Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

VỀ MỘT CÁI CHẾT ĐÃ ĐƯỢC BÁO TRƯỚC

Nicolae Ceauşescu bỏ chạy khỏi Bucharest 
bằng trực thăng ngày 22 tháng 12 năm 1989
* MINH DIỆN
              Một phiên tòa kéo dài chưa dầy hai giờ đồng hồ, kết thúc bằng một bản án tử hình. Tồng bí thư Đảng cộng sản, kiêm Chủ tịch Hội đồng nhà nước Xã hội chủ nghĩa Rumani, Nicola Ceausescu và Elena Petrisc, bị đưa tới bức tường phía sau nhà xí của một trại lính. Ba khẩu súng AKM chờ sẵn, xả hết 90 viên đạn, kết thúc cuộc đời vợ chồng nhà độc tài ấy.
              Có người bảo đó là một cuộc hành quyết bất ngờ, và phi đạo lý. Thực ra cái chết đó xứng đáng với tội trạng của  N. Ceausecu, và đã được báo trước từ lâu rồi!
Nicola Ceausescu sinh ngày 26-1-1918 tại làng Scornicesti, Hạt Olt, là con trai một gia đình nông dân. Vốn là một thanh niên thông minh, nhưng Ceausescu được học hành ít, vì sớm dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng. Ngay từ năm 1932, mới 14 tuồi, Nicola đã vào đảng cộng sản, và năm 1933, bị bắt lần đầu.  Từ đó Ceausescu liên tục vào tù ra tội.  Trong các song sắt nhà tù ông đã gặp và được lãnh tụ cộng sản nổi tiếng Rumani, Gheorghe Gheorghiu Dej, giáo dục rèn luyện , đỡ đầu, để 32 năm sau,  1965,  Ceausescu trở thành Tổng thư ký Đảng cộng sản Rumani, khi Gheorghiu Dej qua đời.
Nicola Ceausescu
           Với  “khuôn cương nghị, vầng trán cao vời vợi thông minh, căp mắt mênh mông như biển cả, đôi môi luôn nở  nụ cười tươi nhân hậu bao dung...” - như  hai nhà thơ, nhà văn hóa  vô sản Adrian Pasunescu và Corneliu Vadim Tudo ca ngợi, Ceausescu được tôn vinh là lãnh tụ vĩ đại, thiên tài, bên cạnh vợ ông, Elena Petriscu,  một phụ nữ  tài sắc thuộc hàng bậc nhất Rumani.
            Hai mươi nhăm năm , “vị lãnh tụ vĩ đại thiên tài”  ấy là  nhân vật độc tài , khát máu, và  hãnh tiến mà  trong   lịch sử  Rumani, từ thời Vương quốc Dacia , 513 trước công nguyên,  chưa có người cầm quyền nào sánh bằng .
           Ba ngày sau cái chết cùa người thầy Gheerghe Gheoeghiu Dej, tháng 3 năm 1965,  Ceausescu  lên làm Tổng bí thư,  đã đổi tên Đảng nhân dân Rumani thành Đảng cộng sản Rumani,  và tuyên bố nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Rumani chứ không phải là Cộng hòa nhân dân Rumani. Ông ta  sửa lại hiến pháp công hữu hóa toàn bộ đất đai và tư liệu sản xuất,  tập trung quyền lực  vào phe cánh mình, mà ông là người đứng đầu ,  trực tiếp nắm lực lượng vũ trang, và các ngành công nghiệp then chốt,  như  ngành sản xuất và bán vũ khi đứng thứ hai thế giới.
                Nicola Ceaususcu thách thức Liên bang Xô Viết, bằng việc rút khỏi Khối hiệp ước quân sự Warsaw    mà Rumani là  thành viên chính thức, và  phản đối Liên Xô đưa quân vào Tiệp Khắc.  Ceausescu tuyên bố  Rumani theo đường lối độc lập tự chủ về  chính trị, kinh tế, quốc phòng.
                 Thực ra, cái   gọi là  đường  lối độc lập  mà Ceausescu tuyên bố ấy   mang màu sắc  Trung Quốc,   đúng hơn  là  bị Trung Quốc lôi kéo , đạo diễn   để chống Liên Xô,  bài xích  Khrouchtchev theo chủ nghĩa xét lại.  Trung quốc muốn Rumani kiên trì chủ nghĩa  Sitalin,  thực chất là  Maois, cũng như muốn  Việt Nam chống Mỹ, chống Nga  thay cho Trung Quốc vậy!
                Năm 1971, Ceausescu thực hiện  chuyến thăm ba nước Trung Quốc, Triều Tiên , Việt Nam.  Bấy giờ Việt Nam đang chiến tranh, Ceausescu  chỉ giành vài lời động viên chiếu lệ,  tập trung hết tình cảm cho Trunng Quốc  Triều Tiên.
