Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Phát pháo hiệu "sờ" tiếp đến Đinh La Thăng đã nổ


Thanh – Thuận, cho dù tội trạng tày đình cũng chỉ là kẻ thừa hành. PVC chưa phải là mất mát đau nhất ở PVN dưới thời Đinh La Thăng; di sản của ông ta sau 5 năm ở đây chỉ có thể nói là “tan hoang”. Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ “xảy ra ở PVC” mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng.
Cho đến trước khi bị C46 triệu ra Hà Nội, Vũ Đức Thuận vẫn nương náu trong biệt thự Trần Quốc Thảo. Rất lạ là báo chí chỉ đặt câu hỏi, ai đã “làm công tác cán bộ” cho Trịnh Xuân Thanh mà không nói gì về “quy trình” Đinh La Thăng dàn xếp cho đồng phạm của Thanh, Vũ Đức Thuận. Vì sao Thuận, một kẻ mà dấu hiệu phạm tội đã rõ từ năm 2013, vẫn được Đinh La Thăng đưa về làm Chánh văn phòng Bộ Giao thông, rồi kéo vào Sài Gòn làm trợ lý.

Đàn Em
Xây lắp là ngành mà Đinh La Thăng nắm gần như ngay lập tức sau khi về làm Chủ tịch tập đoàn Dầu khí (PVN), 10-2006, và biến nó trở thành một thứ công ty xây dựng như thời Sông Đà.
Thoạt đầu, người được Đinh La Thăng đưa về làm Tổng giám đốc công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) là “Diệu Đen” – đồng hương Nam Định, từng làm ở Sông Đà – thay thế “Hưng Địa Chủ”, một người được đào tạo và có kinh nghiệm trong ngành.
Nhưng, ở thời điểm ấy PVN đang có trong tay một lượng vốn khổng lồ. Một người giỏi điếu đóm không thể triển khai bài toán lớn để “giải ngân” từng ấy tiền bạc. Năm 2007, Đinh La Thăng đưa Trịnh Xuân Thanh từ Sông Hồng về thay thế “Diệu Đen” làm Chủ tịch kiêm TGĐ PVC. Năm 2008, khi Thuận gặp khó khăn ở Sudico (Sông Đà), Thăng lại đưa về làm phó rồi năm sau lên TGĐ.

Dự Án
Ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh (2007) và Vũ Đức Thuận (2008) kiểm soát được PVC, Đinh La Thăng bắt đầu sử dụng hàng chục nghìn tỷ của PVN ồ ạt đầu tư cho các dự án: từ nhiệt điện, sợi polyester, ethanol… đến sân golf, khách sạn, văn phòng, trụ sở… Rất nhiều công trình được quyết định đầu tư vội vã, bất chấp pháp luật.
Có những công trình lớn, ngoài “chuyên môn” như Ethanol Phú Thọ (1.700 tỷ, đội giá lên 2.400 tỷ), như Sợi Đình Vũ (đội giá từ 324,8 triệu lên 363,5 triệu USD) nhưng đã được Đinh La Thăng cho phê duyệt dự án mà không thẩm định tính khả thi, không lấy ý kiến cơ quan quản lý có thẩm quyền (Bộ Công Nghiệp lúc đó).
Hành vi cố ý của Đinh La Thăng khi quyết định đầu tư những công trình này không chỉ làm thất thoát lớn trong quá trình xây dựng mà cả hai vừa xây xong đã phải đắp chiếu vì nếu sản xuất sẽ làm lỗ cho PVN mỗi năm hàng nghìn tỷ (năm 2014, Sợi Đình Vũ lỗ 1.085 tỷ).

Trảm Tướng
Đinh La Thăng đi đến đâu cũng làm “nức lòng nhân dân” bằng các vụ “trảm tướng”. Ít ai biết được đằng sau những quyết định ầm ĩ đó là gì.
Trước khi chuẩn bị ồ ạt xây cất, Đinh La Thăng đã chuẩn bị “cơ sở pháp lý” cho Thanh – Thuận bằng Nghị quyết 133 của Đảng ủy Tập đoàn, “Phát huy nội lực, ưu tiên sử dụng dịch vụ trong ngành”.
Hầu hết những dự án của PVN, Đinh La Thăng đều buộc các chủ đầu tư (các đơn vị thành viên của PVN) phải “ưu tiên sử dụng dịch vụ” của nhà thầu PVC. Mặc dù Thuận và Thanh thường đưa ra mức dự toán cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế, Thăng vẫn gây áp lực để các chủ đầu tư (công ty con của PVN) chấp nhận và thường phải ứng trước vốn lên đến hơn 80% giá trị hợp đồng cho Thanh – Thuận.
Nhiều chủ đầu tư đã bị “trảm” vì không chịu vâng theo những điều kiện phi lý này.
Chi phí để Thanh – Thuận xây phần thô của tòa nhà PVFC lên tới 350 tỷ trong khi trước đó, khách sạn Petrosetco Sông Trà (Nhờ bên ngoài nắm cổ phần lớn hơn PVN nên không để Thăng ép giao thầu cho PVC) có cùng diện tích, cùng điều kiện xây dựng, đã hoàn thành nội thất, chỉ hết 69 tỷ.
Tòa nhà PVGas, đường Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, theo đánh giá của giới chuyên môn và theo thị trường, cả tiền xây dựng và đất, chỉ khoảng 350 tỷ đồng. PVGas đã phải quyết toán cho Thanh – Thuận lên tới 900 tỷ. Trong thời gian xây dựng tòa nhà này (2008-2010) hai tổng giám đốc của PVGas (Trần Văn Vĩnh và Nguyễn Việt Anh) đã bị Đinh La Thăng cách chức.
Có thể chỉ ra hàng loạt ví dụ tương tự khác ở những công trình như khách sạn Lam Kinh, khách sạn dầu khí Thái Bình, Trung tâm thương mại Cà Mau…
Ngoài Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Việt Anh còn nhiều “tướng” khác bị “trảm” với lý do tương tự, trong đó có các ông: Trịnh Thanh Bình, TGĐ Đạm Phú Mỹ; Đinh Văn Ngọc, TGĐ Bình Sơn và Lương Khoa Trường, TGĐ DMC…
PVC được nói là lỗ 3.300 tỷ, đúng ra là lỗ 4.100 tỷ vì đã sử dụng hết 800 tỷ trong quỹ dự phòng. Nhưng con số thất thoát còn phải tính đến cả ở những công trình bị kê giá (như vài ví dụ vừa nêu) mà cơ quan điều tra hoàn toàn có thể làm rõ bằng cách trưng cầu giám định.

“Thiên Tài”
Tuy trong khoảng từ 2008-2010, PVC hạch toán là “hiệu quả” nhưng những khoản lỗ nhìn thấy vào giữa 2012 chỉ là phần “bục ra” và là hậu quả của cung cách Thanh – Thuận ngay từ khi họ nắm PVC. Trong xây dựng, nếu các nhà thầu được ứng tới 80-90% vốn như PVC (chưa kể giá trị đầu tư được kê cao lên) mà làm lỗ được thì phải nói là… thiên tài. Nhưng Thuận – Thanh vẫn làm được.
Nhân danh “phát huy nội lực”, Đinh La Thăng đã chỉ định và giao cho PVC thầu các dự án của Tập đoàn. Nhưng Thanh – Thuận chỉ là những anh “cò”. Vừa nhận thầu của Tập Đoàn là PVC liền giao toàn bộ quyền tổng thầu với các hình thức khác nhau cho các công ty con hoặc các công ty không hề là con cái gì của PVC cả.
Nhân danh “nâng cao năng lực thiết bị thi công”, PVC đã bỏ ra 424,84 tỷ đồng để mua sắm máy móc. Thiết bị mua về, thay vì được PVC khai thác sử dụng, thì toàn bộ lại được chuyển cho các công ty con dưới dạng bù trừ công nợ, góp vốn… Các công ty con nhận những thiết bị này về cũng hoặc không sử dụng, hoặc chỉ sử dụng cho một công trình rồi bỏ đó.
Không chỉ áp dụng chính sách chỉ định thầu cho các công ty con, Thanh – Thuận đã cho rất nhiều nhà thầu phụ không dính dáng gì tới PVC hưởng “nội lực” của ngành dầu khí.
Đầu năm 2012, trong số 8.620 tỷ đồng ký với các nhà thầu phụ, có tới 3.572 tỷ (41,43%) được PVC “giao thầu” cho các công ty ngoài ngành. Nhiều nhà thầu phụ được ứng vốn cao hơn vốn mà PVC được ứng từ chủ đầu tư với số tiền lên đến 753 tỷ. Các nhà thầu còn được “ứng ngoài hợp đồng” lên tới 775 tỷ.

Dòng Tiền
Không phải công ty con nào cũng “sổ sách” như PVC-ME để ta có thể giải thích vì sao Thuận – Thanh lại hào phóng với các công ty con, nhà thầu phụ như thế. Và, nhờ nó, chúng ta biết được “dòng tiền”.
PVC-ME là một công ty có số lỗ vào năm 2012 lên đến 576 tỷ đồng và đang “cân đối âm” 714 tỷ. Ngoài những cách quen thuộc như khai khống hồ sơ rút tiền, PVC-ME có một sáng kiến rất hay đó là cho các đối tác hoặc chỉ huy trưởng công trường ký tạm ứng rồi… không nhận tiền. Có người “để lại” 2, 3 tỷ, có đối tác “để lại” 4 tỷ. Tổng số tiền “để lại” cho quỹ đen chung này lên tới 80,768 tỷ.
Trong “sổ đen”, có những khoản chi nho nhỏ, kiểu như “Học tập tấm gương HCM” 5 triệu; “Đi sở KHĐT” 5 triệu rồi “Gửi anh Hải lái xe” 211 triệu; “Mua bộ đồ đánh golf cho sếp” 350 triệu… Có rất nhiều khoản chi mỗi lần từ 1 đến gần 4 tỷ không rõ làm gì. Chỉ trong năm 2011, lái xe riêng của TGĐ đã thanh toán các khoản tiếp khách hết 1,126 tỷ đồng và tiền tiếp khách của PVC-ME hết 9,89 tỷ.
Trong “sổ” có ghi những bữa nhậu 4-5 trăm triệu, chúng rất dễ làm ta liên tưởng đến “Bộ trưởng Ballentine “. Và, không rõ tính toán ra sao mà trong ngày 15-8-2011 có tới 4 lần rút tiền “sinh nhật bố sếp Thanh”(418 triệu + 50 triệu + 80 triệu).
Những khoản chi tiền tỷ chi chít trong sổ đen mà theo ngày tháng thì nằm trong khoảng trước và sau Đại hội XI. Cấp tập hơn là những khoản chi vào giai đoạn từ sau Đại hội cho đến khi hình thành Chính phủ mới, kéo dài tới tháng 9-2011, thời điểm Đinh La Thăng chuẩn bị rời PVN qua Bộ Giao thông.
Đây cũng chính là giai đoạn Thanh – Thuận sử dụng tới 1.081 tỷ vốn xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình II ứng cho các nhà thầu không liên quan tới công trình này “sử dụng vào những mục đích khác”(đến nay vẫn còn 700 tỷ chưa thu hồi được).
Trịnh Văn Thảo, TGĐ PVC-ME đã bỏ trốn từ 2012. Thanh đang bị truy nã. Nhưng không chỉ có Thuận, rất nhiều nhân vật thông thạo đường đi của những “dòng tiền” dầu khí như: Duy, Sợi Đình Vũ; Hoàng, PVC-IC; Trung PVC-SG… vẫn còn đi lại trước mặt cơ quan điều tra.
Khi làm Chủ tịch PVN, Đinh La Thăng không chỉ tiếp nhận một giai đoạn vẫn rất thịnh vượng của ngành (giá dầu lúc ông ta rời PVN vẫn trên 100 USD/thùng) mà còn tiếp quản từ tay người tiền nhiệm khoảng 5 tỷ USD vốn liếng.
Thanh – Thuận, cho dù tội trạng tày đình cũng chỉ là kẻ thừa hành. PVC chưa phải là mất mát đau nhất ở PVN dưới thời Đinh La Thăng; di sản của ông ta sau 5 năm ở đây chỉ có thể nói là “tan hoang”.
Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ “xảy ra ở PVC” mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng.
Huy Đức/(FB. Huy Đức)
-----------

54 nhận xét:

 1. Dân lương thiện08:21 26 tháng 9, 2016

  Những kẻ mà Nguyễn Phú Trọng muốn trị đều có tội, đều đáng xử trảm.
  Có điều tất cả những kẻ có tội đó đều là sản phẩm hạng ưu của CHÍNH SÁCH CÁN BỘ DO ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẺ RA.
  Bởi vậy, bọn chúng không chỉ là một tên, mà là một lũ, rất nhiều tên.
  TBT Nguyễn Phú Trọng đã thất bại khi định bắt CON MUỖI đầu tiên là Trịnh Xuân Thanh.
  TBT có thành công ở các bước tiếp theo khi sờ vào con ruồi, con nhặng.... để tiến tới con hổ hay không?
  Lũ chúng nó đều một duộc.
  Chúng nó có ngồi yên chờ thòng lọng của Tổng Trọng không?
  Liệu ĐCS có vững mạnh lên không hay ĐCS cáo chung sớm hơn quy trình?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác suy nghĩ và viết quá chuẩn. Thanh thiếu niên Việt Nam chân thật và trong sáng, được đảng và đoàn giáo dục và rèn luyên...thành sản phẩm "Côn Đồ" như công án đánh các nhà báo và người bị nghi bị bắt.
   Bác nói rất đúng chung qui "cũng tại đảng ta" giáo hóa "con em" thành "côn đồ và ăn cươp có giấy phép". Các vị ngẫm xem!

   Xóa
  2. Trái với bác Hoàng Gia,tôi cho là DLT.viết tránh né chủ thể tham nhũng chính nên thiếu sót và không chuẩn gì lắm,
   huống chi còn khen "qúa chuẩn" !
   Kẻ tham nhũng nhất là kẻ có quyền cao nhất vì chính tham
   nhũng khởi đầu là do tham nnũng quyền lực mà ra !

   Xóa
 2. Đúng là Osin.

  Trả lờiXóa
 3. THỬ VẠCH LÁ TÌM SÂU Ở TẤT CẢ CÁC BỘ ,BAN NGHÀNH LẢNH ĐẠO TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI. CƠ QUAN NÀO LIÊM CHÍNH? BỌN LẢNH ĐẠO TỪ THỜI NGUYỄN VĂN LINH ĐẾN NAY THẰNG NÀO MÀ KHÔNG ĂN CẮP CỦA CÔNG,MÀ TIỀN ĐÓ LÀ TIỀN THUẾ CỦA DÂN ĐÓ ,CHỨ ĐÂU PHẢI TIỀN CỦA RIÊNG AI.CHÚNG NÓ ĐÁNG GHÉT.

  Trả lờiXóa
 4. TẠI SAO "THẤT THOÁT" NHIỀU?
  "Thanh – Thuận xây phần thô của tòa nhà PVFC lên tới 350 tỷ trong khi trước đó, khách sạn Petrosetco Sông Trà (Nhờ bên ngoài nắm cổ phần lớn hơn PVN nên không để Thăng ép giao thầu cho PVC) có cùng diện tích, cùng điều kiện xây dựng, đã hoàn thành nội thất, chỉ hết 69 tỷ."
  Đây là một minh chứng rõ nhất cho việc các QUAN NHÀ NƯỚC CS THAM Ô THAM NHŨNG KHỦNG NHƯ THẾ NÀO.
  Cũng một ví dụ tương tự rất phổ biến trong ngành xây dựng:
  Thời điểm những năm 1998-2000; Đơn giá thi công Sơn bả ma tít ngoài loại tốt nhất sơn Dulux ngoại thất thì tư nhân làm chỉ có 20.000 đ/m2 nhưng được các chủ đầu tư của các cơ quan nhà nước quyết toán từ 50.0000 đến 60.000đ/m2 cho các công trình xây mới cũng như sửa chữa tân trang của các công sở nhà nước (có khi đến hàng vạn, thậm chí hàng chục vạn m2 mỗi công trình) thì lượng tiền dân bị bọn quan chức cs moi ra mất khủng khiếp đến mức nào?
  Chưa nói, ngay từ khâu xây dựng định mức xây lắp, chính Viện kinh tế xây dựng đã sử dụng ngay chính những công ty thi công (là sân sau của mình) để lấy số liệu làm mẫu mà xây dựng định mức quyết toán cho toàn ngành- làm như thế thì bảo sao chẳng quyết toán gấp mấy lần giá thành thực tế thi công?
  Cựu kỹ sư xây dựng-Hà nội

  Trả lờiXóa
 5. Ung thư thì luôn bục từ trong ra, ha ha ha!!!

  Trả lờiXóa
 6. Anh Thăng sáng rực đảng ta
  Hóa ra kẻ cắp do la thiên tài
  Đọc xong thế giới vái dài
  Bảo rằng bái phục thiên tài đảng ta

  Trả lờiXóa
 7. Đảng ngu trong lãnh đạo
  Nên đất nước tanh bành
  Nhưng chọn người lại giỏi
  Đúng thiên tài lưu manh

  Trả lờiXóa
 8. Ông Việt Anh này thì cũng là đệ tử của ĐLT thôi. Về PV gas có mấy tháng mà cũng trảm người này dập người kia, làm loạn PV gas, cũng móc người tận đẩu tận đâu lên làm sếp . Ông này thực chất bị bà Lan và ông Ninh dập vì bà Lan lúc đó là cháu ông Sinh Hùng mà. Và PV gas bắt đầu từ đây không còn hiền hoà như trước nữa...

  Trả lờiXóa
 9. Ở chế độ độc đảng hiện nay -Người có tài,co đức ,cô tấm ,có tâm không bao giờ có đất dung thân ,bị rơi rớt từ vòng gửi xe .Chỉ có những kẻ ngu trung ,cuồng tín,dốt nát,phá hoại ,đĩ điếm, nịnh hót mới được trọng dụng .Càng ngu xuẩn,càng dốt nát,càng phá hoại,càng tham nhũng mạnh càng mau tiến thân-lên tớ-thậm chí cực to như TBT -UV BCT...Bởi vậy nên đất nước càng ngày càng tụt hậu-tụt tận đây luôn.Tiêu biểu cho bọn này là Đinh la Thăng ,Nguyễn thị kim Ngân và 200 tên trong cái gọi là BCHTW Đảng CSVN.Thật khốn khổ cho dân tộc toi -thuế khóa thì cao nhất khu vực mà lợi quyền thì bét nhất thế giới .ÔI GIỜI ƠI LÀ GIỜI -SAO TRỜI KHÔNG SAI THẦN SÉT XUỐNG ĐÁNH CHẾT HẾT LŨ CỘNG NÔ TÀN BẠO NÀY ĐI?CẦU MONG TRỜI GIÚP DẪN TÔI VỚI /

  Trả lờiXóa
 10. Như thế này thì tội phá hoại tài sản XHCN của ông Đinh La Thăng rất to. Đề nghị chuyển hồ sơ sang Công an để truy tố trước pháp luật đối với Đinh La Thăng. Đây đúng là những con "hổ" cần phải "đả " để lấy lại tiền và uy tín của đảng và nhà nước chăng?

  Trả lờiXóa
 11. Huy Đức một bồi bút cùa phe Trương Tấn Sang - Nguyễn Phú Trọng viết bài này làm ngòi pháo tấn công Đinh La Thăng - Nguyễn Tấn Dũng giai đoạn quyết liệt nhất. Thăng sẽ phài rời Sài nhường chỗ cho Thưởng - con bài cùa Tư Sâu, Hài Beo. Chặt đứt đầu Thăng là bẻ gãy một cánh tay Trấn Đại Quang. Phe Trọng đã đầu đôc tướng Duy, bắn chết bí thư tình ủy Cường, dẹp khu Tây Bắc. Giờ quay súng về Nam diệt Thanh. Phen Trong toàn thắng, để thực hiên cam kết Thành Đô Việt Nam thành một tỉnh hoăc một khu tự trị của Tàu. Ai bảo Trọng lú? ĐM! Thằng này con rể Nguyễn Duy Trinh tay sai đắc lực Trung cộng , nó đéo lú ,tham thâm tàn bạo như sói. Đm! Nguyễn Tấn Dũng coi thường Trong nên phải trả giá đắt.
  Bồi bút Huy Đức phen này tha hồ đớp!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiểu biết chút ít15:31 26 tháng 9, 2016

   Lú không có quan hệ gì với nhà Nguyễn Duy Trinh cả.
   Nhầm rồi

   Xóa
  2. Trọng có hỗn danh Trọng lú là hợp logic vì chẳng ai,
   xưa đến nay hay từ Đông sang Tây,làm người lãnh đạo
   một nước mà đặt quyền lợi đảng mình lên trên quyền
   lợi đất nước cả khi đảng đó chỉ muốn thần phục và lệ thuộc giặc Tàu cộng như tình hình VN.hiện nay.
   Kịch bản của Trọng đang đưọc đàn anh Tàu cộng chỉ đạo
   đến từng chi tiết,Trọng chỉ biết nghe lời và thực hiện
   cho đúng quy trình giặc Tàu cộng vạch ra.Lú là vậy !

   Xóa
 12. Nếu đúng Đinh La Thăng đã Ém được nhiều Tiền rồi hãy dùng tiền đ1 mua súng đạn , lựu đạn phát cho 10 triệu Dân Sài gòn cùng các tỉnh lân cận để bảo vệ chính mình cùng Nhân Dân yêu Tự Do bảo vệ Tổ Quốc . noi gương Thanh dũng cảm xin ra khỏi ĐCSVN sám hối chuộc tội về với vợ đừng vào vơ vét về đều chết thảm ./.
  CCB bị CS lừa

  Trả lờiXóa
 13. Đinh La Thang mới là đầu mối, thực sự là tên nguy hiểm nhất. Có điều, tổng Chọng cũng đếch dám động đến vì bức tượng HCM bằng Au nguyên chất nặng 25 kg mà Formosa vừa tặng. Khốn nạn cả lũ.

  Trả lờiXóa
 14. Tất cả những người gây ra những sự việc làm nghèo đất nước đều là những cán bộ ưu tú của đảng cộng sản . Chỉ là đảng viên cộng sản thì mới có quyền và điều kiện để tham nhũng , làm điêu tàn đất nước . Ông Trọng là TBT là người đứng đầu tổ chức này . Nên ông phải có trách nhiệm chính để xử lý lũ hại dân , ăn tàn hại đất nước này . Đặc biệt nếu ông có tâm và yêu thương đất nước , nhân dân Việt Nam thì chỉ có ông mới đủ khả năng thay đổi đất nước theo chiều hướng dân chủ và đa đảng qua đó mới giúp đất nước vượt lên , thoát khỏi đói nghèo ngang tầm với các nước phát triển được . Như cố thủ tướng Lý quang Diệu từng nhận xét : người dân Việt Nam rất giỏi , năng động vượt hẳn các nước khác trong khối Asean kể cả nước của ông ta , nhưng do các vị lãnh đạo nước ta không chịu thoát ra khỏi tư tưởng CNXH . Ước mong sao ông Trọng có thể thay đổi để giúp dân Việt của chúng ta sánh ngang với các nước khác . Nếu làm được điều này ông Trọng sẽ là ân nhân của đất nước , là vĩ nhân của đất nước Việt Nam này.....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hề hề,chúc bác may mắn lần sau!

   Xóa
  2. Cứ ngồi mong ông ấy giúp , nhá! Ngồi hết thế kỷ này luôn cũng được!

   Xóa
  3. Nếu có tâm,có tầm,có lòng yêu nước thương dân thì phải là người Quốc gia chứ không phải là cs.

   Xóa
  4. Trọng rầm rộ " đả hổ diệt ruồi" để tập trung sự chú ý của mọi người đồng thời hắn âm thầm bán nước đó ,lừa đảo cả thôi chẳng có gì tốt đẹp đâu !

   Xóa
  5. Cứ kiên định đi theo ổng mà XUỐNG HỐ CẢ NUỚC ha ha!!

   Xóa
 15. Quan chức Việt Nam ‘giả ngu’ mua than của Trung Quốc dù giá mắc

  Posted by adminbasam on 25/09/2016

  Người Việt

  24-9-2016

  Xuất than giá rẻ, nhập về giá cao. Hình: Dân Trí.
  Xuất than giá rẻ, nhập về giá cao. Hình: Dân Trí.
  VIỆT NAM – Cho dù giá than trên thị trường thế giới nằm trong khoảng từ $50 đến $54/tấn nhưng Việt Nam sẵn sàng mua than của Trung Quốc với giá… $71/tấn.

  Trong tám tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khoảng 9.7 triệu tấn than. Gấp ba lần so với kế hoạch nhập cảng loại nhiên liệu này. Thay vì có thể mua than từ Indonesia với giá chỉ $44/tấn hoặc từ Nga với giá khoảng $63/tấn và thì Việt Nam chọn mua than của Trung Quốc và sẵn sàng trả $71/tấn.
  Tại sao ngu vậy?
  xin thưa không ngu, mà chúng trả giá cao để gửi tiền qua trung quốc rồi qua đó lấy tiền ra (ở trung quốc chứ không lấy ở VN) đó thôi.
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/25/10-171-quan-chuc-viet-nam-gia-ngu-mua-than-cua-trung-quoc-du-gia-mac/#more-175116

  Trả lờiXóa
 16. Hiện nay có rất nhiều kẻ "làm thần" chửi để cướp tài nguyên của quốc gia đem bán, hoặc một số kẻ đứng ra mua than giá cao từ TQ để rửa tiền hợp pháp cho bọn quan chức csVN.
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/09/25/10-171-quan-chuc-viet-nam-gia-ngu-mua-than-cua-trung-quoc-du-gia-mac/#more-175116

  Trả lờiXóa
 17. Thanh không hiểu được thời thế giờ khác 15 năm trước nhiều lắm nên giở trò "trảm" để mị dân . Còn bọn CP và Thanh tra , CA cùng duộc Thanh không lo! Giờ mơí chết : lại con hổ tế thần nữa không?

  Trả lờiXóa
 18. Thanh không hiểu được thời thế giờ khác 15 năm trước nhiều lắm nên giở trò "trảm" để mị dân . Còn bọn CP và Thanh tra , CA cùng duộc Thanh không lo! Giờ mơí chết : lại con hổ tế thần nữa không?

  Trả lờiXóa
 19. Bài viết thuần túy PR cho tác giả Huy Đức là ai ? mà hiểu biết thế? Gây bão dư luận thể hiện "tài năng" đểu. Phản đông! Vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 20. Câu chuyện của anh Huy Đức nghe sao gần giống như chuyện năm xưa đảng thực hiện "chủ trương lớn" : cải cách ruộng đất.
  Sau khi cướp sạch tài sản của các "địa chủ",mà đa số là những người tài giỏi,siêng năng,biết cách tổ chức sản xuất,tiết kiệm,có tầm nhìn xa...rồi chia cho "bần cố nông",mà đa số là không biết cách tổ chức sản xuất,không có tầm nhìn xa,lười nhác,mù chữ...
  Kết quả là chỉ một thời gian ngắn sau,hầu hết số tài sản khổng lồ đó đã tan hoang,xơ xác,mất trắng...

  Trả lờiXóa
 21. Cùng một giuộc với nhau, sao chúng nó không biết nương tay? Tôngt Trọng mang tiếng là Lú, nhưng thực rarất cáo già...Theo NBG thì ông ta nhận hối lộ 2 căn biệt thự Ciputra và đã bán sang tay...Mới đây khi cá chết trắng bờ Vũng Áng Hà Tĩnh, ông ta đến thăm Formóa và ẵm về cái tượng ông HCM "bằng kim loại dễ nấu chảy"...Qua đó đủ biết đây chỉ là kẻ cắp đuổi đánh kẻ trộm thôi! Và như vậy không lẽ Đinh La Thăng, Vũ Huy Hoàng...và rất nhiều cán bộ đảng nữa chịu ngồi im chờ chết?
  Phải học lại bài vè xô viết Nghệ Tĩnh:
  "Không có lẽ ta ngồi chịu chết?
  Phải cùng nhau sống chết một phen...
  Bộ này, Cục nọ kết liên,
  Ta hò, ta hét, thét lên thử nào!

  Trả lờiXóa
 22. Huy Đức nếu công tâm phải lôi hàng loạt các vụ án tham nhũng (kể cả tham những quyền lực) của phe đảng để người đọc không cho rằng mình theo phe phái choảng nhau. Dân lương thiện bình luận rất đắt giá.

  Trả lờiXóa
 23. Cùng một giuộc với nhau, sao chúng nó không biết nương tay? Tổng Trọng mang tiếng là Lú, nhưng thực ra rất cáo già...Theo NBG thì ông ta nhận hối lộ 2 căn biệt thự Ciputra và đã bán sang tay...Mới đây khi cá chết trắng bờ Vũng Áng Hà Tĩnh, ông ta đến thăm Formóa và ẵm về cái tượng ông HCM "bằng kim loại dễ nấu chảy". NBG mới lướt qua đã cho thấy Tổng Trọng đâu có sạch sẽ gì, tới mức cấp duwí TXT công khai lên án là không đủ tư cách lãnh đạo đảng!!!...Qua đó đủ biết đây chỉ là kẻ cắp đuổi đánh kẻ trộm thôi! Và như vậy không lẽ Đinh La Thăng, Vũ Huy Hoàng...và rất nhiều cán bộ đảng nữa chịu ngồi im chờ chết?
  Phải học lại bài vè xô viết Nghệ Tĩnh:
  "Không có lẽ ta ngồi chịu chết?
  Phải cùng nhau sống chết một phen...
  Bộ này, Cục nọ kết liên,
  Ta hò, ta hét, thét lên thử nào!

  Trả lờiXóa
 24. Đuổi "giặc" (thât ra là Tư Bản) đi rồi
  Cộng sản đánh nhau!

  Trả lờiXóa
 25. "Tiền [nhất là đồng tiền bất chính] sẽ đem tai họa đến cho cá ngươi!"
  (Phật Thích Ca)

  Trả lờiXóa
 26. Tượng vàng và 2 căn biệt thuhwj khu ciputra chaawccs quá ít so Thang, Thanh kiếm được nên tổng Trọng ghen ăn mới mơi móc chăng? Nhưng hãy nhìn khối tài sản trước nay của mình ngoài Formosa hối lộ đi bác Trọng mà giảm cơn thịnh nộ bớt

  Trả lờiXóa

 27. Bao giờ Tổng Trọng 'lú' đi lao động xuất khẩu, kiếm tiền nuôi Dân Việt ta ?? ?
  *************************************************************  http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2016/09/21/11/20160921112940-eric-manu.jpg

  Tôi cảm thấy, tôi là người vì nhân dân, có trách nhiệm với nhân dân và họ tìm tới tôi. Điều đó khiến tôi trở thành một con người thay đổi hoàn toàn”.
  Eric Manu - Vua của bộ tộc Akan xứ Ghana  Vua tộc người Akan xứ Ghana
  Chàng vừa quay lại Canada
  Tiếp tục làm vườn kiếm tiền để gửi
  Về cho người dân nơi quê nhà
  Bao giờ Tổng Trọng 'lú' đi lao động
  https://hoianhemdanchu.files.wordpress.com/2016/03/nguyen_phu_trong-chinese_boss-babui.jpg

  Xuất khẩu, kiếm tiền nuôi Dân Việt ta ?? ?
  Vua Lọ chắc ăn đứt Tổng Trọng Nghệ
  Da vàng thua da đen nhục bỏ cha
  Bao giờ Tổng Trọng 'lú' đi lao động
  Xuất khẩu, kiếm tiền nuôi Dân Việt ta ?? ?

  http://www.geocities.ws/xoathantuong/images/bb_changio.jpg

  Chắc ngày ấy Thánh Chết Hồ sống dậy
  Đội mồ đội lăng bước ra Bác Cáo già ! .. ..


  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện


  Eric Manu, vua của tộc người Akan ở Ghana, đã quay lại Canada tiếp tục
  làm vườn để kiếm tiền gửi về cho người dân ở quê nhà.
  Vua của bộ tộc Akan cũng cho biết, trong lúc làm việc ở Canada, ông sẽ
  tìm kiếm các đối tác và quà từ thiện để giúp đỡ người dân ở quê nhà.
  Eric Manu đã chuyển tới Canada vào năm 2012, sau khi kết hôn với một
  phụ nữ Canada và kiếm sống bằng nghề làm vườn. Tuy nhiên, ông đã trở
  về Ghana vào năm 2015 để kế vị ngôi vua, khi chú của ông qua đời.

  Trả lờiXóa
 28. Người giác ngộ19:01 26 tháng 9, 2016

  Ai cũng biết Osin là tay chân của Tư Sang.
  Trong vụ này Osin làm theo lệnh Tư Sang "chơi đểu" đàn em của Nguyễn Tấn Dũng.
  Nhưng không rõ Tư Sang muốn Đảng CS trong sạch hơn hay là thối nát hơn và càng nhạnh tan nát hơn??

  Trả lờiXóa
 29. Chưa bước qua được lời nguyền" chuột chù chê khỉ hôi răng"

  Trả lờiXóa
 30. Anh bày Thăng chơi lại
  Xem Trọng Lú nói sao:
  Ừ, chúng tao tham đấy
  Ai bán nước cho Tàu?

  Trả lờiXóa
 31. Không Đức!
  Huy Đức, lại Huy Đức đồ tể. Đừng núp bóng "bọn cơ hội" theo Tàu Cộng mà ném đá hội đồng "đánh Đinh La Thăng". Hãy suy nghĩ khi đặt bút viết Huy Đức ạ! Dân ta không ái bao che cho tham nhũng đâu. Nhưng cũng nói vừa vừa thôi, đừng theo đóm ăn tà mãi thành Không Đức đấy Huy Đức ạ.
  Thế nhé. Suy nghĩ và viết, đừng cay cú ăn theo và nói leo...như OSIN mách lẻo và ngủ với ông chủ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng. Huy Đức ( tức Không Đức) là kẻ cơ hội 100%.
   Hắn đưa ra những con số ma, vớ vẩn để đnhj lừa dân lành, thật thà ngay thẳng.
   Hãy chỉ ra quan chức nào hiểu biết anh Thăng để " tố" Anh.
   Bài viết của Huy Đức chỉ cốt phục vu bọn cơ hội mà thoi.

   Xóa
 32. Trước một chế độ quan không tin quan , chạy đôn đáo tìm phe cánh , đấu đá nội bộ , dân không tin đảng và nhà nước , nhà nước & đảng nghi ngờ dân chống đối , tất cả cho thấy xã hội không còn tôn trọng cương kỷ luật pháp .

  Một xã hội rối loạn chỉ tổ đục nước béo cò tham nhũng hối lộ .

  Ông Trọng cũng nhận hối lộ 2 căn Capiture roi sang tay chùi mép . Ông Quang nhận tiền Dương chí Dũng , còn ông Phúc mua biệt thự ở Mỹ cho con du học . Thử hỏi không có lửa làm sao có khói ?

  Ai chạy tiền cho các ông ăn , chẳng phải các thành phần hạ cấp như Thăng , Thuận , Thanh ....vv..

  Nhìn đâu cũng thấy hổ , thấy ruồi . Từ tham nhũng , hối lộ dẫn đến thảm họa khắp nơi gây khổ đau cho nhân dân , tiêu tan tài sản đất nước .

  Khổ đau này , không phải chỉ mới năm năm hoặc mười năm . Nó kéo dài hơn nửa thế kỷ . Tội này khác chi phản động phá hoại , bán nước .

  Thế mà các ông tại quyền tại chức vẫn khua môi múa mép tuyên bố thành tích , thắng lợi . Giả làm mèo bắt chuột , đã hổ diệt ruồi , hòng mua chuộc gian thần , đóng tuồng đạo đức giả qua mặt dan chúng .

  Cái nhà Đảng cháy do các ông đốt , bộ mặt chuột bầy lộ diện càng ngày càng rõ , càng đông .

  Cơn đại dịch tham nhũng hối lộ bùng phát ngay trong Đại hội đảng lần thứ 12 . Không tìm cách thoát thân còn ham hố ắt chẳng tránh được họa .

  Bô Xít Tây nguyên , Formosa Hà tĩnh , tiếp tay gây nhiễm độc môi trường sống gây nên dịch bệnh chết chóc hàng loạt , rước Tàu xâm lược , độc tài đàn áp nhân dân . Một bản cáo trạng không thể bào chữa dành sẵn cho Đảng rất hiển nhiên và rõ ràng để luận tội .

  Ngày tàn của chế độ này không còn xa . Đừng nghỉ rằng có sẵn trong tay quân đội và an ninh công an là Đảng an toàn .

  Sự bất phục đã diễn ra trong hầu hết mọi gia đình , mọi tầng lớp và có thể bùng nỗ bất kỳ thời điểm nào khó mà lường được .

  Đảng như một chiếc thuyền đã mục . Dùng vật liệu của Tàu hoặc của Mỹ để trám chẳng hiệu quả , trám được chổ này thì bung nhiều chổ khác . Còn hàng trăm , hàng ngàn Đinh la Thăng , Trịnh xuân Thanh khác trên chiếc thuyền ông Trọng đang hám lợi danh lèo lái .

  Đại nạn Đảng đang diễn ra , người dân Việt chờ mong sớm thấy ngày tàn của chế độ cộng sản vô đạo này , hy vọng một tương lai tươi sáng đổi mới khác được thay thế .

  Trả lờiXóa
 33. Cái đám ăn tàn phá hoại này chỉ có bác Trọng mới dẹp được . Bác hãy làm mạnh tay cho đất nước trong sạch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trọng là thằng tham nhũng lớn nhất: cả tham nhũng quyền lực và tham nhũng kinh tế.
   Có quyền lực mới có thể tham nhũng được kinh tế.
   Chẳng qua Trọng chưa bị lộ những vụ lớn nên còn ra vẻ "liêm khiết" đấy thôi.
   vì nắm chức vụ đảng cao nhất, nên thằng nào muốn ngồi vào ghế đều phải cúng nó
   Vì đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện (độc tài toàn trị) nên thằng nào muốn tham ô tham nhũng, trốn thuế - đều phải hối lộ nó.
   vì đảng lãnh đao độc tài toàn trị nên phải dựa vào Tàu để giữ ngôi vị của mình (mã tầm mã, ngưu tầm ngưu- cùng loại lưu manh bắn giết cướp quyền)- do đó phải làm tay sai cho Tàu, gán đất biên ải, gán biển đảo cho Tàu.
   Tội của Trọng đáng chết hàng nghìn lần so với tội tham nhũng của bè đảng thằng Dũng tham lam.
   (Lù A Sếnh- Cựu binh QK2)

   Xóa
  2. Công bằng mà nói, TBT Trọng cực kỳ liêm khiết. Toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân biết cả. Chẳng hạn, vì không được TBT đồng ý nên " Cậu Nghị" không được về đứng đầu tỉnh Đỏ để mà khai thác Vàng đấy.
   Chủ tịch QH Trọng cũng vậy.
   Chỉ có Bí thư Thành ủy Phú Trọng thì chỉ có dân Thủ đô biết thôi aá?

   Xóa
 34. Không có Tư Sang chống lưng thì Huy Đức bị tóm sau khi in cuốn sách ' BÊN THẮNG CUÔC" rồi. Ngày đó , khi sắp hết hạn Visa, từ Mỹ, Huy Đức hỏi Tư Sang : " Em nên về hay nên xin cư trú ở Mỹ? Tư Sang nói : Về! Huy Đức nói : Sợ lão Hưởng sẽ tóm ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất? Tư Sang nói : Tao còn ngồi đây , bố thằng Hưởng cũng không dám đụng đến một sợi lông chân mày!"
  Huy Đức nói : Ba Dũng đang rất cú loạt bài em viết, dứt khoát lão không để yên? Tư Sang : Đmá ! Thằng y tá ấy đang muốn dựa tao chơi thắng Trọng , nó biết mày gà tao không đụng tới mày đây! Về đi!" Trích "Huy Đưc và Tư Sang" của tác giả Nhật Linh đăng trên "Chân dung quyền lưc". Một đoạn tiếp theo " Một hơm Huy Đức được Công Khế dẫn tới nhà Nguyễn Phú Trọng. Trọng ngồi trên gế bắt chân chữ ngũ, Khế tự tay pha nước, Huy Đức chắp hai tay để trên đầu gối, cái miêng hô chìa hàm răng sin sỉn, như cười. Trong nói :" Chú em là người Nghệ An, quê Bác thì phải trung thành với chủ nghĩa Max. Bác Hồ là Max , Max là Bác Hồ " Huy Đức xoa tay gật : " Dạ thưa vâng!" Trọng cười : ' Ba Dũng phá đảng, phải diệt tân gốc!" Huy Đức lại gật " Dạ vâng ạ!" Chợt Huy Đức nhìn thấy bức tượng bán thân Hố Chí Minh trên bàn làm việc của Trọng, định bấm máy ảnh chụp một pô. Trong hốt hoảng đứng lên lấy thân mình che bức tượng , rồi bào chuẩn bị đi họp , đuổi khéo Công Khế và Huy Đức về, chưa kip uống một ngụm nước. Ra đường Khế nói với Huy Đức " Bức tượng ấy fomosa tặng ông Trọng , NGHE NÓI 5 KG VÀNG RÒNG"

  Trả lờiXóa
 35. Tôi có một ngạc nhiên là tại sao Huy Đức lại có những thông tin như thế được nhỉ? Thêm vào đó, Huy Đức viết hầm hố như thế này mà chả anh Công An nào dám đụng vào nhỉ? Trong khi người dân thường chỉ viết vài bài linh tinh thì đã bị đấm vỡ mặt. Từ đó cho thấy Huy Đức là công công cụ cho một thế lực nào đó. Thế lực đó là ai? Tư Sâu hay Trọng Lú? Mà có là ai đi nữa, thì Huy Đức cũng chỉ là một tên bồi bút. Kiếm cơm qua ngày Osin nhỉ. Ngày xưa Ông Sáu Dân lại tin dùng Huy Đức, hiện giờ tại (địa ngục hay thiên đàng ?) Ông Sáu Dân đang giận Huy Đức lắm đấy.

  Trời đời nay chả thằng ngu nào, không biết Đinh La Thăng là một người tham nhũng. Và người ta cũng biết rằng Thăng cũng cúng cho Trọng Lúc hỏng biết bao nhiêu bao tiền. Ở xã hội VN này chả có thằng nào lên chức mà không cúng tiền cả. Có thằng cúng bằng tiền tham nhũng, có thằng cúng bằng tiền bán nước. Nên suy cho cùng bợ đít thằng nào cũng thúi hết Osin à.

  Có nên chăng thì viết về Formosa thì có vẻ hay hơn đó Huy Đức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lương văn tâm22:29 16 tháng 10, 2016

   Huy Đức ( tên thâm mật là Kẻ Thiếu Đức" đã từng có người gọi là Nhà báo lớn nhất cơ đấy?!
   Té ra anh này cũng chỉ " Dậu đổ bìm leo" = Cơ hội mà thôi.
   Huy Đức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những số liệu công bố của mình. Và những ai có trách nhiệm cung cấp số liệu tài chính cho HĐ cũng phải thế.
   Dân ta cũng phải "biết người, biết của".
   Những người thông minh biết " Vì dân hành động" có những cống hiến quan trọng cho đất nước sẽ được nhân dân che chở, bảo vệ!

   Xóa
 36. Đọc những coment ở đây thì thấy lãnh đạo nhà nước này bị mất lòng tin của dân mình rồi, và các bạn cũng không muốn chống tham nhũng, mà muốn thay đổi chế độ. Nhưng có một điều tôi nhận thấy rằng , tham nhũng bây giờ nhiều lắm, nhiều vô kể... Người tốt thì ít , người xấu thì nhiều, thể thì việc chống tham nhũng là điều cần thiết , những số tiền thất thoát khổng lồ ấy có phải là số ảo đâu. Có người chống thì ủng hộ... Một thời gian dài buông lỏng muốn thay đổi không thể một sớm một chiều ... Tôi nhìn thấy syria, irac,lybia... Không biết có sướng hơn không ?...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giọng điệu câu giờ đánh lạc hướng của 12:38 là ăn phải bả của Trọng lú và Đinh thế Huynh "đa đảng là loạn"
   Muốn không như "nhìn thấy syria, irac,lybia... " thì sau khi lật đổ độc tài thì việc đầu tiên là phải xây dựng được một bản hiến pháp mới hoàn toàn, mà hiến pháp ấy phải lấy việc bảo vệ lợi ích của người dân, tạo điều kiện để cho mọi người đều có cơ hội được sống bình đẳng mà tuyệt đối cấm sự giành quyền bằng bạo lực bắn giết chiến tranh, tuyệt đối cấm độc đảng toàn trị. Hiến pháp đó phải ghi rõ quân đội và lực lượng vũ trang công an phải là công cụ bạo lực của nhân dân, không phải của người cầm quyền, không buộc phải phục vụ riêng người cầm quyền và trung thành với riêng đảng cầm quyền.Hiến pháp ấy phải ghi rõ quyền lập pháp thuộc về người dân chứ không thể do người cầm quyền tự viết ra, hiến pháp ấy phải ghi rõ: quan chức cầm quyền là kẻ làm thuê cho người dân, được người dân giám sát kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ của quan chức đối với người dân thông qua bộ máy tam quyền độc lập với đảng cầm quyền, do người dân kiểm tra, quyết định.
   Hiến pháp đó phải có nội dung giống như kiến nghị 72 mà năm 2013 các nhân sỹ trí thức đã gửi lên "quốc hội" để góp ý sửa đổi hiến pháp (mà những kẻ cầm đầu csVN đã cố tình lờ đi không cho dân chúng biết văn kiện vô cùng quan trọng này để người dân không thể biết phải trái đúng sai mà đấu tranh đòi lợi quyền với nhà cầm quyền cs)-nhưng bị nhà cầm quyền vu cho những người tham gia bản kiến nghị đó là "bất mãn, phản động"...
   Nếu là người có thực tâm, có tầm muốn xây dựng một nước VN dân chủ tự do giàu manh, một xã hội văn minh tiến bộ thì không thể không đọc qua kiến nghị 72.
   http://boxitvn.blogspot.com/2013/01/kien-nghi-ve-sua-oi-hien-phap-1992.html
   xem thêm:
   https://www.youtube.com/watch?v=r1uj0Z2x-k8

   Xóa
 37. Hiện nay nợ công tính theo đầu người từ mới lọt lòng cho đến tuổi sắp vào lò thiêu. Mỗi người dân Việt Nam mang nợ 30 triệu đồng.
  Số tiền này vào đâu nếu không phải trong nhà các đại tham quan.
  Bây giờ đảng ta phải biết moi nó ra mà chi tiêu cho bộ máy nhà nước và trả nợ nước ngoài.
  Không nên tận thu trong dân bằng các biện pháp tăng thuế và phí.

  Trả lờiXóa
 38. Thực ra tham nhũng ở đâu cũng có , nhưng nhiều nhất từ thượng tầng kiến trúc đến hạ tầng cơ sở thì phải kể đến CHXHCNVN của Trọng Lú, Ở đâu cũng có dân chủ nhưng ít nhất phải kể đến CHXHCNVN của Trọng Lú và thằng Kim ủn . VN cần làm 2 việc , nhưng muốn chống được tham nhũng thì phải chuyển hóa ôn hòa, thay đổi thể chế đem lại dân chủ thực sự cho người dân- khi mà người dân trực tiếp bầu ra lãnh đạo của mình thay cho phổ thông đại diện chết tiệt vớ vẩn đang hiện hành của lũ tham quyền cố vị. Khi dân giàu nước mạnh ta không bao giờ sợ Trung quốc đánh, thoát ra khai thác cá và tắm mát ngoài biển đông.
  CCB chống Tàu

  Trả lờiXóa
 39. Thực ra, ai cũng biết: cái gì cũng có 2 mặt: Tốt và xấu, lợi và haioj, tích cực và tiêu cực. Vấn đề là người ta phải cân nhắc và "Lựa chọn cuối cùng".
  Nếu nhất trí như thế thì một đảng hay đa đảng cũng vậy.
  "Một Nhóm lợi ích" hay "Đa nhóm lợi ích" cũng phải vậy.
  Dưng mà ở Xứ ta chỉ có "Một đảng" lãnh đạo ( còn gọi là "toàn trị" nhưng lại có " Đa nhóm lợi ích". Mà đã đa nhóm lợi ích thì chúng đấu đá, cắn xé lẫn nhau, nổ súng vào nhau có gì lạ đâu cơ
  chứ.
  Có thể đến lúc mâu thuẫn xã hội trở nên sâu sắc, đủ dữ liệu cho các nhà nghiên cứu giúp dân ta đi đến đề xuất và lựa chọn " Phương án tôí ưu" mà không cần đến "Các nhóm lợi ích bắn nhau và hành động của "Nhóm ta"?!

  Trả lờiXóa
 40. Huy Đức thì ai cũng biết.Hắn muốn văm minh Mỹ ở lại,để hắn có chút bơ hộp thừa.Hắn rất tinh khi bịa đặt.Hắn là thằng lưu manh có hạng,không ngớ ngẩn như lũ rận lăng nhằng.Rận khác đánh những lãnh đạo nhỏ.Hắn muốn đánh vào lãnh đạo cao nhất của đảng.Thất Đức ạ!liệu đấy có ngày mày được hưởng văn minh Mỹ ở Côn Đảo thì mày sẽ rõ.

  Trả lờiXóa