Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

TỪ CHUYỆN BÁ THANH ĐẾN CHỐN QUAN TRƯỜNG


* TÔ VĂN TRƯỜNG
BVB - Trước đây, tôi viết bài “Im lặng là vàng”, một người bạn phản hồi cho rằng đây là vấn đề “chọn thái độ sống” của mỗi người. Đôi khi, thực tế cuộc sống khá phũ phàng khiến người ta dễ đau lòng, nản chí, nhất là những lúc công việc không thuận lợi, các mối quan hệ cá nhân với mọi người xung quanh có lúc không như ý, môi trường sống thay đổi vv... khiến ta bị ảnh hưởng tâm lý, thái độ lựa chọn có khi cũng dao động theo. 
Vấn đề xã hội và con người thật rộng lớn và phức tạp. Cải tạo môi trường sống là trách nhiệm của mỗi người, dĩ nhiên vai trò kiến tạo của các nhà lãnh đạo và nhà nước là sống còn. Nhìn qua Thái Lan, ngay từ khi còn chiến dịch tranh cử của Thủ tướng nữ đầu tiên của nước Thái, bà Yingluck Shinawatra, tạm gác các chuyện xung quanh để lấy khẩu hiệu thu hút người dân tham gia bỏ phiếu cho bà đại ý là nếu bạn cho rằng hành động vì quê hương đất nước hay dân tộc, tổ quốc là cao xa, khó hiểu thì hãy hành động vì chính cuộc sống của bản thân mình và tương lai của con cháu chúng ta !
Khi tổ quốc lâm nguy, “thất phu” hữu trách, nước mất thì nhà tan! Liệu im lặng cúi đầu có được yên thân không? Ngày xưa tới giờ, mỗi khi đất nước bị xâm lược hay nguy cơ loạn lạc, nội công – ngoại kích, đều xuất hiện các nhân tài ra giúp nước ! Thật đáng thương cho số phận của những dân tộc không biết tự quyết định số phận của mình ! Một ông Thủ tướng Rwanda ở Châu Phi từng nói trên báo chí “ Đất nước chúng tôi có 5 triệu người tỵ nạn và chạy loạn ra nước ngoài do xung đột sắc tộc giết chết cả triệu người, còn 2 triệu người thì đang mòn mỏi chết vì các bệnh tật như HIV và nghèo đói triền miên …”
Các quốc gia Châu Phi nghèo khổ luôn chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, chính sách thuộc địa, xung đột sắc tộc, tôn giáo, và nhiều người phương Tây tốt bụng cũng không biết làm thế nào để cứu vãn sự thế tại các quốc gia này! Chắc chắn một điều là khi ai cũng yên lặng cúi đầu, kẻ ác và tội ác sẽ lên tiếng !!! Chúng ta thử hình dung, một xã hội ai cũng vô cảm, không màng thế sự xung quanh … sẽ ra sao ngày sau ?
Václav Havel là tác giả của kết luận rằng Liên Xô và Đông Âu tan rã không phải bởi vì lý do kinh tế, mà vì sự tha hóa cùng cực của thứ đạo đức lấy dối trá làm "Kinh thánh"! Trong bài viết “Sức mạnh của sống trong sự thật” tác giả phản ánh cái thế giới thiếu nhất hiện nay không phải là dầu mỏ, không phải là nước sạch, cũng không phải là lương thực mà là một ban lãnh đạo có đức hạnh. Bằng cách cam kết với sự thật – sự thật khoa học, sự thật đạo đức và sự thật cá nhân – xã hội có thể vượt qua được nhiều cuộc khủng hoảng về nghèo đói, bệnh tật, thiếu ăn và bất ổn mà chúng ta đang đối mặt. Nhưng quyền lực lại căm ghét sự thật và tấn công nó một cách không thương xót. Havel là một nhà lãnh đạo chủ chốt của phong trào cách mạng dẫn tới nền tự do ở Đông Âu và sự cáo chung của Liên Xô. Những vở kịch, những bài tiểu luận và thư từ của Havel đã mô tả cuộc đấu tranh về mặt đạo đức cho một đời sống lương thiện dưới chế độ độc tài ở Đông Âu. Để sống trong sự thật, ông đã phải hi sinh tất cả kể cả tù đầy như ông nói, trung thực với chính mình và trung thực như một người anh hùng trước bạo quyền áp bức xã hội và đè bẹp quyền tự do của hàng trăm triệu người.
