Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Không thể để quan chức tham nhũng “hạ cánh” an toàn?

Khi các quan đã “hạ cánh” mà không được an toàn thì rất nhiều kẻ tài mỏng, giỏi luồn lách chạy chọt cũng phải e sợ.
Có bốn vụ việc mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây, đều có bóng dáng trách nhiệm của quan chức.
Đầu tiên là những sai phạm trong công tác cán bộ, đưa ông Trịnh Xuân Thanh vòng vèo qua nhiều chức vụ, rồi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Nói như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV thì xử lý những sai phạm cá nhân của ông Trịnh Xuân Thanh là chuyện đương nhiên phải làm, nhưng đằng sau đó phải làm rõ những cá nhân, tập thể nào dung túng cho sai phạm của Trịnh Xuân Thanh.
Vụ việc thứ hai là từ vi phạm nghiêm trọng xả thải từ nhà máy của Formosa làm ô nhiễm biển ở 4 tỉnh miền Trung đã lòi ra việc dự án này được cấp phép hoạt động tới 70 năm.
Theo kết quả kiểm tra thì trách nhiệm chính thuộc về UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong đó có phần trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hiện nay, lãnh đạo Chính phủ đương nhiệm đang phải nỗ lực giải quyết hậu quả ấy. Nhưng cho tới giờ, việc xử lý trách nhiệm của cá nhân và tập thể tại tỉnh Hà Tĩnh chưa thật rõ ràng.
Và dư luận vẫn đang chờ câu trả lời: Ai chịu trách nhiệm từ những tổn thất này? Chẳng lẽ lại là trách nhiệm của tập thể, rồi hòa cả làng?
Vụ việc thứ ba là sự cố đường ống nước sông Đà vỡ 18 lần có liên quan tới ông Phí Thái Bình – nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và các cộng sự khi ông này còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinaconex.
Theo kết quả điều tra, từ thời điểm năm 2004, các thành viên của HĐQT Vinaconex gồm: Ông Phí Thái Bình - Chủ tịch HĐQT, Nguyễn Văn Tuân - Tổng giám đốc, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm là các ủy viên đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình.
Ông Phí Thái Bình và các cộng sự gây hậu quả nghiêm trọng
 trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà, nhưng lại được đề nghị không truy tố.