                 Trong chuyến thăm ấy, cuộc   “Đại  cách mạng văn hóa của  Trung Quốc” và “Triết lý Juche” của Triều Tiên đã   gây ấn tượng đặc biệt  đối với Ceausescu,  làm thay đổi  tư duy của ông ta.   Ceausescu nhận ra rằng, chỉ có một cuộc   “Đại cách mạng văn hóa” mới xóa hết quá khứ,  tiêu diệt  mầm mống chống đối chế độ, và  “ Triết lý Juche”  sẽ  giúp  củng cố và duy trì quyền lực vững bền.
                 Học tập đại cách mạng văn hóa Trung Quốc, Ceausescu tiến hành phá hủy toàn bộ  đất nước để tái tạo lại.  Một nửa số làng  mạc,  đền đài cổ kính  bị san bằng,  dồn dân vào những khối căn hộ cao tầng .  Hơn một phần năm  Buchreest, gồm những khu phố cổ, những  nhà thờ hàng trăm năm đã bị phá hủy, đề xây dựng  Thủ đô quốc gia.  Các thành phố trong cả nước và hàng ngàn di tích lịch sử bị đập phá không thương xót. Thay vào đó là những công mới, theo kiến trúc hiện đại, ganh đua , thách thức thế giới,  như  Cung nghị viện Casa Poporului, lớn thứ hai thế giới , chỉ sau tòa Nhà Trắng ở Wasington của Hoa Kỳ.
                Văn học , nghệ thuật bắt buộc phải sáng tác theo hiện thực xã hội chủ nghĩa, ca ngợi đảng, lãnh tụ , chống  khuynh hướng tự do tư tưởng , tự do báo chí.  Qúa trình thực hiện cuộc cải cách đó, là cơ hội để Ceausecu thanh trừng nội bộ.  Những  cú ra đòn  bài trừ tư tưởng thân phương tây và xét lại, làm trong sạch đảng theo kiểu Stalin liên tục được tung ra  dồn  nhiều cán bộ đàng viên  vào tù tôi,  có người mất tích .
                 Song song với cuộc cách mạng văn hóa kiểu Trung Quốc, Ceausescu cho dịch in và phát hành triết lý Juche vào từng trường học, và cho tuyên truyền trên toàn bộ hệ thống thông tin đại chúng. Giáo dục thanh thiều niên sùng bái cá nhân, trở thành những chiến binh cách mạng, xả thân vì lãnh tụ. Triết lý Juche do Kim Nhật Thành khởi xướng từ năm 1955, nội hàm của nó là: "Con người là chủ thể của mọi thứ, quyết định mọi thứ!”. Triết lý ấy cũng mang đậm màu sắc Trung Quốc, nhằm chống chủ nghĩa xét lại Khrouchetchev, duy trì chủ nghĩa Stalin, bảo bệ quyền lực Kim Nhật Thành và Đảng lao động Triều Tiên.
                  Từ triết lý Juche, Ceausecu đã sáng tạo ra  “Luận cương tháng  7”,  trong đó có mười bảy nội dung.   Ông ta đã phản lại  người thầy của mình là Gheorghe Gheorghiu Dej ,  xóa bỏ  những thành quả  cải cách đổi mới mà trước đó ông đã làm được,  xóa bỏ cả  truyền thống Rumani, quay lại   con  đường mòn của Stalin và Mao Trạch Đông. 
Kim Nhật Thành cùng Nicolae Ceauşescu 
tại Bắc Triều Tiên năm 1971
        Khuôn mặt Ceausescu đầy sắt máu.  Người dân Rumani nghẹt thở trong bầu không khí pha trộn giữa  tư  tưởng Juche và Maois . Tệ sùng bái cá nhân lên đỉnh cao , Ceausescu  tự coi mình là Mirceca Vĩ đại!  Đó chính lá lúc  cái chết đã được báo trước giành cho Ceausescu và chế độ cộng sản Rumani.  Pacepa, một  tướng hai sao Rumani đào tẩu sang Hoa Kỳ năm 1978 ,  khằng định như vậy trong cuốn sách tựa đề : “Red Horizons: Choroniclecs of  a  Communist Spy Chief”
                 Với Luận cương tháng Bảy,  Ceausescu  , bày tỏ sự khinh bỉ của mình với toàn bộ các mô hình kinh tế thị trường phương Tây,  xóa bỏ tất cả  các hòa ước và các mối quan hệ làm ăn trước đó với các nước tư bản.  Ông ta cũng lên án mạnh mẽ Perestroika và glasnost , ca ngợi sự kiện đàn áp sinh viên của Trung Quốc ở Quảng trường  Thiên An Môn  là hiện thân của tinh thần Bollservich, ý chí Stalin !
                  Ceausescu  mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác, tiêu biểu là tách Rumani  ra khỏi cộng đồng Châu Âu , tự cô lập mình, đẩy nền kinh tế đang thịnh vượng  xuống vực thẳm.  Ông ta  ra lệnh tập trung sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu trả những khoản nợ Rumani đã vay thời mở cửa.  Một đất nước 19 triệu dân, số nợ đã lên tới 14 tỷ 500 triệu đôla, bình quân mỗi người  763 đô la,  dẫu  vét cạn kho cũng không đủ trả.
                 Trước kia  mức sống của Rumani nhất nhì khu vực, giờ tụt xuống hạng bét. Nạn nhân thê thảm nhất là trẻ em. Nhằm phát triển dân số, trước kia Ceausescu  khuyến khích sinh đẻ, bình quân mỗi gia đình  Rumani có 5 con . Bây giờ kinh tế tụt dốc,  đất nước rơi vào cảnh nghèo đói, các gia đình không nuôi nổi con, trẻ  em tràn ra đường phố, đường làng, vô thừa nhận , làm đủ mọi nghề kiếm miếng ăn. Bệnh dịch AIDS lan tràn đến nỗi không một bệnh viện nào nhận khám và điều trị.
                    Ấy thế mà vợ chồng Ceausecu vẫn  được ru trong  trong tháp ngà quyền lực tối cao.  Vẫn được ca ngợi là lãnh tụ vĩ đại, thiên tài ! Ông  ta xuất hiện trên TV ,với hình ảnh tươi cười  trong các cửa hàng ngồn ngộn hàng hóa,  để chứng minh Rumani không thiếu thực phẩm, cuộc sống người dân vẫn cao. Bộ nông nghiệp Rumnai còn   nuôi riêng những đàn bò béo núc ních,  để đưa tới một trang trại nào đó quay phim với Ceausescu,  quảng cáo cho sản xuất phát triển.
                    Không một lá thư tố cáo tham những, một lời kêu khổ nào lọt đến tai mắt vợ chồng Ceausescu.  Mạng lưới đặc vụ,  công an chìm nổi  bủa vây mọi nơi. Hệ  thống truyền thông nhà nước vẫn tô son đánh phấn cho chế độ thối nát .  Những trí thức  tiến bộ  bị đàn áp thẳng tay. Tiếng nói  dân chủ , và  phản biện, dù mang tính chất xây dựng  cũng bị bóp chết ngay trong trứng nước.
                    Tháng 10-1989, Ceausescu tới Berlin  dự lễ kỷ niệm bốn mươi năm ngày thành lập Nước Cộng hòa Dân chủ Đức. Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh cũng đi dự.  Trong  đoàn  Việt Nam có tiến sỹ Lê Đăng Doanh.  Ông  đã kể ,  Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh chỉ được xếp một phòng lớn hơn phòng các thành  viên trong đoàn một chút, còn  chỗ ở của Ceausescu gồm nhiều phòng rộng lớn, có 12 tay súng bảo vệ.  Khi  Tổng bí thư Nguyện Văn Linh tới thăm, phải chờ rất lâu ngoài sảnh Ceausescu mới ra tiếp. Nhưng Ceausescu tỏ ra  rất  hăng hái ủng hộ sáng kiến triệu tập “Hội nghị các đảng cộng sản và phong trào công nhân quốc tế để siết lại đội ngũ” của Nguyễn Văn Linh  trong khi Gorbachev và hầu hết các lãnh tụ Đông Âu không mặn mà. Ceausescu còn đề nghị để Rumani đăng cai. Rõ ràng là Ceausescu đã linh tính mối nguy cơ đang đến với mình.
                     Tuy nhiên, từ  Berlin trở về, Ceausescu  tổ chức  Đại hội đảng cộng sản Rumani  lần thứ 14  thành công tốt đẹp, và ở tuổi 71,  ông  ta  lại được bầu làm Tổng bí thư một nhiệm kỳ 5 năm nữa.  Trong bài phát biểu bế mạc Đại hội, Ceausescu tuyên bố,  Runmani là thành trì xã hội chủ nghĩa,  bất chấp khối cộng sản Đông âu tan rã.  Ceauescu tin  tưởng phần lớn giới lãnh đạo  Rumani ,  vì quyền lợi kinh tế, vẫn gắn bó với mình, đặc biệt là lực lượng quân đội và công an vốn được ưu tiên ,  sẽ tuyệt đối trung thành với ông ta và chế độ.
                    Nhưng giờ lịch sử đã điểm.  Đảng công sản Rumani đã hết vai trò làm mưa làm gió!  Cái chức Tổng bí thư , kiêm Chủ tịch hội đồng nhà nước  của Ceausescu và,  ngay cả mạng sống cùa vợ chồng ông  đã  kết thúc chưa đầy một tháng sau  cái giờ phút ông ta tái đăng quang ấy!  
                 Nó khởi đầu bằng cuộc tuần hành ở thành phố Timisoara, nhằm đuổi linh mục László Tokes , người Hunggary , người bị chính phủ buộc tội gây chia rẽ sự đoàn kết sắc tộc.  Cuộc tuần hành rất quy mô do chính phủ tổ chức. Nhưng thật trớ trêu, gậy ông lại đập lưng ông. Khi những người tham gia biểu tình hiểu ra sự thật, là chính quyền  vu khống linh mục Lászlo Tokes  , cuộc biểu tình   đã thoát khỏi nguyên nhân ban đầu, biến thành cuộc tuần hành chống chính phủ. Gió đổi chiều nhanh chóng biến thành bão tố!               
                Lực lượng cảnh sát và Securitate đã nổ súng vào đám biểu tình,  làm chết hàng trăm người. Sự  phẫn nộ của nhân dân bùng lên dữ dội không gì cản nổi.
                Đang ở thăm Iran, Ceausescu vội vã bay về,  hy vọng  vãn hồi được trật tự,  nhưng bất lực. Lòng dân căm thù chế độ độc tài bị kìm nén từ lâu, giờ như nước vỡ bờ,  cuồn cuộn dân trào, cuốn phăng hết mọi vật cản.
                  Ceausescu lên TV,  đổ tội cho thế lực bên ngoài can thiệp vào Rumani và kêu gọi quân đội bảo vệ  chế độ, bảo vệ  mình,  nhưng vô hiệu.  Đội quân được trang bị tận răng, từng thề thốt tuyệt đối trung thành với Tổng tư lệnh tối cao Ceausescu , đã đứng về phía nhân dân. Họ  cùng lực lượng biểu tình tràn ra Quảng trường cách mạng và bao vậy tòa nhà nghị viện , nơi vợ chồng Ceausescu đang trú .                 Ngày 18-12 vợ chồng Ceausescu  quyết định dùng 2 máy bay, chuyển sang  Iran  24 tấn vàng  . Ceausescu hy vọng với khối lượng vàng ấy, và hàng tỷ đô la tham những  trong hơn hai mươi năm cầm quyền, ông ta sẽ  tiếp tục sống đế vương, và nuôi nấng lực lượng trung thành với mình,  chờ cơ hội nắm lại quyền lực.  Nhưng kế hoạch  của Ceausescu không thành,   chính viên sỹ quan tình báo thân cận nhất  chặn  lại. Ceausescu  và  Elena  lên  máy bay trực thăng,  chạy  về quê  cũ ở Târgoviste, tìm đường trốn ra nước ngoài, nhưng không thoát. Người dân quê đã bắt sống vợ chồng Ceausecu, nộp cho cảnh sát theo lệnh truy nã  loan báo trên TV.
                   Ngày 25-12-1989 , Phiên tòa quân sự xét xử  Ceausescu diễn ra chóng vánh , chưa đầy  hai giờ đồng hồ.   
                 Viên đại úy Ion Bocru trực tiếp chứng kiến , kể lại rằng : “ Ceausescu  bị buộc tội  làm giàu trái phép, tham nhũng, phản bội tổ quốc và gây ra  cái chết của 60 ngàn người nồi dậy chống lại ông ta. Điều mỉa mai, là chính  những luật sư bào vệ quyến lợi cho Ceausescu,  lại tố cáo ông ấy”.
                  Viên đại úy nói: “ Ngay sau khi bị tuyên án tử hình, vợ chồng Ceausescu bị kéo ra chân bức tường giáp khu nhà xí trại lính.  Khi biết đã đến đường cùng, ông ta   hát quốc tế ca,  hô đả đảo quân phản bội, rồi và hét lên ầm ĩ.  Nhưng  ba khẩu AKM ,  từ tay ba sỹ quan binh chùng dù Rumani, lực lượng trung thành nhất của Ceausescu , đã  đồng loạt  nã  đạn vào vợ chồng ông ấy. Mỗi khẩu súng 30 viên đạn , tất cả 90 viên  trút hết  không chừa lại viên nào.
                  Hôm sau ,  cái đài truyền hình từng ca ngợi Ceausescu lên tận mây xanh, và  để ông trực tiếp xuất hiện kêu  gọi  quân đội  bảo vệ chế độ, lại  đưa hình ảnh  ông ta bị quân đội xử bắn với lời  bình luận : “ Kẻ phản Chúa đã bị giết vào ngày Chúa giáng sinh!”
                   Hitler, Mussolini,  Saddam Hussein, Gaddafi và Ceausescu , một thời vinh quang tột đỉnh, giàu sang tột đỉnh, dưới  chân  dẫm đạp không hết  lên  kẻ tôn thờ và  hứa trung thành.  Nhưng rốt cuộc  đểu chết  thảm bởi chính những kẻ thề thốt ấy. Và,  chính những kẻ từng uốn cong ngòi bút ca ngợi họ,  lại viết những dòng vạch sự  bẩn thỉu của họ  đầu tiên!
                  Cái chết đã báo trước cho cho Ceausescu, nhưng ông ta không chịu thức tỉnh.  Cái chết đang báo trước cho những kẻ khác, nhưng hình như cũng như Ceausescu, họ vẫn không chịu thức tỉnh. 
M.D
---------------

38 nhận xét:

 1. Tại thời điểm đại hội đảng CS Rumani, lần cuối cùng này, có lẽ đầu tháng 12,tôi có xem truyền hình một nước xã hội chủ nghĩa ở Âu châu.

  Kết quả bỏ phiếu: ông Ceausescu trúng lại với kết quả 100% số phiếu bầu.

  Chưa đầy một tháng sau,ông ta bị tòa án binh, xử tử.

  Người lên làm tổng thống sau ông Ceausescu chết, là chánh văn phòng TƯ đảng CS Rumani, (khi Ceausescu là tổng bí thư).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong là định luật này cũng sẽ nghiệm đúng ở các phương trình sau bác nhể!

   Xóa
 2. Suy cho cùng cũng vì vàng mà chết với tất cả sự khinh miệt của nhân dân chiến sĩ.
  Vì vàng và vương giả,ông ta không tiếc tham ô,Vì vàng lại quay về,lẽ ra trốn,vì vàng chưa chuyển đi nên chờ chưa chịu dọt,thế là bị bắt và tẻ hình.
  Nếu không vì vàng,dọt sớm thì đâu chết thê thảm.Phá hoại ĐCS nát bét,phản bội tổ quốc,nhân dân....chết như thế chưa xứng,phải như cái chết của DIỆM,NHU lẫn CẨN mới đáng.
  Diệm Nhu chết cũng vì vàng và đô la thôi,Cẩn chết cũng vì vàng và đô la,nếu ọi ra đâu có chết.
  Ai muốn sống hạnh phúc và đời sau trường tồn thì xa vàng và tiền,xa cướp bóc ra thì con cháu tồn tại.
  Ở Nha TRang xưa có ông BỘ,chỉ đội trưởng thu thuế trên đường CAM RANH-NHA TRANG,lột của thiên hạ vô bờ,Mua đất gần hết cả 1 thôn ở xã VĨNH TRUNG-NHA TRANG,rồi phát canh thu tô,giàu nức.Đến đời con đã có chuyện,làm được cái cầu để đặt tên mình gọi là cầu ông BỘ gần thành Diên Khánh,để chuộc tội.Nhưng đến đời cháu thì có 2 cháu ruột lần lượtlàm tỉnh trưởng KHÁNH HÒA,nhưng đến chắt thì hỏng gần sạch,vì bố nó khi làm tỉnh trưởng ăn ở ác đức,ăn đút lót vô tội vạ,tham ô khỏi chê,đủ mánh khóe...đến em rễ bị nạn mà không giúp,dù em ruột lạy xin,vì không có đưa tiền,mà 2 đứa nó lại ngèo,quá nghèo.
  Mình trong cuộc đã chứng kiến đấy,ngay cả chú ruột nó,mà nó là tỉnh trưởng đấy mà nó chửi và chơi thẳng tay,đến mức ông chú phải bán nhà mua chỗ khác ở.
  Xin các bạn yên tâm,cướp bóc rồi cũng trả tất.

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ các đồng chí của chúng ta sẽ chẳng bao giờ thức tỉnh đâu, vì họ được Trung Quốc bảo kê rồi, và lại người dân Việt Nam đang bận "đánh nhau" với Trung Quốc nên quên rằng mấy thằng Trung Quốc đó lại là đảng viên. Máu thịt là Việt Nam, nhưng sự sống của chúng lại được Trung Quốc trao ban cho.

  Trả lờiXóa
 4. Với tác giả MD: Theo Wikipedia Tiếng Việt:
  ...Ceauşescu đã đến thăm Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Bắc Triều Tiên và Bắc Việt Nam năm 1971 và bị ấn tượng bởi mô hình cứng rắn ông thấy tại đó. Ông rất quan tâm tới ý tưởng chuyển đổi toàn bộ quốc gia đang được thực hiện bởi Đảng Công nhân Triều Tiên và cuộc Cách mạng Văn hoá của Trung Quốc. Ngay sau khi về nước, ông bắt đầu học theo hệ thống của Bắc Triều Tiên, bị ảnh hưởng bởi triết lý Juche của Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Nhật Thành. Những cuốn sách về Juche của Bắc Triều Tiên được dịch sang tiếng Romania và được phân phát rộng rãi trong nước. Ngày 6 tháng 7 năm 1971, ông phát biểu trước Uỷ ban Hành pháp của Đảng Cộng sản Romania. Bài phát biểu kiểu Maoist này, sẽ được gọi là Luận cương tháng 7, có chứa mười bay đề xuất. Trong số đó có: liên tục tăng cường "vai trò lãnh đạo" của Đảng; cải tiến hoạt động giáo dục về Đảng và phổ biến chính trị vào quần chúng; sự tham gia của thanh niên vào các dự án xây dựng lớn như một phần của "hành động yêu nước" của họ; tăng cường giáo dục chính trị ý thức hệ tại các trường học và trường đại học, cũng như trong các tổ chức của trẻ em, thanh niên và sinh viên; và mở rộng tuyên truyền chính trị định hướng các chương trình phát thanh và truyền hình theo mục đích này, cũng như tại các nhà xuất bgản, các rạp hát và rạp chiếu phim, opera, ballet, các hiệp hội nghệ sĩ, khuyến khích một nhân vật "chiến binh, cách mạng" trong sáng tác nghệ thuật. Sự giải phóng năm 1965 bị lên án và một danh sách sách và tác giả bị cấm được tái lập....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RẤT ĐƠN GIẢN VÌ NHỮNG ÔNG MUỐN LÀM VUA Ở THỜI ĐẠI DÂN CHỦ ĐỀU CÓ KẾT CỤC NHƯ THẾ ! ĐÓ LÀ QUY LUẬT, KẺ NHÌN RA THÌ TỒN TẠI, KẺ KHÔNG THẤY ĐƯỢC THÌ BỊ TIÊU DIỆT MÀ THÔI

   Xóa

 5. Trong lịch sử nhân loại, chưa có một chế độ độc tài khát máu nào có thể tồn tại được lâu. Những kẻ gây ra nhiều nợ máu nhiều đối với dân, kết cục phải đổ máu đền tội. Đó là luật nhân quả.
  Những thế lực độc tài khát máu hiện nay, nên lấy gương các bạo chúa trong lịch sử để làm bài học cho mình.
  Càng gây nhiều tội lỗi với nhân dân, sẽ có ngày bị nhân dân dìm xuống bùn đen.

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn bác Diện và khối kẻ phải lau mồ hôi khi đọc bài này

  Trả lờiXóa
 7. Những người đứng dưới nhìn lên chiếc trực thăng như trút được một gánh nặng.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu tôi nhớ không nhầm thì trước khi ông Ceausescu bị nhân dân Rumania lật thuyền phế truất không lâu, thì ông ta đã có một chuyến thăm tới thăm Việt Nam, thời đó báo chí trong nước cũng có đăng tin này. Thời đó tôi chủ yếu là nghe đài BBC, VOA để nắm tình hình thế giới. Trong quãng thời gian Đông Âu xuất hiện cuộc cách mạng nhung, hoa hồng v.v... tôi mong mỏi VN cũng có được một cuộc cách mạng tương tự như vậy, khi đó tôi mới ngoài tuổi 20, và cũng có cảm giác con thuyền ĐCS VN khi đó đang "chồng chành", tiếc là cuối cùng họ vứt bỏ cái xác quan thầy Liên Xô, để quỵ lụy bám vào TQ ... Cái cảm giác hăm mấy năm qua mỗi lần nhắc lại như mới xảy ra không bao lâu. Tôi mong các bác lãnh đạo nhà mình biết nhìn xa trông rộng, vì tiền đồ dân tộc mà lái con thuyền đất nước theo bước tiến của nhân loại, tránh được tiếng xú uế ngàn năm về sau.

  Trả lờiXóa
 9. Hy vọng ngày ấy sớm đến với dân Việt !

  Trả lờiXóa
 10. Trong lịch sử nước Nam ta, ông Diệm ông Nhu quyền lực tột đỉnh nhưng cũng bị chết dưới tay những người dưới quyền

  Liệu lịch sử có lập lại một lần nữa không các bác?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không ó gì là không thể đâu bác

   Xóa
  2. Cụ Diệm bị lật đổ, đảo chánh do nhiều nguyên do, nhưng dứt khoát không phải là phải là chế độ cộng sản khát máu, tàn bạo! Câu " Liệu lịch sử có lập lại" không đúng với tình hình chế độ hiện nay!

   Xóa
  3. Cũng chung bản chất là độc tài toàn trị ,đàn áp nhân dân tham nhũng thối nát . Nên bị đào thải

   Xóa
 11. Bác Minh Diện dã viết mọt bài báo thật hấp dẫn và sắc sảo. Những tư liệu đầy sức thuyết phuc. Tôi đã từng học ở Rumani gần năm năm. Ceausescu nhẽ ra sẽ là một con người dược nhân dân Rumani kính trọng, nều ông ta đi tiếp con dường mở cửa với phương Tây, nhưng nghe Trung Quốc quay ngoắt lại nên chết thảm. Nguyễn Văn Linh giống Ceausescu , cũng 15 tuổi vào tù lần đầu và đang đổi mới nghe Trung Quốc quay ngoắt lại. May Nguyễn Văn Linh không chết thảm như Ceausescu. Bây giờ những người cộng sản VN vẫn mê muội bám lấy TQ, chống lại quy luật phát triển của xã hội. Sẽ có một quy luật hành xử họ. Tôi không tin họ thức tỉnh. Cảm ơn hai bác Bồng - Diện luôn có những bài báo có tâm có tầm . ( Vũ Trong Hoàng , Hà Nội)

  Trả lờiXóa
 12. Nguyễn Phú Trọnglúc 07:27 18 tháng 5, 2013

  Nước xa có cứu được lửa gần? Chóp bu ĐCSVN lo sợ mất ngai vàng, nhắm mắt lờ đi tội ác của giặc bành trướng Bắc Kinh từng xách động Pol Pot tàn sát dân ta, trực tiếp xâm lăng, tàn sát dân ta ở biên giới Việt -Trung, tàn sát bộ đội ta ở Trường Sa, tháng 9-1990, họ trỡ trẽn và hèn hạ cầu thân với Bắc Kinh qua Hội nghị bán nước nhục nhã Thành Đô, những mong xe tăng TQ, từng chà sát sinh viên ở Thiên An Môn, sẽ là bùa hộ mệnh cho họ khi làn sóng dân chủ về với VN.
  Vô ích!
  Càng độc tài sắt máu, càng chuốc thêm oán hờn. Bè lũ sâu dân mọt nước tay sai Bắc Kinh ở Ba Đình nhất định phải đền tội, một khi dân ta hết chịu đựng nữa, nhất tề nổi dậy. Rumani, CHDC Đức, LIên Xô... những quốc gia cai trị bằng bàn tay sắt đã chứng minh điều ấy. Mức độ độc tài càng sắt máu, sự đền tội càng đích đáng, như Rumani vậy.
  Đó là quy luật: "nợ máu, phải trả bằng máu".

  Trả lờiXóa
 13. 90 viên đạn cắm vào hai cái xác của 2 vợ chồng Ceausescu bởi chính các đồng chí của mình! Còn Gaddafi hèn nhát van xin 1 người lính quèn cũ của ông ta tha tội chết, nhưng vô ích!
  Tu tỉnh đi! Tu tỉnh đi! Ác giả ác báo - Quy luật vĩnh hằng của cuộc sống. Làm điều ác mà mong có được yên bình? Khó lắm thay!

  Trả lờiXóa
 14. Không nhấn mạnh yếu tố chính trị. Lãnh đạo như bố Clinton mới đáng, nên bố này có léng phéng tình ái dân Mẽo cũng cười hề hề bỏ qua. Bố này sau 2 nhiệm kỳ "làm cha" xứ Cờ Hoa, về hưu ôm mốt số nợ cá nhân cũng không nhỏ. Đểu thế, làm chủ tịch nước Mỹ mà bị nợ? Lọa hè? Clinton toát mồ hôi, dù là cựu TT Mỹ cũng phải tuân thủ pháp luật, không trả nợ đương nhiên phải ra tòa. Vậy là bố phải viết hồi ký, đi diễn giảng... lấy tiền trả nợ. May mà cũng thoát.
  Đối với các TT Mỹ, cái chính là luôn làm sao để nước mình không được phép yếu. Họ không nghĩ tới lợi ích cá nhân.

  Trả lờiXóa
 15. Tất cả những chế độ độc tài sẽ phải sụp đổ, tất cả những tên độc tài rồi sẽ phải đền tội.Đó là quy luật lịch sử. Nhưng con người không phải ai cũng nhận ra điều đó. Những kẻ có quyền, có tiền, có bộ máy đàn áp, sống bằng sự tụng ca xu nịnh và sự tàn ác không bao giờ nhận ra là chúng sẽ có ngày ra tòa.

  Trả lờiXóa
 16. Bác Diên viết bài rất hay Neeu dung vậy em sợ nước nào theo trung quốc rồi cũng thế.
  Các bác lanh đạo nhà minh đừng theo trung quốc nữa
  Các bác đừng để nhân dân sử lý như Rumani
  CÁC bác cungx từ nd mà ra.Dân mà bắn các bác thì đău sót lắm

  Trả lờiXóa
 17. Pà con coi lại cảnh lạnh da gà: Nhà độc tài Ceausescu cựa quậy không cho đóng nắp hòm vì tiếc của, hận quân phản chúa đã lừa mình:
  http://tranhung09.blogspot.com/2012/12/tu-lanh-ra-i-quan-phan-phuc-con-tiec.html

  Trả lờiXóa
 18. Bài viết hay quá bác Minh Diện ơi. Em hy vọng các bác lãnh đạo nhà mình đọc được bài này để điều chỉnh trước khi quá muộn. Trung Quốc chắc chắn cũng sụp đổ không sớm thì muộn do nền độc tài và tính chất phức tạp của các dòng tộc và lúc đó ta chẳng còn bấu víu được nữa. Ta nên tìm con đường chân chính và chỉ có con đường này vừa giúp dân ta được sống đúng nghĩa "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" và đất nước được toàn vẹn lãnh thổ và phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy bác trên cao chắc chẳn đọc được những bài viết thế này, còn bên dưới thì giấu nhẹm và miệt mài đàn áp, cho đến một ngày ...

   Xóa
 19. Bọn cầm quyền thối nát và xấu xa trên toàn thế giới nhất định sẽ bị trừng trị thích đáng bởi quần chúng nhân dân. Mọi trường hợp trên toàn thế giới đều giống nhau.

  Bọn chúng sẽ phải chết nếu chúng cố tình đàn áp, bóc lột, lừa bip, ăn cắp, phá hoại và phản bội đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Đảng không thấy,không nghe,không biết thế là xong .

  Trả lờiXóa
 21. [Cái chết đã báo trước cho cho Ceausescu, nhưng ông ta không chịu thức tỉnh. Cái chết đang báo trước cho những kẻ khác, nhưng hình như cũng như Ceausescu, họ vẫn không chịu thức tỉnh.]

  - Lâng lâng như nghe một lời tiên tri và, chỉ mong nó sớm thành sự thật cho 16 'Mị Châu' thời @.

  Trả lờiXóa
 22. Đọc cái đoạn bác Diện viết: Giáo dục thanh thiều niên sùng bái cá nhân, trở thành những chiến binh cách mạng, xả thân vì lãnh tụ... cứ thấy y chang như ở xứ mình. Tôi vẫn đinh ninh rằng, kẻ nào gieo gió ắt gặt bão.

  Trả lờiXóa
 23. Cái chết đang báo trước cho những kẻ khác, nhưng hình như cũng như Ceausescu, họ vẫn không chịu thức tỉnh.
  cám ơn chú rồi sẽ đến luợc mà thôi

  Trả lờiXóa
 24. Bài tiểu-luận của Nhà Báo Minh-Diện diễn đạt tính-cách anh hùng ca của một
  một tâm-thức trước một giai-đoạn trầm kha của Đất Nước.

  Đây chính là bản anh hùng ca để nhắn nhủ và thôi thúc các Thế Hệ Việt Nam phải vùng lên để tái lập cái "THẾ" của Dân Tộc và Tổ Quốc Việt-Nam.

  Khi đã xác-định được Thế Nhân Dân và Tổ Quốc, các thế hệ Việt Nam sẽ cương-quyết đoạn tuyệt với mớ loạn-ngôn 'đảng-là-nhân-dân' hay 'đảng-là-tổ-quốc'.
  Thời mới bắt buộc các Thế Hệ Viêt-Nam phải chung lưng nâng Dân Tộc và Tổ Quốc Việt-Nam bước sang một 'THẾ' mới để sinh-tồn va vươn lên với văn-minh nhân-loại.

  Xin cảm tạ Nhà Báo Minh-Diện và Đại Tá Bùi Văn Bồng với đầy tâm-tư ngưỡng mô.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đã nói vớicác con tôi rằng: đứa nào vào đoàn, vào đảng thì hãy quên tao đi và những tài sản của tao để lại sẽ không có cho nó.
   rút kinh nghiệm cuộc đời hy sinh của mình cho đảng của tôi và bố tôi đây: những đảng viên không chức quyền thì sẽ bị lợi dụng triệt để để "cống hiến" cho bọn có chức quyền ăn trên ngồi trốc, còn kẻ có địa vị trong đảng và chính quyền thì rặt một lũ cơ hội lưu manh tham nhũng,độc tài, bán nước, đĩ điếm, tha hóa nghiện ngập phóng đãng, chẳng ra hồn gì. xa được cái tổ chức đó mới mong thành nguời tử tế được.

   Xóa
 25. Bài này gửi đến các vị lãnh đạo đang ôm chân bọn Tàu khựa, mong con cháu mấy vị này đọc được sớm khuyên can cha ông chúng hãy trở về với nhân dân

  Trả lờiXóa
 26. Em có thông tin : họ chẳng bao giờ vào những trang như nhà bác Bồng, bác Đào. Họ vẫn luôn chỉ nhìn thấy mình "ếch ngồi đáy giếng , coi trời không bằng...mình". Lịch sử luôn tái hiện ở những cung bậc thê thảm hơn nhiều. E đảm bảo nếu có "động" như Rumania ngày nào là họ "tếch" đi hải ngoại hết ngay. Đâu có cóc tía được như ông Ceusescu kia.

  Trả lờiXóa
 27. Ông Ceausescu là nhà lãnh đạo năng động tài ba nhưng vì bảo thủ và không thức thời nên đã thất bại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lãnh đạo cs VN hiện nay còn ngu hơn Ceausescu rất nhiều (vì đã được báo trước từ năm 1989 rồi mà vẫn ngu và điên theo chủ nghĩa phản động cs để rồi phải quỳ gối trước TQ)nên cái chết sẽ nhục nhã và khốn nạn hơn.

   Xóa
 28. Mấy bác lãnh đạo nhà ta đọc bài này chắc nó lắm! Không hiểu nêú xay ra biến cố thì nên chạy bằng trực thăng..hay xích thố thì thoát!

  Trả lờiXóa
 29. Dân ta bao dung lắm. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại. Nhưng riêng tôi nghĩ, có một người, dù có chạy lại "sớm như bây giờ", cũng ko thể tha thứ được. Nhất thiết phải cho bác ấy theo chân đồng chí Ceausacecu thôi. Đó là bác cả Trọng (tức Trọng lú). Còn thì tha tất, kể cả anh y tá làm liều...kẻ rắp tâm buộc chặt vòng kim cô trên đầu dân tộc, quyết đi theo Trung Quốc, ấy là kẻ ko thể cho đi học tập và cải tạo được...

  Trả lờiXóa
 30. "thề phục quốc, tiến lên Việt Nam
  Lập quyền dân, tiến lên Việt Nam
  Đài hạnh phúc đắp xây tự do
  Việt Nam tranh đấu chống quân lừa dân."
  (họa bài chiến sỹ VN của Văn Cao)

  Trả lờiXóa