Ngẫm suy, dĩ nhiên, điều này không khuyến khích chúng ta hành động mù quáng hay bất chấp hiểm nguy đến bản thân … vì ta còn phải thương ta nữa chứ !!! Do vậy, đường đời thật khó ! Ai cũng có một cuộc đời để yêu thương và chọn thái độ sống cho riêng mình. Triết lý của Nguyễn Công Trứ chắc vẫn còn chỗ đắc dụng : "Ai say, ai tỉnh, ai thua được. Ta mặc ta mà ai mặc ai". Nhớ lời các cụ ta xưa để mà ngẫm về thời cuộc : "Mãn chiêu tổn, khiêm thụ ích" - cái đầy gọi cái vơi, võng xuống thì được làm cho đầy trở lại.
Cuộc sống đúng là bất phương trình chứ không phải phương trình. Có người bảo cái nước mình nó thế nên các nghịch lý cứ ngang nhiên tồn tại. Theo tôi hiểu, sự sống, trong bất cứ biểu hiện nào của nó, cũng có nghịch lý, những nghịch lý ấy có những bản chất và hình thức khác nhau, có nghịch lý tự nhiên và có nghịch lý nhân tạo, có nghịch lý tất yếu và có nghịch lý ngẫu nhiên, có nghịch lý bùng phát và có nghịch lý tiềm ẩn, có nghịch lý thực sự và có nghịch lý ngụy tạo, có nghịch lý đối kháng và có nghịch lý không đối kháng, có nghịch lý phát triển và có nghịch lý kìm hãm, có nghịch lý sinh thành và có nghịch lý hủy diệt vv... Trong các loại nghịch lý, thì có lẽ loại nghịch lý nhân tạo chứa đựng nhiều nghịch lý đối kháng, kìm hãm và hủy diệt nhất. Từng nghịch lý không nẩy sinh và biến hóa đơn độc, mà luôn luôn nằm trong chuỗi nghịch lý, hoặc gọi là hệ thống nghịch lý, tương tác với các nghịch lý khác và chịu sự chi phối của hệ thống nghịch lý. Trong từng trường hợp, cần phát hiện, nhận diện, phân tích và xử lý đúng từng nghịch lý trong chuỗi nghịch lý. Chân lý phổ quát là rất cụ thể, và lịch sử chỉ may đo, chứ không may sẵn.
Mấy năm qua, một số tờ báo giấy và báo điện tử đăng tải về những thông tin liên quan đến các quyết định cụ thể, mạnh mẽ, rất hợp lòng dân của ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng luôn quan tâm đến đời sống nhân dân, an sinh xã hội, quy hoạch quản lý đô thị, công khai tuyển dụng người tài, và phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đấy là thái độ sống của một người lãnh đạo trong xã hội ta hiện nay. Ông tuyên bố và đang làm thực sự, để Đà Nẵng trở thành “thành phố đáng sống, thành phố du lịch”, không phải chỉ hô khẩu hiệu.
Nhưng cũng mới đây, các phương tiện truyền thông lại đưa tin và không ít bình phẩm về chuyện Thanh tra Chính phủ bỗng nhiên cho bung ra mấy chuyện lùm xùm về đất đai, dự án ở Đà Nẵng. Có những chuyện tưởng như đã xác định 'ít tầm quan trọng' đã gác lại hoặc lướt qua rồi.
Thực tế cuộc sống, dạy cho tôi hiểu viết về cá nhân một con người nên cẩn trọng, nhất là dưới chế độ ta, mà đặc biệt trong tình hình hiện nay. Viết đúng, cho dù là ca ngợi, nhưng có khi hại người mình khen đấy.
Theo kinh nghiệm của một vị lãnh đạo lão thành có uy tín, công việc lãnh đạo chủ yếu là định hướng, phương pháp tư duy và tổ chức hành động. Lãnh đạo giỏi cần tư chất thông minh, được đào tạo bài bản, có thời gian dài tích lũy qua công tác nghiên cứu, chịu khó học hỏi trong thực tế, biết lắng nghe các ý kiến đa chiều, sẵn sàng đối thoại vv…     
Tôi không quen biết ông Bá Thanh nhưng có lần nghe ông Võ Văn Kiệt (Sáu Dân) kể lại không biết vì nguyên nhân luân chuyển cán bộ hay “rung chuyển cán bộ”,  khi ông Bá Thanh còn đang làm Chủ tịch thành phố, Trung uơng dự kiến điều ông Bá Thanh ra làm Phó ở một Ban của Trung ương. Ông Thanh vào Sài Gòn tham vấn ông Sáu Dân được khuyên đại ý như sau:”Làm quản lý không ai tránh khỏi khuyết điểm. Có năng lực, có ý chí thì cuơng quyết ở lại Đà Nẵng đưa thành phố đi lên để chứng minh khẳng định vai trò, vị thế của mình, còn ra Trung ương làm Phó ở cái Ban nào đó thì tốt nhất mang theo cái vợt tennít để làm “bầu bạn” cho hết thời gian …”.  
Con mắt tinh đời, biết nhìn người, và thái độ sống: Đời thiếu thăng trầm ta dễ dàng an thân / Đời vắng khổ sầu khó mà biết cảm thông / Đời không trải nghiệm sao có thể trưởng thành? Tôi nghiệm một điều từ trong thực tế đời thường và quan trường của  ông Bá Thanh rất đáng suy ngẫm! Bá Thanh lần đầu đuợc bầu vào thành ủy lúc mới khoảng 25 tuổi, nhận Quyết định về làm chủ nhiệm Hợp tác xã mà ngày nhận bàn giao việc qui định đúng ngày chủ nhật, nhưng Bá Thanh vẫn đạp xe đến nơi (miền núi) đúng ngày giờ. Trong cuộc sống, Bá Thanh rất trân trọng đồng chí thường vụ thành ủy, trưởng ban dân vận là người dân tộc, chính nhờ ông mà Bá Thanh vẫn còn đuợc làm việc ở Đà Nẵng. Bởi vì khi Đà Nẵng thuộc tỉnh Quảng Nam thì Bá Thanh làm Chủ tịch, nhưng khi trực thuộc Trung ương, thì người ta xét lý lịch Bá Thanh học đại học nông nghiệp Hà Nội, nếu tiếp tục làm Chủ tịch thành phố (công nghiệp-dịch vụ) là không phù hợp với cái được đào tạo nông nghiệp? Với thái độ sống rõ ràng, sòng phẳng, ông trưởng ban dân vận, người dân tộc phản ứng “Sao kỳ vậy, cũng Đà Nẵng thuộc tỉnh thì Bá Thanh làm được. Nhưng trực thuộc Trung ương thì cũng Bá Thanh mà làm không được?".
Cũng chính ông trưởng ban dân vận, đã giúp đỡ Bá Thanh rất nhiều trong công việc thuyết phục giải tỏa nhà dân. Có Bà Mẹ không chịu di dời, cũng chính ông đến tận nhà nói với bà: "Tôi bệnh ung thư, sống không mấy ngày, trước khi chết tôi khuyên Má hãy chấp hành, Bá Thanh làm đúng chớ không sai đâu". Bà mẹ cảm động làm theo và hơn tháng sau ông ấy qua đời!.
Việc cưỡng chế một ông, hai thời kỳ khác mà Bá Thanh làm cũng êm ru, được các con của cụ và dân đồng tình. Đó là lý do vì sao Đà Nẵng giải tỏa nhanh và qui hoạch thành phố đuợc bài bản hơn các nơi khác. (Khách quan đánh giá quy hoạch chống ngập vẫn còn khiếm khuyết). Chính thái độ sống của Bá Thanh biết dựa vào dân và có nhiều người tốt trong nội bộ ủng hộ nên đã thành công! Bá Thanh không những chỉ nuôi mẹ bị bệnh nhờ bác sĩ Nguyễn Tài Thu khám và trị cho mẹ mình mà còn quan tâm chữa trị cho các vị lão thành cách mạng, các bà mẹ khác như thế là có hiếu, có nghĩa và rất khôn ngoan.
Bá Thanh - Đà Nẵng có nhiều cái hay, báo chí nói nhiều rồi và cả cái "chưa hay" mà người ta cũng lan truyền nhưng không biết thực hư! Thời buổi nầy như vậy là chuyện thường, tốt xấu gì cũng sống chung như dân Đồng bằng sông Cửu Long biết “sống chung với lũ” vậy.
Nhiều người dân, đặc biệt ở Đà Nẵng  vẫn rất kỳ vọng vào Bá Thanh là một trong những vị lãnh đạo hiếm của chế độ ta hiện nay. Chính thái độ sống đã tạo ra con người Bá Thanh còn thành bại, tốt xấu là do "Trời"! Nhưng nay Bá Thanh đã qua cái tuổi "vàng", chỉ có hy vọng còn phút 89! Thế mới biết nói và làm như ông Bí thư Đà Nẵng khó lắm thay! Mấy người bạn thân của tôi đang sống ở Hà Nội, thủ đô trái tim và trung tâm nọ kia của cả nước, chỉ mong ông Bí thư (hay ông Chủ tịch thành phố ) có được những lời nói và hành động như ông Bá Thanh Bí thư Đà Nẵng thôi!
Chỉ có điều, qua những diễn tiến và thăng trầm thời cuộc, nhất là sau Hội nghị Trung ương 7 mới rồi, Bá Thanh có nhớ lời  ông sáu Dân gợi mở từ dạo đó không? – “ … còn ra Trung ương làm Phó ở cái Ban nào đó thì tốt nhất mang theo cái vợt tennít để làm “bầu bạn” cho hết thời gian … - Bây giờ, dù Đà Nẵng có muốn ông tiếp tục ‘vì thành phố bên sông Hàn’, hoặc ông muón tiếp tụ ‘vì Đà Nẵng thân yêu’, thì cũng đã quá muộn và không còn cơ hội nữa!
TVT
(Bài tác giả gửi BVB)

17 nhận xét:

 1. Có 2 nghịch lý đang dẫn dắt và chi phối cuộc sống ở VN đó là nghịch lý Truyền thống và nghịch lý Gen di truyền (ADN) những nghịch lý này không thể xử lý!.
  Trong Quốc hội 1 nước ở Đông Âu, ủy viên QH phát biểu: Muốn có những thành tựu vĩ đại cho đất nước, chúng ta cần phải học tập phong cách làm việc của người Mỹ.
  1 ủy viên khác phản biện: Nhưng thưa với ngài, đây không phải là nước Mỹ!!!

  Trả lờiXóa
 2. Thưa bác Tô Văn Trường : Bác ước mong ông Bí Tư Thành Ủy Hà Nội có lời nói và hành động như Nguyễn Bá Thanh. Cách đây mấy giờ đồng hồ ông Bí Thư hứa xuống gặp nhân dân xã Đường Lâm (Làng cổ), chuyện thật nhỏ như con thỏ, nhưng ông ta không làm được bác Trường ạ !

  Trả lờiXóa
 3. Tôi rất quan tâm các bài viết của ông Tô Văn Trường. Tuy nhiên, bậc trí giả phải thận trọng khi viết bài có tính cánh nâng người này, dìm người kia kẻo lầm. Đề nghị ông và blog Bùi Văn Bồng search Google về Nguyễn Bá Thanh sẽ rõ. Dân Đà Nẵng (thực sự chứ không phải PR) thì quá hiểu về sự độc tài, kéo bè cánh, thô lỗ, tham nhũng, nói lấy được, mỵ dân (chỉ ở lời nói chứ không ở việc làm)... của NBT. Hai ông có thể tham khảo blog Huỳnh Ngọc Chênh, Phước Béo, Người Đà Nẵng... thì sẽ biết một phần. Họ là dân ĐN hiểu rất rõ chứ không phải cưỡi ngựa xem hoa. Hy vọng chủ blog không duyệt comment 1 chiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở trong chăn (mền) mới biết...

