Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Quốc thổ trầm luân dân tộc lụy

    * NGUYỄN THƯỢNG LONG
Vì những hoạt động chống Pháp trong phong trào Duy Tân, 3 – 1908 Phan Chu Trinh bị thực dân Pháp bắt giữ lần thứ nhất ở Hà nội rồi chúng mang cụ về Huế và giam ở nhà lao Thừa Phủ. Ngày 04 – 4 – 1908 cụ bị Pháp đầy ra Côn Đảo, lúc đi ngang qua cửa Thượng Tứ cụ đã than lên bốn câu tứ tuyệt vô đề:
“Luy tuy thiết tỏa xuất Đô Môn
Khảng khái bi ca thiệt thượng tồn.
Quốc thổ trầm luân dân tộc luỵ
Nam nhi hà sự phạ Côn Lôn.” (PCT)
Rất nhiều bậc túc nho, thức giả đã dịch bài thơ bất hủ này ra quốc ngữ. Cụ Huỳnh Thúc Kháng một người bạn thân thiết của cụ Phan dịch:
“Xiềng gông cà kệ biệt Đô Môn
Khảng khái ngân nga lưỡi vẫn còn.
Đất nước đắm chìm nòi giống mỏn
Thân trai nào sợ cái Côn Lôn”.
Nhưng… người đời lại nhắc nhiều đến bản dịch của học giả Phan Khôi:
“Mang xiềng nhẹ bước khỏi Đô Môn,
Hăng hái hò reo lưỡi vẫn còn. 
Đất nước hãm chìm dân tộc héo,
Làm trai đâu xá thứ Côn Lôn”.
Ai ngờ, gần 200 năm sau ngày ra đời lời than trên, những người đang tranh đấu cho một nền dân chủ đích thực không chỉ cùng nhau nhắc lại những giá trị dang dở của cụ Phan ngày nào như “KHAI DÂN TRÍ - CHẤN DÂN KHÍ - HẬU DÂN SINH” mà còn không quên nhắc lại câu than kể trên của cụ ngày nào. Và nếu cụ Phan đi được đến cùng những dự án chính trị của mình, tôi tin chắc rằng Việt Nam đã tránh được những cuộc chém giết nhau vừa thê thảm, vừa vô nghĩa, sẽ không thể bị các lân bang qua mặt và hôm nay dân tộc Việt Nam đã có một gương mặt khác hẳn, xứng đáng hơn trong khu vực và chắc chắn trong quan hệ với Việt Nam, truyền thông, báo chí Tầu không thể dám lếu láo coi chuyến đi Hà nội ngày 18/6 vừa qua của Dương Khiết Trì là để “Dậy cho đứa học trò ngỗ nghịch!”, để thúc giục “Những đứa con hoang đàng…trở về nhà ” (!?) (Hoàn cầu thời báo).
Với tôi …câu than “Quốc thổ trầm luân dân tộc luỵ…” của cụ Phan xứng tầm là lời cảnh báo, cho vận mệnh dân tộc, là lời tiên tri cho tương lai giống nòi. Điều kỳ vĩ là lời than đó, thông điệp đó lại được cụ đưa ra vào những ngày mà chủ nghĩa Mác – Lê – Sit - Mao còn chưa xâm nhập vào được Việt Nam, những ngày mà những người cộng sản Việt Nam đang còn là những cái bóng lẩn khuất trong đêm đen, trà trộn trong đám cùng dân lao khổ, những ngày mà ông giáo Nguyễn Tất Thành chưa thể nghĩ tới việc hơn 30 năm sau, mình lại có thể nhận là cha già dân tộc và đảng của ông tự nhận họ là Mùa Xuân của giống nòi! Dân tộc Việt Nam với những trả quả đớn đau suốt từ ngày đất nước liền một dải đến nay…giờ đem đặt bên câu than ngày nào của cụ Phan, chẳng lẽ lại chẳng nói lên được điều gì?
Hôm nay, sau nhiều ngày Quốc Thổ bị xỉ nhục bởi giàn khoan HD 981 nghễu nhiện hạ đặt giữa nhà, cũng là sau nhiều ngày người dân Việt đợi chờ được nghe những xuất ngôn, những thông điệp của người đứng đầu đảng, đứng đầu nhà nước để biết họ sẽ nói gì về biến cố này. Sau nhiều ngày chờ đợi, thật bất ngờ gần đây người dân cả nước mới được nghe ông Trương Tấn Sang nói về hình phạt Tru Di mà tiền nhân dành cho những kẻ mắc tội để hao mòn Quốc Thổ. Không biết khi tung ra những lời còn mạnh hơn cả “Nhát Gươm” không chấp nhận hữu nghị viển vông bay xát đầu quân bành trướng của ông Dũng …liệu ông Sang có nghĩ gì đến những vùng đất, những vùng biển đảo vì công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng mà đã lần lượt vĩnh viễn rơi vào tay giặc Tầu! Ai sẽ bị tru di đây thưa chủ tịch Sang? Tôi nghĩ rằng, vào lúc này… dù ông Sang có nói đâu rồi lại bỏ đấy hệt như ông Nguyễn Tấn Dũng thì cũng còn hơn những vua tập thể khác, hơn hẳn cái cơ quan quyền lực cao sang nhất nước là QH 13, đến phiên bế mạc kỳ họp thứ 7 vừa rồi, đã ngoảnh mặt đi, hoàn toàn vô cảm trước lời đề nghị của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa để cùng nhau diễn nốt cái game show “Vỗ tay xong tất cả lại về xem World Cup 2014”…công khai vô trách nhiệm với cử tri cả nước khi không dám ra nghị quyết về tình hình Biển Đông?
Không một người Việt Nam nào dù đang ở trong nước hay vì một lý do nào đó mà đang phải tha hương xứ người có thể nuốt trôi những hiện thực cay đắng này:
Quốc Thổ đã mất 2/3 Thác Bản Giốc, mất Ải Nam Quan, mất bãi Tục Lãm, mất một diện tích đất liền bằng cả tỉnh Thái Bình, mất hàng loạt các cao điểm chiến lược ở Hà Giang, ở Mẫu Sơn, mất Hoàng Sa 1974, mất Gạc Ma 1988, còn mà như mất với Bauxite Tây Nguyên cùng hơn 398374 ha rừng thượng nguồn các tỉnh biên giới bị nhượng bán cho Tầu khai thác tới nhiều chục năm, tương tự với Vũng Áng Hà Tĩnh. Về yếu tố Địa – Chính Trị, thật không ngờ, 2 người bạn chí cốt Lào - CPC xát xạt biên giới phía Tây hình như họ đang đung đưa với người tình Ba Tầu nhiều Đô chứ đâu có mặn nồng gì với Hà nội! Quay ra bờ đại dương, ta mất phần lớn vịnh Bắc Bộ, nay lại đang có nguy cơ mất nốt cả Biển Đông. Việc xuất hiện ngang nhiên bao làng Tầu, phố Tầu, China town ở ngay giữa các vùng dân cư thành thị của đất nước…như thế vẫn chưa là “Ngũ bề thọ địch!”, “Bốn bên lửa cháy” hay sao? Về đời sống tinh thần, sau nhiều thập kỷ vọng ngoại, theo đuổi những giá trị hư ảo đâu đâu, nay xã hội Việt Nam đạo lý truyền thống đã bị băng hoại ở mức nghiêm trọng, hình ảnh dân tộc bị méo mó, nhân phẩm giống nòi bị hoen ố, cả dân tộc dắt díu nhau cô đơn, lầm lũi dưới bóng cờ “Thập Lục Kim Tự và Tứ Hảo” ba que xỏ lá, cùng hội cùng thuyền với vài 3 nhà nước bệnh hoạn để tìm đến cái nơi mà chính ông Nguyễn Phú Trọng TBT đảng gần đây nói: “…đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam chưa?”! Quốc Thổ đang những ngày như thế, dân tộc đang phải thoi thóp sống những ngày như thế…chẳng lẽ vẫn chưa là “Trầm Luân”, chưa là “Hệ Luỵ”.
Những ngày này Trung Quốc, không những không hề có ý định rút giàn khoan HD 981 ra khỏi Biển Đông mà họ lại đang tiếp tục định vị nhiều giàn khoan khác nữa vào vùng biển chủ quyền của chúng ta…để hòng thu lại vốn đã đầu tư, lại to mồm vu Việt Nam là xâm lược, chủ động tấn công Trung Quốc, vi phạm điều này, điều nọ của Luật Quốc Tế! …thì “Quốc Thổ…” là đang “Trầm Luân…”, hay đang “Thăng Tiến…” ? Dân tộc đang sống trong những “Hệ Luỵ” hay “Hanh Thông!”. Nếu vận nước không qua được những ngày cùng cực này, tương lai lá cờ 6 sao sẽ phấp phới bay trên mảnh đất của ông bà là điều không thể không xẩy ra.
Khi đọc được những dòng chữ này, tôi nhận được 3 lời góp ý của 3 người bạn học từ thuở đầu đời. Người thứ nhất, anh là một đại gia nhờ làm thợ dậy nói: “Già rồi, cất bút, gác kiếm đi, chọn lấy chữ NHÀN mà sống!”. Người thứ hai anh này đã từng là một thủ lĩnh thanh niên, ngày nào là siêu sao chém gió, vậy mà hôm nay, không biết là anh ta nói đùa hay nói thật: “Để có được sự bình an cho con cháu, Moa sẽ mang cờ 6 sao ra đón Hoa quân nhập Việt!”. Người thứ ba, anh là một Bác sĩ tim mạch, một chuyên gia lớn về Thần Học, một nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng nhắc tôi: “Hình như lời than bên cửa Thượng Tứ của cụ Phan còn một thông điệp nữa sao không thấy Huynh nhắc đến?”.
Tôi nói với cả 3 người bạn rằng, là người Đa Nguyên tôi ghi nhận tất cả 3 ý kiến và xin được tự bạch: Câu “Nam nhân hà sự phạ Côn Lôn” (Làm trai đâu xá thứ Côn Lôn) trong lời than của cụ Phan 106 năm về trước là lúc cụ 26 tuổi, cụ muốn gửi tới giới trẻ thông điệp, khi dấn thân tranh đấu phải có dũng khí, kể cả bị tù đầy ở Côn Lôn (Côn Đảo) cũng chẳng xá gì. Giờ đây trang lứa chúng ta đã là U70 rồi mà cũng hô to thông điệp coi mình như thanh niên, tôi e rằng người đời nói chúng ta xạo, đám dư luận viên vô liêm xỉ lại có cớ ném đá, ném đồ dơ bẩn tứ tung. Nhưng, nếu xã hội chúng ta ngày càng đông những trang lứa trẻ ngày càng can đảm vượt qua được mọi nỗi “…hà sự phạ Côn Lôn” hay “…hà sự phạ Hỏa Lò” thì đó là hồng phúc dân tộc vẫn còn và tôi vững tin giới trẻ Việt Nam hôm nay sẽ vực dậy được một QUỐC THỔ đang bị tả tơi hao hụt vì ngoại xâm lẫn cả nội xâm và cũng vực dậy được tinh thần của một dân tộc đã quá mệt mỏi vì những hệ luỵ bởi những trầm luân mà họ đã phải chịu đựng./.
Hà Đông những ngày buồn tháng 6 – 2014
Nguyễn Thượng Long
- Nơi ở: Tổ 6 - Đường Văn La – Phú La - Quận Hà Đông – Hà Nội.
- ĐT: 0433521066 & 01652323836.

32 nhận xét:

 1. Bài viết rất hay!
  Xin cảm ơn tác giả Nguyễn Thượng Long.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết là " bi ca" với quốc thổ, quốc dân.

  Trả lờiXóa
 3. Chống giặc mà ta phải vào tù
  Nực cười thương hận Nước tôi ơi
  Lấy thù làm bạn quên Đất Nước
  Xấu hổ tiền nhân nhục cháu con

  Trả lờiXóa
 4. Những người như các cụ Phan Tay Hồ, Phan Sào Nam thì mấy đời dân tộc ta mới có được. Tiếc thay, vì vận nước, các cụ lại không thành công. Đó là nỗi đau mà cả dân tộc ta phải quằn quoại.

  Trả lờiXóa
 5. Xin chia sẻ với cụ Thượng Long. Hơn 100 năm sau cụ Phan, đất nước ta bây giờ vẫn trầm luân, dân tộc Việt Nam vẫn phải chịu những hệ lụy không đáng có. Ai gây ra thảm cảnh này ?. Câu trả lời tưởng không khó, nhưng lại rất khó vì thủ pham vẫn đang nắm quyền, vẫn tự nhận và tuyên truyền mình là người có công đầu đưa đất nước, dân tộc thoát khỏi cảnh lầm than ! Dân tộc Việt đã một thời gian dài bị lừa bịp đến ngộ nhận phải mang ơn nó. Sự ngộ nhận không biết còn kéo đến bao giờ, tội đồ bao giờ mới bị phán xét . Cũng đã thấy có nhiều tấm gương nam nhân, nữ nhân hà sự phạ nhà giam, cuộc tranh đấu để dân tộc có phồn vinh, ngẩng đầu với thế giới vẫn tiếp diễn như thời cụ Phan. Sẽ chỉ thắng lợi, sẽ hết trầm luân khi người Việt Nam rũ bỏ được chủ nghĩa Mac-lê-Xit-Mao-Hồ, hòa nhập với thế giới văn minh. Cuộc tranh đấu này xem ra còn khó khăn, phức tạp hơn thời cụ Phan nhiều. Nhưng tin là sẽ có kết quả vì nó hợp quy luật và đúng với bản tính người Việt.
  ĐCSVN (cầm quyền) đang rất lúng túng vì bên ngoài phải lo đối phó với đồng chí cùng ý thức hệ, bên trong phải lo cảnh giác với nhân dân đang hình thành những cơn sóng ngầm. Họ quá biết vai trò của mình đang rất khốn nguy. Phải chăng tiếng chuông nguyện hồn ai đó đã điểm ?, phải chăng thời cơ để chấm dứt trầm luân đã đến ?
  Tôi đã thuộc lớp người "xưa nay hiếm" cũng chỉ còn biết xin cầu phúc cho dân tộc và đất nước này sớm thoát cảnh trầm luân, thứ trầm luân rất trời ơi đất hỡi.

  Trả lờiXóa
 6. Trên thế giới có hai nước đau khổ triền miên là Palestine và Việt Nam.
  Chỉ buồn một nỗi là ở Việt Nam, lực lượng lãnh đạo hiện nay bảo họ tài giỏi thần thánh nhất thế giới nhưng qua gần một thế kỷ "tác nghiệp sáng tạo" tốn bao xương máu mà tình trạng lại càng xấu đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng. Tôi đã gặp 1 người vừa qua Bắc Triều Tiên. Ông ta nói thực ra Bắc Triều Tiên không đến nỗi "ngột ngạt" (câu chữ của ông ta, người vẫn cho chế độ này không xấu?) như Việt Nam. Có sự tuyên truyền rằng xã hội Bắc Triều Tiên là thậm tệ xấu hơn Việt Nam chẳng quq là sự lấp liếm, tung đòn gió, đánh lừa dư lâụn, đánh bùn sang ao.

   Xóa
 7. Đây mới là chuyện làm nhiều người Việt mất ngủ. Bên cạnh La Thăng nằm ngơ ngáo, mất ngủ vì "chuyện khác".

  Trả lờiXóa
 8. Có cái buồn nào bằng cái buồn cho những người vẫn chưa nhận ra mục đích của sự im lặng. nhún nhường, khuyên dân bám biển...

  Trả lờiXóa
 9. Có một ông lớn nói đại ý : chủ quyền quốc gia là tối thượng, nếu chúng ta không đòi được thì con cháu sẽ tiếp tục.
  Hỡi ôi! Chúng ta để Quốc Thổ bị gặm nhấm cắt xén, chúng ta ăn xổi ở thì, tài nguyên của cải phần thì bán rẻ cho giặc, phần thì vơ vét làm của riêng, nợ chồng nợ chất thế mà vẫn không biết xấu hổ!?
  Các Con Cháu ơi!
  Hãy nguyền rủa thế hệ chúng ta, một thế hệ vô tích sự "ăn - rồng cuốn, nói - rồng leo, làm - mèo mửa". Các Con Cháu hãy học hành đến nơi đến chốn để xây dựng Đất Nước này "cho bằng với người ta"
  Phá xong là chúng ta thăng nhá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Lớn" gì mấy thằng cha tào lao cám lợn đó chứ?!
   Giả sử bạn có một món nợ do bạn cho thằng hàng xóm mượn, bạn có đầy đủ động lực để đòi nhưng không dám đòi? Như vậy thật ngu ngốc nếu bạn đổ vấy trách nhiệm đó cho con cháu, những người "ù ù cạc cạc" về cái món nợ đấy.
   Chúng sẽ nói thế này: "Cha ơi. Cha không đòi được làm sao chúng con đòi? Nói không chừng, khi cha ngỏm, lão hàng xóm lại nói cha còn nợ lão ấy nữa, và bọn con cháu của lão sẽ ngang ngược đòi chúng con những món nợ từ trên trời rơi xuống? Tóm lại, nếu cha không dám đòi thi quên đi! Đừng ăn nói ngu ngơ..."

   Xóa
 10. Bai viet hay.

  Trả lờiXóa
 11. Bài thơ hay, đầy khí phách, nhưng tiếc cho người chuyển đề tài.

  Trả lờiXóa
 12. Cụ Phan bị bắt và đày đi Côn Lôn năm 26 tuổi vào thời Pháp thuộc, còn Phương Uyên, Đổ thị Minh Hạnh, Trần Huỳnh Duy Thức . . . . tuổi của cũng trẻ... lại ở tù trong cái nhà tù của Trung quốc đặt tại nước Việt nam, Ôi thương thay ! ! !

  Trả lờiXóa
 13. Hồi tôi thi tú tài II (Hai) ở miền Nam trước 1975 có làm
  bài thi phê bình bài thơ "Đập đá ở Côn Lôn" của cụ PC
  Trinh,trong đó có 2 câu thơ cuói cùng rất hào sảng :
  Những kẻ vá trời khi lỡ bước
  gian nan nào sá sự con con !

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta khôn lỏi quá.
  Phá tanh bành Quốc Sản.
  Để cho con cháu món Quốc Nợ khổng lồ.
  Đánh mất hết Quốc Hồn, Quốc Túy.
  Bây giờ "giao nhiệm vụ" cho con cháu đòi Quốc Thổ.
  Liệu chúng ta có phải là "niềm tự hào" của con cháu không hay là "cái họa" cho đất nước?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế hệ chúng ta là Quốc Nhục của Quốc Gia.

   Xóa
  2. Quá đúng! Đã gây ra họa không lo khắc phục hậu quả lại còn đổ lên đầu con cháu phải gánh chịu thì đạo đức cái gì...

   Xóa
 15. cám ơn nhà giao Nguyên thương Long có bài viêt thưc tỉnh tâm hồn Viêt
  LVP

  Trả lờiXóa
 16. Đọc bài buồn quá Bác Long ơi
  Cơ ngũ giang sơn nát quá rồi
  Tri kỷ đã đành thôi biết vậy
  Còn mong hồn nước có luân hồi
  Lẽ đâu vật cực không tắc biến?
  Còn dân còn nước Bác Long ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin phép bác ND 16:03 cho tôi chêm 2 câu cho đủ "thất ngôn bát cú":
   Đọc bài buồn quá Bác Long ơi
   Cơ ngũ giang sơn nát quá rồi
   Tri kỷ đã đành thôi biết vậy
   Đất trời thôi để nước mây trôi
   Tổ tiên một dạ mong vì nước
   Con cháu đa mưu luống kiếm lời
   Lẽ đâu vật cực không tắc biến?
   Còn dân còn nước Bác Long ơi!

   Xóa
 17. quá đúng, đất nước này rơi vào tay toàn những thằng ngu dốt và phá hoại, chúng vừa âm thầm vừa công khai bán rẻ đất nước cho ngoại bang, dân bây giờ chả thèm nghe những lời phân bua, ngụy biện của chúng nữa, chúng chả lừa được ai. Chúng chỉ lo vơ vét, chúng giàu lên, chúng thách thức dư luận về sự giàu có của chúng, chúng sẵn sàng hiến dâng Tổ Quốc này cho giặc miễn là bảo toàn gia sản cho bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 18. Với ngàn năm Bắc Thuộc trong 4ooo ngàn năm dựng nước và giữ nước chống BT XL TQ với SÁT THÁT ...với 'lừng lẫy 5 châu trấn động địa cầu' với 'thiên đường XHCN' tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên XHCN...? Nay 2014 VN đứng đội sổ về ĐÓNG GÓP CHO NHÂN LOẠI...? Sau 200 năm 'QUỐC THỔ TRẦM LUÂN DÂN TỘC LUỴ' THỜI CỤ PHAN CHU TRINH ngày này con cháu cụ phải học lại LS thời đầu chông TD Pháp xâm lược để chống lại sự đê hèn của ĐCS VN và sự lăng nhục của qua thầy BK 'đem thân dê chó mà bắt nạt DT VN'...?
  Cảm ơn TG NT LONG VỀ BÀI VIẾT GIÁ TRỊ ? Mong TG khoẻ có nhiều tư liệu quí viết thanh sách, thành bài để các thế hệ con cháu có thêm tinh thần chống nội xâm -thu trong-ĐCSVN BN, ngoại xâm -giặc ngoài-bọn BT BẮC KINH?
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 19. Đến đời con cháu chúng ta sẽ không phải tốn tiền nuôi Kiểm Lâm vì ngay cả gốc cây rừng cũng chẳng còn. Cũng chẳng tồn tại cái gọi là ViNaKhoangSan vì cái gì đào bới được đả bị chúng ta xúc bán hết nhẵn như chùi. Nhưng chắc chắn phải có thêm Viện Hàn Lâm Lằn Bánh Xe Trên Đường Nhựa, Viện Hàn Lâm các thiết bị Lội Bì Bõm khi triều cường v.v.

  Trả lờiXóa
 20. Thương cho dân tộc VIỆT bị mối họa này.đất việt ta còn bao nhiêu trí thức thực sự .Tất cả đều bị trói buộc bởi GIÁ ÁO TÚI CƠM rồi bác Long ơi....

  Trả lờiXóa
 21. Với cái đà này, tương lai VN sẽ rất có thể tách ra làm ba quốc gia để giải quyết tình trạng chính trị quá bế tắc!

  Trả lờiXóa
 22. Sao mọi người cứ kêu than làm vậy, hãy nắm chặt tay nhau ngẩng cao đầu bước đi hiên ngang đòi quyền sống đòi quyền làm người của mình, cs chẳng là gì với cả dân tộc.
  Đấu tranh này là trận cuối cùng, kết đoàn lại chúng ta nhất định giành được giang sơn Nước Việt.
  Bọn bán nươc phải đền tội, Không bao giờ xin xỏ chúng điều gì cả!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn 20;36 sao lại trách mọi người kêu than đa phần là đang chửi và kết tội tội bán nước HẠI DÂNcủa TÂP ĐOÀN LÃNH ĐẠO HN VÀ BỌN XÂM LƯỢC TÂP ĐOÀN BK TẤT NHIÊN LÀ PHẢI NGẨNG CAO ĐẦU ĐÂU NHƯ BON ĐẦY TỚ KHOM LƯNG HÈN VỚI GIĂC ÁC VỚI DÂN? Mà tại sao 1 số comt đến cái tên cũng chưa dũng cảm viết ra hay cũng ẩn mình chờ thời?
   NGLUY

   Xóa
  2. Cũng là ý hay mà mọi người đang sẵn sàng! Một con đường tăm tối, nhưng chỉ cần tới ngã rẽ, trời đất sẽ bừng sáng!

