Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

Đọc và luận vài tin

                * NGUYỄN TRỌNG VĨNH
BBC ngày 06/3/2014 đưa tin: Ngày 01/3/2014, tàu cá mang số hiệu 90479ts của ông Võ Văn Lựu xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi và 14 ngư dân bị TQ tấn công, tịch thu ngư cụ ở gần quần đảo Hoàng Sa.
Ngày 13/3/2014, tàu về đến cảng Sa Kỳ, mạn tàu bị hư hỏng do tàu sắt TQ đâm, toàn bộ ngư cụ như đồ lặn, máy dò tín hiệu, máy định vị và gần 5 tấn cá, tôm hùm bị TQ tịch thu giá trị trên 350.000.000 đồng. tàu sắt TQ có khoảng 35 người mang theo súng, roi điện, bao vây tấn công tàu cá của ông Lựu. Họ dùng hung khí khống chế ông Lựu và các thuyền viên. Chỉ từ đầu năm 2014, đã có 4 vụ tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị TQ tấn công.
NTV: Đánh cá ở khu vực Hoàng Sa là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Hoàng Sa cũng là của Việt Nam bị TQ đánh, cướp mà Việt Nam đương đòi TQ trả lại.
Trong các cuộc tiếp xúc, người TQ luôn mồm nhắc giữ vững tình hữu nghị Trung – Việt. Nhưng trong hành động, không kể biết bao việc hoành hành, bạo ngược ở biển Đông trước đây, chỉ trong 3 tháng mới đây, TQ đã xử sự “hữu nghị” với Việt Nam như vậy đó. Thật đúng như câu ngạn ngữ “Miệng nam vô, bụng một bồ dao găm” và “Bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao”.
Thế mà có người Việt Nam vẫn mắc vào cái thòng lọng “hữu nghị” đó.

2. Mạng Nhân Dân TQ ngày 03/3/2014 có bài viết, nội dung như sau: Người Việt Nam cho rằng lịch sử cổ đại Việt Nam là lịch sử chống TQ, dân tộc Việt Nam xuất hiện nhiều anh hùng chống xâm lược. Nhưng xét một cách khách quan thời kỳ đó Việt Nam không là một quốc gia độc lập, là quận, huyện của TQ, các cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng… là mâu thuẫn nội bộ (?), TQ bình định khởi nghĩa nông dân, không thể tính là xâm lược. Thời kỳ phiên thuộc (?), TQ nhiều lần xuất quân đánh Việt Nam, nguyên nhân là do Việt Nam phát sinh nội bộ phản loạn hoặc bị láng giềng xâm lược, dưới chế độ lễ pháp của quan hệ phiên thuộc đương thời, TQ phải có nghĩa vụ xuất quân, không thể chỉ trích TQ can thiệp nội bộ Việt Nam. Năm 1985, Pháp chiếm lĩnh Việt Nam, quan hệ phiên thuộc Trung – Việt kết thúc.
NTV: Đúng là các triều đại nước lớn TQ có sức mạnh bành trướng đã đánh bại các quốc gia sơ khai của ta và đô hộ nước ta, chia nước ta làm quận, huyện của họ trải 1.000 năm. Trong thời kỳ đó, các bậc anh hùng tiền bối của dân tộc ta đã liên tiếp đứng lên khởi nghĩa chống ách đô hộ, từng giành lại quyền độc lập và từng xưng Vua, tuy thời gian không dài như hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Mai Hắc Đế…
Nhưng từ Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán đã gây dựng nên nền độc lập tự chủ của nước ta từ đó về sau ngót 1.000 năm.
Thế mà báo mạng TQ xuyên tạc lịch sử, dám nói láo là nước ta là “phiên thuộc” của họ, họ xuất quân là để “bảo vệ” phiên thuộc hòng chối tội ác xâm lược nước ta của tất cả các triều đại Tống, Nguyên, Minh, Thanh để lừa dối dân họ.
Sự thật là:
Trước sự chuẩn bị lương thảo để xâm lược nước ta của nhà Tống, Lý Thường Kiệt đã chủ động đánh sang 3 châu Khâm, Liêm, Ung (thuộc Quảng Đông, Quảng Tây) phá tan kế hoạch chuẩn bị của nhà Tống. Đến khi Vua Tống sai Quách Quỳ, Triệu Tiết đem 10 vạn quân tinh nhuệ, 1 vạn ngựa chiến và 20 vạn dân phu sang xâm lược nước ta,đã bị quân ta đánh cho đại bại trên trận tuyến sông Như Nguyệt. Quách Quỳ, Triệu Tiết phải vội thu tàn quân tháo chạy về nước.
Quân Nguyên hùng mạnh đã chiếm chọn TQ, mà TQ không chống cự được, 3 lần đem quân xâm lược nước ta cũng bị Hưng Đạo Đại Vương đánh cho tan tác, Thoát Hoan phải chui ống đồng mà chạy mới thoát chết.
Nhà Minh đánh bại Hồ Quý Ly, đô hộ nước ta, đã bị Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn… và quân dân ta kiên trì kháng chiến 10 năm, chém Liễu Thăng, đuổi Mộc Thạch, vây Vương Thông phải cầu hòa cút khỏi nước ta.
20 vạn quân Thanh kéo vào xâm lược nước ta, bị Hoàng Đế Quang Trung đánh cho một trận kinh hồn, Tôn Sĩ Nghị phải bỏ cả ấn tin mà chạy.
Nhắc lại đoạn trên đây cho thấy từ xưa đến nay TQ luôn luôn đưa quân đông gấp nhiều lần sang đánh, hòng thôn tính nước ta, bị nước ta là nước nhỏ đánh cho nước lớn thất bại. Sự thật lịch sử đó, thế giới đều biết. Báo mạng TQ xuyên tạc lịch sử, nói ngược lại mà không biết xấu hổ, cũng giống như việc tháng 2/1979, Đặng Tiểu Bình đưa 60 vạn quân xâm lược nước ta, lại trẹo họng nói là “phản kích tự vệ” để lừa dối dân họ.
Còn việc sau khi đánh thắng họ, các Vua ta thường cử Sứ thần sang cống hoặc cầu phong chỉ là hình thức và là sách lược để đỡ mất mặt cho các Hoàng đế của họ khiến họ khỏi tự ái không xuất quân một lần nữa, miễn là ta giữ vựng được độc lập, tự chủ.

3. Theo “Pháp chế vãn báo”, trong việc tìm kiếm chiếc máy bay chở khách của Malaysia mất tín hiệu, TQ cũng tham gia. Nhân việc này, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu học thuật quân sự Hải quân TQ, Trương Quân kiến nghị: “Tương lai có thể xây dựng bến tàu và sân bay tìm kiếm cứu nạn ở quần đảo Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam), đưa tàu và máy bay ra thường trú ở đó để trong thời gian ngắn nhất TQ có thể đến được nơi xảy ra vụ việc”.
NTV: Xây dựng bến tàu và sân bay ở Trường Sa là xâm phạm trái phép chủ quyền của Việt Nam trong quần đảo này, nó bộc lộ ý đồ nham hiểm của TQ. Họ lấy cớ “cứu hộ, cứu nạn”, xây dựng sẵn cơ sở vật chất, chờ thời cơ huy động lực lược đánh chiếm quần đảo Trường Sa của chúng ta.
Chúng ta phải luôn cảnh giác và tăng cường phương tiện, điều kiện để bảo vệ vững chắc biển, đảo của Tổ quốc.

NTV

14 nhận xét:

 1. Cụ Vĩnh nói vô cùng chí lí !

  Trả lờiXóa
 2. Trong VP TTg VN treo bản đồ Lưỡi Bò rồi Tướng Vĩnh ơi...

  Trả lờiXóa
 3. Bác Vĩnh và anh Bồng kính mến ơi! Lãnh đạo VN hiện chỉ lo giữ ghế và thu vén cá nhân thôi.
  Với dân thì sống chết mặc bay.
  Như Dương Chí Dũng, Nguyễn Văn Bình ... Phải là UVTW Đảng thì mới tham nhũng lớn được chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Bác Vĩnh và anh Bồng kính mến ơi! Lãnh đạo VN hiện chỉ lo giữ ghế và thu vén cá nhân thôi.
  Với dân thì sống chết mặc bay.
  Như Dương Chí Dũng, Nguyễn Văn Bình ... Phải là UVTW Đảng thì mới tham nhũng lớn được chứ.

  Trả lờiXóa
 5. Thằng nào đánh tao, tao quan ngại sâu sắc, tao cực lực phản đối....tao tuyên bố chủ quyền lun,,,,

  Trả lờiXóa
 6. Khua chiêng gõ mõ , thề thốt bằng cả trái tim , tiền vung ra như giấy toalet , tàu bay tàu chiến rầm rộ ra quân để đi mò máy bay nước người , còn nói về ngư dân bị bọn TQ tấn công thì từ lớn đến bé im thin thít , " Phản đối " mãi cũng nhạt , bị mọi người châm biếm nên các vị lãnh đạo đổi chiến thuật từ " Phản đối " sang im lặng .

  Trả lờiXóa
 7. Chuyện trong nhà cũng phải lo và nhân dân phải lên tiếng. Bài này của báo nguoicaotuoi đã bị lỗi dữ liệu sau khi đăng lên (cả website đều bị, không chỉ riêng link) nhưng cache của google thì không.
  http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:http://nguoicaotuoi.org.vn/tin-tuc/vuon-pho-thuong-vu-o-thanh-pho-ben-tre.html

  Trả lờiXóa
 8. Sự thật là bộ chính trị đảng Cộng Sản VN cũng chống lại Trung Quốc, nhưng họ muốn độc quyền chống thôi còn nhân dân muốn làm việc này họ không cho vì họ thừa biết là cái chỗ ngồi của họ không chắc, bị lay là đổ,nên tôi nghĩ chúng ta phải tìm đường khác : Ðó là ủng hộ VN giao kết nhiều với những nước có tinh thần dân chủ tự do như Phi, Nhật, Mỹ, Châu Âu ,để sau cải thiện dần dần hệ thống chính trị hiện nay,nó còn tồn tại ngày nào dân càng đói,xã hội càng hỗn loan!

  Trả lờiXóa
 9. Bộ chính trị của CSVN đả làm gì thiết thực để ta có thể nói là họ có bản lỉnh , chống lại sự lấn tới của Tàu Cộng Sản ? Tôi không thấy.
  Ta thấy rỏ cái tư duy của mấy ông lớn đảng VN là '' còn đảng Tàu còn dảng mình'' thì họ phải bám cho được bằng mọi giá đảng CS Tàu. Như tướng Vĩnh một lần có nói, dảng chủ trương gửi sĩ quan, cán bộ sang Tàu '' trao đổi hoc tập'' để tạo nen một thế hệ tuỳ thuộc, đê tữ của Tàu. làm ong tay áo nằm ngay trong hàng ngủ của ta. Viet Nam sẽ là Tây Tạng, Nội Mông, chư hầu của Tàu.

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng mà...thưa cụ Vĩnh..ông tổng đã nói:...TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG....KHÔNG CÓ GÌ ....MỚI.....

  Trả lờiXóa
 11. Tội nghiệp cho ngư dân tôi quá ! làm sao đây hở trời ?

  Trả lờiXóa
 12. Giá như lãnh đạo ta?
  Có Tâm như cụ Vĩnh
  Dù chỉ là… một chút
  Thì đất nước chẳng hèn!

  Nguyên nhân của sự hèn
  Sự khiếp nhược, nhục nhã
  Trước bành trướng xâm lăng
  “Đồng chí tốt” của đảng
  Là lãnh đạo vô tâm
  Thiếu tầm nhìn lãnh đạo
  Đặt đảng lên cao nhất
  Trên dân tộc, nhân dân
  Chỉ vì lợi bản thân
  Mà quên đi vận Nước.

  Đất nước sẽ còn hèn
  Còn khiếp nhược, nhục nhã
  Nếu như còn độc đoán
  Chuyên quyền đảng lãnh đạo.

  Phải dân chủ đa nguyên
  Tự do nền báo chí
  Thực thi quyền dân chủ
  Quyền được nói của dân
  Đã thể hiện rõ ràng
  Trong Hiến pháp lập nước
  Ban hành năm bốn sáu(1946).

  Nước ta sẽ hóa Rồng
  Ngang hàng cùng nước lớn
  Như Hàn, Mỹ, Nhật, Nga
  Lúc đó “chết với bà”!
  Thằng nào khinh nước Việt?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Còm còm Chuẩn không cần phải chỉnh.
   Nhưng làm như bác Còm nói thì lãnh đạo lấy đâu ra biệt phủ, chân dài gái đẹp? Lấy đâu ra tiền xây lăng mộ, nhà thờ hoành tráng?
   Nên:
   Nước hèn mặc nước
   Dân chết mặc dân
   Miễn cứ có tiền
   Ô kê đảng gật.

   Đảng là thế đấy
   Mong gì ở nó?
   Mẹ đúng là chó
   Con là con khinh.

   Xóa
 13. Bản lĩnh chính trị vô cùng vững vàng của 'đảng ta' :
  "VN có đủ chứng cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng đình HS , TS là của VN !"
  Y chang trên nhưng theo thời gian , lần lược thay HS,TS bằng Hải phòng , Hà Nội , Huế , Sài Gòn...và cuối cùng là Phú Quốc . Xong film ! haha...

  Trả lờiXóa