Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017

Việt Nam sẽ ‘bảo vệ tích cực’ công dân Đoàn Thị Hương

Trang Facebook được cho là của Đoàn Thị Hương,
nữ nghi phạm người Việt ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Triều Tiên.
Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam – Tướng Tô Lâm – khẳng định Việt Nam sẽ “bảo vệ tích cực” công dân Đoàn Thị Hương, nữ nghi phạm giết ông Kim Jong Nam – anh trai lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un – đang bị bắt giữ ở Malaysia. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho VOA biết các giới chức Việt Nam hiện đang chờ được tiếp xúc lãnh sự với nữ nghi phạm trên.
Ông Bùi Thanh Sơn nói với VOA tối 23/2: “Chúng tôi bây giờ vẫn đang tiếp tục đợi bởi vì việc đó là bên phía Malaysia người ta vẫn chưa cho tiếp cận vi phạm cho nên là cũng chưa xác định được gì cả”.
Hôm 22/2, truyền thông Indonesia và Malaysia cho hay các giới chức ngoại giao của Việt Nam và Indonesia đã yêu cầu Malaysia cho tiếp xúc ngoại giao với các công dân của nước này là hai nữ nghi phạm người Việt và người Indonesia. Đề nghị trên được đưa ra khi các nhà ngoại giao của ba nước gặp nhau bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Boracay, Philippines, hôm 20/2.
Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Tướng Tô Lâm, cũng có xác nhận tương tự với Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn về việc tiếp xúc lãnh sự. Ông cho VOA biết thêm rằng phía Malaysia hứa hẹn sẽ phối hợp cùng với Việt Nam để giải quyết vụ này.
Ông nói: “Hiện nay chúng tôi đang cố gắng để cho tiếp xúc lãnh sự, đang phối hợp với phía bên Mã Lai để có cái xác định chính thức. Hiện nay về phía Việt Nam thì chưa được tiếp xúc lãnh sự ở đấy, có nghĩa là chưa xác định được. Những thông tin thì cũng mới chỉ là qua thông tin báo chí thôi. Họ cũng đang hứa hẹn với chúng tôi là sẽ phối hợp để xử lý, để giải quyết, thì cũng phải tuân thủ theo quy định luật pháp của họ thôi”.
Hai nữ nghi phạm người Việt Đoàn Thị Hương và người Indonesia Siti Aisyah đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì nghi đã ra tay sát hại ông Kim Jong Nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un – bằng chất độc.
Trong một thông cáo gửi ra hôm 21/2, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này là ông Retno Marsudi đã nhắc nhở người đồng cấp Malaysia rằng việc tiếp xúc lãnh sự phải thực hiện nhanh chóng theo Công ước Vienna. Ngoại trưởng Retno nói đây là việc làm cần thiết mặc dù nhân viên sứ quán và các luật sư của Indonesia đã gặp các nhà điều tra Malaysia và đã nhận được những thông tin về tình hình của nữ nghi phạm Indonesia. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Muhammad Prasetyo cũng cho biết Văn phòng Bộ Tư pháp nước này đang theo dõi sát diễn tiến vụ án và hứa sẽ giúp đỡ cho nữ nghi phạm người Indonesia.
Khi được hỏi liệu nữ nghi phạm người Việt có nhận được sự bảo hộ tương tự như nghi phạm người Indonesia không, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm khẳng định:
“Bảo vệ tích cực chứ. Bảo vệ tích cực vì quyền lợi, lợi ích của họ. Đầu tiên là phải tiếp xúc lãnh sự, xác định đúng thân nhân, lai lịch, con người, phải có cái pháp lý. Bây giờ đầu tiên là phải xác định được những việc như vậy. Bây giờ là nghe thông tin như vậy là phải rất tích cực rồi, phải xác định ngay. Đấy là những bước bảo hộ công dân tích cực. Cả sứ quán, cả trong nước, cả Bộ ngoại giao, các cơ quan có liên quan đều phải vào cuộc để giải quyết việc đó”.
Trước đó hôm 21/2, VOA đã có cuộc phỏng vấn với ông Đoàn Văn Thạnh, 63 tuổi, ở Nam Định. Ông Thạnh xác nhận ảnh và tên tuổi của nghi phạm giống hệt của con gái ông. Ông cho biết con gái ông có về nhà hôm 28 Tết Đinh Dậu, rồi đến mùng 2 tết thì “rời nhà mà không cho biết đi đâu”.
Về thông tin này, Bộ trưởng Công an xác nhận: “Ở Việt Nam có con người như vậy. Nhưng bây giờ giữa thông tin ấy với con người bên kia, để xác nhận được hay không phải chờ kết luận của tiếp xúc lãnh sự và phía tài liệu, giấy tờ, hộ chiếu do phía Mã Lai họ trao đổi”.
Hôm 22/2, cảnh sát Malaysia khẳng định hai nữ nghi phạm người Việt và người Indonesia “biết rõ việc mình làm” và “được huấn luyện” để thực hiện vụ tấn công. Thậm chí cả hai đã thực tập tấn công tại hai khu mua sắm ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur của Malaysia.
Ông Kim Jong Nam sống lưu vong ở Macau. Ông bị giết chết tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 13/2 khi đang chờ chuyến bay về Macau. Hình ảnh từ camera an ninh của Malaysia cho thấy có một phụ nữ đã vồ lấy ông Kim Jong Nam từ phía sau và giữ chặt cái gì đó trên mặt ông và sau đó rời đi. Cảnh sát Malaysia nói nữ nghi phạm Indonesia đã quẹt chất lỏng có độc lên mặt ông Kim Jong Nam trước, sau đó tới nữ nghi phạm người Việt làm tương tự. Cả hai được hướng dẫn phải rửa tay ngay sau khi thực hiện vụ tấn công.
(VOA)
------------

12 nhận xét:

 1. Bảo vệ là phải- vì Hương làm việc cho Việt cộng và được Triều cộng (ủn) thuê Việt cộng để ám sát mà,

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền nhà nước CSVN -quan tâm đến công dân của họ ;chuyện xưa nay hiếm -quá hiếm .Chuyện lạ có thật chăng ???

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện cổ tích thời hiện đại hà .?Bao giờ bánh đúc có xương-Bây giờ cộng sản mới thương dân mình .

  Trả lờiXóa
 4. Mấy cha csV "bảo vệ" khủng bố à?!
  Khùng vừa thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Trả lời 0945 và 1022 - Chúng nó bảo vệ "đồng chí" mà!
  Nhưng cũng là duy ý chí thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Bảo vệ Đoàn Thị Hương ? Không ! Họ bảo vệ chính họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Chờ mãi cho đến bây giờ mới có một anh hùng,tiêu diệt kẻ khát máu của loài người,.

  Trả lờiXóa
 8. Thằng súc vật tô lâm nói nghe mà hay quá vậy hàng triệu dân oan trên cả nước bị chính nó và thằng trần đại quang tức quang điên cho lũ chó công an đàn áp khủng bố không thương tiếc,hàng triệu ngư dân miền trung đi kiện formosa thì tụi chó chặn đường đánh đập tàn nhẫn tôi đã nhìn tận mắt bọn chó công an đánh tới tấp giáo dân Song ngọc rồi dựng hiện trường giả vu khống họ mà từ thằng súc vật trọng lú quang điên phúc nghẹo và cả thằng chùm chó tô lâm câm như hến

  Trả lờiXóa
 9. Ông Tô Lâm hứa sẽ tích cực bảo vệ „ các QUYỀN LỢI, lợi ích của họ“… ở Malaysia - toàn những thứ mà ngay ở VN, người dân bình thường không hề có! (Thú thật, dân tôi nghe rất lạ tai, vì vốn quen chỉ nghe các ông ra rả trên đài báo, lo bảo vệ quyền lợi của đảng, của chính quyền).
  Bố cô Đoàn Thị Hương, vì đã cống hiến (cho đảng) một cái chân (thương binh 2/4), nên được ưu tiên có „quyền lợi“ là làm người trông giữ xe ở chợ để sống. Mọi việc giáo dục con cái trong nhà, ông phó mặc cho đảng, nhà nước. Tương lai, tiền đồ của những người trẻ đó hoàn toàn trông chờ vào việc gia đình họ có tiền hay không mà đút lót - để họ có việc làm, chỉ cần làm công nhân, đi bộ đội, hay làm dư luận viên, trông giữ loa phường… miễn là đươc thoát ly khỏi cuộc sống nghèo khó ở nông thôn.
  Trong xã hội đen tối không có tương lai như ở VN, ai cũng phải bon chen, cũng muốn làm quan để giàu sang, thoát nghèo, thì những cuộc đời bất hạnh, sẵn sàng làm bất cứ việc gì, nếu „được trả tiền“… như của Đoàn Thị Hương không phải là cá biệt, hiếm hoi.
  Muốn đất nước phát triển, có tương lai, thì „QUYỀN LỢI“ trước tiên người dân phải có là QUYỀN LÀM NGƯỜI – và QUYỀN BÌNH ĐẲNG – tức là có quyền bầu cử tư do, quyền bầu ra người đại diện của mình trong QH, trong bộ máy nhà nước. Chỉ sau đó, người dân mới có „quyền lợi“ - là „quyền được mưu cầu hạnh phúc“, cho CÁ NHÂN và cho ĐẤT NƯỚC.

  Trả lờiXóa
 10. tại sao không lên tiếng bảo vệ những thiếu nử việt bị nhục hành ở tàu cộng vì kiếm sống mà tích cực bảo vệ kẻ khủng bố, vì cô ta đại diện cho quan điểm và chính sách của vn?

  Trả lờiXóa