                                                                                    Ảnh: chinh phu.vn
Dù kết luận là “gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng thật bi hài là ông Phí Thái Bình lại được “liên ngành tư pháp” đề nghị miễn truy tố vì phạm tội lần đầu, thân nhân tốt...
Sau nhiều phản ứng gay gắt của dư luận, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã yêu cầu kiểm tra lại việc không khởi tố ông Phí Thái Bình, nhưng cho tới nay đã 1 tháng trời trôi qua, vẫn không có thêm thông tin gì mới.
Ba vụ việc trên chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại được một phen choáng váng khi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố cho biết, mỗi năm Hà Nội chi tới 700 tỷ đồng cho cắt tỉa cây hoa cảnh. Và chỉ tính riêng Đại lộ Thăng Long chỉ dài 24km đã tiêu hết 53 tỷ đồng/năm.
Trong khi lương công nhân chỉ hơn 3 triệu đồng mỗi tháng, vậy hàng chục tỷ đồng ấy đã chạy đi đâu?
Những con số khổng lồ và vô lý tới mức Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Đức Chung cũng phải thốt lên rằng “không thể chấp nhận được”.
Đây là bốn vụ việc điển hình giống nhau ở hai điểm: Một là đều gây ra hậu quả nghiêm trọng, phung phí tiền bạc của nhân dân. Hai là mặc dù gây ra hậu quả nhưng chưa có xử lý, kỷ luật thích đáng.
Nhìn ở một góc độ rộng hơn thì qua những vụ việc này rõ ràng Đảng phải siết chặt công tác cán bộ, vì những việc này đều do những người có chức vụ quyền hạn gây ra.
Ở cấp bé thì cán bộ mặt trận biển thủ cả tiền của người nghèo (Hà Tĩnh); Hiệu trưởng câu kết biển thủ gần 3 tỷ đồng của học sinh dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa; dê đi lạc vào trang trại của Bí thư Huyện ủy Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa); hơn một nghìn con gà cấp cho người nghèo, nhưng lại chạy đến nhà của một loạt cán bộ xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Ở tỉnh Khánh Hòa, tiền hỗ trợ giống cây trồng và vật nuôi đa phần rơi vào tay trưởng thôn và người thân… rồi thì quan xã lập mưu ký khống, cấp “bò ảo” lấy tiền chia nhau.
Lối hành xử trắng trợn ấy của các quan xã, quan huyện chẳng phải là của hiếm. Chẳng thế mà khi còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước, trong một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Doan đã phải thốt lên rằng: “Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.
Ở cấp cao hơn chút nữa thì các quan không ăn dê, bò, gà... nhưng lại mắc sai phạm dẫn tới thiệt hại hàng chục tỷ đồng; hay tiêu tiền vào những việc như cắt tỉa cây cảnh một cách vô tội vạ.
Trong rất nhiều điều tốt đẹp để lại cho các thế hệ sau này, Bác Hồ có tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” vào năm 1948, trong đó chỉ rõ, các cơ quan, các cán bộ, các đảng viên, mỗi người mỗi ngày phải thiết thực tự kiểm điểm và kiểm điểm đồng chí mình.
Dư luận đặt ra câu hỏi: 53 tỷ đồng/năm để cắt tỉa cây
                                                     ở Đại lộ Thăng Long đã rơi vào túi ai?
                                                                                                          Ảnh: Kiến Thứ
Hễ thấy khuyết điểm phải kiên quyết tự sửa chữa, và giúp đồng chí mình sửa chữa. Phải như thế, Đảng mới chóng phát triển, công việc mới chóng thành công.
Nếu không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm của ta, thì cũng như giấu giếm tật bệnh trong mình, không dám uống thuốc, để bệnh ngày càng nặng thêm, nguy đến tính mệnh.
Trên thực tế, trải qua 86 năm lãnh đạo đất nước, Đảng cũng đã nhiều lần thẳng thắn nhận khuyết điểm và sửa chữa những khuyết điểm ấy.
Đã có nghìn đảng viên bị khai trừ và kỷ luật hàng nghìn tổ chức cơ sở đảng.
Dù vậy, nạn nhũng nhiễu, tham ô, lạm dụng chức vụ quyền hạn vẫn chưa thuyên giảm được bao nhiêu.
Lo lắng ấy cũng đã được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề cập: Chưa bao giờ trong lịch sử hơn 70 năm Nhà nước ta, Nhà nước “của dân, do dân và vì dân” lại xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như hiện nay: “tư bản thân hữu”, “lợi ích nhóm”, “sân sau của gia đình”.
Xuất hiện sự cấu kết quyền lực với lợi ích kinh tế, lèo lái chính sách, dàn dựng để tạo ra các cú “áp-phe” lớn mang lại lợi ích “khủng” cho một số cá nhân và phe nhóm... gây thiệt hại khôn lường cho ngân sách Nhà nước, làm chao đảo nền kinh tế.
Các vụ án tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng được đem ra xét xử hay chưa xét xử, thấy thấp thoáng "bóng dáng" của những cán bộ nắm giữ vị trí quản lý, thậm chí cả cán bộ quản lý ở cấp cao.
Lâu nay Đảng, Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm người đứng đầu, nhưng còn đó cán bộ vẫn thể hiện thái độ coi thường luật pháp, coi thường nhân dân – những người làm chủ đất nước, những người bầu họ làm lãnh đạo. Ngoài mặt thì tỏ vẻ vì dân, song thực chất chỉ tìm cách thu vén cho lợi ích cá nhân.
Có lần, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nói thẳng rằng: “Đấy là do chính cán bộ cố tìm cách lách luật làm sai, bị đồng tiền làm cho lóa mắt, lại được bao che, hoặc có xử lý cũng xuê xoa cho nên mới nhờn”.
Thậm chí, ông Hùng còn nói rằng, đối với những kẻ có máu tham nhũng thì yêu cầu thu hồi tài sản đặt ra cũng chỉ là một phần của quá trình xét xử, nhưng dứt khoát phải nghiêm khắc, phải xử tử hình. Để thực hiện cho được hành vi tham nhũng thì những kẻ ấy thậm chí dùng luật rừng với những ai chống lại hoặc có ý định nói ra sự thật. Với những kẻ như vậy thì dứt khoát không thể dành cho nó sự sống.
Nhưng trên thực tế thì để xử lý được một cán bộ cũng khá phức tạp, vì tính tiêu cực, bè phái khi lựa chọn cán bộ mà có lần Tổng Bí thư đã chỉ rõ “thứ nhất hậu duệ, thứ nhì quan hệ, thứ ba tiền tệ, thứ tư mới đến trí tuệ”.
Còn nói như GS.Nguyễn Minh Thuyết thì “Tham nhũng thành cả dây, nhất là tham nhũng chính sách thì rất khó moi ra mà xử lý được, nhất là khi đứng sau một ông quan nhỏ lại có ông anh, bà chị nào đó giữ chức rất to”.
Các văn kiện của Đảng cũng đã chỉ ra rằng, chính sự sơ hở, buông lỏng, thậm chí tiêu cực đã tạo ra “lỗ kim” cho những “con lạc đà” cơ hội, trục lợi, tham vọng địa vị... “lọt” qua, làm xói mòn lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Cũng vì kỷ cương không nghiêm cho nên mới dẫn tới tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ”, tranh thủ thay đổi nhân sự hay xây sửa, mua sắm tài sản công... hòng kiếm trác vài khoản trước ngày hạ cánh.
Họ liều lĩnh, bất chấp dư luận, bất chấp luật pháp và cũng đạp lên cả danh dự, nhân phẩm của chính minh. Hẳn nhiên là vậy, vì nếu trọng danh dự, trọng nhân phẩm thì chẳng đời nào họ lại làm những chuyện để cho người đời dè bỉu.
Thế nên biện pháp hữu hiệu nhất lúc này không còn là giáo dục nữa mà phải quy trách nhiệm, xử lý nhanh và nghiêm khắc, không chỉ cách chức mà còn phải xử lý trách nhiệm hình sự với những kẻ có “máu tham nhũng”.
Khi các quan đã “hạ cánh” mà không được an toàn thì rất nhiều kẻ tài mỏng, giỏi luồn lách chạy chọt cũng phải e sợ.
Nói như nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Ai đó cảm thấy không đảm đương được công việc hãy tự nguyện trao lại mái chèo, hoặc Đảng buộc họ phải ra đi”.
Ngọc Quang/(GDVN) 
------------

20 nhận xét:

 1. Nói chung quan nay lo vơ vét, là loại chẳng ra gì. Chỉ khi đến hạn nghỉ mới thổ lộ về để cố gắng làm người tử tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết được nỗi bức xúc của người dân về nạn tham nhũng, nên đảng "ta" lại lừa bằng khẩu hiệu "Không thể để quan chức tham nhũng “hạ cánh” an toàn?" và lại khối kẻ ngu lâu nhờ cám đảng tung hô ủng hộ, và đám dân ngu lại tiếp tục hy vọng trông chờ...
   thật thương hại thay cho đám dân ngu VN. 71 năm bị lừa và 71 năm mơ hão

   Xóa
 2. Đề nghị lão lú lôi vũ khí "phê và tự phê" ra xử cho bọn chúng chừa đi,hết nhơn nhơn cái mặt.
  Đứa nào củng bắt phải...nghiêm khắc phê bình để cái bọn tôm tép lên nối ngôi nhìn đó mà khiếp sợ,chùn tay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đã rút "kinh nguyệt" và tiếp tục rút "kinh nguyệt" để tiếp tục lừa đám dân ngu đến khi nào bàn giao cho đảng mẹ ở bắc kinh là xong.
   ĐMCS

   Xóa
 3. Tham nhũng bay giờ là vài ngàn tỷ trở lên. Đây là những sai phạm hình sự không thể gọi là khuyết điểm được. Sai phạm hình sự thì phải sử bằng luật pháp. Đúng như ý kiến của bài viết đã đến lúc nhà nước cần xem lại việc khôi phục án tử hình tham nhũng. Đây có lẽ là bước đi đầu tiên để chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khôi phục án tử hình tham nhũng để dọa ai?
   dân nếu có tham nhũng được thì hẵng khôi phục án ấy.
   còn chỉ có là đảng viên mới tham nhũng được thì khôi phục cũng chẳng ích gì? ai tố cáo? (thủ phạm là đảng, điều tra lại là đảng, xét xử cũng là đảng thì vẫn như không thôi.)

   Xóa
 4. Neus có làm thế thật
  Khi phe cánh khác nhau
  Chứ cùng chung ê- kíp
  Chớ ngồi trông, bạc đầu

  Trả lờiXóa
 5. Dân lương thiện18:46 5 tháng 9, 2016

  Cựu chủ tịch Cuốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chẳng nói "Nếu đánh hết bọn tham nhũng thì lấy ai làm việc?"

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn quyết tâm đánh hết, giết hết, đến ông ta là người cuối cùng sẽ phải chết.
  A ha
  Ô hô

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tham nhũng lớn nhất là tham nhũng quyền lực (độc đảng toàn trị,-theo điều 4 hiến pháp), do tham nhũng quyền lực mà sinh ra tham nhũng kinh tế tiền bạc đất đai và người dân mất quyền và khả năng kiểm tra giám sát.
   do đó nếu không đa đảng cạnh tranh thì không bao giờ chống nổi tham nhũng mà còn bị tham nhũng tiêu diệt.
   do đó phải đa đảng, nếu không phải tiêu diệt đảng csVN.

   Xóa
 6. Tác giả này ngây thơ quá, khi còn bọn CSVN "nãnh đạo" thì còn những chuyện này xảy ra, nói làm chó gì cho mất công!!!

