Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015

‘HẠM ĐỘI MA’

Bìa cuốn sách ” Hạm đội ma”
của tác giả P.W Singer và August Cole 
Lịch sử rất có thể đã diễn ra khác đi nếu các nhà lãnh đạo thế giới lắng nghe những cảnh báo của tác giả một cuốn sách xuất bản vào năm 1914. Những vấn đề mà thế giới sớm phải đối mặt được ghi chi tiết trong câu chuyện ngắn “Danger!” của nhà văn Conan Doyle, cha đẻ của thám tử hư cấu Sherlock Holmes. Truyện ngắn này ra đời chỉ 18 tháng trước khi chiến tranh thế giới thứ I xảy ra.
Conan Doyle trình bày một cuộc chiến tranh giả tưởng mà trong đó, một quốc gia không có thực chiến đấu và đánh bại nước Anh. Công cụ họ sử dụng là tàu ngầm, lúc bấy giờ thì tàu ngầm chỉ mới vừa trở thành một loại vũ khí ưu việt trong chiến đấu. Một thời gian ngắn sau đó, tàu ngầm U-boat của Đức trở thành một trong những vũ khí nguy hiểm nhất trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai.
Giờ đây, một cuốn sách về cuộc chiến giả tưởng giữa Mỹ, Nga, Trung Quốc đang có chiều hướng tương tự. Và rồi đang nhận được nhiều sự quan tâm đáng kinh ngạc từ Lầu năm góc và cộng động quân sự.
Cũng giống như cảnh báo của ông Doyle, “Ghost Fleet: A Novel of the Next World War” (Hạm đội ma: một tiểu thuyết về Thế chiến tiếp theo), viết bởi P.W.Singer và Agust Cole, không phải là tác phẩm hư cấu toàn bộ. Bối cảnh tiểu thuyết là vào những năm 2020, nó miêu tả về vũ khí, việc cắt giảm chi phí và các chiến lược đang nổi lên trong thế giới thực tại, và cho thấy mọi thứ rất có thể xảy ra trong 5 năm tới.
“Hạm đội ma” có 374 lưu ý ở cuối tiểu thuyết về những công nghệ và các xu thế đang nổi lên khiến câu chuyện rất sát với thực tế.
Ông Singer phát biểu qua một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại rằng “Chúng ta đang chứng kiến sự trỗi dậy của một làn sóng công nghệ chỉ xuất hiện trong khoa học viễn tưởng gần đây”.
Cuộc chiến trong nay mai
“Hạm đội ma” nhấn mạnh một số vũ khí đang nổi lên trong hiện tại nhưng có thể định hình những cuộc chiến trong tương lai, từ chiến tranh mạng đến máy bay không người lái, từ trí thông minh nhân tạo đến thực tế ảo. Và giống như tác giả Doyle đa cảnh báo nước Anh, tiểu thuyết này cũng cảnh báo tương tự rằng Mỹ chưa sẵn sàng cho cuộc chiến này.
Các tác giả có hiểu biết sâu sắc về vấn đề này. Singer là nhà chiến lược của tổ chức New Amerianc Foundation và tham gia viết về những vũ khí đang được phát triển của Trung Quốc cho blog “Thần công phương đông” (Eastern Arsenal) ở trang Popular Science. Cole là cựu phóng viên về đề tài quốc phòng của tờ Wall Street Journal.
Sự am hiểu của Singer và Cole góp phần tạo nên một cuốn tiểu thuyết không chỉ để giải trí.
P.W.Singer phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược Hải quân hiện nay của hải quân Mỹ
về những bài học thực tế từ tiểu thuyết “Hạm đội ma”.
Lầu Năm Góc và cộng đồng quân sự đang thảo luận cuốn sách này,
một cuốn sách đã miêu tả chi tiết cuộc chiến thực tế
giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga (Ghostfleetbook.com)
Chuyến du thuyết giới thiệu cuốn sách có sự tham gia của hơn 600 sỹ quan hải quân tốt nghiệp trường Đại học Thủy chiến, và một số cuộc thảo luận quy mô nhỏ với các quan chức Lầu Năm Góc, bên cạnh những tin tức thường thấy được báo chí đưa tin.
Một trong những lời giới thiệu sách thuộc về ông Jonathan Greenert, Đô đốc của lực lượng hải quân Mỹ, gọi đây là “một cuốn sách thú vị…sâu sắc, đậm tính chiến thuật và hợp lý”.
Cựu Tư lệnh Liên minh tối cao Nato, James Stavridis, viết đây là “một kế hoạch đáng kinh ngạc cho chiến tranh tương lai và mọi người nên đọc nó ngay lập tức!”.
Các tác giả đặt ra một vài câu hỏi quan trọng: Điều gì sẽ xảy ra khi Trung Quốc thành công biến Nhân dân tệ thành đồng tiền có thể chuyển đổi? Điều gì xảy ra khi thị trường năng lượng thay thế phát triển và Trung Quốc kiểm soát những quặng quý hiếm trên trái đất? Điều gì xảy ra khi thương hiệu quốc gia của Trung Quốc tiếp tục mở rộng?
Rõ ràng nhất, cuốn sách cũng miêu tả cuộc chiến với Trung Quốc sẽ diễn ra như thế nào-cùng những chiến lược xây dựng xung quanh các vũ khí và một cách tiếp cận chiến tranh khiến phương Tây ít để ý nhất.
Đây là cuốn sách khiến người đọc phải chấn động – đặc biệt những người quen thuộc với chính sách quân sự của Trung Quốc – với sự thật phũ phàng là đúng, họ có thể làm như vậy, và không, chúng ta chưa chuẩn bị cho điều này.
Các tác giả đã tự họ tiến hành nghiên cứu. “Hạm đội ma” có 374 lưu ý ở cuối tiểu thuyết về những công nghệ và các xu thế đang nổi lên, khiến câu chuyện rất sát với thực tế.
Singer cho rằng cuốn sách này “là sự pha trộn giữa viễn tưởng và thực tế” và “sử dụng viễn tưởng để khám phá công nghệ thực tại và những vấn đề liên quan”.
“Mọi người thích cuốn sách, và nó chính xác là một cuốn sách đáng để đọc vào mùa hè- nó nhận được những đánh giá tích cực cho hạng mục tiểu thuyết”. Ông nói “ Nhưng nhiều sỹ quan quân đội thấy nó hữu ích, mạnh mẽ và đậm tính minh họa”.
Những dự đoán chính xác
Thực tế, “Hạm đội ma” đã có một số dự đoán trở thành hiện thực. Cuốn sách mở đầu với cảnh tượng chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon bị quân đội Trung Quốc giận dữ xua đuổi qua radio, điều này đã được Singer viết 18 tháng trước..
Tháng 3 năm nay, một cảnh tượng tương tự đã diễn ra. Hải quân Mỹ cử chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon bay ngang qua đảo Đá chữ thập ở Biển Đông. Một sỹ quan quân đội Trung Quốc giận giữ cảnh báo chiếc may bay phải rời đi qua radio.
Singer nói rằng bước phát triển này là một sự ngọt ngào cay đắng. Một mặt ông thấy vui vì những dự đoán trong cuốn sách là đúng, nhưng ông và Cole không muốn chứng kiến Chiến tranh thế giới thứ III diễn ra theo đúng xu hướng được mô tả trong tác phẩm của mình.
Nhưng đây cũng chính là lý do Singer muốn viết “Hạm đội ma”. Một mặt nó phục vụ cho mục đích giải trí, mặt khác nó cảnh báo những quan chức đứng đầu của Mỹ về sự phát triển quân sự của Trung Quốc được thiết kế để chiến thắng trong cuộc chiến với Mỹ.
Cuốn tiểu thuyết bác bỏ một số quan điểm cho rằng thương mại và ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ngăn chặn xung đột thực sự.
Một trong những chương trình của chế độ cầm quyền Trung Quốc là “Quả chùy sát thủ”, nó được thiết kế để chống lại kẻ thù có thế mạnh về công nghệ. Chương trình bao gồm tấn công tin học, chiến tranh ngoài không gian và những hệ thống khác có thể vô hiệu hóa khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ.
Singer cho rằng “ Chúng ta sử dụng cụm từ cuộc chiến không cân sức để ám chỉ những người luôn tìm kiếm điểm yếu của chúng ta. Và Quả chùy sát thủ biến thế mạnh của ta thành điểm yếu để khai thác.”
Ông lưu ý nhiều chuyên gia gọi cuộc tấn công vào Phòng Quản lý Nhân viên, được cho là do Trung Quốc thực hiện, với cái tên “Trân Châu Cảng trên mạng”, cuộc tấn công này chẳng là gì khi so sánh với một cuộc tấn công mạng thực sự- và cuốn tiểu thuyết miêu tả một cuộc tấn công như thế này bằng những chi tiết thực tế.
Một cuộc tấn công dạng này, Singer nói rằng, sẽ nhanh chóng dẫn đến một cuộc chiến vươn ra khỏi các biên giới, và vào bên trong lãnh thổ của quốc gia thù địch “ theo các cách mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đây”.
Bài học từ lịch sử
Mối quan tâm không chỉ ở khía cạnh quân sự. Cuốn tiểu thuyết bác bỏ một số quan điểm cho rằng thương mại và ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ngăn chặn xung đột thực sự.
Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành Chiến tranh lạnh, Singer lưu ý rằng có nhiều điểm khác biệt so với mối quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô trước đây.
Nổi bật nhất là “Mỹ không có quan hệ thương mại với Liên Xô”.
Nhưng nếu lịch sử cũng là một yếu tố, thì yếu tố này cũng không mang nhiều ý nghĩa. Singer nói rằng “Pháp và Đức từng là đối tác thương mại lớn nhất của nhau, nhưng họ vẫn xảy ra chiến tranh”.
Ông nói rằng “Hạm đội ma” tuy là một cuốn sách về tương lai, “nhưng nó cũng là một cuốn sách về quá khứ.”
Bằng việc thể hiện mọi thứ đang tiếp diễn đến đâu, và thể hiện những điểm tương đồng từng có trong quá khứ, “Hạm đội ma” có thể tạo ra một bức tranh toàn diện hơn cho những mối đe dọa thực sự mà Mỹ và thế giới phải đối mặt hiện nay.
* Tác giả: Joshua Philipp, Epoch Times | Dịch giả: DK Lam/(Đại Kỷ Nguyên)
 
