Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Lưỡng nan của người CSVN trong thế đối đầu với Trung Quốc

            * KÍNH HÒA
Căng thẳng với Trung quốc đã lấn sang cả ngôn ngữ ngoại giao khi mới đây ông Dương Khiết Trì nói rằng chuyến đi của ông sang Việt Nam là để kéo đưa con hoang đàng trở về. Những người cộng sản Việt nam ngày càng ở trong một thế lưỡng nan giữa bảo về quyền lợi dân tộc và quyền lực của chính mình dưới danh nghĩa cộng sản.
Sau chuyến làm việc tại Việt nam, người phụ trách ngoại giao của Trung quốc là ông Dương Khiết Trì phát biểu với báo chí nước ông rằng chuyến đi của ông như một cố gắng kéo “đứa con hoang đàng’ là Việt nam về với Trung quốc. Phát biểu này của ông Dương được truyền thông quốc tế loan đi khắp nơi, và được nhiều người Việt ghi nhận với sự giận dữ.
Lời phát biểu này như là một cuộc phản kích lại tinh thần chống Trung quốc trong cuộc khủng hỏang hiện tại. Tinh thần này là kết quả sau lịch sử hàng ngàn năm xung đột của người Việt với nước láng giềng phương Bắc.
Không thấy có lời đáp nào từ phía chính phủ Việt nam về lời phát biểu trịch thượng của nhà ngoại giao họ Dương.
Cái khó của những nhà cầm quyền cộng sản tại Việt nam khi phải lên tiếng trong những trường hợp như thế này chính là cái nhãn hiệu cộng sản của họ, có cùng nhãn hiệu với những người cầm quyền bên Trung quốc.
Những người cộng sản có tinh thần dân tộc!
Giới quan sát bên ngoài thường có một nhận xét rằng trong thực tế là có những người trong đảng cộng sản Việt nam chống lại sự lấn lướt của Trung quốc trong quan hệ với Việt nam. Và có những sự việc cho thấy rằng không phải ý thức hệ có thể quyết định mọi ứng xử của những người cầm quyền hiện nay trong những chuyện có liên quan đến Trung quốc.
Tác giả Robert Kaplan, từ Hoa kỳ trích lời một quan chức ngoại giao cao cấp Việt nam cách đây vài năm là ông Nguyễn Tâm Chiến, ông Chiến nói rằng Việt nam không phải là một tỉnh của Trung quốc.
Một chuyện khác là việc Học viện Khổng tử, một cơ quan của chính phủ Trung quốc dùng để khuếch trương ảnh hưởng của họ trên thế giới chỉ đạt được thỏa thuận hồi năm ngoái, nhưng rồi không nghe nói gì tới nữa. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người nghiên cứu về văn học Hán Nôm và có nhiều hiểu biết về Trung quốc nói với chúng tôi khi thỏa thuận thành lập học viện Khổng tử ra đời:
“Cái sức đề kháng của người Việt trước sự xâm lấn về tư tưởng, về văn hóa của người Tàu là một cái gì đó đã trở thành máu. Cho nên hễ nghe cái đó (học viện Khổng tử) thì có một phản xạ chống đối ngay lập tức. Vì vậy cái việc chậm chạp tiến hành một học viện Khổng tử như thế này nó cũng chứng tỏ là chắc có những người cũng có quyền lực và cũng rất tỉnh táo đã lên tiếng về vấn đề này. Mà đến bây giờ mà ký kết với nhau là thế chẳng đặng đừng.”
Những người có quyền lực ở đất nước này thì chắc chắn không ai khác là những người cộng sản.
