Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 21 tháng 3, 2014

‘Tôi ký lệnh trừng phạt kinh tế Nga’Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama họp báo để tuyên bố ông vừa ký lệnh đặc biệt không chỉ trừng phạt các cá nhân mà cả những ngành kinh tế Nga ủng hộ cho cuộc hành động của Nga ở Ukraine.
Ông cũng nói về quyết tâm của Mỹ ủng hộ Kiev và lên án cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea để ly khai Ukraine nhằm gia nhập Liên bang Nga là ‘phi pháp’.
Nói về cuộc khủng hoảng Crimea rằng “cả thế giới đang quan sát với sự lo ngại” ông nói hoạt động ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga “vẫn tiếp tục” nhưng muốn thấy Nga “có hành động giải tỏa căng thẳng”.
Nếu không, nước này “sẽ tiếp tục bị cô lập”, theo lời Tổng thống Obama.
Hoa Kỳ cũng nêu ra ngân hàng Nga là Bank Rossiya bị trừng phạt vì đã "ủng hộ các quan chức" có trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng.
Trước đó, Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel trả lời Quốc hội nước này nói rằng, thực tế chính trị hiện nay có nghĩa là “khối G8 đã không còn tồn tại”.
Sau khủng hoảng Crimea, khối các nước công nghiệp phát triển đã không muốn tham gia họp G8 gồm cả Nga.
Như thế, Nga đã bị loại khỏi khối này mà nay chỉ còn là G7.
Bà Merkel cũng nói với các dân biểu Quốc hội Liên bang Đức ở Berlin trong ngày rằng Nga sẽ tiếp tục bị EU trừng phạt nếu không có biện pháp giảm căng thẳng ở Crimea.
Trước đó, Hoa Kỳ đã ra lệnh phong tỏa tài sản và áp lệnh cấm đi lại đối với 11 cá nhân, còn EU áp lệnh trừng phạt tương tự đối với 21 người.
Trong diễn biến mới nhất, các nhóm vũ trang nói tiếng Nga đã chiếm hai căn cứ quân sự của Ukraine trên bán đảo Crimea hôm thứ Tư.
Tối hôm nay, các lãnh đạo EU sẽ họp tại để bàn cách phối hợp cách đáp trả hành động can thiệp của Nga ở Crimea.
Cũng trong ngày 20/3/2014, Hạ viện Nga tức Duma thông qua hiệp ước thu nhận về Crimea sau động tác của Tổng thống Vladimir Putin công nhận Cộng hòa Crimea 'độc lập'.
Dự kiến vào thứ Sáu 21/3 này, Thượng viện Nga sẽ phê chuẩn hiệp ước này, chính thức biến Crimea thành một phần lãnh thổ của Liên bang Nga.
'Đột nhập êm thấm'
Bà Merkel nói rằng 
khối G8 coi như không còn tồn tại

Theo biên tập viên kỳ cựu của BBC, ông John Simpson viết từ Crimea thì toàn bộ quá trình 'xâm lặng êm thấm' của Nga với Crimea đã được chuẩn bị từ tháng 2.
Khi đó, hàng nghìn quân Nga được tăng viện đã lặng lẽ tới các căn cứ quân sự ở Crimea nơi Nga có quân cảng được phép sử dụng theo hiệp ước với Ukraine.
Dấu hiệu Nga thôn tính xuất hiện hôm 28/2 khi các nhóm vũ trang người Nga lập chốt tại Armyansk và Chongar - hai tuyến đường bộ chính nối Ukraine và bán đảo Crimea.
Những đường nối này được kiểm soát bởi các tay súng mặc đủ loại đồng phục: quân đội Ukraine, cảnh sát Ukraine, các đồ ngụy trang không kèm phù hiệu.
Sang ngày 2/3, mọi việc kể như xong, theo John Simpson.
Ngoài quân lính, phía Nga còn có dân quân người Nga ở sẵn Crimea và một số 'tình nguyện viên thật' tới từ Moscow để tham gia điều mà họ gọi là giải phóng Crimea, theo quan sát của John Simpson.
Vụ chiếm Crimea như thế là vụ đột nhập hơn là xâm lăng trực diện.
Ukraine đành chịu rút quân khỏi quân cảng ở Crimea
Cho đến ngày 19/3, sau cuộc trưng cầu dân ý để về với Nga, các lực lượng thân Nga dường như đã nắm quyền kiểm soát căn cứ của Ukraine tại Sevastopol mà không phải tốn viên đạn nào.
Khoảng 200 người, một số có vũ trang, đã xô đổ cổng vào tiến vào trong đàm phán với các nhân viên cao cấp Ukraine.
Có tin tư lệnh Hải quân Ukraine tại đây, ông Serhiy Hayduk bị phía Nga bắt nhưng đến tối thứ Tư thì tin tức nói ông đã được thả.
Sang ngày 20/3, Ukraine nói đang lên kế hoạch rút các quân nhân và gia đình họ khỏi Crimea để đảm bảo an toàn cho họ.( BBC)
---------------

13 nhận xét:

 1. Thực dân mới thế kỷ 21 cũng giống như thực dân đi chiếm đất và thâu tóm tài nguyên của những quốc gia khác của những thế kỷ trước thôi,có khác gì đâu !

  Trả lờiXóa
 2. Liên Xô, Nga thực chất cũng đi xâm lược. Vậy mà suốt ngày nói xấu Mỹ?!

  Trả lờiXóa
 3. Các bạn nên học đỉnh cao trí tuệ quê mình: Mở mang bờ cõi......
  Nghe nó văn minh, văn hoa.....

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói , Nga đã có chung biên giới với NATO cộng thêm lòng hận thù của Ucraina , cái mà nước Nga không muốn đã đến nhanh hơn họ tưởng . Putin thắng một trận đánh nhưng thua cuộc chiến !

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Trường Sơnlúc 17:39 21 tháng 3, 2014

  Nhiều đời tổng thống Mỹ đã ký lệnh trừng phạt kinh tế với nhiều nước. Điều đó không mang lại hòa bình nhân đạo, mà chỉ làm cho người dân nhiều nước, phải chịu nghèo đói.
  Phải có những chính sách thông minh , sáng tạo hơn, để kiến lập hòa bình dân chủ cho toàn cầu,trên tình đồng loại.
  Người Mỹ có nhiều đóng góp cho văn minh nhân loại, nhưng cũng thả rất nhiều bom , đạn trên khắp hành tinh, làm chết rất nhiều dân thường trong đó có nhiều người Việt Nam
  Phản đối các loại cấm vận và trừng phạt kinh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân thường chết là do bọn độc tài đâu phải là thổng thống Mỹ, Mỹ đánh bọn độc tài có đánh dân thường đâu? Trận địa phòng không đặt trên đê Mỹ đánh trận địa phòng không đâu có đánh đê.

   Xóa
  2. Như thế thì Việt Nam cũng ký ngược lệnh trừng phạt kinh tế Mỹ luôn , cho nó chết hẳn đi , còn ký với chúng " Hiệp định đối tác chiến lược " , TPP làm gì cho chúng sống thêm lâu , hay là nuôi chúng béo rồi làm thịt luôn thể .

   Xóa
 6. Nga la an nhan nhung ung ho Nga xam chiem mot phan lanh tho Ucraina se ls cai vo cho Bac kinh dom ngo Cho Lon cua VN trong tuong lai .

  Trả lờiXóa
 7. Obama cố lên ! phải ra đòn quyết liệt quật ngả tên tướng KGB này nhé ! tên này đểu lắm !!!

  Trả lờiXóa
 8. Nếu Mỹ nham hiểm, họ sẽ để Hitler tiêu diệt cộng sản Liên Xô. Sau đó họ sẽ giúp chính phủ Nga lưu vong (tất nhiên là không cộng sản) đánh đổ Hitler, lập nên nước Nga dân chủ.

  Trả lờiXóa
 9. Xem những lần hội đàm giữa 2 nguyên thủ QG Obama và anh Putin, nhìn anh Mỹ nói chuyện cởi mở, chân thành, mắt mở to nhìn người đối diện thì anh Nga mắt bé tí toàn nhìn xuống hoặc đảo mắt nhin đi đâu đấy, ánh mắt luôn nghi kỵ, gian sảo thì tôi đã đoán ngay tư cách của anh Putin là gì rồi, tôi ủng hộ trừng phạt kẻ bẩn tính Putin

  Trả lờiXóa
 10. Nếu chính danh thì việc gì phải dấu mặt? toàn quân nhân không phù đi xâm lược. Có thể sau này các cuộc xâm lăng của những tên đế quốc sẽ bắt chước không đeo phù hiệu nữa và chẳng biết ma nào xâm lược đây?

  Trả lờiXóa
 11. Nga không chiếm được VN nên để cho tàu nó đánh ta mặc dù có hiệp ước hữu nghị mà Nga im lặng đáng sợ. VN có quan cảng nào cho bon tàu đến không nhỉ? nếu có !!! cũng như Ukarai.

  Trả lờiXóa