-------------

13 nhận xét:

 1. Giải tán ĐCS17:07 10 tháng 8, 2015

  Hạm đội Ma sẽ thành Ma vì Tq sẽ không tồn tại đến lúc những kẻ hoang tưởng thực hiện được những điều ma quỷ đó.

  Trả lờiXóa
 2. - Dmitriy Oreshkin trên trang Yezhednevnyy Zhurnal 07/082015 viết rằng:
  "Mọi nhà kinh tế chuyên nghiệp đều hiểu ông Putin đang đưa quốc gia vào ngõ cụt. Đầu tiên là hướng đưa kinh tế vào lấy thu nhập từ nguyên liệu thô, sau đó là cuộc phiêu lưu ở Ukraine, và nay là sự chuyển hướng sang Bắc Kinh đúng vào lúc Trung Quốc bắt đầu khủng hoảng..."

  - Người dẫn chương trình nổi tiếng trên truyền hình nhà nước Trung Quốc đối mặt với "hình phạt nghiêm khắc" do xúc phạm Chủ tịch Mao Trạch Đông, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay.
  Một đoạn video của Tất Phúc Kiếm hát một bài nhạc chế xúc phạm cựu lãnh đạo Trung Quốc được đưa lên mạng vào tháng Tư.
  Trong video, quay tại một bữa tiệc riêng tư, ông được thấy hát một bài hát từ vở opera thời Mao, "Dùng trí uy hổ sơn".
  Nhưng ông đã thay đổi lời bài hát thành "chúng tôi đã phải chịu đựng quá đủ" và gọi Chủ tịch Mao là "chó đẻ", khiến khách khứa bật cười.