Ông Robert Kaplan cũng dẫn lời ông Đặng Thành Tâm, có lúc là đại biểu quốc hội và là người đứng đầu một tập đoàn đầu tư lớn, ông Tâm nói rằng chủ nghĩa dân tộc Việt nam chỉ có một đối tượng, đó là Trung quốc.
Tinh thần dân tộc hay quyền lợi phe đảng?
Tuy nhiên có nhà quan sát, như Tiến sĩ Vũ Tường, chuyên quan sát chính trị và lịch sử Việt nam hiện đại từ đại học Oregon, Hoa kỳ cho rằng sự phản kháng bằng lời nói của các quan chức cộng sản trong các vụ xung đột với Trung quốc có phần là một sự phân công. Không xa quan điểm này là lời chỉ trích các phát biểu gần đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Dũng đã có những lời nói rất mạnh mẽ trên các diễn đàn trong và ngoài nước về hành vi lấn lướt của Trung quốc. Nhưng nhiều người nói rằng ông nói thế thôi chứ không có hành động gì, rằng ông nói thế là để xoa dịu lòng dân, và đồng thời tấn công phe đối nghịch của ông trong bộ máy cầm quyền.
Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, một trí thức bất đồng chính kiến trong nước nói rằng không phải các nhà lãnh đạo cộng sản không nhìn thấy vấn đề là gì, mà họ đang ứng xử như thế để giữ lấy quyền lực.
“Tôi nghĩ là ở cấp cao, những người có vai trò quyết định vận mệnh của đất nước thì họ không ngu tí nào, tất cả họ làm là chỉ vì quyền lợi của họ thôi.”Tiến sĩ Hà Sĩ Phu
Theo nhiều nhà nghiên cứu về Việt nam thì thực ra cái vỏ bọc ý thức hệ hiện nay cả ở Trung quốc lẫn Việt nam đều chỉ là cái vỏ bọc mà thôi.
Trong bối cảnh đó sự xung đột về quyền lợi dân tộc với Trung quốc càng làm cho những người cộng sản Việt nam khó xử. Một mặt để duy trì quyền lợi và sự lãnh đạo, họ cần sự ủng hộ của Trung quốc, một nhà nước không đem những vấn đề dân chủ nhân quyền ra để gây sức ép. Nhưng mặt khác nếu không bảo vệ quyền lợi dân tộc và giải tỏa chủ nghĩa dân tộc Việt nam thì họ cũng sẽ mất đi sự ủng hộ của dân chúng cho sự cầm quyền của mình.
Trong cuộc khủng hoảng với Trung Quốc hiện nay không những các nhà bất đồng chính kiến lên tiếng ủng hộ một liên minh với Hoa kỳ và phương tây để chống lại Trung quốc, cách đây vài năm ông Ngô Quang Xuân, một viên chức ngoại giao cao cấp cũng nói với tác giả Kaplan rằng sự hiện diện quân sự của Hoa kỳ trong vùng biển Đông là cần thiết để duy trì tự do hàng hải.
Trung quốc chưa bao giờ tán đồng sự hiện diện như thế.
Trong suốt lịch sử của mình, đảng cộng sản Việt nam đã sử dụng được chủ nghĩa dân tộc Việt nam trong các cuộc đấu tranh của họ để nắm lấy quyền lực, và như theo nhận định của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi mà chúng tôi đề cập ở trên thì trong số họ vẫn có những người cưỡng chống lại ảnh hưởng của Trung quốc. Song trước tình hình hiện nay, khi Trung quốc đã sử dụng đến những phương tiện bạo lực đồng thời với những lời lẽ trịch thượng trong ngoại giao thì những người cộng sản Việt nam lại gặp phải sự lưỡng nan trong việc duy trì quyền lực đồng thời phải thỏa mãn tinh thần dân tộc mà họ đã sử dụng trong quá khứ, như những nhận định của nhiều nhà quan sát trong và ngoài nước.

K.H/rfa
------------

26 nhận xét:

 1. Tôi không thể hiểu nổi tại sao trong thời đại van minh này mà bọn tàu lại dám buông những lời lẽ ngạo mạn, khinh khi, thiếu vawn hóa và "cợ búa" đên độ như vậy? Có lẽ lãnh đạo Việt Nam nên tự xem lại mình trong quan hệ với tàu để có biện pháp gì đó chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. V N đã trót bị ngu rồi thì ai nói gì mà chẳng được.Nhục thế là cùng.

   Xóa
  2. Lúc này mà chả xem xét lại, và luôn thấy mình "trong sạch, vững mạnh"?!

   Xóa
  3. Tớ lại thấy tồng chí Trì nói cũng có cái lý của nó.
   chăm bẵm bú mớm từ lúc lọt lòng....nuôi nấng cho ăn học.....tồn tại đến giờ này được cũng nhờ công phần lớn chính quốc.
   không có chính quốc sập m.ẹ nó từ lâu rùi.........

   Xóa
 2. Cũng tại lỗi của Tản Đà:

  "Dân 25 triệu ai người lớn
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con"

  Nay thì:
  "Dân 90 triệu ai người lớn
  Nước mấy nghìn năm vẫn oe oe...."

  Trả lờiXóa
 3. Ðảng Cộng Sản Việt Nam đúng là đang ở trong thế bí: Phản pháo Trung Cộng mạnh là họ tự làm tiêu tùng chính họ ,nên họ phải ở trong tư thế ngập ngừng,còn ở lại ngày nào hay ngày ấy. Nhưng mọi người sẽ thấy nhất định là họ cũng phải ngả theo Mỹ và Tây Phương: Việc làm phải củ cải cũng phải theo.
  Sau này Việt Nam trở thành một nước theo chế độ dân chủ và tự do,Trung Hoa cũng nối bước theo sau, vì thế chế mà họ đang theo đuổi ngày nay đều làm mọi người từ quan cho đền dân đều chán ngấy , lý do là không phân định rạch ròi đâu là quyền lợi,đâu là nghĩa vụ của họ ,quan dễ lâm vào vòng tù tội vì tham nhũng,dân thì khốn khó trăm bề,xã hội không phát triển!

  Trả lờiXóa
 4. Rồi hai đứa hôn nhau, hai người đồng chí
  Dắt nhau đi, cho đến sáng mai nay

  Trả lờiXóa
 5. Vỏ bọc cả. Lý tưởng đảng của đảng CSVN hay TQ đều là vỏ bọc. Vì thời gian đã qua gần 1 thế kỉ nhưng chuyện gì vẫn hoàn chuyện ấy. Công nhân, nông dân vẫn vậy, vẫn lãnh lương thấp nhất, mấy năm nay không ít cô quẩn trí nhảy cầu hay mấy anh túng tiền mà cướp bóc. Giáo dục, y tế, vẫn rối như canh hẹ, nông dân bỏ đất lên thành thị hay khoáng sản ta vẫn bán thô... Thật tệ là những người lãnh đạo đảng vẫn còn ôm thành quả chiến tranh của người tiền bối làm công trạng cho đảng mình hiện nay. Tình hình TQ thông qua báo chí trong nước và nước ngoài thì càng tệ. Dân họ còn mở miệng "trong nước bất an, tai sạo còn đi gây hấn với nước ngoài?".
  Vỏ bọc cho sự toan tính ích kỉ quyền lực và lợi ích vốn là trò chơi cả ngàn năm nay chứ đâu phải giờ. Cái quá tệ là họ làm quá giả.
  Tình hình hiện nay đã có các công ty tài chính nước ngoài thông qua các công ty được lập tại VN bởi người Việt đã đang âm thầm tiến hành các bước dài lâu để thâu tóm tài sản dưới nhiều hình thức cầm cố, chuyển nhượng, ... VN bây giờ không khéo là đã nuôi rất nhiều ong tay áo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vỏ bọc đối với Tàu thôi,bác ạ ! Do đó,có người
   nói Tàu dùng CS.để phát triển đất nước nhưng
   trái lại,VN.thì vì đại cục từ chính miệng người to
   nhất nước là ngài tổng bí Trọng và hầu như toàn
   ban bệ BCT.Đại cục là ý thức hệ CS. viễn vông
   cũng chính miệng ngài tổng bí là chẳng biêt 100
   năm sau đã được chưa đấy nhé !

   Xóa
 6. Ủa!
  Không nhìn nhau đắm đuối nữa à?

  Trả lờiXóa
 7. tất cả quan chức việt nam nếu có 100 tỉ VND ( 5 triệu USD) ở nước ngoài đều xứng đáng tội chết

  Trả lờiXóa
 8. Giải pháp cho mọi giải pháp, rất đơn giản : ĐCSVN hãy tự chấm dứt "vai trò' lãnh đạo, hãy tự chuyển hóa như Mianma. Lịch sử VN đã chứng minh không có triều đại nào là vững bền, vĩnh cửu, muôn năm, triều đại nào cũng có thời kì đầu huy hoàng, rực rỡ nhưng càng về sau càng suy thoái, biến chất (vì một bộ phận không nhỏ), tự đưa mình vào con đường suy vong để một triều khác lên thay.
  ĐCSVN cũng vậy, thời "huy hoàng" đã qua, bây giờ nó đang vướng vào những hệ lụy do chính nó gây ra, không có "thế lực thù địch" nào vu vạ cho nó cả, nó vẫn chưa chịu chấp nhận quy luật và thực tế, vẫn đang cố vẫy vùng để thoát ra, lối thoát chưa thấy chỉ thấy nó đang là cản trở lớn nhất cho tiền đồ dân tộc, bế tắc của mọi bế tắc.
  Người VN bây giờ đã có quyền ưu tư, lo lắng : sau thời CS sẽ là thời gì đây ?

  Trả lờiXóa
 9. dn bay gio khong muon nghe cac ong trong, hung dung sang, thanh noi nua. nguoi dan dang theo doi viec cac ong lam ma thoi. cac ong khong the yeu duoi, tham lam vo do, gia dinh tri, het con chau den nguoi than thong tri dat nuoc nay duoc, chia chac loi ich de dy ngu dan chien si ra bien cho chung giay xeo.chung toi muon cac ong co nhung quyet dinh hy sinh loi ich nhom de doan ket dan toc, giai phong suc lao dong sang tao dong gop cho dan toc. khong phai dong gop cho tham nhung, lang fi suc dan.

  Trả lờiXóa
 10. Thời nay VN cái gì cũng lạ : Đồng chí giặc, bạn vàng giặc, hữu nghị giặc,... đây là phép biện chứng của Bác Lú

  Trả lờiXóa
 11. “Tôi nghĩ là ở cấp cao, những người có vai trò quyết định vận mệnh của đất nước thì họ không ngu tí nào, tất cả họ làm là chỉ vì quyền lợi của họ thôi.”
  Chính vì thế, họ đáng bị gọi "đứa con hoang". Những đứa con hoang cùng ý thức hệ với những người Cộng sản Trung Quốc.
  Sự hèn nhát, dốt nát của một thế hệ lãnh đạo đang đẩy cả dân tộc đi trên một cỗ xe mục nát có tên "định hướng xã hội chủ nghĩa". Cái loa phường vẫn nhai nhải "Chủ nghĩa Max-lê và tư tưởng"
  Cả dân tộc biết phương tiện mục nát; hướng đi sai lầm, đầy ẩn họa, không có tương lai mà vẫn cắm cúi đi.
  Cái đích đến là vô vọng. Tổng bí, tiến sĩ xây dựng Đảng từng nói: trăm năm nữa chưa thấy Chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa xã hội ấy có gì ghê gớm đâu thì cũng Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xã hội công bằng, dân chủ văn minh, nhân dân ấm no hạnh phúc
  Thì ra đến những mục tiêu đó bằng con đường tư bản nhanh hơn nhiều.
  Thử hỏi, Nhật bản, Đài loan, Hàn Quốc, singapo được như ngày hôm nay mất bao nhiêu thời gian, chắc chắn không đến 100 năm. Họ đã xây dựng được một đất nước độc lập, tự chủ, công nghiệp, hiện đại, nhân dân ấm no, hạnh phúc mà bất cứ một nước xã hội chủ nghĩa nào cũng mong muốn, chỉ tiếc họ không được hưởng hạnh phúc là "có đảng cộng sản lãnh đạo", dân họ thiếu giác ngộ vì không được học tập chủ nghĩa Max- Lê nin từ khi biết nói cho đến suốt đời. Họ thiếu tư tưởng và đạo đức lãnh tụ.Dân Nhật bản không được học tập tư tưởng Minh trị, dân Hàn Quốc không được học tập tư tưởng Lý Thừa Vãn, dân Đài loan không được học tư tưởng Tôn Trung Sơn, Singapo không được học tập tấm gương đạo đức Lý Quang Diệu...nếu họ được học tập chắc họ sẽ tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa tư bản.

  Trả lờiXóa
 12. Rắn sắp mất đầu rồi các bạn ơi ? Nếu lần này chính phủ VN chấp nhận thành lập đặc khu kinh tế ở Hà Tĩnh của TQ thì coi như mọi chuyện đã tới hồi kết và bắt đầu một trang sử mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN có thể lại chia làm 2? Và một cuộc nội chiến mới?

   Xóa
  2. Nếu điều nay thực sự sảy ra . Nhân dân VN sẽ không để yên , ĐCS phải chịu trách nhiệm này . Đây là hành động bán nước rõ ràng . Không thể cứ nói xuông mãi .

   Xóa
 13. Mong các bác có bài viết thật rõ ràng về việc yêu cầu thành lập đặc khu kinh tế ở Vũng Áng - hà tĩnh

  Trả lờiXóa
 14. uu tien so 1 cua DCSVN la bao ve che do cs de huong loi ich, sau do moi den loi ich quoc gia dan toc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. E là không có vế sau...

   Xóa
  2. Hai vế này không bao giờ cùng tồn tại được. Vì khốn nạn của vế này là hạnh phúc của vế kia. Phải chọn một và họ đã chọn rồi còn gì ?

   Xóa
 15. Mình thấy mọi người ở đây hầu như đều cùng chung một chiến tuyến, nếu một ngày nào đó có cơ được họp lại với nhau thì tốt biết mấy, cơ hội đó cũng sắp đến rồi các bạn, các anh, các chị, các chú, các bác ạ. Xin gửi đến mọi người yêu nước một lời chúc tốt đẹp trong tương lại. Mong ngày hội ngộ.

  Trả lờiXóa
 16. Nặc danh 20:30 nói nghe dễ thương quá,tớ cũng nghĩ như thế ! (cố nhiên là phải có chủ nhân blog Đại tá Bùi văn Bồng chứ !- tớ thương đại tá Bồng nhứt đó,không có ông ta làm sao chúng ta sum vầy ở đây được-Đại tá ơi,ông làm việc này đi ! )

  Trả lờiXóa
 17. Csvn dang dung tren 2 chan. mot chan do Bon cong an giu, chan kia do TQ giu, do do Csvn phai cui dau Tq de ton tai.

  Trả lờiXóa
 18. Hồi cách đây hơn 20 năm,trong một lần đi ra tiệm để hơt tóc,một người đang hớt dở,tôi là người sắp được hớt theo thứ tự,bên cạnh tôi có 2 thanh niên còn khá trẻ,tôi không để ý và không quan tâm đến họ,bổng dưng tôi nghe một anh nói"sao mà lạ,cái tên kia râu tóc xồm xàm, trông gớm ghiếc thế mà chả ai nói gì !-" vừa nói anh ta vừa chỉ vào bức ảnh của Marx và Lenin treo ở trên tường,lập tức anh thanh niên còn lại đứng phắt dậy,rút khẩu súng nhỏ xíu lận sẵn đâu trong người chỉa vào anh thanh niên vừa phát ngôn,và nói to"mầy là phản động,theo tao về đồn làm việc",tôi hết sức ngỡ ngàng vì câu chuyện xảy ra chớp nhoáng, sao giống như đóng kịch vậy ! và cũng hú vía cho tôi,vì câu nói của anh thanh niên nọ cũng giống hệt điều tôi đang suy nghĩ trong đầu,và ý nghĩ của tôi còn mạnh bạo hơn,lấy xuống và đập nát đi bỏ thùng rác,sau lần đó,tôi ngậm câm và không hề phát ngôn bất cứ điều gì ở bất cứ đâu !!! Sau tôi dò hỏi anh chủ tiệm hớt thì được biết,anh thanh niên có súng là anh công an chìm,còn anh thanh niên bị bắt là khách đến để hớt tóc,anh này còn lạ nên chủ tiêm chưa kịp nhắc nhở cho anh ta biêt !!! đến bây giờ tôi vẫn còn hải hùng và không biết mình đang ở đâu trên trái đất này ???

  Trả lờiXóa