   Xóa
 23. Nhìn - Nghĩ Quốc Thổ mà buồn
  Hỡi ông Trọng - Dũng định chuồn hay sao?
  Biển Đông thất thủ lao đao
  Toàn dân sôi sục biết bao căm hờn

  Những kẻ trên đỉnh Non - Sơn
  Tảng lờ, sợ sệt, không đơn kiện Tầu
  Mang danh lãnh đạo cầm đầu
  Chỉ lo vơ vét , làm giầu lợi tư

  Quốc Thổ thất thế chần chừ
  Sợ cái "Đế Chế" nát nhừ này tan
  Vậy nên nói kiểu lan man
  Đấu tranh ... Nhưng phải chứa chan Hoà Bình!!??

  Một kiểu "chém gió" tài tình
  Lươn lẹo, luồn lách , lê la, lạnh lùng
  Bết bát, bê bối, bão bùng
  Tầu Trung thấy thế tóm thâu Thế Thời.
  ....
  Tg: Đang hỏi Đ.ả.n.g.

  Trả lờiXóa
 24. Hơn 60 năm sống trong sự trì trệ của tư tưởng bị trói buộc, đến nay lại bị danh lợi làm lấp mờ hết cả lý trí, tầng lớp cai trị có thể nghĩ khác và làm khác được chăng ?

  Đoàn kết thế nào đây, bạn 20:36 , khi mà rất khó để đưa thế giới ảo vào cuộc sống thực. ....

  Trả lờiXóa

 25. Thân thăm nhjac sĩ TÔ HẢI .......


  NHỜ bác Đại tá quản trị trang nhà BVB lên 3 cái video này cho QUY BẠN ĐỌC
  www.facebook.com/hopcaquehuong


  https://www.youtube.com/watch?v=Oi0LVyJ6Rn8


  Sáng tác: Tô Hải. Hợp xướng Hợp ca Quê hương trình diễn tại Đại học Sorbonne-Panthéon Paris I ngày 18/1/2014 trong phiên bế mạc Hội thảo 40 năm quan hệ Việt Nam- Pháp và Châu Âu. Chỉ huy: Nguyễn Ngân Hà. Piano: Đồng Minh Anh. Lĩnh xướng: Dương Phú Hiệp  https://www.youtube.com/watch?v=ZU820pwr5ys  Hợp xướng Tiếng hát người chiến sĩ biên thùy - Nhạc sĩ Tô Hải
  Hợp ca Quê Hương biểu diễn trong dịp Tết cổ truyền Giáp Ngọ 2014 tại Arcueil, phía nam Paris - Pháp.
  Nhạc trưởng: Nguyễn Ngân Hà
  Pianiste: Đồng Minh Anh
  Violiste: Võ Châu Duy Tâm
  Chương 1: Núi rừng hùng vĩ của Tổ Quốc,
  Chương 2: Tiếng hát của chiến sĩ biên phòng,
  Chương 3: Tiếng gọi của quê hương, (Soliste: Dương Phú Hiệp)
  Chương 4: Bảo vệ, lao động, kiến thiết Tổ Quốc.


  https://www.youtube.com/watch?v=3k4zLTxPyBs

  Tiếng Hát Người Chiến Sĩ Biên Thùy - Hợp Ca Quê Hương và dàn hợp xướng thị trấn Choisy Le Roi

  Tiết mục hợp xướng bốn bè "Tiếng hát người chiến sĩ biên thùy", chương 3 và 4 (Nhạc sĩ: Tô Hải) do Hợp Ca Quê Hương trình bày cùng dàn hợp xướng của thị trấn Choisy Le Roi - Thị trấn kết nghĩa với quận Đống Đa, Hà Nội tại nhà thờ Saint Esprit nhân dịp lễ hội âm nhạc của Pháp vào ngày 21/06/2014.
  Chỉ huy: Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo

  Trả lờiXóa