  Trả lờiXóa
 7. Một bọn sai lè lè ra rồi nhưng vẫn cố tình biện hộ, đó là kiểu biện hộ của CSVN:
  Lãnh đạo huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết trong hội thi trâu khỏe diễn ra trên địa bàn có việc "hai con trâu đấu nhau", không phải tổ chức chọi trâu.
  2 con trâu đấu nhau hay chọi nhau thì có chó gì khác nhau mà cũng tìm cách biện hộ.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/lanh-dao-phuc-tho-hai-trau-dau-nhau-khong-phai-la-choi-trau-3463356.html

  Trả lờiXóa
 8. Không thể để quan chức tham nhũng “hạ cánh” an toàn? TẠI B ẮC MỸ Vancouver Canada và CALI HOA KỲ cùng TÂY ÂU (Pháp...)


  ĐỌC TẠI


  http://hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41


  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền tại Hải ngoại trên xương máu hàng triệu Dân oan  THƯ NGỎ : Chiến dịch săn lùng bắt bọn cá sấu và cá mập rửa tiền trên xương máu đồng bào Dân oan tại Hải ngoại - đã đọc : 644 lần


  MONG QÚY BẠN ĐỌC THƯỜNG XUYÊN TRỞ LẠI đọc cập nhập tin tức nóng hổi ĐẶC BIỆT LÀ TẠI PHÁP (mở ra đọc tiếp !!) - đã đọc : 79 lần


  Cảm ơn TRẦN QUỐC TOẢN hôm nay giúp tôi tìm được PHƯƠNG PHÁP săn cá mập rửa tiền - đã đọc : 115 lần


  VŨ THƯ HIÊN Ngày giữa ban đêm ĐÃ và ĐANG RỬA TIỀN TẠI PHÁP từ 2005 - đã đọc : 1077 lần


  VÕ THI DIỆU HẰNG Siêu Trùm rửa tiền tại PHÁP - đã đọc : 403 lần


  Antoine TRAN và Audrey TRAN : cặp đôi hoàn hảo rửa tiền tại PHÁP - đã đọc : 85 lần


  Quán ăn bác Trương Hữu Ngọ tại ngoại ô Paris : Đệ nhất Sào huyệt Rửa tiền - đã đọc : 147 lần


  ECOLE SAUVAGE - Trường phái Hoang dại : Ổ Rửa tiền Vô văn hóa - đã đọc : 65 lần

  Trả lờiXóa
 9. Toàn thấy mấy tay nguyên to mồm

  Trả lờiXóa
 10. Các bác toanh nói dả
  Như là để Pháp nghe
  Cũ mới gì cũng đảng
  Bình phải còn vôi ve

  Trả lờiXóa
 11. Ngọc Quang ơi!'mái chèo' họ mua đươc bằng bạc tỷ đấy,chèo đươc hay không thì họ vẫn sở hữu trừ phi có người tiếp nhận phải ngang giá gốc,nếu sòng phẳng phải tính thêm tiền lãi suất nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Ngọc Quang dang định dọa ai
  Giỏi không chơi thử với ngài Dũng đây
  Ba đầu, sáu mắt, chín tay
  Cũng còn ra cám nữa mày Quang ơi

  Trả lờiXóa
 13. cứ đa đảng + với cổ phần hóa giao hết cho tư nhân thì nạn tham nhũng sẽ giảm đáng kể

  Trả lờiXóa
 14. tên là sang nhưng thật là hèn, khi đương chức thì chả thằng nào nói hay làm gì để cho hệ thống bớt tham nhũng ..về vườn rồi bày đặt lên tiếng ..cả 1 lũ sâu mọt

  Trả lờiXóa
 15. độc đảng toàn trị (giữ điều 4 hiến pháp: đảng csVN là lực lượng lãnh đạo tuyệt đối toàn diện nhà nước và xã hội)-mục đích là để tham nhũng giành đặc quyền đặc lợi cho những người cầm quyền trong đảng- vậy mà đòi chống tham nhũng thì khác nào chống đảng csVN? tại sao ông PX Quắc, ông Kim quốc Hoa bị khởi tố ?
  đừng bao giờ tách rời THAM NHŨNG QUYỀN LỰC VỚI THAM NHŨNG KINH TẾ- mục đích tham nhũng quyền lực chính là để tham nhũng kinh tế.
  Tham nhũng quyền lực (điều 4 hiến pháp) chính là thủ phạm gây ra tham nhũng kinh tế ồ ạt mà không bao giờ chống được- vì chống tức là chống tham nhũng quyền lực, chống lại điều 4 chó má.

  Trả lờiXóa
 16. Tiền nhiều nhất bác Dũng đây
  Đô la vài tỷ thi bay toi đời
  Bác vung một phát giữa trời
  Thằng nào nhặt được nhớ xơi giúp mình

  Trả lờiXóa