  Trả lờiXóa
 3. lương tâm thời đại18:39 10 tháng 8, 2015

  Câu chuyên HẠM ĐỘI MA nặng về tính viễn tưởng khoa học hơn là chính trị, xây ra vào đầu thế kỷ thứ 20, khi trên thế giới chưa có khối liên minh chặt chẽ và khoa học công nghệ chưa phát triển. Bởi thế đó chỉ là câu chuyện đọc cho vui.
  Ngay nay thì khác hẳn, về chính trị thì cả thế giới văn minh đều gắn bó với nước Mỹ và bài trừ Trung Quốc, về khoa học công nghệ thì đúng là Trung Quốc có những bước phát triển, nhưng không thể so với Mỹ và các nước đồng minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ồ, lương tâm thời đại chỉ đọc một đoạn đầu của bài viết trên. Quá vội vàng bình luận. Hạm đội ma viết về cuộc chiến tương lai 2020, thế kỷ 21.

   Xóa
 4. Cựu quân nhân22:55 10 tháng 8, 2015

  Tham lam, hoang tưởng, là đặc tính của giới cầm quyền Trung Quốc, mới năm ngoái TQ mua được chiếc hàng không mẫu hạm bị thải ra sau thời Liên Xô, về sửa chữa đặt tên là Liêu Ninh, mà nay đã huyeenh hoang hải quân Trung Quốc là chúa Biển rồi sao?

  Trả lờiXóa
 5. Mối liên kết cuả Việt Nam với Trung Hoa là mối quan hệ cuả môi và răng: Khi môi hở thì răng lạnh! Nên muốn khuấy động Trung Hoa phải bắt đầu từ Việt Nam vì vậy toàn đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ cần tuyên bố trao trả quyền tự do và dân chủ cho nhân dân Việt, là cơ hội làm naó loạn cả nước Trung Quốc.Xin mọi người cho biết ý kiến về lời đoán mà tôi hy vọng mang lại hoà bình cho toàn thế giới trong một tương lai rất gần mà không tốn sức.

  Trả lờiXóa
 6. Người giác ngộ05:21 11 tháng 8, 2015

  Đã là chuyện Viễn tưởng thì luôn là viễn tưởng. Giấc mơ Trung Hoa của họ Tập là viễn tưởng đặc sắc nhất rồi

  Trả lờiXóa
 7. Viện Nghiên cứu Pew của Hoa Kỳ nên làm việc có trách nhiệm hơn.
  Viện Nghiên cứu Pew "thực hiện khảo sát cho thấy tại Việt Nam tỷ lệ người dân tin tưởng các quyết định của ông Putin lên đến 70%, chỉ thua mức 88% tại Nga"?
  Chỉ riêng tại blog này, 99% số người cực kỳ ghét Putin!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm sao bạn biết 99% những người xem blog này cực ghét Putin. Theo quan sát của tôi ở Việt nam có khá nhiều người hâm mộ Putin. Sự tuyên truyền dối trá về Liên xô trước đây vẫn còn có ảnh hưởng tới tận bây giờ. Hiện nay các phương tiện truyền thông quốc doanh vẫn tiếp tục như vậy. Hãy nhớ lại xem truyền thông quốc doanh đưa tin thế nào về sự kiện Nga xâm luợc Ucraina. Phóng viên VTV thường trú tại Nga Duy Nghĩa còn đến vùng li khai theo Nga của Ucraina để đưa tin trong bộ quân phục của quân li khai.

   Xóa
  2. Đúng rồi , thằng Pew này ẩu quá , chắc lấy sỗ liệu của chính quyền rồi tuyên bố bừa dó là kiến của người dân . Xin lỗi Pew nhé , người Việt bây giờ khác trước rồi , internets đang mở mắt cho họ . Bản thân người Việt đói dài mặt , hơi đâu lo cho Putin , một kẻ ăn bẫm của nước Nga , tài sản của lão này được ước đoán bằng của Satdam hutsen và Gadafi cộng lại .

   Xóa
  3. Thì 1% (940.000 người) vẫn khoái thằng giặc già Putin mà.

   Xóa
 8. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn.
  Đối phó vớt bọn ma thì phải "thần thông biến hóa như ma"

  Trả lờiXóa
 9. Ông nội tôi cực kỳ thích xem các bộ phim về Thế chiến 2. Ông nói: "Dù thế nào thì kết quả cuối cùng là lũ phát xít, quân phiệt cũng bị phe Ta nện chết tươi!".

  Trả lờiXóa