Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014

HẬU HỌA BÔXIT

 
                * Ts. TÔ VĂN TRƯỜNG
Sau những vật nài xin ưu đãi nhiều thứ kể cả vốn đầu tư, thuế tài nguyên, môi trường…hai dự án bôxit Tây Nguyên (Tân Rai và Nhân Cơ) đã phải công khai thừa nhận từ nay đến năm 2020, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ lỗ hàng nghìn tỉ đồng. Riêng Tân Rai năm 2013 lỗ hơn 258 tỉ đồng, Nhân Cơ còn nặng nề hơn, dự kiến 2015  sẽ lỗ hơn 671 tỷ đồng vv…
Thực tế bi đát của dự án này là điều có thể thấy trước và không làm ai  ngạc nhiên. Nói theo nhà Phật thì  “quả báo nhãn tiền” đã có ngay chứ không cần đợi đến kiếp sau. 
Nguy hiểm hơn, có vẻ như những người quyết định và đang theo đuổi dự án này đã lỡ ngồi trên lưng hổ rồi, nên cứ tiếp tục liều mạng bất chấp cái giá mà nhân dân và đất nước phải trả trong điều kiện nền kinh tế đang suy kiệt hiện nay. Việc cố tình che dấu tội lỗi thường mang lại hậu quả lớn hơn nhiều tội lỗi ban đầu.
Theo Ts Nguyễn Thành Sơn mới đi khảo sát ở Tây Nguyên cho biết thực tế đã chứng minh: Bộ Công Thương và TKV đã giải trình không đúng sự thật để cố đấm ăn "khoai"! Giá thành chưa hạch toán đúng và đủ vì quyết toán chưa xong (mức khấu hao chưa đúng). Khâu cung cấp đầu vào là quặng bauxite do TKV chỉ định (người khai thác, cũng như giá bán bauxite). Thực chất là thuê ngoài (thông qua "đầu nậu" là một đơn vị thành viên của TKV). Khâu vận chuyển tiêu thụ về Gò Dầu cũng do TKV chỉ định và ép giá. Hoàn thổ qua dự án thí điểm tại chỗ sau 3 năm cho thấy chỉ có thể trồng cây keo, những loại cây khác không thể sống được. Công nghệ khí hóa than để cung cấp nhiệt cho khâu luyện alumina thuộc loại cổ điển cách đây khoảng 50 năm, nên phải dùng than cục đắt tiền (chở từ Quảng Ninh vào) và giống hệt như của các lò khí hóa của các lò gốm thủ công ở Bát Tràng, bên kia bờ sông Hồng của Hà Nội. Đặc biệt, nguy cơ nổ là rất lớn vv...
Cách đây 2 năm, người viết này đã từng cảnh báo kinh doanh theo lợi nhuận phải chấp nhận “lời ăn, lỗ chịu”!. Về khía cạnh kinh tế, nguyên tắc phải tính đúng, tính đủ để tránh lời giả, lỗ thật. Hay nói cách khác, lời doanh nghiệp và nhóm lợi ích hưởng những lỗ thì nhà nước nghĩa là toàn  dân phải chịu. Trong thực tế, TKV lẫn lộn, không phân biệt nổi hiệu quả kinh tế-tài chính (là của doanh nghiệp), hiệu quả kinh tế-xã hội (của xã hội). Các nước gần đây còn chú trọng đến hiệu quả kinh tế-môi trường là những khái niệm không thể lập lờ, nhất là cái khoản thu to nhất của ngân sách là thuế xuất khẩu!?
Cần sử dụng mô hình tổng thể cân bằng kinh tế để tính toán lời lỗ một cách bài bản, khoa học. Cách tính đơn giản hơn đem chi phí sản xuất 1 tấn sản phẩm tại chỗ, cộng chi phí vận chuyển ra cảng, trong chi phí sản xuất cần tính cả chi phí đầu tư.  Nếu có giá trị tổng đầu tư  thì đem chia cho đời sống của nhà máy để ra chi phí khấu hao phải tính vào giá thành.  Sau đó, so sánh giá 1 tấn sản phẩm trên thị trường thế giới thì biết ngay khoản lời, lỗ của dự án. Ngay cả trong trường hợp tính có lãi cũng phải lấy lãi này so sánh với lãi, nếu đem làm chuyện khác như trồng cà phê để tính lãi theo nguyên tắc giá thành cơ hội (opportunity cost) phải lấy lãi từ làm bô xít trừ đi lãi trồng cà phê. Đó mới là lãi thực. Ngoài chi phí cơ hội kinh tế, còn chi phí xã hội thì khôn lường: hàng ngàn người mất nguồn thu nhập mà nếu tính đủ thì không chỉ là tiền công 'lấy công làm lời' mà còn cả các chi phí bảo trợ xã hội đang bị bỏ qua.
Đất bazan là đặc sản của Tây Nguyên, một trong những loại đất địa thành tốt nhất cho nông nghiệp nhất là cây công nghiệp dài ngày  nhờ có tỷ lệ sét cao, khả năng giữ nước, giữa phân rất tốt, khi bị bóc đi, bề mặt bị mưa rửa trôi, xói mòn là tổn thất không dễ bù đắp. Dù được bao cấp, ưu đãi rất nhiều nhưng tính bằng cách nào chúng tôi cũng chỉ thấy dự án bô xít lỗ to chưa kể rất nhiều rủi ro khó lường khác về chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, xã hội, và môi trường. Cảnh báo trên, đến nay nhìn lại càng được thực tế chứng minh là chính xác.
Khai thác bauxite không được sự đồng thuận của các nhà khoa học Việt Nam và cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dẫn chứng kết quả điều tra về việc này của các chuyên gia Liên Xô cũ, là họ không tán thành việc khai thác này, rất không có lợi cho VN. Trước đây có lời giải thích là ta làm bôxit  vì “chủ trương lớn”.  Nếu cần hỏi tiếp thì phải là tại sao các vị có trách nhiệm lại quyết định có “chủ trương lớn”!? Dự án bô xít Tây Nguyên nếu nhìn lại quá trình đàm phán và cam kết, có thể nói đó là chuyện đã chót lỡ, rồi mới đưa ra Quốc hội cho đủ thủ tục và Chính phủ thực thi.
Theo quy trình cải thiện liên tục PDCA (Plan Do Check Act)  Kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra và – Hành động,  thừa đủ dữ kiện để đánh giá ai quyết định về chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án thì người ấy phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước (Quốc hội) và nhân dân. Còn những ai đã báo cáo không chính xác để dẫn đến quyết định sai thì những người đó phải chịu trách nhiệm trước người đã ra quyết định.
Vấn đề đã rõ như ban ngày, đâu cần thêm thông tin để làm quyết định.  Vấn đề là ai quyết định? Không lẽ Quốc hội chỉ vì “Đảng cử dân bầu” nên vẫn né tránh không bàn đến các “chủ trương lớn” và quan tâm đến nguyện vọng của cử tri.  Xem lại các trang báo mạng, báo giấy thời sôi động can ngăn dự án "Trời gầm" nầy thì sẽ thấy nhân dân ta thông minh và tâm huyết biết chừng nào. Gần đây, Chính phủ biết lắng nghe các ý kiến phản biện, đối chiếu với thực tế đã hủy bỏ dự án cảng Kê Gà. Bây giờ, dừng dự án Nhân Cơ tuy muộn, dù sao còn hơn không vì chỉ cần thí điểm dự án Tân Rai là quá đủ! Bài học đổ vỡ đắt giá về Vinashin, Vinaline vv… rất có thể dự án bô xit Tây Nguyên trở thành nấm mồ của một anh cả đỏ khác là Tập đoàn Than khoáng sản VN.
TVT
(Bài do tác giả gửi đến BVB)
 
---------------

17 nhận xét:

 1. Thấy sai mà vẫn làm, chỉ là thứ ĐẠI NGU XUẨN!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc gì 0638 đã ngu bằng lũ này?
   chả vờ ngu thôi.
   Tất cả vì tương lai con em chúng ta - Kệ cha con em chúng nó.

   Xóa
 2. Hãy đem những thằng ở cấp cao nhất có liên quan, ra 'trảm" trước!

  Trả lờiXóa
 3. Đó là chưa nói đến việc các xe trọng tải lớn, khi vận chuyển ra cảng đã tàn phá đường xá, gây bụi mù mịt làm tổn hại sức khỏe bà con mình.

  Trả lờiXóa
 4. Bức xúc quá chỉ tổn thọ.
  Theo dự báo thì vụ bọ xít Tân Rai và Nhân Cơ này chỉ lỗ đến khi hết quặng, không còn gì để bán.
  Thật là đại phúc cho dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước LỖ nhưng TỚ có lãi nhé....

  Trả lờiXóa
 6. Tai họa lớn cho đất nước VN chúng ta rồi !

  Trả lờiXóa
 7. Những tên Nông Đức Mạnh và 3X sẽ phải chịu trách nhiệm trước nhân dân về đại họa này! Bác Bồng đưa bài này ra là rất đúng, nhưng phải vạch mặt chỉ tên bọn đầu sỏ thì hay hơn, vì chúng hay vin vào " chủ trương lớn của đảng" đảng nào, đảng chỉ của 16 tên BCT và 172 tên UVTW mà thôi, còn 3 triệu đảng viên thì không phải đâu nhé.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là chủ trương của Đảng mà

  Trả lờiXóa
 9. Bác nào giải thích hộ : vì sao đảng phải ra chủ trương lớn về Bô-xit ?
  Đảng chỉ lãnh đạo về chủ trương, đường hướng. Sao lại phải cụ thể về bô-xit, công việc lẽ ra thuộc chính phủ hay chỉ bộ công thương quyết định làm hay không là đủ.
  Nếu Bô-xit Tây nguyên thật sự thất bại, Đảng có chịu trách nhiệm gì không ???
  Việc này hình như có gì đó mờ ám, không minh bạch, sai chức năng.

  Trả lờiXóa
 10. Mình cũng là đảng viên, nhưng nói trước là mình không liên quan gi tới cá vụ dự án bán nước này đâu nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Mười năm làm ct quốc hội, mười năm làm tổng bí thư, Ông NĐM làm hại đất nước nhiều mặt .Bản thân có điểm rất HƯ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HƯ!
   Đừng chụp mũ lãnh đạo. Trong nhà thiếu gì của ngon vật lạ để bồi bổ nên:
   - Răng còn chắc thì xương vẫn nhai rau ráu.
   - Cái "bộ phận nhỏ" còn cứng thì phải "ấy" thôi.
   Thường thôi! Hư cái gì mà hư? Chụp mũ lãnh đạo là coi chừng 258 đó nghe.

   Xóa
 12. Hình minh họa kinh hoàng! Thực chất nó là vậy!
  Bác Bồng không sợ 258 sao?

  Trả lờiXóa
 13. Cái món hời nào thì cùng có CHỦ TRƯƠNG LỚN CỦA ĐẢNG đến lúc phá sản thì cãi chày cãi cối giết người diệt khẩu? Đúng thằng nào từng hô hào CHỦ TRƯƠNG LỚN...mà để thua lỗ làm giàu cho TC phải mang ra xử đùng tội của nó mới AN LÒNG DÂN nếu k phải có cuộc CÁCH MẠNG DÂN CHỦ VN???
  ngluy

  Trả lờiXóa
 14. Tan hoang một đất nước,Vn ơi !

  Trả lờiXóa