vẫn được hưởng chế độ dài dài

   Xóa
 10. có làm có ăn quan nhà sản không cần làm cũng có ăn lạ thật

  Trả lờiXóa
 11. Thêm 1 bàng chứng con vòi bạch tuộc xã hôi đen- maphia qua chức đảng viên có chiều rộng lẫn chiều sâu VÀ ĐỘ GIÀ DƠ trong hàng ngũ lãnh đạo ĐCCS VN? Thêm 1lần biện chứng thêm 1 lần viển vông thêm 1 lần làm tốt công tác phòng chống TN thêm 1 lần ưu việt cái gọi là KTTT đuôi ĐHXHCN? Thêm 1 lần nói láo...?
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 12. Cái mặt thằng cả thộn Dương Chí Dũng ngơ ngơ như bò đội nón mà làm nãnh đạo mới chết người chứ! Chúng còn tung hô anh em nhà nó là "danh gia vọng tộc"? Chỉ thấy truyền thống một gia đình chuyên lấy chuyện ăn cắp lừa đảo là chính.

  Trả lờiXóa
 13. ĐM chúng nó chứ, DCD đã bỏ trốn đã có lệnh truy nã, cơ quan quản lý Dũng ra quyết định sa thải buộc thôi việc ngay chứ sao để đến lúc tòa tuyên tử hình mới cho nghỉ việc và cắt lương là sao? hay Dũng là cán bộ cao cấp, BT, thường vụ cục hàng hải do bộ chính trị quản nên có qui định ưu tiển riêng. Nếu đúng như vậy thì không còn tin được gì vào cái CĐ này nữa rồi

  Trả lờiXóa
 14. Đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án làm giả chứng từ, tham ô tài sản ở Bộ GTVT. Phải có bảng chấm công khống, bảng thanh toán lương khống cho DCD. Để lập được bảng lương thì cần phải có bảng chấm công, DCD bỏ trốn khỏi nhiệm sở thì chấm công cho ông ta là chấm công khống. Bảng thanh toán lương nếu có người ký nhận thì là ký nhận khống. Nếu không bao giờ bắt được DCD, chẳng bao giờ có bản án thì bộ GTVT vẫn nghiễm nhiên trả lương cho ông ta theo lý luận kiểu này. Thật phi lý.

  Trả lờiXóa