Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Xét xử vụ lừa đảo MB24: Các bị cáo đổ lỗi cho "sếp lớn"

Ngày 25/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa “đường dây lừa đảo MB24” ra xét xử. Đường dây này đã sử dụng trang web muaban24.vn làm sàn giao dịch thương mại điện tử và tạo ra hơn 120.000 gian hàng ảo, chiếm đoạt gần 31 tỷ đồng của hơn 100 bị hại.
Ba bị cáo phải ra trước vành móng ngựa trong vụ án này gồm: Ngô Văn Huy (sinh năm 1973, trú tại huyện Từ Liêm (cũ), Hà Nội), Lê Văn Cường (sinh năm 1975, trú tại huyện Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hà (sinh năm 1980, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị Viện kiểm sát truy tố về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng công bố tại Tòa, khoảng tháng 5/2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường thành lập Công ty Cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (viết tắt là Công ty MB24). Công ty do Minh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị phụ trách hành chính và kế toán; Huy làm giám đốc phụ trách phát triển thị trường; Cường làm phó giám đốc phụ trách về truyền thông.
Mặc dù không được Cục Thương mại điện tử - Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Minh, Huy, Cường và Hà đã tuyên truyền trên trang web muaban24.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử và tạo ra các gian hàng ảo nhằm chiếm đoạt tiền.
Các bị cáo ( từ trái qua phải) Lê Văn Cường, Ngô Văn Huy
Nguyễn Mạnh Hà đứng trước vành móng ngựa.

                                                                                       (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chịu phụ trách về phần công nghệ thông tin, Nguyễn Mạnh Hà sử dụng các thủ đoạn là tuyên truyền lôi kéo bán gian hàng ảo trên trang web muaban24.vn cho người khác, lấy tiền của hội viên sau trả tiền cho hội viên trước, tạo ra một tài khoản để đưa tiền ảo vào hệ thống rồi rút tiền thật của các hội viên để chiếm đoạt.
Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012, Minh và đồng phạm đã bán được 121.349 gian hàng ảo với số tiền trên 631 tỷ đồng, sau đó Minh và các đồng phạm rút tiền chiếm đoạt của các hội viên gần 31 tỷ đồng. Số tiền này được các đối tượng tiêu xài vào việc cá nhân.
Nguyễn Tuấn Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty MB24, do đang bỏ trốn, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Tại phiên tòa, các bị cáo đồng loạt đổ lỗi cho nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Tuấn Minh. Cụ thể, bị cáo Lê Văn Cường khai, ở công ty, Cường chỉ phụ trách mảng truyền thông. Công việc của Cường là liên kết với các doanh nghiệp để liên hệ hàng hóa đưa lên hệ thống. Hà khai, việc xây dựng mô hình kinh doanh trên trang mạng muaban24.vn dựa theo mô hình của Công ty Tâm Mặt Trời (trụ sở tại Nguyễn Đình Chiểu, Thành phố Hồ Chí Minh).
Các gian hàng tạo ra là nhằm để các thành viên quản lý sản phẩm của mình. Thành viên miễn phí thì mức độ tương tác khác nhau, sự quy ước mang tính tương ứng.
Các bị cáo đều khai, mỗi người có một nhiệm vụ riêng, nhưng việc quản lý toàn bộ công việc đều do Nguyễn Tuấn Minh điều hành mọi công việc từ xa qua mạng Internet.
Trong phần xét hỏi, các bị cáo đều quanh co chối tội. Theo bị cáo Hà, việc mua bán trên trang mạng vẫn có nhiều thành viên tham gia miễn phí. Tuy nhiên để mua bán thuận lợi thì phải bỏ tiền mua điểm. Càng bỏ ra nhiều tiền mua thì gian hàng sẽ xuất hiện ở vị trí tương ứng trên trang web.
Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát về việc có biết được quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử, bị cáo Hà cho biết, bị cáo không biết bất kỳ quy định nào về sàn giao dịch thương mại điện tử, việc bị cáo tham gia vào MB24 là thông qua kinh nghiệm học được từ mô hình của Công ty Tâm Mặt Trời.
Vạch rõ bản chất của vụ việc, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, việc lập các gian hàng trên trang mạng muaban24.vn , các bị cáo không phải thực hiện kinh doanh các mặt hàng mà để mua bán các gian hàng. Cụ thể, các bị cáo không mua một gian hàng để kinh doanh mà lại bỏ tiền để mua nhiều gian hàng. Như với bị cáo Hà sở hữu 1.500 gian hàng, nhưng không để buôn bán mà đầu tư để bán lại gian hàng cho người khác.
Trong vụ án này, việc các bị cáo thu tiền khi có người khác mua gian hàng của mình, cứ theo cấp bậc, lợi nhuận sẽ tăng lên. Người tham gia phải dùng tiền thật để mua điểm trên mạng do các bị cáo tạo ra. Số điểm này không được bảo đảm bằng tiền thật. Đây chính là điểm mấu chốt của vụ án. Các bị cáo tự cho mình quyền “in ra tiền” không dựa trên sức lao động.
Mặt khác, Viện kiểm sát cũng nhận định, điểm trên muaban24.vn không được đảm bảo bằng giá trị tiền. Các bị cáo có quyền tăng điểm không hạn chế. Đây là hành vi trái phép, là cơ sở để truy tố hành vi phạm tội của các bị cáo về tội danh nêu trên.
Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài khoảng 1 tuần./.
Kim Anh /TTXVN
---------------- 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét