Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Vạch mặt, chỉ tên và xử lý “bộ phận không nhỏ” là trọng trách của Đảng trong lúc này


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, “bộ phận không nhỏ” đó có thể nằm ngay trong mỗi con người chúng ta, mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta. Tuy nhiên, với luật pháp, chỉ tên trong chúng ta cụ thể là ai, đấy lại là việc phải cần đến sự dũng cảm. Một đảng dám dũng cảm nhìn nhận “bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất và dũng cảm vạch tên, xử lý bộ phận đó để gột rửa, trưởng thành. Đảng đó ắt phải tiến bộ.
            Vạch tên “bộ phận không nhỏ”
Nói “bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất nhưng ở các đảng bộ, chi bộ không chỉ tên bộ phận đó là ai, là người nào, thành thử ai cũng nói tình hình vi phạm “không nhỏ” là ai đó chứ không phải mình.
Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh so sánh việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho người dân (số tiền miễn 34,3 tỷ đồng) với số tiền thua lỗ của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam thời ông Trịnh Xuân Thanh làm lãnh đạo thì thấy rằng, ông Thanh và thuộc hạ đã gây thất thoát bằng 100 năm tiền miễn thuế sử dụng đất. Còn thất thoát vụ án Ngân hàng Xây dựng do Phạm Công Danh cầm trịch thì bằng… 300 năm (hơn 9 nghìn tỷ đồng).
Ông Trịnh Xuân Thanh, ông Phạm Công Danh và những thuộc hạ trong hai vụ án chính là “bộ phận không nhỏ” thoái hóa, biến chất. Thế nhưng, điều đau xót là chỉ hai vụ án của “bộ phận không nhỏ” gây ra ấy lại làm đắm chìm tiền của Nhà nước hơn 12 nghìn tỷ đồng, trong khi đại bộ phận người dân vẫn phải trông chờ vào những chính sách miễn, giảm thuế của Nhà nước (đơn cử là việc hàng chục triệu nông dân chờ đợi từ việc miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp chỉ với số tiền 34,3 tỷ đồng!).
So sánh, đặt lên bàn cân như vậy càng thấy tính chất vô cùng nghiêm trọng mà “bộ phận không nhỏ” gây tổn thất cho đất nước, cho xã hội đến mức nào.
“Bộ phận không nhỏ” là cụm từ được nhắc đến khá lâu, dường như có từ trước đổi mới. Hàm ý của cụm từ này để áng lượng quy mô, tỷ lệ cán bộ, đảng viên phạm pháp, còn được gọi là thoái hóa, biến chất. Chất ở đây là chất đảng, chất giai cấp công nhân, chất cách mạng. Biến chất là khi người cán bộ, đảng viên đó bị thay đổi, biến đổi chất đảng, chất cách mạng, bị “thoái hóa” hay “tha hóa”, làm ngược với chất gốc.
Vũ khí phê bình trong đảng đâu rồi?
Đã nhiều lần khi bàn về dự thảo văn kiện đại hội Đảng, có ý kiến đề nghị làm rõ cụm từ “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất”, đề nghị xác định “bộ phận không nhỏ” là bao nhiêu, ở mức nào? Không nhỏ có phải bộ phận lớn? Tuy nhiên, bàn đi tính lại, ban dự thảo văn kiện đại hội thấy rằng, dùng “bộ phận không nhỏ” là cụm từ đúng và hợp lý nhất. Không nhỏ nghĩa là không phải nhỏ để chủ quan, xem thường nhưng cũng không phải lớn, không phải “bộ phận lớn” để lo lắng về tính đa số.
Nhưng cũng đã từ lâu, trong sinh hoạt đảng bộ, chi bộ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, chúng ta vẫn có thói quen bê nguyên cụm từ này để đánh giá, nói về tình hình cán bộ, đảng viên trong đảng bộ, chi bộ mình. Nói “bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất nhưng ở các đảng bộ, chi bộ không chỉ tên bộ phận đó là ai, là người nào, thành thử ai cũng nói tình hình vi phạm “không nhỏ” là ai đó chứ không phải mình. Khi đương nhiệm Chủ tịch nước, đồng chí Trương Tấn Sang mỗi lần tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh đều đau đáu trước câu hỏi của cử tri về vấn nạn tham nhũng.
Ngày 15-10-2014, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4, TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ: “Điều quan trọng trước hết phải nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, với đất nước của cán bộ. Tôi nghĩ rằng đa số anh em là như vậy nhưng có một bộ phận mà Đảng nói là không nhỏ, bây giờ không biết nằm ở đâu. Dân hỏi mãi, Đảng hỏi mãi nhưng không trả lời được.
Từ Trung ương đến cơ sở đều lúng túng chỗ này”. Nói về “bộ phận không nhỏ”, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” nêu: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc…”.
Đề cập việc có những cá nhân suy thoái trong Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, “bộ phận không nhỏ” đó có thể nằm ngay trong mỗi con người chúng ta, mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta. Tuy nhiên, với luật pháp, chỉ tên trong chúng ta cụ thể là ai, đấy lại là việc phải cần đến sự vào cuộc của cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan điều tra…
Đối với người dân, ngay cả khi chưa có kết luận thanh tra, kiểm tra, điều tra hay bản án của tòa, họ cũng đã nhận biết theo cảm tính “bộ phận không nhỏ” đó núp ở đâu. Chúng núp ở những dự án đẻ ra bởi phần trăm được bỏ túi chứ không phải vì lợi ích của cộng đồng, cái phần trăm luật bất thành văn đứng trên luật pháp.
Chúng núp ở những công trình hàng ngàn tỷ chưa khánh thành đã hư hỏng, xuống cấp hoặc lãng phí, ở những con tàu, những ụ nổi, những thiết bị máy móc được mua với giá hàng triệu đô nhưng rốt cuộc chỉ để làm sắt vụn hay đồ phế thải. Chúng núp trong những biệt thự hoành tráng, những xe hơi sang trọng, những trang trại mênh mông mà chủ nhân của nó không phải lao động mới có được…
Tai mắt nhân dân khó gì qua được, thế nhưng từ tai mắt đến kết luận trên văn bản để khẳng định chính xác cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất lại phải theo quy trình xác minh, điều tra chặt chẽ chứ không phải cảm quan “nhìn là biết”.
Bênh che chỉ vì lợi ích?
Ông Trịnh Xuân Thanh trước khi bị phanh phui, con đường quan lộ được ví “lên như diều” mà không gặp bất cứ cản trở nào. Trong giai đoạn ông làm Phó Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đơn vị này thua lỗ, nợ nần trầm trọng tới hơn 3 nghìn tỷ đồng, thế nhưng vẫn được vinh danh Anh hùng Lao động?!
Việc thua lỗ của công ty ảnh hưởng tới lao động, sản xuất của hàng nghìn cán bộ, công nhân viên và tiền thuế Nhà nước, hiển nhiên việc đó không thể qua tai mắt thiên hạ - ở đây chính là cán bộ, nhân viên Tổng công ty.
Thế nhưng tại sao tai mắt nhân dân thì biết mà cơ quan Nhà nước lại không (ông Thanh tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Bộ - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng vào tháng 9-2013.
Tháng 2-2014, được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương. Tháng 5-2015, ông được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang). Rõ ràng, ở đây không phải tai mắt quần chúng không biết mà chính là sự vô hiệu hóa của một số cá nhân, nhóm lợi ích, phớt lờ sự thật.
Điều đáng bàn nữa là hồi tháng 5-2016, ông Thanh đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XIV được 198.392 phiếu, đạt tỷ lệ 75,28% số phiếu hợp lệ và trở thành người trúng cử với số phiếu được bầu chọn cao nhất tại Hậu Giang.
Vậy là cá nhân suy thoái trong “bộ phận không nhỏ” vượt qua mấy lần hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc, vượt qua sự kiểm chứng của hàng vạn cử tri tại Hậu Giang – nơi mà người dân chỉ biết vị dân biểu qua tấm ảnh và bản lý lịch vắn tắt, còn hầu hết họ không biết con người thực của vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh này ra sao.
Câu hỏi ở đây: Tại sao cá nhân suy thoái, vi phạm nghiêm trọng như vậy lại dễ dàng vượt qua hàng loạt sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Nhà nước bằng các quyết định khen thưởng, bổ nhiệm và vượt qua hàng vạn quần chúng, cử tri để đắc cử đại biểu Quốc hội (trước khi bị miễn nhiệm)?
Tai mắt quần chúng là hàng ngàn cán bộ, công nhân viên PVC biết việc ông Chủ tịch Hội đồng quản trị làm ăn thua lỗ, suy thoái ra sao nhưng hàng vạn tai mắt đó đã bị vô hiệu hóa trước quyền lực của cá nhân, lợi ích nhóm.
Chính quyền lực cá nhân, lợi ích nhóm đó đã đánh bật, vô hiệu hóa cả những người có trách nhiệm trong các vòng hiệp thương bầu cử để đưa ứng viên Trịnh Xuân Thanh với bộ hồ sơ đẹp, đánh lừa hàng vạn cử tri Hậu Giang khiến ông Thanh trúng cử với số phiếu cao nhất địa phương.
Như vậy, “bộ phận không nhỏ” khi được dìu dắt, che chắn bởi những thế lực thì bộ phận ấy đã dễ dàng đánh lừa, qua triệu tai mắt quần chúng và gây ra những hậu quả ghê gớm. Bộ phận không nhỏ nhưng tác hại lại vô cùng lớn, cả về số tiền, tài sản thất thoát và tác hại về tinh thần, niềm tin trong nhân dân.
Bây giờ và mai sau, chúng ta cũng chưa thể định lượng “bộ phận không nhỏ” là bao nhiêu. Nhưng chỉ tên, vạch mặt để xử lý “bộ phận không nhỏ” đấy là trọng trách của Đảng. Một đảng dám dũng cảm nhìn nhận “bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất và dũng cảm vạch tên, xử lý bộ phận đó dù biết đấy là công việc gian nan, phức tạp, là thách thức, áp lực thì đảng đó đã tự rũ bỏ những ung nhọt để gột rửa, trưởng thành. Đảng đó ắt phải tiến bộ.
Quá trình vận động, phát triển bao giờ cũng là sự đấu tranh giữa cái sáng và cái tối, giữa cái phàm và cái ưu. Luôn tu dưỡng, gột rửa, ấy là tính liêm, chính, chí, dũng của đảng.
Vì vậy, đừng nghĩ rằng việc lôi ra những ông Trịnh Xuân Thanh, ông Phạm Công Danh với số tiền hàng nghìn tỷ biến mất dưới tay họ là xám xịt, u tối bởi bầu trời muốn sáng hẳn phải gạt bỏ những khối mây đen, con đường đi tới phải gạt bỏ những gai góc chắn lối.
An Nhi/(CAND)
------------

14 nhận xét:

 1. Nhìn bức hình đầu bài đúng là 2 phe rõ rệt . Tuy nhiên thật khó để bàn luận , TQ thì muốn để cho đám tay sai tham nhũng , ăn no để mà ngoan ngoãn thi hành lệnh , ông cụ thì muốn bảo vệ uy tín của Đảng lâu dài để tiếp tục cuộc sống đế vương .

  Nhưng VN luôn rập khuôn TQ , ông Tập vừa là bí thư , vừa Chủ Tịch . Nếu VN bắt chước theo ông Tập , đá voi già thì TQ cũng chẳng phản đối gì , mà dân chúng lại hoan hô ầm ỉ . Ai lanh tay thì được , còn hơn là quỳ gối lãnh tội .

  Trả lờiXóa
 2. Vạch ai? Ai vạch? Khi cùng nằm trong bình quý

  Trả lờiXóa
 3. còn cái gang thép thái nguyên gd2, đường sắt cát linh hà đông mấy chục nghìn tỉ liên quan trung cộng thất thoát thì truy tìm ai

  Trả lờiXóa
 4. Kiểm điểm cơ sở, 99% chi bộ trong sạch vững mạnh. Vì vậy cái bộ phận không nhỏ đó chắc nằm ngay trong hội trường Ba đình. Tìm đâu cho xa !

  Trả lờiXóa
 5. Mơ à? Đừng mong họ - đcsV - tự thú trước bình minh.

  Trả lờiXóa
 6. Đảng CSVN như một con bệnh ung thư giai đoạn cuối ,đã di căn đến toàn bộ cơ thể từ TW đến địa phương -vô phương cứu chữa .Chỉ còn phương pháp duy nhất là giải thể ngay tức khắc cái đảng bán nước ,tham nhũng này đi-thành lập một đảng mới theo đường lối TỰ DO-DÂN CHỦ-TAM QUYỀN PHÂN LẬP mà thôi ,Nếu không đất nước còn phải đổ rất nhiều xương máu mới có được chế độ mới CỦA DÂN,DO DÂN ,VÌ DÂN thực thụ được ///

  Trả lờiXóa
 7. TBT Nguyễn phú Trọng cũng như bè đảng CSVN không còn đủ tư cách ,đủ tâm đủ tầm ,đủ trí tuệ để lãnh đạo đất nước này .Đang này phải bị thay thế bởi một đảng TỰ DO DÂN CHỦ BÁC ÁI VÌ DÂN thực sự đất nước mới phát triển được .Chỉ có thế thôi .

  Trả lờiXóa
 8. Ông Trần Đại Quang Chủ tịt nước CHXHCN Việt Nam kêu gọi đoàn kết. Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hô hào đoàn kết trong buổi làm việc với tỉnh uỷ và UBND tỉnh Thanh Hoá khi ông vào thăm Thanh Hoá 25-26/ 9/2016...
  Nhưng làm sao để có được sự đoàn kết thì các ông chưa thấy, trong khi đồng chí, đồng đảng và đồng bào trong cả nước đang bị các nhóm lợi ích có quyền lực và quyền lợi đang đè đầu cưỡi cổ ăn trên ngồi chốc, bắt chẹt người dân đen. Theo kiểu "cá lớn nuốt cá bé". quan lớn ức hiếp ăn chặn quan bé, quan bé bóp nặn lính tráng và thường dân...
  Chế độ Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay do đảng CS lãnh đạo, còn tệ hại hơn cả thời Mỹ nguỵ Sài gòn...
  Các quan chức Việt Nam Cộng Hoà thời Mỹ nguỵ tuy có tham nhũng hối lộ nhưng họ còn biết sợ công luận báo chí...Riêng các quan Công sản Việt Nam ngày nay họ không biết sợ bất cứ ai, ăn không từ một thứ gì.
  Khi một xã hội đầy rẫy bất công, người ăn không hết kẻ lần không ra thì lấy đâu ra sự đoàn kết.
  Cả rừng luật nhưng khi đụng chuyện người ta phải xử nhau bằng luật rừng.
  Như vậy thì ai sẽ đoàn kết với các ông?

  Trả lờiXóa
 9. Hỡi bọn kẻ cướp, hãy cút ngay đi. Đừng đợi ngày đền tội

  Trả lờiXóa
 10. "Bộ phận không nhỏ" chỉ mới chiếm 99% số đảng viên. Nếu tiêu diệt hết thì "lấy ai để đục khoét"?

  Trả lờiXóa
 11. Đảng mạt vận rồi. Bọn dương ngọn cờ chống tham nhũng thì ô danh là bán nước là tay sai của Tàu. Bọn dương ngọn cờ chống Tàu thân Mỹ thì ô danh vì tham nhũng khủng khiếp hút máu nhân dân. Dù bọn nào trong đảng thắng thì nhân dân và đất nước vẫn thua.

  Trả lờiXóa
 12. ĐCSVN ngu dốt nên họ từ chối Văn minh nhân loại là pháp và Mỹ.
  Đảng nhấn chìm nước Việt mãi trong núi xương, biển máu của chiến tranh.
  Sau khi nắm quyền ĐCSVN luôn ra sức tàn phá làm nghèo thêm đất nước

  Trả lờiXóa
 13. ĐCSVN ngu dốt nên họ từ chối Văn minh nhân loại là pháp và Mỹ.
  Đảng nhấn chìm nước Việt mãi trong núi xương, biển máu của chiến tranh.
  Sau khi nắm quyền ĐCSVN luôn ra sức tàn phá làm nghèo thêm đất nước

  Trả lờiXóa
 14. Bài viết này dường như để bảo vệ cho ĐCSVN hơn là phê phán nó.Lẽ ra cần chỉ thẳng ra ĐCSVN là nguyên nhân gây ra thảm cảnh bi thương của Đất nước VN hiện nay. Bên ngoài thì bị T.Q xâm lấn từ biên giới đất liến đến hải đảo và ngày càng lệ thuộc vào T.Q cả kinh tế, chính trị mà không dám hó hé phản ứng lại. Bên trong thì tham nhũng từ trên xuống dưới, đàn áp thẳng tay nhân dân đòi quyền lợi hợp pháp chính đáng, phe phái đánh giết lẫn nhau, biến thành nhà nước cảnh sát, nợ nước ngoài chồng chất, thu không đủ chi, bộ máy nhà nước ngày càng phình to đến nỗi tiền thuế của dân không đủ nuôi..nhân dân bị tước quyền cơ bản về nhân quyền, dân quyền và tự do tư tưởng, báo chí ngôn luận.." Cộng sản không thể thay đổi mà phải đánh đổ nó"!

  Trả lờiXóa