Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

RFS: 'Mỹ phải nêu tự do thông tin với VN'


Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RFS) kêu gọi Ngoại trưởng Hoa Kỳ khi đến thăm Việt Nam tuần này hãy 'nêu vấn đề tự do thông tin' với giới chức nước chủ nhà.
Tổ chức có trụ sở tại Paris, Pháp thúc giục ông John Kerry hãy gây áp lực để chính quyền Việt Nam trả tự do cho toàn bộ các phóng viên và các blogger đang bị cầm tù, và chấm dứt việc truy lùng, tấn công những đối tượng cung cấp tin tức, thông tin.
Lời kêu gọi được đưa ra trong thông cáo báo chí đề ngày 4/8/2015, ngay trước khi ông John Kerry có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội 6-8/8 nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Mỹ - Việt.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ có chuyến thăm Việt Nam
trong ba ngày, 6-8/8/2015
Nhắc lại việc Việt Nam đứng thứ 175 trong tổng số 180 quốc gia thuộc Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2015 và một số vụ bắt bớ, bỏ tù các blogger trong thời gian gần đây, RSF cho rằng Việt Nam "vẫn là một trong những nhà tù lớn nhất đối với các phóng viên" trên thế giới.
RSF kêu gọi Hoa Kỳ hãy dùng Hiệp định Hợp tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) như một công cụ nhằm thúc đẩy nhân quyền, quản trị công, tự do thông tin, tự do ngôn luận thay vì chỉ là biện pháp tạo mạng lưới thương mại tự do trong khu vực.
'Vướng mắc về nghiệp đoàn độc lập'
Trước chuyến thăm của ông John Kerry, Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski đã tới Thành phố Hồ Chí Minh hôm 5/8.
Theo thông tin chính thức trên trang web chính phủ Mỹ thì ông Malinowski có kế hoạch gặp gỡ các quan chức chính phủ, các lãnh đạo tôn giáo và đại diện các tổ chức xã hội dân sự.
Tuy nhiên, tin tức trên mạng xã hội nói rằng việc gặp các đại diện xã hội dân sự đã bị cản trở, với một số người bị chặn, không được ra khỏi nhà.
Một trong những người có mặt trong buổi gặp gỡ được tổ chức tại tư gia của bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tối hôm 5/8, là blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người từng được giải thưởng quốc tế Công dân mạng Netizen của RSF và Google đồng trao tặng hồi 2013.
Giới blogger ở Việt Nam nói nhiều người bị ngăn cản
không thể tới dự buổi gặp gỡ với
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski
tại Sài gòn tối 5/8
Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Chênh viết: "Có lẽ do tôi chỉ là người viết báo, hiếm khi tham gia những sự kiện như thế này, an ninh không nghĩ rằng tôi cũng được mời nên không bố trí chốt chặn."
Trong buổi tiệc tối này, ông Chênh viết: "[Ô]ng Tom Malinowski thông báo vài nội dung liên quan đến tiến triển trong quan hệ Việt - Mỹ và về đàm phán TPP... Với Việt Nam, trở ngại chính [trong thất bại đàm phán TPP] vừa rồi là vấn đề công đoàn độc lập và việc bảo vệ quyền lợi người lao động."
Trong số những người bị chặn không tới được có bác sỹ Nguyễn Đan Quế, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, và điều đó đã khiến "ông Tom Malinowski và bà Rena Bitter phải đích thân đến nhà riêng bác sỹ Nguyễn Đan Quế để thăm viếng từ buổi chiều trước khi vào tiệc tối", ông Chênh viết trên Facebook.
Quan hệ Hoa Kỳ với Việt Nam đang tiến triển nhanh chóng sau chuyến thăm tới Tòa Bạch Ốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, ông Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 7 vừa qua.
Ngoài các đối thoại tiếp tục về thương mại và nhân quyền, Hoa Kỳ có thái độ ủng hộ những nỗ lực phê phán Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa và kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông mà giới chức Bắc Kinh từng có ý định thực hiện.
Hôm 6/08 các hãng tin quốc tế trích lời ông John Kerry cảnh báo rằng "Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận bất cứ nỗ lực kiểm soát hàng không và hàng hải tại Biển Nam Trung Hoa". (BBC)
 
------------

10 nhận xét:

 1. Hôm qua HTV vẫn tố cáo "tội ác của đế quốc Mỹ xâm lược" tại VN? Dĩ nhiên trong chiến tranh nhân dân sẽ bị thương vong vì bom đạn. Nhưng đó là chuyện đương nhiên. Về cơ bản, mục tiêu dân sự không phải là mục đích của lực lượng vũ trang của bất cứ phe nào. Trong thế chiến 2, tổn thất dân sự là hệ quả tất yếu mà không phe nào phàn nàn.
  Vậy nên, càng "tố cáo" kiểu này càng loãng, thậm chí nó gây ra sự nhàm chán trong chính những người VN - "Trời ơi. giờ này còn say mê nói về chiến tranh mãi ư?! Trong khi sự đói khổ, tham nhũng vẫn triền miên! Nỗi đau bị nhân lên gấp bội!".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ra giá cho mấy bộ hài cốt lính Mỹ đấy . Nhục chưa . Toàn ăn quẩn .

   Xóa
  2. Một cách ca ngợi công lao của Đ và biện hộ cho tính chính danh sự lãnh đạo của nó. Ai cũng biết vậy (cả Mỹ nữa) nên họ không phàn nàn như bạn.

   Xóa
 2. nhưng cuộc chiến với quân TRUNG QUỐC xâm lược , cuộc chiến với bọn diệt chủng POONPOT lại bị lờ đi , ngay cả nghĩa trang liệt sỹ cũng bị cấm thăm viếng . một câu hỏi đặt ra là hay sau 1975 ai đứng lên bảo vệ tổ quốc là có tội với giặc xâm lược cũng như có tội với ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM - ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC - ĐẢNG CỘNG SẢN CAMPUCHIA do ponpot đứng đầu

  Trả lờiXóa
 3. nhưng cuộc chiến với quân TRUNG QUỐC xâm lược , cuộc chiến với bọn diệt chủng POONPOT lại bị lờ đi , ngay cả nghĩa trang liệt sỹ cũng bị cấm thăm viếng . một câu hỏi đặt ra là hay sau 1975 ai đứng lên bảo vệ tổ quốc là có tội với giặc xâm lược cũng như có tội với ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM - ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC - ĐẢNG CỘNG SẢN CAMPUCHIA do ponpot đứng đầu

  Trả lờiXóa
 4. nước MĨ ơi hãy mau đến nhanh để cứu dân tộc VIỆT NAM chúng tôi khỏi bị TÀU hoá , khỏi bị hoạ diệt chủng , khỏi bị tụt hậu so với các dân tộc khác trên thế giới . MONG nước mĩ đừng có chấp nhặt với những người theo chủ nghĩa cộng sản cuồng tín mà hãy vì nhân dân , vì sự tiến bộ của loài người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì Mỹ đã chià tay ra rồi , đã chấp nhận VN vào TPP . Obama đã nói :
   Rằng: trăm năm cũng từ đây ,
   Của tin gọi một chút này làm ghi .
   Mà từ ngày ông Tổng về , có thấy thả ai đâu . Có “ Vén mây “ gì đâu ,chỉ có vén quần .
   Chờ tới 2/9 này mà không có gì thì thiên hạ thất vọng lắm lắm đó .
   Nguyễn Hữu Vinh , Tạ Phong Tần kỳ này mà không được thả ra thì VN chơi trò đánh lận con đen ,tạo ra hình ảnh giống như 1 đứa nhỏ đang ôm bà mẹ mà thò tay ra móc bóp thằng Mỹ .
   Dân VK rất mong chàng nhạc sĩ quê mùa Việt Khang bị đày ra xứ ngoài , mong lắm , nếu chuyện này xãy ra , thì đây là 1 hình ảnh rất ấn tượng của VN trong sự cải thiện nhân quyền . Báo chí Mỹ sẽ đăng tin ào ào liền .

   Xóa
 5. Mỹ đã một lầm đổ hết sức lực trong gần 20 nă trời ròi mà khong làm gì nổi CSVN. Giờ này, các con (những kẻ bán nước VN mới) đừng kêu cha nữa, ca mệt mỏi lắm rồi. Mà cha cũng lưu ý các con nên đầu hang số phận đi thì hơn, chớ chống lại họ mãi sẽ chẳng được gì mà nhân dân VN càng phỉ nhổ các con thôi. Chính cha bây giờ cũng phải cố làm sao kết than với CSVN kia mà. Các con sẽ mau chóng không còn trong bộ nhớ của cha nữa. Hay yên nghỉ đi cho đỡ mệt các con ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải hồn ma Phàng Quang Thung đó không?

   Xóa
 6. đảng cộng lợn Việt gian quang vinh muôn năm?

  Trả lờiXóa