Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2015

Quy hoạch Thủ đô bị phá vỡ do xây dựng sai phép

 Tình trạng xây dựng sai phép, vượt tầng bất chấp quy định pháp luật, phá vỡ quy hoạch Thủ đô vẫn diễn ra ở một số địa bàn phường.
Năm 2014 là năm Hà Nội thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị theo chỉ thị 01/CT- UBND của Chủ tịch UBND thành phố, trong đó hướng tới mục tiêu chấn chỉnh thực trạng xây dựng sai phép trên địa bàn TP.
Nhìn lại một năm thực hiện chỉ thị 01/CT- UBND, phóng viên VOV.VN đã có những ghi nhận thực trạng xử lý công trình xây dựng sai phép sau 1 năm ra quân.
Thực tế cho thấy, thực trạng xây dựng sai phép hiện đang diễn ra tràn lan tại các phường, các quận, một số quận để xảy ra thực trạng xây dựng sai phép có thể kể đến như: phường Khương Trung, phường Dịch Vọng Hậu, phường Giáp Bát, phường Nhật Tân.
Một số công trình xây dựng sai phép ở UBND phường Khương Trung, quận Thanh Xuân có thể kể đến như công trình số 43 Vũ Tông Phan, chủ đầu tư là Nguyễn Thị Ninh, công trình được cấp 5 tầng + lửng + tum. Cấp phép là thế, nhưng theo thực địa của phóng viên vào ngày 9/8, công trình đã lên đến 7 tầng + 1 tum, chủ đầu tư đang gấp rút hoàn công. “Nhà tôi sửa chữa một tí, UBND phường, tổ thanh tra xây dựng gọi lên gọi xuống, tỏ vẻ khó dễ. Một công trình xây dựng sai phép chềnh ềnh là thế, chính quyền UBND phường Khương Trung, ở đâu, làm gì mà không xử lý, mặc cho chủ đầu tư ngang nhiên vi phạm pháp luật!?...”, một người dân phường Khương Trung bức xúc phản ánh.
Công trình số 75A Nguyễn Trãi, phường Khương Trung cũng trong tình trạng tương tự. Theo giấy phép xây dựng, chủ đầu tư công trình là Nguyễn Ngọc Anh, công trình được cấp 6 tầng + lửng + tum, thế nhưng theo thực địa của phóng viên công trình đã đổ cột tầng 8.
Khi được phóng viên yêu cầu cung cấp biên bản, quyết định đình chỉ đối với 2 công trình xây dựng sai phép này, vị cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Khương Trung xin khất, đồng thời hứa xin ý kiến lãnh đạo để cung cấp!?.
Tương tự thực trạng này cũng diễn ra khá phổ biến ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Như trường hợp của ông Hoàng Trần Đức, nhà số 04 dãy A6 – khu tập thể Đại học Ngoại ngữ, đường Trần Quốc Hoàn - tổ 31, được cấp 4 tầng 1 tum. Công trình sai phép này đã nhận quyết định đình chỉ 131/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND phường Lê Quang Lợi ký.
Cụ thể, đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm, xây dựng nhà ở sai phép. Xây dựng ban công tầng 02,03,04,05 vượt ra quá so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt (0,7m x 4m), xây dựng đua ban công phía sau tầng 02,03,04,05 có kích thước (1,4m x 4m) và xây tường lôgia, xây dựng tầng 05 vượt quá diện tích được cấp phép khoảng 46m2; Hiện đang thi công xây dựng cột tầng 6, diện tích xây dựng khoảng 30m2.
Hay như trường hợp của ông Đoàn Đức Trung, số 03 dãy C6, tập thể Đại học ngoại ngữ đường Trần Quốc Hoàn, phường Dịch Vọng Hậu. Công trình này thi công xây dựng tầng 5 sai với giấy phép xây dựng, vượt qua diện tích được cấp phép (giấy phép cấp tum khoảng 8m2 thực tế xây dựng khoảng 46m2.
Cả 2 trường hợp ở phường Dịch Vọng Hậu đều “ăn” quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Theo đó, sau 3 ngày kể từ ngày ra quyết định đình chỉ này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.
Ngoài ra, cũng phải kể đến công trình vượt tầng so giấy phép tại ngõ 269/1 đường sông Sét thuộc phường Giáp Bát. Theo giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp, công trình 5 tầng+tum, chủ đầu tư  là Đặng Quang Tuấn và Bùi Quang Báu. Tuy nhiên, công trình vẫn ngang nhiên xây vượt 1 tầng bất chấp UBND phường đã ra quyết định đình chỉ đến nay công trình đã đi vào hoàn thiện, trong đó phần tum thang kỹ thuật xây vượt diện tích cho phép. Về những sai phạm của công trình, bà Lý Thị Như Trang, Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát cho rằng, quy định thì khắt khe những về phía phường cũng phải xem xét nhu cầu cho người dân xin cải tạo thêm để làm phòng thờ…”
Cũng tại phường Giáp Bát, một công trình khác tại 31 Kim Đồng không chỉ vượt tầng mà còn gây ảnh hưởng tới hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp của đường dây K110 KV.
Nghiêm trọng hơn là tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, đó là trường hợp của ông Đồng Khắc Vàng ngụ tại tổ 28 cụm 4 Nhật Tân.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình xây dựng, cải tạo không phép trên đất nông nghiệp. Công trình được tổ thanh tra xây dựng UBND phường Nhật Tân phát hiện, lập biên bản số 0424/BB-VPHC vào ngày 9/6/2015. Nội dung biên bản khá sơ sài không có sự chứng nhận đại diện chính quyền phường, nêu rõ: xây dựng, cải tạo công trình không có giấy phép xây dựng, hiện trạng gia cố cột sắt, móng tường cũ giữ nguyên diện tích 40m2; công trình vi phạm điểm B, khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Cùng với đó là tinh thần bất hợp tác làm việc với cơ quan báo chí của lãnh đạo phường này.
Mặc dù, theo yêu cầu của vị Phó Chủ tịch phường này, ngày 20/8/2015, chúng tôi đã mang đủ các giấy tờ cần thiết để yêu cầu hẹn lịch làm việc tại văn phòng ủy ban phường nhưng đến nay không có hồi âm.
Theo quy định đối với những công trình sai phép, không phép phải xử lý kiên quyết buộc cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm. Tuy nhiên, với hàng loạt công trình vi phạm nêu ở trên, cùng với những lý giải hết sức bao biện của những người có trách nhiệm trên địa bàn phường mình quản lý. Chúng ta có thể đặt ra vấn đề rằng, chính quyền sở tại đã thực sự giám sát sao chưa?. Khi công trình bắt đầu “manh nha” xây dựng sai phép các cơ quan chức năng không xử lý. Bởi, việc thi hành cưỡng chế một công trình vi phạm ảnh hưởng đến tiền bạc của người dân và xã hội.
Trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc xử lý công trình xây dựng sai phép đến đâu?. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Đỗ Hưng/VOV
--------------

1 nhận xét: