Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch Tập

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa gửi một bức thư đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, động thái tiếp cận trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc này.
Ông Trump cảm ơn ông Tập đã chúc mừng ông nhân dịp lễ nhậm chức tháng trước và nói ông mong muốn có mối quan hệ "mang tính xây dựng" với Trung Quốc.
Ông Trump hiện giờ vẫn chưa đàm thoại với ông Tập mặc dù ông đã gọi điện cho lãnh đạo nhiều nước khác.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói Trung Quốc hết sức coi trọng bức thư này, hãng tin Reuters cho hay.
Ông Lục khen ngợi ông Trump đã gửi lời chúc Tết âm lịch đến người dân Trung Quốc và nói sự hợp tác giữa hai nước Trung Quốc - Mỹ là lựa chọn duy nhất.
Thay đổi giọng điệu
Bức thư này, gồm những lời lẽ xã giao thông thường, được gửi đi sau hàng loạt những lời công kích về chính sách và giao thương với Trung Quốc.
Trong những tháng gần đây, ông Trump đã thách thức Bắc Kinh về những vấn đề nhạy cảm như Đài Loan và Biển Đông. Ông làm Trung Quốc tức giận khi nhận cuộc gọi của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, cuộc gọi đầu tiên với một tổng thống hay tổng thống đắc cử Mỹ trong nhiều thập kỷ.
Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai sẽ trở về với đại lục, cho dù phải dùng biện pháp vũ lực. Mỹ đã cắt quan hệ chính thức với Đài Loan vào năm 1979.
Bức thư viết "Tổng thống Trump nói ông mong cùng làm việc với Chủ tịch Tập để phát triển mối quan hệ có tính xây dựng và có lới cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc," theo nguồn tin từ Nhà Trắng.
Ông Trump cũng chúc người dân Trung Qốc "một Lễ hội Đèn lồng vui vẻ và một năm con gà thịnh vượng".
Lời lẽ ôn hòa của bức thư trái ngược hẳn với những phát biểu trước đây của ông Trump, người từng có nhiều thông điệp có ý chống Trung Quốc trong và sau chiến dịch tranh cử.
Hồi tháng 12 năm ngoái, trước lễ nhậm chức, ông Trump đăng trên Twitter một loạt lời nhắn chỉ trích Trung Quốc về chính sách tỷ giá và hoạt động ở Biển Đông của nước này.
Ông cũng đặt câu hỏi về chính sách Một Trung Quốc, sau khi ông có cuộc điện đàm với Đài Loan. Hoa Kỳ đã công nhận về mặt ngoại giao quan điểm của Trung Quốc rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc.
Sau khi nhậm chức ngày 20 tháng Một, chính quyền ông đã cam kết sẽ ngăn Trung Quốc chiếm lấn lãnh thổ ở Biển Đông.
Tới giờ Trung Quốc đã phản ứng một cách thận trọng, chỉ bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về quan điểm của ông Trump về chính sách Một Trung Quốc, và thúc giục Mỹ duy trì quan hệ gần gũi với Trung Quốc.
Bắc Kinh cũng phản đối cuộc điện đàm của ông Trump với bà Thái, cho rằng đây là một "tiểu xảo", và khẳng định Trung Quốc sẽ "bảo vệ quyền của mình" ở Biển Đông.
Nhưng các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã không ngần ngại và đăng những lời chỉ trích rằng ông Trump "đùa với lửa" về vấn đề Đài Loan.
Các cơ quan này cảnh báo sẽ có những hành động nghiêm trọng và "một cuộc chiến quyết liệt" chống lại ông Trump. (BBC)
----------- 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét