Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

Thư ngỏ gửi cơ quan An ninh điều tra

               * TS. HÀ SĨ PHU 
Ngày 20-3-2014 tôi lại nhận được “Giấy mời” của cơ quan An ninh điều tra, “mời” nhưng YÊU CẦU phải có mặt đúng giờ (mời đến lần thứ 3 chắc chuyển sang Triệu tập?) (hình 1).
Trong hơn 20 năm nay tôi không thể nhớ được đây là “Giấy mời” lần thứ bao nhiêu nữa? 
H1
Tôi vốn không muốn kể những tai họa mà cá nhân mình phải chịu đựng, dù rất vô lý, nhưng nay tôi đã già yếu, 75 tuổi với đủ thứ bệnh tật, tôi buộc phải có thái độ dứt khoát để yêu cầu chấm dứt những phiền toái vô lý kéo dài hết năm này đến năm khác như vậy. Chỉ xin tạm đề cập đến hai lĩnh vực: lĩnh vực vi phạm quyền tự do đi lại và lĩnh vực hình sự hóa những vấn đề dân sự. dẫn đếnđiều tra xét hỏi liên miên, Những vi phạm khác khi cần sẽ xin nói sau. 

1/ Bị cản trở quyền Tự do đi lại
- Năm 1998, tôi được ông Thị trưởng thành phố Genève mời sang du lịch tham quan (hình 2), nhưng phía Việt Nam không cho phép đi, công an lâm Đồng trả lời như vậy, đồng thời Sứ quán Thụy Sĩ cho biết đã can thiệp nhưng thẩm quyền cho phép là thuộc phía Việt Nam ! (hình 3). 
- 15 năm sau tình hình vẫn không có gì khá hơn. Năm 2012 tôi và vợ tôi làm hồ sơ xin cấp Hộ chiếu phổ thông (passport), họ chỉ cấp cho vợ tôi, còn tôi được yêu cầu phải tự viết một tờ cam đoan (cam đoan không liên hệ với các tổ chức chính trị, không viết bài và trả lời phỏng vấn có hại cho chính phủ Việt Nam, khi về tường trình chuyến đi với công an), tôi không viết vì không có văn bản nào quy định như vậy nên tôi không được cấp. Công an Lâm Đồng bảo tôi phải về gặp cục xuất nhập cảnh ở 254 Nguyễn Trãi t/p HCM. Tôi về đó hỏi thì ông đại tá Phan văn Răng trả lời: Ở đây sau khi làm các Hộ chiếu đã trả hết về Lâm Đồng, nếu có trường hợp không cấp thì cũng có công văn nói rõ lý do cho công an Lâm Đồng biết rồi, Lâm Đồng phải trả lời cụ thể cho công dân chứ sao phải về đây? Chị đại úy Nguyễn Thanh Nga còn nói rõ hơn: Nếu bác bị tạm cấm xuất cảnh thì công an Lâm đồng cũng phải cho bác biết vì lý do gì và thời hạn bao lâu chứ? Việc cấp Hộ chiếu cho tôi cứ thế bị đưa đẩy, pháp luật sao cứ mập mờ tùy tiện ?.
H2
- Mỗi khi tôi ra Bắc, về Hà nội hay Bắc Ninh lập tức có tin báo để công an hộ khẩu ngoài ấy tiếp cận và gây phiền. Thậm chí vợ tôi đưa tôi ra Hà nội chữa bệnh, khi đi đã cẩn thận báo tổ trưởng dân phố, khi về vẫn bị công an hoạnh họe phạt tiền cả hai vợ chồng (quả thực lúc ấy tôi chỉ mong được tự do đi lại bằng thời Pháp thuộc). 

2/ Bị điều tra xét hỏi liên miên từ những sinh hoạt dân sự chính đáng
- Năm 1990 tôi ra Hà nội, khi đến thăm bà mẹ chị Dương Thu Hương liền bị câu lưu hỏi cung 10 ngày
- Tôi photocopy một lá thư của ông Võ Văn Kiệt, một tài liệu đã đăng trên các trang Web và được doanh nhân Trình Quang Phú giới thiệu, tức là chẳng còn gì bí mật, mà bị quy tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, hỏi cung liền mấy tháng và đi tù một năm.
- Viết thư trao đổi với các ông Lê Hồng Hà và Hoàng Minh Chính mà bị quy tội “vi phạm luật xuất bản”, hỏi cung liền một tháng và tịch thu một dàn vi tính.
H3
 - Viết thư trao đổi với các ông Đỗ Mạnh Tri và Nguyễn Gia Kiểng để từ chối, không ký vào cái “kết ước năm 2000” và giải thích vì saoViệt Nam chậm đổi mới so với Đông Âu mà bị quản chế tại gia, hỏi cung suốt 8 tháng ròng rã và khởi tố tới tội “phản quốc” (cùng với ông Mai Thái Lĩnh), khám nhà tịch thu một dàn vi tính nữa! Vụ án bị hủy bỏ nhưng quản chế 2 năm, hàng tháng phải lên phường làm việc với công an!

Ngoài ra còn ba lần đấu tố tại phường và khu dân cư, những lần “mời làm việc” rải rác nhiều năm, tôi tính lại đã có trên 400 buổi bị hỏi cung và làm việc với công an, hỏi như vậy còn chi là đời một con người? 
   Gần đây, cùng với việc Việt Nam được bầu vào hội đồng phát triển và giám sát nhân quyền, trong nước có sự hình thành những tổ chức dân sự. Nhận thấy đó là sự phát triển của xã hội bình thường, giúp cho xã hội cân bằng, và được mời, nên tôi đã tham gia các hội đoàn như “diễn đàn xã hội dân sự”, “văn đoàn độc lập Việt Nam” … , đó là những hội có tính nghề nghiệp hoặc ái hữu, không phải những tổ chức chính trị, và ở đâu tôi cũng là một thành viên tích cực, ôn hòa, có lý có tình, không bao giờ quá khích. 
Trở lại việc Cơ quan An ninh điều tra “mời” chúng tôi đến cơ quan công an để điều tra: theo quy định chung của luật thì chúng tôi có quyền mời luật sư ngay từ đầu và chỉ làm việc khi có luật sư, nhưng quyền tối thiểu ấy chưa bao giờ được thực hiện. Trong vụ quy kết tôi và ông Mai Thái Lĩnh tội “phản quốc” năm 2000, tôi đến Viện Kiểm sát Lâm Đồng đòi quyền có luật sư thì được trả lời: luật quy định thế nhưng mời luật sư cũng chẳng hơn gì vì luật sư trong nước thì cũng phải cãi theo luật Việt Nam nên cũng phải nói như công an và Viện kiểm sát thôi ông ạ (!). Thật hết biết.
Nếu tạm gác quyền ấy, tạm chấp nhận cơ quan điều tra có quyền mời một người lên để điều tra về một việc gì đó khi không có luật sư, nhưng giấy mời vẫn phải ghi rõ điều tra về vụ việc gì, vì mời làm việc phải có lý do ngay lúc đặt vấn đề. Lại nhớ năm 2000 công an đến đọc lệnh khám nhà, tôi hỏi lý do gì mà khám nhà vì khám nhà là việc rất hệ trọng, công an bảo “cứ khám nhà, sau 10 phút sẽ biết lý do, ông định chống người thi hành công vụ hả?” Đúng là luật pháp lộn ngược! 
Lại cứ rộng lượng, tạm cho phép cứ viết giấy mời làm việc mà chưa cần nói lý do, công an có thể viện cớ này cớ khác để giải thích với một người mới một lần, hay một vài lần bị mời. Nhưng, với một người đã bị làm việc và hỏi cung trên 400 buổi, đã bị quy đến tội “phản quốc” mà cuối cùng vụ án phải hủy vì sự quy kết chỉ là tầm bậy thì mọi lý sự quen dùng như vậy cũng đã thành vô nghĩa, mất thiêng, không thể chấp nhận. Vậy, với tư cách một người đã bị “điều tra” trải dài trên 20 năm, lại đang trong thời gian chữa bệnh, là bệnh nhân đang điều trị ngoại trú (bệnh mắt, bệnh tim, tiểu đường và u xơ tiền liệt), tôi xin giữ quyền của một con người có ý thức, khước từ lời “mời” buộc phải đến  làm việc như giấy mời trên.
Chúng ta có cách giải quyết tốt hơn nhiều, đừng cố biến chuyện dân sự thành hình sự. Nếu có điều gì cần trao đổi cho rõ, xin mời đến nhà, mặc dù không thích thú gì nhưng tôi sẵn sàng trao đổi trong sự tôn trọng, vì lợi ích chung, mọi việc tôi làm đều công khai minh bạch, không có gì phải dấu giếm. Cư xử với nhau như vậy hẳn là có lý có tình hơn, nếu chúng ta còn muốn có lý có tình. Xin trân trọng trao đổi hết nhẽ như vậy.
Đà Lạt ngày 22-3-2014
H.S.P
(Thư này gửi cơ quan An ninh điều tra đồng thời gửi công luận) ->  Post từ nguồn BS  
 
----------------
---------------

18 nhận xét:

 1. Ôi Việt Nam, một thành viên "cứng" của Hội đồng nhân quyền thế giới mà đất nước "dân chủ" thế sao?. Dân chủ nhiều như... nước cống...
  Bao giờ cho chế độ cộng sản này nhanh lụi tàn?...

  Trả lờiXóa
 2. Bác may mắn được lọt vô danh sách đen, nên được sự quan tâm đặc biệt của cơ quan giỏi nhất quả đất rùi.....

  Trả lờiXóa
 3. Được "mời" đi "làm việc" cũng giống như được mời đi ăn tiệc vậy, người được mời có quyền khước từ một cách minh thị hay mặc nhiên. Hình như "mời" ở đây không phải là mời và "làm việc" cũng không có nghĩa là làm việc. Sao không đê nhà cầm quyền giải thích nghĩa của các từ này bằng hành động?

  Trả lờiXóa
 4. Tai sao Việt nam ta dân chủ hơn vạn lần dân chủ của tư bản mà cứ dùng LUẬT RỪNG ???...

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thực sự ngưỡng mộ TS Hà Sĩ Phu, thán phục lòng yêu nước, tinh thần quả cảm của ông trước những hành động đê hèn của CQ đối với gd ông, tôi tin rằng mọi điều ông làm giờ đây đã có lớp đàn em kế cận tiếp bước chân ông, ông hãy vững tin một điều: trên con đường đi tìm chân lý, lẽ phải ông không đơn độc.

  Trả lờiXóa
 6. Công luận thì hiểu liền, nhưng cơ quan an ninh điều tra có chịu hiểu không mới là vấn đề bác ạ.
  Thôi cũng là dịp để công luận hiểu thêm về cơ quan ANĐT. Cái cơ quan này hình như không thuộc bô CA, hay bộ CA chỉ quản "sổ lương", còn quyền hạn của nó thì trên cả pháp luật, thực sự nó trực thuộc bộ nào nhỉ ?
  Công an ở cục xuất nhập cảnh (254 Nguyễn Trãi), theo thư bác, thấy họ làm việc rất thỏa đáng, công khai, đàng hoàng. Cũng là CA cả, sao cách làm việc lại khác nhau vậy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đâu thì tôi không biết rõ nhưng ở cục XNC.mà bác
   kể họ như trên là KHÔNG ĐÚNG gì cả.
   Cái mà bác nói "rất thoả đáng,công khai,đàng hoàng"
   thì thật ra hối lộ,tham nhũng một cách vừa hợp pháp
   vừa công khai đấy bác ạ !
   Nói thế thì nghe cực kỳ phi lý nhưng ở VN.là có thật
   vì chỉ cần giao hẹn lấy visa hay passeport sau nhiều
   ngày,thay vì vài ngày thì người ta phải đút lót cho có
   giấy tờ nhanh chóng.Nhanh hay chậm là tuỳ tiền bỏ
   ra nhiều hay ít,thưa bác.
   Sở dĩ tôi biết là vì từng bị mất cắp passeport !
   chứng kiến

   Xóa
 7. Tôi rất khâm phục bác Hà Sỹ Phu. Chúc bác an lành, không bị chó cắn mất đít.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi rất khâm phục bác Hà Sỹ Phu.

  Trả lờiXóa
 9. Thật khâm phục bản lĩnh và sức chịu đựng của Bác Hà Sỹ Phu . 400 cuộc hỏi cung và mời làm việc trong 20 năm qua - Thật là một kỷ lục ghê gớm .

  Chúc Bác mạnh khỏe , bình an .

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ nên đăng ký kỷ lục Guiness về vụ này!

   Xóa
 10. Tôi rất kính trọng bác Hà Sĩ Phu ,từ khi đọc những tác phẩm của bác. Một trí thức lớn, một người yêu nước ,Chúc bác mạnh khỏe ,bình an

  Trả lờiXóa
 11. Mong bác Hà Sỹ Phu khỏe, can trường và không gặp phải bọn "du côn" được ngành cong an trả lương...

  Trả lờiXóa
 12. Ủng họ Hà Sĩ Phu !

  Trả lờiXóa
 13. Nghị lực bác thật phi thường.Cám ơn bac,mong bac cùng gia đình mạnh khỏe !

  Trả lờiXóa
 14. Tôi rất thích đọc những bài 'phản động' của TG HÀ SĨ PHU VÀ MAI THÁI LĨNH... về tham nhũng dan chủ nhân quyền chủ quỳên QG...! Mong các tác giả khoẻ và truyền được 'nghề' cho tầng lớp kế cận!
  NGLUY

  Trả lờiXóa