Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Bắt đầu thanh tra Dự án Núi Pháo 45 ngày kể từ hôm nay 28/9

         Đoàn Thanh tra của Bộ Tài nguyên- Môi trường chủ trì sáng nay 28-9 đã công bố quyết định thanh tra môi trường dự án Núi Pháo tại Thái Nguyên. Dự kiến, việc thanh tra toàn diện môi trường dự án Núi Pháo sẽ kéo dài trong thời gian 45 ngày, tính từ ngày 28-9.
Sáng 28-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở          Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thái Nguyên xác nhận, sáng nay Đoàn thanh tra Bộ TN-MT đã công bố quyết định thanh tra toàn diện môi trường dự án Núi Pháo.
         Đoàn thanh tra do ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) làm trưởng đoàn; bà Trần Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên là một trong 3 phó trưởng đoàn thanh tra.
          Dự án Núi Pháo là dự án khai khoáng lớn nhất Việt Nam của Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) thuộc Công ty CP Tài nguyên Masan (Công ty Masan).
           Mỏ Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, được xem là mỏ có trữ lượng vonfram lớn nhất thế giới, đang do công ty Masan Resources đầu tư và khai thác.
           Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, sau một thời gian đi vào hoạt động, dự án này nhận được nhiều khiếu nại của người dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường cũng như giải quyết chưa rốt ráo việc di dời các hộ dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.
             Các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên cũng nhiều lần có kiến nghị lên Bộ TN-MT để xử lý một số vấn đề liên quan tới dự án này.
             Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết qua thanh tra, Bộ TN-MT sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của Công ty.
N.Quyết/(Người Lao Động)
----------
"Quyết định thanh tra dự án khoáng sản Núi Pháo xuất phát từ lý do gì?"
VietTimes -- Trong khuôn khổ buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016 diễn ra vào chiều nay (2/8), phóng viên đã đặt câu hỏi: "Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thanh tra toàn diện dự án khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) xuất phát từ lý do gì và quan điểm của Bộ TN-MT cũng như Chính phủ về dự án này?"
* Nhật Minh
Trả lời câu hỏi trên, người phát ngôn Chính phủ cho hay:
- Theo quy định của Luật Thanh tra, hàng năm các Bộ, ngành và địa phương đều phải thực hiện kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch được phê duyệt. Ngày 25/11/2015, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 3018/QĐ-BTNMT phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2016 của Bộ, theo đó, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dự kiến tiến hành thanh tra một số cơ sở, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo).
- Dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 233/QĐ-BTNMT ngày 28/02/2005 và số 370/QĐ-BTNMT ngày 06/3/2008, do vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất theo quy định.
- Tháng 6 năm 2016, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với Dự án khoáng sản Núi Pháo.
- Ngày 14/7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 147/BC-UBND báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng, huyện Đại Từ. Cùng ngày 14/7/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về nội dung này và thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8 năm 2016.
"Như vậy, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước. Qua thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của Công ty", đại diện Chính phủ nhấn mạnh.
N.M
-----------

9 nhận xét:

 1. For mô sa vài buổi
  Núi Pháo bốn lăm ngày
  Lấy dân kiện làm cớ
  Diệt Dũng giờ ra tay

  Trả lờiXóa
 2. Khéo không vỡ bình cu cả lu nhá

  Trả lờiXóa
 3. Đây là kông chình của gia đình ác ôn X?

  Trả lờiXóa
 4. Các phe phái trong "đảng ta" bắt đầu tấn công nhau một mất một còn rồi đây.
  Một khi các "đồng chí" đã ra tay để thanh trừng nhau thì mức độ thảm khốc của nó là không có giới hạn.
  Cứ nhìn lại các vụ thanh toán nhau trong quá khứ của Việt cộng củng như Trung cộng thì rõ.

  Trả lờiXóa
 5. Hết hè hoa phượng rụng
  Núi Pháo đã cằn khô
  Đô la về Phú Quốc
  Để tiếp trồng rừng hoa

  Trả lờiXóa
 6. CÁ KHÔNG ĂN ĐƯỢC KIẾN -THÌ KIẾN ĂN CÁ .Cứ giết hại lẫn nhau thật mạnh vào -Còn sót lại thằng mô -để dẫn choa mẩn nốt .Giờ tàn của cộng sản VN-TQ và cả thế giới đã đến gần Hãy chuẩn bị cuốc xẻng để chôn thật sâu bà con làng nước ơi /

  Trả lờiXóa
 7. Dũng ơi dũng hỡi dũng hời
  Chúng đang định thịt con thời biết không
  Mau mà mở cuộc tấn công
  Chúng mày đánh đấm chúng ông vui mừng

  Trả lờiXóa
 8. Nên nhớ: đằng sau tất cả các vụ án tham nhũng đều có hàng chục cuộc thanh tra, và...chẳng có gì xảy ra. Tất cả các cuộc thanh tra đó chỉ để có thêm nhiều, ngày càng nhiều Trần Văn Truyền mà thôi...

  Trả lờiXóa
 9. Nên nhớ: đằng sau tất cả các vụ án tham nhũng đều có hàng chục cuộc thanh tra, và...chẳng có gì xảy ra. Tất cả các cuộc thanh tra đó chỉ để có thêm nhiều, ngày càng nhiều Trần Văn Truyền mà thôi...

  Trả lờiXóa