   Xóa
  2. Quảng Nam hay cảilúc 03:40 24 tháng 5, 2013

   Chính xác. Có hàng ngàn đơn của dân ĐN gởi các vị lãnh đạo TW và thanh tra chính phủ. NBT và chính quyền ĐN đã thực sự giải quyết 1 đơn nào chưa hay là kiểu nói miệng cho qua như kiểu "hốt liền". Hãy tra trên Google xem 1 trường hợp khiếu nại nào ở ĐN, gọi điện thoại hay vào ĐN hỏi chuyện thì họ kể chi tiết về chính quyền ĐN và NBT đã "giải quyết" đơn thư của họ như thế nào. Họ cũng sẽ dẫn bạn đến cả chục trường hợp dân oan mà họ biết. Hồ sơ vụ việc của blog Người Đà Nẵng đưa lên rất rõ ràng mà có ai giải quyết đâu. Đến sân vận động Chi Lăng hỏi sẽ có nhiều chuyện hay về giải tỏa đến bù ở đây. Bà Hoa kinh doanh vàng góc Hùng Vương và sân Chi Lăng sẽ kể cho bạn nghe về áp bức của chính quyền ĐN từ phường, quận, Sở TNMT đến TP ĐN đối với bà như thế nào.

   Xóa
  3. Bạn nào ở Hà Nội hỏi chị Hà, phu nhân TS Cù Huy Hà Vũ về vụ tướng Trần Văn Thanh và Cồn Dầu như thế nào từ tắt micro đến chọn thẩm phán sắp về hưu là em vợ Nguyễn Văn Chi (đỡ đầu cho NBT)để xử như thế nào... NBT lại quả bán đất đường Hùng Vương cho vợ Nguyễn Văn Chi ra sao dân ĐN đều biết. Vũ nhôm hiện đang trốn ở Singapore sau khi NBT thất sủng. Bá Bình em Bá Thanh đã có thời bị Bộ CA bắt nhưng bị can thiệp (từ Ban kiềm tra TW Nguyễn Văn Chi). Nay Bá Bình cũng đang lo ngay ngáy. Ông Tô Văn Trường (và các dư luận viên, PR viên cho NBT) có biết các vấn đề này không?

   Xóa
  4. Tổ tồ vò của Nguyễn Bá Thanh
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/01/130109_phamtoan_comment.shtml

   Xóa
 4. NBT không theo hẳn lời VVK. Ông ta không đem vợt tennis ra TW, mà đem 500 cây... gậy đánh golf!

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Hòa Tiếnlúc 08:28 23 tháng 5, 2013

  Thế mới biết, cụ Sáu Dân đã 'lõi đời' ở chốn quan trường, đã phân tích, dự báo chính xác. Đâu dễ hung hăng hùng hổ "hốt liền, bắt hết, nhốt ngay" lũ sâu thành tính, cáo khoác áo Hồ Cô? Cụ Sáu đã cảnh báo: “ … còn ra Trung ương làm Phó ở cái Ban nào đó thì tốt nhất mang theo cái vợt tennít để làm “bầu bạn” cho hết thời gian … Quả nhiên, nay, có lẽ, nếu ở Hà thành thì ông Bá Thanh chỉ còn ăn với đi chơi tennit vài năm nữa là Hờ - ư - U thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Các phát ngôn ấn tượng của Nguyễn Bá Thanh:
  >> Tại Hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 10 tháng 1 năm 2013, ông đã nói về tham nhũng :
  “ Không ít cán bộ có cái thói vừa ăn vừa phá, phá tàn canh nền kinh tế. ”
  “ Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều. ”
  Tại buổi làm việc với ngành Văn hóa Thể thao Du lịch thành phố Đà Nẵng ngày 11 tháng 1 năm 2013, ông phát biểu:
  “ Tôi muốn nghe ý kiến cơ sở, nhưng lại chỉ nghe các đồng chí xin tiền ngân sách. ”

  Trả lờiXóa
 7. Bác TVT kính mến hồi bác làm ở Viện QHTL bác có làm giống NBT ? Còn ở viện thết kế TL2 ở Trần Quốc Thảo bác thấy thế nào ? " Khôn cũng chết , dại cũng chết , chỉ có ..." Là như vậy !

  Trả lờiXóa
 8. Có thể hình ành NBT trong con mắt của người dân đánh giá về vị quan to là tốt , vì họ không tìm ra ai tốt hơn , do vậy bài viết của ông Tô Văn Tường mới nằm ở 1 phía , có thể ông NBT vì dân nghèo , nhưng cũng tìm hiểu ông có vụ lợi gì không trong cái gọi vì dân ấy , xin ông Tường hãy xem xét kỹ , mỗi khi đưa vấn đề ra để nhận xét , đánh giá về 1 con người , nếu ông có dịp vô ĐN , tôi xin sẽ tiếp chuyện với ông , 0986 956260 là số đt của tôi ,

  Trả lờiXóa
 9. Sinh ra trong thời đất nước loạn ly và khốn khó,mỗi người chon hướng đi cho mình.
  Ông Hồ Nghinh,bí thư,Ông Nguyễn...THắng,đại tá làm chủ tịch tỉnh QN-ĐN,đã từng bỏ công sức ngiên cứu các văn bản và nghị quyết của Đảng trong năm 1978-79.Và kết luận đảng và chính phủ tự hại mình,sau kiến nghị lên TW.ông Trần Kiên bí thư Nghĩa Bình đi thực tế và kiến nghị bỏ hàng loạt chủ trương chính sách phản nước hại dân....Sau đó TW có làm lại cuộc đời,rồi anh LINH về vườn,đâu lại vào đó.Anh KIỆT lên thay,có anh HỒ NGỌC NHƯỜNG trợ lý,anh KHải hậu cần....RỒI lại đập bàn đập ghế thề cùng nhau về ráo.Đảng và đất nước vào loạn sứ quân,Nay có xuất hiện Nguyễn Bá Thanh,dẫu không trọn vẹn,nhưng tình thì đã rõ.
  TÔI không lạ ĐÀ NẲNG,cả nội bộ,nhưng thế cũng tốt quá.Xin thưa,Khánh Hòa vay khống cả nghìn tỷ đông của Chính Phủ,làm 1 con đường từ cầu Trần PHÚ đến Lương Sơn,hơn 10 năm qua,được gì nào,có trả được xu nào đâu.Rồi bỏ cả đống tiền mở đường và sữa lại sân bay quốc tế CAM RANH,xin hỏỉ 1 năm bao nhiêu khách quốc tế,lãi 1 năm sau 10năm đầu tư mua được gói kẹo không?
  Anh Trường,anh Nhơn dân thủy lợi,có ăn nhưng có làm,làm thủy lợi không sâu thì ở tù mọt,chỉ sai là bỏ cả nghìn tỷ như chơi.
  Cái giá phải trả cho ĐÀ NẢNG hôm nay là rất lớn,cho TP HÀ NỘI và TP HCM là lớn khủng khiếp,cho các DNNN là vô tận....Vì vậy mới lạm phát đến tận cùng,sức dân vét cũng tận xương...CHO NÊN không ai nên nói ba hoa mà trước hết BỘ CHÍNH TRỊ và CHÍNH PHỦ cùng toàn dân mà lo tận dụng NÓ mà cùng xây dựng đất nước.
  Tôi ví dụ,vay 1000 triệu,lãi suất 3%/năm,mất 30 triệu lãi,với công nhân viên chức lương và thu nhập cỡ nào vay được,không có thằng điên nào đi vay với lãi suất ấy để mua nhà.
  Vay 1000 tỷ,lãi suất tròn là 10%/năm,1 năm trả 100 tỷ.thì AI là anh hùng làm ra để trả,trừ các loại hàng hóa mua bán xổi như điện thoại,thuốc lá.Cả BỘ CHÍNH TRỊ và Chính Phủ cùng ngân hàng nhà nước đi buôn mà trả được 5%/năm,em xin đi đầu xuống đất.Cho nuôi gà ra chợ Hà Nội bán mà hòa vốn,em xin làm đày tớ cả nhà.
  Đất nước được xây trên xuất phát điểm là đống tro tàn,đánh giặc đến 3 thế hệ....Nay không thể cho Việt Nam ngóc đầu lên được,thông qua đám lâu la và phương pháp cho vay nặng lãi thì dân tộc đó muôn đời nào nô lệ.Cố cho vài điển hình để đánh bóng,Đà Nẳng biết tận dụng cơ hội đó ngóc đầu lên,dù cho dân Quảng Nam và Đà Nẳng vẫn công nghiệp hoá ở nông thôn với cái lò rèn và chòi mía làm đường bánh.
  Hà Nội kia mà vẫn còn ngỗn ngang,Đà Nẳng và TP HỒ CHÍ MINH làm sao tránh trăm thứ bề bộn.Cái kiểu như ông tướng NHNN vừa tuyên bố không hạ lãi suất thì TP HỒ CHÍ MINH sẽ sớm chỉ còn RỰC RÕ TÊN VÀNG mà thôi.
  Đẩy đất nước vào khủng hoảng và lệ thuộc nước ngoài có cả hàng nghìn năm qua,đâu chỉ hôm nay mà chúng ta ù ơ.Và thời nào cũng có người dựng cờ,ta phải theo ngọn cờ mới dựng.
  Công Sơn xin chia xẻ,mong cùng xây dựng đất nước cho chính con cháu của mình.Tình yêu gát lại giành cho ngĩa vụ mà tiến.

  Trả lờiXóa
 10. "Bắt nhốt hết!"
  Mọi người pấn khởi đón tin vui! Rồi... Những ánh mắt ngày càng ngơ ngác... Không tin nữa...
  Chắc đặc thù của xứ ta nó vậy: ăn nói vung vít! Ở Mỹ chẳng hạn, những gì bạn nói tức là bạn gần như chắc chắn sẽ (phải) làm: có 1 du học sinh VN, cãi nhau với 1 sinh viên Mexico cùng phòng, buột miệng dọa: "Ở VN là tao giết mày!"; vậy là lập tức bị bọn cớm Mẽo còng đầu đập cho 1 trận, vì anh ta được coi là thật sự có ý định giết người.

  Trả lờiXóa
 11. Người Hòa Vanglúc 08:23 17 tháng 6, 2013

  Rất đồng ý với ý kiến của bạn "Người Quảng". Cái Bá Thanh làm được là được cho lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm của ông được khoác dưới vỏ bọc vì nhân dân Đà Nẵng. Ông ấy dung túng cho một số đệ tử phần nhiều thiếu đạo đức như Vũ Nhôm, Đặng Thanh Bình, em ruột Nguyễn Bá Bình, bồi bút Trương Duy Nhất...làm bậy làm càn. Các đệ tử của Bá Thanh như cái vòi bạch tuộc hút tài nguyên, ngân khố Đà Nẵng cung phụng cho ông Thanh để được ông Thanh ứu ái ban ơn rồi sau đó tiếp tục tàn phá Đà Nẵng.
  Có thể nói, Đà Nẵng hiện nay chỉ là bong bóng xà phòng, phần nổi bồng bềnh được Bá Thanh mị dân rất tài tình. Đừng nhìn Bá Thanh cho dân xe thồ, xích lô, đi tù về vài đồng tiêu tết là tốt. tiền nhà nước đem cho nhưng được tiếng vang lớn (nhưng tiền của nhân dân ông Thanh có quyền gì thích cho là cho). Mị dân số 1 đấy!

  Trả lờiXóa
 12. Nói ve cái được của ông NBT cung nhiều nhung cái k dc thi cũng k ít
  Nhu các nhan xet ve ông o tren da noi, ngoai ra truoc khi ra TW ong con de bat con trai la Nguyen ba canh len lam Bi thu Thanh doan, em trai la Nguyenx Ba Binh len lam gd ty quan ly chung cu,tao nhieu thuan loi ve co che tai chinh va cac mat khac lien quan den cong viec cua cty. Noi ve NBB em trai ong thi thuoc thanh phan it hoc, nhung dua hoi ong A de lam nhieu chuyen dong troi.Nhung thoi moi chuyen da vay roi bay gio chi trong cho vao su nghiem minh cua phap luat de nhung nguoi dan ngheo vo toi duoc nho.

  Trả lờiXóa
 13. Tại sao trước đây không ai nói điều nầy? Có phải"Trâu lành không ai dám cả,trâu ngã lắm kẻ cầm dao"Anh ấy là bạn của tôi đã hai thế hệ,điều nầy anh ấy không hề biết.Anh ấy đã sử dụng lũ cơ hội gây cho gia đình những tổn thương không thể lành.Tôi và cả gia đình tôi hy sinh tất cả vật chất sinh mạng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc để rồi "GẬY ÔNG LẠI ĐẬP LƯNG ÔNG" vậy đấy.Tôi nói việc này từ năm 2005 có ai nghe đâu ? Sao bây giờ nói nhiều đến thế???

  Trả lờiXóa